Hơn 26.629 tỷ đồng trái phiếu DN được phát hành trong tháng 8, khối Ngân hàng tiếp tục dẫn đầu với tỷ trọng 39%

Theo dõi VGT trên

Luỹ kế 8 tháng đầu năm, thị trường trong nước có 534 số đợt đăng ký phát hành trái phiếu, tổng giá trị đạt 239.226 tỷ đồng. Trong đó, số đợt phát hành thành công là 394, tương đương giá trị thu về 157.901,5 tỷ đồng, thông qua tổng số 136 doanh nghiệp tham gia.

Hơn 26.629 tỷ đồng trái phiếu DN được phát hành trong tháng 8, khối Ngân hàng tiếp tục dẫn đầu với tỷ trọng 39% - Hình 1

Thống kê tình hình phát hành trái phiếu DN tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, trong tháng 8/2019 giá trị đăng ký phát hành ghi nhận xấp xỉ 32.037 tỷ đồng, giá trị phát hành đạt 26.629 tỷ đồng, thông qua 60 đợt phát hành (con số đăng ký là 80 đợt).

Kỳ phát hành bình quân trong kỳ đạt 3,6 theo năm; có 33 doanh nghiệp tham gia. Trong đó, Ngân hàng tiếp tục dẫn đầu giá trị phát hành với 10.304 tỷ đồng, chiếm gần 39% tổng giá trị phát hành tháng qua, lãi suất bình quân vào mức 7,12%/năm. Bất động sản đạt 3.771 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 14,16% tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong tháng 8; con số tại các CTCK tương đối thấp với 2,36% – tương đương giá trị 629 tỷ đồng.

Luỹ kế 8 tháng đầu năm, thị trường trong nước có 534 số đợt đăng ký, tổng giá trị đạt 239.226 tỷ đồng. Trong đó, số đợt phát hành thành công là 394, tương đương giá trị thu về 157.901,5 tỷ đồng, thông qua tổng số 136 doanh nghiệp tham gia.

Hơn 26.629 tỷ đồng trái phiếu DN được phát hành trong tháng 8, khối Ngân hàng tiếp tục dẫn đầu với tỷ trọng 39% - Hình 2

Trước cơn sốt trái phiếu doanh nghiệp, cuối tháng 8/2019 Cơ quan Thanh tra Giám sát ngân hàng – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi các NHTM yêu cầu kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu tư trái phiếu DN.

Theo NHNN, qua công tác quản lý nhà nước về hoạt động NH trong các tháng đầu năm 2019 cho thấy hoạt động đầu tư trái phiếu DN ở các NHTM trong nước còn tiềm ẩn rủi ro. Bởi một số NHTM có số dư đầu tư trái phiếu DN chiếm tỷ trọng lớn trong tổng tài sản và tiếp tục tăng nhanh. Số dư đầu tư trái phiếu vào lĩnh vực xây dựng, bất động sản lớn khi thị trường này chưa hồi phục vững chắc, hoạt động sản xuất – kinh doanh của các DN còn nhiều khó khăn.

Vài NH đầu tư trái phiếu với mục đích khác ở mức cao và biến động lớn, khó kiểm soát hoặc tiếp tục đầu tư trái phiếu với mục đích cơ cấu lại nợ của tổ chức phát hành trong năm nay.

Video đang HOT

Do đó, NHNN yêu cầu NHTM phải kiểm soát nhằm hạn chế rủi ro. Trong văn bản, Thống đốc NHNN yêu cầu rà soát lại quy định nội bộ, bảo đảm ban hành đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là quy định nội bộ liên quan đến hoạt động mua trái phiếu DN về quản lý rủi ro, xác định các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, chính sách tín dụng đầu tư vào các lĩnh vực này…

Trên thị trường quốc tế, tháng 8 không phát sinh đợt phát hành nào, tính từ đầu năm đến nay tổng giá trị đã chào bán thành công là 300 triệu USD.

Hơn 26.629 tỷ đồng trái phiếu DN được phát hành trong tháng 8, khối Ngân hàng tiếp tục dẫn đầu với tỷ trọng 39% - Hình 3

Bảo An

Theo Trí thức trẻ

Cẩn trọng rủi ro ngân hàng sở hữu chéo trái phiếu

Giới chuyên gia cho rằng, việc các NHTM đã sở hữu chéo trái phiếu của nhau có nguy cơ làm sai lệch quy mô nguồn vốn trung- dài hạn trong hệ thống các TCTD.

Cẩn trọng rủi ro ngân hàng sở hữu chéo trái phiếu - Hình 1

Trong 8 tháng đầu năm nay, các ngân hàng là chủ thể phát hành lớn nhất trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Vẫn chạy đua phát hành trái phiếu

Các ngân hàng vẫn đang chạy đua phát hành trái phiếu. Đơn cử Techcombank vừa thông báo phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ năm 2019 với quy mô tối đa 10.000 tỷ đồng để tăng quy mô hoạt động và các tỷ lệ an toàn vốn. Trái phiếu có kỳ hạn tối đa 3 năm, với mệnh giá 1 tỷ đồng...

Không chỉ phát hành trái phiếu trong nước, các ngân hàng còn đẩy mạnh phát hành trái phiếu quốc tế. Chẳng hạn SHB đang dự kiến phát hành 500 triệu USD trái phiếu quốc tế, gồm 200 triệu USD trái phiếu quốc tế tăng vốn cấp 2 và 300 triệu USD trái phiếu quốc tế cao cấp. Đây đều là trái phiếu không có đảm bảo, không chuyển đổi và không kèm chứng quyền.

Theo thống kê của Công ty chứng khoán SSI, trong 8 tháng đầu năm nay, các ngân hàng là chủ thể phát hành lớn nhất trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, với tổng lượng phát hành đạt 56.060 tỷ đồng, chiếm 47,9% tổng giá trị phát hành của thị trường; tỷ lệ phát hành thành công đạt 99,6%.

Đáng chú ý, trái phiếu ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất và chủ yếu là lãi suất cố định. Theo đó, lãi suất và kỳ hạn bình quân của nhóm ngân hàng là 6,75%/năm với kỳ hạn bình quân 3,3 năm. Trong khi trái phiếu bất động sản là nhóm có lãi suất cao nhất, bình quân 10%/năm và chủ yếu là thả nổi.

Theo các chuyên gia, mục đích phát hành trái phiếu của các ngân hàng là để tăng vốn cấp 2 nhằm đáp ứng quy định về hệ số an toàn vốn theo chuẩn Basel II sẽ chính thức có hiệu lực vào đầu năm tới; đồng thời bổ sung nguồn vốn trung - dài hạn để đáp ứng quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung- dài hạn đang được dự kiến giảm về còn 30% trong những năm tới.

"Những quy định của NHNN về việc siết dần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn khiến các nhà băng phải thay đổi cơ cấu nguồn vốn, theo hướng gia tăng vốn trung - dài hạn", TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho biết.

Trong khi nguyên nhân tăng vốn cấp 2 chỉ đúng với trường hợp phát hành trái phiếu kỳ hạn trên 5 năm bởi theo quy định của Thông tư 19/2017/TT-NHNN, trái phiếu chuyển đổi, nợ thứ cấp do TCTD phát hành phải có kỳ hạn ban đầu tối thiểu là 5 năm mới được tính vào vốn cấp 2.

Nhiều rủi ro tiềm ẩn

Số liệu thống kê của SSI cho thấy, nhà đầu tư trái phiếu trong nước lớn thứ hai lại chính là các ngân hàng với tổng giá trị mua vào trong 8 tháng đầu năm là 10.210 tỷ đồng - tương đương 8,8% tổng lượng phát hành, trong đó chủ yếu là mua các trái phiếu bất động sản và phát triển hạ tầng.

Mặc dù việc mua trái phiếu doanh nghiệp sẽ giúp các NHTM linh hoạt hơn cho vay, vì các NHTM có thể bán lại một phần trái phiếu này cho các tổ chức, quỹ đầu tư và khách hàng cá nhân khi cần. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp một số ngân hàng có thể sử dụng công cụ trái phiếu doanh nghiệp để cơ cấu lại nợ của tổ chức phát hành hoặc các mục đích khác.

Hơn nữa, bất động sản là lĩnh vực kinh doanh yêu cầu vốn lớn và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bản thân các NHTM cũng phải áp hệ số rủi ro 50% với cho vay đảm bảo bằng nhà ở, quyền sử dụng đất; 200% với cho vay đầu tư, kinh doanh bất động sản... Chính bởi vậy, để hạn chế các rủi ro tiềm ẩn, mới đây, NHNN đã có văn bản gửi đến các NHTM yêu cầu tăng cường kiểm soát hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Thế nhưng, dường như văn bản này của NHNN vẫn đang bỏ lọt một rủi ro khác là việc các ngân hàng đang mạnh tay mua vào trái phiếu của nhau. Theo Báo cáo tài chính bán niên 2019 của 18 NHTM niêm yết, trong 6 tháng đầu năm 2019, lượng trái phiếu của các TCTD mà các NHTM nắm giữ tăng thêm tới 56,4 nghìn tỷ đồng- con số khá tương đồng với lượng trái phiếu các NHTM đã phát hành.

"R ất có thể các NHTM đã sở hữu chéo các trái phiếu của nhau, mục đích là để gia tăng nguồn huy động và nâng cao tỷ trọng vốn trung và dài hạn, đối phó với yêu cầu giảm tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung- dài hạn của NHNN", SSI nhận định.

Đồng tình như vậy, một chuyên gia ngân hàng cho rằng, việc các NHTM đã sở hữu chéo các trái phiếu của nhau đã làm sai lệch quy mô nguồn vốn trung- dài hạn trong hệ thống các TCTD cũng như tạo cung - cầu ảo về hoạt động phát hành, đầu tư trái phiếu, khiến thị trường bị méo mó.

Một hiện tượng cũng gây nhiều chú ý trên thị trường gần đây là việc không ít ngân hàng đang mua lại trái phiếu của chính mình. Tuy nhiên, theo TS. Cấn Văn Lực, điều này là hoạt động bình thường của các ngân hàng. Bởi sản phẩm trái phiếu ngay từ đầu đã quy định quyền mua lại và cam kết mua lại của ngân hàng với nhà đầu tư sau 5 năm. Bên cạnh việc thực hiện cam kết, các ngân hàng cũng muốn cơ cấu lại nguồn vốn, bởi thời điểm trước đây khi ngân hàng phát hành trái phiếu, lãi suất cao hơn khá nhiều so với hiện tại. Vì thế, việc mua lại trái phiếu cũ, phát hành trái phiếu mới với lãi suất thấp hơn cũng giúp các ngân hàng tiết giảm chi phí vốn.

Hà Anh

Theo enternews

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Mẹ cứu con và kẹt lại trong căn nhà bị cháy khiến 3 người chết ở TPHCMMẹ cứu con và kẹt lại trong căn nhà bị cháy khiến 3 người chết ở TPHCM
19:26:35 02/04/2025
Nóng: Kim Soo Hyun thừa nhận video tình cảm bên Kim Sae Ron năm 2018 là thật, nhưng...Nóng: Kim Soo Hyun thừa nhận video tình cảm bên Kim Sae Ron năm 2018 là thật, nhưng...
17:01:42 02/04/2025
Chồng cũ Từ Hy Viên thông báo cưới hot girl sau 2 tháng nữ minh tinh qua đời, 1 sao nam phản ứng gắt!Chồng cũ Từ Hy Viên thông báo cưới hot girl sau 2 tháng nữ minh tinh qua đời, 1 sao nam phản ứng gắt!
16:51:24 02/04/2025
Truy tìm tung tích xác người không đầu trôi dạt vào bãi biển Phú YênTruy tìm tung tích xác người không đầu trôi dạt vào bãi biển Phú Yên
18:08:32 02/04/2025
Video nghẹt thở hé lộ cảnh mắc kẹt trong đống đổ nát ở Myanmar: Hai bé gái cùng bà để lại thông điệp cuối cùng giữa tuyệt vọngVideo nghẹt thở hé lộ cảnh mắc kẹt trong đống đổ nát ở Myanmar: Hai bé gái cùng bà để lại thông điệp cuối cùng giữa tuyệt vọng
16:15:45 02/04/2025
Rò rỉ clip "thần tiên tỷ tỷ" bị khiêng ra khỏi sân khấu trong tình trạng bất tỉnhRò rỉ clip "thần tiên tỷ tỷ" bị khiêng ra khỏi sân khấu trong tình trạng bất tỉnh
16:56:48 02/04/2025
Xác minh ô tô biển xanh vượt đèn đỏ ở Bình DươngXác minh ô tô biển xanh vượt đèn đỏ ở Bình Dương
21:02:16 02/04/2025
Bảo mẫu liên tục tát 'bôm bốp' vào đầu, mặt bé gái khoảng 1 tuổiBảo mẫu liên tục tát 'bôm bốp' vào đầu, mặt bé gái khoảng 1 tuổi
21:37:29 02/04/2025

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Ngô Thanh Vân dạo này: Im lặng trước nghi vấn bầu bí nhưng lại làm điều này vì bụng đã lớn vượt mặt?

Ngô Thanh Vân dạo này: Im lặng trước nghi vấn bầu bí nhưng lại làm điều này vì bụng đã lớn vượt mặt?

Sao việt

23:15:48 02/04/2025
Ngô Thanh Vân vẫn thường xuyên đăng story nhưng chỉ là các bài quảng cáo về nhà hàng và một số hình ảnh cận mặt chứ không chụp vóc dáng.
"Nước mắt cá sấu" của HIEUTHUHAI lọt top trending sau chưa đầy 24 giờ ra mắt

"Nước mắt cá sấu" của HIEUTHUHAI lọt top trending sau chưa đầy 24 giờ ra mắt

Nhạc việt

23:13:30 02/04/2025
Ra mắt vào tối 1/4, tính đến chiều 2/4, MV Nước mắt cá sấu của HIEUTHUHAI đã lọt top 2 trending YouTube danh mục âm nhạc, xếp sau MV Bắc Bling của Hòa Minzy.
Bắt gặp nữ diễn viên từng thi Hoa hậu đi bán chân gà ở chợ đêm, còn nói 1 câu khiến ai cũng xót xa

Bắt gặp nữ diễn viên từng thi Hoa hậu đi bán chân gà ở chợ đêm, còn nói 1 câu khiến ai cũng xót xa

Sao châu á

23:09:06 02/04/2025
Nữ diễn viên gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống bởi thu nhập từ việc đóng phim quá thấp. Mới đây Trần Tư Tề bị bắt gặp bán chân gà tại khu chợ đêm ở thành phố Phật Sơn, Trung Quốc.
Sự thật về sao nam đóng phim hot Địa Đạo: Giàu nhất showbiz Việt, hát không cát xê, là chủ 2 khu du lịch sinh thái

Sự thật về sao nam đóng phim hot Địa Đạo: Giàu nhất showbiz Việt, hát không cát xê, là chủ 2 khu du lịch sinh thái

Hậu trường phim

23:05:42 02/04/2025
Ngoài đời thực, NSƯT Cao Minh được biết đến như ông hoàng nhạc đỏ của miền Nam. Ông có cuộc sống tha thái, dư dả và vướng nhiều lời đồn rằng đang sở hữu khối tài sản khổng lồ.
4 phim 18+ gây tranh cãi nhất lịch sử: Đọc nội dung thôi đã rùng mình!

4 phim 18+ gây tranh cãi nhất lịch sử: Đọc nội dung thôi đã rùng mình!

Phim âu mỹ

22:59:45 02/04/2025
Đây là 4 trong số các bộ phim 18+ gây ra nhiều tranh cãi nhất lịch sử điện ảnh, với nội dung khiến người xem sốc nặng.
Đã khởi tố 22 bị can liên quan đến Công ty cây xanh Công Minh

Đã khởi tố 22 bị can liên quan đến Công ty cây xanh Công Minh

Pháp luật

22:45:15 02/04/2025
Theo báo cáo, trong 6 vụ việc được Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi, chỉ đạo, có 4 vụ đã giải quyết xong; 2 vụ đang giải quyết.
Nam thanh niên bị hất tung lên không trung sau cú đâm vào ô tô con

Nam thanh niên bị hất tung lên không trung sau cú đâm vào ô tô con

Tin nổi bật

22:42:44 02/04/2025
Điều khiển mô tô không có biển kiểm soát đâm vào ô tô đang di chuyển trên tỉnh lộ ở Thanh Hóa, một nam thanh niên bị hất tung lên không trung.
Khi Chim Nhạn Trở Về kết thúc gây tiếc nuối: Hạnh phúc dở dang cho Hàn Nhạn và Vân Tịch?

Khi Chim Nhạn Trở Về kết thúc gây tiếc nuối: Hạnh phúc dở dang cho Hàn Nhạn và Vân Tịch?

Phim châu á

22:41:24 02/04/2025
Phó Vân Tịch và Trang Hàn Nhạn sống hạnh phúc bên nhau. Tuy vậy, độc tính trong người của Phó Vân Tịch lại không thể hóa giải hoàn toàn.
Người đàn ông mất 170 người thân trong trận động đất ở Myanmar

Người đàn ông mất 170 người thân trong trận động đất ở Myanmar

Thế giới

22:40:38 02/04/2025
Một giáo sĩ Hồi giáo ở Myanmar, hiện làm việc tại Thái Lan, đã phải chịu nỗi đau mất 170 người thân trong trận động đất kinh hoàng ở Myanmar hôm 28/3.
Trấn Thành trở lại, Jessica Thanh Tú 'lộ diện' tại 'Em xinh say hi'

Trấn Thành trở lại, Jessica Thanh Tú 'lộ diện' tại 'Em xinh say hi'

Tv show

21:48:14 02/04/2025
Giám đốc Âm nhạc của Anh trai say hi JustaTee nay bất ngờ xuất hiện với nghệ danh mới Jessica Thanh Tú ở phiên bản nữ.
1 hành động của "hoa hậu Kpop" khiến Rosé (BLACKPINK) đơ người khó xử

1 hành động của "hoa hậu Kpop" khiến Rosé (BLACKPINK) đơ người khó xử

Nhạc quốc tế

21:36:11 02/04/2025
Tới ủng hộ người chị thân thiết biểu diễn tại Inkigayo, Rosé và Jisoo vừa trò chuyện, hỏi han nhau, vừa lên ý tưởng quay video challenge cho earthquake.