Lên Cấm Sơn – Bắc Giang

Theo dõi VGT trên

Cấm Sơn, cái tên xã vùng cao này tôi đã nghe rất lâu từ hồi học ở trường với bài thơ “Lên Cấm Sơn” của nhà báo, nhà thơ Thôi Hữu viết từ 1948.

Lên Cấm Sơn - Bắc Giang - Hình 1

Hồ Cấm Sơn (Lục Ngạn, Bắc Giang).

Tôi vẫn còn nhớ và bị ám ảnh những câu thơ mở đầu buồn bã, hiu hắt: “Tôi lên vùng Cấm Sơn/Đi tìm thăm bộ đội/Đây bốn bề núi, núi/Heo hút vắng tăm người/Đèo cao rồi lũng hẹp/Dăm túp lều chơi vơi…”.

Đã 75 năm rồi. Hôm nay theo một đoàn nghệ thuật tôi mới có dịp lên xã Cấm Sơn của huyện vùng núi Lục Ngạn đây. Dẫu biết rằng, Cấm Sơn cũng như bao vùng quê đất nước sau mấy chục năm đổi mới sẽ khác hoàn toàn ngày xưa nhưng quả thật tôi quá kinh ngạc trước một Cấm Sơn hùng vĩ, trù phú, tươi đẹp thế này. Trập trùng núi. Núi gần núi xa xanh biếc một mầu. Trập trùng cây. Cây ăn quả, cây lấy gỗ uốn lượn vòng vèo trải rộng dài theo triền suối triền núi.

“Sắp tới hồ rồi!”. Cô gái dẫn đường khẽ kêu lên. Vượt qua con đường ngoằn ngoèo dốc núi, xe ô-tô dừng lại trước bến – nơi có cầu gỗ bồng bềnh bắc qua hồ. Một dải nước mênh mông bao quanh những quả núi gần xa. Có cảm giác các quả núi rậm rạp cây cối ấy đột ngột từ dưới nước sừng sững nhô lên.

Nước trong vắt xanh thẳm phập phồng, bồng bềnh trong gió. Chiếc thuyền máy chạy vòng vèo lúc giữa hồ lúc men theo chân núi in bóng những hàng cây, những căn nhà ngói đỏ tươi và cả những đàn dê ngơ ngác từ sườn núi lạ lẫm nhìn xuống. Đàn cò trắng bỗng vụt ra từ đâu đó tung cánh chao đi chao lại giữa khoảng không vắng lặng. Đôi ba chiếc thuyền câu nằm im ven bờ để rồi nhè nhẹ trở ra giữa sóng nước. Thật kỳ thú lúc lúc lại gặp những hàng cây ngập nước, vài cô thiếu nữ mặc áo chàm, tiếng nước chảy thì thầm đâu đó và nghe tiếng chim lảnh lót rộn rã không biết từ nơi nào.

Video đang HOT

Chiếc ca-nô chở chúng tôi đi qua những con thuyền ngược xuôi trong bài ca lanh lảnh vút cao từ chiếc ra đi ô của ai đó: “Thuyền ta ngược, thuyền ta xuôi, giữa dòng nước bạc nhịp chèo ta bơi… Non xanh nước biếc, khoan nhặt mái chèo…”. Nhạc sĩ Phó Đức Phương đã không nén nổi cảm xúc dào dạt viết nên bài ca “Hồ trên núi” khi ông đến nơi này năm 1971. Chúng tôi gặp những nhân chứng để giải đáp câu ca phiếm chỉ của nhạc sĩ: “Ai đắp đ.ập, ai phá núi cho hồ nước đầy là mặt gương soi”. Một trong những nhân chứng ấy là cụ Giáp Trọng Kiên, 93 t.uổi, một thời là Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Ninh Sơn, nay ở xã Sơn Hải cạnh hồ. Dẫu t.uổi thượng thọ nhưng cụ rất minh mẫn, khỏe mạnh, kể chuyện vanh vách về lịch sử hồ. Suốt từ năm 1963 đến 1965, hàng vạn dân công khắp nơi đã tới đây đắp đ.ập ngăn núi. Người dân bốn xã đã chuyển đi chỗ khác để tạo lòng hồ. Hồ Cấm Sơn có diện tích 2.600ha, đến mùa mưa lũ nhiều, nước dâng cao sẽ rộng tới 3.000ha. Chiều dài gần 30km, bề ngang rộng nhất 7km, hẹp nhất 200m, nơi sâu nhất 47m. Hồ này là nguồn cung cấp nước tưới chính sản xuất nông nghiệp cho nhiều xã của Lạng Sơn và Bắc Giang.

Thuyền máy chúng tôi lướt trên sóng nước trong âm thanh ngày càng rộn rã của những du khách vừa tới trên các con thuyền ngược xuôi, trong không gian mờ ảo sương khói mùa thu và cả trong bài ca lúc gần lúc xa vừa cất lên.

Cấm Sơn - Hạ Long trên cạn, điểm du lịch sinh thái thú vị ở Bắc Giang

Hồ Cấm Sơn - một địa danh khá nổi tiếng của tỉnh Bắc Giang mà nếu bạn có cơ hội về thăm Bắc Giang thì đừng quên ghé thăm hồ dù chỉ một lần.

Cấm Sơn - Hạ Long trên cạn, điểm du lịch sinh thái thú vị ở Bắc Giang - Hình 1

Cấm Sơn là điểm du lịch hấp dẫn ở Bắc Giang, với phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, trữ tình, mặt nước phẳng lặng, những hàng cây in bóng xuống mặt hồ, thấp thoáng lại thấy những bóng người chèo thuyền độc mộc ngồi câu cá, tạo nên một cảnh tượng lý thú. Nơi đây được ví như vịnh Hạ Long trên cạn, hồ Cấm Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang mang trong mình một vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, mộc mạc, trữ tình.

Hồ Cấm Sơn cách trung tâm thành phố Bắc Giang trên 50km.Từ thành phố Bắc Giang bạn có thể tới hồ Cấm Sơn, chạy theo Quốc Lộ 31 để tới thị trấn Chũ (Lục Ngạn), từ đây theo tỉnh lộ 289 đi khoảng 3km sẽ đến Ủy ban xã Kiên Thành, tiếp tục đi thêm khoảng 15km nữa là tới hồ Cấm Sơn hoặc có thể đi theo cao tốc Bắc Giang Lạng Sơn đến huyện Chi Lăng thì rẽ vào đường tỉnh 243 và đến khu vực đ.ập hồ Cấm Sơn.

Hồ Cấm Sơn nằm thuộc địa phận các xã: Sơn Hải, Hộ Đáp, Tân Sơn và Cấm Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang; giáp ranh với hai huyện Hữu Lũng và Đình Lập của tỉnh Lạng Sơn, là một thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, một địa danh du lịch hấp dẫn để tham quan, nghỉ mát.

Hồ Cấm Sơn vốn là một công trình đại thủy nông lớn thứ tư của cả nước, có nhiệm vụ cung cấp đầy đủ nước cho việc sản xuất nông nghiệp. Diện tích mặt hồ trung bình rộng 2.600ha, nhưng đến mùa hè, mưa nhiều, diện tích mặt hồ được nới rộng lên tới hơn 3.000ha. Chiều dài của hồ gần 30km, bề ngang nơi rộng nhất 7km, chỗ hẹp nhất 200m, lòng hồ nơi sâu nhất đến khoảng 47m, hồ có rất nhiều đảo. Vì là hồ trên núi, nên bờ của hồ chính là những dãy núi trùng điệp bao bọc, những rừng cây xanh mướt, tạo nên một không gian thiên nhiên trong trẻo, xanh mát vô cùng ấn tượng. Cư dân sống gần hồ là những bản làng người dân tộc Nùng, Tày và Kinh. Nhân dân vùng xung quanh hồ chủ yếu là đông bào dân tộc. Người dân ở đây đi lại chủ yếu bằng thuyền, và giữ được nhiều nét văn hóa độc đáo tạo nên những cảnh quan sơn thủy hữu tình.

Chính vì vậy mà có câu:

"Áo chàm xuống núi bơi thuyền;

Khăn nam phân phất như tiên dưới trần".

Tới hồ Cấm Sơn, du khách sẽ thưởng ngoạn cảnh đẹp của hồ khi di chuyển bằng thuyền. Cảm giác chòng chành khi mới xuống thuyền dần nhường chỗ cho sự thích thú trước không gian ngày càng rộng mở của hồ. Ngoài ra du khách sẽ được nghe người dân sống quanh hồ Cấm Sơn kể Người dân sống quanh hồ Cấm Sơn đến nay vẫn truyền tụng những câu chuyện huyền thoại, ly kỳ về sự tích núi Ba Hòn, suối Cấm, suối Mọc, suối Vảy Rồng, núi Kỉn, làng Mấn, đảo Lăn Lóc... Những câu chuyện kể nhuốm màu huyền thoại đã thổi hồn vào cảnh vật làm cho từng dãy núi, khu rừng bao bọc xung quanh mặt nước trở nên hữu tình ít nơi có được.

Nếu về Cấm Sơn du lịch vào mùa Hạ có lẽ là thời điểm du lịch hồ Cấm Sơn đẹp nhất. Bởi lúc này không gian thoáng đãng, không nhưng có thể ngắm cảnh, mà còn được cắm trại và tắm hồ nữa đấy, vào khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7, du khách còn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vùng đồi Lục Ngạn đỏ rực khi mùa vải chín. Thưởng thức những quả vải và hòa vào không khí của một mùa thu hoạch của người dân vùng đồi. Bên cạnh đó, mùa Thu ở Cấm Sơn cũng là thời điểm lý tưởng nên du lịch hồ Cấm Sơn, bởi lúc này nhiệt độ mát mẻ, ít mưa, cây cối đang thay lá, tạo nên một không gian thiên nhiên trong lành và vô cùng lãng mạn. Không chỉ vậy, lòng hồ Cấm Sơn bao la cho nhiều cá tôm, vào những đêm trở trời, những chiếc vó của đồng bào dân tộc nơi đây có thể bắt được vài trăm kg cá một mẻ, đã từng có những con cá nặng đến 40 - 50kg.

Cấm Sơn - Hạ Long trên cạn, điểm du lịch sinh thái thú vị ở Bắc Giang - Hình 2

Vì thế, du ngoạn hồ Cấm Sơn, nhất định phải thưởng thức những món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn của vùng đất này như tôm hồ rang hoặc nướng, gà đồi luộc thơm mùi lá chanh, thịt lợn bản thái miếng to nướng trên than hoa đỏ au; măng rừng luộc chấm muối ớt và nhâm nhi chén rượu men lá cay nồng trên đảo nhỏ... vô cùng ngon lành và đậm đà bản sắc dân tộc nơi đây.

Buổi sớm mai là thời gian thích hợp nhất để chiêm ngưỡng cảnh sắc, không gian mặt hồ Cấm Sơn. Những làn sương sớm phủ màu trắng đục huyền ảo trên mặt hồ dần tan vào sóng nước khi mặt trời ló rạng. Mặt hồ gợn sóng lấp lánh trong nắng sớm, vài chiếc thuyền nan lướt qua, chợt nao nao một nỗi niềm bâng khuâng xa vắng như văng vẳng câu ca của nhạc sĩ Phó Đức Phương "Thuyền ta ngược, thuyền ta xuôi, giữa dòng nước bạc, nhịp chèo ta bơi...". Hồ Cấm Sơn giống như một bức tranh thiên "sơn thủy hữu tình", khi tới đây, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn những dãy núi cao, nhưng hàng cây xanh mướt đang in bóng xuống mặt hồ phẳng lặng, điểm thêm là hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ, nhấp nhô giữa mặt hồ tạo cảm giác giống như bạn đang sống trong một Hạ Long thu nhỏ trên mảnh đất Bắc Giang.

Cấm Sơn - Hạ Long trên cạn, điểm du lịch sinh thái thú vị ở Bắc Giang - Hình 3

Hiện nay, Bắc Giang đang đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, du lịch "xanh" với các tiêu chí về bảo vệ môi trường thiên nhiên gắn với hoạt động khám phá, trải nghiệm văn hóa bản địa, mang lại sinh kế cho người dân, trong đó hồ Cấm Sơn là một trong những điểm đến được tỉnh Bắc Giang chú trọng, quan tâm quảng bá xúc tiến du lịch.

Sẽ thật thú vị khi du khách đặt chân tới hồ Cấm Sơn, bạn nên đi dạo một vòng để khám phá phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời tại đây. Sau đó thuê một chiếc thuyền máy để du ngoạn tới những hòn đảo nhỏ và cùng ngắm nhìn mây trời, núi non hùng vĩ tại hồ Cấm Sơn. Ngoài việc khám phá thiên nhiên, du khách còn được trải nghiệm rất nhiều hoạt động hấp dẫn, thú vị ở hồ Cấm Sơn như: Bơi thuyền, leo núi, câu cá... rất lý thú. Được hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ, cảm nhận bầu không khí trong lành, cảm nhận vẻ đẹp và thấy yêu quý thiên nhiên hơn. Lúc này, con người cảm thấy mình thật bé nhỏ giữa thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ khi đứng trước một bức tranh thủy mặc làm nao lòng người. Cũng có lý khi có người đã ví hồ Cấm Sơn giống như một Vịnh Hạ Long thu nhỏ, một chiếc máy điều hòa không khí khổng lồ cho miền sơn cước Lục Ngạn. Chính bởi những điều thú vị đó mà giúp khu du lịch hồ Cấm Sơn trở thành điểm du lịch "hot" ở Bắc Giang, thu hút được rất nhiều bạn trẻ tới dã ngoại, cắm trại vào các dịp cuối tuần, nghỉ lễ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tất tần tật những lưu ý khi du lịch Bangkok
15:10:58 21/07/2024
48 giờ ở TPHCM theo gợi ý của báo New Zealand
09:10:00 22/07/2024
Cô gái 22 t.uổi và chuyến "phượt" xuyên Việt một mình
09:23:46 22/07/2024
Khám phá thiên đường biển dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ tại Bình Định
21:59:11 21/07/2024
5 lời khuyên cho khách du lịch lần đầu đến Thái Lan
11:06:23 22/07/2024
Hành trình xuyên Việt, "phượt" Đông Nam Á bằng xe máy của chàng trai 9x
11:42:12 22/07/2024
Lý do phụ nữ nên du lịch một mình ít nhất một lần trong đời
10:37:13 21/07/2024
2 ngày 1 đêm khám phá Mộc Châu mùa mận chín
10:57:04 21/07/2024

Tin đang nóng

Shark Bình lên tiếng vụ ngoại tình, nói 1 câu phũ phàng với Hoàng Kim Chi
16:50:58 22/07/2024
Mẹ Cường Đôla hét ra lửa, từng quát mắng cổ đông, đòi tống cổ khỏi hội trường
14:45:56 22/07/2024
Tiktoker 2,5 triệu follow đòi nhảy ở Quốc tang, ra mặt đính chính vẫn bị ném đá
16:05:13 22/07/2024
Cường Đôla lãnh lương 3 triệu/tháng, lấy t.iền ở đâu sắm dàn siêu xe?
16:36:57 22/07/2024
Con trai Đoàn Di Băng chưa ra đời đã bị "đay nghiến", đại gia Quốc Vũ phẫn nộ
17:14:04 22/07/2024
Giả Vân Triết: "Con của Hạ Tử Vy", 27 t.uổi vẫn như đ.ứa t.rẻ lên 10
17:11:18 22/07/2024
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:11:10 22/07/2024
Bất ngờ với mẫu bạn trai lý tưởng của Đàm Tùng Vận
14:54:57 22/07/2024

Tin mới nhất

5 khu di tích La Mã cổ đại trên thế giới

18:04:50 22/07/2024
Lịch sử La Mã cổ đại với những công trình kiến trúc vĩ đại luôn cuốn hút và đầy mê hoặc. Những di tích La Mã cổ đại không chỉ phản ánh sự phát triển rực rỡ của một đế chế mà còn là những tác phẩm nghệ thuật kiến trúc đỉnh cao.

"Bỏ túi" vài mẹo nhỏ cho hành trình trekking hoàn hảo

15:21:38 22/07/2024
Trekking là xu hướng du lịch được ưa chuộng của nhiều bạn trẻ trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, với phương tiện di chuyển chủ yếu là đôi chân và tham gia trải nghiệm

Điểm danh 4 "Vạn Lý Trường Thành" nổi tiếng của Việt Nam

15:17:15 22/07/2024
Vạn Lý Trường Thành là địa danh nổi tiếng toàn thế giới. Không ít người ao ước được một lần đặt chân lên di sản nổi tiếng thế giới này.

Ghé thăm các hòn đảo tết bằng lau sậy, nổi trên hồ Titicaca

15:02:17 22/07/2024
Hồ nước ngọt Titicaca là một kỳ quan của địa cầu, với diện tích mặt nước lên tới 8.000km2, nó rộng gấp khoảng 3 lần cái hồ rộng như biển - Biển Hồ Tonle Soap ở Cam Pu Chia.

Ngỡ ngàng vẻ đẹp hoang sơ biển Quỳnh

14:57:39 22/07/2024
Biển Quỳnh (Quỳnh Lưu - Nghệ An) không xô bồ, tấp nập, đông đúc như những điểm du lịch biển khác. Nơi đây là thiên đường cho những du khách ưa thích cảnh nguyên sinh, thơ mộng, với vẻ đẹp lung linh

Rỉ tai nhau cùng sống ảo ở đầm sen nở rộ giữa mùa thu

14:42:30 22/07/2024
Sau Hang Múa, đồi dứa Đồng Giao, Tuyệt tình cốc... thêm một địa điểm check-in cực ảo vừa được cư dân mạng truyền tay nhau ở Ninh Bình.

Đảo Song Ngư, viên ngọc xanh trên biển Cửa Lò

14:38:09 22/07/2024
Ngoài khơi biển Cửa Lò (Nghệ An), có đảo Song Ngư chắn phong ba, và là điểm du lịch hấp dẫn, độc đáo. Đến đây một lần, không ai quên được viên ngọc xanh kì diệu trên biển biếc bao la.

Sống chậm với ngôi chùa dát vàng ở Kyoto

14:35:46 22/07/2024
Người ta thường biết nhiều về nước Nhật, Xứ sở Hoa Anh Đào với những đại đô thị sầm uất và cuộc sống công nghiệp trên cả bận rộn và đông đúc.

Ozo - Công viên trong rừng nguyên sinh thu hút rất đông du khách

14:25:16 22/07/2024
Ngày 3.6 Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, lượng khách đến thăm quan du lịch đã bắt đầu tăng cao khi bước vào mùa du lịch cao điểm, đặc biệt là những điểm du lịch mới tại Phong Nha - Kẻ Bàng.

Đến thành phố vắng bóng ôtô tại đảo Hydra - Hy Lạp

14:20:48 22/07/2024
Nằm giữa vịnh Saronic và Argolic, là một hòn đảo xinh đẹp có tên Hydra. Với lối kiến trúc cổ điển đậm chất Hy Lạp, một trong những điều khiến hòn đảo Hydra giữ được sự nguyên sơ chính

Bình Hưng - chốn hoang sơ giữa miền nắng gió

14:16:24 22/07/2024
Đến với đảo Bình Hưng, chúng tôi bị cuốn hút bởi những cung đường hiểm trở, núi đá chồng, hệ sinh thái rừng khô hạn độc nhất nước ta.

5 địa điểm bí ẩn nhất Châu Á du khách nên ghé thăm

11:35:15 22/07/2024
Châu Á là nơi có những địa điểm bí ẩn và hấp dẫn và sau đây là một số địa điểm mà du khách có thể ghé thăm. Wat Rong Khun không phải là một ngôi đền bình thường, đây là một ngôi đền chỉ có một màu trắng.

Có thể bạn quan tâm

BlackPink, 2NE1 và BabyMonster cùng khuấy đảo năm 2025

Nhạc quốc tế

20:45:45 22/07/2024
Người hâm mộ Kpop phấn khích khi cả 3 nhóm nhạc nữ Hàn Quốc là BlackPink, 2NE1 và BabyMonster sẽ cùng hoạt động tích cực trong năm 2025.

Bắt đối tượng g.iết n.gười sau cuộc nhậu

Pháp luật

20:43:56 22/07/2024
Ngày 22/7, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Văn Công (SN 1997, trú xã Trà Giáp, huyện Bắc Trà My) để điều tra về hành vi g.iết n.gười .

Tử vi ngày 23/7/2024 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư được quý nhân soi đường

Trắc nghiệm

20:43:37 22/07/2024
Hôm nay, Song Tử rất có thể sẽ bị rơi vào tình thế khó xử trong ngày hôm nayTử vi ngày 23/7/2024 của 12 cung hoàng đạo cho thấy Bạch Dương nhớ về những sai lầm trong quá khứ

Nữ ca sĩ 'Chuồn chuồn ớt' từng rao bán khách sạn 110 tỷ ở Sa Pa, cuộc sống hiện ra sao?

Nhạc việt

20:43:11 22/07/2024
Nữ ca sĩ Ngọc Khuê ấp ủ thực hiện và phát hành album mới để đ.ánh dấu màn tái xuất của mình. Cô từng khiến nhiều người ngỡ ngàng khi rao bán khách sạn 110 tỷ đồng.

Đội ngũ chiến dịch của ông Trump chuyển hướng thách thức bà Harris

Thế giới

20:42:40 22/07/2024
Các chiến lược gia chính trị cho biết bà Harris với tư cách là ứng cử viên của Đảng Dân chủ sẽ làm thay đổi cuộc đua theo những cách có lẽ không thể lường trước được.

Á hậu gen Z bất ngờ đeo nhẫn đính hôn?

Sao việt

20:11:32 22/07/2024
Người đẹp sinh năm 2000 vướng nghi vấn bí mật đính hôn khi bị soi đeo chiếc nhẫn khủng ở ngón áp út. Cư dân mạng soi ra đây là chiếc nhẫn mà cô đã đeo trong suốt thời gian vừa qua

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 101: Hân muốn dọn về sống chung với bố mẹ chồng

Phim việt

20:06:32 22/07/2024
Nếu như trước đây lúc nào cũng muốn ở riêng thì nay Hân lại là người chủ động ngỏ lời muốn hai vợ chồng dọn về ở chung với bố mẹ chồng.

Hành khách tung tin có lựu đạn, chuyến bay từ Đà Nẵng phải tạm dừng để kiểm tra

Tin nổi bật

20:01:37 22/07/2024
Ngày 22/7, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng xác nhận sự việc một hành khách tung tin có lựu đạn trong vali trên chuyến bay từ Đà Nẵng đi TPHCM khiến chuyến bay phải tạm hoãn để xác minh.

Phi hành gia giới thiệu hoạt hình du lịch vào không gian

Phim âu mỹ

19:58:34 22/07/2024
Bộ phim hoạt hình Big City Greens the Movie: Spacecation về chuyến du lịch kỳ lạ vào vũ trụ đã được Disney Channel chính thức giới thiệu.

Fan Demon Slayer 'dành cả cột sống' để xây dựng Vô hạn thành trong game Minecraft

Phim châu á

19:41:11 22/07/2024
Theo đó, người hâm mộDemon Slayer(tựa Việt: Thanh gươm diệt quỷ) này đã dành một năm để xây dựngInfinity Castle(Vô hạn thành) của ác quỷ Muzan Kibutsuji trong Minecraft.

10 cầu thủ đáng xem nhất Olympic Paris 2024

Sao thể thao

18:46:35 22/07/2024
Julian Alvarez, Alexandre Lacazette hay Marta là những gương mặt đáng chú ý ở môn bóng đá tại kỳ Thế vận hội hè này.