Intel đổ lỗi sụt giảm doanh thu do suy thoái kinh tế
Intel- nhà sản xuất chip lớn nhất trên thế giới, hôm qua (17/7) đã công bố suy thoái kinh tế toàn cầu đang làm chậm sự phát triển của hãng. Doanh thu trong quý vừa qua của hãng bị sụt giảm nhiều hơn dự đoán.
Thu nhập dòng quý 2 của Intel là 2,83 tỷ USD, giảm 4,3% so với con số 2,95 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái, trong khi chi phí hoạt động tăng 3,6%, nhanh hơn doanh thu. Intel đã mua lại cổ phiếu nhằm giữ lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu bán ra khi giá cổ phiếu đang giảm xuống.
Công ty dự doán sẽ tạo ra doanh thu từ 13,8-14,8 tỷ USD trong quý 3 với mức trung bình là 14,3 tỷ USD, thấp hơn so với dự đoán hiện nay của các nhà phân tích là 14,6 tỷ USD. Intel đã cắt giảm dự báo tăng trưởng doanh thu toàn năm nay xuống từ 3-5% so với dự đoán trước đó.
Hiện công ty này đang chế tạo chip trang bị cho 80% máy tính cá nhân trên toàn thế giới nhưng chiếm rất ít thị phần trong phân khúc máy tính bảng và smartphone. Hai phân khúc này đang tăng trưởng khá nhanh.
Video đang HOT
Doanh số bán máy tính bảng đang tăng nhanh hơn rất nhiều so với PC. CEO của Intel – Paul Otellini cho biết trong một tuyên bố rằng: “Khi chúng tôi bước vào quý 3, chúng tôi sẽ tăng chậm hơn so với dự đoán do gặp nhiều thách thức trong môi trường kinh tế vĩ mô”.
Kể từ khi doanh số PC trên toàn cầu trì trệ, Intel đã chuyển sang phân khúc máy tính bảng và smartphone. Smartphone đầu tiên trang bị chip Intel đã ra mắt trong quý này ở Trung Quốc, Pháp và Ấn Độ.
Khi đến với máy tính bảng, Intel chờ đợi chip của hãng sẽ sánh bước cùng Windows 8. Các sản phẩm này dự kiến ra mắt trong tháng 8 tới. Hệ điều hành này thiên về cảm ứng, được thiết kế để làm việc tốt nhất trên máy tính bảng cũng như PC. Otellini cho biết, hơn 20 mẫu máy tính bảng Windows của nhiều nhà sản xuất khác nhau, sử dụng chip Intel tiết kiệm điện năng đang chuẩn bị xuất xưởng.
Trong thị trường máy tính cá nhân, Intel đã có bước đi lớn trong năm nay với dòng ultrabook- đây là một loại máy tính xách tay siêu mỏng và siêu nhẹ. Hãng đã có chiến dịch tiếp thị lớn cho sản phẩm này trong năm nay. Tuy nhiên, các ultrabook vẫn tương tối đắt tiền nhưng Otellini cho biết, ông hy vọng giá của chúng sẽ giảm xuống 699USD trong mùa thu này.
Theo vietbao
Nhiều thương hiệu điện thoại Việt sẽ biến mất?
Theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường IDC Châu Á Thái Bình Dương, số lượng điện thoại di động của Việt Nam trong quý 1/2012 đã giảm 15% so với quý trước.
Lý do mà IDC đưa ra là do kinh tế khó khăn và sức mua suy yếu trong thời gian qua đã ảnh hưởng đáng kể đến số lượng điện thoại di động của Việt Nam trong quý này, khiến thị trường khó duy trì đà tăng trưởng.
Ngay cả số lượng điện thoại phổ thông (feature phone) cũng giảm tới 14% so với quý trước, vì vài hãng của Việt Nam và Trung Quốc đang phải vất vả đối phó với vấn đề cạnh tranh.
"Một số hãng nội địa và Trung Quốc đã rút khỏi thị trường, và chúng tôi cho rằng sẽ còn nhiều hãng rời khỏi thị trường vào năm 2012 do họ phải cố gắng thu hồi đầu tư trong điều kiện hiện tại", ông Võ Lê Tâm Thanh, chuyên viên phân tích thị trường thuộc nhóm nghiên cứu thiết bị người dùng của IDC Việt Nam, nhận định.
Ngoài ra, theo báo cáo của IDC, thị trường smartphone cũng giảm 21% so với quý trước, vì chỉ có vài hãng điện thoại Android là còn làm tốt.
Ông Thanh cho biết thêm, nền tảng Android hiện đang thống lĩnh thị trường hệ điều hành di động, với 79% thị phần. Sự phổ biến của nền tảng này là do nhiều hãng đã giới thiệu các sản phẩm Android với giá cả phải chăng và những nỗ lực quảng bá sản phẩm của Samsung và HTC.
Trong khi đó, số lượng điện thoại chạy nền tảng Windows Phone vẫn chưa phổ biến vì giá vẫn chưa thể so sánh được với các smartphone Android và hệ điều hành này cần phải có nhiều ứng dụng Việt hơn nữa để tiếp cận người tiêu dùng.
Theo vietbao
Lenovo gần đuổi kịp HP ở thị trường máy tính Công ty Trung Quốc Lenovo trong quý II vừa qua đã bán được gần 12,9 triệu PC (tăng 25,2% so với cùng kỳ năm ngoái), bám sát đối thủ HP là 13 triệu. Theo nghiên cứu của IDC, từ tháng 4 đến tháng 6/2012, lượng PC xuất xưởng đạt 86,3 triệu máy, giảm 0,1% so với cùng kỳ năm 2011. HP tuy giảm...