Kĩ thuật chuyển hóa vũ khí Iran làm phương tây nể
Dù chịu lệnh trừng phạt từ phương Tây trong nhiều năm qua, nhưng Iran luôn chứng minh mình đang sở hữu những vũ khi được chế tạo theo cách của Iran.
Năng lực sáng tạo của Iran được thể hiện bằng việc nước này đã thực hiện chuyển hóa các phương tiện thô sơ, dân dụng thành phương tiện chiến đấu, phòng thủ hiệu quả. Ngày 29/6, Phó tư lệnh Hải quân Iran Abbas Zamini đã tuyên bố nước này đã trang bị các hệ thống phóng tên lửa cho số lượng lớn tàu dân sự để tiến hành các hoạt động quân sự. (Trong ảnh: Một tàu dân sự Iran được biến thành tàu cao tốc tên lửa)
“Chúng tôi đã thực hiện những công việc to lớn, trong việc vũ trang cho các lực lượng của chúng tôi, điều đó chỉ ra rằng chúng tôi không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt này”, Chuẩn Đô đốc Abbas Zamini khẳng định và bác bỏ thông tin các lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh hưởng nặng nề đối với ngành công nghiệp quốc phòng Iran. Ông cho biết thêm: “Nhiều tàu trước đây đã được sử dụng để vận chuyển hành khách, nhưng hiện nay đã được trang bị vũ khí và chuyển giao cho các đơn vị Hải quân như là những tàu phóng tên lửa, có nghĩa rằng hiện nay chúng được sử dụng cho mục đích hoàn toàn khác”. (Trong ảnh: Sự kết hợp giữa khung gầm xe vận tải dân sự với tên lửa)
Từ khung gầm xe tăng Tosan, Iran đã chế tạo thành pháo phóng loạt khủng
“Phượng tiện chống tăng tự hành” của Iran với tên lửa chống tăng có điều khiển gắn trên xe đa dụng hạng nhẹ.
Tên lửa chống tàu Saqeb có thể bắn đi từ tàu ngầm hoặc tàu mặt nước kết hợp với xe tải dân sự.
Năng lực sáng tạo của người Iran còn được khẳng định ở việc nước này đã tự sản xuất nhiều loại vũ khí hạng nặng dựa trên nguyên mẫu từ những nước có nền công nghiêp quốc phòng hàng đầu thế giới. Xe tăng chiến đấu chủ lực Zulfiqar 3 của Lục quân Iran. Tuy nước này tuyên bố là “hàng tự sản xuất” nhưng các chuyên gia quốc tế cho rằng xe tăng dùng nhiều bộ phận của T-72 của Liên Xô và nó mang hình dáng giống với loại M1 Abrams của Mỹ.
Video đang HOT
Xe tăng hạng nhẹ Tosan do Iran sản xuất dựa trên loại xe tăng FV101 Scorpion của Anh. Loại xe này trang bị hỏa lực pháo 90mm, bọc giáp hạng nhẹ chống đạn cỡ 12,7mm.
Một loại pháo tự hành lạ với kiểu dáng khung gầm giống với M107 nhưng dùng loại pháo nòng ngắn hơn.
Bệ phóng tên lửa đối không tầm trung Mersad được Iran sản xuất dựa theo loại MIM-23 Hawk của Mỹ.
Hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp Shahab được Iran chế tạo dựa theo công nghệ tên lửa HQ-7 của Trung Quốc.
Hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp Rapier và radar Blindfire mà Iran sản xuất theo công nghệ của Anh.
Iran cải tiến vũ khí dựa trên khung gầm cơ sở xe bọc thép do nước ngoài sản xuất. Trong ảnh là pháo phòng không tự hành của Iran dùng khung gầm cơ sở xe bọc thép BTR-60 gắn pháo ZU-23-2 do Liên Xô sản xuất.
Đồng thời Iran cũng cho thế giới thấy trình độ hàng đầu thế giới của mình khi lần đầu tiên đã đưa một cá thể khỉ sống bay thành công vào vũ trụ hồi tháng 1/2013. Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) công bố hình ảnh một con khỉ xám nhỏ bị buộc vào một ghế trong khoang sinh học và được đưa vào tên lửa Kavoshgar trước khi vụ phóng diễn ra. Khoang sinh học được thiết kế để đảm bảo sự sống cho phi hành gia trong tương lai.
“Vụ phóng là một bước tiến lớn nữa trong công nghệ không gian và hoạt động nghiên cứu sinh học, vốn là lĩnh vực độc quyền của vài quốc gia”, IRNA dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng. Ông Ahmad Vahidi, Bộ trưởng Quốc phòng Iran cho biết thêm, khoang chứa chú khỉ đã trở lại trái đất theo đúng kế hoạch an toàn. Trong ảnh là tên lửa Iran đã đưa chú khỉ bay vào vũ trụ.
Theo vietbao
Tên lửa đầu đạn 650kg nhấn chìm mọi chiến hạm
Bắt đầu nghiên cứu từ đầu thập niên 90 thế kỷ XX, Iran không ngừng dựa trên các thiết kế của Trung Quốc để phát triển các thế hệ tên lửa chống hạm và đã có những bước tiến vượt bậc, thậm chí có mặt đã vượt qua Trung Quốc.
Từ ngày 3-5/5 vừa qua, Israel đã liên tiếp tiến hành các cuộc không kích vào Syria để ngăn chặn các đoàn xe chở vũ khí cho lực lượng Hezbollah trên đất Lebanon. Thế nhưng, điều mà người Israel nhằm vào chính là kho tên lửa đạn đạo đất đối đất Conqueror-110 do Iran chế tạo.
Loại tên lửa đất đối đất tầm ngắn này được chế tạo trên cơ sở tên lửa Đông Phong-11 của Trung Quốc. Nó thuộc dạng tên lửa nhiên liệu rắn, có điều khiển, bắt đầu thử nghiệm năm 2002, hiện nay đã được Iran phát triển đến thế hệ thứ 4.
Tàu sân bay luôn là đối tượng tấn công của các loại tên lửa chống hạm khủng
Theo thông tin trên website của Tạp chí "Học giả ngoại giao" (The Diplomat) của Nhật Bản ngày 11/5, loại tên lửa đạn đạo chống hạm có uy lực cực lớn của Iran được đặt tên là Khalije Fars "Persian Gulf" cũng được chế tạo trên cơ sở của Conqueror-110. Theo các phương tiện truyền thông của Iran, loại tên lửa siêu âm đầu đạn 650kg này có khả năng đối phó với mọi phương tiện đánh chặn, có khả năng tấn công chính xác tuyệt vời.
Phiên bản cải tiến của loại tên lửa chống hạm này bắt đầu thử nghiệm đầu năm 2011, sau đó một thời gian ngắm Iran tuyên bố loại tên lửa này đã được sản xuất hàng loạt. Trong 1 vài lần phóng thử sau đó, quan chức quân sự Iran cho biết, khi tấn công các mục tiêu giả chiến hạm trên vịnh Ba Tư (Vịnh Persian), loại tên lửa này đã đạt hiệu suất chính xác tới 100%.
Trong 1 bản báo cáo của Viện nghiên cứu quốc phòng Anh năm 2011, từ rất lâu, Iran đã để tâm nghiên cứu các loại tên lửa chống hạm ưu việt. Bắt đầu nghiên cứu từ đầu thập niên 90 thế kỷ XX, họ không ngừng dựa trên các thiết kế của Trung Quốc để phát triển các thế hệ tên lửa chống hạm và đã có những bước tiến vượt bậc, thậm chí có mặt đã vượt qua Trung Quốc.
Tên lửa đạn đạo chống tàu sân bay Khalije Fars "Persian Gulf" của Iran
Tháng trước, Thứ trưởng Quốc phòng Iran Majid Bokaei tuyên bố: "Iran thiết kế và chế tạo loại tên lửa chống hạm khủng khiếp này trên cơ sở tên lửa đạn đạo đất đối đất. Sau khi phóng thử lần đầu tiên loại tên lửa này, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến các tàu chiến của hạm đội Mỹ rút lui khỏi Vịnh Persian".
Ông cho biết thêm rằng tên lửa vừa được phóng thử là một phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo đất đối đất mà nước này đang sở hữu và được cho là một tên lửa "đạn đạo" chứ không phải là tên lửa "hành trình".
Tuy có một số chuyên gia quân sự hoài nghi về khả năng tấn công các mục tiêu cơ động của loại tên lửa này nhưng rõ ràng tên lửa chống tàu sân bay Persian đã có rất nhiều cải tiến vượt bậc so với thế hệ tên lửa chống hạm ban đầu. Ví dụ như tầm bắn cao hơn, sử dụng nhiên liệu rắn (hiện trên thế giới rất ít nước chế tạo được tên lửa chống hạm nhiên liệu rắn, mà chủ yếu là tên lửa đạn đạo), đặc biệt là nâng cao độ chính xác cao trên hành trình bay và điều khiển quán tính ở đoạn giữa.
Tên lửa hành trình chống hạm 3M-54E1 của Nga
Tuy Iran không công bố mục tiêu nhằm vào của các loại tên lửa này nhưng rõ ràng loại tên lửa có đầu đạn nặng tới 650 kg này được chế tạo với mục đích chuyên trị những tàu sân bay khổng lồ của Mỹ, những tuần dương hạm hoặc tàu sân bay khoảng 4 vạn tấn còn quá "nhẹ ký" so với nó.
Quả thực, đầu đạn tên lửa Iran nặng gấp rưỡi trọng lượng đầu đạn của một số "sát thủ tàu sân bay" của một số nước khác như Hùng Phong-3 của Đài Loan (TQ), 3M-54E1 của Nga (đầu đạn 400 - 450kg). Với sức công phá này, những tàu sân bay khổng lồ lớp Nimizt có lượng giãn nước 90.000 tấn của Mỹ hoàn toàn có thể bị đánh đắm bởi chỉ 1 quả tên lửa.
"The Diplomat" cho biết thêm, để đối phó với những tình huống khẩn cấp, thời gian gần đây hải quân Mỹ đã tiến hành một loạt hoạt động quân sự ở khu vực này, ví dụ như cuộc diễn tập rà quét lôi quốc tế trên vịnh Persian ở khu vực duyên hải Bahrain với sự tham gia của 41 quốc gia.
Tên lửa hành trình chống hạm Hùng Phong - 3 của Đài Loan (TQ)
Để đáp trả lại, Iran cũng đã tiến hành một loạt các hành động trả đũa như liên tiếp phóng thử tên lửa chống hạm, đưa vào biên chế hệ thống rà quét lôi tiên tiên nhất trên chiến hạm... Sau các động thái đó, Iran đã nhiều lần trấn an các nước khác, đặc biệt là các nước láng giềng, rằng sức mạnh quân sự của họ không nhằm đe dọa các nước khác mà chỉ để tự vệ trước sự uy hiếp của Mỹ.
Theo vietbao
Sĩ tử háo hức tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh Đây là chương trình thường niên của Đội sinh viên tình nguyện đồng hương Nghệ An - Hà Tĩnh (ĐH Kinh tế Quốc dân) nhằm giải đáp những thắc mắc của "đàn em" trước mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng. Ngày 24/3, chuỗi chương trình tư vấn tuyển sinh Hành trang sĩ tử lần thứ 3 đã được tổ chức với sự...