Giới học giả Bỉ ca ngợi vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam

Theo dõi VGT trên

Triển lãm về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa diễn ra tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Brussels đã thu hút đông đảo bạn bè Bỉ và quốc tế.

Đây là dịp để những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới hiểu rõ hơn về vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc Việt Nam, người đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới.

Giới học giả Bỉ ca ngợi vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam - Hình 1

Ông Bert De Belder, Trưởng ban Quan hệ quốc tế, Đảng Lao động Bỉ (PTB) giới thiệu cuốn sách bằng tiếng Hà Lan và tiếng Pháp gồm những bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà ông tham gia tuyển chọn và xuất bản, với ông Lê Vĩnh Thắng, nguyên Tham tán công sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, tháng 8/2022. Ảnh: Hương Giang/PV TTXVN tại Bỉ

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Bỉ, ông Bert De Belder, Trưởng ban Quan hệ quốc tế, đảng Lao động Bỉ (PTB) cho biết với tư cách là người Bỉ quan tâm đến các cuộc đấu tranh giải phóng và đấu tranh cho chủ nghĩa xã hội trên toàn thế giới, từ khi còn là sinh viên, ông đã biết đến Chủ tịch Hồ Chí Minh và rất ngưỡng mộ Người. Tuy nhiên, chỉ gần đây, khi đọc nhiều tác phẩm để chọn lọc xuất bản những bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Hà Lan, tiếng Pháp, ông mới khám phá ra rất nhiều khía cạnh, tài năng và những đức tính quan trọng của Người. Vị lãnh tụ lỗi lạc là “kim chỉ nam” dẫn dắt không chỉ nhân dân Việt Nam mà nhân dân trên toàn thế giới dấn thân vào các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xã hội, vì sự tiến bộ, vì đoàn kết quốc tế, vì hạnh phúc của nhân dân, cũng như vì hòa bình và phát triển.

Ông Bert De Belder nhấn mạnh cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc là quá trình rất phức tạp mà nhân dân Việt Nam phải trải qua với nhiều khó khăn và kẻ thù mạnh hơn nhiều lần nhưng họ đã chiến thắng nhờ tài năng và sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Bert De Belder cũng cho rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã truyền cảm hứng rất lớn và có vai trò quan trọng trong việc kết nối cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam với cuộc đấu tranh của các dân tộc ở thế giới thứ ba, cũng như ở các quốc gia khác trên thế giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh thực sự là một người theo chủ nghĩa quốc tế chân chính, người đã lấy sự nghiệp giải phóng và hạnh phúc của các dân tộc trên toàn thế giới làm trọng tâm và đoàn kết quốc tế là một giá trị quan trọng.

Video đang HOT

Ông Bert De Belder cũng bày tỏ ấn tượng về cuộc sống giản dị của Người khi nhấn mạnh rằng: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là một người rất giỏi với tất cả tài năng và vai trò lãnh đạo của mình nhưng vẫn là một người rất khiêm tốn và sống một cuộc đời giản dị. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương cho tất cả chúng ta”.

Đối với Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS), Barbara Plinkert, ấn tượng của bà về Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là cuộc đời hoạt động cách mạng đầy nhiệt huyết, đồng thời cảm phục cách mà Người truyền cảm hứng và gắn kết những người dân từ các quốc gia khác lại với nhau vì mục tiêu đấu tranh cho nền độc lập của Việt Nam.

Giới học giả Bỉ ca ngợi vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam - Hình 2

Ông Ralph Coeckemberghs giới thiệu về số đặc biệt của tập bán nguyệt san “Planet Action” bằng tiếng Pháp xuất bản tháng 3/1970 dành toàn bộ để nói về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Duy Tùng/PV TTXVN tại Bỉ

Là người gắn bó với cuộc đấu tranh giành độc lập tự do của dân tộc Việt Nam từ năm 1964 khi còn là sinh viên Đại học Tự do Brussels (ULB), ông Ralph Coeckemberghs vẫn vẹn nguyên những tình cảm sâu đậm đối với đất nước này, đặc biệt, đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đối với ông, Chủ tịch Hồ Chí Minh – người theo chủ nghĩa nhân văn, đã dành trọn cuộc đời cho độc lập dân tộc, là một trong những “vị lãnh tụ vĩ đại nhất của thế kỷ XX” mà ông luôn ngưỡng mộ.

Ông Ralph Coeckemberghs đã lưu giữ những tư liệu quý về Bác Hồ. Đó là số đặc biệt của tập bán nguyệt san “Planet Action” bằng tiếng Pháp xuất bản tháng 3/1970 dành toàn bộ để nói về cuộc đời và sự nghiệp của Người. Đây là tập hợp những bài viết của nhiều tác giả nổi tiếng về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ những năm tháng bôn ba khắp thế giới cho đến năm 1945 khi Người đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương để các quốc gia ở châu Phi noi theo trên con đường giải phóng dân tộc.

Tập bán nguyệt san này đã được ông Ralph Coeckemberghs trao tặng cho đại diện Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp đoàn tham dự Triển lãm về Bác tổ chức ở Brussels.

Ông Ralph Coeckemberghs nhấn mạnh mong muốn những tư liệu này sẽ là nguồn thông tin quý báu để các thế hệ trẻ ở Việt Nam và trên thế giới hiểu rõ hơn và trân quý những gì mà một vị lãnh tụ đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Cách tiếp cận đúng đắn của Bác Hồ về giải phóng dân tộc dưới góc nhìn nhà từ thiện người Anh

Nhân dịp kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, phóng viên TTXVN tại London đã có buổi trò chuyện với bà Katrin Kandel, người đã nghiên cứu Tư tưởng Hồ Chí Minh và các tác phẩm khác của vị lãnh tụ xuất chúng của dân tộc Việt Nam.

Cách tiếp cận đúng đắn của Bác Hồ về giải phóng dân tộc dưới góc nhìn nhà từ thiện người Anh - Hình 1
Bà Katrin Kandel. Ảnh: Hải Vân/TTXVN

Bà Katrin Kandel là Giám đốc điều hành tình nguyện của tổ chức Facing the World (FTW), một tổ chức từ thiện của Anh hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007 nhằm hỗ trợ t.rẻ e.m mắc dị tật sọ mặt bẩm sinh.

Khi phóng viên tò mò hỏi lý do gì khiến bà, một phụ nữ phương Tây hoạt động từ thiện, quan tâm tới các tác phẩm của Hồ Chí Minh, bà Katrin cho biết, cách đây khoảng 10 năm, trong một lần trò chuyện với Đại sứ Việt Nam tại Anh khi đó là ông Nguyễn Văn Thảo, bà được biết đến Tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng hình thành và phát triển nhà nước Việt Nam.

Bà Katrin chia sẻ, là người có tình cảm đặc biệt với Việt Nam, bà muốn tìm hiểu Tư tưởng Hồ Chí Minh đã ảnh hưởng như thế nào tới đất nước mà bà dành sự quan tâm rất lớn. Vì vậy, bà đã tìm đọc, không chỉ Tư tưởng Hồ Chí Minh mà tất cả các tác phẩm bằng tiếng Anh của Người.

Bà Katrin cho biết, bà cảm thấy việc Chủ tịch Hồ Chí Minh dành gần 30 năm đi khắp nơi trên thế giới để tìm ra con đường giải phóng dân tộc là một điều thật phi thường. Trong hành trình này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nghiên cứu các hình thức chính phủ khác nhau của phương Tây để tìm ra cách thức phù hợp nhất nhằm mang lại tự do, độc lập cho một đất nước đã chịu sự xâm lược của nhiều quốc gia trong hàng trăm năm. Quan trọng hơn, đó là tìm ra cách thức giúp Việt Nam trở thành một quốc gia tự chủ, không bị phụ thuộc.

Theo bà Katrin, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xác định con đường giải phóng dân tộc đúng đắn thông qua việc tham khảo các mô hình của phương Tây, xét đến đặc điểm, điều kiện thực tế của đất nước để tìm ra cách tiếp cận phù hợp nhất cho Việt Nam. Bà cho rằng Tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng cho những thành tựu Việt Nam đã đạt được, từ một đất nước chịu quá nhiều mất mát đã giành được tự do, độc lập, xây dựng và phát triển được bản sắc riêng, trở thành một đất nước hòa bình và mến khách.

Trong hành trình ra nước ngoài tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn lọc và quyết định cách thức phù hợp nhất để giải phóng dân tộc, giành tự do cho nước nhà, thay vì áp dụng cứng nhắc các mô hình từ phương Tây. Theo bà Katrin, đây cũng chính là cách thức mà tổ chức FTW đang áp dụng trong hoạt động tại Việt Nam. Tổ chức đã cử hàng trăm bác sĩ Việt Nam đến các bệnh viện hàng đầu thế giới, giúp họ lựa chọn và quyết định những phương pháp, công nghệ y học hiệu quả nhất với Việt Nam, mang về áp dụng cho người Việt Nam.

Bà Katrin chia sẻ, FTW không chọn cách tiếp cận áp đặt, thay vào đó giới thiệu tới các bác sĩ Việt Nam các phương pháp, công nghệ đang được áp dụng tại các bệnh viện trên thế giới để họ lựa chọn những gì phù hợp nhất cho Việt Nam. Theo bà, đây là lý do FTW thực sự coi trọng việc duy trì và phát triển mối quan hệ giữa tổ chức với không chỉ các bác sĩ giỏi mà với cả Chính phủ Việt Nam, bởi điều này đóng vai trò quan trọng trong quan hệ đối tác giữa Việt Nam và tất cả các bệnh viện của FTW trên thế giới.

Là tổ chức từ thiện thành lập năm 2002 tại Anh, cho đến nay FTW đã hỗ trợ điều trị hàng chục nghìn bệnh nhi Việt Nam mắc dị tật sọ mặt. Tổ chức cũng gửi hơn 100 bác sĩ Việt Nam đi đào tạo tại các bệnh viện hàng đầu ở Anh, Australia, Canada và Mỹ.

Ngoài ra, FTW đã tài trợ thiết bị và công nghệ khám chữa bệnh từ xa cho các trung tâm phẫu thuật sọ mặt tại Việt Nam với tổng giá trị 2,4 triệu bảng (khoảng 3 triệu USD).

Trong vòng 5 năm tới, FTW dự kiến sẽ hỗ trợ 40.000 cuộc phẫu thuật dị tật sọ mặt t.rẻ e.m do các bác sĩ Việt Nam được đào tạo thực hiện. Tổ chức cũng có kế hoạch gửi 200 bác sĩ Việt Nam ra nước ngoài đào tạo, đồng thời tiếp tục tài trợ các thiết bị y tế và công nghệ phục vụ khám chữa bệnh từ xa.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Hoa Kỳ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
17:17:09 20/07/2024
Cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
06:27:57 21/07/2024
Quốc hội Cuba tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
11:19:05 20/07/2024
Tesla tạm dừng sản xuất do lỗi công nghệ thông tin toàn cầu
07:39:32 20/07/2024
Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang
15:17:39 20/07/2024
Hỗ trợ đắc lực của gia đình với cựu Tổng thống Trump
18:57:20 20/07/2024
Vụ sập cầu tại Trung Quốc: Trên 40 người t.hiệt m.ạng và mất tích
19:38:20 20/07/2024
Dư luận Ukraine thay đổi quan điểm trong đàm phán với Nga?
19:58:30 20/07/2024

Tin đang nóng

Diễn viên Anh Đức hoãn tiệc cưới với vợ kém 12 t.uổi
10:26:06 21/07/2024
Mẹ Cường Đô La chia đều khối tài sản cho con rể, em gái, con trai chỉ được số lẻ
09:55:13 21/07/2024
Shark Bình chính thức lên tiếng về thông tin gây xôn xao những ngày qua
09:12:05 21/07/2024
Hồ Ngọc Hà "trầy trật" lấy lòng mẹ Cường Đô La, Đàm Thu Trang chỉ cần 1 câu nói
09:43:20 21/07/2024
Siêu mẫu Ngọc Nga: Con gái 14 t.uổi cao 1,8m, con trai là VĐV bóng rổ ở Mỹ
09:16:23 21/07/2024
Chồng hay ra ngoài vào một thời điểm, tôi âm thầm bám theo rồi sụp đổ với cảnh tượng trước mắt
08:20:46 21/07/2024
Tôi c.hết đứng khi nghe anh nói: Tôi yêu vợ nhưng không muốn rời xa nhân tình
09:18:11 21/07/2024
Về quê thăm bố mẹ chồng được nửa tiếng, tôi đã gấp rút gọi thợ đến xây nhà mới hơn 800 triệu đồng
08:17:02 21/07/2024

Tin mới nhất

Chuyến tàu khách đầu tiên kết nối hai thủ đô Lào - Thái Lan

06:32:59 21/07/2024
Đang đứng trong hàng dài chờ làm thủ tục nhập cảnh vào Lào, anh Watchara Pechdin, du khách Thái Lan chia sẻ anh rất vui khi được tới Lào bằng đường sắt. Từ nay, việc du lịch tới Lào sẽ dễ dàng hơn.

Thiên tai gây thiệt hại lớn về người và tài sản ở Ấn Độ và Hy Lạp

06:31:03 21/07/2024
Xa hơn về phía Bắc, gần thị trấn Florina của Hy Lạp, các quan chức của một tổ chức bảo hiểm nông nghiệp cho biết sét đ.ánh khiến 9 con bò của một trang trại gia súc bị c.hết và nhiều con khác bị thương.

Tây Ban Nha bắt giữ tin tặc tình nghi tấn công các nước NATO

06:30:08 21/07/2024
Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra. Cảnh sát không cung cấp thông tin liên quan việc giam giữ hay cáo buộc với các đối tượng kể trên.

Kỷ niệm không thể nào quên về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng người nghệ sĩ Việt tại Anh

06:24:17 21/07/2024
Họa sĩ, nhiếp ảnh gia Vũ Kim Thanh bàng hoàng khi nghe tin buồn và không kìm được nỗi xúc động, thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Nhiều sân bay lớn khôi phục hoạt động sau sự cố máy tính toàn cầu

06:20:20 21/07/2024
Ở châu Âu, các sân bay lớn, trong đó có sân bay Berlin (Đức), thông báo đã nối lại hoạt động, cho phép các chuyến bay khởi hành và đón chuyến bay đến sau khi hoãn toàn bộ các chuyến bay khi sự cố xảy ra.

Senegal chặn tàu chở trên 200 người di cư vượt Đại Tây Dương

20:07:46 20/07/2024
Đầu tháng này, một chiếc thuyền với khoảng 170 người khởi hành từ Senegal đã bị lật ở ngoài khơi Mauritania, khiến gần 90 người t.hiệt m.ạng.

Va chạm đường sắt tại Romania, 15 người bị thương

19:03:03 20/07/2024
Giới chức Romania thông báo 15 người đã bị thương trong vụ va chạm giữa đầu máy xe lửa và tàu chở khách xảy ra vào tối 19/7 tại ga Basarab ở thủ đô Bucharest.

Trên 30 người mất tích sau lũ quét ở Trung Quốc

18:59:58 20/07/2024
Theo giới chức địa phương, mưa lớn kéo theo lũ lụt cũng làm hư hại hơn 40 ngôi nhà trong ngôi làng. Ngoài ra, nhiều tuyến đường, cầu, cống thoát nước không thể hoạt động trong khi thông tin liên lạc cũng gián đoạn.

Tương lai nguồn cung và giải pháp thay thế khí đốt Nga ở EU

18:08:36 20/07/2024
Liên minh châu Âu (EU) đang hướng đến cấm nhập khẩu khí đốt từ Nga vào năm 2027, nhưng hiện gần một nửa lượng khí đốt của Nga sang châu Âu vẫn phải qua Ukraine.

Tòa án ICJ ra phán quyết mạnh mẽ nhất về xung đột Israel - Palestine

16:17:56 20/07/2024
Ý kiến pháp lý của các thẩm phán tại ICJ tuy không mang tính ràng buộc nhưng có giá trị theo luật pháp quốc tế và có thể làm suy yếu sự ủng hộ dành cho Israel.

Mục tiêu của Nga khi tăng cường hiện diện quân sự tại Libya

15:14:34 20/07/2024
Nga hiện cũng có sự hiện diện quân sự tại Cộng hoà Trung Phi (CAR), Mali và Sudan, và có thể đang tìm cách chuyển hướng hỗ trợ tại Sudan từ Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) sang Lực lượng vũ trang Sudan (SAF).

Tại sao công nghệ Trung Quốc lại gây báo động ở Đức?

13:06:52 20/07/2024
Ông Tenten cũng nêu rõ lo ngại về bảo mật dữ liệu, khi các nhà sản xuất thường vận hành các trung tâm điều khiển riêng để giám sát các trang trại gió, và việc các trung tâm này không đặt tại Đức có thể gây rủi ro từ bên ngoài.

Có thể bạn quan tâm

HLV Ten Hag ca ngợi Sancho và những biến động lớn ở Man United

Sao thể thao

13:57:37 21/07/2024
Ông thầy của Manchester United, HLV Ten Hag, đã kết thúc mâu thuẫn với t.iền đạo Jadon Sancho và hết lời ca ngợi cầu thủ trẻ này trong bối cảnh Quỷ đỏ đang làm mới mình cho mùa giải mới cạnh tranh khốc liệt.

Tần suất ăn chuối để ngăn ngừa sỏi thận

Sức khỏe

13:55:21 21/07/2024
Nếu tổn thương thận không phải là vấn đề đáng lo ngại, bạn có thể thêm chuối vào chế độ ăn uống của mình - đây là loại trái cây được dung nạp tốt. Bạn có thể ăn khoảng 1-2 quả chuối mỗi ngày.

Vanga tiên tri rúng động về Ngày tận thế, bắt đầu từ năm 2025, thực hư ra sao?

Netizen

13:52:53 21/07/2024
Baba Vanga được người đời biết đến với khả năng dự đoán nhiều sự kiện trong tương lai. Trên thực tế, bà thường đưa ra những lời dự báo về tương lai dưới hình thức ẩn dụ và hầu hết những dự đoán đó đều trở thành sự thật.

Thêm nữ chủ hụi l.ừa đ.ảo bị bắt

Pháp luật

13:35:41 21/07/2024
Theo điều tra, từ năm 2000, Thủy bắt đầu làm chủ hụi, thu hút đông đảo người dân ở địa phương tham gia. Thời gian đầu, Thủy chung chi t.iền hụi đầy đủ nên tạo được lòng tin của hụi viên.

Lý do ca sĩ Lê Vy nổi lên rồi mất hút

Nhạc việt

13:18:00 21/07/2024
Phản hồi VietNamNet, ca sĩ Võ Lê Vy - được biết đến với danh xưng nàng thơ Quốc Bảo - cho hay mình ít xuất hiện vì dè dặt với showbiz, muốn sống đời tĩnh lặng và bình yên .

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý: Nghệ sĩ có thể không thích nhưng đừng nên chèn ép nhau

Sao việt

13:01:37 21/07/2024
Nghệ sĩ Kiều Mai Lý vừa có những phút trải lòng về chặng đường nghệ thuật, đồng thời thẳng thắn nói về chuyện chèn ép trong nghề.

Chàng trai xứ Huế chinh phục được nữ bác sĩ xinh đẹp

Tv show

12:59:15 21/07/2024
Chàng trai xứ Huế đến Bạn muốn hẹn hò tìm bạn gái, được Quyền Linh và Ngọc Lan mai mối cho nữ bác sĩ da liễu xinh đẹp đến từ Đà Nẵng.

"Thần tiên ca ca" đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ hiện tại, nhan sắc trời sinh để đóng cổ trang

Hậu trường phim

12:55:00 21/07/2024
Nhìn những hình ảnh này, có lẽ sẽ không quá khi gọi Tăng Thuấn Hy là thần tiên ca ca đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ hiện tại.

Bom tấn mới chiếu 1 ngày đã chiếm top 1 Việt Nam, công lớn nhờ dàn mỹ nam diễn hay bất ngờ

Phim châu á

12:50:58 21/07/2024
Phim mới lên sóng ngày 19/7 vừa qua và ngay tối ngày 20/7, nó đã leo thẳng top 1 Netflix tại một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Hứa Niệm Từ (tripleS): Nữ idol có nửa dòng m.áu Việt, khổ sở vì nhóm bị chèn ép

Sao châu á

11:41:21 21/07/2024
Hứa Niệm Từ - cô gái nổi tiếng từng là thí sinh mang dòng m.áu Việt trong chương trình tuyển sinhđài Mnet gây ấn tượng với Vnet bởi đoạn video giới thiệu bản thân bằng tiếng việt cực đáng yêu. Cô nàng thu hút với gương mặt sáng, nụ cười ...

Sắm áo polo sọc màu, chị em cứ phối đồ theo 4 bí quyết này đảm bảo luôn xinh và trẻ

Thời trang

11:08:38 21/07/2024
Tuy nhiên, nên phối đồ với item này như thế nào để cho ra những bộ đồ nịnh mắt không phải là điều mà ai cũng làm được.