Kim ngạch thương mại giữa Nga và quốc gia láng giềng khăng khít của Mỹ cao kỷ lục

Theo dõi VGT trên

Bất chấp chiến dịch trừng phạt tăng cường của Mỹ và đồng minh nhằm bóp nghẹt hầu hết hoạt động thương mại của Nga, Moskva không chỉ tái định hướng thành công hoạt động xuất khẩu ra khỏi phương Tây mà còn bắt đầu giành được các thị trường mà phương Tây đã đ.ánh mất.

Kim ngạch thương mại giữa Nga và quốc gia láng giềng khăng khít của Mỹ cao kỷ lục - Hình 1
Thép chiếm khoảng 51% giá trị hàng hóa Nga nhập khẩu vào Mexico. Ảnh: Sputnik

Dẫn số liệu thống kê chính thức của Viện Thống kê và Địa lý Quốc gia Mexico (INEGI), kim ngạch thương mại của Nga với quốc gia Bắc Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục mới.

Theo dữ liệu, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng 17% so với cùng kỳ trong tháng 6, đạt tổng cộng 324 triệu USD, mức cao nhất từng được ghi nhận. Hàng nhập khẩu Nga vào Mexico chiếm 322 triệu USD trong tổng kim ngạch, trong đó xuất khẩu hàng Mexico sang Nga chiếm khoảng 2 triệu USD.

Mặc dù chi tiết hàng hoá nhập khẩu không được công bố nhưng theo dữ liệu của Liên hợp quốc, thép chiếm khoảng 51% giá trị hàng hóa Nga nhập khẩu vào Mexico, phân bón chiếm 31%. Nhôm, máy móc, gỗ và sản phẩm gỗ chiếm lần lượt là 5, 0,9 và 0,65%. Về phần mình, Nga nhập khẩu cà phê, trà, gia vị và nhiều loại đồ uống, cả có cồn và không cồn, từ Mexico.

Tổng thương mại giữa Nga và Mexico trong nửa đầu năm 2023 đạt 1,25 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Nga sang quốc gia Bắc Mỹ này chiếm khoảng 1,22 tỷ USD trong tổng kim ngạch.

Video đang HOT

Mặc dù thành tích vẫn còn khiêm tốn so với kim ngạch thương mại của Nga với một số nước láng giềng song dữ liệu thương mại với Mexico nêu bật xu hướng thúc đẩy mạnh mẽ của Nga trong hơn một năm rưỡi qua nhằm định hướng lại các mối quan hệ thương mại từ các quốc gia phương Tây sang các nước đang phát triển. Trước các lệnh trừng phạt của phương Tây và nỗ lực cắt giảm thương mại với Moskva, Nga đã định hướng lại phần lớn xuất khẩu dầu và khí đốt sang các thị trường lớn khác như Trung Quốc và Ấn Độ, nỗ lực tăng xuất khẩu lúa mì, các loại ngũ cốc khác và phân bón sang các nước đang phát triển, đồng thời chuyển sang hàng hoá Trung Quốc để lấp khoảng trống trên thị trường hàng tiêu dùng cũng như các sản phẩm và linh kiện công nghệ cao trong bối cảnh hàng chục nước phương Tây rời khỏi thị trường Nga.

Mexico không phải là nền kinh tế Mỹ Latinh lớn duy nhất mà Nga tăng cường thương mại trong năm nay. Tuần trước, dữ liệu từ Viện Địa lý và Thống kê Brazil cho thấy Brasilia đã tăng cường đáng kể việc nhập khẩu lúa mì của Nga đến mức Nga lần đầu tiên trở thành một trong năm nguồn cung cấp ngũ cốc hàng đầu cho quốc gia Mỹ Latinh này.

Đồng thời với việc Moskva tăng cường quan hệ thương mại và thị phần với các nước không thuộc phương Tây lên mức cao mới chưa từng có, Mỹ và châu Âu dần dần nhận ra rằng họ không thể thay thế các nguồn tài nguyên của Nga. Mỹ tích trữ urani của Nga. Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga nhập khẩu vào châu Âu tăng vọt khoảng 40% so với mức trước năm 2022. Văn phòng Thống kê Liên bang Đức tiết lộ rằng Berlin đã âm thầm tăng cường mua phân bón của Nga hơn 300% trong năm qua, từ 38.500 tấn vào tháng 7/2022 lên 167.000 tấn vào tháng 7/2023.

Theo một báo cáo của Viện Kinh tế Thế giới Kiel, Nga “dường như đang tái gia nhập thương mại thế giới”, viện dẫn mức độ hoạt động cao tại ba cảng lớn nhất của đất nước, bao gồm St. Petersburg, Novorossiysk và Vladivostok. Một trong những tác giả của báo cáo viết: “Điều này xảy ra bất chấp các lệnh trừng phạt do các quốc gia phương Tây áp đặt và giá trị đồng ruble sụt giảm”.

Mỹ lại tăng cường hiện diện ở Vùng Vịnh

Từng đ.ánh giá rằng Mỹ sẽ rút khỏi Trung Đông nhưng giờ đây, các nước quân chủ Arab giàu có ở Vùng Vịnh nhận ra, Mỹ đang tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực và một trong những mục đích là nhắm vào Iran, với lý do quốc gia Hồi giáo này đã có hành động đe dọa an ninh giao thông hàng hải.

Ông Timothy Hawkins - Phát ngôn viên của Hạm đội 5 của Mỹ, đóng quân tại Bahrain, nói với AFP: "Nguy cơ đe dọa những đoàn thủy thủ trong khu vực đang gia tăng vì những vụ bắt giữ" do Iran thực hiện tại eo biển Hormuz. Nằm giữa bờ biển của Iran và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), eo biển Hormuz có ý nghĩa chiến lược đối với hoạt động thương mại toàn cầu, là khu vực lưu thông cho 1/5 lượng dầu được vận chuyển bằng đường biển trên toàn cầu.

Mỹ lại tăng cường hiện diện ở Vùng Vịnh - Hình 1
Timothy Hawkins - Phát ngôn viên của Hạm đội 5 Mỹ, đóng quân tại Bahrain, trả lời báo chí về việc tăng cường quân sự ở vùng Vịnh.

Theo quân đội Mỹ, trong 2 năm qua, Iran đã bắt giữ hoặc cố gắng kiểm soát gần 20 con tàu có treo cờ nước ngoài. Gần đây, Washington thông báo rằng họ đã 2 lần ngăn chặn Iran bắt giữ tàu chở dầu thương mại ngoài khơi Oman vào đầu tháng 7. Vào hôm 12/8, một liên minh hải quân do Mỹ lãnh đạo đã khuyến cáo các tàu "tránh càng xa lãnh hải của Iran càng tốt". Đối với ông Timothy Hawkins, đây là một "bước đi thận trọng" trước những sự cố gần đây.

Đầu tháng 8/2023, hải quân Mỹ cho biết có hơn 3.000 binh sĩ Mỹ, cùng 2 tàu chiến USS Bataan và USS Carter Hall, xuất hiện tại Biển Đỏ, nằm phía bên kia bán đảo Arab. Theo ông Timothy Hawkins, hành động tăng cường hiện diện quân sự này cho phép Washington có sẵn một "lực lượng mạnh hơn nếu cần thiết".

"Củng cố liên minh"

Vào tuần trước, một quan chức nước Mỹ giấu tên đã tiết lộ với AFP rằng Washington đang chuẩn bị cử các nam nữ quân nhân hải quân lên những tàu chở dầu thương mại đi qua Vùng Vịnh. Tuy chưa có thông báo chính thức nào được đưa ra, nhưng ông Timothy Hawkins nhấn mạnh rằng Mỹ có nhân sự "được đào tạo ngay trong khu vực để thực hiện tất cả các nhiệm vụ được giao phó".

Các quốc gia Arab ở Vùng Vịnh vốn lệ thuộc nhiều vào Mỹ vì tiềm lực an ninh của họ. Từ lâu, họ đã mong chờ những cam kết mạnh mẽ hơn từ Mỹ, nhất là sau năm 2019, khi số lượng sự cố gia tăng rõ rệt. Việc Tổng thống Mỹ Joe Biden tập trung vào châu Á chỉ làm gia tăng lo ngại về việc Mỹ rút lui, khiến Saudi Arabia và UAE tăng cường quan hệ với những nước đối thủ của Mỹ, như Trung Quốc, hay thậm chí là cả Iran. Vào tháng 5 vừa qua, UAE đã quyết định rút khỏi liên minh hải quân do Mỹ lãnh đạo.

Bà Dina Arakji - nhà phân tích tại công ty tư vấn Control Risks, ước tính rằng việc Mỹ tăng cường sự hiện diện là một "sự thay đổi về tư thế", "có khả năng là để trấn an các nước Arab ở Vùng Vịnh rằng Washington vẫn tuân thủ cam kết đảm bảo an ninh cho khu vực". Bà nói với AFP: "Thái độ thù địch ngày càng gia tăng của Iran và sự can dự của Trung Quốc trong khu vực đã thu hút chú ý của Washington". Bà cũng lưu ý rằng người Mỹ "hiện đang tìm cách củng cố liên minh của họ".

"Răn đe hiệu quả hơn"

Bù lại, Iran đã đe dọa sẽ bắt giữ các tàu Mỹ nhằm "đáp trả bất kỳ hành động xấu xa nào từ Mỹ". Sự gia tăng căng thẳng này diễn ra sau khi nhiều nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 đi vào thất bại, vì Washington và Tehran vẫn còn điểm bất hòa về vấn đề này. Ông Torbjorn Soltvedt - nhà phân tích của công ty tư vấn Verisk Maplecroft, cho biết: "Trong trường hợp không có bất kỳ dấu hiệu nào về một thỏa thuận ngoại giao giữa Mỹ và Iran, giải pháp thay thế duy nhất là răn đe nhiều hơn". Nhưng, theo lời của vị chuyên gia này, việc Mỹ tăng cường triển khai lực lượng quân sự "sẽ không đủ để xua tan những lo ngại lớn dần về vấn đề an ninh trong khu vực". Theo ông, chừng nào mà các vụ việc vẫn còn tiếp diễn, các nước sẽ mãi còn "ấn tượng rằng Mỹ chưa cố gắng hết mình để ngăn chặn các cuộc tấn công của Iran".

Liên quan đến chương trình hạt nhật của Iran, vào hôm 15/8, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho biết tuy không thể xác nhận thực hư việc Iran giảm tốc độ tích trữ uranium được làm giàu đến "cấp độ vũ khí", nhưng sẽ hoan nghênh bất kỳ động thái nào do Iran thực hiện nhằm giảm leo thang "mối đe dọa hạt nhân đang lớn dần". Ông Blinken cũng khẳng định: Việc Iran quản thúc tại gia những người Mỹ đang bị giam giữ không có liên quan gì đến bất kỳ khía cạnh nào khác trong chính sách của Mỹ đối với Iran, vốn tập trung vào chiến lược răn đe, gây áp lực và ngoại giao.

Vào hôm 17/8, các nguồn tin cho biết Iran có thể trả tự do cho 5 công dân Mỹ đang bị giam giữ, thể theo khuôn khổ thỏa thuận giải phóng 6 tỷ USD khỏi các quỹ mà Iran đặt tại Hàn Quốc. Iran đã chuyển 4 công dân Mỹ đang bị giam giữ sang chế độ quản thúc tại gia.

Theo Wall Street Journal ngày 17/8, Iran đã giảm đáng kể tốc độ tích trữ uranium làm giàu đến gần "cấp độ vũ khí" và pha loãng một phần trữ lượng uranium của họ, nhằm hạ căng thẳng với Mỹ và khôi phục cơ hội mở vòng đàm phán sâu rộng hơn về chương trình hạt nhân của nước này. "Tất nhiên, chúng tôi hoan nghênh bất kỳ bước đi nào mà Iran thực hiện để thực sự giảm bớt mối đe dọa lớn dần về hạt nhân, do chính nước này gây ra sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran", trích câu trả lời phỏng vấn họp báo của ông Blinken, với hàm ý ám chỉ sự kiện cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018.

Theo Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 của Iran và 6 cường quốc, Iran đã đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của mình nhằm thu hẹp cơ hội có được vũ khí hạt nhân. Đổi lại, Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc sẽ nới bỏ lệnh trừng phạt áp đặt lên Iran

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ nêu lý do không thể hỗ trợ Iran trong vụ rơi máy bay trực thăng
15:09:43 21/05/2024
Chính phủ Anh bồi thường cho các nạn nhân trong vụ bê bối truyền m.áu nhiễm bệnh
05:50:51 22/05/2024
Singapore gửi điều tra viên đến Bangkok sau sự cố máy bay gặp nhiễu động không khí
06:16:20 22/05/2024
Hành khách kể lại giây phút kinh hoàng khi máy bay đi qua vùng nhiễu động không khí
22:07:09 22/05/2024
Hoàng gia Tây Ban Nha công bố những bức ảnh chưa từng tiết lộ
19:58:48 21/05/2024
Nhóm biến thể mới FLiRT có thể khiến số ca mắc COVID-19 tăng trong hè này
21:23:03 22/05/2024
Mỹ phủ nhận đồng ý để Ukraine tấn công lãnh thổ Nga?
09:33:12 21/05/2024
Iran ấn định thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống
09:44:18 21/05/2024
Người tiêu dùng Mỹ 'ngấm đòn' từ lạm phát cao kéo dài
17:14:48 22/05/2024
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
15:44:27 22/05/2024

Thông tin đang nóng

Nữ bác sĩ bị tấm kính rơi vào người được xuất viện, nghẹn ngào câu nói từ bố
17:11:16 22/05/2024
Vợ thông báo tang lễ của Đức Tiến ở Mỹ, tiết lộ tính cách khi sống chung
20:17:54 22/05/2024
Người ở cạnh Đức Tiến trong phút cuối tiết lộ: Mặt nam người mẫu đỏ bất thường, vào viện sờ vẫn ấm
22:48:09 22/05/2024
Duy Uyên: Rời Mắt Ngọc lấy chồng sang Mỹ định cư, tốn hơn 2 tỷ sinh con t.uổi 40
16:32:30 22/05/2024
Đoàn Di Băng chuẩn bị hành trình sinh con thứ 4, lên tiếng việc kiếm con trai
21:34:30 22/05/2024
Phim có Lê Bống kết thúc tranh cãi, hot Tiktoker bị chê diễn đơ, khóc "giả trân"
17:35:51 22/05/2024
Cuộc sống của nghệ sĩ Trang Bích Liễu sau khi 'Nhuận Điền' Thanh Tú qua đời
17:31:42 22/05/2024
Thủy Tiên lên tiếng thông tin nợ t.iền dịch vụ nhiều năm không trả
17:28:40 22/05/2024
Khung hình 27 "anh tài" gây sốt: BB Trần lộ tạo hình chưa từng thấy, Tuấn Hưng - ST Sơn Thạch đột ngột vắng mặt
18:11:01 22/05/2024
Diễn viên phim 'Xóm vắng', 'Bao Thanh Thiên' đến Việt Nam
20:15:34 22/05/2024

Tin mới nhất

Ukraine hối thúc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm tấn công vào lãnh thổ Nga

22:22:18 22/05/2024
Bình luận về các cuộc tấn công của máy bay không người lái Ukraine trên lãnh thổ Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh quân đội Nga luôn trong tình trạng cảnh giác và thực hiện mọi thứ cần thiết.

WHO hối thúc các nước đạt thỏa thuận về ứng phó dịch bệnh

22:02:23 22/05/2024
Ngày 21/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định một thỏa thuận toàn cầu về ngăn chặn, chuẩn bị và ứng phó với dịch bệnh sẽ không ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia.

Philippines điều chỉnh năm học để tránh nắng nóng

21:56:32 22/05/2024
Lịch học này hiện đang nhận được sự ủng hộ của học sinh và giáo viên, khi nhiệt độ quá cao do biến đổi khí hậu buộc hàng nghìn trường phải tạm dừng các lớp học trực tiếp trong tháng 4 và 5.

Ấn Độ báo động đỏ do nắng nóng kéo dài trên diện rộng

21:54:14 22/05/2024
Phần lớn các khu vực tại Ấn Độ hiện đang phải hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên tới hơn 45 độ C, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh kế của người dân.

Nga tịch thu tài sản trị giá 870 triệu USD từ ba ngân hàng châu Âu

21:18:51 22/05/2024
Một tòa án Nga đã ra phán quyết cho phép thu giữ tài sản trị giá 870 triệu USD từ ba ngân hàng quốc tế là UniCredit, Deutsche Bank (DB) và Commerzbank.

G7 dự kiến thảo luận việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga

21:06:29 22/05/2024
Những chủ đề khác sẽ được thảo luận tại Stresa bao gồm tác động của trí tuệ nhân tạo đến nền kinh tế toàn cầu và đ.ánh giá lại các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Israel triệu hồi đại sứ tại Ireland và Na Uy

20:49:25 22/05/2024
Ngày 22/5, Israel đã triệu hồi các đại sứ của mình từ Ireland và Na Uy để tham vấn khẩn cấp trong bối cảnh chính phủ hai nước này dự kiến chính thức công nhận Nhà nước Palestine.

Diễn đàn Nước Thế giới ở Bali: Đầu tư cho nước là đầu tư xanh

20:45:51 22/05/2024
Tại Indonesia, nước chủ nhà của Diễn đàn Nước Thế giới, Bộ Điều phối Hàng hải và Đầu tư đã đảm bảo với các nhà đầu tư về cam kết của chính phủ trong việc thúc đẩy cách tiếp cận đôi bên cùng có lợi đối với đầu tư xanh.

Tổng thống Putin nói Nga sẽ làm mọi thứ để phát triển quan hệ với Iran

20:41:33 22/05/2024
Cũng trong tuyên bố, Ngoại trưởng Nga ca ngợi Tổng thống Raisi và người đồng cấp Hossein Amirabdollahian là những người bạn thực sự, đáng tin cậy đối với Moskva.

Bão lớn kèm lốc xoáy tàn phá miền Trung Tây nước Mỹ

20:18:11 22/05/2024
Nhiều trường đã lên kế hoạch kết thúc lớp học sớm hơn 2 giờ so với thường lệ và hủy toàn bộ hoạt động vào chiều 21/5 trước khi bão ập đến.

Đồng nội tệ yếu ảnh hưởng tới xuất khẩu của Nhật Bản

20:06:54 22/05/2024
Số liệu công bố ngày 22/5 của Chính phủ Nhật Bản cho thấy thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 4 vừa qua ở mức 462,51 tỷ yen (3 tỷ USD), chủ yếu do giá dầu thô tăng cao và sự sụt giảm mạnh của đồng yen.

Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế đa dạng sinh học

20:05:07 22/05/2024
Diện tích các khu bảo tồn thiên nhiên trên lục địa đã lên tới hơn 1,7 triệu km2, đóng vai trò tích cực trong việc bảo tồn đa dạng sinh học và nâng cao chất lượng môi trường sinh thái.

Israel lập tức phản ứng khi một số nước châu Âu sắp công nhận Nhà nước Palestine

18:09:26 22/05/2024
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi kêu gọi cộng đồng quốc tế và tất cả các bên hợp tác để chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến tàn khốc ở Gaza và thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Nhiều nước châu Âu khẳng định công nhận Nhà nước Palestine

18:06:59 22/05/2024
Các nước khác gồm Ireland và Tây Ban Nha tổ chức họp báo vào ngày 22/5 để thông báo về quyết định công nhận Nhà nước Palestine.

Ấm áp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại Lào

17:24:08 22/05/2024
Theo bà, Đại lễ không chỉ là dịp để cộng đồng gặp gỡ, giúp đỡ lẫn nhau, mà còn là dịp để mọi người tiêu đi những tham sân si và cầu cho toàn thể mọi người dân Việt Nam trên toàn thế giới luôn đoàn kết yêu thương nhau.

Hàng viện trợ đến Gaza được chuyển qua các tuyến đường mới

17:17:37 22/05/2024
Đây là nỗ lực mới nhất của cộng đồng quốc tế nhằm đảm bảo dòng hàng viện trợ đến với người dân Palestine ở dải đất này trong bối cảnh hoạt động này gặp khó khăn sau khi nhiều xe tải chờ hàng không đến được kho chứa theo đúng kế hoạch.

Brazil: Tạm dừng áp thuế nhập khẩu gạo sau những trận lũ lụt kinh hoàng

17:11:01 22/05/2024
Ngày 21/5, Brazil đã tạm dừng áp dụng thuế nhập khẩu đối với ba loại gạo sau những trận lũ lụt kinh hoàng ở bang Rio Grande do Sul, khu vực sản xuất gạo hàng đầu của quốc gia Nam Mỹ này.

Mỹ bày tỏ hài lòng khi Israel điều chỉnh kế hoạch quân sự ở Rafah

17:06:37 22/05/2024
Hôm 21/5, quan chức cấp cao của Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết Israel đang cập nhật kế hoạch tấn công quân sự ở Rafah theo cách khiến Mỹ hài lòng.

Phương Tây đ.ánh giá hiệu quả hạn chế xuất khẩu LNG từ Nga

16:03:53 22/05/2024
Tháng trước, Điện Kremlin cho rằng các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào nguồn cung LNG của Nga cho thấy sự cạnh tranh bất hợp pháp và không lành mạnh, khẳng định Moskva sẽ tìm cách vượt qua những trở ngại đó.

Argentina tránh leo thang căng thẳng ngoại giao với Tây Ban Nha

16:02:26 22/05/2024
Ngày 21/5, người phát ngôn Phủ Tổng thống Argentina Manuel Adorni khẳng định chính phủ nước này sẽ không thực hiện bất kỳ biện pháp ngoại giao nào để đáp trả quyết định của Tây Ban Nha triệu hồi Đại sứ tại Buenos Aires về nước.

Công ty Nhật Bản ra mắt 'thìa tạo vị mặn'

16:00:58 22/05/2024
Công ty sản xuất đồ uống giải khát Kirin của Nhật Bản vừa cho ra mắt loại thìa điện tử có khả năng giúp người ăn cảm nhận được vị mặn của thực phẩm mà không cần cho thêm muối.

EU có thể áp thuế có mục tiêu đối với xe điện của Trung Quốc

15:54:31 22/05/2024
Trong tháng trước, EU đã tiến hành điều tra hoạt động mua sắm công dịch vụ y tế của Trung Quốc, do lo ngại Trung Quốc ưu tiên các nhà cung cấp trong nước.

Nắng nóng nghiêm trọng khiến khỉ ở Mexico c.hết hàng loạt

15:40:40 22/05/2024
Các đợt nắng nóng tàn khốc ở Mexico đã khiến 26 người t.ử v.ong kể từ tháng 3. Bên cạnh đó, bác sĩ thú y và nhân viên cứu hộ cho biết nắng nóng đã khiến hàng chục, thậm chí có thể là hàng trăm con khỉ c.hết.

Brazil ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết cao kỷ lục trên 5 triệu ca

15:37:02 22/05/2024
Kể từ đầu năm, quốc gia đông dân nhất Mỹ Latinh hứng chịu đợt bùng phát sốt xuất huyết lớn nhất trong lịch sử. Dịch sốt xuất huyết cũng đang lan sang một số nước láng giềng của Brazil.

Bảo vệ nền tảng của sự sống

15:28:35 22/05/2024
Có thể thấy, đa dạng sinh học hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng, từ mất môi trường sống, khai thác tài nguyên quá mức, ô nhiễm môi trường, các loài ngoại lai xâm lấn cho đến biến đổi khí hậu và sự thiếu nhận thức.

Có thể bạn quan tâm

"Ăn bay" rồi núp trong vỏ bọc ngư dân lương thiện

Pháp luật

23:41:34 22/05/2024
Để có t.iền tiêu xài một đối tượng đã gây ra 3 vụ cướp giật dây chuyền của người phụ nữ đi đường, trong đó có một bà cụ đã ngoài 80 t.uổi.

Lan Ngọc lỡ miệng lộ chuyện Lâm Vỹ Dạ đang bầu lần 3?

Sao việt

23:35:39 22/05/2024
Lâm Vỹ Dạ đứng hình vài giây khi Lan Ngọc và dàn sao nói cô đang bầu bí. Cô phải lên tiếng giải thích bụng lùm lùm là do vừa ăn no chứ không phải mang thai.

Độc lạ chiếc ghế tán tỉnh nhau 'thời ông bà anh'

Lạ vui

23:30:18 22/05/2024
Vào thế kỷ 19, chiếc ghế có tên gọi là tête-à-tete (hay còn gọi làghế tán tỉnh) xuất hiện phổ biến ở châu Âu. Chiếc ghế có kiểu dáng thú vị này có khởi nguồn từ nước Pháp, rồi sau đó lan rộng ra toàn vùng lục địa già.

Quy định nồng độ cồn có ngưỡng sẽ "khó xác định uống bao nhiêu, uống vào khó làm chủ bản thân"

Tin nổi bật

23:19:54 22/05/2024
Nếu quy định có ngưỡng nhất định thì người dân khó xác định uống bao nhiêu, nhất là khi uống vào khó làm chủ bản thân và bị vượt ngưỡng.

Review Doraemon: Nobita Và Bản Giao Hưởng Địa Cầu - âm nhạc xua tan cái ác

Phim châu á

23:19:16 22/05/2024
Điều này dễ khiến t.rẻ e.m cảm thấy chán ngán trong hơn 30 phút đầu trước khi bước vào thế giới mới. Thậm chí tổng thời lượng 115 phút cũng là con số kỷ lục chưa từng xuất hiện trong các phim Doraemon trước đây.

Nam MC đình đám sở hữu gia tài 1.000 tỷ: Ở nhà thuê suốt 15 năm, âm thầm mua đứt một căn nhà giá hàng trăm tỷ bằng t.iền mặt

Sao châu á

23:09:32 22/05/2024
Vừa qua, thông tin liên quan tới việc MC quốc dân Yoo Jae Suk bí mật tậu một căn nhà tại khu cao cấp ở Nonhyeon-dong, quận Gangnam, Seoul gây xôn xao.

Màn thổi sáo bằng... mũi gây sốt ở The 8 Show, hóa ra người thể hiện là "tình mới" của Jisoo (BLACKPINK)!

Hậu trường phim

22:54:08 22/05/2024
Bộ phim The 8 Show vừa ra mắt đã khuấy đảo mạng xã hội các nước nhờ nội dung hấp dẫn, các nhân vật được xây dựng vừa đa dạng, vừa mang tính biểu tượng cao.

Bức xúc vì vợ quá ... "gia trưởng", tức giận là đuổi chồng ra khỏi nhà

Góc tâm tình

22:44:52 22/05/2024
Là một người đàn ông, thực sự có quá nhiều việc đi quá giới hạn cho phép của bản thân nhưng tôi vẫn nhẫn nhịn vì gia đình và vì các con. Nhưng thật sự là tôi không còn chịu đựng được nữa.

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

Ẩm thực

22:43:05 22/05/2024
Vào mỗi dịp có cơ hội được tụ tập đông đủ gia đình, các tín đồ của phô mai hẳn là không thể cưỡng lại được sự béo ngậy, thơm lừng của món ăn này phải không nào?

Tăng Thanh Hà đi biển mấy khi mặc b.ikini mà vẫn không 'lạc quẻ'

Phong cách sao

22:34:36 22/05/2024
Là một trong những tín đồ của du lịch, trên Instragram cá nhân, Tăng Thanh Hà thường xuyên khoe những tấm hình check-in biển xanh, nắng vàng đẹp mê mẩn.

Ben Affleck dọn ra ở nhà thuê, Jennifer Lopez quảng bá phim vắng mặt chồng thứ 4

Sao âu mỹ

22:14:30 22/05/2024
Những dấu hiệu bất thường cho thấy hôn nhân của Ben Affleck và Jennifer Lopez đang gặp trục trặc nghiêm trọng.

Muối dùng trong máy rửa bát có công dụng gì? Mua máy rửa bát không dùng muối rửa được không?

Sáng tạo

21:41:23 22/05/2024
Khi mua máy rửa bát, bạn sẽ thường được nghe thêm về muối rửa bát. Tại sao lại không phải là nước rửa chén như thông thường mà lai là muối rửa?

Gọi tên "ốc đảo" Long Cốc - một trong những đồi chè đẹp nhất Việt Nam ở Phú Thọ

Du lịch

21:11:06 22/05/2024
Đồi chè Long Cốc được đ.ánh giá là một trong những đồi chè đẹp nhất Việt Nam, với hàng trăm, hàng ngàn quả đồi nhỏ. Đặc biệt thời điểm đẹp nhất là vào lúc giao mùa cuối thu đầu đông.