Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm Hội An hướng đến phát triển bền vững

Theo dõi VGT trên

Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới Cù Lao ChàmHội An là một minh chứng điển hình, rõ nét nhất về sự kết nối, hài hòa giữa thiên nhiên và con người, đúng như sứ mệnh và tên gọi Ủy ban Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) của UNESCO công nhận…

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An hướng đến phát triển bền vững - Hình 1
Khu trung tâm xã đảo Tân Hiệp-Cù Lao Chàm.

Nhằm ghi nhận, tôn vinh những nỗ lực gìn giữ, bảo tồn đa dạng sinh học vừa phát huy giá trị tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên nhân văn của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An vừa phục vụ phát triển kinh tế bền vững và nâng cao thu nhập đời sống người dân, tối ngày 23/5, UBND TP. Hội An đã tổ chức Chương trình kỷ niệm 15 năm Cù Lao Chàm – Hội An được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới (26/5/2009 – 26/5/2024).

NHỮNG GIÁ TRỊ ĐẶC TRƯNG

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An được Ủy ban điều phối quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển thế giới của UNESCO công nhận vào ngày 26/5/2009, tại đảo Jeju (Hàn Quốc) bởi những giá trị độc đáo, đặc trưng và duy nhất trong hệ thống 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam hiện nay.

Các giá trị đặc trưng, nổi trội đó là: Khu Bảo tồn Biển Cù Lao Chàm được thiết lập năm 2006 thuộc Hệ thống các các khu bảo tồn cấp quốc gia; Phố cổ Hội An – Di sản văn hóa của UNESCO được công nhận năm 1999; Rừng ngập mặn với đặc trưng là Hệ sinh thái rừng dừa nước tại vùng cửa sông Thu Bồn; Rừng đặc dụng trên đảo Cù Lao Chàm; Hệ thống rừng phòng hộ ven biển; Các làng nghề truyền thống cùng với những giá trị nổi trội về văn hóa vật thể và phi vật thể gắn với mảnh đất và con người Hội An qua bao thời kỳ lịch sử.

Theo nhận định của UNESCO, Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An là một minh chứng điển hình, rõ nét nhất về sự kết nối, hài hòa giữa thiên nhiên và con người, đúng như sứ mệnh và tên gọi Ủy ban Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) của UNESCO.

Năm 2024 là năm đ.ánh dấu cột mốc 15 năm Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Có thể nói, danh hiệu Khu dự trữ Sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An là sự ghi nhận của cộng đồng thế giới về những nỗ lực vượt bậc của thành phố Hội An nói chung và người dân xã đảo Cù Lao Chàm nói riêng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên nhân văn, hướng tới sự phát triển bền vững.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 15 năm Cù Lao Chàm – Hội An được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An, Trưởng Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, khẳng định: “Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An ra đời năm 2009 đã đóng vai trò sứ mệnh bảo tồn và phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên nhân văn trong mối liên kết giữa rừng và biển, giữa đảo với đất liền, giữa lục địa với đại dương, đặc biệt giữa con người với thiên nhiên”.

Ông Hùng cho rằng danh hiệu Khu sinh quyển đã thôi thúc chính quyền và người dân Hội An nỗ lực hết mình để bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên sinh vật cả trên rừng, dưới biển và từng bước chuyển đổi sinh kế người dân xã đảo Cù Lao Chàm từ khai thác thủy sản bấp bênh sang dịch vụ du lịch sinh thái một cách bền vững, hiệu quả kinh tế cao…

Video đang HOT

KIÊN TRÌ PHƯƠNG CHÂM “NÓI KHÔNG VỚI RÁC THẢI NHỰA”

Bà Trần Thị Hồng Thúy, Phó trưởng ban Thường trực Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An, cho biết từ khi Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm ra đời vào năm 2006 và đặc biệt là được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 2009, Cù Lao Chàm là địa phương đầu tiên trên cả nước phát động chiến dịch “Nói không với túi ni lông”. Đến năm 2018, nơi đây tiếp tục là địa phương đi đầu trong việc triển khai cam kết cộng đồng “Nói không với ống hút nhựa”.

Kể từ đó đến nay, các chương trình truyền thông, giáo dục kết hợp với sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan và sự đồng thuận của người dân nhằm giảm thiểu rác thải nhựa đã luôn được triển khai đều đặn trong suốt 15 năm qua.

Việc triển khai thực hiện thành công các chương trình, chiến dịch không sử dụng túi ni-lông, nhựa dùng một lần và tuần hoàn rác thải đã góp phần làm cho môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp, làm cho Khu dự trữ sinh quyển thế giới thu hút sự quan tâm của người dân trong nước và sự nhìn nhận thiện cảm của các tổ chức quốc tế, tạo nên sức hút du khách đến tham quan học tập, trở thành “điểm đến” phát triển du lịch sinh thái ở Cù Lao Chàm – Hội An.

Bà Thúy cũng cho biết từ thành công của phương châm “nói không với rác thải nhựa”, Cù Lao Chàm tiếp tục triển khai mô hình phục hồi san hô cứng từ năm 2018, là mô hình rạn nhân tạo được thiết lập tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm.

Qua 5 năm triển khai, đã có 600 cấu trúc rạn nhân tạo đã được thiết lập tại 5 khu vực, trong đó 4 khu vực bao xung quanh Rạn Mành và 1 khu vực tại Bãi Xếp, với hàng chục ngàn tập đoàn san hô được phục hồi. Mô hình này giúp tạo tính kết nối sinh thái giữa sinh cảnh tự nhiên là các rạn san hô và thảm rong biển với khu vực rạn nhân tạo, góp phần tạo thêm môi trường sống, các bãi đẻ và ươm giống các loài sinh vật biển, thúc đẩy quá trình phục hồi nguồn lợi tự nhiên tại vùng rạn san hô Cù Lao Chàm.

Hiện có 50 khối rạn được bố trí tại Bãi Xếp tạo thành phức hợp san hô – rong biển nhằm gia tăng khả năng tái tạo nguồn lợi hải sản. Đồng thời hỗ trợ cộng đồng phát triển dịch vụ du lịch sinh thái, giảm áp lực lên các hệ sinh thái tự nhiên trong khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm…

TỪ XÃ NGHÈO VƯƠN LÊN DẪN ĐẦU CỦA TỈNH VỀ MỨC THU NHẬP

Theo bà Phạm Thị Mỹ Hương, Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp (xã đảo Cù Lao Chàm), thành công rất lớn của danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới chính là bảo vệ môi trường. Trước những năm 2000, tại xã đảo này, rác thải khắp nơi, nhưng đến nay, Cù Lao Chàm đã và đang rất nổi tiếng là một xã đảo xinh đẹp, trong sạch, gắn liền với chương trình nói không với túi nilon, ống hút nhựa, chai nước nhựa, các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Không những thế, Cù Lao Chàm còn là một trong những khu vực đầu tiên trên cả nước thực hiện việc kiểm soát rác thải trong khu dân cư, tại chợ, nơi công cộng và cả trên các tàu thuyền khai thác thủy sản của ngư dân.

Hoạt động khai thác nguồn lợi thủy sản như cua đá, tôm hùm và các nguồn lợi khác cũng được thực hiện một cách có kiểm soát; người dân đã nêu cao ý thức và nỗ lực bảo vệ các loài động thực vật quí hiếm trên đảo và vùng biển quanh vùng.

Hang yến ở Cù Lao Chàm.

Với sự đồng thuận của người dân cùng sự vào cuộc đồng bộ đầy trách nhiệm của các cấp chính quyền Hội An, kết quả mang lại đáng ghi nhận và rất khích lệ về công tác bảo vệ môi trường trong 15 năm qua của Khu sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An đã tạo nên thương hiệu riêng có, là nền tảng để hướng tới một xã đảo không rác thải, một Khu sinh quyển không rác thải nhựa đang được cộng đồng giữ gìn bảo tồn bền vững.

Từ một xã đảo nghèo khó, thiếu thốn mọi mặt, tài nguyên trên rừng, dưới biển bị khai thác không kiểm soát, rác thải khắp nơi, mỗi năm xã phải tiếp nhận hàng cứu trợ vào những dịp cuối năm… Đến nay, sau 15 năm kể từ khi trở thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới, xã đảo Cù Lao Chàm đã chuyển mình toàn diện, không những thoát nghèo thành công mà còn vươn lên dẫn đầu cả tỉnh về mức thu nhập; công tác bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học đạt được nhiều thành tựu, trở thành điển hình tỏa sáng trong hành trình của du khách thập phương.

Nhiều hoạt động nhân 15 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận là 'Khu dự trữ sinh quyển thế giới'

UBND TP Hội An vừa ban hành kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 15 năm đảo Cù Lao Chàm được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới (26/5/2009 - 26/5/2024).

Các hoạt động sẽ diễn ra từ tháng 5 đến tháng 6/2024 với chủ đề "Xanh mãi Cù Lao Chàm". Trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm có các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, trang trí cổ động trực quan, triển lãm tranh ảnh về đa dạng sinh học...

Đặc biệt, vào ngày 23/5 sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm 15 năm Cù Lao Chàm - Hội An được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới và chương trình nghệ thuật thực cảnh tại khu vực âu thuyền Cù Lao Chàm. Dịp này, du khách được miễn phí vé tham quan Cù Lao Chàm (vùng lõi khu sinh quyển).

Các hoạt động vừa kể mang ý nghĩa tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An; nâng cao ý thức trách nhiệm và vai trò của cộng đồng cùng các bên liên quan trong công tác bảo tồn, phát triển và phát huy các giá trị của khu sinh quyển. Đồng thời hưởng ứng "Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia - Quảng Nam 2024", thu hút du khách đến với Cù Lao Chàm, góp phần phục hồi du lịch và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nhiều hoạt động nhân 15 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới - Hình 1

Khu bảo tồn Cù lao Chàm là nơi sinh sống của hàng trăm loài cá, sinh vật nhuyễn thể, các rạn san hô, các thảm rong, cỏ biển và còn có nhiều loài động vật, thực vật quý hiếm.

Cù lao Chàm thuộc xã Tân Hiệp, TP Hội An (Quảng Nam) còn được biết đến với các tên gọi khác là Chiêm Bất Lao, Tiêm Bích La, Pa-lau-cham. Nằm cách bãi biển Cửa Đại khoảng 15 km đường biển, Cù lao Chàm rộng khoảng 15 km2 với hơn 2.900 dân sinh sống.

Với 8 hòn đảo nhỏ, Cù lao Chàm được thiên nhiên ưu ái có khí hậu quanh năm mát mẻ, cây cối bốn mùa phủ xanh trên các hòn đảo. Với 1.549 ha rừng tự nhiên và 6.716 ha mặt nước, Cù lao Chàm mang trong mình sự đa dạng sinh học vô cùng phong phú.

Nhiều hoạt động nhân 15 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới - Hình 2

Nhiều hoạt động nhân 15 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới - Hình 3

Cù Lao Chàm - Hội An được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển Thế giới vào năm 2009.

Khu bảo tồn Cù lao Chàm là nơi sinh sống của hàng trăm loài cá, sinh vật nhuyễn thể, các rạn san hô, các thảm rong, cỏ biển và các loài hải sản có giá trị cao sinh sống. Không chỉ có thế, nơi đây còn có nhiều loài động vật, thực vật quý hiếm. Hiện Cù lao Chàm có 12 loài thú, 13 loài chim, 130 loài bò sát và 5 loài ếch nhái, trong đó có 2 loài được ghi vào sách đỏ động vật Việt Nam là chim yến và khỉ đuôi dài.

Bên cạnh một hệ sinh thái phong phú, Khu bảo tồn biển Cù lao Chàm còn chứa trong mình các hệ văn hóa từ xa xưa để lại (như: Sa Huỳnh, Champa, Đại Việt), cùng với các di tích đã chứng minh mối quan hệ giao lưu giữa Cù lao Chàm với các nước trong khu vực và là điểm neo đậu của các thương thuyền quốc tế trong hành trình con đường tơ lụa trên biển. Qua các nghiên cứu khảo cổ học cho thấy cách đây trên 3.000 năm, nơi đây còn là nơi sinh sống của các cư dân cổ xưa. Đây thật sự là một địa điểm lý tưởng để khám phá.

Cù Lao Chàm còn tồn tại khá đầy đủ thiết chế văn hóa tín ngưỡng truyền thống của làng xã miền Trung nước ta. Các di tích tín ngưỡng hiện còn ở Cù lao Chàm được xây dựng chủ yếu vào khoảng thế kỷ 17-18 như: đình Đại Càn, miếu thờ Thành hoàng, miếu T.iền hiền, miếu Thần nông, miếu Tổ nghề yến, lăng Ông Ngư, lăng Cô, giếng Xóm Cấm, chùa Hải Tạng ... là những địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn du khách.

Nhiều hoạt động nhân 15 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới - Hình 4

Giếng cổ Cù Lao Chàm mang đặc trưng của giếng Chăm Pa cổ.

Hiện nay, Khu bảo tồn biển Cù lao Chàm thu hút hơn 2 vạn khách du lịch mỗi năm. Có thể nói điều thu hút du khách tới đây chính là muốn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của biển cả, của những nền văn hóa cổ xưa và được tự mình khám phá thiên nhiên.

Đặc biệt, đảo Cù lao Chàm những năm gần đây nói không với rác thải hay túi nilon. Từ giữa năm 2009, người dân nơi đây đã thực hiện nghiêm túc chỉ thị của TP Hội An về việc không sử dụng túi nilon trên đảo, cũng như giữ gìn vệ sinh môi trường. Có lẽ vì vậy nên dù diện tích chỉ hơn 15km2 và cách đất liền hơn 1 hải lý với 30 phút chạy tàu, nhưng thu nhập từ du lịch của Cù lao Chàm luôn tăng trung bình 40% mỗi năm và nằm trong nhóm những điểm đến có tỷ lệ khách quay trở lại cao nhất cả nước.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Quán cà phê giữa cánh đồng lúa ở ngoại ô Hà Nội dịp cuối tuần
11:30:11 23/06/2024
Sầm Sơn "thất thủ" ngày cuối tuần
08:49:28 24/06/2024
Ga đường sắt Đà Lạt - điểm du lịch mới tại tỉnh Lâm Đồng
08:56:22 24/06/2024
Bình yên trên bãi biển Ông Lang (Kiên Giang)
12:15:17 22/06/2024
Thác Nặm Me điểm du lịch kỳ thú ở Tuyên Quang
12:17:27 22/06/2024
Phát hiện mới ở tháp Hòn Chuông (Bình Định)
12:19:42 22/06/2024
Khám phá thành cổ Diên Khánh
12:21:59 22/06/2024
Chiêm ngưỡng danh thắng núi Đầu Rồng, Hòa Bình
12:23:52 22/06/2024

Tin đang nóng

Sao nam bị đuổi khỏi showbiz chỉ vì một lời nói dối, sống trong ê chề còn mất luôn cả quốc tịch
06:20:30 24/06/2024
Đóng 4 tập phim "Câu chuyện Hoa Hồng", Hoắc Kiến Hoa nhận cát-sê cao ngất
07:06:39 24/06/2024
Hòa Minzy đứng hình khi trượt giải vào tay Lệ Quyên, phát biểu của đàn chị sau đó mới g.ây s.ốc
07:03:21 24/06/2024
Làn sóng tẩy chay Câu Chuyện Hoa Hồng bất ngờ dâng cao: Kịch bản hạ thấp phụ nữ, Lưu Diệc Phi là trà xanh tâm cơ
08:36:56 24/06/2024
'Học viện cải lương' g.ây s.ốc khi có 5 quán quân
08:50:36 24/06/2024
Hoa hậu Ý Nhi được gia đình "tháp tùng" đi diễn, bạn trai có hành động si mê ra mặt
08:13:34 24/06/2024
7 phim Hàn có cái kết tệ nhất màn ảnh: Kim Yoo Jung tự hủy danh tiếng vì đóng liên tiếp 2 "thảm họa"
06:02:13 24/06/2024
Phát hiện mẹ chồng lương hưu 8 triệu nhưng tháng nào hết tháng đó dù không tiêu gì, tôi nhắc bà giữ t.iền phòng thân thì lĩnh ngay hậu quả
08:45:14 24/06/2024

Tin mới nhất

Ngắm cảnh sắc Elba, hòn đảo lớn thứ ba của Ý

08:53:01 24/06/2024
Đảo Elba nằm ngoài khơi bờ biển Tuscany, một trong những vùng du lịch nổi tiếng nhất của Ý.Với diện tích 224 km và dân số khoảng 30.000 người, đảo Elba được chia thành 7 đô thị nhỏ.

Chỉnh trang hạ tầng, phát triển kinh tế đêm

08:45:29 24/06/2024
Cùng với các khu phố đêm, phố đi bộ, TP. Huế đã và đang đầu tư hạ tầng và chỉnh trang các tuyến phố hình thành phố ẩm thực phục vụ du khách, đồng thời góp phần kích cầu du lịch và phát triển kinh tế đêm trên địa bàn.

G.iải t.hưởng Travel + Leisure Luxury vinh danh các khách sạn Việt Nam - điểm đến hút khách Trung Quốc năm 2024

08:36:16 24/06/2024
Lĩnh vực du lịch của Trung Quốc đã gia tăng gần 400%, với sự thay đổi đáng chú ý so với năm 2023 về các điểm đến được ưa chuộng.

Làng cổ "đẹp như tranh vẽ" ở Nhật Bản thu hút khách Việt

08:25:21 24/06/2024
Trong hành trình khám phá điểm đến ở Nhật Bản, ngôi làng cổ hàng trăm năm t.uổi Ouchi-juku là điểm đến không thể bỏ lỡ của khách Việt khi tới Fukushima.

Ethiopia: Đất nước có thể 'quay ngược thời gian', sắp đón năm mới 2017

11:21:10 23/06/2024
Theo CNN, ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Điều đáng chú ý là, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017

'Thành phố của những nụ cười' trở thành nơi hạnh phúc nhất thế giới

11:15:42 23/06/2024
Viện Chất lượng cuộc sống, trụ sở tại London (Anh), gần đây công bố Chỉ số thành phố hạnh phúc của 250 thành phố trên thế giới.

Dấu xưa còn lại trên chợ nổi Ngã Năm

11:13:31 23/06/2024
Chợ nổi Ngã Năm cách thành phố Sóc Trăng khoảng 60km, đây là chợ nổi có bề dày lịch sử hơn trăm năm, mang đậm văn hóa sông nước một thời của vùng sông nước đất Cửu Long.

Nhịp sống ở vùng triều đảo Nẹ

11:07:36 23/06/2024
Đảo Nẹ cách bờ biển Thanh Hóa khoảng 2,5 hải lý (khoảng 5 km). Xung quanh đảo là vùng triều rộng lớn được ngư dân 3 huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Nga Sơn khai phá và cải tạo, biến vùng đất sình lầy thành những cánh đồng ngao bát ngát.

Bắc Kạn: Phát triển du lịch sinh thái trong Khu Dự trữ Thiên nhiên Kim Hỷ

11:04:54 23/06/2024
Theo đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng trong Khu Dự trữ Thiên nhiên Kim Hỷ giai đoạn 2022-2030 vừa được tỉnh Bắc Kạn phê duyệt, khu dự trữ sẽ trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn.

Tháp Nhạn (Phú Yên) kiến trúc độc đáo

13:00:07 22/06/2024
Nằm bên bờ bắc sông Đà Rằng, giữa lòng thành phố Tuy Hòa, tháp Nhạn - di tích nghệ thuật kiến trúc quốc gia đặc biệt là điểm tham quan du lịch thu hút du khách khi đến với vùng đất Phú Yên.

Khám phá núi Ba Thê, An Giang

12:57:36 22/06/2024
Núi Ba Thê còn có tên gọi là Vọng Thê, tên chữ là Hoa Thê Sơn, thuộc thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Từ TP Long Xuyên theo Tỉnh lộ 943 đi về hướng Tây sẽ đến thị trấn Óc Eo.

Núi thiêng Trường Lệ và dấu tích khu nghỉ dưỡng thời Pháp thuộc

12:54:55 22/06/2024
Ít người biết rằng, người Pháp trong thời kỳ đô hộ Việt Nam đã từng xây dựng một hệ thống khu nghỉ dưỡng với nhiều tòa lâu đài nguy nga và tráng lệ trên núi thiêng Trường Lệ (Phường Trường Sơn, Thành phố Sầm Sơn

Có thể bạn quan tâm

Mẹ chồng cho 1 tỷ mua nhà nhưng lại "hành" đủ kiểu, đỉnh điểm là câu chuyện của đứa cháu họ xa khiến nàng dâu "phát điên"

Góc tâm tình

11:04:31 24/06/2024
Ai ngờ, số t.iền 1 tỷ mà bố mẹ chồng cho để mua nhà, tôi thấy nó nặng nề hơn cả gánh nặng vật chất. Sau 7 năm làm dâu, có lẽ tôi đã trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc của 1 nàng dâu.

Ngày mai thứ Hai 24/6/2024, 3 con giáp t.iền tài ập xuống đầu, trở thành đại gia nức tiếng

Trắc nghiệm

11:02:30 24/06/2024
3 con giáp t.iền tài ập xuống đầu, mưu sự đều thành, trở thành đại gia nức tiếng ngay chớp mắt.Quý nhân giúp sức, người t.uổi Thìn cảm thấy hăng hái khi bắt tay vào công việ

Á hậu cao nhất lịch sử nhan sắc Việt "xuống tóc" ngắn cũn, khoe diện mạo mới gây tranh cãi

Phong cách sao

10:59:02 24/06/2024
Lê Nguyễn Bảo Ngọc (2001, Cần Thơ) là một trong những mỹ nhân giúp Việt Nam nâng cao thứ hạng trên bản đồ sắc đẹp quốc tế.

4 cách mặc quần ống rộng nhẹ mát, trẻ trung khi đi du lịch

Thời trang

10:57:40 24/06/2024
Quần ống rộng chính là món thời trang biểu tượng của mùa hè. Mẫu quần này có thiết kế rất thoải mái, nhẹ mát, thích hợp để diện khi thời tiết nóng bức.

Hé lộ tiêu chuẩn ngầm trong cuộc săn tìm bạn đời của giới thượng lưu

Netizen

10:56:58 24/06/2024
TRUNG QUỐC - Khác với tưởng tượng của nhiều người, giới thượng lưu hẹn hò giản dị - không nến, không hoa, ai cũng ăn mặc nhẹ nhàng và phụ nữ hầu như không trang điểm đậm.

Loại quả màu xanh bán nhiều ngoài chợ rất giàu collagen tự nhiên, chị em nên ăn nhiều để giúp da căng mịn, loại bỏ nếp nhăn

Ẩm thực

10:48:27 24/06/2024
Nếu chưa biết chế biến đậu bắp như thế nào, hãy tham khảo 2 công thức sau để bữa cơm nhà bạn thêm đủ đầy dinh dưỡng nhé.

Hà Nội: Dùng xe bồn tưới cây giữa trời mưa tầm tã

Tin nổi bật

10:42:50 24/06/2024
Giữa cơn mưa kéo dài từ đêm qua, khoảng 6h30 sáng nay (24/6), một chiếc xe bồn chở nước vẫn nhiệt tình tưới cây trên đường Nguyễn Trãi (đoạn qua quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Bắt shipper "ăn chặn" hơn 100 đơn hàng, chiếm đoạt hàng chục triệu đồng

Pháp luật

10:36:00 24/06/2024
Theo thông tin ban đầu, ngày 15/4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Trà My tiếp nhận nguồn tin của Công ty TNHH MTV chuyển phát nhanh Thuận Phong - Chi nhánh Nghệ An về việc nhân viên giao hàng chiếm đoạt t.iền thu hộ.

Nhan sắc của Hằng Du Mục: Từ mái tóc đến vóc dáng đồng hồ cát quyến rũ

Người đẹp

10:24:07 24/06/2024
Hằng Du Mục dù đã sinh hai con nhưng vẫn có thân hình cực chuẩn. Biết lợi thế của mình nên cô thường mặc váy ôm sát khoe vóc dáng đồng hồ cát.

Mô hình clubhouse độc đáo tại dự án Sycamore Bình Dương

Sáng tạo

10:17:10 24/06/2024
Lấy ý tưởng từ ngôi nhà trên cây ẩn mình trong thiên nhiên, The Canopy Clubhouse được đ.ánh giá là một mô hình thiết kế độc đáo, hấp dẫn cư dân tại Phân khu The Orchard, thuộc dự án Sycamore (Bình Dương).

VCS chính thức trở lại sau đại án dàn xếp tỉ số, cộng đồng có nhận xét ấm lòng

Mọt game

10:00:59 24/06/2024
Sau một Mùa Xuân 2024 đầy biến động bởi án dàn xếp tỉ số, cũng như giai đoạn t.iền Mùa Hè 2024 đầy drama, cuối cùng thì giảiVCSđã trở lại với một loạt thay đổi về mặt nhân sự của tất cả các đội.