Leonardo da Vinci có đôi mắt ’siêu phàm’ giúp tạo nên bức Mona Lisa?

Họa sĩ Leonardo da Vinci được cho là sở hữu đôi mắt ’siêu phàm’ giống như các vận động viên bóng chày giúp ông bắt được những khoảnh khắc thoáng qua. Trong số này có nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa.

Leonardo da Vinci có đôi mắt siêu phàm giúp tạo nên bức Mona Lisa? - Hình 1

Nhà di truyền học David Thaler mới công bố kết quả nghiên cứu đáng chú ý về họa sĩ Leonardo da Vinci nổi tiếng thời Phục hưng.

Leonardo da Vinci có đôi mắt siêu phàm giúp tạo nên bức Mona Lisa? - Hình 2

Theo ông Thaler, danh họa da Vinci có khả năng sở hữu đôi mắt cực nhạy bén giống như của các vận động viên chơi quần vợt hay bóng chày có thể nhìn rõ đường đi của những quả bóng di chuyển với tốc độ cực nhanh.

Leonardo da Vinci có đôi mắt siêu phàm giúp tạo nên bức Mona Lisa? - Hình 3

Với đôi mắt cực nhạy bén, da Vinci có thể nhìn và nhớ rõ những khoảnh khắc thoáng qua để rồi thể hiện chúng trong các bức tranh.

Leonardo da Vinci có đôi mắt siêu phàm giúp tạo nên bức Mona Lisa? - Hình 4

Danh họa da Vinci có khả năng nhìn thấy chi tiết những chuyển động nhanh mà nhiều người không thể.

Leonardo da Vinci có đôi mắt siêu phàm giúp tạo nên bức Mona Lisa? - Hình 5

Họa sĩ thời Phục hưng này sử dụng khả năng đặc biệt của mình để mô tả những thay đổi rất nhỏ bé trong biểu cảm của con người hay khi một giọt nước rơi xuống.

Leonardo da Vinci có đôi mắt siêu phàm giúp tạo nên bức Mona Lisa? - Hình 6

Bức tranh Mona Lisa được cho là được da Vinci sử dụng đôi mắt tinh tường này để vẽ.

Leonardo da Vinci có đôi mắt siêu phàm giúp tạo nên bức Mona Lisa? - Hình 7

Họa sĩ da Vinci bắt gặp khoảnh khắc nàng Mona Lisa mỉm cưởi bí ẩn và thể hiện nó trong từng nét vẽ.

Leonardo da Vinci có đôi mắt siêu phàm giúp tạo nên bức Mona Lisa? - Hình 8

Ông Thaler cho rằng, da Vinci có đôi mắt đặc biệt như vậy có thể là do gene di truyền.

Leonardo da Vinci có đôi mắt siêu phàm giúp tạo nên bức Mona Lisa? - Hình 9

Leonardo da Vinci có các gene quy định sự phát triển của võng mạc nổi trội giúp thị giác trở nên nhạy bén hơn. Điều này giúp họa sĩ vẽ được các tác phẩm nghệ thuật xuất sắc, bao gồm tuyệt tác Mona Lisa.

Mời độc giả xem video: Hé lộ chân dung đích thực nàng Mona Lisa qua xét nghiệm ADN. Nguồn: VTC14.

Bệnh tiểu đường là minh chứng cho sự tiến hóa của loài người?

So với chúng ta ngày nay, con người ở thời kì Jomon có thị giác, khứu giác và thính giác nhạy bén hơn nhiều.

Con người hiện đại khác xưa thế nào?

Những người sống hoang dã ở vùng đồng cỏ khô (xavan) của châu Phi có thị lực đạt 2.0 - 3.0 là chuyện bình thường. Bởi vì họ không thể tồn tại nếu thị giác thiếu nhạy bén khi sống trong một môi trường mà chỉ một chút sơ sẩy, tính mạng của họ có thể bị thú dữ như sư tử đoạt mất bất cứ lúc nào.

Còn mắt của chúng ta dù có tốt đến đâu nhưng khi làm công việc suốt ngày nhìn màn hình máy tính, hầu như ai cũng có thể bị cận thị. Nhiều người cho rằng cận thị là một loại bệnh, nhưng thực tế đây lại là một cách thích nghi của cơ thể với môi trường.

Vì khi tiếp xúc với một môi trường mà chỉ chăm chú vào cử động của tay, mắt sẽ phải tự điều chỉnh cự li nhìn gần lại để có thể dễ dàng thấy được cả cử động của tay.

Bệnh tiểu đường mà rất nhiều người đang mắc phải cũng tương tự như vậy, đây có thể được xem như một phản ứng thích nghi của loài người để có thể tồn tại trong thời đại mới - thời đại ăn no.

Vậy chúng ta hãy cùng xem cụ thể bệnh tiểu đường là một minh chứng cho sự tiến hóa của loài người ở mức độ nào. Thuở sơ khai, các loài động vật hoang dã đã phải tự săn mồi để có thể sinh tồn trong thế giới tự nhiên.

Bệnh tiểu đường là minh chứng cho sự tiến hóa của loài người? - Hình 1

Bệnh tiểu đường trở nên phổ biến hơn trong xã hội hiện đại. Ảnh: MedicalNewsToday.

Đây chính là lý do để chúng phát huy toàn bộ các cơ quan cảm giác như thị giác, thính giác và khứu giác vào việc săn mồi, nên các cơ quan này còn được gọi là "cơ quan săn mồi". Ngoài ra, tay và chân (tứ chi) cũng thuộc cơ quan săn mồi vì chúng được dùng để rượt đuổi và bắt con mồi.

Ngược lại, ở xã hội hiện đại, khi con người nuôi thú cưng và ăn thịt gia cầm thì việc săn bắt thức ăn không còn cần thiết, tự con người đã thích nghi được. Vậy điều gì sẽ xảy ra với những con vật vẫn có thức ăn mà không cần đuổi bắt con mồi?

Tất cả các cơ quan săn mồi sẽ bị thoái hóa dần. Ví dụ, lợn được nuôi không thể chạy nhanh như lợn rừng. Điều đó cho thấy các chức năng trong cơ thể sẽ bị thoái hóa khi chúng trở nên không cần thiết nữa.

Tương tự như vậy, con người trong thời kỳ Jomon có thị giác, khứu giác và thính giác tốt hơn so với người hiện đại. Khứu giác, thính giác của tổ tiên chúng ta khi xưa có lẽ cũng cực kỳ mẫn cảm, không thua gì loài chó. Tuy nhiên, ở hiện tại, các giác quan này đã bị thoái hóa nhiều.

Tiểu đường chính là căn bệnh làm thoái hóa tất cả

Tiểu đường chính là căn bệnh làm thoái hóa tất cả các giác quan săn mồi. Mắt để tìm kiếm con mồi đã bị suy yếu, nay thoái hóa gần đến ngưỡng cuối cùng sẽ trở nên mù lòa. Đây còn được gọi là "bệnh võng mạc đái tháo đường".

Do cũng không cần đuổi bắt con mồi nữa, nên chân bị suy yếu theo. Y học gọi đây là "bệnh bàn chân đái tháo đường". Việc thoái hóa dần những cơ quan không còn cần thiết nữa là sự sắp đặt của tạo hóa. Thời nguyên thủy, loài người vốn dĩ sống ở trên cây.

Bệnh tiểu đường là minh chứng cho sự tiến hóa của loài người? - Hình 2

Loài người trong quá khứ từng có một số giác quan nhạy bén hơn loài người hiện đại. Ảnh: Realm of History.

Họ cũng có đuôi và leo trèo trên cây nhờ vào cái đuôi đó. Trải qua hàng nghìn năm, vì phần cơ thể đó không còn cần thiết nên chiếc đuôi bị mất đi, chỉ để dấu tích duy nhất là đốt xương cụt của chúng ta ngày nay.

Cũng giống như vậy, để sinh tồn trong thời kì băng hà, cơ thể con người cũng có bộ lông bên ngoài. Tuy nhiên, sau khi con người biết cách sử dụng da của các loài động vật khác khoác lên người và bắt đầu mặc quần áo, bộ lông trên cơ thể cũng dần trở nên thoái hóa.

Đối với loài người, do không còn cần phải săn mồi, nên chân tay, cơ quan cảm giác đều là những phần cơ thể không còn quá cần thiết nữa và chúng bắt đầu bị thoái hóa.

Theo một nghĩa nào đó, có thể xem đây là "sự thích nghi" đối với môi trường đang bị biến đổi đột ngột khi hướng đến thời đại ăn uống no say.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thăm lưới ở Cần Giờ, chàng trai phát hiện sinh vật khoang đen trắng: Nhầm là rắn cực độc! 06:42Ông lão mang con gà vặt lông ra giếng rồi... thả luôn xuống nước, kết quả bất ngờ! 05:15Pha đánh bida không có trong sách giáo khoa (P10) 00:51Cơ thủ số 1 Italia nhăn mặt khi đối thủ liên tục 'bắt được rùa' 00:38Ông lão mang nhiều chai nhựa ra bờ sông rồi làm một 'cầu môn', điều bất ngờ sau 4 tiếng!06:19Người đàn ông đặt bẫy ở giữa dòng nước, kết quả thu hoạch được 1 xô đầy ắp 04:09Cá sấu bắt được trăn Anaconda nhưng bị phản công bất ngờ00:42Clip: Cố tình lao vào đầu ô tô để ăn vạ, người đàn ông nhận kết đắng 00:31Mang xô ra cánh đồng sen mùa cạn khô cằn, người đàn ông vẫn thu được kết quả bất ngờ 04:07Hai người đàn ông khám phá con thuyền bỏ hoang lâu năm, thu hoạch bất ngờ khi phá dỡ 02:56Chàng trai chọc bida lỗ lung tung nhưng lại trúng tùm lum 00:33Những đường cơ bida a băng ảo diệu 00:51Cú đánh bida 3 băng thể hiện đẳng cấp của 'thiên tài carom' Caudron 00:41Pha ném bóng xa nhất trong lịch sử thế giới đi vào kỷ lục Guinness 00:30Mẹo xây dựng cực sáng tạo, tiết kiệm rất nhiều thời gian mà cánh đàn ông nên biết 10:11Nhóm người hớt hải lao xuống ruộng khi phát hiện sinh vật 'khủng' chết người này 04:26Đuổi bắt chim trĩ, hai người đàn ông bất ngờ bắt được những con vịt trời béo núc ních 04:24Đem dây câu mà không cầm theo cần, người đàn ông lên bờ dạo 1 vòng: Bội thu! 04:43Người đàn ông mạo hiểm chui vào ống cống, bên trong là sinh vật có thể giết chết 1 con voi 01:51Chỉ cầm túi nilông đi dọc con suối ở Nhật, người đàn ông có thu hoạch 'khủng' 03:44

Tiêu điểm

Sinh con trai nhưng hôm sau biến thành con gái, người mẹ phẫn nộ với giải thích của bệnh viện
19:55:13 01/12/2021
Nhà tiên tri Nostradamus dự đoán chính xác về dịch COVID-19 và cả biến thể Omicron?
14:36:23 30/11/2021
Lạnh gáy lời tiên tri lừng danh Nostradamus về năm 2022
09:50:42 01/12/2021
Cảm giác có người lẻn vào phòng ban đêm, người phụ nữ giật mình khi biết danh tính "thủ phạm"
09:41:17 01/12/2021
Khai quật mộ cổ nhà Minh, chuyên gia sững người vì kho báu bạc tỷ
19:48:47 01/12/2021
Bà mẹ rượt đuổi, đánh nhau dữ dội với báo hoa để cứu sống con trai 8 tuổi
14:47:29 01/12/2021
Kỳ lạ ngỗng đẻ trứng màu đen bất thường
14:42:16 30/11/2021
Sự thật chấn động 2 xác ướp bé gái hoàn hảo trong mộ Pharaoh Tutankhamun
14:39:42 30/11/2021
Bí ẩn xác ướp cuốn dây thừng trong ngôi mộ dưới lòng đất
14:44:57 30/11/2021
Giật mình lời giải về sự tồn tại của thế giới song song
09:44:31 01/12/2021

Thông tin đang nóng

1 nhân vật có tiếng "đi ngang" drama Khoa Pug - Johnny Đặng rồi chốt: Dính đến tiền anh em còn "đòi mạng" nhau nữa là...
07:58:23 02/12/2021
Nhà hảo tâm lên tiếng thông tin Thương Tín được tặng 2 tỷ đồng
06:08:59 02/12/2021
Mỹ Lệ vỗ mặt ngược Nguyên Vũ: 'Nhảy vào ăn hôi, vô duyên'
07:40:22 02/12/2021
Công ty quản lý bị phản đối vì bỏ mặc Song Hye Kyo
06:26:51 02/12/2021
Mẹ mất 2 tháng, tôi mở tủ quần áo của vợ thì giật mình thấy chiếc hộp đầy vàng, sốc hơn cả là mảnh giấy bên trong
08:52:45 02/12/2021
Rộ khoảnh khắc nghi vấn Matt Liu xuất hiện trong nhà Hương Giang
09:23:32 02/12/2021
Hàng loạt dấu hiệu rạn nứt của Cát Phượng và Kiều Minh Tuấn trước khi “không nhìn mặt nhau tại sự kiện”
07:35:42 02/12/2021
Khoa Pug chính là người "đánh gậy" YouTube của Johnny Đặng, hé lộ nhiều vấn đề liên quan hình ảnh, video bị "bốc hơi" khỏi kênh?
09:09:08 02/12/2021
Bất ngờ thông báo nghỉ lên sóng, nữ streamer xinh đẹp bị người hâm mộ đá xéo "bao giờ hết tiền sẽ quay trở lại"?
06:16:22 02/12/2021
Trương Bá Chi hỏi Vương Phi: "Tôi có thể sinh con trai cho anh ấy, cô thì sao", ngờ đâu Tạ Đình Phong bình tĩnh đáp trả 1 câu
09:32:37 02/12/2021

Tin mới nhất

Bí ẩn đằng sau những trang trại nuôi gián của Trung Quốc

11:30:16 02/12/2021
Nếu bạn có thể giữ bí mật, bạn cũng có thể tham gia vào việc kinh doanh gián

Hát karaoke với giọng quá cao, thanh niên Trung Quốc bị vỡ phổi

11:27:33 02/12/2021
Một thanh niên 25 tuổi đã phải nhập viện cấp cứu với tình trạng xẹp phổi sau khi gắng sức hát karaoke ở nốt cao trong bữa tiệc sinh nhật của một người bạn

Từ vịt biết nói đến người chết may mắn: Những chuyện lạ kỳ nhất năm 2021

11:25:27 02/12/2021
Theo hãng thông tấn AFP, năm 2021 đầy những tin buồn về đại dịch COVID-19, cháy rừng và lũ lụt… nhưng một số câu chuyện kỳ lạ dưới đây có thể giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn

Thành phố ở quốc gia này lần đầu tiên trở thành nơi đắt đỏ nhất thế giới

11:22:37 02/12/2021
Nghiên cứu mới công bố những thành phố đắt đỏ trên thế giới, trong đó Tel Aviv của Israel đã soán ngôi Pari

Phát hiện cá mập zombie săn mồi ngoài khơi biển Tây Ban Nha

11:19:15 02/12/2021
Bị mất một nửa cơ thể, con cá mập vẫn bơi lượn lờ kiếm mồi dưới đáy đại dương

Người cha tự mở phòng thí nghiệm điều chế thuốc chữa bệnh cho con trai

14:50:32 01/12/2021
Không thể tìm thấy loại thuốc mà cậu con trai 2 tuổi của mình đang rất cần, một người cha ở Trung Quốc đã tự tạo phòng thí nghiệm để điều chế loại thuốc duy trì sự sống cho con mình

Sự thật gây choáng về xác ướp được công nhận Di sản thế giới

14:43:15 01/12/2021
Xác ướp của người Chinchorro có niên đại hơn 7.000 năm tuổi. Những xác ướp lâu đời nhất thế giới này được UNESCO công nhận là Di sản thế giới

Thú vị “đồng đô la” trên cát

09:48:43 01/12/2021
Những đồng tiền xu bao giờ cũng gây được sự chú ý đặc biệt, nhất là những đồng xu cổ nằm lẩn khuất trong đất cát hay chìm sâu dưới đáy biển. 

Chủ nhân sốc phát hiện bức vẽ cũ kỹ 30 USD hóa ra là bức tranh gốc thời Phục hưng trị giá 50 triệu USD

09:59:29 30/11/2021
Bức tranh vẽ bà mẹ và một đứa trẻ mà người đàn ông mua với giá 30 USD thực ra là một tác phẩm nghệ thuật hiếm có thời Phục hưng

Cuộc sống khác lạ ở 'thủ đô gấu Bắc Cực'

09:57:28 30/11/2021
Thị trấn Churchill nhỏ bé, lạnh giá, đường vào khó khăn ở Canada được mệnh danh là thủ đô gấu Bắc Cực, là nơi hấp dẫn thu hút nhiều khách du lịch ưa khám phá mạo hiểm

Kỳ quặc cuộc thi phòng ngủ lộn xộn nhất ở Anh

09:50:28 30/11/2021
Cuộc thi kỳ lạ thường niên ở Anh thu hút sự tham gia của hàng trăm thí sinh và chiến thắng năm nay thuộc về phòng ngủ của một cô bé 8 tuổi

Mộ con trai chết yểu liên tục bị đào bới kỳ lạ, bố mẹ không còn cách nào phải bật nắp quan tài rồi chứng kiến cảnh quái gở

09:16:47 29/11/2021
Xác ướp của một cậu bé 1 tuổi được tôn thờ như một vị thần sở hữu năng lực siêu nhiên, chuyện kỳ quái gì đã xảy ra?

Tiết lộ cực choáng về hậu duệ của người ngoài hành tinh

19:57:15 28/11/2021
Theo một giả thuyết, những người mang nhóm máu RH- bị hoài nghi là hậu duệ của người ngoài hành tinh

Hoa nở rộ trên sa mạc khô cằn nhất thế giới

13:55:40 28/11/2021
Sa mạc Atacama ở Chile, nơi khô cằn được ví như sao Hoả trên Trái Đất, bất ngờ xuất hiện nhiều khu vực có hoa nở

Kinh hãi phát hiện dây kim tuyến quấn quanh cây thông Noel là một con rắn

13:52:09 28/11/2021
Một gia đình ở Australia đã bị sốc sau khi nhìn thấy một con rắn nâu quấn trong cây thông Noel trông giống hệt sợi dây kim tuyến trang trí

Mộ cổ nổ tung, lộ ra số vàng bạc châu báu trị giá hơn 700 tỷ đồng

13:47:45 28/11/2021
Sau khi mộ cổ bị nổ tung bằng thuốc nổ, số vàng bạc châu báu lấp lánh bị chôn vùi dưới đất sâu văng ra tung tóe khiến tất cả những người có mặt sững sờ

Đi dã ngoại, phát hiện 'lâu đài kho báu' 1.700 năm vùi giữa đồng

13:44:55 28/11/2021
Một khu phức hợp biệt thự La Mã tráng lệ như một lâu đài với kho báu là một bức tranh khảm tuyệt tác, rất nhiều đồ gốm cổ... đã được phát hiện tình cờ bên dưới một cánh đồng

Mắc chứng bệnh hiếm gặp, hai chị em già hơn cả bố mẹ mình

07:15:24 28/11/2021
Keshav và Anjali Kumar, hai chị em ruột đến từ Jharkhand (Ấn Độ) mắc phải hai chứng bệnh hiếm gặp là Cutis Laxa và Progeria, khiến họ trông già đi một cách khó tin. 

Nghe âm thanh lạ từ dưới lòng đất, người công nhân ứa nước mắt khi thấy thứ được đưa lên

07:09:08 28/11/2021
Nếu không phải đoạn đường này được thi công thì không biết chuyện đau lòng gì có thể xảy ra

Chuỗi hạt trang sức lâu đời nhất thế giới 150.000 năm tuổi

20:29:47 27/11/2021
Chuỗi hạt bằng vỏ sò 150.000 năm tuổi được cho là món đồ trang sức lâu đời nhất trên thế giới

Có thể bạn quan tâm

Đang ăn cơm vui vẻ cùng gia đình bạn trai thì bỗng có người đàn ông lạ bước vào phá tan bầu không khí

Tâm sự

11:42:53 02/12/2021
Ban đầu, tôi thực sự bàng hoàng trước thái độ của bạn trai mình với người đàn ông kia

Quý ông Hà Nội “bi” bé bằng hạt lạc cầu cứu bác sĩ khi yêu bạn gái kém 23 tuổi

Kiến thức giới tính

11:42:35 02/12/2021
Sau khi điều trị viêm, tinh hoàn của người đàn ông dần teo đi và chỉ bé bằng hạt lạc. Khi có bạn gái mới, bệnh nhân tự ti, sợ chê nên quyết đi trùng tu

Thế giới Phương tiện - Bảng giá xe Isuzu tháng 12/2021

Ôtô

11:42:02 02/12/2021
Bảng giá xe Isuzu tháng 12/2021 tại Việt Nam được lựa chọn đăng tải với hai mẫu xe được quan tâm nhất là mẫu bán tải Isuzu D-max và chiếc SUV 7 chỗ Isuzu D-max

Italy phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi

Thế giới

11:40:42 02/12/2021
Ngày 1/12, Cơ quan quản lý dược phẩm (AIFA) của Italy đã cho phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 của Pfizer-BioNTech để tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, do các dữ liệu có sẵn cho thấy mức độ hiệu quả cao, không có dấu hiệu cảnh báo về ...

Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng

Netizen

11:39:16 02/12/2021
Hình ảnh Khoa Pug xuất hiện tại một cơ sở xe tăng ở Mỹ khiến nhiều người xôn xao

Cà tím tay cầm

Ẩm thực

11:39:12 02/12/2021
Là một món Hoa nhưng chế biến kiểu Việt, dùng vào những dịp Chay, đạm bạc mà vô cùng bổ dưỡng

Ái nữ Chung Lệ Đề đoạt Á hậu Hoa hậu Trung Quốc Vancouver

Sao châu á

11:32:30 02/12/2021
Đoạt Á hậu, con gái Chung Lệ Đề sẽ gia nhập làng giải trí Hoa ngữ?

Đỗ Hà bất ngờ đi dép lê lộ diện bên dàn đối thủ "máu chiến" Miss World, nguyên nhân phía sau gây lo lắng?

Sao việt

11:24:33 02/12/2021
Chuẩn bị bước vào những phần thi phụ nhưng Đỗ Hà gặp sự cố

Cảm nhận khi chuyển từ iPhone 12 mini sang iPhone 13 Pro Max 

Đồ 2-tek

11:21:07 02/12/2021
Câu chuyện của Michael Simon, biên tập viên trang tin Macworld cho thấy trải nghiệm khác lạ sau khi nâng cấp từ iPhone 12 mini lên iPhone 13 Pro Max

Trở về tuổi thơ với những tựa game huyền thoại trong Capcom Arcade Stadium, đang miễn phí trên Steam

Game offline

11:18:45 02/12/2021
Có 1 điểm thú vị là, bạn có thể lựa chọn độ khó, tốc độ trò chơi, bộ lọc hình ảnh hoài cổ để mô phỏng màn hình CRT đúng như thập niên 80, 90. Mỗi trò chơi đều tương ứng với 1 bảng xếp hạng online, giúp bạn biết được vị trí của mình ở đâ...

Lê Cát Trọng Lý thông báo ra album “Cây Lặng, Gió Ngừng”: Dịu dàng, dễ nghe và có cảm giác retro

Nhạc việt

11:00:51 02/12/2021
Đặc biệt, người hâm mộ có thể đón nghe những album mới từ Lê Cát Trọng Lý trên các nền tảng nhạc số ngay khi được phát hành thay vì chỉ có file digital hoặc CD vật lý như trước đây

Đi biển Cồn Nhàn hoang sơ mà thi vị của xứ dừa Bến Tre

Du lịch

11:00:32 02/12/2021
Bến Tre không chỉ hấp dẫn du khách gần xa với vườn trái cây Cái Mơn, khu du lịch Lan Vương,... mà còn có biển Cồn Bửng, biển Cồn Nhàn thơ mộng, còn giữ trọn vẻ mộc mạc, trong lành của thiên nhiên Tây Nam Bộ