Kỷ nguyên của Alibaba và Tencent đến hồi kết?

Hai ‘ông lớn’ công nghệ Trung Quốc đều đối mặt với những cú sụt giảm doanh thu đầu tiên trong bối cảnh kinh tế còn nhiều bất ổn.

Trong gần một thập kỷ, Alibaba và Tencent là hiện thân của phép màu kinh tế Trung Quốc, duy trì nhịp độ tăng trưởng chóng mặt và được định giá hàng trăm tỷ USD nhờ những bước đột phá vào mọi ngóc ngách của Internet. Dù vậy, cuộc chạy đua ngoạn mục đó có thể chính thức kết thúc vào ngày 4/8, khi Alibaba của Jack Ma báo cáo kết quả kinh doanh quý II và Tencent của Pony Ma công bố vài ngày sau đó.

Kỷ nguyên của Alibaba và Tencent đến hồi kết? - Hình 1

Linh vật của sàn thương mại điện tử Taobao tại thủ phủ Alibaba ở Hàng Châu, Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg)

Cả hai “ông lớn” đều được dự báo sụt giảm doanh thu lần đầu tiên sau nhiều năm. Nó là lời cảnh tỉnh đối với các nhà đầu tư về việc Alibaba và Tencent chỉ còn là cái bóng của chính mình, sau một thời gian chính phủ Trung Quốc tăng cường trấn áp ngành công nghệ. Giống như phần còn lại của ngành, họ không chỉ đối mặt với “gọng kìm” của nhà quản lý mà còn cả tình hình Covid-19 và khủng hoảng tiêu dùng đang thử thách sự ổn định của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới .

Nhà phân tích Marvin Chen của Bloomberg nhận định, “không ngạc nhiên nếu quý II là một trong các quý tồi tệ nhất từ đầu dịch đối với kết quả kinh doanh Trung Quốc xét tới các lệnh phong tỏa, công nghệ không phải ngoại lệ”. Chưa kể, công nghệ còn đối phó với các cơn “gió chướng” quy định, ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng và xu hướng dài hạn.

Tốc độ và mức độ dữ dội khi Bắc Kinh kìm hãm các lĩnh vực thương mại điện tử, gọi xe, giao đồ ăn và game đã thiết lập lại kỳ vọng của ngành công nghệ năm 2021. Tuy nhiên, Alibaba bị thiệt hại nặng hơn hẳn nhiều đồng nghiệp.

Ngôi sao livestream Vy Á, người từng bán được 1,2 tỷ USD hàng hóa trên sàn của Alibaba, bị điều tra trốn thuế. Bắc Kinh cũng tạm dừng quan hệ với bộ phận đám mây Alibaba do chậm tiết lộ lỗ hổng lớn. Tháng 6, “ông hoàng son môi” Lý Giai Kỳ là nhân vật nổi tiếng thứ hai biến mất khỏi sàn Taobao của Alibaba vì một hình ảnh nhạy cảm trong buổi livestream. Chỉ mới tháng trước, chuyên gia an ninh mạng liên kết Alicloud với vụ rò rỉ dữ liệu 1 tỷ công dân.

Tất cả xảy ra vào thời điểm Covid-19 gây áp lực đến mọi khoản chi tiêu, từ nội dung trên mạng đến quần áo, đồ điện tử. Từng là một ứng cử viên gia nhập “câu lạc bộ nghìn tỷ” cùng Apple, Amazon, các hãng Internet Trung Quốc nay vật lộn với khó khăn. Các nhà phân tích hạ dự báo giá mục tiêu với cổ phiếu Alibaba và Tencent. Nhà đầu tư mua cổ phiếu Alibaba và Tencent với hi vọng vị thế của họ trong thương mại điện tử, mạng xã hội và game sẽ giúp ích cho các mảng kinh doanh mới, song điều đó không còn nữa từ khi Bắc Kinh siết chặt quy định.

Doanh thu quý II của Alibaba dự kiến giảm 1,2% xuống còn 203,4 tỷ NDT (30,1 tỷ USD). Tencent cũng không khá hơn. Dù nhà chức trách khôi phục cấp phép game mới sau nhiều tháng “đóng băng”, Tencent vẫn vắng bóng trong danh sách. Đó là lý do các nhà phân tích dự báo doanh thu Tencent sẽ giảm 1,7% trong cùng kỳ.

Video đang HOT

Tâm lý thị trường đối với cổ phiếu công nghệ Trung Quốc dao động dữ dội những tuần gần đây, phản ánh trạng thái giằng co quyết liệt giữa tín hiệu xấu và kỳ vọng. Cổ phiếu Alibaba tăng 6,5% trong phiên giao dịch ngày 26/7 sau khi thông báo xin niêm yết tại Hong Kong, song chỉ vài ngày sau lại mất hết điểm, trước thông tin nhà sáng lập Jack Ma từ bỏ quyền kiểm soát Ant Financial. Vấn đề càng tồi tệ hơn khi Alibaba nằm trong số các doanh nghiệp có nguy cơ bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

Phần còn lại của “vũ trụ” công nghệ Trung Quốc cũng không lạc quan hơn. Baidu dự báo doanh thu giảm 5,6% trong quý II, còn JD.com, Meituan và Kuaishou được dự đoán tăng trưởng chậm nhất trong vài năm trở lại đây.

Trước cuộc trấn áp Big Tech của Trung Quốc, "người khổng lồ" Tencent lặng lẽ tìm đường "né đạn"

Trước làn sóng chống độc quyền nhắm vào các công ty công nghệ trong nước của Bắc Kinh, tỷ phú Pony Ma, giám đốc điều hành Tencent, đang tìm cách tránh các lệnh trừng phạt bằng cách hướng ra thị trường thế giới.

Khoảng gần 5 năm trước, Pony Ma, giám đốc Tencent, đã từng tự hào khẳng định với các lãnh đạo trong lĩnh vực kinh doanh Trung Quốc rằng công ty của mình đang trở thành một phần quan trọng với đất nước "ngang với công ty cung cấp nước và năng lượng, như một thứ cơ sở vật chất thiết yếu".

WeChat, ứng dụng nhắn tin gọi điện đa năng với hơn 1 tỷ người dùng của Tencent đã đưa tập đoàn này lên vị thế một nhà đầu tư tầm vóc với danh mục đầu tư trị giá 1.2 ngàn tỷ nhân dân tệ (tương đương 190 tỷ đô la), tài trợ cho đội ngũ startup công nghệ hùng hậu. Công ty cũng có hơn 10 tỷ đô đầu tư vào các công ty tư nhân, theo một nguồn tin của Financial Times.

Tuy nhiên, chiến lược của chính quyền Trung Quốc nhằm kiểm soát các đối thủ Tencent như Alibaba và Meituan đã khiến bản thân công ty này phải suy tính lại về tham vọng vươn "vòi bạch tuộc" của mình sang thâu tóm thị trường công nghệ trong nước, nguồn tin trong cuộc của Financial Times cho hay.

Trước tình hình chính quyền đang để mắt đến tầm ảnh hưởng của các công ty tư nhân lên nền kinh tế và xã hội Trung Quốc, Ma có vẻ như đang theo đuổi các hình thức đầu tư "kín tiếng" hơn nơi quê nhà, trong khi tập trung mở rộng sang thị trường quốc tế.

Trong một buổi tiệc cuối năm gần đây của Tencent, vị giám đốc chia sẻ:"Chúng ta không phải một dịch vụ thiết yếu nền tảng gì cả" và nhắn nhủ nội bộ công ty cứ làm việc với tâm thế "như một công ty bình thường", đóng vai trò như "người trợ lý tốt" nhưng cũng "dễ dàng bị thay thế".

Trước cuộc trấn áp Big Tech của Trung Quốc, người khổng lồ Tencent lặng lẽ tìm đường né đạn - Hình 1

Trong năm qua, các cơ quan chống độc quyền Trung Quốc đã có nhiều cuộc thảo luận với Ma, cũng như phạt Tencent vì hơn 30 khoản đầu tư trước đây, vô hiệu một thương vụ sáp nhập của công ty và đề nghị công ty mở dần hệ sinh thái ra cho các đối thủ có thể dễ dàng cạnh tranh hơn.

Bên cạnh các khoản đầu tư bị giám sát ngày càng chặt chẽ với bộ luật mới, công ty cũng vừa phải rút vốn 16 tỷ USD khỏi công ty thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc JD.com. Bên cạnh đó, công ty cũng cho hay có thể bán bớt cổ phần tại các công ty con của mình khi các doanh nghiệp này lớn dần.

Bo Pei, thuộc quỹ đầu từ US Tiger Securities cho hay:"Trong thời gian tới, chúng tôi kỳ vọng Tencent sẽ đầu tư ít hơn vào các công ty nền tảng để tránh gây ra hình dung về việc tạo dựng bè đảng qua các khoản đầu tư, một động thái không ổn so với trọng tâm chống độc quyền của Trung Quốc."

Dữ liệu cho thấy các khoản đầu tư của Tencent trong 2021 đã tăng lên mức kỷ lục 270 từ 174 năm trước, nhưng có dấu hiệu cho thấy tổng phí đầu tư chỉ ra đã bắt đầu chậm lại. Trong quý IV, khoản đầu tư của công ty vào thị trường Trung Quốc chỉ bằng ⅓ con số quý I, theo số liệu từ nhóm nghiên cứu ITjuzi.

Theo một nguồn tin quen thuộc với chiến lược đầu tư của Tencent cho hay:"Khi danh mục đầu tư lớn dần, xu hướng tự nhiên là tỷ lệ lợi nhuận sẽ giảm...Nên thay vì trở thành một người kẻ xây dựng nên đế với danh mục ngày càng lớn và lợi nhuận ngày càng giảm, Tencent sẽ thà trả lại chút giá trị cho các cổ đông."

Lý giải một phần cho việc giảm đà này là mong muốn tránh càng xa sự chú ý của giới chức càng tốt. Một số nhà đầu tư mạo hiểm đã chia sẻ với Financial Times rằng Tencent gần đây đã yêu cầu các startup mà mình mới đầu tư bỏ tên công ty khỏi thông cáo báo chí. Các startup này bao gồm công ty thiết kế sản phẩm Lanhu và cung cấp phần mềm XSKY.

Charlie Chai, một nhà phân tích từ 86 Research, cho hay mặc dù đã thoái vốn khỏi JD.Com, Tencent vẫn nằm trong tầm ngắm của giới chức. Ông chỉ ra khoản đầu tư của Tencent vào các công ty như ứng dụng chuyển phát Meituan, người khổng lồ thương mại điện tử Pinduoduo và công ty môi giới online Futu là các nhóm công ty ""về lý là giống với JD". Ông nói thêm: "Trong con mắt của nhà quản lý, các công ty này đều chia sẻ chung dòng người truy cập (traffic) và cùng cố gắng thống trị thị trường bằng cách chia sẻ người dùng. Rất khó để một công ty mới nổi nhảy vào thị trường này."

Cũng đã xuất hiện sự nhạy cảm từ phía Tencent trước những yêu cầu của Bắc Kinh sau khi các nhà quản lý gần đây đã chặn đứng kế hoạch của công ty nhằm sáp nhập hai nền tảng streaming trò chơi điện tử cũng như phạt Tencent cùng đối tác 16 triệu nhân dân tệ vì đã không khai báo hơn 30 khoản đầu tư trước đây. Cuối năm ngoái, Tencent nhận bốn khoản phạt cho bốn thương vụ mà công ty chỉ nắm 10% cổ phần start-up.

Hình phạt đưa ra sau tháng 11 năm 2020, khi chính quyền Trung Quốc loại bỏ các lỗ hổng luật pháp, cho phép những doanh nghiệp internet lớn thả sức tiêu tiền đầu tư nhiều năm mà không phải khai báo với cơ quan chống độc quyền. Tencent giờ đây sẽ phải trải qua quy trình sáp nhập ngặt nghèo của Trung Quốc mỗi lần bỏ tiền vào các start-up để đổi lấy quyền sở hữu dù chỉ ở mức tối thiểu.

Những điều luật mới cũng đồng nghĩa bản thân Tencent sẽ phải hạ bớt tầm ảnh hưởng của mình tại các start-up đầu tư mới nhằm tránh rắc rối, theo hai nguồn tin của Financial Times.

Scott Yu, một luật sư tư vấn cho các ông lớn công nghệ tuân thủ luật chống độc quyền cho hay: "Không quan trọng là khoản đầu tư lớn cỡ nào. Nguyên tắc là, nếu công ty anh có thể gây ảnh hưởng lên quyết định kinh doanh chiến lược của doanh nghiệp mục tiêu, nghĩa là anh đã có quyền kiểm soát họ rồi."

"Trước kia, các doanh nghiệp công nghệ còn có thể đòi một ghế trong hội đồng quản trị [của công ty nhận đầu tư] cũng như quyền phán quyết trong những vấn đề trọng yếu như chiến lược đầu tư và ngân sách hàng năm, hay bổ nhiệm lãnh đạo mới, nhưng giờ thì mọi chuyện đã khác."

Yu cho hay startup mục tiêu cũng phải có doanh thu hàng năm đạt mức 400 triệu nhân dân tệ mới bị. Dữ liệu từ ITjuzi cho thấy Tencent trong năm ngoái đã tăng tỷ lệ các khoản đầu tư giai đoạn sớm.

Trong tuyên bố chính thức của mình, Tencent phủ nhận rằng chiến lược đầu tư đã thay đổi: "Chỉ là Tencent gần đây đã xem xét danh mục đầu tư của mình và cân nhắc những lựa chọn đa dạng, có lợi cho công ty và nhà đầu tư" - công ty cho hay.

Trước cuộc trấn áp Big Tech của Trung Quốc, người khổng lồ Tencent lặng lẽ tìm đường né đạn - Hình 2

Song song với việc luồn lách qua môi trường luật lệ dày đặc tại quê nhà, Tencent cũng mở rộng ra nước ngoài với hơn 44 thương vụ thành công trong năm qua so với 17 thương vụ vào năm ngoái. Các mục đầu tư trải dài trong các lĩnh vực như game, thương mại điện tử, sức khoẻ và công nghệ tài chính.

Tencent đang ráo riết thuê người tại chi nhánh Singapore đã lèo lái làn sóng công nghệ Đông Nam Á. Cổ đông lớn nhất của Tencent, Prosus, vừa vay nợ 5.25 tỷ đô tuần trước để dành vào các mục tiêu "bao gồm mua lại và đầu tư". Trong vài tuần qua, Tencent đã tăng cổ phần của mình vào các công ty game điện thoại Phần Lan Supercell và đầu tư vào Monzo, một ứng dụng ngân hàng online của Anh.

Ông Wong Kok Hoi, giám đốc đầu tư của APS Asset Management cho hay: "Các nhà quản lý đã tuyên bố rõ ràng là không muốn thấy hành vi chống cạnh tranh [từ phía big tech]...như kiểu đi thâu tóm hết từng công ty game...Giờ đây họ chẳng còn lựa chọn nào là quay ra thị trường quốc tế."

Nhưng danh tính công ty Trung Quốc có thể cản trở chiến dịch hướng ngoại của Tencent. Những năm gần đây, Án Độ đã dần dần ban hành lệnh cấm các ứng dụng của công ty, từ WeChat, đến trò chơi mobile đình đám Free Fire.

Năm nay Tencent đã lập tức thông báo bán bớt một lượng nhỏ cổ phần và quyền biểu quyết của mình tại Sea, công ty công nghệ Singapore đằng sau Shopee, sau khi vai trò của Tencent tại Sea đã khiến công ty này gặp nhiều lùm xùm tại Ấn Độ.

Vừa qua, nền tảng thương mại điện tử của Sea là Shopee cũng vừa phải đóng cửa sau khi bị cáo buộc là nhánh con của công ty công nghệ Trung Quốc từ phía liên minh thương mại mang màu sắc dân tộc của các tiểu thương nước này cùng vị luật sư Prashant Umrao, thân cận với đảng cánh hữu Bharatiya Janata. Tencent có kế hoạch giảm quyền biểu quyết tại Sea từ 23% xuống dưới 10% và huỷ một thỏa thuận mà lãnh đạo hai công ty vừa ký kết.

Bất kể mục tiêu tiếp theo bị Bắc Kinh trấn áp là công ty nào, thì các khoản đầu tư của Tencent giờ đã không phải chuyện của riêng ai. Nguồn tin Financial Times cho hay, giờ đây mọi quyết định đầu tư của Tencent đầu phải cân nhắc cả về quan điểm dư luận lẫn những tác động của luật lệ.

"Phía quản lý thị trường biết rõ từng số lượng các khoản đầu tư của từng "gã khổng lồ. Một vị cán bộ đã cho tôi thấy số liệu của từng công ty một. Họ đang theo dõi rất kỹ đấy" - một nhà đầu tư mạo hiểm Trung Quốc chia sẻ với Financial Times

https://ictnews.vietnamnet.vn/cuoc-song-so/ky-nguyen-cua-alibaba-va-tencent-den-hoi-ket-416742.html
Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mô hình AI của OpenAI bất ngờ 'chống lệnh' tắt máy, đến cả Elon Musk cũng 'sốc'Mô hình AI của OpenAI bất ngờ 'chống lệnh' tắt máy, đến cả Elon Musk cũng 'sốc'
hôm qua
GIZ và WEVN hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp phát triển mô hình điện mặt trời ban côngGIZ và WEVN hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp phát triển mô hình điện mặt trời ban công
15 giờ trước
FBI cảnh báo 13 bộ định tuyến Internet dễ bị tấn công mạngFBI cảnh báo 13 bộ định tuyến Internet dễ bị tấn công mạng
hôm qua
Trí tuệ nhân tạo: Chatbot AI của Meta cán mốc 1 tỷ người dùng mỗi thángTrí tuệ nhân tạo: Chatbot AI của Meta cán mốc 1 tỷ người dùng mỗi tháng
2 giờ trước
Robot trong sản xuất ô tô toàn cầu ngày càng thông minh hơnRobot trong sản xuất ô tô toàn cầu ngày càng thông minh hơn
hôm qua
Google trình làng tính năng đột phá về bảo mật cho ChromeGoogle trình làng tính năng đột phá về bảo mật cho Chrome
hôm qua
Samsung tham gia đầu tư vào lĩnh vực thiết bị y tế tích hợp AISamsung tham gia đầu tư vào lĩnh vực thiết bị y tế tích hợp AI
hôm qua
Mô hình AI y tế của Alibaba đạt chuẩn phó trưởng khoa trong kỳ thi, vượt DeepSeek-R1 và GPT-4oMô hình AI y tế của Alibaba đạt chuẩn phó trưởng khoa trong kỳ thi, vượt DeepSeek-R1 và GPT-4o
14 giờ trước

Tin đang nóng

Tạm giữ hình sự tài xế vụ bé 3 tuổi băng qua đường bị cán tử vongTạm giữ hình sự tài xế vụ bé 3 tuổi băng qua đường bị cán tử vong
3 giờ trước
Vụ Jennie (BLACKPINK) bị nghi quay clip nóng với thiếu gia tài phiệt: Người tung tin đăng tâm thư gây sốc vào giữa đêm!Vụ Jennie (BLACKPINK) bị nghi quay clip nóng với thiếu gia tài phiệt: Người tung tin đăng tâm thư gây sốc vào giữa đêm!
5 giờ trước
Nghi vấn cán bộ Đại học Vinh gửi ảnh nhạy cảm, đe dọa nữ sinhNghi vấn cán bộ Đại học Vinh gửi ảnh nhạy cảm, đe dọa nữ sinh
3 giờ trước
Nam nghệ sĩ đình đám công khai có bạn gái ở tuổi 43 sau nhiều năm độc thânNam nghệ sĩ đình đám công khai có bạn gái ở tuổi 43 sau nhiều năm độc thân
5 giờ trước
Chuyện chưa kể về 4 nữ sĩ quan bảo vệ Thủ tướng Thái Lan khi thăm Việt NamChuyện chưa kể về 4 nữ sĩ quan bảo vệ Thủ tướng Thái Lan khi thăm Việt Nam
3 giờ trước
Giữa ồn ào của Thiên An - Jack, Diệp Lâm Anh vướng tranh cãi vì phát ngôn sốc chuyện xét nghiệm ADNGiữa ồn ào của Thiên An - Jack, Diệp Lâm Anh vướng tranh cãi vì phát ngôn sốc chuyện xét nghiệm ADN
4 giờ trước
Nam diễn viên Việt và vợ Hoa khôi thông báo có con sau gần 2 năm kết hônNam diễn viên Việt và vợ Hoa khôi thông báo có con sau gần 2 năm kết hôn
5 giờ trước
Danh tính bạn gái mới của Lee Dong Gun: Mỹ nhân kém 16 tuổi, từng đóng phim 18+ chấn động màn ảnhDanh tính bạn gái mới của Lee Dong Gun: Mỹ nhân kém 16 tuổi, từng đóng phim 18+ chấn động màn ảnh
2 giờ trước

Tin mới nhất

DeepSeek nâng cấp mô hình suy luận R1 trước sự kiện của Nvidia được giới công nghệ mong chờ

DeepSeek nâng cấp mô hình suy luận R1 trước sự kiện của Nvidia được giới công nghệ mong chờ

14 giờ trước
Nhóm các nhà khoa học trẻ của DeepSeek cho biết đã tiết lộ các khối xây dựng được thử nghiệm trong thực tế để chia sẻ tiến bộ tuy nhỏ nhưng chân thành với sự minh bạch tuyệt đối .
Cập nhật One UI khiến Galaxy S21 FE bị sọc xanh màn hình

Cập nhật One UI khiến Galaxy S21 FE bị sọc xanh màn hình

2 ngày trước
Theo chia sẻ của chủ nhân chiếc S21 FE, người này đã cố tình trì hoãn việc cập nhật phiên bản One UI 6.1 (phát hành từ tháng 4.2024) trong suốt một năm.
Apple cải tiến thiết kế iPhone liên tiếp trong 3 năm tới

Apple cải tiến thiết kế iPhone liên tiếp trong 3 năm tới

2 ngày trước
Apple đang chuẩn bị cho một cuộc cách mạng thiết kế lớn nhất trong nhiều năm đối với dòng sản phẩm iPhone của hãng.
Soundcore Liberty 5 ra mắt, trang bị công nghệ Adaptive ANC 3.0 và Dolby Audio

Soundcore Liberty 5 ra mắt, trang bị công nghệ Adaptive ANC 3.0 và Dolby Audio

2 ngày trước
Soundcore Liberty 5 sẽ có mặt trên các nền tảng thương mại điện tử như Shopee, Lazada, TikTok Shop và hệ thống đại lý ủy quyền.
Giải mã 'cục gạch' bí ẩn trên bộ sạc laptop

Giải mã 'cục gạch' bí ẩn trên bộ sạc laptop

2 ngày trước
Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với hình ảnh sợi cáp sạc laptop đi kèm một khối chữ nhật dày cộm, khác hẳn với bộ sạc điện thoại nhỏ gọn.
Microsoft tiết lộ 'cài đặt sạch' Windows 11 giúp PC chạy nhanh bất ngờ

Microsoft tiết lộ 'cài đặt sạch' Windows 11 giúp PC chạy nhanh bất ngờ

2 ngày trước
Theo Neowin, Microsoft vừa hé lộ một phương pháp đầy bất ngờ để tăng tốc hệ thống Windows 11, không phải bằng nâng cấp phần cứng, mà chính là thông qua việc cài đặt sạch (clean install).
Lượng điện máy tính đang sử dụng là bao nhiêu?

Lượng điện máy tính đang sử dụng là bao nhiêu?

2 ngày trước
Có bao giờ người dùng thắc mắc lượng điện mà máy tính đang sử dụng góp phần vào hóa đơn tiền điện hằng tháng là bao nhiêu hay không?
Lộ diện chip Exynos tầm trung mới của Galaxy A57

Lộ diện chip Exynos tầm trung mới của Galaxy A57

2 ngày trước
Theo SamMobile, sau khi Exynos 1580 ra mắt cùng Galaxy A56 vào đầu năm 2025, Samsung dường như đã sẵn sàng cho thế hệ chip tầm trung tiếp theo, hứa hẹn mang đến những cải tiến đáng kể.
Xiaomi đặt mục tiêu trở thành hãng smartphone số 1 thế giới

Xiaomi đặt mục tiêu trở thành hãng smartphone số 1 thế giới

2 ngày trước
Trước đây chỉ nổi tiếng với smartphone, Xiaomi hiện hướng đến việc kiểm soát ba thị trường lớn, gồm điện thoại di động, đồ gia dụng và xe điện.
Robot Trung Quốc 'Gót chân Achilles' trong giấc mơ công nghiệp của Mỹ

Robot Trung Quốc 'Gót chân Achilles' trong giấc mơ công nghiệp của Mỹ

2 ngày trước
Trong khi một số công ty công nghệ Mỹ - bao gồm Tesla, Agility Robotics và Figure AI - đang nỗ lực phát triển thế hệ robot nội địa, thì năng lực sản xuất robot của Mỹ vẫn chưa thể sánh với các quốc gia dẫn đầu.
Người tạo ra iPhone đang quay lại bằng thiết bị AI 'nằm trong đầu người dùng'

Người tạo ra iPhone đang quay lại bằng thiết bị AI 'nằm trong đầu người dùng'

2 ngày trước
Một thứ đủ thanh lịch để đeo nơi công cộng. Một thứ cho phép bạn tự lừa mình và nói: Chỉ là kiểu AirPod mới thôi . Trong khi thực chất, nó là thiết bị nghe lén thân mật nhất từng được tạo ra.
Bosch khai tử thiết bị spexor: Máy báo động di động trở thành phế thải điện tử

Bosch khai tử thiết bị spexor: Máy báo động di động trở thành phế thải điện tử

3 ngày trước
Qua kiểm tra nhanh ban đầu, người ta phát hiện bên trong có một bộ vi xử lý ESP đến từ hãng Espressif nhiều khả năng được dùng để kết nối Wi-Fi cho thiết bị.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Trump phản ứng khi được hỏi về thuật ngữ 'thương mại TACO'

Tổng thống Trump phản ứng khi được hỏi về thuật ngữ 'thương mại TACO'

Thế giới

5 phút trước
Ông Trump gọi đó là một câu hỏi khó chịu . Ông nói tiếp: Đó được gọi là đàm phán. Họ sẽ không ở đây hôm nay để đàm phán nếu tôi không áp mức thuế 50% đối với châu Âu .
Bất ngờ với lý do David Beckham bị cựu thư ký 'bán đứng'

Bất ngờ với lý do David Beckham bị cựu thư ký 'bán đứng'

Sao thể thao

6 phút trước
Rebecca Loos, cựu thư ký đồng thời là tình cũ của David Beckham mới đây đã gây ồn ào, khi tiết lộ về lý do quyết định nóimối quan hệ ngoài luồng giữa họ.
Người phụ nữ ở TPHCM lừa bạn đầu tư Bitcoin để chiếm đoạt tiền

Người phụ nữ ở TPHCM lừa bạn đầu tư Bitcoin để chiếm đoạt tiền

Pháp luật

10 phút trước
Cần tiền trả nợ, Nguyễn Thùy Chi dụ người bạn đầu tư Bitcoin cùng các chuyên gia tài chính (ảo) lấy lợi nhuận cao rồi chiếm đoạt tiền tỷ.
Park Bo Young nói về vai diễn trong 'Our Unwritten Seoul': 'Như đóng hai phim một lúc'

Park Bo Young nói về vai diễn trong 'Our Unwritten Seoul': 'Như đóng hai phim một lúc'

Hậu trường phim

26 phút trước
Park Bo Young chia sẻ về việc vào vai cặp song sinh trong Our Unwritten Seoul của Netflix, gọi đó là cơ hội có 1-0-2 .
'Dính 'Thính' là yêu': Kết hợp khoa học và cảm xúc chạm đến trái tim người xem từ diễn xuất Bae Doo Na, Son Suk Ku, Kim Yoon Seok

'Dính 'Thính' là yêu': Kết hợp khoa học và cảm xúc chạm đến trái tim người xem từ diễn xuất Bae Doo Na, Son Suk Ku, Kim Yoon Seok

Phim châu á

31 phút trước
Không chỉ quy tụ dàn diễn viên tên tuổi, Dính Thính là yêu còn tập hợp ê-kip sản xuất hàng đầu Hàn Quốc, đảm bảo về chất lượng hình ảnh nhờ kinh nghiệm từ loạt tác phẩm đình đám trước đó.
Hé lộ song trùng ác quỷ của Thanh Duy, Karen Nguyễn trong 'Dưới đáy hồ' gieo rắc nỗi kinh hoàng ra sao?

Hé lộ song trùng ác quỷ của Thanh Duy, Karen Nguyễn trong 'Dưới đáy hồ' gieo rắc nỗi kinh hoàng ra sao?

Phim việt

34 phút trước
Dàn song trùng của Dưới đáy hồ mang vẻ ngoài gần giống với các nhân vật gốc, nhưng trái ngược đến ngỡ ngàng về tính cách, động cơ và hành vi.
Kính James Webb 'khai quật' những thiên hà cổ xưa

Kính James Webb 'khai quật' những thiên hà cổ xưa

Lạ vui

43 phút trước
Kính James Webb vừa công bố hình ảnh quan sát sâu nhất của một mục tiêu cụ thể trong không gian, thể hiện dưới dạng những vòng cung ánh sáng rực rỡ của những thiên hà cổ xưa của vũ trụ.
Kim Ji Won và Lý Hiện xuất hiện chung khung hình gây sốt, bùng nổ 'visual'

Kim Ji Won và Lý Hiện xuất hiện chung khung hình gây sốt, bùng nổ 'visual'

Sao châu á

48 phút trước
Sự xuất hiện của hai ngôi sao đình đám Kim Ji Won và Lý Hiện tại một sự kiện đã trở thành tâm điểm chú ý, khiến cộng đồng mạng phát sốt.
Người trẻ Trung Quốc tiêu tiền hôm nay, không lo ngày mai

Người trẻ Trung Quốc tiêu tiền hôm nay, không lo ngày mai

Netizen

51 phút trước
Giữa áp lực việc làm, thu nhập và các vấn đề xã hội như nhà ở, hôn nhân, nhiều người trẻ Trung Quốc coi nghỉ hưu là viễn cảnh quá xa vời, khó ưu tiên trong cuộc sống hiện tại.
NSƯT Thành Lộc: Đàm Vĩnh Hưng đã trưởng thành hơn!

NSƯT Thành Lộc: Đàm Vĩnh Hưng đã trưởng thành hơn!

Nhạc việt

1 giờ trước
Đàm Vĩnh Hưng vừa chính thức trở lại với khán giả bằng album Thanh xuân không phải để khóc và một sự kiện họp báo hoành tráng, quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong làng giải trí Việt.
NSƯT Kiều Minh Hiếu được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

NSƯT Kiều Minh Hiếu được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

Sao việt

1 giờ trước
NSƯT Kiều Minh Hiếu đảm nhận vị trí Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam từ ngày 27/5. Trước đó, anh đã nhận nhiệm vụ điều hành nhà hát này từ tháng 11/2024.