Không để đất đai là ‘chùm khế ngọt’ cho các nhóm lợi ích cấu kết chia chác

Theo dõi VGT trên

Chiều 19-11, đông đảo cử tri TP Đà Nẵng bày tỏ sự quan tâm tới việc điều chỉnh Luật đất đai với góp ý để nguồn lực này là tài nguyên phát triển đất nước, không để đất đai thành “chùm khế ngọt” cho các nhóm lợi ích cấu kết chia chác.

Không để đất đai là 'chùm khế ngọt' cho các nhóm lợi ích cấu kết chia chác - Hình 1

Một dự án bất động sản tại khu đô thị Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng – Ảnh: TẤN LỰC

Nói tại hội nghị Tiếp xúc cử tri và báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV tại TP Đà Nẵng chiều 19-11, cử tri Nguyễn Thanh Ngọc, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, phản ánh thời gian qua xuất hiện tình trạng cán bộ nhà nước cấu kết kẻ xấu ăn chia đất đai, gây ra nhiều bất bình trong nhân dân.

Cử tri Ngọc kiến nghị hoàn thiện Luật đất đai theo hướng đất đai là tài nguyên cho sự phát triển đất nước, mang lại hạnh phúc cho nhân dân, không để đất đai là “chùm khế ngọt” cho những kẻ tham lam cấu kết chia chác. Phân bổ đất đai hợp lý cho phát triển kinh tế với hoạt động văn hóa, tinh thần. Giữ gìn nguồn lực đất đai cho các thế hệ con cháu mai sau.

Theo cử tri này, các địa phương không được bán đất để tăng thu ngân sách mà phải đầu tư vào sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, không để tái diễn các vụ án lớn liên quan đất đai như Phan Văn Anh Vũ, Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thái Luyện…

Không để đất đai là 'chùm khế ngọt' cho các nhóm lợi ích cấu kết chia chác - Hình 2

Cử tri Nguyễn Thanh Ngọc, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng – Ảnh: TẤN LỰC

Video đang HOT

Cử tri Nguyễn Văn Quỳnh, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thì phản ánh chính sách bồi thường, tái định cư hiện chưa thỏa đáng, t.iền bồi thường hỗ trợ không đủ để người dân tạo dựng cuộc sống tại nơi ở mới. Các khu tái định cư không đảm bảo phù hợp điều kiện sống và mưu sinh cho người dân so với nơi ở cũ.

Một thực trạng khác liên quan đất đai là hiện nhiều dự án bất động sản rao bán trên giấy, người mua đất nộp t.iền nhiều năm không được nhận đất.

Ông Quỳnh kiến nghị khi sửa đổi Luật đất đai, việc bồi thường và hỗ trợ tái định cư phải làm cho người dân chuyển đến nơi ở mới có điều kiện tốt hơn nơi ở cũ. Khi thẩm định phê duyệt dự án bất động sản phải quan tâm nơi ở cho người dân tái định cư, bao gồm các công trình giao thông, công cộng, thiết chế văn hóa xã hội.

Cử tri Quỳnh cho rằng Nhà nước cần có giải pháp để các chủ dự án không vì khai thác tối đa lợi nhuận mà giảm nhẹ sự quan tâm đến người dân, dẫn đến người nghèo khó tiếp tục nghèo khó vì không ổn định sinh kế, còn người giàu tiếp tục giàu lên nhờ mua đi bán lại đất đai, nhà cửa lòng vòng để khai thác lợi nhuận.

Không để đất đai là 'chùm khế ngọt' cho các nhóm lợi ích cấu kết chia chác - Hình 3

Cử tri Nguyễn Văn Quỳnh, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng – Ảnh: TẤN LỰC

Cử tri này đề nghị quy định dự án bất động sản chỉ được giao dịch mua bán, chuyển quyền sử dụng đất khi đã hoàn thành toàn bộ, kể cả khu tái định cư. Đây là nội dung quan trọng mà thời gian qua một số nơi trên cả nước gặp vướng mắc vì sự dối trá, l.ừa đ.ảo của chủ dự án đối với cấp có thẩm quyền và người dân có nhu cầu mua nhà đất.

Đồng thời, cần tăng cường kiểm tra năng lực tài chính của các chủ dự án bất động sản, tránh tình trạng xây dựng nửa chừng thiếu vốn, làm kéo dài thời gian, nảy sinh khiếu kiện phức tạp vì chủ đầu tư không giao nhà, đất cho người mua.

Không để cài cắm lợi ích trong xây dựng pháp luật

Trả lời cử tri tại hội nghị, ông Võ Văn Thưởng, ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư, nói rằng yêu cầu xây dựng văn bản pháp luật trong tình hình mới phải có chất lượng, khoa học, tính khả thi, khắc phục sự chồng chéo, xung đột giữ các bộ luật, không để xảy ra việc cài cắm lợi ích nhóm trong quá trình xây dựng văn bản pháp luật, tham nhũng chính sách.

“Tham nhũng một số t.iền, một dự án, miếng đất hay vụ việc cụ thể có thể đo lường được nhưng tham nhũng chính sách, cấu kết tạo lỗ hổng trong xây dựng pháp luật gây hậu quả rất lớn. Hiện nay Bộ Chính trị đã có chỉ đạo quyết liệt việc này, tuyệt đối không để cài cắm lợi ích nhóm trong quá trình xây dựng pháp luật”, ông Thưởng nói.

Cũng theo ông Thưởng, trong quá trình làm một số luật quan trọng cũng đặt ra vấn đề kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng tiêu cực trong xây dựng pháp luật và thi hành pháp luật. Khi pháp luật có vấn đề, để xảy ra sai phạm lớn nảy sinh từ quy định pháp luật thì đề nghị phải truy tới cùng xem lúc xây dựng văn bản pháp luật cơ quan nào chịu trách nhiệm.

Khởi tố vụ án hình sự l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản tại dự án bất động sản "chui"

Ngày 28/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Đại Tuấn Phát và Công ty Đông Dương để điều tra, xử lý về sai phạm tại dự án Gragon City, tại phường Tam Phước, TP Biên Hòa...

Dự án "chui" mang tên Dragon City mọc lên trên khu đất có diện tích khoảng 4ha, có hệ thống đường giao thông nội bộ bằng bê tông nhựa nóng, vỉa hè, cây xanh và hạ tầng đã được xây dựng hoàn chỉnh như một dự án khu dân cư. Bước đầu, Cơ quan CSĐT xác định, từ năm 2018 đến năm 2020, ông Bùi Vĩnh Tuấn là người đại diện pháp luật, Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Tuấn Phát và Công ty Đông Dương đã tự ý phân lô tại thửa đất thuộc phường Tam Phước.

Để tạo lòng tin cho hơn 40 khách hàng ký hợp đồng nguyên tắc nhận chuyển nhượng các nền đất thuộc một phần các thửa đất trên, ông Tuấn nhận t.iền của khách hàng, cam kết chuyển sang mục đích đất thổ cư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng từng nền. Nhưng sau đó, ông Tuấn không thực hiện mà chiếm đoạt số t.iền đã nhận của các khách hàng trên 34 tỉ đồng.

Khởi tố vụ án hình sự l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản tại dự án bất động sản chui - Hình 1
Dự án bất động sản "chui" đã hoàn thiện hạ tầng, phân lô bán nền.

Khu đất này đứng tên chủ sử dụng là ông Hoàng Văn Ngọc, gồm 4 thửa có tổng diện tích khoảng 4ha, mục đích sử dụng là đất nông nghiệp. Tháng 3/2016, ông Ngọc lập thủ tục xin tách thửa, trừ phần đường đi. Văn phòng Đăng ký đất đai - Chi nhánh Biên Hòa đã phê duyệt cho chia tách thành 47 thửa đất nhỏ, mỗi thửa có diện tích từ 500m2 trở lên. Sau đó, Sở Tài nguyên - Môi trường Đồng Nai đã ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích sử dụng là đất nông nghiệp.

Cuối năm 2018, ông Ngọc nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Sau đó, ông Ngọc ủy quyền cho ông Bùi Vĩnh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển Tập đoàn Đông Dương thực hiện thủ tục tìm kiếm khách hàng, chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa. Dù khu đất trên chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở, nhưng ngày 12/8 và ngày 8/9/2019, ông Bùi Vĩnh Tuấn đã đứng ra tổ chức sự kiện kêu gọi đầu tư vào khu đất trên.

Trước sự việc này, UBND phường Tam Phước đã tiến hành kiểm tra. Do nhân viên tổ chức sự kiện không xuất trình được giấy phép nên UBND phường Tam Phước đã lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngưng việc tổ chức, giải tán những người tham gia, tạm giữ nhiều dụng cụ, thiết bị. Sau đó, UBND phường Tam Phước đã ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, các cá nhân trên đã đóng phạt và cam kết không tái phạm.

Tại khu đất trên, UBND phường Tam Phước đã cắm biển nghiêm cấm các hành vi xây dựng trái phép, chuyển nhượng đất không đúng quy định, nhằm cảnh báo người dân không nhận chuyển nhượng đất khi chưa đủ cơ sở pháp lý.

Căn cứ bản đồ quy hoạch của phường Tam Phước, khu đất trên thuộc chức năng quy hoạch đất công viên, quy hoạch mở đường, đất ở cải tạo chỉnh trang. Đối với quy định về tách thửa đất của UBND tỉnh Đồng Nai, thẩm quyền giải quyết tách thửa đất thuộc về Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Biên Hòa xem xét, quyết định.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, khi tách thửa và trừ đường đi với khu đất nêu trên, Văn phòng đăng ký đất đai đã không lấy ý kiến của Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Biên Hòa theo quy định. Việc chủ đầu tư tự ý thi công tuyến đường nội bộ căn cứ theo bản đồ chừa đường sau khi tách thửa mà không lập hồ sơ xin cấp phép thi công và nghiệm thu hạ tầng là vi phạm. Như vậy, việc để tách các thửa đất nêu trên và hình thành các tuyến đường giao thông nội bộ thuộc về trách nhiệm của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Biên Hòa.

Ngày 5/6/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Biên Hòa làm rõ việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên đất nông nghiệp ở khu đất dự án "chui" Dragon City. Ngày 19/6/2020, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND TP Biên Hòa cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, đề xuất xử lý việc tự ý xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên đất nông nghiệp tại khu đất trên.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lời khai lạnh lùng của kẻ s.át n.hân xuống tay với cả gia đình em họ ở Quảng Ngãi
16:52:05 23/06/2024
Trộm 50 chỉ vàng ở đền Bắc Lệ bán lấy t.iền mua xe máy tặng bạn gái
14:54:01 24/06/2024
Nóng: Công an truy tìm đối tượng liên quan vụ việc nghiêm trọng ở huyện Đông Anh, Hà Nội
09:06:28 23/06/2024
Bắt đối tượng s.át h.ại cháu ruột tại Đông Anh, Hà Nội
09:04:59 24/06/2024
Hà Nội: Cháy nhà 6 tầng ở quận Bắc Từ Liêm, nhiều người tháo chạy trong đêm
11:35:43 23/06/2024
Xóa bỏ điểm sinh hoạt "Hội thánh Đức chúa trời mẹ" tại Quảng Nam
14:03:10 23/06/2024
"Dơi đêm" gây 3 vụ trộm để thỏa mãn cơn nghiện
20:09:40 23/06/2024
Chặn đ.ánh bạn học t.ử v.ong, 4 đối tượng t.uổi 17 bị bắt về tội g.iết n.gười
19:32:11 24/06/2024

Tin đang nóng

Nóng: Rộ tin Baifern Pimchanok và Nine Naphat đã chia tay
17:39:43 24/06/2024
Những điều tâm linh ngành tiếp viên hàng không, loạt quy tắc ngầm khó ai dám cãi
17:58:45 24/06/2024
Kiều nữ trùm sòng bạc Macau lần đầu lộ diện bên Đậu Kiêu, tình trạng hôn nhân hậu ồn ào đổ vỡ gây chú ý
17:58:39 24/06/2024
Sự kiện hot nhất hôm nay: Trần Nghiên Hy lộ diện gây hoang mang, Địch Lệ Nhiệt Ba tự dìm dáng, một mỹ nhân mặt sưng phù
19:43:09 24/06/2024
Phương Trinh Jolie: Chồng 'tá hỏa' khi tôi mang thai lần 3
21:44:12 24/06/2024
Ốc Thanh Vân ngày nào cũng khóc kể từ khi sang Úc định cư, CĐM xót xa
17:46:30 24/06/2024
Put Puttichai công bố tin vui, bà xã tiếp tục mang thai lần hai, CĐM ngưỡng mộ
17:40:00 24/06/2024
Nam thần cổ trang g.ây s.ốc vì gầy trơ xương đến báo động, khán giả ầm ầm đòi bỏ phim
23:05:30 24/06/2024

Tin mới nhất

Giả danh Công an để "lòe" các n.ữ s.inh viên đại học

22:10:50 24/06/2024
Chiều 24/6, Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa tiến hành xác minh, làm rõ đối tượng Văn Hữu Long (SN 1997, trú tại xã Thủy Bằng, TP Huế) để xử lý về hành vi giả danh Công an.

Từ clip do người dân cung cấp, xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông

21:51:53 24/06/2024
Mới đây, Công an TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với nam thanh niên có hành vi điều khiển xe máy bằng một bánh, không đội mũ bảo hiểm thông qua clip trên mạng xã hội.

Án tù dành cho tài xế xe dịch vụ gây TNGT khiến du khách nước ngoài t.ử v.ong

21:41:35 24/06/2024
Tài xế Lĩnh khi điều khiển xe ô tô chở một nhóm du khách Hà Nội tham quan TP Đà Nẵng đã lấn làn, tông trực diện vào xe máy của nam du khách Goodman John L(SN 1990, quốc tịch Hoa Kỳ) khiến nạn nhân t.ử v.ong.

Khởi tố chủ hụi ở Bạc Liêu l.ừa đ.ảo gần 4 tỷ đồng

19:37:16 24/06/2024
Để có t.iền lấp hụi, Quách Ngọc Bích (ngụ Bạc Liêu) mở nhiều dây hụi mới, mạo danh các hụi viên để hốt hụi dẫn đến mất khả năng chi trả, chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng.

Tạm giữ 3 đối tượng trong vụ tài xế bị h.ành h.ung trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

19:05:01 24/06/2024
Công an huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 2 lái xe và 1 phụ xe của nhà xe Trúc Ngưu.

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Asanzo bị thay đổi biện pháp ngăn chặn, bắt tạm giam

18:32:01 24/06/2024
Trước đó, cả hai bị can này bị cơ quan điều tra khởi tố nhưng cho tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Loạt cán bộ xã dính lao lý vì ký khống giấy tờ để trục lợi

15:16:06 24/06/2024
Nhiều cán bộ xã ở tỉnh T.iền Giang và Kiên Giang bị truy tố do có hành vi ký khống giấy tờ, tiếp tay cho các đối tượng mua bán xe máy không rõ nguồn gốc.

Xét xử đường dây mua bán thận: Mua 400 triệu, bán lại 1,1 tỷ đồng

15:14:07 24/06/2024
Ngày 24/6, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Huỳnh Thanh Bá (SN 1990, trú tại xã Phú An, huyện Đắk Pơ, tỉnh Gia Lai) về tội Mua bán bộ phận cơ thể người .

Bắt shipper "ăn chặn" hơn 100 đơn hàng, chiếm đoạt hàng chục triệu đồng

10:36:00 24/06/2024
Theo thông tin ban đầu, ngày 15/4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Trà My tiếp nhận nguồn tin của Công ty TNHH MTV chuyển phát nhanh Thuận Phong - Chi nhánh Nghệ An về việc nhân viên giao hàng chiếm đoạt t.iền thu hộ.

Điều tra vụ việc khiến người mẹ t.ử v.ong, con gái bị thương nặng

09:36:56 24/06/2024
Công an tỉnh Hải Dương ngày 23/6 cho biết đang điều tra, làm rõ vụ việc xảy ra tại phường Văn An, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương làm người mẹ t.ử v.ong, con gái bị thương nặng.

Ngăn chặn hơn 50 thanh, thiếu niên tụ tập đua xe trái phép

09:14:50 24/06/2024
Chiều 23/6, Công an Hàm Tân, Binh Thuận cho biết, đơn vị này vừa kịp thời ngăn chặn hơn 50 thanh, thiếu niên đang tổ chức tụ tập, nẹt pô, rú ga, đua xe trái phép gây mất an ninh, trật tự (ANTT) tại địa phương.

Bắt Giám đốc doanh nghiệp l.ừa đ.ảo chiếm đoạt gần 500.000 USD

17:29:50 23/06/2024
Chiều 23/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết vừa khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Võ Thành Đoạt (SN 1972, ngụ quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) về hành vi L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Có thể bạn quan tâm

Minh Tú tung ảnh lễ cưới riêng tư cực ngọt ngào bên chồng Tây

Sao việt

23:36:09 24/06/2024
Minh Tú chia sẻ những hình ảnh trong buổi tiệc cưới riêng tư vào tháng 3 với sự tham dự của người thân và bạn bè thân thiết.

Mạng xã hội bùng nổ thông tin cặp tình nhân "Yêu nhầm bạn thân" chia tay

Sao châu á

23:15:06 24/06/2024
Thông tin mỹ nhân của làng giải trí Thái Lan Baifern Pimchanok và bạn trai kém t.uổi, Nine Naphat, chia tay đang là tâm điểm truyền thông châu Á.

Lisa (Blackpink) ăn tối cùng gia đình bạn trai tỷ phú

Nhạc quốc tế

23:10:16 24/06/2024
Lisa (Blackpink) đã có dịp hội ngộ với gia đình bạn trai Frédéric Arnault tại một nhà hàng ở Paris (Pháp). Khoảnh khắc cặp đôi ngồi cạnh nhau, thưởng thức rượu và trò chuyện vui vẻ đã thu hút sự chú ý của người hâm mộ.

Con rể gia tộc cải lương nổi tiếng, ra ngoài là sếp về nhà vẫn thần tượng vợ là ai?

Tv show

23:09:37 24/06/2024
Dẫu sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống 3 đời làm nghệ thuật, song nghệ sĩ Điền Trung lại bị mẹ dọa đuổi khỏi nhà nếu theo nghề ca hát.

Hailey Bieber mặc như không mặc outfit xuyên thấu khoe bụng bầu 7 tháng, nhan sắc lên hương hẳn vì điều này

Sao âu mỹ

23:00:14 24/06/2024
Mới đây, bà xã Justin Bieber đã chiếm trọn spotlight khi diện jumpsuit ren xuyên thấu gợi cảm đi ăn tối với bạn bè ở New York, Mỹ.

"Bản sao Lưu Diệc Phi" đẹp xuất sắc ở phim mới, khoe hai thần thái đối lập cực đỉnh

Phim châu á

22:53:53 24/06/2024
Ngày hôm nay (24/6), bộ phim cổ trang Liễu chu ký đã tung poster và trailer mới trong Đại hội chiêu thương của nền tảng Tencent Video.

Cảnh giác trước tour 'gây bão' trên mạng xã hội ở đảo Cô Tô

Du lịch

22:52:54 24/06/2024
Chính quyền huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) vừa yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các tour trái phép ra các đảo trên địa bàn, đồng thời khuyến cáo du khách không sử dụng dịch vụ chui để tránh t.iền mất tật mang .

4 nguồn caffeine âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều người vẫn dùng hàng ngày

Sức khỏe

22:05:58 24/06/2024
Caffeine là chất kích thích quen thuộc giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Phát hiện sói cổ đại với hàm răng nguyên vẹn từ lớp băng vĩnh cửu sau 44.000 năm

Lạ vui

21:48:05 24/06/2024
Các chuyên gia cho biết, con sói đực trưởng thành được tìm thấy ở sông Tirekhtyakh, quận Abyi của vùng Yakutia (vùng lạnh nhất nước Nga).

Đoàn Di Băng cho chồng triệt sản, dân tình nghi ngờ đã mang thai con trai?

Netizen

21:37:54 24/06/2024
Sau khi úp mở về giới tính em bé thứ 4 khiến nhiều người cho rằng cô đang mang thai một b.é t.rai, Đoàn Di Băng gây hoang mang khi tuyên bố sắp cho chồng đại gia triệt sản.

Khi rán mỡ heo, cho muối vào là sai: Chỉ cần mẹo này mỡ heo sẽ có màu trắng, thơm và để cả năm không bị hỏng

Ẩm thực

21:35:42 24/06/2024
Cách rán mỡ heo rất đơn giản. Nếu bạn muốn mỡ heo có màu trắng, thơm, không bị hôi và để được lâu thì nhớ cho thêm 2 thứ này nữa nhé.