Kremlin nêu lý do không đồng ý chuyển viện thủ lĩnh đối lập
Điện Kremlin tuyên bố quyết định không chuyển thủ lĩnh phe đối lập Navalny, đang hôn mê nghi do đầu độc, tới Đức dựa trên cơ sở y tế.
“Đây là vấn để chỉ dựa trên quyết định y tế. Có thể phải tuân thủ một số thủ tục, song tôi không biết về chúng. Tuy nhiên, không có bất cứ trở ngại nào đối với trường hợp này ngoại trừ… quyết định của bác sĩ chịu trách nhiệm về sức khỏe của bệnh nhân”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong cuộc họp báo hôm nay.
Trước đó, những người ủng hộ Alexei Navalny tổ chức một chuyến bay từ Đức đưa các nhân viên y tế tới thành phố Omsk, phía tây nam Siberia, nơi lãnh đạo đảng đối lập Liên minh Nhân dân Nga đang điều trị.
Các bác sĩ Nga cho biết tình trạng của Navalny “không ổn định” và không an toàn để đưa thủ lĩnh phe đối lập ra nước ngoài điều trị.
Alexei Navalny tham gia một cuộc tuần hành ở thủ đô Moskva, Nga, tháng 9/2019. Ảnh: RIA Novosti.
Kira Yarmysh, phát ngôn viên của Navalny, lại cho rằng việc không cho phép chuyển viện có thể “đe dọa trực tiếp đến tính mạng” của ông. Nhóm của Navalny cho biết bệnh viện ở Omsk không đầy đủ trang thiết bị và bác sĩ riêng của thủ lĩnh phe đối lập đã đề nghị Điện Kremlin đưa ông tới một bệnh viện ở châu Âu.
Yulia Navalnaya, vợ của Navalny, cũng đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin cho chồng mình ra nước ngoài điều trị. “Tôi nộp đơn yêu cầu cho phép đưa Alexei Navalny đến Đức”, Yulia Navalnaya viết trên trang Twitter của Navalny. Yulia Navalnaya nói “hoàn toàn không thể tin tưởng” Bệnh viện Omsk, khẳng định muốn điều trị cho chồng mình “trong một bệnh viện độc lập, nơi chúng tôi có thể tin tưởng các bác sĩ”.
Các bác sĩ Đức đã được phép thăm khám Navalny, trợ lý của thủ lĩnh phe đối lập là Leonid Volkov nói. Chính phủ Đức cho biết đã liên lạc với giới chức Nga về “tình huống nhân đạo khẩn cấp”.
Phó giám đốc Bệnh viện Omsk Anatoly Kalinichenko, nơi điều trị cho Navalny, cho biết không phát hiện chất độc trong máu hoặc nước tiểu của bệnh nhân. Các bác sĩ vẫn lưu ý đến chẩn đoán ngộ độc song “không tin rằng bệnh nhân bị trúng độc”
Video đang HOT
Alexei Navalny, 44 tuổi, hôn mê khi đang trên chuyến bay từ thành phố Tomsk về Moskva hôm 20/8. Máy bay chở Navalny phải hạ cánh khẩn cấp xuống thành phố Omsk, để đạo phe đối lập được đưa vào phòng điều trị tích cực. Trợ lý của Navalny nghi ông bị đầu độc khi uống trà tại một quán cafe ở sân bay.
Navalny từng bị bỏng vùng mắt hồi năm 2017 vì bị ném chất màu xanh vào mặt ngay bên ngoài văn phòng. Lãnh đạo phe đối lập bị bắt hồi tháng 9/2017 và phải ngồi tù 20 ngày do vi phạm luật về tổ chức các cuộc gặp nơi công cộng.
Navalny tuyên bố tranh cử tổng thống Nga vào tháng 3/2018 và đã tổ chức các sự kiện vận động tại nhiều thành phố để thu hút người ủng hộ. Tuy nhiên, đảng Nước Nga tương lai của Navalny không giành bất cứ ghế nào trong Duma Quốc gia Nga (hạ viện) lẫn chính quyền địa phương.
Khẩu chiến Trump - Bolton
Trump gọi thông tin trong hồi ký Bolton sắp phát hành là "hư cấu", trong khi cựu cố vấn an ninh quốc gia nói Trump "không phù hợp làm tổng thống".
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực ngăn chặn việc xuất bản cuốn hồi ký của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Nhà Trắng cho rằng cuốn sách với tựa đề "The Room Where It Happened", dự kiến ra mắt ngày 23/6, không thể xuất bản vì chứa những thông tin mật.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton tại một cuộc họp ở Nhà Trắng hồi tháng 4/2018. Ảnh: Abaca Press.
Một cuộc khẩu chiến gay gắt giữa Tổng thống Mỹ và cựu cố vấn an ninh đã nổ ra khi các trích đoạn của cuốn sách xuất hiện trên mặt báo, hé lộ nhiều thông tin gây sốc. Trên mạng xã hội Twitter, Trump gọi các chi tiết trong cuốn sách là "tập hợp những lời dối trá và câu chuyện bịa đặt", mô tả Bolton là "kẻ lập dị".
Bolton trong khi đó vẫn tiếp tục gia tăng sức ép lên ông chủ Nhà Trắng, cho rằng Trump "không phù hợp" với chiếc ghế tổng thống và "không đủ năng lực thực hiện công việc".
Những bình luận trên được Bolton đưa ra tại cuộc phỏng vấn với kênh ABC News, bản đầy đủ sẽ được phát sóng ngày 21/6. Trong đoạn trích được phát hôm 18/6, Bolton nói rằng Trump là người "thiếu hiểu biết một cách đáng kinh ngạc" và điểm yếu này khiến ông dễ bị các đối thủ nước ngoài thao túng.
"Ông ấy quá tập trung vào mục tiêu tái đắc cử đến mức những cân nhắc dài hạn đều bị bỏ sang bên lề", cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói.
Là cố vấn an ninh quốc gia lâu nhất của Trump, Bolton đã tham dự các cuộc gặp giữa ông chủ Nhà Trắng và Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước khi từ chức hồi tháng 9 năm ngoái.
Theo Bolton, Tổng thống Trump năm ngoái đã nói với Chủ tịch Tập rằng việc kiểm soát chặt chẽ người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ là "việc làm đúng đắn" và kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc mua nhiều hơn nông sản Mỹ vì nó sẽ giúp mở rộng cơ hội tái đắc cử của ông.
Khi được hỏi về ba cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim, Bolton chia sẻ với ABC News: "Mọi người quá tập trung vào các bức ảnh và phản ứng truyền thông về nó, nhưng rất ít người quan tâm đến việc những cuộc gặp như vậy giúp ích gì cho vị thế thương lượng của Mỹ trên bàn đàm phán".
"Tôi phát ốm vì sự nhiệt tình của Trump đối với các cuộc gặp Kim Jong-un", Bolton viết, theo bản xem trước của cuốn sách mà ABC News có được.
Bolton nói ông "khó lòng tìm thấy một quyết định nào của Trump mà không bắt nguồn từ những tính toán cho khả năng tái đắc cử".
Trump lập tức đáp trả Bolton trên Twitter, ngụ ý rằng chính cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã khiến sáng kiến ngoại giao với Triều Tiên thất bại khi ông xuất hiện trên truyền hình hồi năm 2018, tuyên bố rằng Mỹ đang đi theo "mô hình Libya" để giải giáp Triều Tiên.
Lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi năm 2003 từ bỏ chương trình hạt nhân mới thai nghén của mình nhằm tìm kiếm một mối quan hệ tốt đẹp hơn với phương Tây nhưng nó không thể giúp ông tránh khỏi bị lật đổ và mất mạng trong cuộc nổi dậy Mùa xuân Arab năm 2011.
Theo lời Trump, sau cuộc phỏng vấn, "mọi thứ sụp đổ. Kim Jong-un, người mà ông đã nỗ lực xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, đã đi theo con đường đạn đạo, giống như những tên lửa của ông ấy".
Lãnh đạo Triều Tiên "không muốn đến gần Bolton", Trump viết trên Twitter. "Những phát ngôn ngu ngốc bậc nhất của Bolton đã đẩy chúng ta trở lại tình thế rất tồi tệ với Triều Tiên, cho đến tận bây giờ. Tôi đã hỏi ông ta 'Ông nghĩ cái quái gì vậy?'. Ông ta không trả lời mà chỉ xin lỗi. Tôi nên sa thải ông ta ngay lúc đó".
Một số chuyên gia về Triều Tiên nhận định Bolton đưa ra bình luận về "mô hình Libya" nhằm cố ý phá hoại hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim, song hầu hết đều thống nhất rằng Trump thất bại bởi Kim Jong-un chưa bao giờ có ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Trong cuốn sách, Bolton cho biết "thời điểm mấu chốt" khiến ông đưa ra quyết định rời chính quyền là khi Trump rút lại lệnh không kích Iran vào phút chót hồi tháng 6 năm ngoái.
Với hàng loạt dòng tweet giận dữ, Trump cáo buộc Bolton dựng chuyện nhằm bôi nhọ, làm xấu hình ảnh của ông.
"Nhiều phát ngôn lố bịch mà ông ta gán cho tôi chưa bao giờ là thật mà hoàn toàn là hư cấu. Ông ta chỉ đang cố trả thù việc tôi sa thải ông ta", Trump nói.
"The Room Where It Happened" còn bao gồm nhiều câu chuyện mô tả Trump giống như một lãnh đạo không hiểu gì về thế giới. Theo Bolton, Tổng thống Mỹ còn không biết Anh có vũ khí hạt nhân.
Ông kể lại một cuộc gặp hồi năm 2018 giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Anh Theresa May. Lúc bấy giờ, một quan chức từ chính quyền Thủ tướng May đề cập tới Anh là một "cường quốc hạt nhân". Trump đáp "Ồ, các bạn cũng là cường quốc hạt nhân ư?" bằng giọng điệu khiến Bolton tin rằng "đó không phải một câu nói đùa".
Phe Dân chủ cáo buộc Bolton không ra làm chứng trong các phiên điều trần luận tội Trump để giữ lại những bằng chứng quan trọng giúp thúc đẩy doanh số bán sách. Họ đang cân nhắc yêu cầu tòa án buộc Bolton lặp lại những khẳng định của ông về Trump trước quốc hội.
Joe Biden, đối thủ của Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng, gọi những hành động mà Trump bị cáo buộc thực hiện là "ghê tởm".
"Nếu những thông tin đó chính xác, chúng không chỉ là hành vi vi phạm đạo đức ghê tởm mà còn vi phạm nghĩa vụ thiêng liêng của Donald Trump với người dân Mỹ là bảo vệ lợi ích của nước Mỹ, bảo vệ giá trị của chúng ta", Biden nói tối 17/6.
Trump từng viết thư chúc mừng Putin là 'Nhân vật của năm' Trump năm 2007 viết thư cho để bày tỏ lòng hâm mộ và chúc mừng Tổng thống Nga được vinh danh "Nhân vật của năm" trên tạp chí Time. Báo cáo gần 1.000 trang do Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ công bố hôm 18/8 cho thấy Donald Trump từng viết thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin vào năm 2007, khi...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chưa có thời gian cụ thể về đàm phán giữa Nga và Ukraine tại Istanbul

Tổng thống Trump lên tiếng sau khi Tổng thống Putin không dự đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Mỹ kỳ vọng vào tiến trình đàm phán giữa Nga và Ukraine

Trung Quốc bàn giao tàu chở ô tô sức chứa 9.500 xe

Chi nhánh của Al Qaeda thừa nhận gây ra vụ tấn công ở Burkina Faso

Cử tri Hàn Quốc rất quan tâm tới cuộc bầu cử tổng thống

Trung Đông trải thảm tím, điều tiêm kích đón Tổng thống Trump

Lý do Trung Quốc cảnh báo Anh về thỏa thuận thương mại với Mỹ

Tổng thống Mỹ lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran

Căn cứ vũ khí hạt nhân bí mật của Mỹ ẩn dưới băng ở Greenland

Starbucks cân nhắc điều chỉnh hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc

Hàng hóa Trung Quốc dự kiến ồ ạt đổ vào Mỹ trong 90 ngày tới
Có thể bạn quan tâm

Phim Việt chưa chiếu đã được hóng cực độ: Nghe tên đã thấy drama, dàn cast chất như nước cất
Hậu trường phim
21:35:01 15/05/2025
Bạn có chắc bữa ăn hôm nay không gieo mầm ung thư?
Sức khỏe
21:33:30 15/05/2025
TP.HCM: Va chạm xe ôm công nghệ, 1 người tử vong tại chỗ
Tin nổi bật
21:31:31 15/05/2025
Apple phát triển công nghệ hỗ trợ điều khiển thiết bị bằng tín hiệu não
Thế giới số
21:24:46 15/05/2025
Bộ Công an: Thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp hơn thực tế là thuốc giả
Pháp luật
21:22:57 15/05/2025
Chồng Hồ Quỳnh Hương chính thức lộ mặt, danh tính khiến cộng đồng mạng dậy sóng
Sao việt
21:22:18 15/05/2025
Lamine Yamal và đồng đội được thưởng lớn với chức vô địch La Liga
Sao thể thao
21:17:41 15/05/2025
Noo Phước Thịnh công bố tin sốc, cắt đứt với 1 người quan trọng đã gắn bó 15 năm
Nhạc việt
21:14:31 15/05/2025
Nhóm nữ đông dân hát nhép nguyên showcase: Cảm thấy phí thời gian khi phải tới xem!
Nhạc quốc tế
21:09:10 15/05/2025
Trương Bá Chi dằn mặt: "Tôi là người có được thanh xuân đẹp nhất của Tạ Đình Phong!"
Sao châu á
20:02:49 15/05/2025