IoT – xu hướng nổi bật tại triển lãm CES 2015
Chủ đề được rất nhiều hãng công nghệ lớn quan tâm tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2015 ở Las Vegas (Mỹ) là những sản phẩm và tầm nhìn về một thế giới kết nối mọi vật qua Internet.
Tại khắp triển lãm CES 2015, khách tham quan dễ dàng bắt gặp khái niệm IoT (Internet of Things – Internet của đồ vật) hiện diện trong hàng loạt sản phẩm từ TV, tủ lạnh, gương soi cho đến xe hơi.
IoT là viễn cảnh các đồ vật, thiết bị được kết nối với nhau qua một hệ thống chung hay đơn giản chỉ là thông qua một một ứng dụng cho smartphone nhằm mang đến sự thuận tiện trong cuộc sống cho con người. Khái niệm này đã được một số hãng như Cisco hay Qualcomm liên tục đề cập đến thời gian qua và đang trở thành một trong những xu hướng hot nhất tại triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới năm nay.
Những thiết bị IoT được giới thiệu ở CES bao gồm gương tuỳ biến để mọi người hình dung các kiểu tóc, râu, lông mày… khác nhau trên khuôn mặt họ để yêu cầu thợ tạo kiểu cho phù hợp. Đó còn là chiếc quạt trần có thể bật tắt, điều chỉnh tốc độ qua điện thoại. Hay đó còn là những chiếc tủ lạnh, đèn bàn thông minh…
Đồng hồ Galaxy Gear điều khiển xe hơi.
Những công ty như Reemo, Myo còn sản xuất vòng đeo tay để người dùng điều khiển thiết bị trong nhà chỉ bằng cách vẫy tay. Công ty Tagg và Hexoskin lại phát triển bộ cảm biến trên quần áo để các huấn luyện viên theo dõi vận động viên từ khoảng cách xa, thậm chí là từ nước này sang nước khác. Trong khi đó, BMW hợp tác với Samsung để dùng đồng hồ Galaxy Gear điều khiển, đóng, mở chiếc xe i3 từ xa và các tiện ích khác bên trong.
Video đang HOT
“Internet of Things có khả năng làm thay đổi nền tảng kinh tế, xã hội và cách sống của chúng ta”, ông BK Yoon, Chủ tịch kiêm CEO Samsung, nhận định trong bài phát biểu khai mạc tại CES 2015. “Dù ở bất kỳ lĩnh vực nào, trách nhiệm của chúng ta là hợp tác như người trong cùng một ngành để hiện thực hóa tiềm năng của Internet of Things”.
Ông BK Yoon khẳng định IoT là tương lai của thiết bị.
Ông Yoon cho biết IoT không chỉ có nghĩa là “thiết bị” mà còn bao hàm cả yếu tố con người. Mỗi người đều là trung tâm trong thế giới công nghệ của riêng mình. Theo đó, IoT sẽ liên tục điều chỉnh, thay đổi dạng thức khi con người dịch chuyển trong thế giới công nghệ của chính họ. Ông khẳng định, đến năm 2017, mọi sản phẩm TV của Samsung đều sẽ là thiết bị IoT, và chỉ trong 5 năm tới, tất cả các sản phẩm phần cứng của hãng đều sẽ sẵn sàng hỗ trợ IoT, góp phần mở rộng danh mục thiết bị IoT có mặt trên thị trường.
Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng IoT này khi Bkav cũng đang tham gia trưng bày giải pháp Nhà thông minh SmartHome của mình. Ông Vũ Thanh Thắng, Phó chủ tịch Bkav, tin tưởng trong lĩnh vực phát triển các thiết bị kết nối trong nhà thì Việt Nam đang không hề thua kém, đi sau thế giới.
Gian hàng Smart Home của Bkav tại CES 2015.
Nhà thông minh, một phần quan trọng trong xu hướng IoT, đang dần trở thành một lĩnh vực hấp dẫn mà không đại gia công nghệ nào muốn bỏ qua. Hãng nghiên cứu IDC dự đoán sẽ thị trường này sẽ đạt 7,1 ngàn tỷ USD vào năm 2020.
Châu An
Theo VNE
100 triệu chiếc ThinkPad đã được bán ra
Sau 22 năm có mặt trên thị trường, dòng laptop nổi tiếng ThinkPad của Lenovo đã vượt qua cột mốc 100 triệu chiếc được bán ra trên toàn cầu.
"Sau khi mua lại bộ phận máy tính của IBM, chúng tôi đã hứa sẽ không chỉ bảo vệ và duy trì danh tiếng cho dòng máy ThinkPad, mà sẽ làm cho nó tốt hơn, mạnh mẽ hơn. Đến nay, khi Lenovo vươn lên trở thành nhà sản xuất số 1 trên thị trường máy tính, ThinkPad vẫn là một trong những thương hiệu được người dùng tin tưởng và đánh giá cao nhất. Trong kỷ nguyên mà chúng tôi gọi là PC hiện nay, khi Lenovo mở rộng sản xuất và kinh doanh sang các lĩnh vực khác ngoài PC như điện thoại di động, máy chủ, hệ sinh thái và điện toán đám mây, ThinkPad vẫn là dòng sản phẩm chiến lược và là trọng tâm kinh doanh của chúng tôi", ông Yuanqing Yang, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Lenovo phát biểu nhân sự kiện dòng máy tính ThinkPad đạt dấu mốc quan trọng 100 triệu máy được bán ra.
Chiếc ThinkPad X1 Carbon thế hệ thứ 3 được Lenovo giới thiệu tại CES 2015 để ghi dấu mốc chiếc ThinkPad thứ 100 triệu được xuất xưởng.
Chiếc ThinkPad đầu tiên xuất hiện trên thị trường là mẫu TabletPC 700T, được IBM giới thiệu tháng 4/1992. Trải qua hơn 22 năm, đã có rất nhiều dòng máy ThinkPad được ra đời với nhiều cải tiến, trong đó gần đây nhất Lenovo đã giới thiệu những mẫu máy tính bảng ThinkPad Tablet và laptop có khả năng chuyển đổi linh hoạt ThinkPad Yoga, bên cạnh những model có thiết kế truyền thống. Trong hành trình chinh phục cột mốc 100 triệu máy bán ra, ThinkPad T-Series được ghi nhận là dòng sản phẩm thành công nhất.
Để ghi nhớ dấu mốc này, tại triển lãm CES 2015, Lenovo đã giới thiệu thế hệ thứ 3 của mẫu ThinkPad X1 Carbon, với vai trò là model kỷ niệm chiếc ThinkPad thứ 100 triệu. Với cân nặng chỉ 1,31 kg, đây là chiếc laptop 14 inch hiệu năng cao nhẹ nhất thế giới. Máy được trang bị ổ SSD sử dụng giao thức PCIe, cho khả năng hoạt động nhanh hơn tới 80% so với ổ SSD truyền thống, cùng chip xử lý Intel Core thế hệ thứ 5.
ThinkPad Stack với 4 phụ kiện hỗ trợ hầu hết các nhu cầu thiết yếu là sản phẩm được đánh giá cao về tính sáng tạo.
Một sản phẩm rất sáng tạo và độc đáo khác cũng được Lenovo giới thiệu tại CES 2015 là bộ phụ kiện ThinkPad Stack, bao gồm 4 thiết bị tách rời, có thể hoạt động độc lập nhưng cũng có thể kết nối với nhau một cách đơn giản để tạo thành một chỉnh thể thống nhất và hoạt động đồng thời. ThinkPad Stack bao gồm một thiết bị sạc pin dự phòng có dung lượng 10.000 mAh dùng cho máy tính bảng và điện thoại, một ổ cứng di động 1TB sử dụng kết nối USB 3.0, một thiết bị phát Wi-Fi di động và một bộ loa di động sử dụng giao tiếp Bluetooth. Thiết kế nhỏ nhắn giúp người dùng dễ dàng mang theo trên mọi hành trình và đáp ứng hầu hết nhu cầu thiết yếu. Đặc biệt, người dùng có thể mua rời từng thiết bị hoặc mua cả bộ.
Anh Linh
Từ Las Vegas (Mỹ)
Theo Zing
Điện thoại selfie của Polaroid có thiết kế giống Oppo N1 Một trong những sản phẩm gây chú ý tại triển lãm CES 2015 là điện thoại mang tên Polaroid Selfie trông giống thiết bị của Oppo một cách đáng ngạc nhiên. Hãng máy ảnh vang bóng một thời quyết định bước chân vào lĩnh vực smartphone với sản phẩm đầu tiên hỗ trợ chụp ảnh selfie. Tuy nhiên, Polaroid Selfie trông như "anh...