Lãnh đạo tối cao Iran hối thúc Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương
Ngày 8/1, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei khẳng định nước này không vội vàng để Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015, nhưng nhấn mạnh các lệnh trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này phải được dỡ bỏ ngay lập tức.
Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei. Ảnh: IRNA/TTXVN
Trong bài phát biểu phát trên truyền hình, ông Khamenei nhấn mạnh vấn đề không phải là liệu Mỹ có trở lại thỏa thuận hay không mà là việc nước này dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương chống Iran. Nhà lãnh đạo tối cao của Iran nêu rõ: “Chúng tôi không đòi hỏi hoặc vội vã để Mỹ trở lại với thỏa thuận. Nhưng đòi hỏi chính đáng của chúng tôi là dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Những lệnh trừng phạt này phải được dỡ bỏ ngay lập tức. Nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, sự trở lại của Mỹ mới có ý nghĩa”. Bên cạnh đó, ông Khamenei thông báo cấm Chính phủ Iran nhập khẩu vaccine do Mỹ và Anh bào chế để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Căng thẳng liên quan thỏa thuận hạt nhân ký giữa các cường quốc và Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), gia tăng kể từ tháng 5/2018, khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran nhằm gây áp lực buộc Tehran đàm phán lại thỏa thuận. Đáp lại, Iran đã giảm một số cam kết trong thỏa thuận, đồng thời tăng mức làm giàu uranium. JCPOA quy định Iran chỉ được làm giàu uranium ở mức 3,67%, thấp hơn mức 20% mà Iran đã thực hiện trước khi thỏa thuận được ký kết. Mức làm giàu uranium để chế tạo vũ khí hạt nhân là 90%. Iran khẳng định nước này đủ năng lực làm giàu uranium ở độ tinh khiết 90%.
Video đang HOT
Iran tung cảnh báo lạnh người "dằn mặt" Trump
Iran tuyên bố sẽ ra "đòn đáp trả mạnh mẽ" chống lại Mỹ nếu Tổng thống Donald Trump tấn công vào các địa điểm hạt nhân của nước này trong những ngày cuối nhiệm kỳ.
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran có thể leo thang trong những ngày cuối nhiệm kỳ của ông Trump.
Phản ứng cứng rắn của Iran được đưa ra sau khi có tin đồn cho rằng Tổng thống Trump đang cân nhắc tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào các địa điểm hạt nhân của Iran trong những ngày cuối của ông trên cương vị Tổng thống Mỹ.
Người phát ngôn của chính phủ Iran, ông Ali Rabiei mạnh mẽ cảnh báo: "Bất kỳ hành động nào chống lại đất nước Iran chắc chắn sẽ phải đối mặt với phản ứng dữ dội".
Tổng thống Trump được cho là rất tức giận trước phản ứng của Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ, đã nói về các lựa chọn tấn công với các quan chức cấp cao của Mỹ.
Cuộc thảo luận giữa ông Trump và các quan chức cấp cao của Mỹ được cho là diễn ra một ngày sau khi Cơ quan Giám sát Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) phát hiện kho dự trữ uranium được làm giàu của Iran gấp 12 lần mức được phép theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà ông Trump rút khỏi vào năm 2018.
Một nguồn tin thân cận với ông Trump cho biết tổng thống "đã yêu cầu các lựa chọn" để tấn công Iran, New York Times đưa tin.
Tuy nhiên, ông Trump đã bị các cố vấn can ngăn việc tiến hành các kế hoạch tấn công của mình. Các cố vấn của ông giải thích rằng bất kỳ hành động tấn công nào cũng sẽ dẫn đến một cuộc xung đột lớn hơn ở Trung Đông.
"Họ đã đưa cho ông Trump các kịch bản và cuối cùng ông ấy quyết định không tiếp tục tiến hành", nguồn tin cho biết.
Các địa điểm hạt nhân của Iran hầu hết được đặt dưới lòng đất như một biện pháp phòng thủ trước một cuộc tấn công có thể xảy ra của Mỹ hoặc Israel. Các phương án tấn công của Mỹ nhằm vào khả năng hạt nhân của Iran bao gồm tấn công tên lửa, chiến tranh mạng và hành động phủ đầu của Israel.
Iran khẳng định đủ năng lực làm giàu uranium ở độ tinh khiết 90% Người phát ngôn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrooz Kamalvandi tuyên bố Iran có thể làm giàu uranium ở độ tinh khiết tới 90%. Bên trong một nhà máy điện hạt nhân ở miền Nam Iran. Ảnh: AFP/TTXVN Theo đó, trả lời kênh truyền hình quốc gia ngày 7/1, ông Behrooz Kamalvandi cho biết Iran có đủ năng lực...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

IMF lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận tín dụng với Argentina

Chứng khoán lao dốc vì thuế dồn dập từ Mỹ

Lên mạng xã hội khoe 'chiến tích', băng cướp tiệm vàng bị tóm gọn

Ông Trump răn đe Iran 'chọn đàm phán hoặc bị ném bom'

Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc cùng nhau đối phó thuế của Mỹ?

Lãnh đạo cực hữu Pháp bị cấm ra tranh cử tổng thống, Nga lên tiếng

Giải mã chiến lược Trump 2.0: Củng cố sức mạnh Mỹ

Thủ tướng Israel lấy lời khai trong vụ bê bối 'Qatargate'

Lầu Năm Góc đưa AI vào phòng thủ 'bầy đàn' UAV

Đỉnh cao của chính sách thương mại 'Nước Mỹ trên hết'

Dịch sốt Lassa khiến hàng trăm người tử vong ở Nigeria

Nhiều hạt ở bang California (Mỹ) phải sơ tán do cháy rừng
Có thể bạn quan tâm

3 chòm sao nữ có số đào hoa nhờ sức cuốn hút mạnh mẽ từ ngoại hình đến tính cách
Trắc nghiệm
11:52:36 01/04/2025
Ăn quá nhiều đường gây lão hóa da thế nào?
Làm đẹp
11:37:45 01/04/2025
Phối đồ ngày hè thêm cuốn hút với họa tiết hoa lá nổi bật
Thời trang
11:33:04 01/04/2025
Phụ nữ nên học cách yêu bản thân mình: 4 món ăn mùa xuân giúp nuôi dưỡng làn da đẹp, gương mặt rạng rỡ
Ẩm thực
11:09:19 01/04/2025
Pitbull tử chiến rắn hổ mang trong vườn nhà và cái kết bất ngờ
Lạ vui
11:02:48 01/04/2025
Trồng hai loại cây này trong nhà có nhiều tác dụng thần kỳ, vừa đuổi được muỗi lại còn tỏa hương thơm ngát
Sáng tạo
10:56:20 01/04/2025
Vợ chồng thầy giáo già "biến" ngôi trường bỏ hoang thành lớp học miễn phí cho học sinh nghèo
Netizen
10:50:51 01/04/2025
Tiểu thư Harper chỉ cần thay đổi kiểu tóc đã chiếm trọn spotlight trong bữa tiệc toàn siêu sao của David Beckham
Sao thể thao
10:41:44 01/04/2025
Đây là 2 nữ ca sĩ làm nên điều chưa từng có của nhạc Việt trên Top Trending toàn cầu!
Nhạc việt
10:16:54 01/04/2025
Cặp đôi bị "Dispatch Việt Nam" Trường Giang làm lộ bí mật đám cưới, đàng gái gấp rút viết thư tay thừa nhận 1 điều
Sao việt
10:11:31 01/04/2025