Ai Cập sẽ tham gia cùng Nam Phi kiện Israel tại Toà án Công lý Quốc tế

Theo dõi VGT trên

Ai Cập cho biết họ sẽ chính thức tham gia vụ kiện Israel do Nam Phi đệ trình tại Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), cáo buộc Israel vi phạm nghĩa vụ theo Công ước chống diệt chủng năm 1948 liên quan đến người Palestine ở Dải Gaza.

Ai Cập sẽ tham gia cùng Nam Phi kiện Israel tại Toà án Công lý Quốc tế - Hình 1
Điều trị cho em nhỏ bị thương trong xung đột Israel – Hamas ở thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 8/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tờ Times of Israel, thông báo của Bộ Ngoại giao Ai Cập được đưa ra trong bối cảnh quân đội Israel tiếp tục chiến dịch quân sự dọc biên giới Ai Cập-Gaza, một động thái mà Cairo cảnh báo có thể gây nguy hiểm cho hiệp ước hòa bình giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Ai Cập ngày 12/5 cho biết Cairo có ý định tham gia vụ kiện do những hành động ngày càng leo thang gần đây của Israel đối với thường dân Palestine.

“Động thái trên xuất phát từ mức độ nghiêm trọng và quy mô ngày càng tăng của các cuộc tấn công của Israel nhằm vào thường dân Palestine ở Dải Gaza, cũng như việc tiếp tục thực hiện các hoạt động có hệ thống chống người dân Palestine, bao gồm nhắm mục tiêu trực tiếp vào dân thường và phá hủy cơ sở hạ tầng ở Dải Gaza, đẩy người Palestine vào tình cảnh phải chạy trốn”, Bộ Ngoại giao Ai Câp cho biết trong một tuyên bố.

Ai Cập cho biết họ sẽ không mở cửa biên giới để tiếp nhận một số lượng lớn người dân Gaza đang tìm cách tháo chạy khỏi cuộc giao tranh. Nước này cũng đã đóng cửa giao lộ Rafah nhằm phản đối hoạt động của IDF ở đó.

Tuyên bố kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy lệnh ngừng b.ắn ở Gaza và chấm dứt hoạt động quân sự ở Rafah.

Video đang HOT

Trước đó, hồi tháng 1, Nam Phi đã khởi kiện Israel lên ICJ, cáo buộc nước này phạm tội diệt chủng đối với người Palestine ở Gaza. Theo giới chức Palestine, số người c.hết trong cuộc chiến của Israel ở Gaza nổ ra từ tháng 10/2023 đã vượt quá 35.000 người và hầu hết những người t.hiệt m.ạng là phụ nữ và t.rẻ e.m.

Israel phát động cuộc tấn công sau khi phong trào Hồi giáo Hamas mở một cuộc tập kích vào miền Nam Israel, khiến ít nhất 1.139 người t.hiệt m.ạng, trong đó chủ yếu là dân thường.

Trong vụ kiện của Nam Phi, ngày 26/1, ICJ đã ra phán quyết yêu cầu Israel thực hiện mọi biện pháp có thể để ngăn chặn các hành động diệt chủng đối với người Palestine ở Dải Gaza. Ngày 6/3, Nam Phi tiếp tục đề nghị ICJ ban hành lệnh khẩn cấp đối với Israel nhằm chấm dứt nạn đói lan rộng ở Dải Gaza. Ngày 28/3, ICJ đã yêu cầu Israel thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo viện trợ cơ bản đến được với người dân Palestine ở Dải Gaza.

Ngoài Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Colombia cũng sẽ chính thức yêu cầu tham gia vụ kiện nhằm vào Israel. Trong tháng này, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ tìm cách tham gia vụ kiện.

Có thể sẽ mất nhiều năm trước khi tòa án ra phán quyết về vụ án diệt chủng. Mặc dù các phán quyết của ICJ có tính ràng buộc và không được kháng cáo nhưng tòa án cũng không có quyền hạn để thực thi.

Israel nhiều lần khẳng định nước này hành động phù hợp với luật pháp quốc tế ở Gaza. Họ gọi vụ kiện cáo buộc diệt chủng của Nam Phi là vô căn cứ và cáo buộc Pretoria đóng vai trò là cánh tay hợp pháp của Hamas.

Theo cựu quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Israel Alon Liel, động thái mới nhất của Ai Cập là một đòn ngoại giao “không tưởng” đối với Israel.

“Ai Cập đặt nền tảng cho vị thế của chúng tôi ở Trung Đông. Các mối quan hệ mà Israel có ở Trung Đông và Bắc Phi ngày nay, bao gồm cả với Jordan, UAE và Maroc, đều là kết quả của những gì Ai Cập đã làm cách đây 40 năm. Với việc Ai Cập gia nhập Nam Phi tại The Hague, đó là một cú đ.ấm ngoại giao thực sự. Israel sẽ phải xem xét vấn đề này một cách rất nghiêm túc và lắng nghe thế giới. Chúng ta phải nhìn tổng thể trong bức tranh rộng hơn, về an ninh lâu dài của Israel, chứ không chỉ là trong vài tuần tới ở Gaza”, ông Lie đề cập đến hiệp ước hòa bình năm 1979 giữa Israel vài Ai Cập.

Theo các quan chức y tế Palestine, xe tăng và máy bay đã tấn công một số khu vực và ít nhất 4 ngôi nhà ở Rafah trong đêm 7/5, khiến 20 người Palestine t.hiệt m.ạng và một số người khác bị thương.

Rafah hiện là nơi trú ẩn của hơn một triệu người Palestine phải di dời. Cộng đồng quốc tế nhiều lần cảnh báo Israel rằng một cuộc tấn công trên bộ của Israel sẽ gây ra thảm họa nhân đạo cho dân thường. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nói rằng cuộc tấn công Rafah là cần thiết để đ.ánh bại Hamas.

Nam Phi đề nghị Tòa án Công lý quốc tế ngăn chặn Israel tấn công Rafah

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 10/5, Nam Phi đã đề nghị Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) ngăn chặn cuộc tấn công quân sự của Israel vào thành phố Rafah nằm ở phía Nam Gaza.

Nam Phi đề nghị Tòa án Công lý quốc tế ngăn chặn Israel tấn công Rafah - Hình 1
Xe quân sự Israel tham gia chiến dịch tấn công ở Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 10/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong kiến nghị khẩn cấp gửi tòa án, Nam Phi hối thúc ICJ yêu cầu Israel "rút ngay lập tức và ngừng cuộc tấn công quân sự" ở Rafah. Nam Phi nhấn mạnh rằng Israel phải "ngay lập tức thực hiện mọi biện pháp hiệu quả để đảm bảo và tạo điều kiện thuận lợi cho Liên hợp quốc tiếp cận Gaza cũng như các hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo và hỗ trợ cho người dân Gaza".

Kiến nghị của Nam Phi nêu rõ cuộc tấn công quân sự của Israel vào Rafah "gây rủi ro lớn đối với các nguồn cung cấp nhân đạo và các dịch vụ cơ bản ở Gaza, cũng như sự tồn tại của hệ thống y tế Palestine, sự sống còn của người Palestine ở Gaza". Do đó, Nam Phi kêu gọi ICJ đưa ra thêm các biện pháp khẩn cấp để "bảo vệ người dân Palestine ở Gaza khỏi những vi phạm nghiêm trọng và không thể khắc phục được đối với các quyền của họ".

Đây là kiến nghị mới nhất mà Nam Phi đưa ra đối với ICJ liên quan đến xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas tại Gaza.

Ngày 29/12/2023, Nam Phi đã đề nghị ICJ tiến hành các thủ tục tố tụng đối với Israel, với cáo buộc Israel vi phạm nghĩa vụ của nước này theo Công ước Diệt chủng năm 1948 liên quan đến người Palestine ở Dải Gaza. Ngày 26/1, ICJ đã ra phán quyết yêu cầu Israel thực hiện mọi biện pháp có thể để ngăn chặn các hành động diệt chủng đối với người Palestine ở Dải Gaza. Ngày 6/3, Nam Phi tiếp tục đề nghị ICJ ban hành lệnh khẩn cấp đối với Israel nhằm chấm dứt nạn đói lan rộng ở Dải Gaza. Ngày 28/3, ICJ đã yêu cầu Israel thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo viện trợ cơ bản đến được với người dân Palestine ở Dải Gaza.

Liên quan xung đột giữa Israel và Hamas, phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi dẫn truyền thông Israel ngày 10/5 cho biết Ai Cập đe dọa hủy bỏ Hiệp ước hòa bình nếu Israel không ngừng các hoạt động quân sự tại thành phố Rafah.

Cụ thể, báo Maariv đưa tin trong khuôn khổ chuyến thăm của Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns đến Cairo, các quan chức Ai Cập đã đề nghị Washington gây áp lực mạnh để buộc Israel phải chấm dứt hoạt động quân sự ở Rafah và nối lại các cuộc đàm phán một cách nghiêm túc. Nếu không, Ai Cập sẽ hủy bỏ Hiệp ước Trại David - hiệp ước hòa bình lịch sử được ký kết giữa Mỹ, Israel và Ai Cập hồi năm 1978.

Theo báo Maariv, sau áp lực truyền thông ngày càng tăng từ phía Ai Cập kêu gọi hủy bỏ Hiệp ước Trại David, các quan chức Israel đã bắt đầu liên lạc với những người đồng cấp Ai Cập về vấn đề này.

Cũng trong ngày 10/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập và ngay lập tức đối với các ngôi mộ tập thể, được cho là chứa hàng trăm t.hi t.hể, gần các bệnh viện ở Gaza.

Trong thông cáo báo chí, các nước thành viên HĐBA LHQ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thông tin phát hiện các ngôi mộ tập thể ở trong và xung quanh các cơ sở y tế Nasser và Al-Shifa tại Gaza, trong đó chứa hàng trăm t.hi t.hể, gồm cả phụ nữ, t.rẻ e.m và người già. Thông cáo nhấn mạnh sự cần thiết của việc xét xử các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế và các nhà điều tra phải được tiếp cận tất cả vị trí các ngôi mộ tập thể ở Gaza để tiến hành điều tra độc lập, kỹ lưỡng, toàn diện, minh bạch và khách quan.

Ngoài ra, các nước thành viên HĐBA LHQ cũng nhắc lại yêu cầu tất cả các bên tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột ở Gaza phải tuân thủ nghiêm ngặt các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế, trong đó có luật nhân đạo quốc tế và luật nhân quyền quốc tế, đặc biệt là liên quan đến việc bảo vệ dân thường và các tài sản dân sự.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc mưa khủng khiếp, đ.ập Tam Hiệp mở 9 cửa xả lũ
14:15:49 17/07/2024
Điện Kremlin phản hồi đề xuất về hội nghị thượng đỉnh hòa bình mới của Tổng thống Ukraine
20:49:49 16/07/2024
Nhật Bản: Tòa thị chính ở tỉnh Aichi nghi bị phóng hỏa, 5 người nhập viện
21:41:19 16/07/2024
J.D. Vance: Từ người phản đối ông Trump thành liên danh tranh cử Phó Tổng thống
09:05:29 16/07/2024
Các nước vùng Baltic rút khỏi lưới điện chung với Nga và Belarus
21:44:34 16/07/2024
IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024
05:38:00 17/07/2024
CIA: Thủ lĩnh Hamas chịu sức ép từ cấp dưới để đạt thoả thuận ngừng b.ắn Gaza
08:15:23 17/07/2024
Tỷ phú Elon Musk thông báo chuyển trụ sở SpaceX và X đến bang Texas
13:14:53 17/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Hằng cuối cùng cũng lên tiếng, Hoàng Thùy chính thức "thua cuộc"!
20:55:49 17/07/2024
Á hậu Lệ Hằng gục ngã nghe tin Phú Gia Gia qua đời, Mai Thu Huyền đau đớn tột độ
21:31:04 17/07/2024
Vợ Đức Tiến xin lỗi khán giả: "Tôi không muốn hỗn với những ông bà, cô chú lớn tuổi"
18:13:01 17/07/2024
Thương Tín tuyên bố đã bỏ vợ 4: Lý do là gì?
17:48:12 17/07/2024
NSƯT đẹp diễm lệ, là "nữ hoàng kiếm hiệp" của sân khấu cải lương: 40 t.uổi mới lấy chồng, 74 t.uổi sống 1 mình kín tiếng nơi xứ người
19:55:24 17/07/2024
Con gái út của "mỹ nữ gốc Việt đẹp nhất Châu Á": 14 t.uổi đã cao 1m70, gây tranh cãi vì phong cách sexy
22:05:47 17/07/2024
Hari Won, Diệp Lâm Anh làm giám khảo cuộc thi Nữ hoàng vũ đạo đường phố
20:37:38 17/07/2024
Sốc với ngoại hình phát tướng của tài tử Trần Kiện Phong
22:49:13 17/07/2024

Tin mới nhất

Bỉ, CH Séc ký thỏa thuận hợp tác với Ukraine

21:04:42 17/07/2024
Theo thông cáo báo chí từ Bộ Y tế Ukraine, khoảng 40 bệnh viện có thể được trang bị để tiếp tục hoạt động tự chủ mà không bị gián đoạn.

Phản ứng của Hungary trước động thái 'tẩy chay' của EU

20:49:48 17/07/2024
Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Hungary Szijjarto đã trình bày quan điểm về cuộc khủng hoảng Ukraine và những nỗ lực gần đây của Hungary về vấn đề này với người đồng cấp Trung Quốc.

Lý do chính phủ Thụy Điển 'trả lương' cho các ông bà chăm cháu

20:16:00 17/07/2024
Nếu ông bà được nhận lương từ chính phủ để chăm sóc cháu, điều này tương đương cả đại gia đình không mất t.iền hỗ trợ khi bậc cha mẹ quay trở lại làm việc.

Tổng thống Pháp chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal

20:13:13 17/07/2024
Số ghế nói trên của liên minh cánh tả NFP vẫn chưa đủ đa số để tự thành lập chính phủ, do vậy liên minh này chỉ được phép lựa chọn ứng cử viên thủ tướng để giới thiệu lên Tổng thống Macron.

Xuất hiện hệ thống phòng không và vật thể bí ẩn gần nơi ở của Tổng thống Putin

20:04:07 17/07/2024
Các bức ảnh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội vào tháng 1/2023 cũng cho thấy hệ thống Pantsir trên các mái nhà ở Moskva, trong đó có cả trên một tòa nhà được Bộ Quốc phòng Nga sử dụng.

Sập mỏ vàng tại Kenya, ít nhất 5 người t.ử v.ong

19:31:26 17/07/2024
Sau đó họ đào bới một địa điểm bỏ hoang tại đây và địa điểm này đã bị sập, chôn vùi những người đang đào bới, 5 t.hi t.hể đã được tìm thấy.

Tấm lòng nhân hậu của cặp vợ chồng Việt kiều tại Pháp

19:26:06 17/07/2024
Với tấm lòng nhân hậu và tình yêu đồng bào, hai bác Việt kiều dù đã lớn t.uổi nhưng vẫn luôn dang tay giúp đỡ các học sinh, sinh viên Việt Nam đến sinh sống và học tập tại đây.

Mỹ lên tiếng về 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Bangkok, Thái Lan

19:20:10 17/07/2024
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã nhận được báo cáo về việc 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Khách sạn Grand Hyatt Erawan, thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Chiến lược của NATO khi mở văn phòng liên lạc đầu tiên tại Trung Đông

19:18:52 17/07/2024
NATO dự kiến mở văn phòng liên lạc Trung Đông đầu tiên, đặt tại Jordan. Những bình luận giận dữ đã xuất hiện ngay khi thông báo được đưa ra.

Nga đạt thỏa thuận nhập khẩu táo của Triều Tiên

19:16:08 17/07/2024
Tháng 6 vừa qua, nhân chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Triều Tiên, lãnh đạo hai nước đã ký Thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện.

Haiti ghi nhận 12 ca mắc bệnh than, với 2 ca t.ử v.ong

19:08:48 17/07/2024
Khi nói đến bệnh than ở da, vết loét ngứa xuất hiện ở vùng tiếp xúc và đổi màu thành màu đen và có thể đi kèm với các triệu chứng khác như đau đầu, đau cơ, sốt và nôn mửa.

Tấm lòng nhân hậu của cặp vợ chồng Việt kiều ở Grenoble

18:56:12 17/07/2024
Bày tỏ sự biết ơn đối với sự giúp đỡ đầy nhân văn của họ, chị Hiền cho rằng đó không còn là hành động giúp đỡ đơn thuần mà là hiện thân của lòng nhân ái vô điều kiện, sự chia sẻ giữa những người Việt với nhau .

Có thể bạn quan tâm

Doãn Hải My cực xinh trên phố, nhan sắc "như chưa hề có cuộc sinh nở nào", cùng con trai đón Đoàn Văn Hậu về nhà sau buổi tập

Sao thể thao

23:29:47 17/07/2024
Mới đây, nàng WAG Doãn Hải My khiến cư dân mạng trầm trồ khi khoe bộ ảnh thả dáng trên phố cực xinh. Bộ ảnh được chụp trước ngôi nhà 3 tầng của gia đình Hải My trên mặt phố Trần Phú

Lehends vô tình lộ kết quả đấu tập cùng T1 nhưng lại làm bùng lên đợt tranh cãi mới

Mọt game

23:11:18 17/07/2024
Mới đây, trong buổi stream của mình, Lehends đã vô tình làm lộ kết quả một trận đấu tập củaGen.GvớiT1. Theo những thông tin trong bức ảnh được cộng đồng chụp lại, T1 bị hủy diệt gần như hoàn toàn trong buổi đấu tập.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

Sao việt

23:02:51 17/07/2024
NSND Tự Long selfie biểu cảm suy tư khi đang ngồi trên xe ô tô. Trương Ngọc Ánh U50 luôn xuất hiện chỉn chu ở mỗi sự kiện lớn nhỏ.

Noo Phước Thịnh ra MV mới

Nhạc việt

22:54:13 17/07/2024
Đây là sáng tác của Tuno với phần hoà âm của DuckV. Sản phẩm do chính Noo Phước Thịnh làm đạo diễn âm nhạc và được đạo diễn bởi Đinh Hà Uyên Thư.

Bắt tạm giam đối tượng quay phim hoạt động của doanh nghiệp rồi tống t.iền

Pháp luật

22:45:44 17/07/2024
Bị can Lê Văn Thắng dùng thủ đoạn quay phim hoạt động của các công ty, sau đó gây sức ép để các doanh nghiệp này đưa t.iền thì mới dừng việc tố giác các dấu hiệu vi phạm.

Thu Trang trở lại đường đua phim Việt với 'Nụ hôn bạc tỉ'

Hậu trường phim

22:38:39 17/07/2024
Nụ hôn bạc tỉ lần này của Thu Trang mang đến một câu chuyện gần gũi cho khán giả về tình yêu lứa đôi, đời sống gia đình, nhưng sẽ có nhiều mới lạ hơn so với những dự án trước.

Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?

Lạ vui

22:23:17 17/07/2024
Trên Trái đất, hóa chất này được biết là chỉ có nguồn gốc từ các sinh vật biển cực nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du. Từ đó, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, các đại dương K2-18b cũng đang tồn tại sự sống.

Nhan sắc bạn gái người mẫu kém Johnny Depp 33 t.uổi

Sao âu mỹ

22:14:02 17/07/2024
Yulia Vlasova, người mẫu Nga đang hẹn hò tài tử Johnny Depp gây chú ý với ngoại hình và nhan sắc cuốn hút, trẻ trung.

Hari Won lên tiếng sau khi bị chê bai gay gắt "không đủ trình độ"

Tv show

21:51:39 17/07/2024
Hari Won chính thức lên tiếng về việc nhảy không giỏi vẫn ngồi ghế giám khảo chương trình nhảy múa cùng Diệp Lâm Anh.

Chủ nhà hàng tố 1 diễn viên phim truyền hình mắc bệnh ngôi sao, quản lý quát nhân viên giữa quán

Sao châu á

20:58:32 17/07/2024
Ngày 17/7, Wikitree đưa tin mạng xã hội Hàn Quốc hiện xôn xao trước bài tố cáo của 1 chủ nhà hàng thịt nướng về nam diễn viên phim truyền hình mắc bệnh tự phụ nghiêm trọng

Kịp thời cứu 5 ngư dân trôi dạt ở vùng biển Côn Đảo

Tin nổi bật

20:38:18 17/07/2024
Hiện sức khỏe 5 ngư dân đều ổn định và được Đồn Biên phòng Côn Đảo sắp xếp chỗ ăn, nghỉ, đồng thời tiếp tục xác minh, làm rõ theo quy định.