IMF: Trung Quốc nhất trí lập hội nghị bàn tròn về nợ công toàn cầu
Ngày 15/12, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế ( IMF), bà Kristalina Georgieva cho biết Trung Quốc đã nhất trí thiết lập hội nghị bàn tròn về nợ công toàn cầu, với sự tham gia của nhiều thành phần trong đó có chủ nợ khu vực tư nhân.
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva phát biểu tại môt cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh tư liêu: THX/TTXVN
Phát biểu tại một sự kiện của IMF, bà Georgieva đã bày tỏ lạc quan về triển vọng giải quyết các vấn đề nợ chính mà những nước thu nhập thấp hoặc trung bình đang đối mặt, sau cuộc họp cấp cao với các quan chức Trung Quốc vào tuần trước. Bà khẳng định đã có cuộc trao đổi mang tính xây dựng với giới chức Trung Quốc về vấn đề nợ. Cuộc thảo luận đã đạt được một số tiến bộ.
Hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng của việc lập hội nghị bàn tròn cấp cao nhất về nợ công toàn cầu, với Ngân hàng thế giới (WB), IMF, nước Chủ tịch Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) chịu trách nhiệm chủ trì. Theo bà, sẽ không có giải pháp cho rủi ro mang tính hệ thống nếu các bên liên quan không cùng nhau thảo luận. Đề xuất hội nghị bàn tròn sẽ mang lại một cấu trúc giúp cải thiện tiến trình giải quyết nợ và tránh một cuộc khủng hoảng nợ mang tính hệ thống.
Hiện chưa có thêm thông tin về hội nghị này cũng như thời điểm sẽ diễn ra.
Tuần trước, bà Georgieva, Chủ tịch WB David Malpass và lãnh đạo các thể chế tài chính khác đã có cuộc gặp với các quan chức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Bộ Tài chính, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, EXIM Bank tại tỉnh An Huy của nước này.
Trung Quốc tăng cường hợp tác với WTO và IMF
Theo Tân Hoa xã, ngày 8/12, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định nước này ủng hộ hệ thống thương mại đa phương với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) làm trung tâm.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) và Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala tại cuộc gặp ở tỉnh An Huy (Trung Quốc) ngày 8/12/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Tuyên bố trên được Thủ tướng Lý Khắc Cường đưa ra trong cuộc gặp Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala, đang ở thăm Trung Quốc dự Hội nghị bàn tròn "1 6" lần thứ 7 (giữa chính phủ Trung Quốc với người phụ trách 6 tổ chức kinh tế tài chính quốc tế lớn) tại tỉnh An Huy.
Tại cuộc gặp, ông Lý Khắc Cường tái khẳng định cam kết của Trung Quốc về chủ nghĩa đa phương, ủng hộ thương mại tự do và công bằng, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường hợp tác với WTO và phối hợp với tất cả các bên để thúc đẩy cải cách WTO theo hướng đúng đắn, cân bằng và theo định hướng phát triển.
Về phần mình, Tổng giám đốc Okonjo-Iweala cho biết WTO sẵn sàng thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Trung Quốc trong việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương cởi mở và mạnh mẽ.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) và Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva tại cuộc gặp ở tỉnh An Huy (Trung Quốc) ngày 8/12/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Cùng ngày, trong cuộc gặp Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva tại tỉnh An Huy, Thủ tướng Lý Khắc Cường cam kết tăng cường phối hợp chính sách vĩ mô với tất cả các bên, trong đó có IMF, để giải quyết vấn đề nợ, biến đổi khí hậu và các thách thức toàn cầu khác. Ngoài ra, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh mở cửa ngành dịch vụ trên cơ sở mở cửa hoàn toàn ngành chế tạo, giữ tỷ giá hối đoái đồng Nhân dân tệ ổn định ở mức phù hợp và cân bằng.
Tổng giám đốc Kristalina Georgieva khẳng định IMF sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để thúc đẩy phối hợp chính sách vĩ mô mạnh mẽ hơn, ngăn chặn sự đổ vỡ của kinh tế thế giới và cùng đối phó với các thách thức chung như biến đổi khí hậu và vấn đề nợ.
IMF kêu gọi Trung Quốc tăng cường tiêm vaccine ngừa COVID-19 và hỗ trợ lĩnh vực bất động sản Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 22/11 kêu gọi Trung Quốc tăng tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 và hỗ trợ nhiều hơn cho lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của mình để khôi phục lòng tin và giảm nguy cơ từ việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc và giá năng lượng leo thang. Nhân viên...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đối thủ Thanh Thủy đổi vận so kè Opal, 'hất' Ý Nhi ra chuồng gà, dành crown MW?

Apple đang tạo ra chipset mạnh gấp 6 lần M3 Ultra

Các nước Bắc Âu và Anh ủng hộ lệnh ngừng bắn 30 ngày giữa Nga và Ukraine

Hội nghị hòa bình nhân dân kêu gọi giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel - Palestine

Mỹ vạch 'lằn ranh đỏ' trong chính sách đáp trả Houthi

Ấn Độ tăng cường an ninh tại các cảng biển

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng vượt dự báo giữa 'bão' thuế quan

Thỏa thuận thương mại Anh - Mỹ gây sóng gió cho ngành ô tô

Theo dõi động vật di cư: Thách thức bảo tồn xuyên quốc gia

Lịch trình bận rộn của Giáo hoàng Leo XIV

Vatican thông báo ngày tổ chức lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV

'Lá chắn thép' S-400 của Ấn Độ phô diễn sức mạnh phòng không trong thực chiến
Có thể bạn quan tâm

Chăm sóc da dầu đúng cách vào mùa Hè để kiểm soát bóng nhờn
Làm đẹp
12:29:29 10/05/2025
Trải nghiệm cảm giác ngủ trên vách đá cao 1.600m với giá hơn 350 nghìn đồng
Du lịch
11:58:41 10/05/2025
Tesla Roadster thế hệ thứ hai: Cơn sóng lớn sắp tấn công thị trường
Ôtô
11:56:51 10/05/2025
Phong cách Y2K đang trở lại táo bạo và đầy cá tính
Thời trang
11:51:56 10/05/2025
Thiếu gia nghìn tỷ vào showbiz vì muốn nuôi tóc dài, thừa kế bất động sản 50.000m2, tiền tiêu 4 đời không hết
Hậu trường phim
11:40:12 10/05/2025
"Mất tích" nửa năm, đồng đội cũ Công Phượng bỗng vụt sáng ở V.League, sáng cửa vô địch
Sao thể thao
11:36:31 10/05/2025
Ngày 11/5 Thần Tài gõ cửa: 3 cung hoàng đạo được "chấm tên" rót lộc đầy tay, tình tiền cùng nở rộ
Trắc nghiệm
11:36:10 10/05/2025
Người làm nên bản hit 3 tỷ views dịp 30/4 bật khóc nhận giấy khen đặc biệt, hứa quyên góp hết doanh thu nhạc số
Nhạc việt
11:25:40 10/05/2025
Sốc: MC quốc dân đột tử ngay khi vừa rời khỏi bệnh viện
Sao châu á
11:22:48 10/05/2025
Giá xe ga Honda Vision mới nhất tháng 5/2025, bất ngờ chững lại
Xe máy
11:18:16 10/05/2025