Khởi tố vụ săn giết nữ hoàng linh trưởng
Chiều 10.4, Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng cho biết đã khởi tố vụ án giết voọc vá chân nâu, được mệnh danh là nữ hoàng linh trưởng, xảy ra tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Hồ sơ vụ án đã được chuyển cho Công an quận Sơn Trà tiếp tục thụ lý theo thẩm quyền.
Voọc chà vá chân nâu là loài đặc hữu của Đông Dương, tại bán đảo Sơn Trà chỉ còn 300 cá thể và đang được bảo vệ nghiêm ngặt – Ảnh: Nguyễn Tú
Trước đó ngày 30.3, lực lượng kiểm lâm liên quận tuần tra ở tiểu khu 64 khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà phát hiện ông Vi Văn Sơn (39 tuổi, ngụ xóm 9, xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) có hành vi đặt bẫy bắt động vật hoang dã.
Tang vật thu giữ gồm 90 dây bẫy thép, 10 bẫy kẹp sắt và 3,11 kg gồm xương, da, thịt, nội tạng động vật rừng.
Do mẫu động vật đã bị cắt rời, hun khói sấy khô nên lực lượng kiểm lâm đưa mẫu đi trưng cầu giám định. Đến ngày 3.4, việc giám định kết luận các mẫu trên là đầu, ngực, lưng, bụng, chi trước, chi sau của loài voọc vá chân nâu (tên khoa học Pygathryx nemaeus), là loài nguy cấp trong Sách Đỏ và Nghị định Chính phủ xếp vào nhóm 1B – nghiêm cấm khai thác và sử dụng.
Video đang HOT
Tiếp tục điều tra mở rộng, ông Vi Văn Sơn khai nhận trước đó đã cùng ông Vi Văn Hoàng (49 tuổi), ông Nguyễn Văn Lý (28 tuổi), ông Nguyễn Văn Hội (52 tuổi) và bà Lê Thị Lan (25 tuổi, cùng ngụ xóm 9, xã Tiên Kỳ) làm bẫy tự chế và tổ chức vào khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà dựng lán đặt bẫy động vật hoang dã để bán lấy tiền.
Nguyễn Tú
Theo Thanhnien
Hà Nội: Phát hiện 20 cá thể linh trưởng sấy khô trên xe khách
Phát hiện mùi lạ bốc ra từ cốp để hàng của xe khách, tổ công tác Cảnh sát giao thông đã kiểm tra và phát hiện 20 xác động vật linh trưởng đã được sấy khô, bọc trong túi nilon.
Vụ việc được Đội CSGT số 15 (Phòng CSGT - CATP Hà Nội) phát hiện vào khoảng 20h30 tối 28/1 trên tuyến QL3, thuộc địa bàn huyện Sóc Sơn.
Chiếc xe khách chở hàng cấm bị cảnh sát phát hiện.
Thời điểm trên, tổ công tác Đội CSGT số 15 phát hiện xe ô tô khách BKS 29B-029.55 (chạy tuyến Mỹ Đình - Cao Bằng) vi phạm luật giao thông nên đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Quá trình kiểm tra giấy tờ và hàng hóa trên xe, tổ công tác phát hiện 2 bao tải dứa được cất dưới cốp để hàng có mùi lạ.
Ngay sau khi mở bao tải, các chiến sỹ CSGT đã phát hiện một số xác linh trưởng bị sấy khô và được bọc kỹ trong túi nilon đen.
Lái xe Đỗ Xuân Phương (SN 1986, trú tại Tân Giang, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) cho biết đã nhận số hàng trên của một người không quen biết tại bến xe Mỹ Đình, mang giao cho người mua ở Thái Nguyên. Lái xe Phương cũng không hề biết ai là người nhận mà chỉ biết rằng sẽ có người gọi điện để nhận hàng.
Số cá thể linh trưởng sấy khô phát hiện trên xe khách.
Tổ công tác đã đưa chiếc xe cùng toàn bộ số hàng trên về trụ sở Công an huyện Sóc Sơn để làm rõ. Tại đây, qua kiểm đếm, lực lượng chức năng xác định, 2 bao tải dứa trên chứa 20 xác động vật linh trưởng (chưa xác định được là khỉ, vọc hay vượn) đã được sấy khô và bọc kỹ bằng nhiều lớp nilon.
Được biết, cá thể linh trưởng là động vật nằm trong danh mục cấm săn bắt, mua bán, vận chuyển.
Hiện Đội CSGT số 15 đã bàn giao số cá thể linh trưởng trên cho Công an huyện Sóc Sơn tiếp tục làm rõ.
Khánh Linh
Theo Dantri
Khởi tố 2 đối tượng sát hại và vận chuyển trái phép 12 cá thể linh trưởng Theo nhận định của các cơ quan chức năng, có thể các đối tượng bắn hạ những loài linh trưởng quý hiếm này trong rừng sau đó tiến hành sấy khô rồi mới mang đi tiêu thụ. Ngày 13/11, Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) xác nhận vừa ký quyết định khởi tố và chuyển...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chồng chém vợ tại phòng trọ rồi lẩn trốn

Hai người đàn ông bán hàng trăm tài khoản ngân hàng cho người nước ngoài

Chính phủ đề xuất bán phương tiện vi phạm hành chính, tiền trả cho dân

Ngăn chặn kịp thời khoảng 50 'quái xế' chuẩn bị đua xe trên QL53

Phát hiện 25 tấn vitamin, collagen không rõ nguồn gốc tuồn vào Bắc Ninh

Bắt 3 thanh niên tiếp tay cho đường dây ghép 'ảnh nóng' để tống tiền

Thu hồi sản phẩm mỳ chính giả của Công ty Famimoto Việt Nam

Giải cứu 18 nữ thanh, thiếu niên bị giam lỏng tại cơ sở massage Moonlight

Bắt nhóm chuyên cho vay lãi nặng và cưỡng đoạt tài sản

Phá nhanh vụ cướp táo tợn trên Quốc lộ 1A vào lúc rạng sáng

Con rể chủ quán karaoke dùng súng bắn khách bị thương

Hành trình nhúng chàm của cựu Trưởng Công an TP Phú Quốc Lê Văn Mót
Có thể bạn quan tâm

Virus quen thuộc gây bệnh hô hấp nghiêm trọng ở trẻ em
Uncat
13:58:48 28/04/2025
Người phụ nữ đi xe máy vượt đèn đỏ ngay trước mặt CSGT, lập tức bị tuýt còi
Tin nổi bật
13:54:35 28/04/2025
Gil Lê phẫu thuật thẩm mỹ?
Sao việt
13:54:22 28/04/2025
Trời nóng mà có món này, cả nhà "vét sạch" mâm cơm
Ẩm thực
13:49:19 28/04/2025
Chủ tịch Triều Tiên cam kết xây tượng đài tưởng nhớ các binh sĩ đã hy sinh ở Nga
Thế giới
13:48:37 28/04/2025
Có thể bạn đang đánh răng bằng kim loại độc hại
Sức khỏe
13:40:00 28/04/2025
Sau Internet và iPhone, dự đoán của Kurzweil khiến chúng ta phải giật mình
Thế giới số
13:34:47 28/04/2025
Hot: G-Dragon lộ hint "yêu lại" mỹ nữ nóng bỏng nhất showbiz, còn ở chung nhà?
Sao châu á
13:27:19 28/04/2025
Ca khúc về người lính tạo 'cơn sốt' hút hơn 1 tỷ lượt xem
Nhạc việt
13:10:59 28/04/2025
Thí sinh 'Tân binh toàn năng' bị Kay Trần, Tóc Tiên chấn chỉnh thái độ
Tv show
12:59:11 28/04/2025