Ngày 4/9, hãng thông tấn ISNA của Iran thông báo nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của nước này Bushehr đã hòa lưới điện quốc gia.
Lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Bushehr. (Nguồn: laodong.com)
Thông báo nêu rõ vào lúc 23 giờ 29 phút đêm 3/9 (giờ địa phương), nhà máy Bushehr đã được kết nối với lưới điện quốc gia.
Video đang HOT
Nhà máy có công suất 1.000MW này hiện chỉ sản xuất thử 60MW, nhưng sẽ tăng dần sản lượng nhằm đạt 400MW vào ngày 12/9 tới.
Nhà máy điện hạt nhân Bushehr do Tập doàn Rosatom của Nga giúp xây dựng tại miền Nam Iran. Kế hoạch kết nối nhà máy Bushehr với lưới điện quốc gia lẽ ra được thực hiện từ cuối năm 2010, nhưng đã bị hoãn lại nhiều lần do trục trặc kỹ thuật./.
Theo TTXVN
Tân thủ tướng Nhật ủng hộ năng lượng hạt nhân
Ông Yoshihiko Noda được bầu làm thủ tướng Nhật Bản hôm nay và cho biết ông mong muốn khôi phục lòng tin với năng lượng hạt nhân.
Ông Yoshihiko Noda, tân thủ tướng Nhật Bản. Ảnh: kyodonews
Trở thành tân thủ tướng Nhật Bản đồng nghĩa với việc ông Noda phải đối mặt với một loạt những thách thử trong nhiệm kỳ trước mắt, trong đó có việc chấm dứt cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Nhật Bản. Ông cho biết các lò phản ứng hạt nhân đang đóng cửa sẽ được tái hoạt động ngay khi đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn. Ông cho rằng cần phải khôi phục lòng tin vào năng lượng hạt nhân, trái với quan điểm của người tiền nhiệm Naoto Kan về chủ trương một xã hội không có điện hạt nhân.
Tân thủ tướng cho biết sẽ nỗ lực xây dựng sự thống nhất trong nội bộ đảng đang chia rẽ và gắn kết với đảng đối lập. Ông ủng hộ ý tưởng thành lập một đại liên minh với đảng đối lập chính là đảng Dân chủ Tự do. Bên cạnh đó, tân thủ tướng cũng phải nỗ lực giải quyết các vấn đề kinh tế như việc đồng yen tăng giá và gánh nặng nợ công. Ông cho biết ưu tiên hàng đầu sẽ là tái thiết vùng đông bắc bị ảnh hưởng lớn sau động đất.
Về chính sách đối ngoại, giống như hầu hết các chính trị gia Nhật Bản, ông Noda ủng hộ một liên minh an ninh lớn mạnh với Mỹ và quan tâm đến sự tăng cường hải quân cũng như chi phí quốc phòng đang tăng lên của nước láng giềng Trung Quốc.
Ông Yoshihiko Noda, 54 tuổi, tốt nghiệp trường đại học Waseda, được bầu vào quốc hội Nhật Bản từ năm 1993, khi còn là thành viên đảng Nhật Bản Mới và từng là một đồng minh thân cận của cựu thủ tướng Naoto Kan. Ông được quốc hội Nhật bầu làm thủ tướng sau khi đánh bại các đối thủ trong đảng cầm quyền Dân chủ Nhật Bản (DPJ) để trở thành tân lãnh đạo đảng hôm qua. Ông là thủ tướng thứ 6 của Nhật Bản trong vòng 5 năm qua và là thủ tướng thứ ba từ khi DPJ lên nắm quyền hai năm trước. Dự kiến danh sách nội các và các lãnh đạo đảng sẽ được quyết định trong những ngày tới.
Theo VNExpress
Cuộc đua giành ghế thủ tướng Nhật bắt đầu Đảng cầm quyền Nhật hôm nay bắt đầu chiến dịch vận động kéo dài hai ngày nhằm tìm người lãnh đạo đất nước. Bộ trưởng Thương mại và công nghiệp Banri Kaieda đang là ứng viên sáng giá. Cho đến nay đã có 5 thành viên đảng Dân chủ Nhật Bản cầm quyền ra ứng cử vị trí lãnh đạo đảng để kế...
Tin mới nhất
Điểm tên những quốc gia đã cấm ứng dụng AI DeepSeek của Trung Quốc
17:10:49 07/02/2025
Giám đốc điều hành Ivan Tsarynny của Feroot Security khẳng định DeepSeek có thể gửi dữ liệu tới CMPassport.com, cổng đăng ký trực tuyến của China Mobile, một công ty thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc.
Nga và Mỹ hợp tác vũ trụ: Phi hành gia Nga sẽ bay trên Crew Dragon tới ISS
17:05:10 07/02/2025
Đây là một phần trong chương trình trao đổi giữa Roscosmos và NASA nhằm đảm bảo sự hiện diện của cả hai bên trên trạm quỹ đạo, bất chấp những biến động địa chính trị.
Cơ quan Cảnh sát Mỹ có lãnh đạo mới
16:58:18 07/02/2025
Đảng Dân chủ đã cáo buộc Tổng thống Trump vi phạm hiến pháp khi tìm cách ngăn chặn chi tiêu của chính phủ đã được Quốc hội, cơ quan có thẩm quyền quản lý ngân sách, phê duyệt.
Mỹ tìm kiếm máy bay mất tích chở 10 người tại bang Alaska
16:54:52 07/02/2025
Theo dữ liệu của trang web theo dõi chuyến bay FlightRadar24, Bering Air là hãng hàng không khu vực có trụ sở tại Alaska, khai thác khoảng 39 máy bay và trực thăng.
Ai Cập, Jordan rơi vào thế khó xử vì kế hoạch Gaza của Tổng thống Trump
16:52:35 07/02/2025
Quốc vương Abdullah và Tổng thống Sisi hiểu rõ rằng họ đang ở vào thế yếu trước phong cách địa chính trị "giao dịch" của Tổng thống Trump, bởi nền kinh tế và an ninh của cả hai quốc gia này đều phụ thuộc lớn vào viện trợ và thương mại k...
Panama bác thông tin về thỏa thuận cho tàu Mỹ đi qua kênh đào miễn phí
16:50:24 07/02/2025
Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Mulino cho biết đã điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth hôm 5/2, trong đó bày tỏ bất ngờ và bác bỏ tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Mỹ.
Ruồi có thể lây lan vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh trong bệnh viện
16:48:11 07/02/2025
Mặc dù nghiên cứu không thể chứng minh rằng ruồi trong bệnh viện đang phát tán vi khuẩn kháng thốc kháng sinh, nhưng bà Chioma Achi, người đứng đầu dự án, cho biết đây là một chỉ số rất đáng lo ngại .
Vụ nổ súng tại Thụy Điển: Các nạn nhân mang nhiều quốc tịch khác nhau
16:46:36 07/02/2025
Theo các nguồn tin báo chí của nước này, thủ phạm được xác định là Rickard Andersson, 35 tuổi, một cư dân địa phương. Tuy nhiên, cảnh sát hiện chưa xác nhận thông tin này do đang chờ kết quả xét nghiệm ADN.
Amazon lãi 'khủng' nhờ mùa mua sắm cuối năm ngoái
16:44:20 07/02/2025
Đáng chú ý, AWS đã giới thiệu một loạt các tính năng AI mới, bao gồm cả dòng mô hình nền tảng riêng có tên Amazon Nova. Điều này cho thấy tham vọng của Amazon trong cuộc đua AI, nhưng cũng đồng nghĩa với chi phí đầu tư khổng lồ.
Chính phủ Mỹ 'đóng băng' hàng loạt dự án trên toàn quốc
16:42:37 07/02/2025
Về các dự án bảo tồn nông nghiệp, hơn 3 tỷ USD đã được dành riêng trong Đạo luật Giảm lạm phát để khuyến khích các nhà sản xuất nông nghiệp và chủ đất rừng tăng cường các biện pháp bảo tồn.
Mỹ cắt đứt tài trợ làm tê liệt cuộc chiến chống nạn đói và sốt rét
16:40:41 07/02/2025
Chương trình lương thực vì hòa bình II chi khoảng 2 tỷ USD mỗi năm cho việc quyên góp hàng hóa của Mỹ. Chương trình chiếm phần lớn viện trợ lương thực quốc tế của Mỹ này được đồng quản lý bởi USAID và Bộ Nông nghiệp Mỹ.
Temu và Shein điều chỉnh chiến lược thế nào sau biện pháp thuế quan của Mỹ?
16:36:12 07/02/2025
Các nhà phân tích của Nomura ước tính khối lượng hàng hóa nhập khẩu theo quy định miễn thuế có thể giảm tới 60%, khi người tiêu dùng Mỹ mua hàng từ Shein, Temu và Amazon phải trả mức giá cao hơn.