Huỷ vé đi tàu lặn Titan vào phút chót, triệu phú người Mỹ may mắn thoát cửa tử

Theo dõi VGT trên

Những tin nhắn của Bloom với chủ sở hữu của con tàu Titan cũng được hé lộ, cho thấy những lo ngại về sự an toàn của con tàu.

Huỷ vé đi tàu lặn Titan vào phút chót, triệu phú người Mỹ may mắn thoát cửa tử - Hình 1

Jay Bloomcon trai

Stockton Rush, chủ sở hữu của chiếc tàu lặn Titan đã cung cấp vé giảm giá 150.000 USD (hơn 3,5 tỷ VNĐ) cho một triệu phú có tên là Jay Bloom. Mặc dù đây là một mức giá ưu đãi vì nó thấp hơn mức giá gốc 100.000 USD (2,3 tỷ VNĐ) nhưng ông Bloom đã từ chối vào phút chót vì lo ngại về độ an toàn của chuyến đi.

Huỷ vé đi tàu lặn Titan vào phút chót, triệu phú người Mỹ may mắn thoát cửa tử - Hình 2

Hình ảnh tàu Titan

Jay Bloom, một nhà tài chính ở L.A (Mỹ), đã công bố những đoạn tin nhắn văn bản của mình với Rush lên Facebook. Được biết trước đó, Rush đã cung cấp chuyến đi thăm xác tàu Titanic ở dưới đáy biển sâu bằng tàu lặn Titan với mức giá 250.000 USD (khoảng 6 tỷ VNĐ).

Bloom cho biết vào tháng 2 năm nay, Rush đã mời ông và Sean, con trai ông, lặn xuống thăm xác tàu Titanic trong chuyến tham quan tháng 5. Nhưng cả hai chuyến du ngoạn vào tháng 5 đều bị huỷ do thời tiết xấu và lùi tới ngày 18/6.

Từ bỏ vào phút chót vì quá lo lắng

Trước chuyến tham quan, Bloom đã bày tỏ sự lo ngại đối với tính an toàn của chuyến đi. Trong một tin nhắn, Rush đã cố gắng thuyết phục ông rằng chuyến đi này còn “an toàn hơn cả việc băng qua đường phố”. Rush quả quyết: “Đúng là vẫn có thể có rủi ro nhưng nó vẫn an toàn hơn nhiều so với bay trên trực thăng hoặc đi lặn ở biển. Thậm chí trong 35 năm qua, chưa từng xảy ra vụ tai nạn đối với tàu ngầm dân sự nào”.

Bloom đã viết trong bài đăng của mình: “Tôi chắc chắn rằng anh ta tự tin vào những điều mình nói. Nhưng anh ấy đã sai. Anh ấy tin tưởng một cách thái quá về những gì mình làm”.

Huỷ vé đi tàu lặn Titan vào phút chót, triệu phú người Mỹ may mắn thoát cửa tử - Hình 3

Những dòng tin nhắn được Bloom công bố

Rush vẫn kiên trì thuyết phục ông qua tin nhắn. Nhưng ông và con trai đều rất lo lắng và cho biết: “Tôi sẵn sàng gọi điện để gặp anh ta qua video. Bởi chúng tôi hoàn toàn không biết gì và rất tò mò về những nguy cơ có thể xảy ra”.

Huỷ vé đi tàu lặn Titan vào phút chót, triệu phú người Mỹ may mắn thoát cửa tử - Hình 4

Rất may tỷ phú này đã từ chối lời đề nghị tham gia chuyến tàu Titan

Bloom cho biết lần cuối ông gặp trực tiếp Rush là tại cuộc triển lãm Titanic ở Las Vegas (Mỹ) vào ngày 1/3. Lúc đó, Rush cũng cố gắng trấn an ông về chuyến đi này. Bloom viết: “Vào buổi trưa tại khu ẩm thực Luxor, chúng tôi đã trao đổi mọi thứ về chuyến tham quan dưới biển, kể cả công tác bảo đảm an toàn. Rush một mực tin rằng chuyến đi này an toàn hơn việc băng qua đường.

Tôi nói với anh ta rằng vì lịch trình quá dày đặc nên chúng tôi không thể đi được cho đến năm sau. Vậy nên chỗ ngồi khi đó của chúng tôi đã thuộc về Shahzada Dawood và người con 19 t.uổi của ông ấy, Suleman Dawood. Hai cha con đó cũng nằm trong số những nạn nhân đã t.hiệt m.ạng trong chuyến đi. Chúng ta hãy dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân. Cuộc đời là vô thường nên hãy sống hết mình cho ngày hôm nay”.

Dự đoán về những rủi ro của con tàu Titan

Chuyên gia về tàu lặn, James Cameron, đã dự đoán rằng tàu Titan sẽ nổ tung vài ngày trước khi mảnh vỡ của con tàu được tìm thấy.

Theo các tài liệu của toà án, một cựu nhân viên của OceanGate đã nêu lên những lo ngại về vấn đề an toàn của con tàu Titan. Ngoài ra, ông Cameron tiết lộ: “Những chuyên gia đầu ngành kỹ thuật lặn thậm chí còn viết thư cho công ty và nói rằng chuyến tham quan không khác gì một cuộc thử nghiệm để con tàu chở hành khách và họ yêu cầu công ty phải có sự phê duyệt chính thức cho chuyến đi này”.

Nhiều năm trước đó, nhiều chuyên gia đã cảnh báo Rush về thiết kế “mang tính thử nghiệm” của con tàu vì nó có thể dẫn đến thảm họa khôn lường. Đứng trước những lời cảnh báo và khuyên ngăn, Rush vẫn bảo vệ thành quả của mình và tin rằng các quy định đảm bảo an toàn đã giới hạn sự đổi mới và sáng tạo của anh. Rush tuyên bố với CBS: “Ở một mức độ nào đó, sự an toàn là không cần thiết. Ý tôi là, nếu bạn muốn an toàn, thì đừng rời khỏi giường, đừng lên xe, đừng làm gì cả. Sẽ có lúc bạn phải chấp nhận rủi ro để đạt được những thành tựu mới”.

Tàu lặn Titan nổ tung dưới nước: Thảm họa được báo trước nhưng bị phớt lờ?

Theo các nguồn tin, khi cảnh báo về tính an toàn của tàu lặn Titan, Lochridge đã bị CEO Stockton Rush đuổi việc, kiện ra tòa vì 'tiết lộ bí mật công nghệ và làm mất uy tín hãng'.

Tàu lặn Titan nổ tung dưới nước: Thảm họa được báo trước nhưng bị phớt lờ? - Hình 1

Tàu lặn Titan - Ảnh: Guardian

Lực lượng Tuần duyên Mỹ vừa thông báo chính thức là đã tìm thấy những mảnh vỡ của chiếc tàu lặn Titan, chính xác hơn là máy lặn, mất tích hôm chủ nhật 18-6-2023. Một robot lặn điều khiển từ xa (ROV) của Hải quân Mỹ tìm thấy những mảnh vỡ này ở độ sâu 3,8km, nằm rải rác trên đáy biển cách xác tàu Titanic khoảng 500m.

Video mô phỏng vụ nổ tàu lặn Titan ngắm xác Titanic

Chuyện gì xảy ra với tàu lặn Titan?

Theo các chuyên gia, nguyên nhân là vỏ chiếc máy lặn làm bằng sợi carbon đã không chịu nổi áp suất nước cực lớn lên đến 400 kg/cm 2 ở độ sâu này, nên bị ép nổ co sập (imploding).

Năm người đi trên chiếc máy lặn đã t.ử v.ong lập tức mà không hề kịp nhận ra mối hiểm họa đang đến, vì vụ nổ diễn ra cực nhanh chứ không phải bị ép bẹp dùm từ từ như trong phim ảnh. Có lẽ sẽ không tìm được t.hi t.hể các nạn nhân vì sức nước sẽ ép thân xác vỡ vụn.

Tàu lặn Titan nổ tung dưới nước: Thảm họa được báo trước nhưng bị phớt lờ? - Hình 2

Sơ đồ bên trong tàu lặn Titan - Ảnh: Guardian

Hải quân Mỹ đến giờ mới chịu công bố là hệ thống thu âm dưới nước tối mật của họ đã thu được âm thanh một tiếng nổ co sập rất lớn ngay sau thời điểm tàu mẹ mất liên lạc với máy lặn (9h45 ngày chủ nhật). Vị trí vụ nổ là gần chỗ xác tàu Titanic, địa điểm mà chiếc máy lặn Titan dự kiến sẽ lặn đến.

Theo CNN, hệ thống thu âm dưới nước cực kỳ tinh vi này đã được Hải quân Mỹ triển khai từ những năm 1950 ở vùng đáy biển dọc theo bờ lục địa Bắc Mỹ. Mục đích là để theo dõi xem có tàu ngầm Liên Xô nào hoạt động gần lãnh hải Mỹ hay không.

Dù vậy, Hải quân Mỹ vẫn cho tiến hành cuộc tìm kiếm, có lẽ vì lý do nhân đạo, cũng như họ chưa chắc chắn rằng tiếng nổ đó xuất phát từ vụ nổ máy lặn Titan. Cuộc tìm kiếm này có quy mô lớn nhất từ nhiều năm nay của chính phủ Mỹ và Canada, có cả sự tham gia của Anh và Pháp và một số tổ chức khảo sát biển tư nhân.

Tàu lặn Titan nổ tung dưới nước: Thảm họa được báo trước nhưng bị phớt lờ? - Hình 3

Bên trong khoang chở người của Titan, CEO Stockton Rush đang điều khiển máy lặn bằng bộ điều khiển cầm tay của máy chơi game Playstation - Ảnh: MailOnline

Hôm 18-6, doanh nghiệp du lịch lặn biển OceanGate Expeditions (Mỹ) đã dùng máy lặn Titan đưa 4 khách du lịch xuống tham quan xác chiếc Titanic với giá 250.000 USD/người.

Trong số này có 3 người thuộc giới siêu giàu, gồm tỉ phú người Pakistan Shahzada Dawood, 48 t.uổi và con trai Sulaiman Dawood, 19 t.uổi; tỉ phú người Anh Hamish Harding, 58 t.uổi; người thứ tư là chuyên gia lặn biển và là giám đốc một hãng nghiên cứu biển người Pháp Paul-Henri Nargeolet, 77 t.uổi.

Người điều khiển máy lặn là tỉ phú người Mỹ Stockton Rush, 61 t.uổi. Rush chính là người sáng lập và là CEO của OceanGate Expeditions, đơn vị tổ chức tour du lịch thảm họa này.

Máy lặn Titan của hãng OceanGate Expeditions (Mỹ) thiết kế, có kích thước: dài 6,7m, ngang 2,8m và cao 2,5m, nặng 10 tấn. Nó có lớp vỏ dày 10cm làm bằng sợi carbon, khung bằng thép titanium, được lái bằng bộ điều khiển của máy chơi game Playstation, không có hệ thống lái hoàn chỉnh như các máy lặn cao cấp.

Mặc dù việc đóng chiếc Titan có áp dụng một số công nghệ mới, nhưng các công nghệ này chưa được kiểm chứng về độ an toàn và tin cậy. Titan cũng không được các cơ quan an toàn hàng hải quốc tế cũng như của Mỹ kiểm tra và cấp chứng nhận an toàn.

Tàu lặn Titan nổ tung dưới nước: Thảm họa được báo trước nhưng bị phớt lờ? - Hình 4

Năm nạn nhân trên máy lặn Titan (từ trái qua): Hamish Harding, Shahzada Dawood, Sulaiman Dawood, Paul-Henri Nargeolet, Stockton Rush (người sáng lập kiêm CEO của hãng OceanGate) - Ảnh: CNN

Một vài người đã từng tham quan hoặc lặn trên Titan nhận xét rằng: "Tàu làm có vẻ khá chắp vá, tận dụng cả những ống thép cũ dùng trong xây dựng, đèn chiếu sáng bên trong là đèn cắm trại, khoang hành khách rất chật chội, không có ghế ngồi nên hành khách và người lái phải ngồi xếp bằng, thay phiên nhau duỗi chân cho đỡ mỏi".

Thảm họa được cảnh báo trước?

Trước đây đã có những cảnh báo về sự thiếu an toàn của máy lặn Titan. Năm 2018, David Lochridge, giám đốc phụ trách hoạt động biển của OceanGate, đã cảnh báo là Titan không đạt các chuẩn an toàn cần thiết cho một máy lặn hoạt động ở độ sâu 4km.

Titan không có các bộ cảm biến kiểm tra thời gian thực kết cấu vỏ tàu, mà chỉ gắn cảm ứng âm thanh (phát hiện tiếng nứt vỡ) của vỏ tàu. Điều này rất nguy hiểm vì khi nghe tiếng nứt là vỏ tàu sắp vỡ; cửa kính chỉ chịu được áp suất nước ở độ sâu 1,4km chứ không chịu nổi áp suất ở độ sâu 4km; không có các hệ thống an toàn dự phòng.

Chính vì báo cáo này mà Lochridge đã bị CEO Stockton Rush đuổi việc, đồng thời kiện ra tòa vì cho rằng Lochridge tiết lộ bí mật công nghệ và làm mất uy tín hãng.

Ngoài ra còn có hai chuyên viên tham gia dự án thiết kế máy lặn của OceanGate cũng đã bỏ việc. Họ nhận thấy CEO Rush đã bỏ ngoài tai những đề nghị của họ về bảo đảm an toàn cho máy lặn, một trong số đó là vỏ phải có độ dày 15cm thay vì chỉ có 10cm.

Rush từng tuyên bố là chấp nhận phá luật để triển khai những công nghệ mới.

Tàu lặn Titan nổ tung dưới nước: Thảm họa được báo trước nhưng bị phớt lờ? - Hình 5

Chiếc tàu khách Titanic của hãng tàu Anh quốc White Star Line trước chuyến hải hành định mệnh (trên) và xác tàu chìm ở độ sâu 4km tại vùng biển Bắc Đại Tây Dương cách đảo Newfoundland (Canada) 600km - Ảnh: Wikipedia ghép ảnh của Stuff.co.nz

Trước đây, hãng OceanGate cũng đã tổ chức tổng cộng 6 tour lặn nhưng chỉ có 2 lần lặn thành công đến chỗ xác tàu Titanic. Các lần còn lại phải bỏ dở vì máy lặn bị trục trặc kỹ thuật trong quá trình lặn xuống.

Một cặp vợ chồng triệu phú người Canada đã phát đơn kiện OceanGate vì tour lặn không thành công nhưng hãng vẫn khăng khăng không chịu hoàn t.iền tour. Về phương diện pháp lý, các du khách khi tham gia tour phải ký bản cam kết chấp nhận mọi rủi ro trong chuyến lặn, nên có lẽ gia đình các nạn nhân sẽ không được OceanGate bồi thường. Dù vậy, hãng này vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều rắc rối về pháp lý trong thời gian tới.

Mới đây, khi trả lời phỏng vấn của hãng Reuters, đạo diễn nổi tiếng người Mỹ James Cameron cho biết là có một nguồn tin riêng báo cho ông về vụ thu được tiếng nổ khi Titan mất liên lạc. Vì vậy, ông biết rằng không còn hy vọng gì về khả năng sống sót của 5 người trên máy lặn.

Cũng theo Cameron, "lặn xuống độ sâu hàng mấy km trong một máy lặn như Titan là rất liều lĩnh. Nó giống như trường hợp ông thuyền trưởng tàu Titanic, dù đã được cảnh báo là vùng biển có nhiều núi băng trôi, vẫn cho tàu chạy hết tốc lực về trước trong một đêm tối mịt không trăng".

Hậu quả là khi phát hiện có núi băng trôi trước mặt thì đã quá trễ, không còn thời gian bẻ lái tránh, tàu chìm lúc 2h sáng ngày 15-4-1912 kéo theo 1.500 nhân mạng, chỉ còn 700 người sống sót.

Cameron cũng cho rằng không nên tổ chức những tour lặn thương mại ở độ sâu lớn, không nên khuyến khích giới nhà giàu tham gia những tour đầy rủi ro như thế, vì "máy móc dù hiện đại đến đâu, có độ tin cậy cao đến đâu, vẫn có lúc bị trục trặc, hư hỏng".

Ông đạo diễn này đã từng thuê một đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới thiết kế một máy lặn rất tối tân để lặn xuống khảo sát xác tàu Titanic (khoảng 30 chuyến lặn), trước khi làm bộ phim bom tấn về vụ chìm tàu Titanic.

Nhà đạo diễn này cũng là 1 trong 3 người duy nhất trên thế giới đã từng lặn đến nơi sâu nhất Thái Bình Dương là hố thẳm Challenger Deep ở độ sâu 11km.

Máy lặn (submersible) khác với tàu ngầm (submarine). Các tàu ngầm quân sự thế hệ mới nhất cũng chỉ có thể hoạt động ở độ sâu từ 300 - 500m trở lại. Muốn lặn xuống các độ sâu hơn thì chỉ có máy lặn chuyên dụng. Nhưng máy lặn có nhiều hạn chế bởi kích thước nhỏ, vận tốc di chuyển chậm, không có trọng tải lớn, sự linh hoạt, cơ động và tốc độ nhanh (khoảng 50km/h) như tàu ngầm quân sự.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trực thăng chở tổng thống Iran rơi: Đã xác định địa điểm, chưa biết số phận ông Raisi
06:03:20 20/05/2024
Hơn 250 hành khách nôn mửa, đau bụng trên du thuyền
10:04:21 20/05/2024
Không tìm thấy người sống sót tại hiện trường rơi trực thăng chở Tổng thống Iran
12:40:15 20/05/2024
Ai sẽ lên làm Tổng thống Iran sau khi ông Raisi qua đời trong vụ tai nạn máy bay?
13:01:35 20/05/2024
Vụ máy bay của Tổng thống Iran gặp nạn: Iran tuyên bố 5 ngày quốc tang
21:27:08 20/05/2024
Iran ấn định thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống
09:44:18 21/05/2024
Chuyên gia chỉ ra lý do Nga phải tạo ra 'vùng đệm' ở Kharkov
22:08:48 19/05/2024
Ukraine muốn đồng minh cấp thêm nhiều máy bay để "ngang cơ" Nga
13:57:04 19/05/2024
SIAL Canada 2024 mở cơ hội xuất khẩu thực phẩm chế biến cho Việt Nam
09:06:20 20/05/2024
Iran: Trực thăng chở tổng thống hạ cánh khẩn cấp, đội cứu hộ cố tiếp cận hiện trường
22:33:20 19/05/2024

Thông tin đang nóng

Mẹ Đức Tiến: "Con tôi ở Mỹ từng làm shipper, không sướng như người ta nói"
09:15:53 21/05/2024
Thu Minh và Thủy Tiên đều không phải "chị ca sĩ" trong câu chuyện đòi nợ 80 triệu của Khánh Thi
11:31:44 21/05/2024
Gia đình Hồ Ngọc Hà vi vu trời Âu, cặp song sinh đáng yêu rộn ràng chiếm sóng
07:28:59 21/05/2024
Bằng chứng hẹn hò mang tính quyết định của Kim Soo Hyun - Kim Ji Won
07:09:04 21/05/2024
Mỹ nhân đóng phim là phụ yêu bạn diễn là chính, sự nghiệp tụt dốc vì cảnh k.hỏa t.hân chấn động
06:41:37 21/05/2024
Trạm cứu hộ trái tim tập 32: Ngân Hà từ bỏ vụ kiện khiến khán giả thất vọng, chỉ trích kịch bản phim
09:08:00 21/05/2024
Hiện trường nơi lũ cát chia cắt đường du lịch Mũi Né
10:13:22 21/05/2024
Hôm nay, Quốc hội bắt đầu quy trình bầu Chủ tịch nước
08:52:23 21/05/2024
Trạm Cứu Hộ Trái Tim tập 31: Nữ phụ lại gây ức chế khiến khán giả muốn "đập tivi"
06:51:36 21/05/2024
Máy bay từ Hà Nội đi Cần Thơ phải quay lại vì lõm đầu, rạn kính
08:29:42 21/05/2024

Tin mới nhất

Bảo tàng Binh Mã Dõng của Tần Thủy Hoàng - Kỳ quan thứ 8 trên thế giới

13:36:44 21/05/2024
Bảo tàng Binh Mã Dõng tại thành phố Tây An (Thiểm Tây, Trung Quốc) là một trong những khám phá vĩ đại nhất của lịch sử khảo cổ học.

Ukraine nêu mục tiêu chính tại hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ

10:05:37 21/05/2024
Trong cuộc họp báo, ông Stephane Dujarric được đề nghị trả lời về việc liệu Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres có tham dự hội nghị nêu trên hay không. Ông nói: Ngay khi có thông tin, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn .

Quan chức Israel cảnh báo IDF sẽ chiếm miền nam Liban nếu Hezbollah không rút khỏi biên giới

10:02:14 21/05/2024
Kế hoạch của ông Gantz đã vấp phải sự phẫn nộ từ các thành viên cánh hữu trong chính phủ, bao gồm cả Bộ trưởng Smotrich, người đã nói ngay sau bài phát biểu của ông Gantz rằng Israel sẽ đạt được chiến thắng dù có hay không có ông Gantz.

Mỹ và Saudi Arabia sắp đạt được thỏa thuận an ninh lịch sử

09:50:56 21/05/2024
Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia mô tả dự thảo thỏa thuận sắp hoàn thiện gần như là phiên bản cuối cùng .

Mỹ phủ nhận đồng ý để Ukraine tấn công lãnh thổ Nga?

09:33:12 21/05/2024
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong một tuyên bố cuối tuần trước: Nga sẽ không ngồi yên trước những hành động như vậy mà không đáp trả .

Ấn Độ yêu cầu các trường cho học sinh nghỉ hè sớm do nắng nóng

09:27:57 21/05/2024
Những cơn gió này thổi từ Rajasthan khô cằn, nơi có nhiệt độ cao. Không khí không có hơi ẩm làm nhiệt độ tăng cao và khiến việc hoạt động ngoài trời trở nên khó khăn, nguy hiểm.

Anh ra mắt đồng xu đ.ánh dấu kỷ niệm 80 năm ngày đổ bộ D-Day

08:21:42 21/05/2024
Do họa sĩ David Lawrence thiết kế với sự hỗ trợ từ Bảo tàng Chiến tranh Hoàng gia, đồng xu trị giá 50 xu mô tả những người lính Đồng minh đổ bộ lên một bãi biển ở Normandy khi các máy bay chiến tranh bay phía trên.

Malaysia: Áp đặt mức trần tuyển dụng lao động nước ngoài

08:18:51 21/05/2024
Cuối năm 2023, Bộ Nguồn nhân lực ước tính Malaysia cần khoảng 15.000 lao động nước ngoài cho các lĩnh vực dệt may, thợ kim hoàn và cắt tóc.

Anh: Nhà sáng lập WikiLeaks được phép kháng cáo chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ

22:19:38 20/05/2024
Luật sư Edward Fitzgerald của ông Assange cho biết thân chủ của ông không có mặt trong phiên tòa trên vì lý do sức khỏe. Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận về phán quyết mới của tòa án Anh.

Hàng viện trợ quốc tế cho Gaza mắc kẹt ở phía biên giới Ai Cập

22:12:32 20/05/2024
Ngày 20/5, Ngoại trưởng Ai Cập, ông Sameh Shoukry cho biết việc ngừng chuyển hàng viện trợ qua cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Dải Gaza đe dọa hoạt động nhân đạo.

Israel và Hamas đồng loạt lên tiếng trước động thái mới nhất của Tòa án Hình sự Quốc tế

21:48:35 20/05/2024
Về phần mình, phong trào Hồi giáo Hamas đã lên án quyết định của Công tố viên ICC về việc bắt giữ 3 trong số các thủ lĩnh của nhóm này và yêu cầu hủy bỏ đề nghị trên.

Ra mắt thìa 'muối điện' giúp tăng vị mặn của thực phẩm

21:45:05 20/05/2024
Chiếc thìa này nặng 60 gram, được làm bằng nhựa và kim loại, sử dụng pin lithium. Thiết bị do Phó Giáo sư Hiromi Nakamura của Đại học Tokyo và Giáo sư Homei Miyashita của Đại học Meiji đồng sáng chế.

Indonesia: Núi lửa Ibu phun trào, tạo ra cột tro bụi cao 5.000 mét

21:42:00 20/05/2024
Ngày 20/5, Trung tâm Giảm nhẹ Nguy cơ Núi lửa và Địa chất của Indonesia cho biết núi lửa Ibu ở đảo Halmahera đã phun trào trở lại, tạo ra cột tro bụi cao tới 5.000 mét.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng của hòa bình

21:32:15 20/05/2024
Nhân cách và phong cách sống giản dị, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng để lại những ấn tượng khó phai đối với những người từng được gặp và tiếp xúc với Bác.

Đ.ánh giá tác động với Iran sau sự cố rơi trực thăng chở Tổng thống Raisi

21:29:27 20/05/2024
Vụ tai nạn trực thăng khiến Tổng thống Iran Ebrahim Raisi t.hiệt m.ạng xảy ra trong bối cảnh ông được coi là người kế nhiệm tiềm năng của lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Tòa án Hiến pháp Nam Phi bác tư cách ứng cử của cựu Tổng thống Jacob Zuma

21:21:35 20/05/2024
Phản ứng trước phán quyết của Tòa án Hiến pháp, cố vấn pháp lý của cựu Tổng thống Zuma lập luận rằng vì ông Zuma đã chấp hành 3 trong số 15 tháng của bản án và ông đủ sức khỏe để phục vụ trong Quốc hội.

Giải quyết tình trạng quá tải khách du lịch leo núi Phú Sĩ Mỗi địa phương một cách tiếp cận

20:45:43 20/05/2024
Quá tải khách du lịch đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng của Núi Phú Sĩ, nhưng Yamanashi và Shizuoka, hai tỉnh mà ngọn núi cao nhất Nhật Bản đang xử lý tình hình theo những cách khác nhau.

Bộ Quốc phòng Israel dự định mở rộng chiến dịch quân sự tại Rafah

20:40:23 20/05/2024
Ngày 20/5, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết nước này dự định mở rộng phạm vi chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza.

Nga dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng tạm thời

20:30:09 20/05/2024
Nga đã cấm xuất khẩu xăng 6 tháng kể từ ngày 1/3, dù miễn trừ với một liên minh kinh tế do Nga đứng đầu và một số quốc gia có thỏa thuận liên chính phủ trực tiếp về cung cấp nhiên liệu đang có hiệu lực như Mông Cổ.

Thượng viện Philippines bầu Chủ tịch mới

20:20:29 20/05/2024
Chiều 20/5, Thượng nghị sĩ Francis Escudero đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Thượng viện Philippines, thay thế Thượng nghị sĩ Juan Miguel Zubiri - người vừa thông báo từ chức trước đó.

Pháp triển khai chiến dịch lớn nhằm dập tắt bất ổn ở New Caledonia

20:09:45 20/05/2024
Các cuộc biểu tình ôn hòa nhanh chóng biến thành bạo lực và cướp bóc, khiến các quan chức địa phương so sánh với cuộc nổi dậy vũ trang ủng hộ độc lập vào những năm 1980.

Chủ tịch Thượng viện Philippines từ chức

20:07:44 20/05/2024
Trong tuyên bố gửi tới các phóng viên, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Joel Villanueva cho biết chương trình nghị sự của phiên họp toàn thể vào chiều 20/5 là sự thay đổi ban lãnh đạo.

Nga chia buồn với Iran; Israel nói không liên quan vụ tai nạn của Tổng thống Raisi

19:56:44 20/05/2024
Nga, Liên minh châu Âu (EU) cùng một loạt các quốc gia Trung Đông đã bày tỏ thương tiếc và chia sẻ nỗi buồn tới Iran sau khi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tử nạn trong một vụ rơi trực thăng ngày 19/5.

Có thể bạn quan tâm

Lễ viếng diễn viên Đức Tiến tại Việt Nam: Nghệ sĩ có mặt từ sớm, mẹ ruột không cầm được nước mắt

Sao việt

13:31:00 21/05/2024
Sáng nay, nhiều bạn bè và đồng nghiệp đã gửi hoa viếng đến tang lễ. Nghệ sĩ Mỹ Uyên cùng các đồng nghiệp cũng đã có mặt sớm để thắp nén nhang tưởng nhớ Đức Tiến.

Thói quen vào buổi sáng tốt cho huyết áp

Sức khỏe

13:28:40 21/05/2024
Khi cơ thể nạp quá liều caffein, tuyến thượng thận sẽ tiết ra nhiều adrenaline hơn bình thường. Đây là một hoạt chất có ảnh hưởng đến thần kinh giao cảm khiến tim đ.ập nhanh và huyết áp tăng lên.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được quyết định áp dụng biện pháp cảnh vệ khi cần thiết

Tin nổi bật

13:22:46 21/05/2024
Dự thảo Luật Cảnh vệ (sửa đổi) đề xuất Bộ trưởng Bộ Công an được quyết định áp dụng biện pháp cảnh vệ khi cần thiết với các trường hợp không thuộc diện được cảnh vệ

HOT: Dương Dương bị "bóc" chuyện hẹn hò Kiều Hân, nhưng vẫn mập mờ với Trương Thiên Ái

Sao châu á

13:20:41 21/05/2024
Mới đây, một tài khoản mạng xã hội tự xưng là trợ lý cũ của Kiều Hân đã đăng bài trên vòng bạn bè về mối quan hệ giữa Dương Dương cùng 2 mỹ nhân đình đám. Đó là Kiều Hân và Trương Thiên Ái.

Ally Achiraya: Nữ chính 2k4 của phim top 10 Netflix, gái Thái nhưng có style như idol Hàn

Phong cách sao

13:19:06 21/05/2024
Tài năng giật vai nữ chính phim Netflix, mời được Pink Sweat$ cùng ra mắt MV, liên tục dự show thời trang tại Pháp lại có style hay ho như sao Hàn, mỹ nhân 2k4 Thái Lan cũng đáng nể đấy!

Đẹp ngất ngây màu nước biển Trường Sa

Du lịch

13:13:13 21/05/2024
Bất cứ ai từng đến huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, phần m.áu thịt thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam, đều ngất ngây với màu nước biển giữa trùng khơi và quanh các đảo nơi đầu sóng ngọn gió.

Thị trường phim remake sôi động

Hậu trường phim

13:13:00 21/05/2024
Sự phát triển bùng nổ của các nền tảng trực tuyến được xem là một lý do thúc đẩy trào lưu remake (làm lại) phim để tìm tiếng nói phù hợp với các thị trường khác nhau.

Trạm cứu hộ trái tim - Tập 32: Mỹ Đình lại gây chuyện ở quán bar?

Phim việt

13:03:33 21/05/2024
Trong trích đoạn giới thiệu Trạm cứu hộ trái tim tập 32, Mỹ Đình tìm đến quán bar uống rượu giải sầu. Khi đang ngà ngà say thì có một gã lạ mặt tiếp cận muốn tán tỉnh cô.

Hủy phong tỏa giao dịch tài sản của vợ Phan Văn Anh Vũ và các công ty liên quan

Pháp luật

12:58:35 21/05/2024
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa có chỉ đạo liên quan đến việc hủy bỏ tạm dừng giao dịch tài sản của vợ Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm ) và các công ty liên quan.

NTK Nguyễn Minh Tuấn gia nhập đường đua thảm đỏ LHP Cannes 2024

Thời trang

12:45:05 21/05/2024
Miss Earth Malaysia 2021 Nisha Thayananthan vừa diện thiết kế mới nhất của NTK Nguyễn Minh Tuấn trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes tại Pháp.

Bí ẩn hành tinh sưng húp giữa chòm sao Xử Nữ

Lạ vui

12:44:23 21/05/2024
WASP-107b là tên một trong các hành tinh của hệ sao WASP-107, nằm cách Trái Đất 212 năm ánh sáng và thuộc chòm sao Xử Nữ.

Chơi liên tục 160 tiếng không nghỉ, bị hạ gục 1700 lần vẫn không nản chí, nam streamer phá đảo game siêu khó

Mọt game

12:16:20 21/05/2024
Elden Ring - tựa game hay nhất năm 2022 của FromSoftware có thể coi là viên gạch đầu tiên cho sự phát triển, bùng nổ của các trò chơi Soulslike mang phong cách thế giới mở.

Lý do Quang Hải gia nhập CLB cũ của Công Vinh

Sao thể thao

12:03:05 21/05/2024
Theo trang Yahoo Nhật Bản, t.iền đạo Nguyễn Quang Hải sẽ gia nhập CLB Consadole Sapporo ở giải J.League 1 vào tháng 9 tới. Về việc Quang Hải gia nhập đội bóng Consadole Sapporo,