Liên Xô từng sử dụng các vụ nổ hạt nhân phục vụ mục đích kinh tế

Ngoài nghiên cứu khoa học, Liên Xô đã sử dụng các vụ nổ hạt nhân phục vụ mục đích kinh tế, mang lại một số kết quả cùng với nhiều hệ lụy.

Sử dụng các vụ nổ hạt nhân cho mục đích hòa bình

Trong thực tế, Liên Xô có 2 chương trình hạt nhân có mục đích hòa bình. “Ứng dụng công nghệ nổ hạt nhân vì lợi ích kinh tế quốc gia”, còn được gọi là “Chương trình 6″, liên quan đến các vụ nổ hạt nhân công nghiệp dưới lòng đất và thử nghiệm các công nghệ nổ mới với mục tiêu tạo hồ chứa nước, xây dựng đập và kênh mương, thổi bay các ngọn núi, thay đổi dòng chảy của các con sông, tưới tiêu cho sa mạc, tạo ra những con đường đến những vùng chưa có dấu chân con người…

“Các vụ nổ hạt nhân vì hòa bình cho nền kinh tế quốc dân”, còn được gọi là “Chương trình 7″, liên quan đến việc thử nghiệm các vụ nổ hạt nhân công nghiệp cho các mục đích như tìm kiếm tài nguyên khoáng sản, phá vỡ thân quặng, kích thích sản xuất dầu và khí, tạo các hố ngầm để chứa dầu và khí thu hồi, chất thải độc hại… Số “Chương trình” được lấy theo nội dung nghiên cứu hạt nhân của Liên Xô, 5 chương trình đầu tiên là các giai đoạn khác nhau về phát triển vũ khí hạt nhân.

Khi chương trình ứng dụng vụ nổ hạt nhân vì mục đích hòa bình được chính thức thông qua, kiến trúc sư trưởng vũ khí Alexander D. Zakharenkov được bổ nhiệm phụ trách. Ban đầu, các nhà khoa học kỹ thuật Liên Xô tập trung vào hai ứng dụng là đào đất và kích thích dầu khí bằng năng lượng hạt nhân, tương tự như dự án “Plowshare”của Mỹ. Tuy nhiên, các ứng dụng khác nhanh chóng phát triển, và trong vòng 5 năm, chương trình của Liên Xô với sự tham gia của khoảng 10 cơ quan chính phủ và 156 cuộc thử nghiệm (từ năm 1965 đến 1989), đã khám phá 6-7 ứng dụng.

Liên Xô từng sử dụng các vụ nổ hạt nhân phục vụ mục đích kinh tế - Hình 1

Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia tại thành phố Kurchatov; Nguồn: rbth.com

Tổng số, “Chương trình 7″ của Liên Xô đã tiến hành 115 vụ nổ hạt nhân dưới lòng đất, trong đó 2 vụ nổ lớn 140Kt và 105Kt; tất cả các vụ khác đều tương đối nhỏ với công suất suất trung bình 12,5Kt (1Kt tương đương 1.000 tấn thuốc nổ TNT). Vụ nổ hạt nhân cuối cùng của chương trình có mật danh Rubin-1 được thực hiện tại Vùng Arkhangelsk ngày 6/9/1988 phục vụ thăm dò địa chất. Liên Xô ngừng “Chương trình 7″ vào cuối năm 1988 theo sáng kiến giải trừ quân bị của Gorbachev, mặc dù các hoạt động này có mục đích hòa bình.

Về sau, có người đề xuất tiếp tục “Chương trình 7″ ở nước Nga hiện đại do có thể tiết kiệm hàng tỷ rúp, đặc biệt, họ coi đó là cách khả thi duy nhất để dập tắt các rò rỉ khí và đám cháy lớn tại các mỏ khí đốt tự nhiên, đồng thời theo họ, đó là cách an toàn và hiệu quả nhất để tiêu hủy vũ khí hóa học. Những người chống đối cho rằng tất cả các công nghệ sử dụng vụ nổ hạt nhân đều có các lựa chọn thay thế phi hạt nhân và nhiều vụ nổ đã thực sự đã gây ra thảm họa hạt nhân…

Những thành công…

Liên Xô đã tiến hành một chương trình rộng hơn nhiều so với Dự án Plowshare của người Mỹ, bao gồm các vụ nổ có bản chất ứng dụng và thử nghiệm. Một số ứng dụng vụ nổ, chẳng hạn như nghiên cứu địa chấn sâu và kích thích dầu, đã được nghiên cứu kỹ và mang lại lợi ích về kinh tế với rủi ro công cộng tối thiểu. “Dự án Neva” thuộc “Chương trình 7″ tại hồ chứa hydrocacbon Sredne-Botuobinsk ở Nam-Tây Nam thị trấn Mirnyy thuộc Siberia năm 1976 đã giúp các nhà nghiên cứu Liên Xô thu được kết quả kích thích dầu đáng ngạc nhiên.

Liên Xô từng sử dụng các vụ nổ hạt nhân phục vụ mục đích kinh tế - Hình 2

Các vụ nổ hạt nhân được sử dụng cho nhiều mục đích dân sự; Nguồn: feedup.ru

Một vụ nổ công suất 30Kt đã được sử dụng để lấp giếng khí Urtabulak bị rò rỉ mạnh từ năm 1963của Uzbekistan vào năm 1966. Ít tháng sau, một vụ nổ công suất 47Kt đã được sử dụng để bịt kín một luồng khí áp suất cao hơn tại mỏ khí Pamuk, mà thành công được coi là kinh nghiệm để ngăn chặn sự cố tràn dầu ở Deepwater Horizon sau đó. Hồ Yadernoe (“hồ Hạt nhân”!) ở phía bắc Vùng Perm thực sự lành tính hơn nhiều so với tên gọi của nó, với mức độ phóng xạ nằm trong giới hạn chấp nhận được, đã trở thành một địa điểm yêu thích của cư dân địa phương và những người hái nấm.

Một số vụ nổ khác, chẳng hạn như tạo ra khoảng trống sâu, đã cho thấy các vấn đề kỹ thuật gây ảnh hưởng đến khả năng ứng dụng chung của chúng. Việc bịt kín cửa các giếng khí đốt đã chứng tỏ là một công nghệ độc đáo tuy vẫn chưa được ứng dụng như một phương sách cuối cùng. Nhìn chung, chương trình có những nỗ lực kỹ thuật đáng kể nhằm khám phá những gì được coi là một công nghệ mới đầy hứa hẹn vào thời điểm đó và nó đã tạo ra một lượng lớn dữ liệu, mặc dù chỉ một phần nhỏ trong số đó được công bố công khai.

và hệ lụy…

Tuy nhiên, các thử nghiệm cũng đã mang lại nhiều rắc rối, có thể dẫn đến thảm họa môi trường. Vụ nổ hạt nhân dưới lòng đất đầu tiên được thực hiện ngày 15/1/1965 tại vùng lũ của sông Chagan ở Kazakhstan nhằm tạo ra một cái phễu có đường kính 500m, sâu 100m làm hồ chứa nước nhân tạo. “‘Hồ thần kỳ’ này trông rất đáng sợ, không phải về liều lượng bức xạ, mà về màu đen của lớp đất vô hồn nổi lên xung quanh nó” – nhà vật lý hạt nhân Viktor Mikhailov nhớ lại khi đi thăm tầng nước ngầm sau vụ nổ.

Liên Xô từng sử dụng các vụ nổ hạt nhân phục vụ mục đích kinh tế - Hình 3

“Chương trình 7″ thử nghiệm nhiều vụ nổ công suất khác nhau cho các mục đích khác nhau; Nguồn: wikipedia.org

Chỉ riêng trên lãnh thổ của Kazakhstan, 40 hồ chứa như vậy đã được lên kế hoạch tạo ra để làm nguồn cung cấp nước cho nông nghiệp (tưới tiêu, chăn nuôi gia súc, v.v.). Việc giám sát ô nhiễm của hồ Chagan đã được tiến hành trong vài năm. Khoảng 36 loài cá đã được thả xuống hồ (bao gồm cả cá piranha Amazon), cũng như 150 loài thực vật, hàng chục loài nhuyễn thể, lưỡng cư, bò sát và động vật có vú. Tuy nhiên, 90% trong số chúng không sống sót, trong khi số còn lại phát triển với nhiều loại đột biến.

Có lần, ngư dân bắt được một con tôm càng xanh khổng lồ, nặng 34kg (trung bình chỉ nặng 3,5kg). Hiện nay, Chagan được chính phủ Kazakhstan liệt kê vào danh sách những địa phương chịu tác động đặc biệt bất lợi của vụ thử hạt nhân. Mức phóng xạ trong nước vượt quá định mức chấp nhận hàng trăm lần, khiến nó không phù hợp để sử dụng trong nông nghiệp, chưa nói để uống. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản dân địa phương sử dụng nguồn nước hồ làm nước uống cho gia súc của họ. Vụ nổ Kraton-3 ở Vilyuy (Yakutia) năm 1978 được dùng để khai quật quặng kim cương. Lượng kim cương thu được không đáng kể nhưng mức độ ô nhiễm plutonium trong nước cao hơn nhiều so với dự tính – mức plutonium 20 năm sau vụ nổ vẫn cao hơn gấp hàng vạn lần so với tiêu chuẩn vệ sinh cho phép.

Liên Xô từng sử dụng các vụ nổ hạt nhân phục vụ mục đích kinh tế - Hình 4

Hệ lụy các vụ nổ hạt nhân vẫn kéo dài cho đến ngày nay; Nguồn: strangeworlds.at.ua

Một thảm họa khác là vụ nổ ngầm dưới lòng đất Globus-1 công suất 2,5Kt, ngày 19/9/1971, bên bờ sông Shacha gần làng Galkino, cách thành phố Kineshma của vùng Ivanovo 40km. Vụ nổ thuộc chương trình địa chấn thăm dò dầu khí, làm một lượng lớn khí phóng xạ thoát ra ngoài qua các vết nứt trên mặt đất, tạo ra một khu vực nhiễm xạ đáng kể có đường kính 2km tại khu vực tương đối đông dân cư thuộc lãnh thổ châu Âu của nước Nga, gây ra sự gia tăng mạnh sau đó về số ca ung thư.

Nhà chức trách đã xử lý một phần bằng cách vận chuyển đất bị ô nhiễm ra khỏi bờ sông, nhưng độc chất vẫn lưu lại đến giữa những năm 2010. Nhánh sông nhỏ Shacha của sông Volga, đã thay đổi vị trí và đe dọa làm ngập địa điểm vụ nổ hạt nhân, dẫn đến ô nhiễm phóng xạ toàn bộ Vùng Volga. Một số kỹ sư đề xuất xây dựng một cỗ quan tài (tương tự như ở Chernobyl) bao phủ khu vực này, và đào một con kênh dài 12km để bẻ sông Shacha khỏi nơi xảy ra vụ nổ, nhưng kế hoạch rất tốn kém. Dự án Globus-1 đi vào lịch sử với tên gọi “Hiroshima của Ivanovo”.

Mặc dù đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa, không thể tránh được sự ô nhiễm các mỏ khoáng sản và môi trường khi sử dụng vụ nổ hạt nhân cho các mục đích công nghiệp. Vì vậy, vào năm 1988, chương trình đã chấm dứt. Hiện nay, kỹ thuật này bị cấm trên toàn thế giới bởi một loạt các thỏa thuận quốc tế./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Du hành xuyên thời gian là có thật? và những trường hợp "vượt thời gian" không có lời giải10:03Bị bắt cóc và chôn sống suốt hơn 80 tiếng- Những Vụ án rúng động nước Mỹ08:01Các Ông Hoàng, Bà chúa Cung đình Nguyễn ngày xưa ăn tết như thế nào09:19Truyền thuyết rùng rợn và nguồn gốc của Người Sói08:5110 bức ảnh lịch sử khiến nhân loại 'rụng tim'03:08Những Pharaoh vĩ đại nhất trong lịch sử10:25Cận cảnh cây cầu hiện đại từng 'vô dụng' nhất thế giới01:06Những thiên tài quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.09:50Ai là người giàu có nhất lịch sử nhân loại?09:07Những vị thần tình yêu "tài sắc vẹn toàn"từ Âu sang Á10:18Loài rắn độc ở Việt Nam không cánh vẫn bay xa hàng chục mét01:28Những lần cá heo xuất hiện nô đùa trên vùng biển Việt Nam00:48Bí ẩn vật thể lạ nghi UFO suýt gây ra thảm kịch hàng không01:06Nhan sắc thật của các vị Phúc tấn, Cách cách nhà Thanh và sự thật đằng sau.08:34Bí mật những chiếc mặt nạ cổ khắc họa khuôn mặt người chết02:46Chiêm ngưỡng những viên kim cương 'khủng' giá hàng chục triệu USD00:52Bất ngờ những điều con người thời xưa làm khiến hậu thế thán phục04:24Bí ẩn về nhân vật tự sát được in trên lá bài K cơ08:53Sếu đầu đỏ phản đòn 'cực gắt' khiến đại bàng bỏ chạy thoát thân01:57Chiến binh Sparta được huấn luyện khắc nghiệt thế nào?01:21Điều gì sẽ xảy ra với thế giới nếu loài người diệt vong?08:46Ảnh thiên văn đẹp nhất năm 2020 tiết lộ bí mật của vũ trụ01:14Sự nghiệp huy hoàng của 'cha đẻ' Bệnh viện Việt Đức02:31Cảnh sát mở cửa nhà anh em lập dị phát hiện sự thật khủng khiếp04:27Tục hỏa táng ở Việt Nam có từ khi nào?01:33Rắn cạp nia làm ổ trong nhà dân: 'Tứ đại rắn độc' của Thế giới01:19Hành tinh đáng sợ nhất hệ Mặt Trời kết liễu sự sống trong vài giây01:05Bí ẩn quan tài đá chứa hài cốt vua Maya01:30Giấy vệ sinh từng là phát minh vĩ đại của người Trung Quốc01:45Huyền thoại ma cà rồng - Ma Cà Rồng có thật sự tồn tại? 09:07

Tiêu điểm

Thái Lan: Cha mẹ đông lạnh não con gái 3 tuổi chờ hồi sinh
20:40:40 20/09/2020
Bộ lạc sống như thời nguyên thủy, biệt lập với cuộc sống hiện đại
20:59:51 20/09/2020
Vớt được 'cục đá' trị giá 57 tỷ đồng, người đàn ông đổi đời trong phút chốc
18:17:00 20/09/2020
FBI rò rỉ thông tin xác nhận sự tồn tại người ngoài hành tinh
17:25:36 21/09/2020
6 ngôi nhà bị ma ám rùng rợn nhất nước Mỹ
06:54:38 21/09/2020
Phát hiện đĩa bay phát sáng màu xanh, nghi người ngoài hành tinh đổ bộ tới Anh
20:41:32 21/09/2020
Người đàn ông chết vì bộ râu của chính mình
20:18:42 20/09/2020
Mộ cổ rùng rợn nhất thế giới: xương biến mất, 'hồn ma' hiện hình
18:38:43 21/09/2020
Chuyện lạ: Sư tử đực làm hành động 'đáng xấu hổ' giúp lợn bướu thoát chết ngoạn mục
09:43:47 21/09/2020
Công bố ảnh bằng chứng người máy ngoài trái đất tại Vùng 51
07:27:38 21/09/2020

Thông tin đang nóng

MC Diệp Chi chính thức lên tiếng khi quán quân Olympia Thu Hằng bị 'ném đá': "Mình định không nói, nhưng rồi thấy cũng cần có trách nhiệm...'
09:06:02 22/09/2020
Nhà Beckham lâu lắm mới khoe ảnh tụ họp, bé Harper chiếm trọn spotlight nhờ nhan sắc và bộ đầm "bánh bèo" tím lịm
07:13:54 22/09/2020
Đụng bộ đầm ôm sát, Lan Ngọc khó cạnh tranh "độ cong" với Mai Phương Thúy, nhưng kệ tủ phía sau hút mắt dân tình
07:28:25 22/09/2020
Sơn Tùng phong độ đúng chuẩn chủ tịch trong ảnh mới nhất, nhưng netizen lại xôn xao vì gương mặt quá khác lạ
07:16:41 22/09/2020
NSƯT Hữu Châu tuổi 54: Không vợ con, sống với mẹ già
07:36:16 22/09/2020
Bạn gái xót xa đăng ảnh chưa từng công bố về Cao Dĩ Tường: Nụ cười ấm áp còn mãi, vậy mà người đã rời đi quá xa
07:24:45 22/09/2020
Cổ nhân dạy: 3 chữ "tùy" cần tránh trong cuộc sống mới có thể công thành danh toại
06:50:45 22/09/2020
Cặp đôi ngã vào chậu cá tươi sống ở chợ
07:19:43 22/09/2020
Khi yêu thật lòng có 3 điểm nhạy cảm đàn ông sẽ chẳng ngần ngại phô bày ra
06:48:54 22/09/2020
'Lựa chọn số phận' tập 65: Bị phạt 9 tháng tù, Huỳnh Anh vẫn gượng cười an ủi gia đình 'trong tù thoải mái lắm, cơm ăn ngày 3 bữa'
07:15:22 22/09/2020

Tin mới nhất

Cá mặt thỏ - Những điều cần biết để tránh bị ngộ độc

08:05:23 22/09/2020
Mới đây, các bác sĩ đã kịp thời cấp cứu cho một bệnh nhân bị ngộ độc bao tử cá mặt thỏ - một loại cá có giá trị cao về mặt dinh dưỡng cũng như kinh tế. Vậy nguyên nhân gây độc là gì?

Xác định thủ phạm gây hiện tượng “sâu lạ ăn trụi lá” ở Bình Dương, TPHCM

07:49:49 22/09/2020
Thời gian qua, ở Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh có xảy ra hiện tượng sâu lạ ăn trụi lá cây, gây lo lắng cho người dân sinh sống trong khu vực.

Nêu tên loại quả tốt cho tóc, tim và hệ thần kinh

07:45:00 22/09/2020
Theo bác sĩ dinh dưỡng Marina Makisha của Nga, chuối rất tốt để cho mái tóc, móng tay, hệ thống thần kinh và tim khỏe mạnh.

Bí mật của giấc ngủ sâu

07:41:26 22/09/2020
Nhóm các nhà khoa học Mỹ do nhiều nhà thần kinh học từ Đại học California tại Los Angeles dẫn đầu vừa xây dựng mô hình toán học về sự tiến hóa các chức năng của não bộ ở trẻ em từ sơ sinh đến 15 tuổi.

Miệng núi lửa khổng lồ tiếp tục xuất hiện tại Siberia

07:37:09 22/09/2020
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một miệng núi lửa khổng lồ trên khu vực lãnh nguyên Bắc Cực ở Siberia, ước tính rộng khoảng gần 200m.

Bắc cực quang là một phần nguyên nhân làm chìm tàu Titanic?

07:35:11 22/09/2020
Vụ chìm tàu ​​Titanic đã trở thành chủ đề của nhiều cuốn sách, bài báo và phim ảnh. Tất cả chúng ta đều quen thuộc với lý do nó bị chìm khi va chạm với một tảng băng trôi.

Hình ảnh nghi là tàu của người ngoài hành tinh ngoài khơi bờ biển Greenland

07:33:17 22/09/2020
Phát hiện được công bố bởi nhà nghiên cứu theo thuyết âm mưu nổi tiếng Scott C Waring mô tả là một vật thể kỳ lạ hình tam giác ở vùng biển gần phía đông của Greenland.

Khai thác sức mạnh của chất rắn sinh học để sản xuất hydro

07:29:59 22/09/2020
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học RMIT, Úc đã sử dụng chất rắn sinh học để sản xuất hydro từ nước thải nhờ có công nghệ mới hỗ trợ tái chế hoàn toàn nước thải.

Tế bào được tạo nên từ gì?

07:28:50 22/09/2020
Cơ thể con người cũng giống như một bức tranh ghép hình gồm hàng tỷ mảnh bé tí tẹo gọi là tế bào.

Nơi sóng biển hình vuông

07:02:53 22/09/2020
Những ô kẻ xuất hiện khi hai vùng biển gặp nhau theo phương gần như vuông góc.

Vì sao vũ trụ lại là chân không?

20:38:58 21/09/2020
Vũ trụ là môi trường chân không gần như tuyệt đối, và nói ngắn gọn thì trọng lực chính là nguyên nhân.

Đói ăn, cá sống dưới đại dương phải nhảy lên bờ để săn mồi

20:36:32 21/09/2020
Một số loài cá đang buộc phải thay đổi thói quen săn mồi khi đối mặt với điều kiện môi trường sống khắc nghiệt.

Vẻ đẹp kỳ lạ của Thổ tinh

20:16:42 21/09/2020
Kính viễn vọng Hubble cung cấp những bức ảnh tuyệt đẹp về Thổ tinh khi nó nằm ở vị trí quan sát rõ ràng nhất trong năm.

Cá sấu lao khỏi mặt nước, cắn chân người ở Florida

18:53:26 21/09/2020
Là một họa sĩ chuyên vẽ động vật, ông Mark Johnson, 61 tuổi, quyết định vẽ lại con cá sấu dài gần 2,5 m từng tấn công mình.

Nghiên cứu mới: Hươu cao cổ thường xuyên bị Thiên Lôi đánh lén do quá cao kều

18:49:56 21/09/2020
Do sở hữu cái cổ dài quá cỡ, mẹ thiên nhiên nghĩ bọn hươu này là cột thu lôi nên cứ nhè đầu chúng mà.. thả sét.

Bí ẩn nào đằng sau 13 xác ướp mới được đào lên trong giếng cổ Ai Cập

18:47:26 21/09/2020
Tiếp nối những câu chuyện xác ướp bí ẩn kéo dài không lời đáp đến từ Ai Cập, liệu 13 con người ấy sẽ kể cho chúng ta biết điều gì?

Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda

18:44:22 21/09/2020
Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích khi đi qua vùng tam giác Bermuda bí ẩn... Nhiều công trình khao học và nhà nghiên cứu độc lập đã dày công tìm hiểu, nghiên cứu nhưng đến nay vẫn chưa c...

Dòng mỹ phẩm đầu tiên trên thế giới thích hợp sử dụng trong vũ trụ

18:41:27 21/09/2020
Dự án CosmoSkin nhằm tạo ra các loại mỹ phẩm chăm sóc làn da trong môi trường không trọng lực và cực kỳ khô trong không gian.

Tấm ván lướt sóng trôi gần nửa vòng Trái Đất

18:31:42 21/09/2020
Tấm ván lướt sóng của anh Doug Falter bất ngờ được tìm thấy ở đảo Sarangnani thuộc Philippines, cách nơi nó biến mất gần nửa vòng Trái Đất.

Tàn tích bí ẩn đâm vào 'thị trấn vàng' Goldfields

18:28:16 21/09/2020
Liệu kịch bản người ngoài hành tinh ghé thăm cánh đồng vàng có xảy ra?

Robot cá heo: Thay đổi tương lai của thủy cung?

18:25:44 21/09/2020
Edge Innovation là một công ty vận hành theo đúng cái tên thể hiện sự đổi mới của mình. Họ đã tạo ra cá heo robot rất giống thật với hy vọng sau này, những con robot tương tự sẽ thay thế các loài sinh vật biển thật bị giam cầm và biểu d...

Phát hiện loạt quan tài cổ gây chấn động Ai Cập

18:23:26 21/09/2020
Những cỗ quan tài bằng gỗ này chưa từng được mở ra, ẩn giấu nhiều bí mật chưa hé lộ.

Trung Quốc phát hiện 2 ngôi mộ cổ hơn 1.800 năm tại tỉnh Hồ Nam

18:20:07 21/09/2020
Các nhà khảo cổ đã tìm thấy 23 cổ vật trong một ngôi mộ 1.800 năm tuổi, gồm đồ đồng, đồ gốm và dao sắt, trong ngôi mộ còn lại có các đồng tiền bằng đồng đỏ và cũng có một số đồ gốm.

Bí ẩn xác ướp công chúa gào thét ở Ai Cập

18:16:40 21/09/2020
Xác ướp với biểu hiện la hét trên khuôn mặt trở thành bí ẩn khiến giới khoa học đau đầu suốt một thời gian dài.

Giá trị đám sinh vật 'bùi nhùi' đáng sợ trôi dạt vào biển

18:13:41 21/09/2020
Đám sinh vật biển giống người ngoài hành tinh đáng sợ trôi dạt vào bãi biển Bắc Wales có giá lên tới 1,5 tỷ đồng.

Bốn 'thế giới' hứa hẹn nhất cho sự sống ngoài Trái Đất

18:10:56 21/09/2020
Sao Hỏa, Europa, Enceladus và Titan được ví là 4 thế giới hứa hẹn nhất cho sự sống ngoài hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta.

Thú vị bộ sưu tập trống đồng tí hon của người Việt cổ

18:07:38 21/09/2020
Trống đồng tí hon là mô hình thu nhỏ của trống đồng bình thường, có kích thước và kiểu mẫu rất đa dạng. Có nhiều trống nhỏ như viên kẹo theo đúng nghĩa đen.

Hố đen vĩ đại gấp 100 tỷ lần Mặt trời giúp hé lộ về vật chất tối?

18:06:07 21/09/2020
Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, những hố đen siêu lớn với khối lượng bằng 100 tỷ lần Mặt trời có lẽ đã tồn tại. Phát hiện về một khu vực vĩ đại như vậy trong vũ trụ sẽ giúp hé lộ bí ẩn về vật chất tối.

Hổ cái sát thủ đoạt mạng hơn 400 người

18:01:03 21/09/2020
430 người từng bỏ mạng dưới nanh vuốt của hổ cái Champawat - một trong những kẻ sát nhân khét tiếng nhất trong lịch sử nhân loại.

Bắt được sinh vật kỳ dị như thời nguyên thủy nghi là rùa cá sấu

17:32:16 21/09/2020
Con rùa lạ nghi là rùa cá sấu ở An Giang có lớp mai vỏ gai nhọn, đuôi dài giống cá sấu.

Nhan sắc thật của các vị Phúc tấn, Cách cách nhà Thanh và sự thật đằng sau.

16:47:06 21/09/2020
Khi thưởng thức những bộ phim cổ trang Trung Quốc, mà nổi tiếng nhất gần đây là 2 bộ phim đình đám: Hậu cung như ý truyện và Diên hy công lược, hẳn người xem sẽ mê mẩn nhan sắc của những hoàng hậu, phúc tấn, cung tần trong cung. Nhưng đ...

Phong bì chứa kịch độc gửi tới Nhà Trắng: Ricin nguy hiểm thế nào?

09:38:35 21/09/2020
Một bao thư có chứa chất độc ricin cực mạnh đã được gửi tới Nhà Trắng và người nhận chính là Tổng thống Donald Trump nhưng đã bị giới chức chặn lại. Ricin cực độc, có thể gây tử vong sau khoảng từ 36 đến 72 giờ đồng hồ.

Điểm danh những loài cây 'chờ cả đời người' mới thấy nở hoa

09:25:13 21/09/2020
Trong thế giới tự nhiên, có những loài thực vật ra hoa quanh năm, có những loài lại mất cả chục năm, thậm chí là trăm năm mới thấy nở hoa một lần.

Chim diệc bạch ung dung đứng nghỉ giữa đàn cá sấu khổng lồ

08:45:07 21/09/2020
Đàn cá sấu khổng lồ nằm la liệt trên bờ sông, quạ tấn công dơi trên đường phố,...là những hình ảnh động vật đẹp nhất tuần qua.

Ai Cập khai quật 27 quan tài 2.500 năm tuổi

07:35:37 21/09/2020
Các nhà khảo cổ khai quật tổng cộng 27 quan tài được chôn hơn 2.500 năm trước ở một nghĩa trang của Ai Cập cổ đại.

Bí mật những xác ướp tìm thấy trên sa mạc khô cằn ở Chile

07:29:01 21/09/2020
Sa mạc Atacama ở Chile là nơi các chuyên gia tìm thấy một số xác ướp của người Chinchorro có niên đại khoảng 7.000 năm tuổi. Những xác ướp cổ xưa này được ướp xác theo cách thức đặc biệt.

Phát hiện 14 quan tài cổ 2.500 năm ở Ai Cập

07:23:13 21/09/2020
Bộ Cổ vật Ai Cập công bố đã tìm thấy 14 quan tài cổ 2.500 năm ở khu vực nghĩa trang Saqqara.

Ngỡ ngàng thứ y hệt Trái Đất ở hành tinh vừa có dấu hiệu sự sống

07:20:36 21/09/2020
Các nhà khoa học đã tìm thấy một mảnh ghép hoàn hảo nữa cho chân dung anh em song sinh của Trái Đất: núi lửa trên Sao Kim.

Có thể bạn quan tâm

Yeah1 (YEG) sẽ bán cổ phiếu quỹ với giá từ 35.000 – 85.000 đồng/cp

Kinh tế

08:12:23 22/09/2020
Yeah1 từng mua lại 1,77 triệu cổ phiếu quỹ tại mức giá bình quân hơn 80.000 đồng/cp, tương ứng tổng giá tiền bỏ ra là 141,7 tỷ đồng. Tại thời điểm 30/6, Yeah1 có gần 200 tỷ đồng tiền gửi và đầu tư trái phiếu ngắn hạn - giảm đáng kể so v...

Quán bún riêu 3 thập kỷ không đổi vị ở Đà Lạt

Ẩm thực

08:10:04 22/09/2020
Tô bún cô Lan có riêu cua thơm nức mũi, nước dùng đậm đà, vị chua chua ngọt ngọt khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi.

Bradley Cooper kiệu con gái đi ăn tối

Sao âu - mỹ

08:06:06 22/09/2020
Tài tử Bradley Cooper cùng công chúa nhỏ 3 tuổi Lea đi ăn tối tại một nhà hàng ở West Village, New York cuối tuần qua.

MU sắp chi 25 triệu euro để mua hậu vệ người Brazil

Bóng đá thế giới

08:02:39 22/09/2020
Đội chủ sân Old Trafford nhận được những tín hiệu tích cực trong việc chiêu mộ hậu vệ cánh người Brazil Alex Telles.

Điều kiện kết hôn nghiệt ngã của Trương Quốc Lập - Đặng Tiệp

Sao châu á

08:02:28 22/09/2020
Để có thể đến bên nhau, Trương Quốc Lập và Đặng Tiệp phải đồng ý với một điều kiện hết sức nghiệt ngã, khiến suốt đời nàng Phượng Ớt phải chịu thiệt thòi.

Trương Minh Quốc Thái ở tuổi 46: Vợ chồng mỗi người một nơi, vẫn không có xe hơi và chưa sinh em bé

Phỏng vấn sao

07:57:56 22/09/2020
Những chia sẻ của nam diễn viên Trương Minh Quốc Thái về công việc và gia đình ắt khiến mọi người phải bất ngờ.

Ca sĩ Ngọc Khuê cùng nghệ sĩ Xuân Bắc lên Hà Giang phát quà từ thiện

Sao việt

07:54:17 22/09/2020
Đồng hành cùng ca sĩ Ngọc Khuê trong hành trình thiện nguyện lên Mèo Vạc - Hà Giang còn có NSƯT Xuân Bắc và đông đảo các thành viên trong CLB.

Khắc Việt song ca cùng Đức Phúc, rơi nước mắt khi nhắc đến Khắc Hưng

Nhạc việt

07:44:44 22/09/2020
Xuất hiện tại sân khấu âm nhạc Bài hát đầu tiên trên VTV3, ca sĩ - nhạc sĩ Khắc Việt đã kể về các bản hit của mình, mang lại nhiều chia sẻ chân thành. Nam ca sĩ rơi nước mắt khi nhắc đến em trai ruột - nhà sản xuất âm nhạc Khắc Hưng.

Jisoo khoe nhan sắc đỉnh cao "mở bát" chuỗi teaser cá nhân của BLACKPINK, fan đoán "trật lất" tấm ảnh khoe lưng rồi nhé!

Nhạc châu á

07:39:54 22/09/2020
Giống như lần comeback trước, Jisoo tiếp tục là người khai màn loạt teaser của từng thành viên BLACKPINK để quảng bá cho album mới.

CLB TP.HCM: Tiền nhiều để làm gì?

Bóng đá việt nam

07:37:25 22/09/2020
Rất ít đội bóng chịu chi tiền mua cầu thủ trong thời buổi thóc cao gạo kém và đặc biệt là cần sự ổn định từ đầu mùa bóng chứ không phải chờ nước đến chân mới nhảy.

Nhà đẹp với thiết kế mặt tiền ấn tượng nhìn là thích, ở mê ngay

Sáng tạo

07:36:55 22/09/2020
Với khả năng sáng tạo không giới hạn của các kiến trúc sư, nhiều mẫu thiết kế mặt tiền ra đời phù hợp với sở thích khác nhau của từng gia chủ, từ giản dị cho đến cầu kỳ, cổ điển đến hiện đại, tinh tế hay phá cách...

Thần tài soi chiếu - Nguyệt lão ban duyên: 3 con giáp này cực kỳ giàu có, tiền bạc, tình duyên đều đỏ thắm trong 99 ngày tới

Trắc nghiệm

07:35:18 22/09/2020
Tình yêu như ý, đã thế công việc kinh doanh lại vô cùng tốt đẹp giúp 3 con giáp khẳng định vị trí của mình trong kinh doanh.

Cần có những quy định phù hợp với môi trường giáo dục

Học hành

07:34:28 22/09/2020
Thông tư số 32 ban hành điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh từ ngày 1-11 được sử dụng điện thoại trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý.