Khi bí thư cấp ủy không phải là người địa phương

Theo dõi VGT trên

Xác định tầm quan trọng của người đứng đầu cấp ủy, những năm vừa qua, tỉnh Thái Nguyên đã tiếp nhận và điều động, luân chuyển hàng loạt bí thư cấp ủy không phải là người địa phương.

Thời gian làm bí thư cấp ủy, các đồng chí đã phát huy năng lực, tâm huyết, có dấu ấn sâu đậm, được cán bộ, đảng viên và nhân dân ghi nhận, kỳ vọng sẽ cùng với cấp ủy đưa địa phương phát triển đi lên.

Khi bí thư cấp ủy không phải là người địa phương - Hình 1

Bí thư Huyện ủy Võ Nhai (Thái Nguyên) Phạm Văn Thọ (thứ ba từ trái sang) kiểm tra việc xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Chỉ đạo giải quyết nhiều việc khó

Xác định công tác cán bộ là then chốt của then chốt, nhất là người đứng đầu cấp ủy có vai trò rất quan trọng đối với việc tổ chức thực hiện nghị quyết của cấp trên, xây dựng nghị quyết và chỉ đạo triển khai nghị quyết của cấp mình, tỉnh Thái Nguyên rất trân trọng tiếp nhận; thận trọng khi điều động, luân chuyển cán bộ, nhất là người đứng đầu cấp ủy không phải là người địa phương. Các đồng chí bí thư cấp ủy không phải là người địa phương được tỉnh tiếp nhận, điều động, luân chuyển đều là cán bộ trong diện quy hoạch cho ít nhất một nhiệm kỳ, có trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, được đánh giá cao về năng lực, phẩm chất, nhiệt huyết và khát khao cống hiến.

Tháng 5-2020, đồng chí PGS, TS Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên T.Ư ảng, Ủy viên ảng đoàn Quốc hội (QH), Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ QH được điều động, phân công, chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nhiệm kỳ 2015 – 2020. ồng chí đã cùng tập thể cấp ủy chỉ đạo tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025, trong đó văn kiện của các đại hội có chất lượng cao, mục tiêu đề ra cụ thể, thiết thực, mang tính đột phá; đội ngũ cấp ủy viên theo dự kiến đều trúng cử với số phiếu cao; bản thân đồng chí được ại hội ảng bộ tỉnh bầu vào Ban Chấp hành, giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy khóa mới với số phiếu 100%. Ngay sau ại hội ảng bộ tỉnh, đồng chí chỉ đạo xây dựng hai nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên và xây dựng thị xã Phổ Yên trở thành thành phố trước năm 2025 nhằm khẩn trương đưa nghị quyết ại hội vào cuộc sống. Hằng tháng, đồng chí dành thời gian đối thoại, tiếp công dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, chỉ đạo giải quyết nhiều vấn đề khó về đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư, chế độ chính sách… với định lượng thời gian hoàn thành cụ thể mà nhiều năm qua chưa giải quyết được.

Ngay sau khi Chánh Văn phòng HND tỉnh Phạm Văn Thọ được điều động làm Bí thư Huyện ủy Võ Nhai, đồng chí cùng tập thể cấp ủy chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm một số sai phạm về đất đai, công tác cán bộ đã diễn ra từ nhiều năm trước. ồng chí tâm sự: “Tổ chức kiểm điểm sai phạm của cán bộ ngay sau khi nhận chức là điều không ai muốn, nhưng trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, tình đồng chí nên kết quả kiểm điểm đạt chất lượng, kết luận cụ thể, tạo sự đồng thuận và tăng cường đoàn kết trong cấp ủy”. Rà soát công tác cán bộ, đồng chí thấy có đơn vị không có cấp ủy viên phụ trách, có đơn vị có hai cấp ủy viên, có đồng chí từng là cấp phó một ban của Huyện ủy, có năng lực, không bị kỷ luật, sau khi sắp xếp xuống làm cán bộ nên tâm tư, nảy sinh không khí thiếu lành mạnh ở địa phương. Xem xét các khía cạnh, Bí thư Huyện ủy đề xuất Ban Thường vụ phương án bố trí, bổ nhiệm nên cán bộ này phấn khởi, phát huy tốt năng lực và tạo không khí mới ở địa phương. ồng chí Phạm Văn Thọ chia sẻ: “Không phải là người địa phương nên không bị ràng buộc bởi họ hàng, thân quen, áp lực, thực thi công vụ thuận lợi, khách quan, nhất là trong công tác cán bộ”.

Một vấn đề nữa là do địa bàn rộng, đường xa, đi lại khó khăn, một số cán bộ huyện ngại đi xã, lãnh đạo và cán bộ nhiều xã ngại lên huyện trao đổi công việc, quan điểm làm việc của đồng chí Thọ là vấn đề gì chưa rõ, vượt thẩm quyền thì điện thoại hỏi và cán bộ huyện phải có trách nhiệm trả lời rõ ràng. Từ đó, tạo không khí gần gũi, gắn kết, tinh thần làm việc lên cao, hiệu quả công việc được giải quyết tốt.

Trước đó, đồng chí Dương Văn Tiến, Bí thư Tỉnh đoàn được điều động làm Chủ tịch UBND, sau đó làm Bí thư Huyện ủy Võ Nhai, đồng chí đã chỉ đạo xóa các phòng học tạm, đưa điện về tất cả các thôn, bản; kêu gọi đầu tư nhà máy may, du lịch để giải quyết việc làm, thu hút nguồn lực đầu tư hạ tầng kinh tế – xã hội, triển khai quy hoạch xây dựng vùng cây ăn quả tập trung, nâng cao chất lượng nông sản… nên mỗi năm giảm từ 5 đến 8% số hộ nghèo.

Chánh Thanh tra tỉnh ỗ ức Công được giao nhiệm vụ làm Bí thư Huyện ủy Phú Bình đúng vào thời điểm có nhiều khó khăn, nhu cầu đầu tư lớn mà nguồn lực eo hẹp, dịch tả lợn châu Phi làm cho nông dân điêu đứng. Tuy nhiên, phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, đồng chí đã từng bước chỉ đạo giải quyết những khó khăn, tạo ra nguồn lực mới, đưa sáu xã cuối cùng của huyện về đích nông thôn mới; hỗ trợ kịp thời nông dân khôi phục chăn nuôi lợn; thay thế nhiều bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND xã tín nhiệm thấp, lựa chọn đội ngũ cán bộ xã cho nhiệm kỳ mới…

Với tín nhiệm cao, có những dấu ấn ở địa bàn được điều động, luân chuyển làm Bí thư Huyện ủy, các đồng chí Phạm Văn Thọ, Dương Văn Tiến, ỗ ức Công được ại hội ảng bộ tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2020 – 2025 bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy, được phân công nhiệm vụ mới.

Thực hiện Kế hoạch số 11, ngày 20-6-2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý giai đoạn 2016 – 2020″, tỉnh Thái Nguyên đã luân chuyển, điều động, bố trí tám trong tổng số chín bí thư huyện ủy, thị ủy và thành ủy, sáu chủ tịch UBND cấp huyện không phải là người địa phương. Các đồng chí được điều động, luân chuyển làm bí thư, hoặc phó bí thư cấp huyện, sau đó được bầu làm bí thư đều có tín nhiệm cao, được đảng bộ, chính quyền đánh giá cao vì có dấu ấn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng ảng ở địa phương, kỳ vọng sẽ có những đóng góp mới, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đoàn kết trên địa bàn công tác.

ổi mới phương pháp làm việc

Video đang HOT

Nhiều xã trên địa bàn tỉnh, nơi chủ yếu bí thư đảng ủy là người địa phương, đã qua nhiều vị trí công tác ở xã, giàu kinh nghiệm, nhưng hạn chế là chưa được đào tạo bài bản, quan hệ thân quen, họ hàng với đội ngũ cán bộ xã, xóm, phương pháp làm việc cũ, nể nang, né tránh không ít vấn đề ở địa phương. Trước tình trạng này, tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo cấp huyện phấn đấu điều động, luân chuyển ít nhất 20% số cán bộ chủ chốt cấp xã không phải là người địa phương và đến nay đã thực hiện đối với chức vụ bí thư đảng ủy tại 25 xã, phường, thị trấn. Hầu hết các đồng chí này đều có thành tích được ghi nhận.

Trẻ tuổi, được đào tạo thạc sĩ quản lý công, cao cấp lý luận chính trị, được luân chuyển làm Bí thư ảng ủy Bá Xuyên, một xã vùng ven thành phố Sông Công trước thời điểm diễn ra ại hội ảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 – 2025 hơn một tháng, đồng chí ặng Phương Thảo đã chỉ đạo xây dựng văn kiện đại hội khoa học, lô-gích, dễ hiểu, dễ nhớ, sát thực tiễn và có tinh thần vươn lên mạnh mẽ, đưa xã trở thành phường vào cuối nhiệm kỳ. ây là mục tiêu khó nên đồng chí yêu cầu rà soát các tiêu chí của phường, xác định lộ trình, bước đi, cách làm phù hợp; mời Ban Thường vụ Thành ủy về làm việc, đề nghị ban hành nghị quyết chuyên đề để ưu tiên nguồn lực, cùng với nội lực của địa phương thực hiện mục tiêu đề ra. ồng chí sớm nhìn thấy mâu thuẫn giữa phát triển với quản lý, sử dụng đất đai ở địa phương, đó là mô hình chăn nuôi gia trại, trang trại quy mô lớn trên địa bàn xã không theo quy hoạch sử dụng đất, gây ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân là do, đăng ký kế hoạch sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa theo kịp thực tế nên xảy ra tình trạng vi phạm quy định, có trang trại quy mô lớn buộc phải tháo dỡ. ồng chí Thảo cho biết: “Khắc phục vấn đề này, chúng tôi chỉ đạo rà soát, cập nhật quy hoạch, chủ động xây dựng kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất không chỉ cho chăn nuôi mà còn cho các lĩnh vực khác”. Lập lại trật tự quản lý đất đai, khắc phục hạn chế về thủ tục hành chính đều là những việc khó, nhưng đồng chí Thảo xác định, xây dựng tập thể ảng ủy đoàn kết vì công việc chung, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chuyên môn có năng lực, sâu sát thực tế, cấp trên ủng hộ, nhân dân đồng thuận và bản thân không ngại khó khăn, thách thức thì nhất định địa phương sẽ phát triển đi lên.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên Phạm Hoàng Sơn cho biết: Tỉnh xác định luân chuyển cán bộ, nhất là bố trí bí thư cấp ủy không phải là người địa phương nhằm tăng cường đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng hiệu quả đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, có triển vọng, giúp cán bộ trưởng thành, hoàn thiện, vững vàng trong lãnh đạo, đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài. ồng thời, khắc phục tình trạng khép kín, cục bộ, bảo đảm giữ ổn định, đoàn kết và tạo động lực mới thúc đẩy chuyển động ở cơ sở, địa phương.

ể cán bộ được điều động, luân chuyển làm bí thư cấp ủy không phải là người địa phương đạt mục tiêu đề ra là gắn với bồi dưỡng, đào tạo, đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài, đội ngũ này cần được trẻ hóa, sau khi luân chuyển còn thời gian công tác hai nhiệm kỳ trở lên, ít nhất cũng trọn một nhiệm kỳ. Có chính sách đối với cán bộ luân chuyển, nhất là cấp xã để họ yên tâm công tác trong điều kiện xa nhà, khó khăn. Cần có phương pháp đánh giá khách quan, bố trí vị trí phù hợp sau khi luân chuyển để cán bộ phát huy năng lực, sở trường, có điều kiện cống hiến nhiều hơn.

Lâm Đồng: Phát huy tinh thần sáng tạo, nỗ lực triển khai thực hiện toàn diện các lĩnh vực công tác tuyên giáo

Năm 2021, Ngành Tuyên giáo Lâm Đồng xác định phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.

Lâm Đồng: Phát huy tinh thần sáng tạo, nỗ lực triển khai thực hiện toàn diện các lĩnh vực công tác tuyên giáo - Hình 1
Cac đông chi lanh đao tinh Lâm Đồng tăng lăng hoa chuc mưng 90 năm ngay truyên thông nganh Tuyên giao cho Ban Tuyên giao Tinh uy Lâm Đồng.

Tập trung tham mưu triển khai thực hiện các nhiệm vụ phục vụ đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, ngay từ đầu năm, toàn Ngành Tuyên giáo Lâm Đồng đã chủ động, kịp thời ban hành các kế hoạch, hướng dẫn, tham mưu Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy, các cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, toàn diện công tác tuyên truyền, cổ động, phong phú, đa dạng trước trong và sau đại hội đảng các cấp như Hướng dẫn việc công bố, thảo luận, lấy ý kiến của Nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Đại hội XIII của Đảng.

Công tác tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội đã được các cấp ủy Đảng mà tham mưu thực hiện là Ngành Tuyên giáo được triển khai sâu rộng; trên các đường phố chính đều treo cờ, khẩu hiệu, băng rôn, panô... các chuyên trang, chuyên mục thông tin tuyên truyền về Đại hội qua báo, đài phát thanh, truyền hình của địa phương, của tỉnh; tại các địa điểm tổ chức đại hội, trung tâm các huyện, thành trong tỉnh được trang trí rực rỡ, sinh động và có ấn tượng sâu sắc; qua đó đã tạo được không khí phấn khởi, tin tưởng trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, góp phần vào thành công của Đại hội Đảng bộ các cấp trong tỉnh, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ngay sau đại hội Đảng, các địa phương, đơn vị đã triển khai học tập Nghị quyết với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm. Thể hiện ý thức chấp hành, tính tự giác của cán bộ, đảng viên ngày càng được nâng cao. Có thể khẳng định, ngành Tuyên giáo đã có đóng góp tích cực vào thành công của đại hội đảng bộ các cấp được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, các cấp ủy và dư luận ghi nhận.

Công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn của Đảng, của đất nước được dư luận đồng tình, đánh giá cao

Năm 2020, năm diễn ra rất nhiều ngày kỷ niệm lớn của Đảng, của đất nước. Trong bối cảnh đại dịch Covid - 19 phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, toàn Ngành đã tiếp nối những thành công của năm 2019, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động kỷ niệm bằng nhiều hình thức phong phú và có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng; 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,... đã tạo bầu không khí vui mừng, phấn khởi, tự hào, thật sự là đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng rộng rãi, rất có hiệu quả giáo dục chính trị, tư tưởng, lịch sử và truyền thống hào hùng của dân tộc; bồi đắp lòng yêu nước, tinh thần tự hào tự tôn dân tộc, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ; được cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng được Lâm Đồng tổ chức với tinh thần trang trọng, bảo đảm tiết kiệm, không phô trương, hình thức nhưng rất tình cảm và ấm cúng. Đây cũnglà dịp để ôn lại chặng đường gian khổ, hy sinh nhưng vô cùng vinh quang và rất đỗi tự hào trong 90 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, động viên toàn ngành Tuyên giáo tiếp tục phát huy truyền thống 90 năm, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, không ngừng đổi mới, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Lâm Đồng: Phát huy tinh thần sáng tạo, nỗ lực triển khai thực hiện toàn diện các lĩnh vực công tác tuyên giáo - Hình 2

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tinh uy trao giấy khen cho 8 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Chủ động tham gia có hiệu quả, góp phần tích cực phòng, chống đại dịch Covid-19

Trước sự xuất hiện và diễn biến phức tạp của đại dịch Covid -19 trên thế giới nói chung nước ta nói riêng, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến hầu hết các ngành, lĩnh vực, các hoạt động kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Công tác tuyên giáo đã chủ động, tích cực triển khai nhiệm vụ định hướng tư tưởng, thông tin tuyên truyền, bảo đảm tính kịp thời công khai, minh bạch, đảm bảo kỷ luật thông tin, phù hợp với diễn biến của dịch bệnh, trên tất cả các hình thức truyền thông...

Đến nay, có thể khẳng định tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện thành công bước đầu của mục tiêu "kép" vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội (Lâm Đồng là địa phương trong top đầu toàn quốc về thu hút khách du lịch nội địa, ước đạt 4 triệu lượt khách) . Thành công đó có sự đóng góp tích cực, quan trọng của công tác tuyên giáo.

Phát động 2 phong trào thi đua toàn ngành trong năm 2021

Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030. Triển khai nhiệm vụ năm 2021 và cả nhiệm kỳ 2020-2025, công tác tuyên giáo đang đứng trước nhiều thời cơ, thuận lợi, song cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Bối cảnh, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường; nhiều vấn đề cần phải tiếp tục nghiên cứu, xử lý, giải quyết kịp thời nhiều vấn đề mới cả về lý luận và thực tiễn; sự chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ của các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị ngày càng gia tăng, với âm mưu, thủ đoạn và phương thức ngày càng tinh vi, xảo quyệt; những tác động, ảnh hưởng tiêu cực từ sự phát triển bùng nổ internet, mạng xã hội; sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ,... đòi hỏi ngành Tuyên giáo Lâm Đồngphải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.

Lâm Đồng: Phát huy tinh thần sáng tạo, nỗ lực triển khai thực hiện toàn diện các lĩnh vực công tác tuyên giáo - Hình 3

Lâm Hà tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Để thực hiện những mục tiêu đã đề ra, ngành Tuyên giáo Lâm Đồng xác định những nhiệm vụ, giải pháp công tác tuyên giáo trong năm 2021 như sau:

Một là, khẩn trương tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, phổ biến, tuyên truyền đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp vào cuộc sống.

Ngành tuyên giáo đã thực hiện tốt vai trò, sứ mệnh đi trước, mở đường tạo bầu không khí xã hội tích cực; môi trường thông tin lành mạnh để tổ chức thành công đại hội đảng các cấp. Trong thời điểm diễn ra Đại hội, công tác tuyên giáo đã làm tốt nhiệm vụ "đi cùng", thông tin, phản ánh kịp thời các diễn biến của Đại hội, đấu tranh, phản bác các thông tin xuyên tạc, sai trái. Nhưng quan trọng hơn, ngay sau Đại hội XIII của Đảng, toàn ngành Tuyên giáo cần khẩn trương, kịp thời thông tin, tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên về kết quả chủ yếu của Đại hội, gắn với tuyên truyền kỷ niệm 91 năm thành lập Đảng và vui Xuân, đón Tết, tạo bầu không khí xã hội phấn khởi bước vào một năm mới, một giai đoạn mới với niềm tin và quyết tâm mới.

Cùng với tổ chức học tập, quán triệt, phổ biến trên diện rộng, cần phải tổ chức học tập, quán triệt sâu, kỹ những vấn đề, nội dung liên quan trực tiếp đến lĩnh vực công tác của một số đối tượng chuyên ngành. Trên cơ sở đó, từng tổ chức, cá nhân xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thực hiện nghị quyết gắn với những nhiệm vụ cụ thể của tổ chức và cá nhân mình một cách thiết thực, khả thi, có lộ trình, thời gian thực hiện một cách cụ thể, rõ ràng. Chỉ có như vậy, việc triển khai, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống mới có hiệu quả thực chất.

Hai là, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư tưởng, lý luận; góp phần quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.

Trên cơ sở học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII các cấp, toàn Ngành Tuyên giáo cần nghiên cứu sâu các quan điểm, định hướng, nhiệm vụ, giải pháp xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức được thể hiện trong văn kiện Đại hội XIII để đổi mới công tác tư tưởng, lý luận theo hướng gắn chặt và bám chắc với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị, đi sâu vào từng đối tượng, kịp thời giải đáp đúng và trúng những vấn đề đặt ra trong đời sống xã hội. Nâng cao tính chiến đấu, tính giáo dục, tính thuyết phục trong tuyên truyền, học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Chú trọng tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng, lịch sử dân tộc, lịch sử địa phương cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên; Thực hiện đa dạng hóa các hình thức truyền thông, lan tỏa thông tin tích cực đến cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm, thông tin, sai trái, thù địch; ngăn chặn đẩy lùi các biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong cán bộ, đảng viên.

Ba là, triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác tuyên truyền, báo chí xuất bản, văn hóa, văn nghệ, dư luận xã hội, thông tin đối ngoại.

Trong năm 2021, cần đẩy mạnh tuyên truyền về những thành tựu nổi bật của đất nước qua 35 năm đổi mới. Tập trung tuyên truyền các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của địa phương diễn ra trong năm 2021, nhất là tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII và đại hội đảng bộ các cấp; tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; chú trọng tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước, các gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến. Làm tốt công tác thông tin đối ngoại; quảng bá, lan tỏa mạnh hơn về hình ảnh, con người Lâm Đồng và quảng bá về Festival hoa Đà Lạt 2021.

Tăng cường định hướng chính trị trong các hoạt động văn hóa - văn nghệ; gắn với tham mưu các giải pháp xây dựng văn hóa, con người Việt Nam nói chung và Lâm Đồng nói riêng với những chuẩn mực đạo đức "thanh lịch, hiền hòa, mến khách".

Chủ động nắm tình hình tư tưởng chính trị trong Đảng và Nhân dân, dự báo và phát hiện kịp thời các vấn đề mới để chỉ đạo, định hướng kịp thời tư tưởng chính trị, dư luận xã hội trước những diễn biến phức tạp của đời sống chính trị quốc tế và tình hình thời sự trong nước, nhất là đối với những vấn đề "nóng", có tính chất "phức tạp", "nhạy cảm", mà đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm.

Bốn là, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả tham mưu trên các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ, môi trường, y tế, dân số, thể thao và các vấn đề xã hội.

Lâm Đồng đã đạt được những thành công bước đầu trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19, nhưng dịch vẫn còn diễn biến rất phức tạp, để lại những hệ lụy và thách thức to lớn, vì thế không thể lơ là, chủ quan. Cần tiếp tục tham mưu cấp ủy chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch; thực hiện thành công "mục tiêu kép" vừa quyết liệt phòng chống dịch với tinh thần "chống dịch như chống giặc", vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân. Tiếp tục gắn công tác khoa giáo với việc giải quyết những vấn đề thiết thực trong đời sống hàng ngày, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Trên cơ sở nghiên cứu, học tập Nghị quyết Đại hội XIII và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và từ thực tiễn, chủ động tham mưu đúng, trúng những vấn đề khoa giáo đang đặt ra trên từng địa bàn; đề xuất phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cho từng lĩnh vực cụ thể trong nhiệm kỳ đại hội đảng bộ 2020 - 2025, Đại hội XIII của Đảng.

Năm là, đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức công tác tuyên giáo, xây dựng đội ngũ cán bộ tuyên giáo vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Dịp Đại hội Đảng bộ các cấp vừa qua, đội ngũ cán bộ tuyên giáo có thay đổi khá nhiều, đồng thời thực hiện Quyết định 208 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Trung tâm chính trị cấp huyện; vì vậy, chúng ta cần tập trung củng cố, kiện toàn bộ máy, tổ chức, cán bộ tuyên giáo các cấp; khẩn trương đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao năng lực tham mưu cho đội ngũ cán bộ tuyên giáo các cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Mỗi cán bộ của ngành Tuyên giáo phải lao động thật sự nghiêm túc, khoa học, vừa phải có năng lực tập hợp, kết nối các lực lượng, phải am hiểu tình hình của địa phương, đất nước gắn với kỹ năng, nghiệp vụ và truyền thống vẻ vang của ngành để góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị năm 2021.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thi thể thiếu niên 16 tuổi bị cột vào đầu bơm nước, nổi trên kênh ở Đồng ThápThi thể thiếu niên 16 tuổi bị cột vào đầu bơm nước, nổi trên kênh ở Đồng Tháp
22:01:57 06/02/2025
Danh tính các nạn nhân tử vong trong xe khách bị lật ở Phú YênDanh tính các nạn nhân tử vong trong xe khách bị lật ở Phú Yên
11:42:04 08/02/2025
Thông tin mới vụ xe tải cán qua người đi xe máy 2 lần trên Quốc lộ 51 ở Đồng NaiThông tin mới vụ xe tải cán qua người đi xe máy 2 lần trên Quốc lộ 51 ở Đồng Nai
10:28:25 07/02/2025
Nữ sinh mất tích bí ẩn ở TPHCM được tìm thấy tại Trung QuốcNữ sinh mất tích bí ẩn ở TPHCM được tìm thấy tại Trung Quốc
14:57:28 08/02/2025
Học sinh THPT ở Đồng Nai cho bạn vay nặng lãi, cao gấp 12-28 lần lãi ngân hàngHọc sinh THPT ở Đồng Nai cho bạn vay nặng lãi, cao gấp 12-28 lần lãi ngân hàng
22:02:22 06/02/2025
Danh tính nạn nhân tử vong trong xe khách 54 chỗ bị lật ở Phú YênDanh tính nạn nhân tử vong trong xe khách 54 chỗ bị lật ở Phú Yên
15:01:39 08/02/2025
Kinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhânKinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhân
14:04:26 08/02/2025
Hành khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên: Đi Đà Lạt chụp ảnh cưới thì bị nạnHành khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên: Đi Đà Lạt chụp ảnh cưới thì bị nạn
15:27:26 08/02/2025

Tin đang nóng

Đòn trừng phạt chồng cũ Từ Hy Viên và mẹ chồng cũ sau trò lố lợi dụng cái chết của minh tinhĐòn trừng phạt chồng cũ Từ Hy Viên và mẹ chồng cũ sau trò lố lợi dụng cái chết của minh tinh
16:29:14 08/02/2025
Đoạn văn 85 chữ miêu tả ông nội của học sinh tiểu học khiến cả cõi mạng cười bò, "nạn nhân" đọc xong ho nguyên 1 bản giao hưởngĐoạn văn 85 chữ miêu tả ông nội của học sinh tiểu học khiến cả cõi mạng cười bò, "nạn nhân" đọc xong ho nguyên 1 bản giao hưởng
19:19:17 08/02/2025
Phim Việt chiếm top 1 phòng vé bị chê khắp MXH, netizen than trời "làm sao để lấy lại tiền vé?"Phim Việt chiếm top 1 phòng vé bị chê khắp MXH, netizen than trời "làm sao để lấy lại tiền vé?"
16:20:48 08/02/2025
Nóng: 700 ngàn người dậy sóng trước clip Taylor Swift - Miley Cyrus công khai cạch mặt nhau tại GrammyNóng: 700 ngàn người dậy sóng trước clip Taylor Swift - Miley Cyrus công khai cạch mặt nhau tại Grammy
15:52:11 08/02/2025
'Đèn âm hồn' gây sốt phòng vé nhưng vướng tranh cãi, đạo diễn nói gì?'Đèn âm hồn' gây sốt phòng vé nhưng vướng tranh cãi, đạo diễn nói gì?
18:04:31 08/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông BidenTổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông Biden
19:17:02 08/02/2025
HOT: Hoa hậu Lê Hoàng Phương phản ứng gắt ra mặt khi bị hỏi chuyện yêu bạn trai vừa chia tay của Thiều Bảo TrâmHOT: Hoa hậu Lê Hoàng Phương phản ứng gắt ra mặt khi bị hỏi chuyện yêu bạn trai vừa chia tay của Thiều Bảo Trâm
17:54:49 08/02/2025
Bạn gái gây tranh cãi vì tấm ảnh chụp trong sinh nhật của Ronaldo, bị chê "bất lịch sự" với mẹ chồng tương laiBạn gái gây tranh cãi vì tấm ảnh chụp trong sinh nhật của Ronaldo, bị chê "bất lịch sự" với mẹ chồng tương lai
20:19:28 08/02/2025

Tin mới nhất

Nữ sinh Sơn La 17 tuổi mất tích: Gia đình nhận tin con gái ở Cần Thơ

Nữ sinh Sơn La 17 tuổi mất tích: Gia đình nhận tin con gái ở Cần Thơ

13:58:17 08/02/2025
Theo mẹ cháu G., sáng 7/2, gia đình nhận được thông tin từ một chủ quán ăn tại TP Cần Thơ về việc nhìn thấy con gái chị đi ăn cùng một nam thanh niên.
Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương

Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương

08:33:16 08/02/2025
Các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đang triển khai cứu hộ, cứu nạn, giải quyết hiện trường vụ lật xe khách trên QL1A, hiện đã xác định 3 người tử vong
Người phụ nữ tìm được gia đình sau 32 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

Người phụ nữ tìm được gia đình sau 32 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

22:21:28 07/02/2025
Sau 32 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, nhờ một thương lái, chị Hòa ở huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã tìm được manh mối, may mắn trở về đoàn tụ cùng gia đình trong niềm vui vỡ òa.
Bốn trận động đất liên tiếp trong sáng nay ở Kon Tum

Bốn trận động đất liên tiếp trong sáng nay ở Kon Tum

22:10:18 07/02/2025
Theo thông tin từ Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu, huyện Kon Plông vừa xảy ra 4 trận động đất trong sáng 7/2. Các trận động đất có độ lớn từ 2.5 đến 3.2.
Vụ khe co giãn cao tốc bị bung, nhiều xe nổ lốp: Cục Đường bộ chỉ đạo nóng

Vụ khe co giãn cao tốc bị bung, nhiều xe nổ lốp: Cục Đường bộ chỉ đạo nóng

22:07:30 07/02/2025
Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Ban quản lý dự án 2 và nhà thầu khẩn trương khắc phục, sửa chữa khe co giãn bị bung bật trên cao tốc qua tỉnh Thanh Hóa.
Thứ trưởng Bộ Công an: Tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải

Thứ trưởng Bộ Công an: Tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải

20:00:38 07/02/2025
Theo Thứ trưởng Bộ Công an, tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải, mang tính chất toàn cầu, đặc điểm của loại tội phạm này là sử dụng công nghệ cao, thủ đoạn đa dạng...
Tai nạn chết người ở đường sắt tại Đồng Nai, tàu hỏa tê liệt gần một giờ

Tai nạn chết người ở đường sắt tại Đồng Nai, tàu hỏa tê liệt gần một giờ

19:52:08 07/02/2025
Tai nạn giao thông giữa xe container và xe máy tại điểm giao cắt đường sắt ở Đồng Nai khiến người phụ nữ tử vong tại chỗ, tàu hỏa qua khu vực bị gián đoạn gần một giờ.
Vụ nam shipper bị đánh tử vong: Gia đình nhận được cuộc gọi nghi lừa đảo

Vụ nam shipper bị đánh tử vong: Gia đình nhận được cuộc gọi nghi lừa đảo

19:47:21 07/02/2025
Ngày 7/2, chị Đinh Thị Đào (vợ anh Trần Thành, 31 tuổi, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng là nam nhân viên giao hàng bị đánh tử vong) cho biết, gia đình nhận được một số tin nhắn, cuộc gọi nghi lừa đảo.
Lý do căn nhà cháy thiệt hại 50 triệu, chủ trình báo 400 triệu đồng

Lý do căn nhà cháy thiệt hại 50 triệu, chủ trình báo 400 triệu đồng

18:46:27 07/02/2025
Trưa nay (7/2), thông tin từ Công an xã Tân Bằng (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) cho biết, nguyên nhân vụ cháy căn nhà xảy ra trên địa bàn do chập điện tại vị trí máy giặt.
Tông trực diện vào ô tô bán tải, 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ

Tông trực diện vào ô tô bán tải, 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ

14:47:36 07/02/2025
Cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn khiến 2 người tử vong xảy ra trên quốc lộ 6 đoạn qua tỉnh Sơn La.
Hai chị em uống nhầm thuốc diệt chuột: Bé trai đã tử vong

Hai chị em uống nhầm thuốc diệt chuột: Bé trai đã tử vong

14:44:47 07/02/2025
Sau khi ra đồng cùng mẹ, hai em nhỏ ở Nghệ An nhặt lọ thuốc diệt chuột dưới ruộng rồi uống, bé trai 4 tuổi đã tử vong.
Bung khe co giãn cao tốc qua Thanh Hóa, nhiều ô tô bị nổ lốp

Bung khe co giãn cao tốc qua Thanh Hóa, nhiều ô tô bị nổ lốp

14:38:03 07/02/2025
Khe co giãn trên đường cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn đoạn qua huyện Nông Cống (Thanh Hóa) bất ngờ bị bung khiến nhiều ô tô bị nổ lốp.

Có thể bạn quan tâm

Ngư dân câu được chiếc vali màu đen và bí mật động trời bên trong

Ngư dân câu được chiếc vali màu đen và bí mật động trời bên trong

Thế giới

21:22:31 08/02/2025
Một ngư dân đã thông báo cho cảnh sát khi phát hiện mùi hôi thối bốc ra từ chiếc vali. Các dịch vụ khẩn cấp đã được gọi đến hiện trường ở tiểu khu Ban Chang, nơi họ tìm thấy một chiếc vali lớn màu đen, có khóa, bốc ra mùi hôi khó chịu.
Cặp vợ chồng nhận nuôi một chú mèo, 8 năm sau, phim chụp X-quang tiết lộ sự thật sốc

Cặp vợ chồng nhận nuôi một chú mèo, 8 năm sau, phim chụp X-quang tiết lộ sự thật sốc

Netizen

21:13:24 08/02/2025
Một cặp vợ chồng ở Denver (Colorado, Mỹ) đã vô cùng đau lòng khi phát hiện ra quá khứ của chú mèo cưng Hari sau 8 năm chung sống. Tưởng rằng những biểu hiện của Hari chỉ là dấu hiệu của tuổi già, họ đã sững sờ trước kết quả chụp X-quang...
Theo phong thủy: Đêm giao thừa đủ 5 trái trong nhà, gia chủ không bao giờ sợ nghèo khó

Theo phong thủy: Đêm giao thừa đủ 5 trái trong nhà, gia chủ không bao giờ sợ nghèo khó

Trắc nghiệm

21:12:07 08/02/2025
Bày trái cây cũng không thể chọn bừa mà phải chọn quả may mắn mới cầu bình an, tài lộc được.Vào đêm giao thừa, người ta thường thực hiện nhiều phong tục truyền thống như ăn cơm tất niên
Vợ chồng tôi bị đuổi khỏi nhà ngoại vì đứa cháu ngây ngô khoe một chuyện nhỏ xíu từ hôm mùng 1 Tết

Vợ chồng tôi bị đuổi khỏi nhà ngoại vì đứa cháu ngây ngô khoe một chuyện nhỏ xíu từ hôm mùng 1 Tết

Góc tâm tình

20:50:22 08/02/2025
Bữa cơm vui vẻ đã biến thành màn hạch tội khiến vợ chồng tôi không dám ở lại nhà ngoại nữa. Có chị em nào hết Tết rồi vẫn phải chạy sô cỗ bàn như tôi không.
Mỹ nam phim top 1 Việt Nam bị "phốt", bỏ theo dõi gấp 50 tài khoản nhạy cảm xoá dấu vết

Mỹ nam phim top 1 Việt Nam bị "phốt", bỏ theo dõi gấp 50 tài khoản nhạy cảm xoá dấu vết

Sao châu á

20:28:00 08/02/2025
Choo Young Woo đã bị phát hiện theo dõi nhiều tài khoản Instagram có vấn đề như streamer 18+, KOL đăng ảnh khoe thân, streamer có content hạ thấp phụ nữ, rapper phạm tội...
Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon

Ẩm thực

17:50:45 08/02/2025
Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon. Thỉnh thoảng hãy chế biến một bữa ăn giản dị, gần gũi như thế này hẳn cả nhà sẽ thích thú.