Cách tiếp cận đúng đắn của Bác Hồ về giải phóng dân tộc dưới góc nhìn nhà từ thiện người Anh

Theo dõi VGT trên

Nhân dịp kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, phóng viên TTXVN tại London đã có buổi trò chuyện với bà Katrin Kandel, người đã nghiên cứu Tư tưởng Hồ Chí Minh và các tác phẩm khác của vị lãnh tụ xuất chúng của dân tộc Việt Nam.

Cách tiếp cận đúng đắn của Bác Hồ về giải phóng dân tộc dưới góc nhìn nhà từ thiện người Anh - Hình 1
Bà Katrin Kandel. Ảnh: Hải Vân/TTXVN

Bà Katrin Kandel là Giám đốc điều hành tình nguyện của tổ chức Facing the World (FTW), một tổ chức từ thiện của Anh hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007 nhằm hỗ trợ t.rẻ e.m mắc dị tật sọ mặt bẩm sinh.

Khi phóng viên tò mò hỏi lý do gì khiến bà, một phụ nữ phương Tây hoạt động từ thiện, quan tâm tới các tác phẩm của Hồ Chí Minh, bà Katrin cho biết, cách đây khoảng 10 năm, trong một lần trò chuyện với Đại sứ Việt Nam tại Anh khi đó là ông Nguyễn Văn Thảo, bà được biết đến Tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng hình thành và phát triển nhà nước Việt Nam.

Bà Katrin chia sẻ, là người có tình cảm đặc biệt với Việt Nam, bà muốn tìm hiểu Tư tưởng Hồ Chí Minh đã ảnh hưởng như thế nào tới đất nước mà bà dành sự quan tâm rất lớn. Vì vậy, bà đã tìm đọc, không chỉ Tư tưởng Hồ Chí Minh mà tất cả các tác phẩm bằng tiếng Anh của Người.

Video đang HOT

Bà Katrin cho biết, bà cảm thấy việc Chủ tịch Hồ Chí Minh dành gần 30 năm đi khắp nơi trên thế giới để tìm ra con đường giải phóng dân tộc là một điều thật phi thường. Trong hành trình này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nghiên cứu các hình thức chính phủ khác nhau của phương Tây để tìm ra cách thức phù hợp nhất nhằm mang lại tự do, độc lập cho một đất nước đã chịu sự xâm lược của nhiều quốc gia trong hàng trăm năm. Quan trọng hơn, đó là tìm ra cách thức giúp Việt Nam trở thành một quốc gia tự chủ, không bị phụ thuộc.

Theo bà Katrin, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xác định con đường giải phóng dân tộc đúng đắn thông qua việc tham khảo các mô hình của phương Tây, xét đến đặc điểm, điều kiện thực tế của đất nước để tìm ra cách tiếp cận phù hợp nhất cho Việt Nam. Bà cho rằng Tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng cho những thành tựu Việt Nam đã đạt được, từ một đất nước chịu quá nhiều mất mát đã giành được tự do, độc lập, xây dựng và phát triển được bản sắc riêng, trở thành một đất nước hòa bình và mến khách.

Trong hành trình ra nước ngoài tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn lọc và quyết định cách thức phù hợp nhất để giải phóng dân tộc, giành tự do cho nước nhà, thay vì áp dụng cứng nhắc các mô hình từ phương Tây. Theo bà Katrin, đây cũng chính là cách thức mà tổ chức FTW đang áp dụng trong hoạt động tại Việt Nam. Tổ chức đã cử hàng trăm bác sĩ Việt Nam đến các bệnh viện hàng đầu thế giới, giúp họ lựa chọn và quyết định những phương pháp, công nghệ y học hiệu quả nhất với Việt Nam, mang về áp dụng cho người Việt Nam.

Bà Katrin chia sẻ, FTW không chọn cách tiếp cận áp đặt, thay vào đó giới thiệu tới các bác sĩ Việt Nam các phương pháp, công nghệ đang được áp dụng tại các bệnh viện trên thế giới để họ lựa chọn những gì phù hợp nhất cho Việt Nam. Theo bà, đây là lý do FTW thực sự coi trọng việc duy trì và phát triển mối quan hệ giữa tổ chức với không chỉ các bác sĩ giỏi mà với cả Chính phủ Việt Nam, bởi điều này đóng vai trò quan trọng trong quan hệ đối tác giữa Việt Nam và tất cả các bệnh viện của FTW trên thế giới.

Là tổ chức từ thiện thành lập năm 2002 tại Anh, cho đến nay FTW đã hỗ trợ điều trị hàng chục nghìn bệnh nhi Việt Nam mắc dị tật sọ mặt. Tổ chức cũng gửi hơn 100 bác sĩ Việt Nam đi đào tạo tại các bệnh viện hàng đầu ở Anh, Australia, Canada và Mỹ.

Ngoài ra, FTW đã tài trợ thiết bị và công nghệ khám chữa bệnh từ xa cho các trung tâm phẫu thuật sọ mặt tại Việt Nam với tổng giá trị 2,4 triệu bảng (khoảng 3 triệu USD).

Trong vòng 5 năm tới, FTW dự kiến sẽ hỗ trợ 40.000 cuộc phẫu thuật dị tật sọ mặt t.rẻ e.m do các bác sĩ Việt Nam được đào tạo thực hiện. Tổ chức cũng có kế hoạch gửi 200 bác sĩ Việt Nam ra nước ngoài đào tạo, đồng thời tiếp tục tài trợ các thiết bị y tế và công nghệ phục vụ khám chữa bệnh từ xa.

Thư viện 'Hồ Chí Minh và Việt Nam': Nơi vun đắp quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - Italy

Với hơn 5.000 đầu sách bằng tiếng Italy, tiếng Việt và các ngôn ngữ khác viết về Bác Hồ, Việt Nam và lịch sử đương đại, Thư viện "Hồ Chí Minh và Việt Nam" tại thành phố Todi thuộc vùng Umbria của Italy đã trở thành điểm đến của những người bạn Italy và quốc tế yêu quý, mong muốn tìm hiểu về Việt Nam và nhà lãnh tụ vĩ đại, người có tới 20 bí danh và một ước mơ duy nhất: tự do cho đất nước và con người Đông Dương.

Thư viện Hồ Chí Minh và Việt Nam: Nơi vun đắp quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - Italy - Hình 1
Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Italy tham quan thư viện thành phố Todi. Ảnh: Thanh Hải - Trường Dụy/TTXVN

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Italy, ông Antonino Ruggiano, Thị trưởng Thành phố Todi, cho biết: "Việc thành lập một thư viện về Chủ tịch Hồ Chí Minh và về Việt Nam tại thành phố Todi có ý nghĩa rất lớn, giúp chúng tôi có sự kết nối với lãnh tụ cách mạng Hồ Chí Minh cũng như với Việt Nam, một trong những đất nước quyến rũ và phi thường nhất ở phương Đông. Đây còn là cơ hội để chúng tôi tiếp cận gần hơn với lịch sử Việt Nam và nhận thức được vai trò quan trọng của lãnh tụ Hồ Chí Minh, chặng đường Người đã đi qua trong thế kỷ XX vì nền độc lập, tự do của đất nước. Chúng tôi dự kiến sẽ tổ chức tại Todi các sự kiện, hội thảo nhằm giúp người dân Italy nói chung và thành phố nói riêng hiểu biết sâu sắc hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước Việt Nam".

Thư viện "Hồ Chí Minh và Việt Nam" có một khu vực đặc biệt, dành riêng cho lịch sử và con đường giải phóng lâu dài của đất nước Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đang có kế hoạch thành lập một Trung tâm Nghiên cứu về văn hóa Việt Nam, dành cho các học giả trong ngành, các trường học, đặc biệt là cấp đại học và tất cả những người quan tâm đến chủ đề này. Thư viện cũng có kế hoạch tổ chức các hội nghị và các cuộc gặp gỡ văn hóa nhằm nghiên cứu sâu về lịch sử quá khứ và hiện tại của Việt Nam từ các góc độ văn hóa (thơ ca, văn học, nghệ thuật, lữ hành, du lịch...), xã hội, chính trị, kinh tế, sản xuất nhằm truyền bá kiến thức về văn hóa và lịch sử Việt Nam.

Thư viện Hồ Chí Minh và Việt Nam: Nơi vun đắp quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - Italy - Hình 2
Chủ tịch danh dự của Hiệp hội INTRA Giuseppe Bearzi trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về việc thành lập thư viện về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Hải - Trường Dụy/TTXVN

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Italy, ông Giuseppe Bearzi, Chủ tịch danh dự của Hiệp hội INTRA, hiệp hội văn hóa và phi chính trị, phi lợi nhuận đã phối hợp với thành phố Todi và bà Nora Tagliazucchi để thành lập Thư viện "Hồ Chí Minh và Việt Nam", cho biết: "Chắc chắn tại Italy đã từng lưu hành rất nhiều cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam cũng giống như hình ảnh của nhà cách mạng Giuseppe Garibaldi tại Italy trong thế kỷ XIX, những người đã lãnh đạo cuộc kháng chiến để chấm dứt sự chia cắt và mang lại sự thống nhất hoàn toàn cho đất nước".

Tất cả những cuốn sách về Bác Hồ và Việt Nam tại Thư viện "Hồ Chí Minh và Việt Nam" cũng được lập danh mục trên Internet trên nền tảng mạng xã hội Anobii, để sự tồn tại và vị trí của những cuốn sách đó có thể được biết đến trên toàn thế giới. Bà Deana Mannaioli, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Pegaso, chia sẻ: "Lịch sử của Việt Nam rất đặc biệt với quá trình đấu tranh dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh để đi đến mục tiêu cuối cùng là đem lại hòa bình cho đất nước. Tôi mong rằng những người Italy đang và sẽ hợp tác với Việt Nam cũng sẽ tiếp nối, có thể cùng nhau chia sẻ những kiến thức và giá trị lịch sử này".

Thư viện Hồ Chí Minh và Việt Nam: Nơi vun đắp quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - Italy - Hình 3
Thị trưởng thành phố Todi Antonio Ruggiano, Chủ tịch Hiệp hội văn hóa Pegaso Deana Mannaioli chụp ảnh cùng cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Italy. Ảnh: Thanh Hải - Trường Dụy/TTXVN

Với sự hỗ trợ của chính quyền thành phố Todi và Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, Thư viện "Hồ Chí Minh và Việt Nam" đang lên kế hoạch tổ chức một hội nghị về chủ đề kỷ niệm 50 năm quan hệ giữa Italy và Việt Nam, để nhắc lại những ký ức lịch sử được lưu giữ về tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những hy sinh to lớn của nhân dân Việt Nam vì độc lập và tự do của Tổ quốc. Theo ông Stefano Bonilauri, Giám đốc Nhà xuất bản Anteo Edizioni, "cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam và tư duy giác ngộ của Chủ tịch Hồ Chí Minh chắc chắn phải là tấm gương cho thế hệ trẻ trên toàn thế giới noi theo".

Sự hiện diện và những hoạt động tích cực của các cơ sở văn hóa như Thư viện "Hồ Chí Minh và Việt Nam" đang góp phần thúc đẩy sự hợp tác song phương trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, du lịch và nhiều lĩnh vực khác, đồng thời tăng cường và phát triển tích cực mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Joe Biden trao đổi qua điện thoại với ứng cử viên D. Trump sau vụ n.ổ s.úng
21:02:59 14/07/2024
Ông Trump đến Milwaukee để dự Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa
11:40:21 15/07/2024
Đội ngũ của Tổng thống Biden thay đổi chiến lược tranh cử
07:49:18 15/07/2024
Xu hướng khuyến khích lao động nam nghỉ chăm con nhỏ tại Nhật Bản
15:01:26 15/07/2024
Thủ tướng Estonia từ chức
19:49:14 15/07/2024
Chính phủ Nhật Bản xem xét giám sát siêu dữ liệu cá nhân
06:40:14 15/07/2024
Nước Pháp đón Quốc khánh trong bộn bề lo toan
22:06:10 14/07/2024
Tác động của xung đột Nga-Ukraine với chế độ tuyển quân ở châu Âu
14:40:40 15/07/2024

Tin đang nóng

Nữ NSƯT vừa qua đời ở t.uổi 47: "Ông trời thật bất công. Em còn trẻ quá, đẹp quá Nga ơi!"
14:07:51 16/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng bị cấm diễn 9 tháng, phạt 27,5 triệu đồng
14:00:20 16/07/2024
"Bão drama" Hoàng Thùy và Miss Universe Vietnam: Thái độ trái ngược của Hương Giang - Dược sĩ Tiến gây tò mò
11:01:05 16/07/2024
Nghệ sĩ Hồng Nga gầy yếu, mất kiểm soát: "Con khổ lắm bà ơi, con sợ quá"
15:23:57 16/07/2024
Showbiz có nam tài tử luôn để mặt mộc đóng phim, nghe lý do chẳng ai dám cãi
13:08:40 16/07/2024
Hình ảnh thương tích của Nam Thư gây hoang mang
13:25:56 16/07/2024
Vui nhộn xe mì 0 đồng, có cả ca sĩ phục vụ thực khách của nhóm bạn trẻ
11:07:20 16/07/2024
Đám cưới bê tráp bằng kiệu của đại gia Đắk Nông gây sốt, giống đám hỏi Midu 1 điều
11:07:15 16/07/2024

Tin mới nhất

Liên minh Mỹ-Hàn Quốc nâng cấp 'dựa trên hạt nhân'

16:11:33 16/07/2024
Cả Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh văn bản này cung cấp nền tảng vững chắc để các đồng minh tăng cường hợp tác răn đe mở rộng theo cách tích hợp.

Brazil mong muốn đạt được FTA giữa Mercosur và EU

16:01:29 16/07/2024
Mercosur được thành lập bởi Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay thông qua Hiệp ước Asuncion năm 1991. Với hơn 300 triệu dân và diện tích gần 15 triệu km2, Mercosur được biết đến với tiềm năng to lớn về tài nguyên thiên nhiên và lương...

Ông Zelensky kỳ vọng Nga tham dự Hội nghị hoà bình Ukraine lần thứ 2

16:00:51 16/07/2024
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết Mỹ đã tham vấn với Ukraine về việc mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai và sẽ ủng hộ quyết định của Kiev về vấn đề này.

Israel tạo điều kiện để LHQ chuyển thiết bị cho hoạt động nhân đạo ở Gaza

15:53:52 16/07/2024
Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Petra của Jordan đưa tin các Lực lượng vũ trang Jordan và Ai Cập đã thực hiện ba đợt thả hàng viện trợ nhân đạo xuống một số địa điểm ở phía Nam Dải Gaza.

Quân đội Israel đẩy mạnh tấn công Dải Gaza

15:43:41 16/07/2024
Tuy nhiên, ông Izzat al-Rishq, một thành viên của Văn phòng chính trị Hamas cho rằng phía Israel đang cố gắng cản trở việc đạt được thỏa thuận để leo thang tấn công ở Gaza.

Tiến triển mới trong quan hệ giữa Azerbaijan và Iran

15:30:32 16/07/2024
Azerbaijan quyết định đóng cửa Đại sứ quán tại Iran sau vụ tấn công vũ trang nhằm vào phái đoàn ngoại giao của nước này ngày 27/1/2023, khiến 1 nhân viên t.hiệt m.ạng và 2 người bị thương.

Mỹ khẩn trương điều tra các ca mới mắc cúm gia cầm ở người

14:00:11 16/07/2024
CDC Mỹ cảnh báo cúm gia cầm H5N1 ở người có thể gây bệnh nghiêm trọng. Việc virus này biến đổi và có khả năng lây lan giữa người với người có thể dẫn tới nguy cơ bùng phát thành đại dịch.

N.ổ s.úng gần đền thờ Hồi giáo tại Oman, ít nhất 4 người t.hiệt m.ạng

12:19:40 16/07/2024
Cảnh sát đã triển khai tất cả các biện pháp và thủ tục an ninh cần thiết để xử lý tình huống , đồng thời phối hợp cùng chính quyền địa phương thu thập bằng chứng, phục vụ công tác điều tra vụ việc này.

Nắng nóng khiến 5 người t.hiệt m.ạng tại Italy

12:15:30 16/07/2024
Cuối tuần qua, cơ quan y tế Lazio đã ban hành cảnh báo nắng nóng màu đỏ đối với tất cả 5 tỉnh trong vùng, trong đó có cả thủ đô Rome, đến ngày 17/7 tới.

Hungary đưa ra 'đề xuất hòa bình' ở Ukraine cho EU

11:03:07 16/07/2024
Chuyến thăm của Thủ tướng Orban tới Moskva và cuộc gặp của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây phản ứng ở EU, khi Brussels nhấn mạnh rằng chuyến đi này không hề đại diện cho khối.

Tập đoàn Yandex NV (Hà Lan) hoàn tất thoái vốn khỏi chi nhánh ở Nga

10:51:45 16/07/2024
Theo thỏa thuận, một liên danh các nhà đầu tư Nga đã mua lại phần lớn các mảng kinh doanh của Yandex bằng t.iền mặt và cổ phần trị giá khoảng 5,4 tỷ USD.

Chính phủ Ai Cập bác tin đồn bán Kênh đào Suez với giá 1.000 tỷ USD

09:12:53 16/07/2024
SCA nhấn mạnh Kênh đào Suez sẽ vẫn thuộc sở hữu hoàn toàn của nhà nước Ai Cập và thuộc chủ quyền của đất nước Kim tự tháp. Theo SCA, toàn bộ cán bộ, nhân viên của SCA sẽ vẫn là các công dân Ai Cập.

Có thể bạn quan tâm

Hà Tăng cũng lao đao vì mặc đồ fake

Phong cách sao

16:45:53 16/07/2024
Cụ thể tại sự kiện LHP năm 2010, Hà Tăng có 2 lần xuất hiện trên thảm đỏ với 2 bộ váy khác nhau, có điều 2 bộ này đều vướng vào nghi án đạo nhái.

Hiện trường tai nạn liên hoàn 3 người t.ử v.ong ở Hà Nội

Tin nổi bật

16:33:43 16/07/2024
Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng giữa hai xe tải và một xe máy xảy ra tại ngã tư xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) khiến 3 người t.ử v.ong.

Mẹ chồng cũ gọi về ép nhận mảnh đất, tôi vội vàng từ chối sau phút thật lòng của bà

Góc tâm tình

16:25:51 16/07/2024
Mẹ chồng cũ hứa cho hai mẹ con tôi một mảnh đất t.iền tỷ, nhưng điều kiện của bà làm tôi suy nghĩ rất nhiều. Tôi kết hôn vào năm 24 t.uổi và chỉ sau đó 6 năm là ly hôn.

Tử vi hôm nay thứ 4 ngày 17/7/2024 của 12 con giáp: Sửu cẩn thận cạm bẫy,Ngọ nên biết lượng sức mình

Trắc nghiệm

16:17:57 16/07/2024
T.uổi Tý: Một ngày thành côngTuổi Sửu: Cẩn thận cạm bẫy tiểu nhânTuổi Dần: Một ngày ngập tràn tình yêuTuổi Mão: Có nhiều tin vui về t.iền bạc, tài lộcTuổi Thìn: Đón ổi Mùi

Hôm nay nấu gì: Về muộn nấu vội bữa cơm này cả nhà ăn hết bay vì quá ngon

Ẩm thực

16:14:20 16/07/2024
Về muộn nấu vội bữa cơm này cả nhà ăn hết bay vì quá ngon. Hương vị đơn giản nhưng thơm ngon của bữa ăn này chắc chắn các thành viên trong nhà sẽ thích.

Vui lên nào anh em ơi - Tập 5: Thắng nghỉ việc, bỏ nhà đi

Phim việt

16:12:21 16/07/2024
Thắng quyết định dọn đồ ra ngoài tự lập. Anh cho rằng đằng nào mình cũng là thằng vô tích sự để bố mẹ nuôi tốn cơm tốn gạo. Thắng xin lỗi bố mẹ rồi bỏ đi.

Cặp đôi U40 vẫn cưa sừng làm nghé đóng học sinh quá ngọt, nữ chính visual bất biến sau 14 năm mới đỉnh

Phim châu á

16:04:55 16/07/2024
Love Next Door là một trong số những tựa phim Hàn được mong chờ nhất nửa cuối 2024 do có sự góp mặt của cặp đôi cực phẩm nhan sắc Jung Hae In - Jung So Min.

Nam ca sĩ hạng A lên chức bố sau 10 năm bị fan tẩy chay vì lén lút hẹn hò

Sao châu á

16:01:57 16/07/2024
Sáng 16/7, các trang báo lớn nhỏ tại Hàn Quốc đồng loạt đưa tin nam ca sĩ đình đám Sungmin (Super Junior) và nữ diễn viên nhạc kịch Kim Sa Eun chuẩn bị đón con đầu lòng.

Á hậu Minh Kiên xin lỗi

Sao việt

15:59:27 16/07/2024
Là một trong những khách mời xuất hiện tại Chung kết Mr World Vietnam 2024, Á hậu Minh Kiên trở thành tâm điểm bàn tán vì bị soi thái độ lạ.

Mê mẩn những góc hoang sơ cứ giơ máy là có ảnh đẹp ở Ninh Thuận

Du lịch

15:44:23 16/07/2024
Vịnh Vĩnh Hy, đồi cát Mũi Dinh, hòn Rùa là những địa điểm đến lý tưởng để du khách đắm mình vào thiên nhiên Ninh Thuận.