Lợi nhuận nhiều ngân hàng giảm mạnh trong quý I-2020

Giảm suất, tăng trưởng tín dụng thấp và tăng trích lập dự phòng rủi ro tín dụng do nợ xấu tăng có thể làm lợi nhuận các ngân hàng giảm mạnh trong thời gian tới.

Nhiều ngân hàng giảm lợi nhuận

Tính đến hôm nay 22/4 đã có 11 ngân hàng thương mại công bố báo cáo tài chính quý I/2020, bao gồm: Vietcombank , Saigonbank , Kienlongbank , BacABank , VietBank , SeABank , Sacombank , TPBank, VIB,VPBank và ACB.

Trong đó, trái với bức tranh hồi cuối năm ngoái, đầu năm 2020, lợi nhuận nhiều ngân hàng sụt giảm so với cùng kỳ, nợ xấu tăng cao.

Theo khảo sát của phóng viên, đến thời điểm này có đến 5 trong số 10 ngân hàng giảm lợi nhuận so với cùng kỳ năm 2019 là: Saigonbank (-31%), Bac A Bank (-27%); Kienlongbank (-23%); Sacombank (-7%); Vietcombank (-11%).

Trong các ngân hàng có mức tăng trưởng lợi nhuận tăng thì VPBank đang giữ ngôi “quán quân” với mức lãi sau thuế 2.314 tỷ đồng, tăng 63% so với cùng kỳ 2019. Cụ thể, thu nhập lãi thuần ngân hàng tăng 14%, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ cũng tăng 33%, lãi từ hoạt động khác cũng tăng hơn 59% so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh và đầu tư tăng trưởng cao nhất mang về 739 tỷ đồng lãi thuần, trong khi quý I/2019 chỉ đạt hơn 171,5 tỷ đồng. Hoạt động ngoại hối cải thiện khi giảm lỗ từ 37 tỷ đồng xuống còn chưa tới 1 tỷ đồng.

Tiếp sau là VietBank với khoản lãi trước thuế 230 tỷ đồng, gấp 2,3 lần cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 183 tỷ đồng, tăng 134%; tương tự SeABank cũng ghi nhận lợi nhuận trước thuế tăng 105%.

Tiếp theo là VIB là với lợi nhuận sau thuế hơn 860 tỷ đồng, tăng 33%; TPBank đạt 809 tỷ đồng, tăng 19%; ACB đạt 1.537 tỷ đồng, tăng 13%.

Trong khi ở chiều ngược lại, lợi nhuận của Vietcombank giảm 11%, còn 4.178 tỷ đồng sau thuế; Sacombank giảm gần 7%, xuống còn 785,7 tỷ đồng; Bac A Bank giảm 27%, còn 142,8 tỷ đồng.

Tại Kienlongbank lợi nhuận trước thuế cũng chỉ ở mức 57 tỷ đồng, giảm gần 23% so với cùng kỳ 2019, chủ yếu do trích lập dự phòng nợ xấu tăng cao.

Video đang HOT

Lợi nhuận nhiều ngân hàng giảm mạnh trong quý I-2020 - Hình 1

Sau nhiều quý liên tục tăng trưởng dương thì nay nhiều ngân hàng đã phải giảm lợi nhuận trước ảnh hưởng của Covid-19

Cá biệt, tại Saigonbank, trong 3 tháng đầu năm ngân hàng này không tăng trưởng được cả huy động lẫn cho vay (giảm lần lượt 0,8% và gần 11% so với cùng kỳ), dẫn đến lợi nhuận quý I chỉ còn gần 44 tỷ đồng, giảm 34%.

Tuy nhiên, xét về giá trị tuyệt đối thì trong số các ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính, Vietcombank, ACB, VIB, TPBank là các ngân hàng đang dẫn đầu về lợi nhuận.

Sẽ khó khăn hơn trong quý II

Một số chuyên gia cho biết, dịch bệnh đang dần được kiểm soát, tuy nhiên, đối với ngành ngân hàng, dự báo tác động sẽ có độ trễ hơn so với các ngành khác, do đó khó khăn của các ngân hàng sẽ rơi vào quý II.

Mới đây, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến 10/4, tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng chỉ còn 0,8%, giảm 0,5% so với thời điểm hết quý I/2020 (tính đến ngày 31/3 đạt 1,3%).

Trong khi đó, nợ xấu toàn hệ thống dự báo sẽ tăng lên khoảng 3,7 – 4,0%.

Trong một báo cáo mới đây, Công ty Chứng khoán SSI dự báo trong quý II thu nhập lãi, thu nhập từ phí và thu hồi nợ xấu của các nhà bang sẽ giảm xuống khi các ngân hàng triển khai các gói lãi suất cho vay ưu đãi và giảm phí giao dịch và thanh toán cho doanh nghiệp, cá nhân.

Do đó, SSI điều chỉnh dự báo lợi nhuận trước thuế đối với 10 ngân hàng quy mô lớn được nghiên cứu với mức giảm 11,1% nếu dịch bệnh được kiểm soát vào cuối quý II, và sẽ giảm tới 16,4% nếu dịch bệnh không được kiểm soát đến cuối năm 2020.

Trong khi đó, theo tính toán của TS Cấn Văn Lực và nhóm tác giả Viện đào tạo và Nghiên cứu BIDV, thu nhập hoạt động của các tổ chức tín dụng năm 2020 dự báo sẽ giảm ít nhất là khoảng 30-34 nghìn tỷ đồng, tương đương giảm 20-25% kế hoạch lợi nhuận ban đầu.

Những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến hoạt động của ngành ngân hàng năm nay gồm cả trực tiếp và gián tiếp.

Trong đó các tác động trực tiếp do thực hiện các chính sách hỗ trợ nền kinh tế, gồm: giảm lãi suất 0,5-1,5% đối với dư nợ hiện hữu bị ảnh hưởng bởi đại dịch và cần cơ cấu lại (theo NHNN, khoảng 2 triệu tỷ đồng); giảm lãi suất từ 1-2,5%/năm đối với cho vay mới (tổng quy mô các gói tín dụng mà các TCTD cam kết cho vay mới lên đến hơn 600 nghìn tỷ đồng); cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và không tính lãi phạt, và miễn hoặc giảm phí chuyển tiền, thanh toán…

Những tác động trực tiếp trên, các chuyên gia của Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV cho rằng tổng thu nhập của các tổ chức tín dụng năm 2020 sẽ giảm từ 17.722 đến 21.828 tỷ đồng.

Còn các yếu tố tác động gián tiếp do hoạt động kinh doanh khó khăn gồm việc giảm thu lãi do tăng trưởng tín dụng thấp và tăng trích lập dự phòng rủi ro tín dụng do nợ xấu tăng. Các tác động này có thể làm giảm khoảng 12.268 tỷ đồng thu nhập của các ngân hàng.

Linh Nhật

Hàng loạt ngân hàng có nợ xấu tăng trong quý 1/2020

Không chỉ nợ xấu nội bảng tăng mà việc xử lý tài sản đảm bảo và nợ tại VAMC cũng chậm lại trong quý 1 năm nay ở nhiều ngân hàng.

Hàng loạt ngân hàng có nợ xấu tăng trong quý 1/2020 - Hình 1

Đã có hơn 10 ngân hàng công bố báo cáo tài chính quý 1/2020. Trong khi năm ngoái tăng đồng đều, bức tranh lợi nhuận quý 1 năm nay lại rất nhiều màu sắc, có ngân hàng tăng trưởng âm, có ngân hàng tăng nhẹ, cũng có ngân hàng tăng theo cấp số nhân. Song về nợ xấu, phần lớn những ngân hàng này có nợ xấu tăng.

Trường hợp đáng chú ý nhất là tại Kienlongbank, nợ xấu của ngân hàng bất ngờ tăng vọt từ 342 tỷ đồng lên 2.240 tỷ, tức tăng tới 6,6 lần. Theo đó, Kienlongbank từ một ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thuộc nhóm thấp nhất hệ thống vọt lên nhóm cao nhất. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng cuối tháng 3 lên tới 6,62% trong khi hồi đầu năm chỉ ở mức 1,02%.

Sự thay đổi đột ngột này là do nợ có khả năng mất vốn của ngân hàng tăng tới 9 lần lên 2.127 tỷ đồng. Theo Kienlongbank, trong số 2.127 tỷ đồng nợ có khả năng mất vốn có 1.895 tỷ đồng dư nợ các khoản vay đối với một nhóm khách hàng với tài sản đảm bảo là cổ phiếu của một ngân hàng khác được phân loại nợ nhóm 5 theo quyết định của NHNN. Được biết, số cổ phiếu này chính là cổ phiếu của ngân hàng Sacombank. Kienlongbank đã rao bán số cổ phiếu này kể từ đầu năm đến nay nhưng vẫn chưa thành công.

Một ngân hàng khác có nợ xấu tăng khá mạnh là TPBank. Nợ xấu của TPBank cuối tháng 3 là 1.884 tỷ đồng, tăng 53% so với đầu năm; trong khi đó, dư nợ cho vay tăng 5% lên 100.509 tỷ đồng. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay tăng từ mức 1,29% lên 1,87%.

Tại ngân hàng nhỏ khác là Saigonbank, nợ xấu nội bảng đã tăng tới 95% trong 3 tháng đầu năm lên 377 tỷ đồng, trong đó chủ yếu do nợ dưới tiêu chuẩn tăng mạnh. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay của ngân hàng này tăng mạnh từ 1,96% lên 2,65%.

Trong khi đó, những ngân hàng lớn cũng có nợ xấu tăng, nhưng không nhiều. Chẳng hạn, nợ xấu nội bảng của Sacombank cuối tháng 3 ở mức 6.046 tỷ đồng, tăng hơn 300 tỷ so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng trên tổng dư nợ cho vay tăng từ 1,94% lên 1,97%.

Đáng lưu ý, dường như hoạt động xử lý nợ của Sacombank đang chậm lại so với năm ngoái khi lãi từ hoạt động khác của ngân hàng sụt giảm mạnh 76,6% so với cùng kỳ, chỉ đạt 71 tỷ đồng. Trong khi đó, nợ xấu tại VAMC cũng chưa có sự chuyển biến rõ rệt nào.

Hay tại Vietcombank, nợ xấu cuối tháng 3/2020 tăng 387 tỷ so với hồi đầu năm lên mức 5.191 tỷ đồng. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu cũng tăng, nhưng vẫn ở mức thấp, chỉ 0,79%.

Bên cạnh những ngân hàng nói trên, một số ngân hàng khác cũng có tỷ lệ nợ xấu (trên dư nợ cho vay khách hàng) tăng trong quý 1/2020, như BacABank tăng từ 0,69% lên 0,79%; SeABank tăng từ 2,31% lên 2,34%; VIB tăng từ 1,96% lên 2,19%,...

VPBank là ngân hàng hiếm hoi có nợ xấu giảm trong 3 tháng đầu năm, từ mức 8.798 tỷ đồng xuống còn 7.984 tỷ đồng (tức giảm 9,3%). Theo đó, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay giảm từ mức 3,42% xuống còn 3,03%.

Nhìn chung, nợ xấu có tăng lên ở nhiều ngân hàng trong quý 1/2020, tuy nhiên hầu hết mức tăng chưa phải là mạnh. Một phần cũng là nhờ cơ cấu lại thời hạn trả nợ, chưa chuyển nhóm nợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước vào cuối tháng 3, các TCTD đã bước đầu cơ cấu lại thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho trên 52.000 khách hàng với dư nợ 17.927 tỷ đồng (trong đó NHCSXH là 1.400 tỷ).

Nguy cơ nợ xấu tăng cao trong năm nay là điều đã được nhiều chuyên gia cảnh báo. Và trên thực tế, ước tính gần đây nhất của NHNN thì đã có đến 2 triệu dư nợ cho vay bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, chiếm đến 23% tổng tín dụng của toàn hệ thống. Ngân hàng Nhà nước cũng đánh giá tiềm ẩn nợ xấu tăng trong năm nay, và đưa ra 2 kịch bản.

Kịch bản thứ nhất, trong trường hợp dịch được kiểm soát trong quý 1, tỷ lệ nợ xấu (nội bảng, đã bán cho VAMC và nợ đã thực hiện các biện pháp phân loại nợ) sẽ ở mức 2,9-3,2% đến cuối quý 2 và từ 2,6-3% đến cuối năm 2020.

KỊch bản thứ 2, trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp và được kiểm soát trong quý 2, nợ xấu sẽ ở mức gần 4% vào cuối quý 2 và 3,7% vào cuối năm 2020 và có thể cao hơn, dẫn tới ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của các TCTD và khả năng phục hồi của các TCTD.

Diệp Trần

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Tất tần tật về Nguyễn Thị Yến Nhi - Tân Miss Grand Vietnam: Body nóng bỏng, từng bị Quế Anh đánh bại, học vấn thế nào?Tất tần tật về Nguyễn Thị Yến Nhi - Tân Miss Grand Vietnam: Body nóng bỏng, từng bị Quế Anh đánh bại, học vấn thế nào?
06:56:49 15/09/2025
Mẹ Hoa hậu Yến Nhi 20 năm bán vé số, không dám mơ con đăng quang để đổi đờiMẹ Hoa hậu Yến Nhi 20 năm bán vé số, không dám mơ con đăng quang để đổi đời
08:35:53 15/09/2025
1 nữ diễn viên qua đời bi thảm ở tuổi 27, còn bị mẹ thực hiện nghi thức "minh hôn"1 nữ diễn viên qua đời bi thảm ở tuổi 27, còn bị mẹ thực hiện nghi thức "minh hôn"
09:02:51 15/09/2025
Sao nữ bị ép mang con đi xét nghiệm ADN: Kết quả 99,99% huyết thống, nhà trai lật lọng "còn 0,01% không phải con ruột"Sao nữ bị ép mang con đi xét nghiệm ADN: Kết quả 99,99% huyết thống, nhà trai lật lọng "còn 0,01% không phải con ruột"
06:33:06 15/09/2025
Tóc Tiên mang thai con đầu lòng?Tóc Tiên mang thai con đầu lòng?
06:42:45 15/09/2025
Khánh Thi bật khóc khi Phan Hiển giành huy chương thế giới đầy vẻ vang, tạo hình chiến sĩ yêu nước gây sốt MXH!Khánh Thi bật khóc khi Phan Hiển giành huy chương thế giới đầy vẻ vang, tạo hình chiến sĩ yêu nước gây sốt MXH!
10:17:06 15/09/2025
Vụ tông tử vong nữ sinh tại Hà Nội, lái xe thừa nhận kéo lê nạn nhân để không phải đền bù tiềnVụ tông tử vong nữ sinh tại Hà Nội, lái xe thừa nhận kéo lê nạn nhân để không phải đền bù tiền
08:14:22 15/09/2025
Bất ngờ với hình ảnh Kỳ Hân lam lũ bán tàu hũ vỉa hè, còn đâu chân dài sang chảnh bên Mạc Quân ngày nàoBất ngờ với hình ảnh Kỳ Hân lam lũ bán tàu hũ vỉa hè, còn đâu chân dài sang chảnh bên Mạc Quân ngày nào
10:18:58 15/09/2025

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Giám khảo nói lý do chọn Nguyễn Thị Yến Nhi là Miss Grand Vietnam 2025

Giám khảo nói lý do chọn Nguyễn Thị Yến Nhi là Miss Grand Vietnam 2025

Sao việt

13:02:52 15/09/2025
Sau đêm chung kết, giám khảo và trưởng ban tổ chức chia sẻ lý do cô gái 21 tuổi đăng quang Miss Grand Vietnam 2025.
UAV làm nóng sườn đông NATO

UAV làm nóng sườn đông NATO

Thế giới

12:52:53 15/09/2025
Thêm một nước thành viên NATO giáp với Ukraine là Romania cáo buộc có máy bay không người lái (UAV) xâm nhập không phận, sau vụ việc gần đây tại Ba Lan.
"Cha đẻ BTS" trình diện cảnh sát, thái độ ra sao khi đối mặt với án chung thân?

"Cha đẻ BTS" trình diện cảnh sát, thái độ ra sao khi đối mặt với án chung thân?

Sao châu á

12:51:56 15/09/2025
Chủ tịch Bang Shi Hyuk mệt mỏi, phờ phạc đến trình diện cảnh sát. Ông cam kết phối hợp, trung thực trong cuộc điều tra
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh với số tiền hơn 4 nghìn tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh với số tiền hơn 4 nghìn tỷ đồng

Pháp luật

12:48:15 15/09/2025
Sáng 15/9, Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an thông tin về chuyên án đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng xảy ra tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Lập trình viên đang phải chấp nhận công việc là người dọn rác cho AI

Lập trình viên đang phải chấp nhận công việc là người dọn rác cho AI

Thế giới số

12:41:40 15/09/2025
Dù còn nhiều hạn chế, hầu hết chuyên gia đồng ý rằng lập trình ngẫu hứng hữu ích trong nhiều trường hợp, đặc biệt khi phác thảo ý tưởng nhanh. Nhưng họ đều nhấn mạnh: không thể bỏ qua bước rà soát của con người.
Ứng viên số một cho phim hay nhất Oscar 2026

Ứng viên số một cho phim hay nhất Oscar 2026

Hậu trường phim

12:41:06 15/09/2025
Với việc giành giải thưởng quan trọng nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Toronto, Hamnet của Chloé Zhao trở thành cái tên tiềm năng cho hạng mục Phim hay nhất của Oscar 2026.
Làm thế nào để đánh thức làn da xỉn màu, khôi phục vẻ rạng rỡ tự nhiên?

Làm thế nào để đánh thức làn da xỉn màu, khôi phục vẻ rạng rỡ tự nhiên?

Làm đẹp

12:36:33 15/09/2025
Tình trạng da xỉn màu có thể bắt nguồn từ môi trường, căng thẳng hay tình trạng lão hóa, song những thay đổi nhỏ trong lối sống kết hợp với chu trình dưỡng da phù hợp sẽ giúp làn da sáng mịn trở lại.
Cá siêu tốt nhưng nhiều người lười ăn, làm món này ai cũng "nghiện"

Cá siêu tốt nhưng nhiều người lười ăn, làm món này ai cũng "nghiện"

Ẩm thực

12:32:32 15/09/2025
Lẩu cháo cá thường khiến cả những người không thích ăn cá cũng mê vì cá mềm ngọt, chín tới quyện trong bát cháo nóng hổi, đậm đà, không hề có vị tanh.
Ba loại thực phẩm tốt cho gan mà ít người biết

Ba loại thực phẩm tốt cho gan mà ít người biết

Sức khỏe

12:19:05 15/09/2025
Bình thường mọi ngnời có thể dùng nó để nấu cháo hoặc pha trà. Chú ý đừng dùng quá nhiều, người trưởng thành không nên sử dụng quá 20 g một ngày, nếu không sẽ dễ nóng trong.
Thanh lịch và tiện dụng với các thiết kế váy suông

Thanh lịch và tiện dụng với các thiết kế váy suông

Thời trang

12:12:07 15/09/2025
Váy suông cổ điển được làm mới với họa tiết xanh - trắng, tay bồng và gấu váy xếp nếp, mang đến vẻ ngoài hiện đại pha nét nữ tính. Chất liệu mềm mại, độ dài vừa phải giúp các nàng tạo hiệu ứng thanh thoát, tôn dáng trong mọi khoảnh khắc
Tôi không ngờ chồng mình lại ngoại tình online, nhắn tin ngọt ngào với người phụ nữ lạ ngay khi tôi nằm bên cạnh

Tôi không ngờ chồng mình lại ngoại tình online, nhắn tin ngọt ngào với người phụ nữ lạ ngay khi tôi nằm bên cạnh

Góc tâm tình

12:07:30 15/09/2025
Tôi từng tin mình may mắn vì chồng chỉ quanh quẩn đi làm, về nhà, không rượu chè, cũng chẳng chơi bời bên ngoài.