Khi người khác vay t.iền, người EQ cao từ chối cũng không khiến đối phương bị tổn thương

Theo dõi VGT trên

Nếu có người ngỏ ý muốn vay t.iền, người nói 4 câu này chứng tỏ EQ thấp. Những ai EQ cao dù có từ chối cũng biết cách không để đối phương tổn thương.

Trong những hoàn cảnh khó khăn, người ta sẽ tìm tới gia đình, bạn bè nhờ giúp đỡ. Giúp đỡ nhau vấn đề t.iền bạc lúc hoạn nạn trở thành điều cơ bản, thường thấy trong xã hội. Khi đã có sự tin tưởng, nhiều người không ngại cho người khác vay t.iền mà không quan tâm tới khoản lãi.

Tuy nhiên, trên thực tế khi người khác vay t.iền, không phải ai cũng biết cách cư xử đúng mực. Họ sẽ có những lời nói thiếu suy nghĩ, hành động thiếu cẩn trọng làm đối phương tổn thương. Trong khi đó, những người EQ cao sẽ có cách cư xử được lòng người.

Những người suy nghĩ nông cạn và sống ích kỷ thường sợ giúp đỡ người khác, kể cả khi họ gặp khó khăn. Dù thân thiết và gắn bó tới đâu, khi người khác mượn t.iền kiểu người nông cạn cũng sẽ trốn tránh và tìm cách thoái thác. Họ cũng vô tình nói ra những lời “cay đắng” làm người kia tổn thương.

Khi người khác vay t.iền, người EQ cao từ chối cũng không khiến đối phương bị tổn thương - Hình 1

“Tôi không có t.iền đâu nhé” chính là 1 câu nói như thế. Câu nói này giống như đang cố gắng thoái thác, không quan tâm tới hoàn cảnh của đối phương. Khi người EQ thấp nói ra câu này, người vay t.iền rất dễ chạnh lòng. Họ sẽ nghĩ họ đang làm phiền bạn và bạn chỉ tìm cách trốn tránh lời nhờ vả này thôi.

Sao không mượn người khác mà lại hỏi tôi” cũng là 1 câu gây tổn thương sâu sắc cho đối phương. Câu này thường được người EQ thấp nói và không có chút suy nghĩ nào. Khi 1 người muốn vay t.iền bạn nghĩa là họ tin tưởng và coi bạn là người thân thiết. Nếu đáp trả thế này, chẳng phải bạn mang phiền não thêm cho người đó sao?

Dù bạn có khả năng giúp đỡ người ta hay không cũng nên trả lời 1 cách khéo léo tránh sứt mẻ tình cảm. Đó là điều nên làm trong mọi hoàn cảnh.

“Bao giờ bạn trả được” cũng là câu nói không nên dùng nhưng người EQ thấp vẫn sử dụng. Biết rằng trong chuyện t.iền bạc chúng ta cần phân minh, rõ ràng. Thế nhưng hãy quan tâm tới số t.iền mà người đó muốn vay bạn trước. Sau khi hỏi rõ ràng thông tin, bạn mới nên hỏi thời gian mà đối phương trả t.iền.

Nếu như ngay từ đầu bạn đã hỏi “bao giờ trả được”, người nhạy cảm sẽ nghĩ bạn không tin tưởng họ. Bạn lo sợ họ không trả hoặc trả chậm số t.iền này nên phải hỏi ngay lập tức.

“Nếu vợ tôi đồng ý tôi sẽ cho bạn vay còn không thì cũng đành chịu” cũng là 1 câu nói người EQ cao không bao giờ sử dụng. Mặc dù biết rằng công to việc lớn bạn đều bàn bạc với nửa kia nhưng không nhất thiết phải nói ra với người vay t.iền.

Video đang HOT

Trong trường hợp này, bạn giống như đang đổ trách nhiệm lên bạn đời của mình. Một người không có chủ kiến rõ ràng, chỉ đổ thừa lên người khác sẽ không được đ.ánh giá cao.

Trong khi đó, những người có EQ cao sẽ biết cách cư xử được lòng người. Khi người ta vay t.iền, dù có từ chối những người EQ cao cũng không làm người khác phải suy nghĩ, tổn thương.

Khi người khác vay t.iền, người EQ cao từ chối cũng không khiến đối phương bị tổn thương - Hình 2

Nếu từ chối, hãy nói khéo léo hoàn cảnh của bạn, khẳng định rất muốn hỗ trợ người đó nhưng cũng đang vướng phải 1 số khó khăn. Bạn cũng đừng quên nhờ người ta thông cảm và hẹn lần sau nếu cần bạn sẽ hỗ trợ.

Nếu như có điều kiện để giúp đỡ người khác, hãy hỏi rõ ràng về số t.iền mà người đó cần vay, họ dùng vào việc chính đáng hay không. Sau đó, nếu bạn đồng ý cho vay mới nhắc tới thời gian trả, trả ra sao…

Bạn cũng đừng quên nhắc người ta 1 cách khéo léo về tình cảm, sự tin tưởng mà bạn dành cho họ. Đó chính là lý do bạn sẵn sàng giúp họ.

Khi người khác mượn t.iền, bạn không nên mang thiệt thòi về mình nhưng cũng cần sự khéo léo để người khác không chịu tổn thương dẫn đến mối quan hệ r.ạn n.ứt.

Một người thông minh, một gia đình hòa thuận đều không tiết lộ 2 điều này

Kiểm soát lời ăn tiếng nói, mới có thể giảm bớt những lần vạ miệng, không nói lời khiến người khác tổn thương, xé tan những mối quan hệ.

Người ta có một câu: "Gặp người nói ba phần, không thể thổ lộ toàn bộ tâm tư".

Mối quan hệ của người trưởng thành là mong manh đến không tưởng, sợ nhất là cho cả chân tâm mà giao tình hời hợt, kỵ nhất là ngôn từ không biết điểm dừng.

Sống thông minh, muốn gia đình hòa thuận là không được tiết lộ 2 điều dưới đây:

Sự giàu có của gia đình: Không khoe khoang

Một cô gái đã chia sẻ câu chuyện trong gia đình lên Zhihu (nền tảng hỏi đáp và tâm sự) như sau:

Một người thông minh, một gia đình hòa thuận đều không tiết lộ 2 điều này - Hình 1

Chú của cô đến ngôi nhà mới mua, đăng hình lên mạng xã hội, kèm theo nội dung: Tân gia!

Bài đăng đã nhận về rất nhiều lượt thích và bình luận, nhưng hầu hết đều là những người đã không liên lạc trong nhiều năm. Họ đã để lại những dòng bình luận như: "Ngôi nhà đẹp quá", "Mua nhà ở đâu vậy? Bao nhiêu là một mét vuông? Mua trả hết hay góp?"...

Chú trả lời: "Trả một khoản trước rồi góp từng phần sau. Áp lực kinh tế cũng mệt mỏi lắm. Không ngờ bản thân đã chừng này t.uổi mà phải gánh nợ cái nhà".

Cô gái cảm thấy khó hiểu vì cô biết nhà này đã được mua trả hết một lần, nằm ở địa điểm đắt đỏ, tại sao chú phải kể khổ?

Thế nhưng lời của chú đã khiến cô gái tỉnh ngộ. Chú nói: Thật ra trên đời này hiếm khi có ai thật sự vui vẻ khi thấy người khác sống tốt và giàu có hơn họ. Chú không nói thật cũng vì phòng ngừa vài hậu họa, có thể người này ghen tức, người kia gây khó dễ. Là người làm ăn, chú không thể tiết lộ mọi thứ ra bên ngoài.

Trong vòng quan hệ của người trưởng thành không thể tránh khỏi so sánh và đố kỵ. Thể hiện bản thân quá mức, thứ nhận được thường là những lời chúc phúc giả dối, ghen tuông thực sự.

Người nói có thể vô tâm, người nghe không khỏi vô tình. Ngoài miệng nói chúc mừng, trong lòng lại nổi lên ngàn tầng sóng "ghen ăn tức ở". Khoe khoang gia sản, thỏa mãn với lòng hư vinh nhất thời, vô tình tích lũy oán hận của người đời.

Đúng như câu nói của người xưa: "Một nhà phú quý nghìn nhà oán".

Vì vậy, gia đình giàu có, tự biết là đủ, không cần thiên hạ phải biết. Không lộ điều kiện kinh tế, không chỉ là sự khiêm tốn, mà còn là chiến lược tự bảo vệ mình.

Người sống thấu đáo toát ra sự khiêm tốn từ cốt cách, quý mà không lộ, gia đình mới ấm no lâu dài.

Mâu thuẫn gia đình: Không truyền ra ngoài

Yêu thì dễ, mà sống chung thì khó trăm bề. Giữa vợ chồng, muốn có được hạnh phúc lâu bền, phải hiểu rằng có nhiều chuyện để trong bụng là đủ, không cần phải nói ra.

Nhà văn Nhật Bản Tsuneko Nakamura, tác giả của cuốn sách "Nhân gian đáng giá", sau khi kết hôn đã phát hiện ra không ít tật xấu của chồng.

Một người thông minh, một gia đình hòa thuận đều không tiết lộ 2 điều này - Hình 2

Chồng bà thích uống rượu. Ông thích mời khách, hoàn toàn không xem xét chi tiêu bao nhiêu, khiến kinh tế gia đình bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nhưng bà Tsuneko chưa bao giờ c.hửi bới chồng với những người xung quanh, ngược lại còn chủ động nhìn thấy ưu điểm của chồng. Chồng bà mặc dù thích rượu, nhưng không uống quá say, mặc dù không tiết kiệm, nhưng là một người hào sảng, chân thành.

Khi thay đổi góc nhìn khác, bản thân bà cảm thấy nhẹ nhõm hơn, mối quan hệ giữa hai người cũng thoải mái hơn nhiều.

Cuộc sống vợ chồng, không thể tránh khỏi mâu thuẫn. Các cặp vợ chồng thông minh đều hiểu, cãi vã nên "đóng cửa bảo nhau". Ra khỏi nhà, phải để lại một chút thể diện cho đối phương.

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc, không phải là tìm được người bạn đời hoàn hảo, mà là tình yêu và sự khoan dung.

Kiểm soát lời ăn tiếng nói, mới có thể giảm bớt những lần vạ miệng, không nói lời khiến người khác tổn thương, xé tan những mối quan hệ.

Người càng khôn ngoan càng hiểu được đạo lý "ẩn mình". Không cần phải cho người khác thấy, tập trung vào thế giới của riêng bạn, để tận hưởng hương vị của cuộc sống một cách điềm nhiên nhất.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

59 t.uổi, sau khi nghỉ hưu, tôi nhận ra thực tế đau lòng: Dù có t.iền hay không, con cái hiếu thảo hay không thì khi già cả đều giống nhau 1 điều
08:13:00 28/05/2024
Mời sếp ăn tối, ai ngờ sếp kéo 10 người bạn đến cùng, tôi phải thanh toán hóa đơn đến 15 triệu đồng: Về nhà nhận được tin nhắn mà ấm lòng
11:02:54 27/05/2024
Buổi đầu đi làm giúp việc chạm mặt con rể chủ nhà, anh ta chuyển khoản cho tôi 100 triệu cùng yêu cầu nghỉ việc ngay lập tức
08:24:44 28/05/2024
Bỏ 2 tỷ đồng xây nhà cửa khang trang nhưng sau khi chồng mất, mẹ con tôi không được thừa kế căn nhà: Lý do không thể tin nổi
11:23:50 27/05/2024
Cứ bưng bát cơm lên, tôi lại bị bố chồng sỉ vả vì con không đạt được việc này
08:29:08 28/05/2024
Mẹ chồng cũ đột nhiên cho 2 tỷ nhưng tôi trả ngay tức thì: Yêu cầu vỏn vẹn 3 từ nhưng khiến tôi đau đáu cả đêm
10:22:56 27/05/2024
57 t.uổi, lương hưu 27 triệu đồng/tháng nhưng tôi chỉ nói 13 triệu/tháng: Thái độ của vợ chồng con trai tôi g.ây s.ốc
11:19:07 27/05/2024
Đi làm ăn xa gửi t.iền tỷ cho chồng, lúc trở về tôi sốc nặng khi bước chân vào nhà mình
08:57:51 28/05/2024

Tin đang nóng

Bộ VH-TT-DL xác minh chi tiết gây tranh cãi liên quan đến Ngọc Mai - Quốc Nghiệp
19:36:32 28/05/2024
Công an TP.HCM đã làm việc về vụ O Sen Ngọc Mai
21:40:10 28/05/2024
Sau 7 năm kết hôn, Bi Rain tuyên bố Kim Tea Hee không phải là mẫu người yêu lý tưởng
18:56:44 28/05/2024
Hot girl TDDC Phạm Như Phương đáp trả gắt khi bị soi "đi biển mà mặc đồ tắm"
17:52:21 28/05/2024
Ban tổ chức tang lễ từ chối tiết lộ lý do mẹ Đức Tiến không thể sang Mỹ nhìn con trai lần cuối
23:52:24 28/05/2024
Hương Tràm nộp đơn đề nghị xử lý các tài khoản tung tin đồn sinh con
19:59:34 28/05/2024
Phương Thanh tự đăng ảnh con gái 19 t.uổi xinh đẹp, vóc dáng từ xa chẳng thua người mẫu
23:03:36 28/05/2024
Mai Davika được khen gu thời trang tạo xu hướng, át vía Hồ Ngọc Hà, Thư Kỳ
21:45:58 28/05/2024

Tin mới nhất

Vợ phát hiện chồng ngoại tình nhờ móng tay giả, CĐM xuýt xoa, chuyên gia lý giải

10:34:06 28/05/2024
Dự vào trực giác và sự nhạy cảm của người phụ nữ, Ngọc Duyên đã phát hiện chồng ngoại tình từ một chiếc móng tay giả. Cô cũng bình ổn tâm lý và có hướng đi đúng đắn nhờ chuyên gia tâm lý.

Tủi thân khi bố mẹ dồn hết t.iền chăm lo cho anh trai

08:41:25 28/05/2024
Bây giờ, anh chị sống ở nơi đất khách quê người, mọi việc trong nhà đều đến tay cháu. Cháu chỉ mong bố mẹ thấu hiểu cảm giác của cháu và đối xử công bằng để các con đều cảm nhận được sự chăm sóc, yêu thương của cha mẹ.

Nhận ra sai lầm sau 3 tháng quay lại với chồng cũ

08:34:09 28/05/2024
Chồng cũ về sống với hai mẹ con tôi được vài tháng tôi đã muốn anh ta khi khỏi nhà. Trước khi kết hôn tôi suy nghĩ đơn giản lắm, chỉ cần yêu nhau, chung sống bên nhau là đủ rồi, không mơ mộng giàu sang.

Biết chồng sắp cưới nợ đầm đìa, tôi muốn bỏ nhưng sợ mất 400 triệu đồng anh vay

08:08:05 28/05/2024
Gặp vợ cũ của bạn trai, tôi mới biết anh quen thói cờ bạc, nợ nần chồng chất, muốn thôi chuyện cưới xin nhưng lại kẹt vì anh vay tôi 400 triệu đồng, tôi lại có thai.

Chị giúp việc bỗng dưng ăn diện còn có t.iền sửa nhà, tôi gục ngã khi biết ai là người cho t.iền

10:05:09 26/05/2024
Chị giúp việc thật thà chất phác, giờ thay đổi khác lạ còn gửi nhiều t.iền về quê. Tôi 32 t.uổi, kết hôn được 9 năm. Cuộc sống hiện tại của tôi khá hoàn hảo, chúng tôi sở hữu căn hộ rộng rãi, hiện đại ở một quận trung tâm thành phố.

Gia đình tôi tình nguyện hiến 30m2 đất để làm từ đường cho dòng họ, nào ngờ lại bị trách mắng thậm tệ

09:39:04 26/05/2024
Người không hiến đất được quyền nói xấu trách mắng người tặng đất, chuyện đúng là nực cười. Trước khi qua đời, bố mẹ sang đất cho vợ chồng tôi đứng tên.

Họp lớp vui vẻ, lớp trưởng quá chén nói ra 1 bí mật, tôi đứng dậy thanh toán 70 triệu t.iền bữa ăn rồi ra về

09:34:28 26/05/2024
Bài tâm sự đầy nước mắt của anh Lý sau buổi họp lớp được đăng tải trên trang NetEase đã thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng Trung Quốc.

Anh tôi bị vợ nằng nặc đòi "trả về nhà nội"

09:27:24 26/05/2024
Anh trai tôi là người có ngoại hình bình thường, bù lại được cái duyên và vui tính nên nhiều người quý. Làng trên xóm dưới không ai không biết tiếng anh Q. hài , bởi đi đến đâu anh tôi cũng tấu hề đến đó.

Ngày cưới, tôi quỳ xuống vái lạy mẹ kế trong sự sửng sốt của 800 khách mời

09:19:21 26/05/2024
Hôm qua là ngày cưới của tôi, cũng là ngày tôi được trực tiếp quỳ xuống, dập đầu cảm tạ công ơn dưỡng dục của mẹ kế, người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời.

Đi họp lớp cấp 3, tôi ngạc nhiên: Người bạn trước đây ngạo mạn, 'tác động vật lý' với tôi giờ thất nghiệp, muốn xin vào công ty tôi làm bảo vệ

09:14:18 26/05/2024
Bài viết là lời chia sẻ của Tống Hòa, được đăng tải trên Toutiao (MXH Trung Quốc). Ngay sau khi đăng tải, bài viết nhận được sự quan tâm lớn.

Trông cháu hơn 1 năm mà nhìn những biểu hiện lạ lùng của nó dành cho mình, tôi không biết thanh minh thế nào cho các con hiểu

09:40:12 25/05/2024
Tự nhiên nghe xong tôi thấy chạnh lòng thực sự, không biết phải nói thế nào cho con hiểu. Tôi năm nay 60 t.uổi, không có lương hưu. Ở quê thì làm vườn, ra chợ bán tí rau tí cua cá cũng đủ sống.

Chồng trắng trợn bảo rằng anh có nhân tình là do tôi ép

09:35:08 25/05/2024
Chồng tôi nhờ nhà vợ rất nhiều và chỉ vừa thành đạt một chút đã công khai ngoại tình, còn trắng trợn bảo rằng chính tôi ép anh vào con đường phản bội.

Có thể bạn quan tâm

Cõng Anh Mà Chạy tập cuối quá viên mãn, đám cưới Hyun Bin - Son Ye Jin bất ngờ được tái hiện?

Phim châu á

23:20:19 28/05/2024
Khán giả phát cuồng bởi độ đẹp đôi của hai người, đặc biệt nhiều người còn phát hiện ra, váy áo của Sol và Seon Jae trong cảnh này nhìn rất giống trang phục cưới của Son Ye Jin - Hyun Bin.

Hậu trường hôn lễ Cõng Anh Mà Chạy tập cuối hot nhất Hàn Quốc đêm nay, Byeon Woo Seok và Kim Hye Yoon tình quá trời!

Sao châu á

23:17:56 28/05/2024
Bộ ảnh cưới đẹp ngẩn ngơ của Byeon Woo Seok và Kim Hye Yoon ở tập cuối Cõng Anh Mà Chạy đã được nhà đài tvN tung ra ngay trong đêm.

Bị cư dân mạng liên tục nghi vấn đang mang thai, Tóc Tiên đăng đàn gây chú ý

Sao việt

23:11:22 28/05/2024
Nữ ca sĩ sinh năm 1989 vướng nghi vấn đang mang thai vì vóc dáng khác lạ, đầy đặn hơn trước. Tuy nhiên bà xã Hoàng Touliver đã lên tiếng đính chính và cho biết là do cô đang mập

Lịch thi đấu 2024 PUBG Global Series 4

Mọt game

23:06:14 28/05/2024
Về chi tiết, các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết giới thiệu tướng, tộc hệ, trang bị, cơ chế vòng kỳ ngộ, cơ chế hình xăm và cơ chế thần tài của chúng tôi.

Ronaldo: 'Kỷ lục theo đuổi tôi và ép tôi phá '

Sao thể thao

23:02:06 28/05/2024
Thủ quân Cristiano Ronaldo của đội Al Nassr đã chia sẻ suy nghĩ của mình sau khi lập kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải Saudi Pro League.

Cặp sao Việt chênh lệch 15 t.uổi vẫn quá đẹp đôi, nhà trai hack t.uổi cực đỉnh bao năm không chịu già

Hậu trường phim

22:57:38 28/05/2024
Sau khi lên sóng những tập đầu tiên, bộ phim mới trên sóng giờ vàng VTV - Những nẻo đường gần xa hiện đang nhận về rất nhiều phản hồi tích cực từ khán giả.

Top quán gà nướng ngon ở Bình Dương

Ẩm thực

22:54:22 28/05/2024
Gà nướng là món hấp dẫn của nhiều quán ăn ở Bình Dương, nếu có dịp ghé nơi đây, bạn hãy thưởng thức món ngon này những địa chỉ sau.

2 lần cưới một chồng vẫn đổ vỡ vì ham việc, bà nội U50 'lên tivi' tìm bạn đời

Tv show

22:40:38 28/05/2024
Cưới lại chồng cũ nhưng rốt cuộc vẫn bị bỏ vì tính ham việc, khi đã trở thành bà nội, chị Kim Uyên quyết định lên tivi tham gia show hẹn hò để tìm duyên mới.

Cấp cứu thành công b.é t.rai bị sốc phản vệ do bọ cạp cắn

Sức khỏe

22:19:17 28/05/2024
Các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ bị bọ cạp hay côn trùng có nọc độc cắn, sau khi sát trùng vết thương, phụ huynh lưu ý đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, xử trí kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Nam Phi ghi nhận thêm trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

Thế giới

22:07:42 28/05/2024
Bệnh nhân mới là một nam giới 39 t.uổi nhập viện tại Bệnh viện Addton ở Durban, tỉnh KwaZulu-Natal, gần đây không đi du lịch đến các quốc gia và khu vực đang bùng phát dịch bệnh.

Hà Nam: giải cứu người mắc kẹt trong xe ô tô do tai nạn giao thông

Tin nổi bật

22:00:22 28/05/2024
Sau khi đến hiện trường và đ.ánh giá tình hình, bằng kinh nghiệm và ý chí quyết tâm cứu người bị nạn, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã đưa ra phương án, nhanh chóng tổ chức triển khai cứu nạn.