Hơn 74 triệu người mất an ninh lương thực ở vùng Sừng châu Phi

Theo dõi VGT trên

Theo báo cáo công bố ngày 29/5 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Cơ quan liên chính phủ về phát triển khu vực Đông Phi (IGAD), khoảng 74,9 triệu người ở khu vực Greater Horn (Sừng Lớn) của châu Phi đang ở trong tình trạng mất an ninh lương thực cao và cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp.

Hơn 74 triệu người mất an ninh lương thực ở vùng Sừng châu Phi - Hình 1
Người dân phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn do hạn hán kéo dài tại Dolo Ado, biên giới Ethiopia-Somalia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, hai tổ chức này cho biết, trong 74,9 triệu người kể trên, có 46,8 triệu người đến từ 7 trong 8 quốc gia thành viên IGAD. Đó là Djibouti, Kenya, Somalia, Nam Sudan, Tanzania, Sudan và Uganda. Phần còn lại là Burundi, Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo.

Báo cáo cho rằng sự gia tăng số người lâm vào cảnh mất an ninh lương thực trong khu vực từ mốc 58,1 triệu người ghi nhận trong tháng 2 năm nay là do lũ lụt. Mưa lớn từ cuối tháng 3 đến tháng 4 đã dẫn đến lũ lụt nghiêm trọng, đặc biệt là ở Kenya, Somalia, Burundi và Tanzania, gây thiệt hại về người và vật nuôi, khiến hàng trăm nghìn người phải di dời và tàn phá nhiều diện tích đất nông nghiệp cũng như các cơ sở hạ tầng quan trọng (các con đ.ập, đường sá, cầu cống).

Phần lớn những người chịu cảnh mất an ninh lương thực đều ở CHDC Congo với 20,4 triệu người, tiếp theo là Sudan với 12,8 triệu và Nam Sudan với 4,6 triệu người.

FAO và IGAD cho biết mặc dù lượng mưa tăng đã giúp cải thiện hiệu suất nông nghiệp tại một số vùng, nhưng mức độ mất an ninh lương thực nghiêm trọng vẫn có thể xảy ra ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt.

Video đang HOT

Báo cáo đ.ánh giá rằng tình hình dinh dưỡng trên toàn khu vực vẫn còn đáng lo ngại, phần lớn là do xung đột, di dời, mất an ninh lương thực, bệnh truyền nhiễm, chất lượng nước và điều kiện vệ sinh kém.

Ngoài cuộc khủng hoảng lương thực, khu vực Sừng Lớn của châu Phi cũng đang phải chật vật với nhiều đợt bùng phát dịch bệnh, bao gồm dịch tả, sốt rét, sởi, sốt xuất huyết, sốt vàng da và bại liệt, khi điều kiện ẩm ướt hơn bình thường ở hầu hết các khu vực làm tăng nguy cơ mắc các bệnh do nước bẩn và các mầm bệnh truyền nhiễm do lũ lụt. Riêng tại Sudan, tình hình dinh dưỡng đang xấu đi nhanh chóng, với việc các trường hợp suy dinh dưỡng cấp tính gia tăng đáng báo động, trong khi nhiều vùng phải đối mặt với nguy cơ nạn đói ngày càng lớn.

Theo dự báo mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí hậu của IGAD, vùng Sừng châu Phi sẽ có nhiều mưa hơn từ tháng 6 đến tháng 9 tới.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) công bố số liệu cho thấy khoảng 473 người đã t.hiệt m.ạng ở Ethiopia, Kenya, Somalia, Uganda, Burundi và Tanzania do lũ lụt từ tháng 3-4 năm nay và có tới hơn 1,6 triệu người trong khu vực bị ảnh hưởng do các đợt mưa lớn.

Chìa khóa chuyển đổi của châu Á - Thái Bình Dương

Từ ngày 19 - 22/2, Hội nghị cấp bộ trưởng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APRC) lần thứ 37 diễn ra tại Colombo, Sri Lanka, với chương trình nghị sự tập trung vào vấn đề an ninh lương thực và chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm.

Chìa khóa chuyển đổi của châu Á - Thái Bình Dương - Hình 1
Rau củ quả được bày bán tại một khu chợ ở Colombo, Sri Lanka, ngày 1/9/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Sự kiện đ.ánh dấu cột mốc lớn về hợp tác đa phương trong nỗ lực tái cơ cấu ngành nông nghiệp tại khu vực đông dân nhất thế giới, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và tình hình kinh tế biến động khó lường đang gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến hàng triệu nhà sản xuất, nông dân, ngư dân và người tiêu dùng.

Hội nghị APRC-37 được đ.ánh giá sẽ thúc đẩy sự gắn kết trong khu vực thông qua các cuộc thảo luận về những thách thức và ưu tiên trong lĩnh vực nông nghiệp và lương thực, như giải pháp đảm bảo lương thực và dinh dưỡng trong tương lai, bài học rút ra từ các cuộc khủng hoảng gây mất an ninh lương thực, đầu tư cho các chương trình giảm nghèo và hiện đại hóa nông nghiệp, kinh nghiệm tiết kiệm nước và thực phẩm nhằm tránh thất thoát và lãng phí....

Bộ trưởng Nông nghiệp Sri Lanka, ông Mahinda Amaraweera, nhận định hội nghị sẽ thiết lập một nền tảng quan trọng cho sự hợp tác khu vực, mang lại lợi ích thiết thực cho ngành nông nghiệp, thủy sản và giúp bảo vệ môi trường, phục hồi hệ sinh thái tại các nước trong khu vực.

APRC-37 đặt mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm trên toàn khu vực trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng kinh tế và khí hậu đang làm cản trở tiến trình đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG), đặc biệt là mục tiêu chấm dứt nạn đói nghèo và giảm bất bình đẳng. Châu Á - Thái Bình Dương hiện là khu vực có 3 trong số năm nền kinh tế lớn nhất thế giới. Những nước này và các quốc gia khác trong khu vực giúp cung cấp lương thực cho phần lớn phần còn lại của thế giới, chú trọng tới hoạt động nuôi trồng thủy sản, sản xuất lúa gạo và thực phầm giàu protein đang phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, nạn đói vẫn còn phổ biến ở một số nơi trong khu vực.

Báo cáo tổng quan của FAO về an ninh lương thực và dinh dưỡng châu Á - Thái Bình Dương công bố tháng 12/2023 cho thấy gần 371 triệu người ở khu vực này, hầu hết ở Nam Á, bị suy dinh dưỡng, chiếm 50% tổng số ghi nhận trên toàn cầu. Gần 24% dân số bị mất an ninh lương thực ở mức độ vừa phải hoặc nghiêm trọng, trong đó phụ nữ có xu hướng bị mất an ninh lương thực cao hơn nam giới.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi ở t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi là 23,4%, tiếp tục đặt ra thách thức đối với sức khỏe cộng đồng trong khu vực. Trong những năm gần đây, chi phí trung bình cho một chế độ ăn đủ dinh dưỡng trong khu vực đã tăng lên 4,15 USD/người/ngày.

Gần 45% dân số châu Á - Thái Bình Dương, tương đương 1,9 tỷ người, không đủ khả năng chi trả cho một chế độ ăn uống lành mạnh.

Tình trạng mất an ninh lương thực trên toàn khu vực xuất phát từ thực tế giá lương thực tăng, lũ lụt, hạn hán, khan hiếm nước và các thảm họa khác liên quan đến khí hậu, đại dịch COVID-19 toàn cầu và xung đột làm giảm năng suất cây trồng. Những thách thức này tác động trực tiếp đến những người dễ bị tổn thương nhất, bao gồm nông dân sản xuất nhỏ, những người khác sống phụ thuộc vào đất đai để kiếm sống và hàng triệu người nghèo thành thị.

Ông Jong-Jin Kim, Trợ lý Tổng Giám đốc kiêm Trưởng Đại diện FAO khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhận định những thách thức này cho thấy sự cần thiết phải tái định hình hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng hiệu quả, toàn diện, kiên cường và bền vững hơn. Ông nhấn mạnh: "Chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm toàn cầu là giải pháp cho vấn đề khí hậu và góp phần hiệu quả vào việc đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm, khả năng tiếp cận thực phẩm và khả năng chi trả cho thực phẩm".

FAO đang phối hợp với các nước châu Á-Thái Bình Dương thúc đẩy việc chuyển đổi các hệ thống lương thực, thực phẩm trở nên hiệu quả hơn, bao trùm hơn, linh hoạt hơn và bền vững hơn, coi đây là chìa khóa để bảo đảm an ninh lương thực. Hoạt động phối hợp tập trung vào khuyến khích huy động vốn đầu tư để đạt được mục tiêu chấm dứt nạn đói; chống thất thoát, lãng phí lương thực và tiết kiệm nước; xây dựng năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu; xây dựng khả năng phục hồi trong các lĩnh vực cây trồng, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp; thúc đẩy các giải pháp dựa vào thiên nhiên; các tiến bộ khoa học, đổi mới và số hóa cũng như phổ biến các thực hành nông nghiệp thông minh về khí hậu và năng lượng... Những sáng kiến như "1.000 ngôi làng kỹ thuật số", "Một quốc gia - Một sản phẩm ưu tiên" nhằm phát triển chuỗi giá trị xanh và bền vững cho các sản phẩm nông nghiệp, hỗ trợ nông dân chuyển đổi hệ thống nông sản đang phát huy tác dụng.

Tham gia hội nghị, Việt Nam cũng đưa ra những đề xuất về ưu tiên và hành động trên 5 lĩnh vực chính gồm hỗ trợ tài chính nhằm chấm dứt nạn đói; chống thất thoát và lãng phí thực phẩm; chuyển đổi nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững; áp dụng hướng tiếp cận Một sức khỏe để thúc đẩy quá trình chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm; tăng cường khả năng chống chịu thông qua việc chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm. Thực hiện cam kết tiếp tục đóng góp tích cực cho an ninh lương thực toàn cầu thông qua duy trì xuất khẩu gạo cũng như các nông sản khác một cách ổn định, Chính phủ Việt Nam đã ban hành và đang thúc đẩy triển khai Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững đến năm 2030. Tại Hội nghị lần thứ tư Hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững - Mạng lưới Một hành tinh của Liên hợp quốc diễn ra ở Hà Nội tháng 4/2023, bà Corinna Hawkes, Giám đốc Hệ thống thực phẩm và an toàn thực phẩm của FAO đ.ánh giá cao kinh nghiệm và vai trò của Việt Nam trong nỗ lực chuyển đổi hướng tới bền vững hệ thống lương thực, thực phẩm.

Đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thúc đẩy chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng bền vững, bao trùm, có khả năng chống chịu và hiệu quả nhằm giải quyết những thách thức cấp bách trong khu vực và góp phần đạt được các SDG là nhu cầu thiết yếu, đòi hỏi một cách tiếp cận tổng thể, đa mục tiêu, trong đó ưu tiên tăng cường hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương.

Điều đó sẽ góp phần bảo đảm quá trình chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm được công bằng và bền vững.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị cấm bay vì chiêu trò đóng gói hành lý xách tay không thể ngờ tới
18:39:14 19/06/2024
'Sóng gió' bủa vây Johnson & Johnson
07:30:11 20/06/2024
Nắng nóng gây c.hết người có thể tăng gấp 35 lần tại Mỹ, Mexico và Trung Mỹ
07:59:58 21/06/2024
Thế giới đối mặt nguy cơ đại dịch mới do cúm gia cầm bùng phát
18:01:37 19/06/2024
Cảnh báo đỏ cho các bang miền Bắc Ấn Độ do nắng nóng
18:03:28 19/06/2024
Ông Medvedev cảnh báo hậu quả nếu Ukraine từ chối đề xuất của Tổng thống Putin
07:02:59 20/06/2024
Cháy tại công ty dược phẩm Novo Nordisk ở Đan Mạch
18:59:01 19/06/2024
Loài chim quý hiếm mở rộng vùng sinh sống ở Trung Quốc
19:01:22 19/06/2024

Tin đang nóng

Hằng Du Mục bất ổn với con riêng của chồng, "còng lưng" gánh 3 công ty phá sản
13:36:13 21/06/2024
Xoài Non tiết lộ về con số 20 tỷ đền bù và tình cảm hiện tại với Xemesis
14:46:30 21/06/2024
"Cậu ấm" Subeo lộ diện với chiều cao khủng, được Cường Đô La nhắn nhủ tình cảm trong ngày sinh nhật
14:32:03 21/06/2024
Quang Linh bảo vệ Hằng Du Mục, khuyên chị ruột cự tuyệt với chồng Trung Quốc?
15:23:44 21/06/2024
Thông tin chính thức vụ Công Vinh và Thuỷ Tiên đã ly hôn
15:26:25 21/06/2024
Vỡ mộng sự thật đằng sau khoảnh khắc Trần Nghiên Hy - Trần Hiểu khóa môi kinh điển trong hôn lễ
13:46:01 21/06/2024
Trần Hiểu - Trần Nghiên Hy ly hôn: Lộ diện "trà xanh" tin đồn phá nát hạnh phúc
14:29:49 21/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng: MXH bùng nổ vì Lưu Diệc Phi ly hôn chồng tồi, còn nói 1 câu khiến ai cũng hả dạ
13:04:13 21/06/2024

Tin mới nhất

Binh sĩ Triều Tiên vượt giới tuyến lần thứ 3 trong tháng 6

17:45:44 21/06/2024
Các vụ vi phạm biên giới xảy ra trong bối cảnh Triều Tiên đã triển khai số lượng lớn binh sĩ ở các khu vực t.iền tuyến kể từ tháng 4 để tiến hành một loạt hoạt động như cài mìn, dựng các bức tường có thể là hàng rào chống tăng và gia cố ...

Kinh tế tăng trưởng chậm lại, Fed có thể sớm thay đổi lãi suất

17:43:19 21/06/2024
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ đã giảm trong tuần trước, trong khi số nhà xây mới trong tháng Năm rơi xuống mức thấp nhất trong gần 4 năm.

Mỹ khôi phục bến tàu nổi để chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới Gaza

17:11:54 21/06/2024
Trong một diễn biến khác, cùng ngày, hơn 30 chuyên gia LHQ đã kêu gọi các quốc gia và công ty chấm dứt hoạt động chuyển giao vũ khí và đạn dược cho Israel.

Thúc đẩy hợp tác thương mại-đầu tư giữa Việt Nam, Algeria

17:09:45 21/06/2024
Khung pháp lý về đầu tư sẽ được ổn định với thời hạn tối thiểu là 10 năm, đơn giản hóa và giảm quyền lực của chính quyền, tăng cường chế độ một cửa, xử lý đầu tư trực tiếp nước ngoài theo cách tiếp cận thực tế.

Động đất ngoài khơi miền Đông Indonesia

17:06:40 21/06/2024
Động đất xảy ra vào lúc 7h11 , tâm chấn cách khu vực Yalimo 68 km về phía Đông Bắc và độ sâu chấn tiêu 78 km. Nhà chức trách không đưa ra cảnh báo sóng thần do các rung chấn được dự đoán không tạo ra sóng lớn.

Áp dụng công nghệ số để cải thiện giao thông ở Canada

17:03:49 21/06/2024
Công nghệ số nâng cao hiệu quả của hệ thống giao thông công cộng, cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ này thông qua tối ưu hóa các tuyến đường, kết hợp nhiều phương thức vận tải bằng ứng dụng tích hợp và thanh toán không tiếp xúc.

Chủ động trong thời đại AI

17:02:17 21/06/2024
Trong kỷ nguyên số hóa, trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra những biến đổi sâu sắc trên mọi lĩnh vực và báo chí không phải là ngoại lệ.

Khám phá Siquijor - Hòn đảo phép thuật ở Philippines

16:59:45 21/06/2024
Từ thời cổ đại, hòn đảo Siquijor xa xôi ở Philippines được biết đến là một trung tâm phép thuật , chữa bệnh theo phương pháp dân gian và là nơi ở của phù thủy.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga dưới góc nhìn phóng viên

16:57:23 21/06/2024
Viết bài bình luận về sự kiện bầu cử cũng là điều bắt buộc đối với phóng viên địa bàn ngoài việc chờ đưa kết quả bầu cử chính thức do Ủy ban Bầu cử Trung ương LB Nga (CEC) công bố.

FDI toàn cầu giảm hai năm liên tiếp

16:51:31 21/06/2024
UNCTAD cho biết thêm rằng dự án đầu tư xanh lớn nhất vào năm 2023 là dự án hydro xanh ở Mauritania, dự kiến tạo ra 34 tỷ USD đầu tư. UNCTAD cũng chỉ ra rằng con số này gấp nhiều lần Tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia này .

Kết quả thăm dò: 80% người dân muốn các chính phủ nỗ lực chống lại hiện tượng nóng lên toàn cầu

16:50:25 21/06/2024
Cuộc khảo sát do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (LHQ) (UNDP), Đại học Oxford và GeoPoll thực hiện đã đặt ra 15 câu hỏi bằng các cuộc gọi điện thoại ngẫu nhiên tới người dân ở 77 quốc gia, đại diện cho 87% dân số thế giới.

Politico: Tất cả thành viên NATO nhất trí ông Mark Rutte làm Tổng thư ký tiếp theo

16:45:31 21/06/2024
Theo dữ liệu của NATO, Hà Lan sẽ chỉ đạt con số 2% trong năm nay. Tổng cộng 23 trong số 32 quốc gia thành viên sẽ đạt ngưỡng này trong năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Lisa (BLACKPINK) comeback "đụng độ" Jimin (BTS), Lee Seung Hoon (WINNER) solo sau 10 năm

Nhạc quốc tế

18:02:59 21/06/2024
Làng nhạc Kpop trong những ngày cuối tháng 6 - đầu tháng 7 hứa hẹn sẽ rất rộn ràng với loạt sản phẩm mới sẽ được phát hành.

Ngỡ ngàng trước nhan sắc Hoa hậu Thùy Tiên ở phim điện ảnh đầu tay, chẳng cần lồng lộn vẫn đẹp hút hồn

Phim việt

18:01:34 21/06/2024
Có thể thấy tạo hình dù khá dân dã, giản dị nhưng nhan sắc của Thuỳ Tiên vẫn không hề bị lu mờ, thậm chí còn toả sáng nhờ nước da căng bóng.

Mai Davika gây sốt với gu thời trang chuẩn nàng thơ, điểm nhấn là phụ kiện này

Sao âu mỹ

17:54:17 21/06/2024
Bên cạnh vẻ đẹp lai đầy cuốn hút cùng vóc dáng thon thả, Mai Davika còn gây thương nhớ với phong cách thời trang sành điệu. Nữ diễn viên sở hữu style khá đa dạng nhưng vẫn có điểm đặc trưng, đó là sự nữ tính, quyến rũ.

Lưu Diệc Phi "đẹp đến mức khiến chồng phát điên" nhờ son đỏ, ai muốn đu theo nên tham khảo 4 loại này

Làm đẹp

17:51:42 21/06/2024
Phong cách makeup này khiến ai nhìn cũng phải xiêu lòng với lớp nền mướt mịn, trong trẻo, lông mày được kẻ gọn gàng, tạo cảm giác thanh tao, trang nhã.

Anh họ Hằng Du Mục lên tiếng về em rể, Thơ Nguyễn vào cuộc, đòi làm 1 điều sốc?

Netizen

17:41:48 21/06/2024
Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, vợ chồng Hằng Du Mục từ cặp đôi đẹp như mơ đã lộ ra rất nhiều góc khuất của cuộc sống hôn nhân. Giữa loạt lùm xùm, anh trai họ và loạt youtuber, tiktoker đã lên tiếng bảo vệ Hằng Du Mục.

Á hậu Huyền My bán đổ bán tháo, thiệt hại t.iền tỷ, lý do không ai ngờ tới

Sao việt

17:39:57 21/06/2024
Động thái rao bán vội hàng chục túi hiệu, chấp nhận lỗ t.iền tỷ, sang nhượng căn hộ của Á hậu Huyền My khiến dân tình khá bất ngờ. Nhiều lý do được phỏng đoán là do người đẹp khó khăn kinh tế nhưng thực tế còn hơn thế nữa

Giả danh phó giám đốc ngân hàng để chiếm đoạt hơn 60 tỉ đồng

Pháp luật

17:28:54 21/06/2024
Ngày 21/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương thông báo truy tìm Đặng Thị Thu Cúc (SN 1995; ngụ phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) để phục vụ yêu cầu điều tra vụ án hình sự

Câu Chuyện Hoa Hồng được khen hay hơn bản gốc, Lưu Diệc Phi thoát mác "tiểu tam"

Phim châu á

17:28:53 21/06/2024
Theo QQ, nội dung của phim gây tranh cãi nhưng được chỉnh sửa tốt hơn hẳn so với nguyên tác gốc của nhà văn Diệc Thư. Trong nguyên tác, Hoàng Diệc Mai không giữ khoảng cách với đàn ông dẫn tới việc cô từng là tác nhân phá vỡ nhiều gia đ...

Chồng để quên con ở quán phở vì vội đi xem bóng đá với đám bạn nhậu

Góc tâm tình

17:28:47 21/06/2024
Cứ mỗi mùa bóng về là tôi lại muốn bỏ chồng cho xong. Nhiều khi tôi muốn hỏi chồng mình là lấy vợ đẻ con làm gì khi anh mãi không chịu lớn.

Hôm nay nấu gì: Bữa tối mùa hè siêu thanh mát, ăn mãi không chán

Ẩm thực

17:15:44 21/06/2024
Bữa ăn vô cùng đơn giản, dễ nấu, chắc chắn cả nhà sẽ phải xuýt xoa vì quá ngon khi thưởng thức. Hãy tham khảo ngay mâm cơm này nhé!

miHoYo tuyên bố kết hợp với một DJ nổi tiếng, hứa hẹn làm được điều khiến fan Kuro Games "chỉ biết ước"

Mọt game

17:10:41 21/06/2024
Mới đây, trên trang X chính thức củaZenless Zone Zerođã hé lộ về một màn hợp tác bùng nổ trước thời điểm tựa game ra mắt toàn cầu.