Phát triển hạ tầng giao thông Vùng kinh tế trọng điểm phía nam

Những điểm nghẽn về kết nối, cơ sở hạ tầng giao thông (HTGT) của Vùng kinh tế trọng điểm phía nam (KTTÐPN), Vùng Ðông Nam Bộ (ÐNB) đã được cảnh báo từ nhiều năm qua.

Tuy nhiên, đến nay, mức độ chuyển biến chưa tương xứng như kỳ vọng. Vấn đề này chỉ được giải quyết nếu có sự quyết tâm, đồng bộ vào cuộc của các địa phương với tư duy phát triển vì một vùng kinh tế quan trọng của cả nước.

Phát triển hạ tầng giao thông Vùng kinh tế trọng điểm phía nam - Hình 1
Tuyến đường cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây từ khi đưa vào khai thác đã phát huy hiệu quả rất lớn trong kết nối nền kinh tế – xã hội trong vùng Ðông Nam Bộ. Ảnh: QUANG QUÝ

Nhiều hạn chế trong kết nối

Tháng 2-2015, Tổng công ty Ðầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đưa toàn tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây dài 55 km vào vận hành. Sau 5 năm vận hành, tuyến cao tốc này đã phục vụ an toàn 76 triệu lượt phương tiện, với mức tăng trưởng lưu lượng bình quân 10%/năm. Hiện tại, mỗi ngày đêm có từ 42.000 đến 45.000 lượt phương tiện lưu thông qua cao tốc. Riêng trong năm 2019, cao tốc đưa đón 16,5 triệu lượt phương tiện, tăng 12% so cùng kỳ năm 2018, trở thành điểm sáng rõ rệt kết nối giao thông vùng hiệu quả. Tuy vậy, sau 5 năm, các công trình mang tính khai thông hiệu quả như thế chưa xuất hiện thêm, chỉ có một số công trình giao thông kết nối quy mô nhỏ giữa các địa phương được đưa vào sử dụng và chưa đủ sức để tạo sức bật, bước đột phá như cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây.

Ðể phát huy tiềm năng, thế mạnh sẵn có của các vùng, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 943/QÐ-TTg ngày 20-7-2012 về Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2020 tại Vùng ÐNB, trong đó tập trung phát triển đồng bộ các loại hình giao thông. Tuy nhiên, khi năm 2020 đã sắp hết, số dự án được hoàn thành rất ít. Ðơn cử, quy hoạch có 11 tuyến cao tốc dài 970 km nhưng hiện tại mới đưa vào khai thác 122 km, đang đầu tư khoảng 278 km; một số dự án khác đang triển khai nhưng gặp khó khăn về nguồn vốn, mặt bằng,… Giải thích về nguyên nhân của vấn đề này, TS Nguyễn Ðức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, các địa phương trong Vùng KTTÐPN thiếu sự chỉ đạo thống nhất trong thực hiện quy hoạch đã được phê duyệt. Các chương trình hành động của các tỉnh, thành phố trong vùng liên kết tương đối yếu, không kết nối được với nhau. Lãnh đạo Chính phủ trong thời gian qua đã nhiều lần đi thực tế và có chỉ đạo quyết liệt, nhưng chuyển biến chưa rõ nét. Những tồn tại, hạn chế đang khiến nhiều tỉnh, thành phố nói riêng và cả Vùng KTTÐPN nói chung “thiệt đơn, thiệt kép”.

Cụ thể, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thời gian qua luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao, thu nộp ngân sách luôn đứng trong tốp đầu cả nước. Tuy nhiên, rất nhiều ngành kinh tế mũi nhọn, vốn là thế mạnh của địa phương, lại đang mất dần lợi thế bởi những hạn chế về HTGT. Do bất lợi về cả về đường thủy và đường bộ cho nên nhiều điểm du lịch nổi tiếng của Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn trở nên “xa cách” với rất nhiều du khách bởi giao thông độc đạo, tình trạng tắc đường, kẹt xe diễn ra thường xuyên và mật độ quá dày các trạm thu phí… Ðồng thời, quốc lộ 51, tuyến đường “độc đạo” kết nối Bà Rịa – Vũng Tàu với các tỉnh ÐNB, nhất là TP Hồ Chí Minh, hàng chục năm nay vẫn được xem là trục xương sống chính, thường xảy ra kẹt xe . Giao thông đường thủy trồi sụt, chủ yếu là các hoạt động sang tải cho tàu mẹ từ Cái Mép – Thị Vải về TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nam Bộ. Hệ thống cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải đầu tư hai tỷ USD, được kỳ vọng là nhóm cảng tối quan trọng, đảm nhận vai trò trung chuyển quốc tế, có khả năng đón các siêu tàu lớn nhất thế giới và giảm tải cho toàn bộ các cụm cảng của TP Hồ Chí Minh, nhưng đến thời điểm hiện nay vẫn chỉ hoạt động cầm chừng với một nửa công suất. Theo tính toán, nếu vận chuyển bằng đường bộ chỉ cần một “tàu mẹ” hơn 15 nghìn TEU cập cảng cũng đủ làm quốc lộ 51 rơi vào tê liệt.

Vấn đề về nguồn vốn cũng là một trong những khó khăn khiến hệ thống HTGT trong vùng chưa phát triển xứng tầm. Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh Phan Công Bằng cho biết, giai đoạn 2016 – 2020, nhu cầu vốn cho 172 công trình giao thông trọng điểm cần khoảng 373 nghìn tỷ đồng, bao gồm vốn ngân sách và huy động bên ngoài nhưng hiện vốn ngân sách chỉ đáp ứng 27%, vốn huy động từ nhà đầu tư chỉ đạt 13%. Ðây là một trong các lý do khiến các dự án kết nối vùng như: tuyến vành đai 2, 3, 4 (dài 351 km) đang tiếp tục lỗi hẹn so với kế hoạch đề ra. “Với Cái Mép – Thị Vải hiện nay và tương lai không xa, khi Cảng hàng không Long Thành đưa vào hoạt động, nếu kết nối giao thông chưa được tháo gỡ thì Vùng KTTÐPN sẽ đối mặt với nhiều khó khăn trong phát triển. Vì thế, cần thay đổi tư duy vì lợi ích chung thay vì chỉ là lợi ích trước mắt của từng địa phương”, PGS, TS Trần Ðình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá.

Tạo cơ chế để bứt phá

Một trong những đặc điểm riêng của Vùng KTTÐPN và Vùng ÐNB là khu vực có tỷ lệ người nhập cư cao nhất cả nước, khiến vùng này phải đối mặt với nhiều mặt trái của quá trình đô thị hóa và tăng trưởng như: kẹt xe , ngập lụt, quá tải HTGT,… Ngoài ra, nguồn lực đầu tư của Trung ương dành cho các vùng chỉ chiếm khoảng 18,5% tổng vốn đầu tư của cả nước cũng là một trở ngại để các địa phương “xoay xở” trong phát triển hạ tầng kinh tế – xã hội . Số vốn này cũng được các chuyên gia đánh giá là “khiêm tốn” so với đóng góp của vùng đối với cả nước. PGS, TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh đề xuất, các địa phương trong vùng cần ngồi lại với nhau để thảo luận, phân tích lợi ích của việc kết nối giao thông. Ðồng thời, cần tập trung ưu tiên đầu tư mạng lưới hạ tầng có tính lan tỏa lâu dài. Khi có cái nhìn dài hạn, toàn vùng, các địa phương cần thực hiện xây dựng và cập nhật, chia sẻ dữ liệu chung để đánh giá thực trạng phát triển, lợi thế, từ đó, triển khai các dự án phù hợp với sự phát triển chung của vùng.

Giải pháp về thành lập Quỹ đầu tư phát triển hạ tầng cho toàn vùng cũng được PGS, TS Trần Hoàng Ngân và nhiều chuyên gia đề xuất, kiến nghị với Chính phủ. Mục đích của quỹ là triển khai đồng bộ các dự án quy mô lớn, mang tính chất liên tỉnh, liên vùng. Khi có “tiếng nói chung”, quỹ này sẽ giúp đưa các vấn đề lâu nay các địa phương còn vướng mắc vào “đường ray” nhanh hơn thay vì phải thảo luận, trao đổi nhưng khó đi đến thống nhất như hiện nay. Chẳng hạn, trước đây, khi thảo luận về xây cầu Cát Lái, thay vì hai địa phương (TP Hồ Chí Minh và Ðồng Nai) thảo luận việc ai sẽ là chủ đầu tư thì Hội đồng quỹ thông qua cơ chế vùng sẽ có sự phân công, thảo luận thống nhất hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các địa phương cần quan tâm tính chặt chẽ về pháp lý để quỹ hoạt động hiệu quả và lâu dài, tránh xung đột lợi ích giữa các địa phương. Bên cạnh đó, các địa phương trong vùng cần sớm thống nhất phương án kết nối liên vùng khi giao thông đường bộ hiện hữu đang ngày một quá tải, các dự án khác chưa kịp hoàn thành. Trong khi đó, các loại hình vận chuyển hàng hóa khác như đường sông, đường sắt… còn nhiều dư địa phát triển. Ðơn cử như ý tưởng về một tuyến đường sắt chuyên vận chuyển công-ten-nơ liên vùng, góp phần rút ngắn thời gian khoảng 5 lần so với đường bộ.

Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025 của nhiều tỉnh, thành phố trong vùng cũng xác định, đột phá về HTGT là một trong những kế hoạch trọng tâm của nhiệm kỳ. Quyết tâm đó, cộng với sự phối hợp đồng bộ, vì lợi ích chung của vùng, sự quyết liệt chỉ đạo của Chính phủ, hỗ trợ sâu sát từ Bộ Giao thông vận tải, các nút thắt về giao thông của Vùng KTTÐPN được kỳ vọng sớm được tháo gỡ, tạo bệ đỡ quan trọng phát triển kinh tế – xã hội đúng tiềm năng, vị thế của vùng. Ðối với TP Hồ Chí Minh, địa phương đang tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện đề án tỷ lệ điều tiết các khoản phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách thành phố để đề xuất các giải pháp tăng nguồn thu hằng năm, từ đó có điều kiện đầu tư phát triển hạ tầng. Ngoài ra, Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh cũng giúp thành phố có thêm phương án tăng nguồn thu hợp lý. TS Nguyễn Ngọc Hải , Phó Chủ tịch Hội Cảng , đường thủy và thềm lục địa Việt Nam cho biết: Phát triển đồng bộ kết nối giao thông giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh trong vùng kinh tế cần có cơ chế, chính sách riêng để thu hút nguồn lực ngoài ngân sách tham gia phát triển cơ sở hạ tầng. Chẳng hạn như, đối với các dự án trọng điểm, cấp bách, Chính phủ nên cho phép tách riêng dự án giải phóng mặt bằng để thực hiện trước, như vậy mới đẩy nhanh được tiến độ đầu tư. Với vị thế của mình, TP Hồ Chí Minh cần thể hiện vai trò “ nhạc trưởng”, tạo lập hệ thống giao thông thuận lợi của cả khu vực Nam Bộ.

Liên kết vực dậy du lịch vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Liên kết giữa TP Hồ Chí Minh, Hà Nội với vùng kinh tế trọng điểm miền Trung có ý nghĩa quan trọng trong phát triển du lịch khi gắn kết hai "đầu tàu" của phía Bắc và phía Nam với dải đất miền Trung giàu tiềm năng.

Chiều 27/11, UBND TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hà Nội và UBND các tỉnh miền Trung đã tổ chức diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên-Huế) với chủ đề "Dòng chảy tinh hoa".

Liên kết vực dậy du lịch vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - Hình 1

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết liên kết giữa TP Hồ Chí Minh, Hà Nội với vùng kinh tế trọng điểm miền Trung có ý nghĩa quan trọng trong phát triển du lịch khi gắn kết hai "đầu tàu" của phía Bắc và phía Nam với dải đất miền Trung giàu tiềm năng.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết trong bối cảnh ngành du lịch toàn cầu chịu tác động nặng nề của dịch bệnh COVID-19, việc đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch liên vùng là giải pháp hiệu quả nhằm tái khởi động các hoạt động du lịch, quảng bá du lịch các địa phương, thúc đẩy người dân đi du lịch trong nước; đồng thời, góp phần xây dựng thị trường du lịch nội địa sôi động, bền vững và là tiền đề để tạo ra các sản phẩm liên kết vùng đặc sắc, có chất lượng nhằm chuẩn bị cho việc đón du khách quốc tế quay trở lại sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát hoàn toàn.

"Những năm qua, sự liên kết trong phát triển của 5 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm, nhất là trong lĩnh vực du lịch, đã đạt kết quả khả quan với lượng khách du lịch từ TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đến các tỉnh miền Trung không ngừng tăng. Dù vậy, việc liên kết chỉ phát triển nội vùng, chưa có liên kết điểm mới, thị trường mới; kết nối với thị trường lớn như TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội cũng chưa tương xứng... Vì vậy, UBND TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hà Nội và 5 tỉnh miền Trung đã tổ chức diễn dàn nhằm tìm ra những giải pháp giúp tăng tỉ lệ khách du lịch giữa 2 thành phố lớn đến vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và ngược lại. Từ đó, gia tăng lượng khách du lịch nội địa, giúp doanh nghiệp du lịch tại các địa phương khôi phục và ổn định hoạt động sau những tổn thất do dịch COVID-19", Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cho biết thêm.

Liên kết vực dậy du lịch vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - Hình 2
Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh và đại diện Sở, ngành các tỉnh miền Trung chào đón đoàn khách du lịch đầu tiên theo chương trình du lịch liên tuyến mới giữa các tỉnh, thành phố.

Trong khuôn khổ của diễn đàn cũng đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa lãnh đạo 7 tỉnh, thành phố kể trên; thỏa thuận hợp tác giữa các hãng hàng không Việt Nam và hiệp hội du lịch 7 tỉnh, thành phố cũng như các thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Ngoài ra, còn có diễn đàn trực tuyến hiến kế phát triển du lịch vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; chương trình không gian kết nối doanh nghiệp du lịch "Business matching" - nơi gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu sản phẩm, mua bán, ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp cung ứng du lịch ưu tú tại các tỉnh miền Trung với các doanh nghiệp du lịch/lữ hành tại hai đầu đất nước.

Đặc biệt, các tỉnh miền Trung còn tổ chức chương trình chào đón đoàn khách du lịch đầu tiên theo chương trình du lịch liên tuyến mới giữa các tỉnh, thành phố trong vùng liên kết; trưng bày, triển lãm giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch và sản vật đặc trưng của các tỉnh, thành phố trong liên kết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mẹ nữ sinh lớp 7 lên chức bà ngoại ở tuổi 29, từng sinh con lúc 14 tuổi03:08Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa01:36Tàu Noah | Truyền thuyết về sự tồn tại và sự trừng phạt của Thượng đế07:28Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Du khách nước ngoài lao xuống sông Hàn cứu người nhảy cầu tự tử00:59Thẩm Thúy Hằng - Minh tinh được trả cả cân vàng và bi kịch của một đời hồng nhan08:42Cảnh sát đột kích cơ sở ngâm hóa chất công nghiệp để ốc bươu tăng kí01:17Bắn thuốc mê di dời đàn khỉ trong khu dân cư Sài Gòn02:10Oiran - Kỹ nữ cao cấp Nhật Bản | Nhan sắc lộng lẫy, thu nhập khủng và những bí mật ít người biết06:48Cảnh sát vũ trang bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất01:33Kim Vui: người phụ nữ hấp dẫn nhất của Sài Gòn thập niên 60-7006:49Đàn khỉ quấy phá khu dân cư Sài Gòn00:21Sạt lở đất ở miền Trung: ‘Đến hiện trường mới thấy sự khủng khiếp hơn nhiều’01:25Băng tuyết tan, quốc lộ 4D thông xe00:46Người đàn ông nước ngoài 'làm xiếc' trên đường băng sân bay Phú Quốc cũ01:09CSGT Thanh Hóa xử lý nhiều xe tải cơi nới thành thùng01:21Thu hồi xe cũ nát gây ô nhiễm môi trường | Người dân phản đối?03:22Tàu cá Quảng Ngãi cháy rụi trong đêm, thiệt hại gần 4 tỷ đồng01:2347 năm ngày Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa: Kẻ xâm lược nguỵ tạo ký ức như thế nào?01:42Viya | Nữ hoàng livestream Trung Quốc | "Vượt mặt" cả Lý Giai Kỳ kiếm hơn nghìn tỷ chỉ sau 7 tiếng09:49

Tiêu điểm

Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng họp trù bị
05:48:19 25/01/2021
Cháy dãy nhà trọ ở Thủ Đức, một bé gái trọng thương, 17 xe máy bị thiêu rụi
19:33:59 25/01/2021
Đảm bảo tuyệt đối an ninh , an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
06:48:58 24/01/2021
Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đình Lộc qua đời
08:54:57 25/01/2021
Độ tuổi nào được ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021
06:52:16 24/01/2021
Tập đoàn AVG của Nga đầu tư khu chế biến thịt lợn 1,4 tỷ USD tại Thanh Hóa
19:08:15 24/01/2021
Sơn La hủy nổ quả bom hơn nửa tấn gần Quốc lộ 6
22:59:36 24/01/2021
Giá bán lẻ xăng, dầu ngày mai sẽ tăng lên mức cao nhất 10 tháng qua?
13:34:09 25/01/2021
Bộ GTVT chỉ ra khuyết điểm phòng chống cháy nổ đường sắt Cát Linh - Hà Đông
19:46:05 24/01/2021
Kinh hoàng thực phẩm tắm hóa chất
10:38:55 25/01/2021

Thông tin đang nóng

Đêm hôm cưới, con gái đánh chồng phải nhập viện, tôi đến bệnh viện xin lỗi nhưng vừa bước vào thấy con rể khiến tôi choáng váng
17:49:49 25/01/2021
Giữa hàng loạt drama "trà xanh", lộ clip nghi vấn Thiều Bảo Trâm lái xế hộp tiền tỷ của Sơn Tùng
20:40:19 25/01/2021
OnlyC làm thơ "đá xoáy" chị gái "hứa nhưng không giữ lời", dân tình gọi tên luôn Quế Vân - Sơn Tùng
18:06:05 25/01/2021
Rần rần trước ảnh hiếm của nhà Trường Giang - Nhã Phương: Đơn giản mà đẹp tựa phim, nhìn chỉ muốn cưới và có con ngay!
18:08:12 25/01/2021
Ngoại hình tuổi 50 của Lý Minh Thuận
19:52:20 25/01/2021
'Ông chồng quốc dân' Cha In Pyo nói yêu vợ 5 lần mỗi ngày
19:58:35 25/01/2021
Drama của Trịnh Sảng có twist mới: Xuất hiện ảnh nóng, chi tiết lá đơn tố nữ diễn viên quá thâm độc?
19:20:25 25/01/2021
Đường dây mang thai hộ ở showbiz Trung Quốc
19:47:56 25/01/2021
Tăng Hoa Thiên, Huỳnh Nhật Hoa viếng nghệ sĩ Lý Hương Cầm
23:26:27 25/01/2021
Đang hạnh phúc bên chồng con, Hoàng Oanh bất ngờ gửi mẹ: 'Con mệt rồi'
20:22:55 25/01/2021

Tin mới nhất

Chia TP Thủ Đức thành 3 khu vực để quản lý hành chính

00:19:05 26/01/2021
Chủ tịch và các phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức được phân công phụ trách địa bàn theo 3 khu vực để quản lý hành chính, gồm: khu vực 1 (quận 2 cũ), 2 (quận 9 cũ), 3 (quận Thủ Đức cũ).

Đại sứ Mỹ: Chất lượng không khí Việt Nam 'đáng lo ngại'

23:59:25 25/01/2021
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Kritenbrink cho biết tình trạng ô nhiễm không khí của Việt Nam rất nghiêm trọng và cam kết hỗ trợ Việt Nam giải quyết.

Bao bì thực phẩm đông lạnh không có vi rút SARS-CoV-2

23:17:04 25/01/2021
Mới đây, thực hiện chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tổ chức đợt kiểm tra, lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2. Ông Võ Hồng Vân - Chi cục ...

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế

22:10:14 25/01/2021
Năm qua, ngành thuế tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án Giám sát hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế; tăng cường kiểm tra thuế bằng phương pháp điện tử (kiểm tra thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng).

Creed Investments chính thức thoái vốn khỏi An Gia

21:57:06 25/01/2021
Trong 2 phiên cổ đông ngoại thoái vốn, thị giá AGG đạt mức trung bình khoảng 32.500 đồng/cp, ước tính Creed Investments đã thu về hơn 146 tỷ đồng.

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Thanh Hóa thực hiện có hiệu quả công tác kiểm định

21:54:08 25/01/2021
Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Thanh Hóa tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc kiểm định xe cơ giới đường bộ; đồng thời, giám sát chặt chẽ các khâu kiểm định, nhằm tuân thủ các quy định của Cục Đăng kiểm Việt Nam, Sở Giao thông - Vận tải.

Công ty thịt lợn lãi kỷ lục 1.400 tỷ đồng

21:51:06 25/01/2021
Nhờ giá thịt lợn năm 2020 tăng mạnh so với các năm trước, Dabaco lần đầu ghi nhận doanh thu vượt mốc 10.000 tỷ đồng và thu về khoản lợi nhuận ròng 1.400 tỷ đồng.

Yêu cầu đẩy nhanh thoái vốn tại nhiều doanh nghiệp Nhà nước

21:47:29 25/01/2021
Bộ Kế hoạch và Đầu tư có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch sắp xếp, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025 để trình Thủ tướng.

BẪY đổi tiền lẻ kiếm lời dịp Tết 2021 có thể bị phạt nặng đến 80 triệu đồng

21:42:43 25/01/2021
Hiện có hàng chục nghìn kết quả khi gõ tìm kiếm đổi tiền lẻ trên Goolge. Những website với nhiều tên gọi như: Dịch vụ đổi tiền, Đổi tiền Tết hay Đổi tiền giá rẻ,... sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới của người dân trong khoả...

Sinh viên Sư phạm đem “Mùa đông ấm” đến học sinh vùng cao

21:39:07 25/01/2021
Mới đây, Đoàn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 phối hợp với Huyện đoàn, phòng Nội vụ huyện Bắc Yên tổ chức tặng quà cho học sinh và xóa nhà tạm cho bản nghèo tại xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Đường sắt Việt Nam công bố đường dây nóng dịp Tết Tân Sửu

21:36:23 25/01/2021
Ngày 25/1, Cục Đường sắt Việt Nam cho biết, đơn vị vừa công bố đường dây nóng trực 24/24h của Cục nhằm kịp thời tiếp nhận, xử lý và giải quyết các thông tin phản ánh về công tác phục vụ vận tải; công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao th...

Hai trạm thu phí BOT QL1 Sóc Trăng, Bạc Liêu có được xả trạm dịp Tết 2021?

21:31:24 25/01/2021
Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ở hai trạm thu phí BOT QL1 qua Sóc Trăng, Bạc Liêu sẽ không xả trạm, chỉ phân luồng bảo đảm giao thông suốt.

Tặng vé xe và quà cho sinh viên khó khăn đón Tết

21:28:51 25/01/2021
Trong dịp phát động chiến dịch Xuân tình nguyện, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường ĐH Y Dược TP. HCM đã tặng 41 vé xe miễn phí và trao nhiều phần quà Tết cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Chùa Trúc Lâm tặng quà Tết ở Bù Gia Mập

21:26:48 25/01/2021
Nhân dịp Tết Tân Sửu năm 2021, ngày 23 và 24-1, chùa Trúc Lâm (quận 3, TP.HCM) tổ chức trao quà tại chùa Hương Lâm (thôn Đắk Côn, xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước).

Kiên Giang đầu tư 309 tỉ đồng xây dựng đường ven sông Cái Lớn

21:24:51 25/01/2021
Công trình đường ven sông Cái Lớn đi qua các huyện An Biên, U Minh Thượng, Vĩnh Thuận và một phần huyện Gò Quao (tỉnh Kiên Giang), với tổng mức đầu tư 309 tỉ đồng.

Huyện Vĩnh Lộc nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên

21:20:35 25/01/2021
Thời gian qua, hoạt động của đội ngũ báo cáo viên (BCV) và công tác tuyên truyền miệng được cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc dành nhiều sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Cùng với đó, đội ngũ BCV, tuyên truyền viên (T...

Lan tỏa những việc làm theo Bác ở thị trấn Triệu Sơn

21:18:23 25/01/2021
Thời gian qua, Đảng bộ thị trấn Triệu Sơn (Triệu Sơn) chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp hiệu quả thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, đưa việc học...

Pác Bó - nơi tạo nền móng vững chắc cho cách mạng Việt Nam

21:14:13 25/01/2021
Pác Bó là nơi thiên thời, địa lợi, nhân hòa nên Bác Hồ chọn vị trí này rất đắc địa trong cả nghệ thuật quân sự cũng như trong lãnh đạo cách mạng.

Cảnh sát cơ động nguyện toàn tâm bảo vệ Đại hội Đảng

21:12:03 25/01/2021
Chiều nay, 25/1, trước khi diễn ra Lễ khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Trung tướng Phạm Quốc Cương, Tư lệnh CSCĐ đã đi kiểm tra công tác ứng trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đại hội của CBCS lực lượng C...

Tăng cường tình đoàn kết giữa Trung đoàn 82 và huyện Điện Biên

20:58:54 25/01/2021
Chiều 25-1, tại huyện Điện Biên, Huyện ủy Điện Biên phối hợp với Trung đoàn 82 (Quân khu 2) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động kết nghĩa giữa huyện Điện Biên và Trung đoàn 82 giai đoạn 2015-2020. Đồng chí Bùi Xuân Trường, Phó bí thư Th...

Đi bộ trên đường sắt, người phụ nữ 45 tuổi bị tàu hỏa tông tử vong

20:25:15 25/01/2021
Ngày 25/1, trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh qua Thừa Thiên Huế xảy ra vụ TNGT khiến người phụ nữ 45 tuổi quê Quảng Trị tử vong.

Chợ Tết '0 đồng' cho người nghèo tại Ninh Bình

20:19:11 25/01/2021
Ngày 25/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình phối hợp cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn tổ chức chương trình Chợ Tết nhân đạo: Xuân yêu thương - Tết sẻ chia cho người nghèo, người khuyết tật của 3 xã khó khăn gồm xã Yên Thành...

Đại hội XIII sẽ có quyết sách, chủ trương lớn về lĩnh vực tài nguyên môi trường

20:13:40 25/01/2021
Với kết tinh của trí tuệ, niềm tin, sự gửi gắm từ nhân dân, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ có quyết sách về những chủ trương lớn về lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Thành lập Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi DA Cảng hàng không Sa Pa

20:06:55 25/01/2021
Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành tổ chức thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Chúng ta đã có cơ sở để tin vào thành công của Đại hội!

20:02:29 25/01/2021
Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang cho biết, với sự chuẩn bị công phu, bài bản và chặt chẽ, ngay từ bây giờ, chúng ta đã có cơ sở để tin vào thành công của Đại hội.

5 học sinh tiểu học nhặt được tiền, đến trụ sở công an nhờ tìm người đánh rơi trả lại

19:59:34 25/01/2021
5 em học sinh ở Đan Phượng (Hà Nội) trên đường đi học về nhặt được ba chiếc phong bì tổng số tiền 5 triệu đồng đã mang đến trụ sở Đội Cảnh sát giao thông, trật tự để nhờ trả lại người đánh rơi.

Đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

19:53:01 25/01/2021
Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông, công tác dẫn đoàn, đảm bảo an toàn giao thông trong ngày 25/1 - ngày diễn ra phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng diễn ra an toàn, thuận lợi, không có sự cố.

Ba năm 'chết đi sống lại' của cô gái bị chồng tưới xăng đốt

18:29:54 25/01/2021
Ba năm kể từ ngày bị chồng tưới xăng thiêu sống, bỏng 79%, Mai dần quen với những vết sẹo trên cơ thể, tự nhủ phải bước qua quá khứ.

Cà Mau: Một kết luận thanh tra... bị điều chỉnh, sửa 3 lần

16:04:10 25/01/2021
Chánh thanh tra tỉnh Cà Mau tiếp tục ký quyết định với nội dung điều chỉnh một phần quyết định điều chỉnh kết luận thanh tra trước đó.

Có thể bạn quan tâm

COVID-19 tại ASEAN hết 25/1: Toàn khối trên 42.300 ca tử vong; Lào ghi nhận nhiều ca mới

Thế giới

00:16:54 26/01/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 25/1, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 15.241 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Bị bắt khi đang mang pháo hoa vào Bình Định "đốt chơi trong dịp tết"

Pháp luật

23:41:29 25/01/2021
Ngày 25/1, Công an thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã phát hiện, bắt giữ 03 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép 24kg pháo hoa.

Huawei phản hồi trước thông tin bán mảng kinh doanh smartphone cao cấp 

Thế giới số

23:24:51 25/01/2021
Huawei đang đàm phán để bán lại mảng kinh doanh smartphone cao cấp, gồm có dòng smartphone P và Mate. Nguồn tin này cũng cho biết cuộc đàm phán sắp hoàn tất, và thỏa thuận sẽ được công bố trong một thời gian ngắn sắp tới.

Toàn khởi đầu xu hướng xấu, nhưng sao các hãng khác cứ chạy theo Apple?

Đồ 2-tek

23:21:14 25/01/2021
Cứ mỗi lần bắt chước theo Apple, các clip và hình ảnh chế giễu trước đây lại âm thầm bị các hãng xóa bỏ.

Ăn táo xong cho hạt xuống đất, ươm chơi chơi ai ngờ có quả ăn thật

Sáng tạo

23:12:44 25/01/2021
Táo có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất nên trồng vào mùa thu và mùa xuân ở miền Bắc và trồng vào đầu mùa mưa ở miền Nam.

Thành viên The9 'bắt chước' Lisa: Cnet mỉa mai 'thua xa về khí chất'

Phong cách sao

23:09:55 25/01/2021
An Kỳ của The9 gây tranh cãi khi mặc lại trang phục mà Lisa từng mặc trong show Thanh xuân có bạn.

Trần Nghiên Hy không hối hận khi đóng Tiểu Long Nữ

Sao châu á

23:08:34 25/01/2021
Vai diễn Tiểu Long Nữ trong Thần điêu đại hiệp phiên bản 2014 khiến sự nghiệp của Trần Nghiên Hy xuống dốc.

Vẻ đẹp xanh ngát hút mắt ở bờ kè Cửa Đại khiến bao con tim xao xuyến

Netizen

23:07:30 25/01/2021
Những hình ảnh được nhiếp ảnh gia Nguyễn Sinh ghi lại tại bờ kè Cửa Đại đã khiến dân tình bất chợt nhận ra vẻ đẹp mộc mạc và dịu dàng nơi đây.

Mẫu áo dài đậm chất “nàng thơ” siêu hot năm 2021

Thời trang

23:07:17 25/01/2021
Những kiểu áo dài cũ với tà suôn thẳng, đường nét ôm sát cơ thể hay màu đơn sắc dường như đã tạm nhường bước cho những kiểu áo cách tân đầy sáng tạo của các nhà thiết kế hiện đại.

Trẻ hóa làn da với mỹ phẩm chiết xuất từ tế bào gốc noãn thực vật: Khái niệm mới mà không mới!

Làm đẹp

23:06:18 25/01/2021
Cùng lắp ráp những từ khóa tế bào gốc noãn thực vật, tái tạo da, cung cấp oxy cho da, mỹ phẩm chiết xuất từ tế bào gốc... để hiểu đúng về mối liên quan giữa chúng.

Rihanna gây sốt khi mặc nội y, nhảy vũ điệu đầy khiêu khích

Sao âu mỹ

22:58:45 25/01/2021
Biểu tượng thời trang 32 tuổi khoe đường cong của mình bằng một điệu nhảy quyến rũ với trang phục nội y mỏng tang.

Mổ cấp cứu cho bệnh nhân đau ruột thừa tự ý mua thuốc uống

Sức khỏe

22:48:52 25/01/2021
Ngày 25-1, bác sĩ Cao Việt Dũng, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Nha Trang cho biết, bệnh viện vừa mổ cấp cứu cho một bệnh nhân đau ruột thừa nhưng tự ý mua thuốc uống.