Kẹt giữa Mỹ và Trung Quốc, châu Á chạy đua phát triển hỏa lực

Các chuyên gia cảnh báo , châu Á có thể rơi vào một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm khi nhiều nước ra sức tăng cường kho tên lửa tầm xa.

Kẹt giữa Mỹ và Trung Quốc, châu Á chạy đua phát triển hỏa lực - Hình 1

Các tổ hợp tên lửa DF-26 của Trung Quốc tại một lễ diễu binh vào năm 2015 (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc đang sản xuất hàng loạt tên lửa đa năng DF-26 có tầm xa lên đến 4.000 km. Mỹ cũng phát triển các vũ khí mới nhằm kiềm chế tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh ở Thái Bình Dương. Cùng lúc đó, do lo ngại về Trung Quốc và không muốn phụ thuộc vào Mỹ, nhiều quốc gia trong khu vực châu Á đang ra sức mua sắm hoặc phát triển kho tên lửa của mình.

Giới quan chức quân sự, ngoại giao và các nhà phân tích cho rằng, trong thập niên này, châu Á sẽ sở hữu nhiều hơn các tên lửa có khả năng bay xa hơn, nhanh hơn, tinh vi hơn – một sự thay đổi rõ rệt và nguy hiểm hơn so với những năm gần đây.

“Cục diện tên lửa ở châu Á đang thay đổi và thay đổi rất nhanh”, ông David Santoro, chủ tịch Diễn đàn Thái Bình Dương, nhận định.

Những vũ khí đó ngày càng rẻ hơn, chính xác hơn. Khi một nước mua, các nước láng giềng không muốn tụt lại phía sau. Theo ông Santoro, tuy không chắc chắn về những tác động lâu dài nhưng các vũ khí mới có vai trò trong cân bằng căng thẳng và giúp duy trì hòa bình. “Việc tăng cường phát triển, tích trữ tên lửa nhiều khả năng sẽ càng làm gia tăng hoài nghi, kéo theo nguy cơ chạy đua vũ trang, làm gia tăng căng thẳng”, chuyên gia Santoro nói.

Theo báo cáo chưa công bố, Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ dự định triển khai các hệ thống tên lửa tầm xa mới để tạo nên “một mạng lưới tấn công chính xác dọc chuỗi đảo thứ nhất”, bao gồm một dải từ Nhật Bản xuống Đài Loan và các đảo nam Thái Bình Dương. Các hệ thống mới đó sẽ bao gồm các vũ khí siêu thanh tầm xa (LRHW), loại tên lửa có thể mang đầu đạn bay nhanh hơn tốc độ âm thanh để có thể tấn công các mục tiêu cách xa tới 2.800 km.

Phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cho biết, Mỹ chưa có quyết định cuối cùng về địa điểm đặt các vũ khí đó. Đến nay, hầu hết các đồng minh của Mỹ ở khu vực đều lưỡng lự tiếp nhận.

Video đang HOT

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, Nhật Bản, nơi có hơn 54.000 binh sĩ Mỹ đồn trú, có thể tiếp nhận một số tổ hợp tên lửa mới trên đảo Okinawa, nhưng Mỹ có thể sẽ phải rút các lực lượng khác.

Theo giới phân tích, việc các nước trong khu vực tiếp nhận các tổ hợp tên lửa của Mỹ có thể khiến Trung Quốc “nóng mặt”. Do vậy, một số đồng minh của Mỹ đang tự phát triển kho tên lửa của mình. Australia mới đây thông báo sẽ dành 100 tỷ USD trong vòng 20 năm tới để phát triển các tên lửa tiên tiến. Nhật Bản cũng đã chi hàng triệu USD cho tên lửa tầm xa, phát triển phiên bản mới của tên lửa chống hạm đặt trên xe tải, với tầm xa ước tính 1.000 km.

Trong số các đồng minh của Mỹ, Hàn Quốc hiện sở hữu chương trình tên lửa đạn đạo nội địa mạnh mẽ nhất. Washington mới đây đã dỡ bỏ hạn chế đối với tầm xa tên lửa mà Hàn Quốc có thể phát triển.

“Khi năng lực tên lửa tầm xa của các đồng minh của Mỹ tăng lên, khả năng những nước đó tham gia khi khủng hoảng khu vực xảy ra cũng tăng”, Zhao Tong, chuyên gia về an ninh chiến lược tại Bắc Kinh, nhận định.

Hoài nghi và hy vọng từ dự án G7 cạnh tranh Vành đai và Con đường

G7 theo đuổi dự án đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc và giới chuyên gia đánh giá Đông Nam Á có thể hưởng lợi từ sự cạnh tranh này.

Lãnh đạo nhóm các nước phát triển (G7) tháng này thông qua sáng kiến "Tái Xây dựng Thế giới Tốt hơn" (B3W) do Mỹ dẫn dầu, sau một hội nghị thượng đỉnh hướng đến giải quyết vấn đề "cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc, cam kết thực hiện những hành động cụ thể để đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng to lớn tại các quốc gia thu nhập thấp và trung bình", theo tuyên bố của Nhà Trắng.

Hoài nghi và hy vọng từ dự án G7 cạnh tranh Vành đai và Con đường - Hình 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị G7 ở Anh ngày 17/6. Ảnh: AFP .

Nhà Trắng cho biết B3W sẽ có quy mô toàn cầu, với ước tính các nước đang phát triển cần hơn 40 nghìn tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng, vấn đề vốn trở nên nan giải hơn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

"B3W sẽ giúp thúc đẩy đầu tư hàng trăm tỷ USD vào cơ sở hạ tầng tại các nước thu nhập thấp và trung bình trong những năm tới", tuyên bố có đoạn, thêm rằng dự án sẽ chú trọng tới môi trường và khí hậu, các biện pháp bảo vệ người lao động, tính minh bạch và chống tham nhũng.

Các yếu tố này dường như thể hiện sự đối lập với những lo ngại về Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc. Được triển khai từ năm 2013, BRI là dự án phát triển cơ sở hạ tầng đầy tham vọng của Bắc Kinh, trải dài từ châu Á sang châu Âu và xa hơn nữa, với hơn 100 quốc gia đã ký thỏa thuận hợp tác xây dựng hệ thống đường sắt, cảng, cao tốc và công trình khác. Theo cơ sở dữ liệu Refinitiv, đã có 2.600 dự án BRI trị giá 3,7 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, giới phê bình nghi ngờ Trung Quốc sử dụng sáng kiến này để mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu. Những bên nhận các khoản vay nhiều tỷ USD từ Bắc Kinh để xây dựng cơ sở hạ tầng theo BRI có thể khó trả nợ, hoặc phải chấp nhận những dự án không đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản về tính bền vững và quyền lợi cho người lao động.

"B3W rõ ràng được thiết lập để thách thức BRI của Trung Quốc, vốn bị cáo buộc là ngoại giao bẫy nợ" , Purnendra Jain, giáo sư về Nghiên cứu châu Á tại Đại học Adelaide, Australia, nói với VnExpress . Ông nhắc đến chỉ trích của các nước phương Tây rằng Trung Quốc "trói buộc" các nước nghèo và các nước đang phát triển bằng những khoản vay mà đối phương không có khả năng hoàn trả để từ đó thúc đẩy ảnh hưởng chính trị.

Tại Sri Lanka, nhiều tranh cãi đã nổi lên xoay quanh cảng Hambantota, dự án nằm trong BRI. Chính quyền Sri Lanka năm 2017 cấp hợp đồng thuê cảng Hambantota trong 99 năm cho một công ty Trung Quốc do không có khả năng trả các khoản vay từ Bắc Kinh cho dự án 1,4 tỷ USD. Hợp đồng này bị chỉ trích là gây tổn hại tới an ninh quốc gia của Sri Lanka.

Do đó, cùng với nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng trên toàn cầu trong những năm tới, bất kỳ dự án nào được xây dựng một cách nghiêm túc để thay thế BRI đều có khả năng được hoan nghênh nồng nhiệt. Kế hoạch của G7 dường như đầy hứa hẹn, lại đến đúng lúc Covid-19 làm chậm tiến độ các dự án của BRI. Tuy nhiên, Jain nhấn mạnh còn cần theo dõi thêm vì "chương trình nghị sự của G7 chưa rõ ràng, chưa có kế hoạch hành động ở giai đoạn này".

Ông đánh giá rằng trong một số lĩnh vực, Nhật Bản có thể là nguồn lực quan trọng thực hiện B3W nhưng họ cần lập kế hoạch phối hợp với các quốc gia G7 và các nước khác, vì những nỗ lực trước đây không mang lại kết quả đáng kể.

Năm 2016, Kế hoạch Hành lang Tăng trưởng Á - Phi với sự tham gia của Ấn Độ và Nhật Bản từng thu hút nhiều sự chú ý vì nó giống như một giải pháp thay thế BRI, tuy nhiên kế hoạch này chưa đạt được thành quả đáng chú ý nào. Một ví dụ khác là dự án Đối tác Ba bên Australia, Nhật Bản và Mỹ về Đầu tư Cơ sở Hạ tầng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, được công bố vào năm 2018, cũng chưa đạt được hiệu quả.

Sau tuyên bố của G7, Ấn Độ thể hiện rằng họ có thể gia nhập B3W. Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters , Thứ trưởng Ngoại giao Indonesia Mahendra Siregar nói rằng nước này hoan nghênh B3W nhưng nhấn mạnh họ cần thấy những cam kết thực chất. Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế Philippines Karl Chua cho biết Manila cởi mở thu hút nhiều đối tác có kinh nghiệm xây dựng cơ sở hạ tầng tốt, bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ.

Choi Shing Kwok, Giám đốc Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore, đánh giá các quốc gia Đông Nam Á lo ngại họ phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc và điều đó tạo ra cơ hội tiềm năng cho B3W. Tuy nhiên, bản chất đa phương của B3W sẽ khiến nó trở thành một sáng kiến phức tạp hơn và có khả năng tiến triển chậm chạp hơn so với BRI.

"Các quốc gia Đông Nam Á đã chấp nhận các dự án BRI, họ thường làm vậy vì các thỏa thuận đó được thiết lập dễ dàng chứ không phải vì lý do ý thức hệ hay địa chính trị", Choi nói.

"Hầu hết các quốc gia Đông Nam Á chấp nhận viện trợ và các dự án từ Trung Quốc cũng chấp nhận từ Nhật Bản, như Campuchia, Lào và Myanmar. Hầu hết quốc gia Đông Nam Á muốn cân bằng giữa Trung Quốc với Nhật Bản và họ muốn làm việc với cả hai", Jain nói. "Nếu B3W đưa ra những dự án hấp dẫn, các quốc gia Đông Nam Á sẽ rất sẵn lòng chấp nhận những dự án không nhất thiết được coi là nhằm đẩy Trung Quốc đi".

Trong khi đó, giáo sư David Schultz, Khoa Khoa học Chính trị và Luật, Đại học Hamline, Mỹ, có cái nhìn bi quan hơn về B3W . "Có vẻ như B3W không phải là thứ mà phương Tây có thể thuyết phục nhiều quốc gia Đông Nam Á và các quốc gia khác ủng hộ như một giải pháp thay thế cho BRI", ông nói.

Ông nêu 4 lý do: Trung Quốc dành nhiều tiền hơn cho sáng kiến của mình so với phương Tây. Trung Quốc đã đi trước rất xa khi triển khai BRI trong 8 năm. Bắc Kinh coi BRI là trung tâm chính sách đối ngoại, trong khi phương Tây coi B3W là chính sách cấp hai hoặc cấp ba. Trung Quốc lợi thế về mặt vị trí địa lý và đang phát triển BRI với phạm vi ảnh hưởng rộng hơn.

"Nhìn chung, Trung Quốc có nhiều lợi thế với BRI. Điều duy nhất có thể chặn đường họ là nếu nền kinh tế Trung Quốc không thể gồng gánh được sáng kiến trong thời gian dài, nhưng canh bạc của Trung Quốc là sử dụng BRI để buộc các quốc gia khác phụ thuộc nhiều hơn vào họ", Schultz đánh giá.

Trong khi đó, Bilahari Kausikan, cựu đại sứ Singapore tại Liên Hợp Quốc và Nga, nhận định cạnh tranh giữa BRI và B3W có thể dẫn đến các giao dịch tốt hơn cho các nước Đông Nam Á.

"Các quốc gia có nhu cầu về cơ sở hạ tầng không ngốc nghếch đến mức loại trừ bất kỳ nguồn tài chính nào, họ sẽ tìm kiếm giao dịch tốt nhất. Nếu các điều khoản phù hợp, tôi thấy không có lý do gì một quốc gia không nên làm việc với cả BRI và B3W cũng như các tổ chức khác như Ngân hàng Phát triển châu Á, Ngân hàng Thế giới hoặc làm việc song phương với các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc. Các lựa chọn không loại trừ lẫn nhau", ông Kausikan nói.

"Nhu cầu cơ sở hạ tầng ở châu Á và trên toàn thế giới là rất lớn và vượt quá khả năng đáp ứng của bất kỳ tổ chức, quốc gia hoặc nhóm quốc gia nào. Vì vậy càng nhiều người chơi càng tốt. Tất cả đều được hoan nghênh", cựu đại sứ nói thêm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Mạng lưới che giấu cổ vật trong Hồ sơ Pandora03:13Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29

Tiêu điểm

Mỹ cấy ghép thành công thận lợn cho người
15:57:40 20/10/2021
Tranh cãi việc Thái Lan nhận các toa tàu cũ của Nhật Bản phục vụ du lịch
16:28:11 19/10/2021
Lý do cựu Ngoại trưởng Mỹ qua đời do biến chứng Covid-19 dù đã tiêm vaccine
15:37:51 19/10/2021
Ấn Độ hoãn kế hoạch cung cấp vaccine COVID-19 cho COVAX
23:51:27 19/10/2021
Trung Quốc truy nã tù nhân Triều Tiên vượt ngục
01:34:43 20/10/2021
Cơn ghen của ông lão
11:04:20 20/10/2021
Mỹ cho phép tiêm trộn mũi vaccine COVID-19 tăng cường
08:17:15 20/10/2021
Khủng hoảng Evergrande phơi bày các ‘thị trấn ma' đủ chứa toàn bộ dân số Đức
12:39:51 19/10/2021
Cơn ác mộng về ngọn 'núi rác' cao nhất Ấn Độ
01:20:14 20/10/2021
Vụ bê bối 'tiệc sex' của mật vụ Mỹ
01:04:39 21/10/2021

Thông tin đang nóng

Lâm Y Thần sinh con gái
06:36:59 21/10/2021
Địch Lệ Nhiệt Ba "lũng loạn" cả Weibo tối nay: Visual như tượng tạc, vòng 1 sexy phập phồng "đốn gục" tim fan
05:54:54 21/10/2021
Minh Đạo: "Hoàng Tử Ếch" phụ mẹ bán cá, khổ sở vì anh trai túng quẫn giết cả gia đình, liệu giờ sống ra sao sau 1 năm biến cố?
06:01:06 21/10/2021
Vụ tìm thấy thi thể bé trai 2 tuổi ở Bình Dương: Đội tìm kiếm từng 20 lần rà soát đoạn suối nơi phát hiện cháu bé
08:05:19 21/10/2021
Bị nghi cho đàn anh Trường Giang "ra rìa" trong Running Man Việt, Lan Ngọc lên tiếng!
06:06:11 21/10/2021
Vũ Hà: Mỗi lần cãi nhau, vợ chỉ thẳng mặt tôi nói "đừng có hỗn, tao lớn hơn mi đấy, im!"
08:11:44 21/10/2021
Đám cưới vợ chồng tỷ phú Bill Gates năm xưa so với hôn lễ con gái tương đồng nhiều điểm, chỉ có sự khác biệt đau lòng duy nhất
05:02:57 21/10/2021
Ảnh chụp chung của Son Ye Jin và Hyun Bin khiến fan phát sốt
06:49:42 21/10/2021
"Thiên thần chuyển giới" Yosshi đầu quân cho công ty của Hương Giang, sẽ về hoạt động tại Việt Nam?
06:59:14 21/10/2021
Chi tiết gây chú ý, xúc động trong ngày công khai tiền phúng điếu của con gái Phi Nhung
08:18:02 21/10/2021

Tin mới nhất

Hội đồng Bảo an kêu gọi chấm dứt bạo lực ở khu vực Hồ Lớn châu Phi

07:51:07 21/10/2021
Ngày 20/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã kêu gọi chấm dứt bạo lực và khai thác bừa bãi tài nguyên ở khu vực Hồ Lớn ở châu Phi, đặc biệt là tại CHDC Congo.

Tiêm đủ liều vaccine giúp giảm nguy cơ tử vong tại Italy

07:44:36 21/10/2021
Kết quả một nghiên cứu ở Italy, được công bố ngày 20/10, cho thấy những người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 ít có khả năng tử vong khi bị lây nhiễm, trừ trường hợp rất cao tuổi và đã bị bệnh nặng trước đó.

PAHO cảnh báo tình hình dịch COVID-19 tại Bolivia và Venezuela

07:40:51 21/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, ngày 20/10, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) đã cảnh báo về sự gia tăng số ca mắc COVID-19 tại Bolivia và Venezuela trong bối cảnh tại phần còn lại ở Nam Mỹ và Trung Mỹ đều có xu hướng giảm.

Bão mùa Thu kèm mưa lớn đổ bộ vào Đức

07:35:21 21/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Cơ quan dự báo thời tiết Đức (DWD) thông báo cơn bão mùa Thu cực mạnh với sức gió lên tới hơn 110km/giờ có thể đổ bộ vào nước này trong ngày 21/10.

Giá Bitcoin hôm nay 21/10: Bitcoin lập kỷ lục mới lên cao nhất lịch sử

06:53:17 21/10/2021
Giá Bitcoin lần đầu chạm ngưỡng 67.000 USD - mức giá cao nhất mọi thời đại - sau khi quỹ ETF Bitcoin đầu tiên ra mắt trên sàn chứng khoán New York.

Kêu gọi dành ngân sách cứu trợ để đảm bảo quyền của phụ nữ Afghanistan

06:50:12 21/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 20/10, Phó trưởng đại diện Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc tại Afghanistan, bà Alison Davidian kêu gọi cộng đồng quốc tế dùng ngân sách cứu trợ để thúc đẩy việc đảm bảo quyền cho phụ nữ Afghanistan.

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 21/10: Thế giới xấp xỉ 243 triệu ca bệnh; Dịch nóng trở lại ở châu Âu

06:47:58 21/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 422.749 trường hợp mắc COVID-19 và 6.816 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu xấp xỉ 243 triệu ca, trong đó trên 4,93 triệu người không qua khỏi.

Tỷ giá USD, Euro ngày 21/10: USD hồi phục nhẹ từ mức thấp

06:21:22 21/10/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 21/10 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế hồi phục nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp. Đồng euro tăng khá mạnh.

COVID-19 tại ASEAN hết 20/10: Singapore gia hạn 1 tháng giãn cách xã hội; Indonesia chuẩn bị chiến lược ứng phó làn sóng thứ 3

01:31:14 21/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 20/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 24.510 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay tăng ...

Thế giới đã ghi nhận trên 242,5 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

01:29:05 21/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 20/10, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 242.531.835 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.932.246 ca tử vong. Số người bình phục tính đến nay là 219.805.529 c...

Singapore gia hạn 1 tháng lệnh giãn cách xã hội

01:26:47 21/10/2021
Ngày 20/10, Chính phủ Singapore thông báo kéo dài lệnh giãn cách xã hội tại nước này thêm một tháng để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan và giảm áp lực lên hệ thống y tế.

Tổng thống Nga thông qua đề xuất 'ngày không làm việc' để phòng dịch

01:24:31 21/10/2021
Trong cuộc họp với các thành viên Chính phủ LB Nga ngày 20/10, Tổng thống Vladimir Putin đã thông qua đề xuất những ngày không làm việc tại nước này kể từ ngày 30/10 đến ngày 7/11 để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 sau khi nư...

IMF: Các ngân hàng trung ương cần 'cảnh giác'

01:21:05 21/10/2021
Chuyên gia của IMF khuyến nghị các ngân hàng trung ương nên sẵn sàng hành động nếu kinh tế phục hồi nhanh hơn dự kiến hoặc khi có nguy cơ rõ ràng về lạm phát.

Vì sao 55% dân Nga không sợ nCoV?

01:16:15 21/10/2021
Bất chấp số ca tử vong vì Covid-19 kỷ lục, đường phố Moskva vẫn nhộn nhịp và khảo sát cho thấy 55% người Nga không sợ nhiễm virus.

Học sinh Scotland có thể phải đeo khẩu trang trong lớp

01:13:18 21/10/2021
Trong khi dự thảo về các biện pháp phòng dịch cho phép học sinh bỏ khẩu trang trong lớp, Đảng Dân tộc nước này từ chối lời khuyên nới lỏng của chuyên gia.

Nền tảng Republic của doanh nhân gốc Việt gọi được 150 triệu USD

01:11:59 21/10/2021
Fintech Republic của một doanh nhân Mỹ gốc Việt vừa công bố gọi vốn thành công 150 triệu USD trong vòng Series B.

FPT lãi 9 tháng tăng 20%

01:07:57 21/10/2021
Tăng trưởng cao của mảng công nghệ thông tin trong nước và nước ngoài giúp FPT ghi nhận kết quả 9 tháng tăng hai chữ số.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

01:02:25 21/10/2021
Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

00:46:00 21/10/2021
Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Voi mẹ giết chết cá sấu

00:33:46 21/10/2021
Khó chịu khi thấy cá sấu đến quá gần con, voi mẹ loại bỏ triệt để mối nguy hiểm bằng cách giẫm chết nó.

Tiêm kích Su-30 của Nga bám đuổi máy bay ném bom Mỹ

23:32:48 20/10/2021
Hai máy bay chiến đấu su-30 của Nga đã xuất kích để ngăn chặn hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ ở khu vực Biển Đen hôm 19/10.

Trung Quốc ký 3 hợp đồng khủng mua khí đốt hóa lỏng từ Mỹ

22:24:42 20/10/2021
Trung Quốc đã ký 3 hợp đồng 20 năm với nhà xuất khẩu khí đốt hóa lỏng (LNG) Venture Global của Mỹ, trong bối cảnh nền kinh tế số 2 thế giới đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu điện.

Quỹ Gates chi 120 triệu USD mua thuốc kháng virus COVID-19 cho nước nghèo

22:06:01 20/10/2021
Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates sẽ chi 120 triệu USD hỗ trợ sản xuất thuốc điều trị COVID-19 của Hãng dược Merck cho các nước thu nhập thấp trên toàn cầu.

Singapore lo tái bùng phát dịch khi số ca COVID-19 mỗi ngày gần chạm mốc 4.000 ca

21:41:09 20/10/2021
Với 3.994 ca mắc COVID-19 ngày 19-10, con số cao nhất ghi nhận trong một ngày, Bộ Y tế Singapore đang theo dõi sát sao để xác định xem đây là đợt tăng đột biến tạm thời hay là một đợt dịch mới.

Taliban tặng tiền, đất cho gia đình các phần tử đánh bom tự sát

21:37:12 20/10/2021
Taliban đã tặng tiền và hứa sẽ cấp đất cho gia đình những tay súng từng thực hiện các vụ đánh bom liều chết.

Bên trong "trại cai nghiện" hà khắc nhất thế giới của Taliban

21:33:17 20/10/2021
Taliban đã đưa những người nghiện ma túy vào một trung tâm để quản lý, trong bối cảnh người Afghanistan khốn khổ vì nghiện ngập.

Covid-19 "tấn công" chương trình tên lửa của Trung Quốc

21:22:27 20/10/2021
Trung Quốc phải tạm ngừng chương trình thử nghiệm tên lửa Khoái Châu 1A sau khi đội ngũ tham gia thử nghiệm bị đặt vào tình trạng bán phong tỏa khẩn cấp vì nghi tiếp xúc với người mắc Covid-19.

"Sóng" Covid-19 trỗi dậy ở nhiều nước

21:11:31 20/10/2021
Số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 ở nhiều nước có xu hướng tăng nhanh trở lại khi những nước này bắt đầu lộ trình sống chung với đại dịch.

Hàn Quốc "đau đầu" vì giới trẻ sính ngoại, chèn tiếng Anh vào tiếng mẹ đẻ

21:05:38 20/10/2021
Dư luận Hàn Quốc bày tỏ lo ngại khi nhiều người trẻ ngày càng chuộng sử dụng Konglish, ám chỉ việc chèn tiếng Anh bừa bãi vào tiếng mẹ đẻ.

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh ngủ quên khi học online, lúc sau tỉnh dậy liền "chết sững" khi thấy thứ hiển thị trên màn hình máy tính

Netizen

09:26:15 21/10/2021
Đã nhiều lần đề cập nhưng dân tình vẫn chưa hết bất ngờ trước những sự cố hài hước khi học online. Tưởng chừng chỉ xoay quanh mấy việc cơ bản như tắt/bật mic - ghi chép bài online... mà cứ đôi ba hôm lại có vụ gì đó xảy ra.

Ronaldo ghi bàn giúp Manchester United ngược dòng không tưởng

Bóng đá thế giới

09:25:31 21/10/2021
Manchester United đã có màn ngược dòng không tưởng 3-2 ở Champions League mùa này sau khi để cho Atalanta dẫn trước 2 bàn trong hiệp 1.

Chuyên gia giải đáp từ 'độ súng' đến làm hồng 'của quý' nhưng 2 lưu ý cuối cùng khi quan hệ tình dục mới khiến các chàng vỡ lẽ

Kiến thức giới tính

09:24:04 21/10/2021
Dù nâng cấp cậu nhỏ theo hướng đẹp mắt đến cỡ nào, quý ông cũng cần ghi nhớ 2 điều quan trọng nhất này từ chuyên gia.

Vẻ thanh bình của vùng đồng quê Nhật Bản

Du lịch

09:21:59 21/10/2021
Lúa chín vàng, hoàng hôn rực rỡ như cảnh trong phim hoạt hình là những điều bạn sẽ thấy ở vùng quê Nhật Bản.

Lạc đà nhổ nước bọt vào nữ du khách ở Trung Quốc 

Clip hay

09:16:39 21/10/2021
Không hài lòng với cách cho ăn của nữ du khách ở vườn thú Liêu Ninh, Trung Quốc, một con lạc đà Alpaca đã phản ứng mạnh bằng cách nhổ nước bọt xua đuổi.

Cách trồng xoài từ hạt siêu nhanh mà bất cứ người làm vườn nào cũng nên dắt túi

Sáng tạo

09:15:17 21/10/2021
Nắm rõ những cách trồng xoài từ hạt dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu được cây tốt xanh tươi, sớm đơm hoa kết trái.

Triệu Lệ Dĩnh bức xúc tiết lộ lý do không giành quyền nuôi con, "trùm cuối" là nhân vật ít ai ngờ

Sao châu á

09:14:39 21/10/2021
6 tháng sau khi ly hôn, Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong từ người thân thành người xa lạ.

Chủ tịch của Axie Infinity thông báo tin buồn với game thủ

Game offline

09:14:17 21/10/2021
Đồng sáng lập Aleksander Leonard Larsen chia sẻ rằng, hàng triệu người chơi của Axie Infinity chưa từng sử dụng tiền mã hóa bao giờ, và họ sẽ phải tìm hiểu rất nhiều về chúng trong thời gian tới.

Đài Loan rộng cửa đón du học sinh Việt Nam

Học hành

09:10:58 21/10/2021
Đài Loan mở rộng cửa đón du học sinh Việt Nam sang học tập mà không yêu cầu phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, chỉ cần cách ly 2 tuần. 

Cách làm bắp bò hầm khoai tây lạ miệng, thơm ngon

Ẩm thực

09:07:50 21/10/2021
Hôm nay làm bắp bò hầm khoai tây thơm ngon lạ miệng. Nếu muốn thử một món từ bò hoàn toàn mới và ngon thì đừng bỏ qua bài viết này nhé, cùng vào bếp thực hiện thôi!

Cô gái ngồi khoanh chân trên ghế ngã bật ngửa xuống sàn nhà 

Hài hước

09:04:41 21/10/2021
Phong cách ngồi khó đỡ, suýt chút nữa khiến cô gái u đầu!

Gái xinh thả thính "full combo", 500 anh em Gun Gun Mobile cũng "đến quỳ" vì không biết phải né hay… đớp!

Game online

09:04:16 21/10/2021
2 năm trước, ngay sau ngày ra mắt, Gun Gun Mobile đã chứng kiến một số lượng lớn các cặp đôi đến với nhau thông qua tính năng Kết Hôn.