IMF: Trung Quốc nhất trí lập hội nghị bàn tròn về nợ công toàn cầu
Ngày 15/12, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế ( IMF), bà Kristalina Georgieva cho biết Trung Quốc đã nhất trí thiết lập hội nghị bàn tròn về nợ công toàn cầu, với sự tham gia của nhiều thành phần trong đó có chủ nợ khu vực tư nhân.
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva phát biểu tại môt cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh tư liêu: THX/TTXVN
Phát biểu tại một sự kiện của IMF, bà Georgieva đã bày tỏ lạc quan về triển vọng giải quyết các vấn đề nợ chính mà những nước thu nhập thấp hoặc trung bình đang đối mặt, sau cuộc họp cấp cao với các quan chức Trung Quốc vào tuần trước. Bà khẳng định đã có cuộc trao đổi mang tính xây dựng với giới chức Trung Quốc về vấn đề nợ. Cuộc thảo luận đã đạt được một số tiến bộ.
Hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng của việc lập hội nghị bàn tròn cấp cao nhất về nợ công toàn cầu, với Ngân hàng thế giới (WB), IMF, nước Chủ tịch Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) chịu trách nhiệm chủ trì. Theo bà, sẽ không có giải pháp cho rủi ro mang tính hệ thống nếu các bên liên quan không cùng nhau thảo luận. Đề xuất hội nghị bàn tròn sẽ mang lại một cấu trúc giúp cải thiện tiến trình giải quyết nợ và tránh một cuộc khủng hoảng nợ mang tính hệ thống.
Hiện chưa có thêm thông tin về hội nghị này cũng như thời điểm sẽ diễn ra.
Tuần trước, bà Georgieva, Chủ tịch WB David Malpass và lãnh đạo các thể chế tài chính khác đã có cuộc gặp với các quan chức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Bộ Tài chính, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, EXIM Bank tại tỉnh An Huy của nước này.
Trung Quốc tăng cường hợp tác với WTO và IMF
Theo Tân Hoa xã, ngày 8/12, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định nước này ủng hộ hệ thống thương mại đa phương với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) làm trung tâm.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) và Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala tại cuộc gặp ở tỉnh An Huy (Trung Quốc) ngày 8/12/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Tuyên bố trên được Thủ tướng Lý Khắc Cường đưa ra trong cuộc gặp Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala, đang ở thăm Trung Quốc dự Hội nghị bàn tròn "1 6" lần thứ 7 (giữa chính phủ Trung Quốc với người phụ trách 6 tổ chức kinh tế tài chính quốc tế lớn) tại tỉnh An Huy.
Tại cuộc gặp, ông Lý Khắc Cường tái khẳng định cam kết của Trung Quốc về chủ nghĩa đa phương, ủng hộ thương mại tự do và công bằng, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường hợp tác với WTO và phối hợp với tất cả các bên để thúc đẩy cải cách WTO theo hướng đúng đắn, cân bằng và theo định hướng phát triển.
Về phần mình, Tổng giám đốc Okonjo-Iweala cho biết WTO sẵn sàng thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Trung Quốc trong việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương cởi mở và mạnh mẽ.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) và Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva tại cuộc gặp ở tỉnh An Huy (Trung Quốc) ngày 8/12/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Cùng ngày, trong cuộc gặp Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva tại tỉnh An Huy, Thủ tướng Lý Khắc Cường cam kết tăng cường phối hợp chính sách vĩ mô với tất cả các bên, trong đó có IMF, để giải quyết vấn đề nợ, biến đổi khí hậu và các thách thức toàn cầu khác. Ngoài ra, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh mở cửa ngành dịch vụ trên cơ sở mở cửa hoàn toàn ngành chế tạo, giữ tỷ giá hối đoái đồng Nhân dân tệ ổn định ở mức phù hợp và cân bằng.
Tổng giám đốc Kristalina Georgieva khẳng định IMF sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để thúc đẩy phối hợp chính sách vĩ mô mạnh mẽ hơn, ngăn chặn sự đổ vỡ của kinh tế thế giới và cùng đối phó với các thách thức chung như biến đổi khí hậu và vấn đề nợ.
IMF kêu gọi Trung Quốc tăng cường tiêm vaccine ngừa COVID-19 và hỗ trợ lĩnh vực bất động sản Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 22/11 kêu gọi Trung Quốc tăng tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 và hỗ trợ nhiều hơn cho lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của mình để khôi phục lòng tin và giảm nguy cơ từ việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc và giá năng lượng leo thang. Nhân viên...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ và Nga lên tiếng về kết quả đàm phán hạt nhân Washington-Tehran

Ngành đồ chơi Mỹ 'khóc ròng' vì thuế nhập khẩu 145%

Chuyên gia đánh giá về chiến lược linh hoạt của ASEAN với chính sách thuế quan của Mỹ

Iran thông báo về kết quả cuộc đàm phán mới nhất với Mỹ tại Oman

Bí ẩn về người phụ nữ mang thai và giáo phái Nga ở Argentina

Apple hưởng lợi lớn từ thông báo miễn thuế đối ứng mới của Tổng thống Trump

Khai mạc EXPO 2025: Chung tay kiến tạo tương lai bền vững

Bất ngờ vì láng giềng của Dải Ngân hà đang bị xé toạc

Trung Quốc sẽ dùng đất mặt trăng để in gạch xây căn cứ tại đây

Nga phát động cuộc tấn công mùa xuân mới khi Ukraine tái xâm nhập vùng Belgorod

Ngoại trưởng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận nỗ lực thúc đẩy ngừng bắn tại Ukraine

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Ngành dược phẩm đứng trước sóng gió hay cơ hội?
Có thể bạn quan tâm

Hot: Chồng cũ Jennifer Lopez tán tỉnh Angelina Jolie?
Sao âu mỹ
2 phút trước
Ăn món rau này có thể giúp thải độc và dưỡng gan, giảm táo bón, tiêu diệt vi khuẩn lại giúp tẩy giun
Ẩm thực
18 phút trước
Bố chồng chia thừa kế nhưng lại ép tôi ký giấy khước từ tài sản, tôi đưa ra 2 thứ khiến nhà họ tái mặt, run rẩy
Góc tâm tình
37 phút trước
Phản ứng của Thiều Bảo Trâm khi thấy "giấy đăng ký kết hôn"
Sao việt
6 giờ trước
Khống chế đối tượng "múa dao" gây rối tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai
Pháp luật
6 giờ trước
Từ đối đầu sang đối thoại với Mỹ: Vì sao Lãnh tụ Tối cao Iran đổi ý?
