Honeyguides: Loài chim hoang dã có thể giao tiếp và làm việc cùng với con người

Chim Honeyguides có mối quan hệ cổ xưa với con người. Trên thực tế, những con chim này thậm chí có thể hiểu và làm việc cùng với con người để tìm kiếm thức ăn.

Trong các savan rậm rạp ở miền Nam châu Phi, tồn tại một mối quan hệ đối tác phi thường giữa con người và chim honeyguide lớn hơn (tên khoa học là Indicator indicator). Cụ thể, những con chim này sẽ chỉ cho những người thợ săn mật ong địa phương biết mật ong ở đâu, và đổi lại những người thợ săn sẽ chia cho chúng một phần thành quả tìm kiếm được.

Honeyguides: Loài chim hoang dã có thể giao tiếp và làm việc cùng với con người - Hình 1 ADVERTISEMENT

Honeyguide là một trong số ít loài chim trên thế giới có thể ăn và tiêu hóa sáp ong. Tuy nhiên, những chú chim nhỏ bé không thể tự mình phá tổ ong rừng, chứ đừng nói đến việc xử lý hàng nghìn con ong đang giận dữ mà không bị đốt. Do đó, nó đã học được cách dẫn con người đến các tổ ong hoang dã, vì họ có thể xử lý những con ong bằng khói và thu hoạch mật ong. Sự hợp tác này có lợi cho cả hai bên: con người có nhiều khả năng tìm thấy tổ ong hơn khi được loài chim này chỉ đường, và sau khi lấy mật, những con chim nhỏ sẽ có được sáp và ấu trùng ong như một khoản phí dẫn đường.

Honeyguides: Loài chim hoang dã có thể giao tiếp và làm việc cùng với con người - Hình 2

Đó là sự hợp tác hoàn hảo: trong khi những con chim thường biết vị trí của nhiều tổ trong lãnh thổ của chúng, thì chúng lại không thể trực tiếp tiếp cận nguồn thức ăn. Mặt khác, con người ít có khả năng tự mình tìm thấy một tổ ong hơn, nhưng họ có các công cụ và kỹ năng phù hợp để thu hoạch những tổ ong này.

Tuyệt vời hơn nữa, những con chim này và những người thợ săn mật ong có thể giao tiếp với nhau. Thông thường, những con chim này sẽ tiếp cận con người bằng một tiếng kêu lớn, nghe như “tirr-tirr-tirr-tirr”, để thu hút sự chú ý của họ. Sau đó, nó bay từ cây này sang cây khác để chỉ hướng cho những người thợ săn về phía tổ ong. Để giữ cho con chim tập trung hơn đến việc dẫn đường, những người thợ săn thường huýt sáo, nói chuyện và đ.ập những tiếng kêu của chúng cho đến khi tìm thấy tổ ong rừng.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Honeyguides: Loài chim hoang dã có thể giao tiếp và làm việc cùng với con người - Hình 3 ADVERTISEMENT

Để chủ động hơn trong việc tìm kiếm mật ong, con người cũng đã phát triển một tín hiệu về thời điểm họ sẵn sàng đi săn. Claire Spottiswoode, một nhà động vật học tại Đại học Cambridge, từ lâu đã quan tâm đến mối quan hệ giữa loài chim này và con người. Trong khi nghiên cứu những con chim tại cộng đồng người Yao ở Mozambique, cô phát hiện ra rằng họ cũng có thể thu hút những con chim bằng cách phát ra tiếng gọi lớn “brrrr-hm”. Đó là một truyền thống săn b.ắn rất cụ thể của người Yao, một truyền thống đã được truyền từ nhiều thế hệ.

Spottiswoode phát hiện ra rằng những con chim nhận ra và phản ứng với tiếng gọi “brrr-hm” này. Để đo lường điều này, cô ấy đã ghi lại hai “cuộc gọi” khác; một là tín hiệu được phát ra từ những người thợ săn Yao, và một là lời kêu gọi của một loài chim khác. Sau đó, cô phát những bản ghi âm trên khắp lãnh thổ của loài chim honeyguides. Kết quả rất rõ ràng: những con chim honeyguides có nhiều khả năng phản hồi lại cách gọi “brrr-hm” truyền thống và tín hiệu này cũng làm tăng khả năng được dẫn đường bởi một con chim honeyguides từ 33% lên 66%, và với mỗi chuyến đi săn như vậy, tỷ lệ thành công thường là 75% dưới sự hướng dẫn của một con chim.

Honeyguides: Loài chim hoang dã có thể giao tiếp và làm việc cùng với con người - Hình 4

Mối quan hệ giữa loài chim này và con người lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1588, khi một con chim nhỏ mổ vào chân đèn trong nhà thờ đã thu hút sự chú ý của một nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha có trụ sở tại Sofala, Mozambique.

Ông viết rằng con chim tò mò đã chỉ cho mọi người đường đến tổ ong. Sau đó, những cuộc gặp gỡ được ghi lại với loài chim liên tục xuất hiện trong suốt nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, hầu hết các ghi chép này không tạo ra nhiều hứng thú về mối tương tác giữa con người và và chim honeyguides, bởi cộng đồng khoa học lúc đó cho rằng đây chỉ là truyền thuyết địa phương của những người thổ dân Châu Phi.

ADVERTISEMENT

Thế nhưng tất cả đã thay đổi vào những năm 1980, khi Hussein Isack, một thợ săn mật ong người Kenya và Heinz Ulrich Reyer, một nhà động vật học người Đức, thực hiện việc theo dõi những người thợ săn mật ong Boran trong khoảng 3 năm. Thông qua công việc thực địa này, họ có thể xác nhận rằng sự hợp tác giữa con người và loài chim này là sự thật: những con chim thực sự giao tiếp và tương tác với những người thợ săn mật ong.

Honeyguides: Loài chim hoang dã có thể giao tiếp và làm việc cùng với con người - Hình 5 ADVERTISEMENT

Mặc dù những cuộc gặp gỡ của người phương Tây đầu tiên có từ thế kỷ 16, nhưng các chuyên gia tin rằng mối quan hệ hợp tác độc đáo này có lịch sử lâu đời hơn nhiều và có lẽ đã phát triển qua hàng trăm nghìn năm. Vì trên thực tế, loài chim hoang dã sống tự do này không được thuần hóa và chưa bao giờ nhận được bất kỳ sự huấn luyện nào từ con người, nên mối quan hệ này có thể được hình thành thông qua quá trình chọn lọc tự nhiên.

Việc săn bắt mật ong truyền thống dựa vào sự hợp tác với loài chim này trên thực tế đang ngày càng ít phổ biến do nhiều ngôi làng đã chuyển sang nuôi các tổ ong thay vì tìm kiếm trong tự nhiên. Điều này thậm chí đã làm cho những “người dẫn đường biết bay” dừng hành vi dẫn đường do không có phản ứng từ những người săn mật ong.

Tuy nhiên, tại Khu bảo tồn Quốc gia Niassa, truyền thống săn b.ắn này vẫn tiếp tục phát triển mạnh trong cộng đồng người Yao, những người hiếm hoi vẫn giữ được truyền thống và tôn trọng sự hợp tác giữa con người và động vật.

Bảo vệ các loài chim hoang dã, di cư tại Bến Tre

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh vừa ký công văn đề nghị các cơ quan, đơn vị và địa phương có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức thực hiện tốt các nội dung theo chỉ đạo tại Chỉ thị số 4/CT-TTg ngày 17 tháng 5 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ "về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam" trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Bảo vệ các loài chim hoang dã, di cư tại Bến Tre - Hình 1
Ảnh minh họa: Phạm Thanh Tân/TTXVN

ADVERTISEMENT

Theo đó, các sở, ban, ngành tỉnh và các địa phương thông tin, phổ biến Chỉ thị số 4/CT-TTg. Đồng thời, tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các quy định pháp luật có liên quan, đặc biệt là Nghị định số 160/2013/NĐ-CP về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ; Nghị định số 64/2019/NĐ-CP về sửa đổi Điều 7 Nghị định số 160/2013/NĐ- CP về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ; Nghị định số 06/2019/NĐ-CP về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp...

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương có liên quan tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, hỗ trợ các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 4/CT-TTg. Sở làm đầu mối tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp với các cơ quan Trung ương thực hiện quy định về bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam; hướng dẫn quản lý, bảo vệ các loài chim hoang dã, di cư; hướng dẫn, tổ chức thực hiện các hoạt động quản lý, bảo vệ các loài chim hoang dã, di cư, bao gồm bảo vệ các sinh cảnh, tuyến di cư khi Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quy định, hướng dẫn.

ADVERTISEMENT

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt, g.iết, nuôi, nhốt, vận chuyển, kinh doanh, chế biến, tàng trữ, tiêu thụ trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư, đặc biệt vào mùa chim di cư (từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau). Mặt khác, tăng cường theo dõi, kịp thời phát hiện các bệnh, dịch có nguồn gốc từ chim hoang dã, di cư có nguy cơ lây lan, ảnh hưởng tới sức khỏe con người, gia súc, gia cầm; bảo vệ và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước như Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thạnh Phú, rừng ngập mặn ven biển.

Công an tỉnh tăng cường các biện pháp đấu tranh, phòng chống và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về săn bắt, g.iết, nuôi, nhốt, vận chuyển, kinh doanh, chế biến, tàng trữ, tiêu thụ chim hoang dã, di cư; chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường điều tra, phát hiện và kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt triệt phá các đường dây mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các loài chim hoang dã.

UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu UBND các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không thực hiện các hành vi săn, bắt, bẫy, b.ắn chim hoang dã, di cư; không mua, bán, vận chuyển, kinh doanh, tàng trữ, tiêu thụ trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư; tổ chức triệt phá dứt điểm các khu chợ, tụ điểm buôn bán các loài chim hoang dã, di cư trái pháp luật trên địa bàn (nếu có); triển khai cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn ký cam kết về việc không mua bán, sử dụng, tiêu thụ, trưng bày, quảng cáo mẫu vật động vật hoang dã không đảm bảo nguồn gốc hợp pháp và xử lý nghiêm các cá nhân, cơ sở kinh doanh có các hành vi vi phạm.

Ủy ban nhân dân các huyện Thạnh Phú, Bình Đại, Ba Tri phối hợp bảo vệ và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước, rừng ven biển; bảo vệ các bãi bồi cửa sông, ven biển khu vực bãi ăn của các chim hoang dã. Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri có giải pháp bảo vệ và phát triển bền vững sân chim Vàm Hồ.

Tại Bến Tre, kết quả đ.ánh giá của Dự án "Đ.ánh giá hiện trạng và đề xuất nhiệm vụ đa dạng sinh học tỉnh Bến Tre giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050" đã xác định trên địa bàn tỉnh có 219 loài chim. Trong số đó, có 21 loài quý hiếm theo danh mục Sách Đỏ IUCN 2021-3; 12 loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam 2007; 27 loài có tên trong Nghị định số 84/2021/NĐ-CP ngày 22 tháng 9 năm 2021 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Phản ứng hài hước của chú chó khi bị chủ troll00:45Cặp đôi dắt nhau đi 'lừa đảo' gặp phải chủ tiệm vàng cao tay00:50Nhân viên cây xăng bối rối vì hiểu nhầm ý khách01:01Thanh niên ngẩn ngơ khi chú chó bắt chước mình nhún nhảy theo nhạc00:36Chú chó nổi cáu vì ông chủ đùa nhây00:56'Tan chảy' trước khoảnh khắc vợ con mừng rỡ đón chồng đi làm xa về00:46Cháu gái nhõng nhẽo giả vờ xin ông ngoại tiền vé xe01:07Vợ chồng đùa giỡn làm gãy ghế00:33Cô gái tay không bắt gà trong một nốt nhạc (P2)01:01Bảng E World Cup 2022 qua góc nhìn hài hước00:19Người đàn ông nhận cái kết vì sự hiểu nhầm tai hại của cô y tá00:56Chàng trai có năng khiếu ảo thuật nhưng lại thích làm "cướp"02:04Video: Sư tử trắng bị đàn trâu rừng t.ruy s.át và cái kết bất ngờ01:59Video: Con đường nổi uốn lượn chịu được sức nặng 10.000 người00:54Chú mèo đứng nhìn cô chủ la hét khi bị chuột tấn công00:32Vào nhầm thang máy hỏng còn khinh thường người khác và cái kết01:09Chú mèo ngơ ngác tìm chuột đang núp dưới chân00:33Chú kiến tẽn tò với đồng bọn vì bị thanh niên troll lấy mất mồi00:46Thủ môn đứng hình trước pha phản lưới nhà của đồng đội00:24Nhóm thanh niên chạy mất dép vì thấy mớ thiệp cưới trên tay bạn thân00:25
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Ly kỳ chuyện nữ sinh bị bạn học cướp danh tính và hành trình giành lại sự thật
07:33:17 05/12/2022
Lời giải chấn động về cửa ngõ dẫn tới thế giới 'cõi âm'
08:27:54 05/12/2022
Cô gái trẻ đeo 29 khuyên, hình xăm khắp khuôn mặt gây sốc
08:23:32 05/12/2022
Những kiểu rọ mõm chó ‘cười ra nước mắt’
12:11:08 04/12/2022
Người đàn ông kiện công ty vì đi làm như đi chơi mà vẫn nhận lương 3 tỷ đồng/năm
08:46:07 06/12/2022
Ngọn lửa kỳ lạ cháy liên tục 4.000 năm không tắt, bất kể mưa gió hay tuyết rơi
08:39:26 06/12/2022
Ngụp lặn nhặt bóng golf: Nghề lạ thu nhập hơn 1 triệu USD/năm
07:11:38 05/12/2022
"Bộ sưu tập đặc biệt" gồm mặt nạ Maya bằng vữa, đá 1.300 năm tuổi ở Mexico được khai quật
16:44:07 04/12/2022
Động vật trên cạn sống lâu nhất thế giới đón sinh nhật thứ 190
13:28:38 05/12/2022
Cá mập cực hiếm đấu tay đôi giành bạn tình trong vùng nước tối
14:37:26 05/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Cơ ngơi của mẹ Đàm Thu Trang: Ở biệt thự 20 tỷ, nhà có thang máy riêng
06:10:33 06/12/2022
Phát hiện vợ ngoại tình, chồng đ.ánh hàng xóm thương tích 24%
08:51:57 06/12/2022
Người tình Vĩnh Thụy lộ chút mặt đã cho thấy 'rất xinh'
07:19:58 06/12/2022
Xác minh vụ nhóm bạn trẻ 'tố' bị nâng giá gấp đôi khi ăn bánh tráng hồ Tây
09:40:22 06/12/2022
Lê Dương Bảo Lâm bị khóa Facebook, netizen: ‘“Một ngày đăng mấy chục bài thì Facebook nào chịu nổi”
08:16:39 06/12/2022
Cô gái cặp chồng Trương Gia Nghê thách thức dư luận
08:10:11 06/12/2022
Hồ Hoài Anh xin nghỉ việc không lương, lần đầu tiên xuất hiện cùng Hồng Đăng sau bê bối Tây Ban Nha
08:21:54 06/12/2022
Mr.Nawat hội ngộ Thiên Ân trên đất Thái, Thùy Tiên vắng mặt khó hiểu: Từ chối ‘nối lại tình xưa’?
07:51:31 06/12/2022
Hoài Lâm vẻ ngoài lạ lẫm, Lưu Hương Giang tìm bình yên bên các con
06:32:30 06/12/2022
Giá xe Honda SH 350i bất ngờ "rớt" thảm
07:21:19 06/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Ngôi nhà "kỳ dị" nhất thế giới với 354 khối lập phương bằng bê tông giống nhau ghép lại

10:22:51 06/12/2022
Là 1 trong 10 công trình độc nhất vô nhị trên thế giới, khu chung cư Habitat 67 còn được xem là tòa nhà rối mắt nhất thế giới , được hợp thành từ những khối kiến trúc có một không hai

Những loài côn trùng tuyệt đẹp trên trái đất sẽ khiến bạn bất ngờ

08:51:51 06/12/2022
Côn trùng là động vật không có xương sống. Chúng chiếm 75% tổng số loài động vật đã được con người xác định. Những sinh vật này phân bố rộng khắp hành tinh

Ngôi mộ cổ Ai Cập 3.800 tuổi mỗi năm phát sáng một lần?

08:39:02 04/12/2022
Đặc điểm độc đáo nhất của ngôi mộ cổ chính là kiến trúc của nhà nguyện khi mỗi năm một lần, vào ngày đông chí, toàn bộ không gian sẽ bừng sáng rực rỡ

Tuyên bố sốc: Người ngoài hành tinh được ''đặc vụ áo đen'' bảo vệ?

08:35:38 04/12/2022
Trong nhiều thế kỷ qua, người ngoài hành tinh là chủ đề bí ẩn lớn thu hút sự quan tâm của công chúng. Một số nhân chứng kể rằng nhìn thấy các đặc vụ áo đen có nhiệm vụ bảo vệ sinh vật ngoài Trái đất

5 khám phá khảo cổ đặc biệt gây chấn động toàn cầu năm 2022

08:28:18 04/12/2022
2022 là năm mà giới khảo cổ có nhiều phát hiện quan trọng. Những khám phá khảo cổ này giúp các chuyên gia giải mã được nhiều bí mật về cuộc sống của người xưa

Những kiểu làm đẹp 'dị' của phụ nữ trên khắp thế giới

08:09:17 04/12/2022
Làm đẹp là nhu cầu dễ hiểu của con người, tuy vậy vẫn có những phương pháp khiến đại đa số dân tình phải trầm trồ ngạc nhiên

Siêu sóng thần cao hơn tòa nhà 80 tầng từng càn quét bề mặt sao Hỏa

16:58:42 03/12/2022
Báo cáo đăng trên chuyên san Scientific Reports đưa ra giả thuyết về sự xuất hiện của siêu sóng thần c.hết chóc, càn quét khắp bề mặt của hành tinh đỏ, sau vụ va chạm với tiểu hành tinh cách đây khoảng 3,4 tỉ năm

Những điều chưa biết về nhà tù nhỏ nhất thế giới

10:33:23 03/12/2022
Nhà tù nhỏ nhất thế giới nằm trên hòn đảo nhỏ Sark của Anh. Về những gì xảy ra trong nhà tù này và ai bị nhốt ở đó, cũng như những bí mật thú vị của nhà tù sẽ làm cho bạn tò mò
ADVERTISEMENT

Kỳ lạ thị trấn cổ nơi con người sống hòa thuận cùng báo hoa mai

08:40:20 03/12/2022
Trong khi nhiều người sợ hãi trước những con báo, tại thị trấn Bera (Ấn Độ), một cộng đồng đang sống hòa thuận với những con báo

Nhan sắc cô gái Ấn Độ tự kết hôn với chính mình

08:33:44 03/12/2022
Một cô gái trẻ 24 tuổi ở Ấn Độ sẽ kết hôn với chính mình, cô muốn minh chứng cho việc tự yêu thương bản thân. Kshama Bindu 24 tuổi, sống tại bang Gujarat, Ấn Độ sẽ kết hôn với chính mình trong một đám cưới phong cách truyền thống vào 11...

Ngôi làng "bí ẩn" nổi lên giữa hồ nước ở Anh

08:31:25 03/12/2022
Làng Mardale Green bị nhấn chìm xuống đáy hồ vào năm 1930 để xây dựng hồ chứa nước và khi hạn hán, ngôi làng đã hiện lên

Phát hiện loài ếch mới tại miền Nam Trung Quốc

08:29:50 03/12/2022
Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện một loài ếch mới có tên gọi Leptobrachella verrucosa sp.nov. tại tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc

Những 'dị nhân' có mũi siêu dài phá vỡ mọi quy luật thông thường

19:59:13 02/12/2022
Những người có chiếc mũi siêu dài, siêu to với ngoài hình khác lạ được mệnh danh là Pinocchio ngoài đời thực . Nếu bạn từng tự hỏi liệu mình có khả năng phá kỷ lục thế giới hay không, có lẽ bạn nên cân nhắc việc tìm kiếm một thứ gì đó h...

Cá đuối thể hiện kỹ năng chơi bóng tuyệt đỉnh

16:42:23 02/12/2022
Đoạn video vui cho thấy cá đuối yêu bóng đá thể hiện kỹ năng chơi bóng trong thủy cung ở London, Anh. Hòa cùng không khí bóng đá sôi động trên toàn cầu trong mùa World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, một thủy cung ở Anh đã đưa cá đuối củ...

B.ắn 7 mũi tên qua lỗ khóa 10mm lập kỷ lục Guiness

11:00:20 02/12/2022
Một người đàn ông ở Đan Mạch mới đây đã ghi tên vào sách Kỷ lục Guiness khi thực hiện màn b.ắn cung ấn tượng, theo đó người đàn ông này có thể b.ắn 7 mũi tên xuyên qua một lỗ khóa chưa đầy 10mm với độ chính xác gần như tuyệt đối

Pho tượng đất nung có tư thế kỳ lạ trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

08:58:21 02/12/2022
Có một bức tượng đất nung với tư thế rất kỳ lạ đã được tìm thấy trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng, thu hút sự quan tâm rộng rãi
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

'Mẹ rơm' trailer tập 21: Nhà bị cháy, cha con Mô 'gù' cũng mất tích, Thược lộ bí mật Hào là cha ruột của Hạt Dẻ

Phim việt

11:22:53 06/12/2022
Sau khi lấy hết tiền của Hào, Thược lên thành phố và làm lộ chuyện Hào là cha ruột của Hạt Dẻ với Hồng

Hari Won gây chú ý khi chia sẻ 'Càng biết càng đau' giữa tin đồn rạn nứt với Trấn Thành

Sao việt

11:16:17 06/12/2022
Vừa qua, Hari Won cũng đã đ.ánh dấu sự quay trở lại đường đua âm nhạc bằng sản phẩm Như anh đã mong chờ sau gần 1 năm im ắng. Nữ ca sĩ cũng bày tỏ sự mừng rỡ khi sản phẩm lần này nhận được nhiều sự yêu mến từ công chúng trong và ngoài nư...

Song Joong Ki và ‘Cậu út nhà tài phiệt’ thống trị bảng xếp hạng phim Hàn

Phim châu á

11:15:29 06/12/2022
 Song Joong Ki và Cậu út nhà tài phiệt một lần nữa phá đảo bảng xếp hạng dành cho diễn viên và phim truyền hình Hàn Quốc

LMHT: Tại sao Riot Games chưa thể cân bằng Yuumi trong bản 12.23

Mọt game

11:10:35 06/12/2022
Riot một lần nữa lại phải thừa nhận rằng Yuumi hiện tại đang quá khó để cân bằng giữa môi trường thi đấu chuyên nghiệp và xếp hạng đơn/đôi

Vẻ xinh xắn đáng yêu của con gái Quỳnh Kool trong Đừng làm mẹ cáu

Hậu trường phim

11:08:48 06/12/2022
Bé Nguyễn Ngọc An Nhiên đã ngay lập tức đốn tim khán giả khi xuất hiện trong phim Đừng làm mẹ cáu

Song Joong Ki cay cú khi bị Song Hye Kyo bỏ vì keo kiệt: Chi tiền mạnh tay, lộ người tình bí mật?

Sao châu á

11:08:16 06/12/2022
Mới đây, cư dân mạng bất ngờ lan truyền hình ảnh của Song Joong Ki chụp cùng một cô gái được cho là trong quá trình nam diễn viên sang nước ngoài quảng bá phim. Loạt ảnh nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm của dân mạng

Người học được cấp bằng thế nào sau khi Đại học Bách khoa Hà Nội 'đổi tên'?

Học hành

11:07:29 06/12/2022
Đại học Bách khoa Hà Nội thông tin, người học khi tốt nghiệp các bậc trình độ đều được cấp văn bằng tốt nghiệp của Đại học Bách khoa Hà Nội để đảm bảo sự gắn kết giữa sinh viên, cựu sinh viên với vị thế và danh tiếng của Đại học

Cầu thủ nam thần Hàn Quốc khiến chị em điên đảo, khóa môi đồng nghiệp trên sân đã có bạn gái

Bên lề sân cỏ

11:05:14 06/12/2022
World Cup 2022 được ví như cơn địa chấn khi một loạt các đội bóng nhỏ, yếu thế lại bất ngờ lội ngược dòng và tiến vào vòng trong. Dù kết thúc trận đấu với Brazil với tỉ số 4 -1 và phải dừng chân ở vòng 16 đội nhưng tuyển Hàn Quốc vẫn có...

Dat Bike ra mắt xe máy điện Weaver++, giá 65.9 triệu đồng

Xe máy

11:02:50 06/12/2022
Dat Bike, công ty khởi nghiệp xe máy điện Made in Vietnam , chính thức ra mắt phiên bản xe máy điện mới mang tên Weaver với nhiều trang bị đáng chú ý phù hợp với trải nghiệm của người dùng Việt

Bảng giá ô tô Suzuki tháng 12: Suzuki XL7 được ưu đãi 10 triệu đồng

Ôtô

11:02:13 06/12/2022
Trong tháng 12, khách hàng mua Suzuki XL7 sẽ được tặng 1 năm bảo hiểm vật chất với trị giá tương đương 10 triệu đồng

Dàn cast 'Biển Của Hy Vọng' (Sea of Hope Việt Nam) chính thức lộ diện

Tv show

11:00:47 06/12/2022
Sau nhiều đồn đoán khiến dân cư mạng đứng ngồi không yên, show âm nhạc Biển Của Hy Vọng (Sea of Hope Việt Nam) chính thức công bố dàn cast siêu xịn xò

Bớt "ô dề" hơn xưa, Ngọc Thanh Tâm lần đầu được khen gu thời trang

Netizen

10:56:16 06/12/2022
Ngọc Thanh Tâm nổi tiếng khi nằm trong số những rich kid đình đám của Việt Nam, là con gái duy nhất của chủ một tập đoàn kinh doanh thủy hải sản nổi tiếng

LMHT: Faker ở lại T1, LCK cũng được thơm lây?

Esport

10:55:47 06/12/2022
Bản hợp đồng 3 năm giữa T1 và Faker không chỉ có ý nghĩa to lớn với đôi bên mà còn với cả giới LMHT Hàn Quốc