IS còn đáng sợ hơn bệnh ung thư
Một năm sau khi tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) trỗi dậy, gười dân Iraq phải bỏ nhà cửa chạy loạn và không thoát khỏi nỗi ám ảnh khi cho rằng IS còn đáng sợ hơn bệnh ung thư.
IS khiến hàng triệu người Iraq phải lánh nạn – Ảnh: Reuters
Tháng 6.2014, tổ chức cực đoan IS, vốn là một nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda, trỗi dậy mạnh mẽ và bắt đầu chiếm nhiều phần lãnh thổ ở Iraq và Syria. Sau một năm, tổ chức cực đoan này khiến người dân Iraq, Syria và dư luận hãi hùng với những đoạn video hành quyết người vô tội. Hàng triệu người ở những khu vực bị IS chiếm đóng phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.
Đài CNN (Mỹ) ngày 9.6 đăng tải bài viết với những chia sẻ đầy tuyệt vọng của những người Iraq tị nạn vì sự bành trướng của IS.
Ông Louay Hikmat Shawkat, 60 tuổi, từng sống ở thành phố Mosul, miền bắc Iraq, đã phải bỏ lại nhà cửa, chạy trốn khỏi thành phố. Ông nghĩ rằng sẽ chẳng bao giờ có thể quay về nhà. Khi phóng viên CNN hỏi ông về cơ hội đó, ông nhất mực khẳng định mình chỉ có một phần trăm, thậm chí một phần triệu cơ hội để trở về.
“IS là một căn bệnh và không thể nào chữa được. Ung thư còn chữa được, bệnh lao cũng chữa được, hầu hết mọi căn bệnh đều có thể chữa được, nhưng IS thì không”, ông nói.
Video đang HOT
Cô Linda Jannan là một người tị nạn khác cũng từ thành phố Mosul. Mới ngoài 30 tuổi nhưng Linda Jannan chia sẻ rằng tương lai của cô, gia đình và ba đứa con của cô coi như đã chấm hết, theo CNN.
Tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo vẫn không ngừng lớn mạnh – Ảnh: Reuters
Hãng tin Aljazeera (Qatar) ngày 9.6 cũng ghi lại câu chuyện của những người Iraq tị nạn vì IS cùng những nỗi lo sợ của họ trước cái chết.
Ông Abu Ahmed, 63 tuổi, là một trong số hàng nghìn người Hồi giáo dòng Sunni đã phải rời bỏ quê nhà ở tỉnh Kirkuk, sang tị nạn ở thành phố khác khi IS tràn vào một năm về trước. Ngôi nhà của ông giờ đã biến thành tòa án Hồi giáo của IS.
Ông Abu Ahmed kể rằng, khi còn ở nhà, các tay súng IS xông vào đòi ông phải nộp 500 USD mỗi tháng, nếu không sẽ giết ông. Sau đó, vì sợ hãi, ông và cả gia đình phải bỏ chạy.
“Nếu bạn không nghe theo chúng, chúng sẽ giết bạn ngay. Vì vậy, để bảo vệ tính mạng của mình, hãy nói với chúng là bạn sẽ theo chúng”, Aljazeera dẫn lời ông Abu Ahmed.
Bên cạnh nỗi sợ hãi, nhiều người dân Iraq còn mất niềm tin và bất mãn với chính phủ. Họ cho rằng Iraq chẳng còn chút tương lai nào nữa.
Ông Hasan Mahmoud Sofi từng là chỉ huy nhóm dân quân Sahwa (từng giúp quân Mỹ và chính phủ Iraq chống nhóm khủng bố al-Qaeda ở Iraq) cũng đã chạy nạn sau khi IS chiếm giữ nhiều vùng ở miền bắc Iraq. Ông Sofi tỏ ra thất vọng khi nói chính phủ không cung cấp bất cứ thứ gì cho nhóm Sahwa để chống IS.
Ông Sofi nói: “Chúng tôi nhiều lần đề nghị chính phủ Iraq cung cấp vũ khí, nhưng họ chẳng bao giờ hồi đáp”, mặc dù theo ông, khu vực Hawija mà Sahwa hoạt động là nơi có thể ngăn chặn IS.
Một năm trôi qua, IS vẫn không ngừng lớn mạnh mặc cho các chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành trong nhiều tháng trời. Số người thiệt mạng không ngừng tăng và hàng triệu người mất nhà cửa, mất cả niềm tin. Mối lo ngại an ninh ngày càng tăng kéo theo vô vàn nỗi lo khác về nhân sinh đối với người dân Iraq.
Ngọc Mai
Theo Thanhnien
Hơn 10.000 tay súng IS bị tiêu diệt trong chiến dịch không kích
Mỹ hôm qua cho biết hơn 10.000 chiến binh Nhà nước Hồi giáo bị tiêu diệt từ khi liên minh quốc tế khởi động chiến dịch không kích nhóm khủng bố này.
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken. Ảnh: EPA
"Chúng tôi đã nhìn thấy rất nhiều tổn thất bên trong Daesh kể từ khi chiến dịch không kích bắt đầu", Reuters dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken hôm qua, sử dụng tên theo tiếng Arab của Nhà nước Hồi giáo (IS). Ông cũng thêm rằng số lượng tay súng cực đoan bị tiêu diệt lên đến hơn 10.000 tên.
Theo Blinken, cuộc chiến chống IS thực sự đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể. Tuy nhiên, IS vẫn duy trì hiện diện và giành thế chủ động tại nhiều địa điểm ở Iraq và Syria.
Bình luận của ông được đưa ra sau khi hội nghị với sự tham gia của hơn 20 nước, tập trung bàn thảo về cách ngăn chặn sự bành trướng của IS, kết thúc mà không thể thống nhất bất kỳ chiến lược mới nào. Sự kiện diễn ra ở Paris, Pháp.
Trong một tuyên bố chung, các quốc gia dự hội nghị cam kết tiếp tục hỗ trợ quân sự thông qua cung cấp các trang thiết bị, huấn luyện quân đội đồng minh và triển khai không kích IS. Đại diện các nước đồng thời đề cao tầm quan trọng của việc cải cách chính phủ và hòa giải dân tộc ở Iraq nhằm chấm dứt tình trạng phân chia bè phái. Ngoài ra, việc tìm kiếm một giải pháp chính trị hữu hiệu cho Syria cũng rất cần thiết.
Vũ Hoàng
Theo VNE
EU đảm bảo sự cân đối trong phân bổ người di cư EU sẽ có cơ chế để để đảm bảo sự cân đối trong phân bổ người di cư giữa các thành viên. Công tác cứu hộ người tị nạn. (Ảnh: ANSA) Phát biểu trong một cuộc họp với các Bộ trưởng Nội vụ từ 6 quốc gia EU tại miền Đông nước Đức, Ủy viên EU phụ trách vấn đề nhập cư Dimitris...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hai lựa chọn của đối tác trước chính sách thuế quan của Mỹ

Hiện tượng tẩy trắng san hô đáng báo động tại rạn san hô nổi tiếng ở Australia

UNICEF báo động về tình trạng trẻ em mắc kẹt trong xung đột ở Sudan

Liên hợp quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải trên Biển Đen

Thủ tướng Đan Mạch khẳng định lập trường của Greenland trước sức ép từ Mỹ

Lo ngại về cuộc chạy đua có thể gây nổ hạt nhân trên quỹ đạo với hậu quả thảm khốc

Tổng thống Ukraine đề cập điều quan trọng nhất trong đàm phán mà truyền thông chưa nhắc đến

Giải mã tình trạng suy giảm bất ngờ của xe tăng Nga trên chiến trường Ukraine

Bản ghi âm tiết lộ âm thanh đầu tiên được biết đến của cá mập

EU khẳng định sẽ bảo vệ doanh nghiệp trước thuế quan mới của Mỹ

EU ra điều kiện dỡ bỏ trừng phạt Nga

Nỗ lực cứu vãn cuối cùng
Có thể bạn quan tâm

Loài ếch ma xuất hiện trở lại sau gần 130 năm
Lạ vui
14:48:25 27/03/2025
186.000 người rùng mình theo dõi cảnh nhóm du khách vùng vẫy tuyệt vọng khi rơi vào cảnh này trên biển
Netizen
14:35:29 27/03/2025
Một hành động của ViruSs với AMEE trong phòng thu khiến netizen dậy sóng
Nhạc việt
14:35:02 27/03/2025
Quảng Trị: Nhóm học sinh rủ nhau tắm suối, hai người tử vong do đuối nước
Tin nổi bật
13:47:08 27/03/2025
Cuộc khủng hoảng fetanyl ở Mỹ thổi bùng cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc như thế nào?

Cú twist kết thúc drama tình ái ầm ĩ nhất showbiz hiện nay: Bà cả lên truyền hình tuyên bố chấn động!
Sao châu á
13:23:08 27/03/2025
Trung tướng công an kể hành trình triệt phá xưởng sản xuất 1,4 tấn ma túy
Pháp luật
13:15:49 27/03/2025
Dàn diễn viên Âm dương lộ bị thả phẫn nộ sau lùm xùm đi xe cấp cứu để quảng cáo ra mắt phim
Sao việt
13:08:30 27/03/2025
Bồ Ronaldo khoe 'căn hộ độc thân'
Sao thể thao
12:43:40 27/03/2025
Những chặng đường bụi bặm - Tập 11: Sốc trước chuyện tình cảm giữa bạn gái cũ của bố và chú ruột, Nguyên chuyển nhà
Phim việt
12:25:18 27/03/2025