Hội nghị thượng đỉnh khó khăn của NATO

Theo dõi VGT trên

Ngày 11.7, tại Brussels (Bỉ), Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo Châu Âu bước vào hội nghị thượng đỉnh NATO khó khăn nhất trong nhiều năm qua, khi nội bộ liên minh quân sự mạnh nhất thế giới có t.uổi đời 50 năm này bị chia rẽ và đối mặt nhiều thử thách hơn bao giờ hết.

Hội nghị thượng đỉnh khó khăn của NATO - Hình 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chống lại sự ngờ vực chứ không phải chủ nghĩa k.hủng b.ố có thể là mục tiêu hàng đầu trong chương trình nghị sự của NATO, khi các thành viên nhóm họp trong 2 ngày 11-12.7, giữa bối cảnh bất đồng sâu sắc giữa Washington và các đồng minh Châu Âu về nhiều vấn đề, từ chi tiêu quốc phòng đến vấn đề thuế quan của Tổng thống Donald Trump. Trước hội nghị thượng đỉnh NATO, thậm chí, các quan chức Châu Âu còn đặt câu hỏi, liệu liên minh xuyên Đại Tây Dương có thể được duy trì hay không, và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thừa nhận “mối liên kết xuyên Đại Tây Dương không được tạc trên đá rằng nó sẽ tồn tại mãi mãi”.

Phát biểu tại Brussels ngày 11.7, ông Donald Trump nói rằng, những nỗ lực của ông thúc đẩy các nước NATO đóng góp nhiều hơn cho liên minh vẫn không đủ để bù đắp gánh nặng cho người nộp thuế Mỹ. “Trong năm qua, các nước đã đóng góp khoảng 40 tỉ USD cho NATO nhưng không đủ. Mỹ đang chi quá nhiều trong khi các nước, đặc biệt là một số nước, không đóng góp đủ. Điều này đã diễn ra trong nhiều thập kỷ và chúng tôi sẽ làm cho nó công bằng” – ông Donald Trump nói. Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ không ngần ngại có những lời gay gắt khi nói về NATO, tổ chức mà ông gọi là “lỗi thời”. Ông cũng không ngần ngại phát đi thông điệp cảnh báo mạnh mẽ rằng, Washington sẽ không tiếp tục gánh đỡ tất cả như trước đây. Trong năm 2017, Mỹ đã chịu 74% chi tiêu quốc phòng của toàn bộ NATO.

Sau những cảnh báo dồn ép của ông Donald Trump, các nước NATO vội vàng thực hiện cam kết với liên minh. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến sẽ ký thông qua 1 khoản tăng chi tiêu quốc phòng trị giá 18,8 tỉ USD vào ngày 13.7. Thủ tướng Đức Angela Merkel cuối tuần qua cam kết, Berlin sẽ tăng chi tiêu quốc phòng để đáp mức mục tiêu 2% GDP của NATO. Tuy nhiên, tính đến cuối năm nay, sẽ chỉ có 8 trong số 29 thành viên NATO, bao gồm cả Mỹ dành ít nhất 2% GDP cho chi tiêu quốc phòng.

Châu Âu đặt cược với các kế hoạch an ninh

Tổng thống Mỹ đã phàn nàn về NATO kể từ năm 2016 khi ông thực hiện chiến dịch tranh cử và cho biết, Mỹ có thể từ chối cam kết bảo vệ quốc phòng chung vì các nước đồng minh không chịu đóng góp 2% GDP như đã cam kết. Có thông tin, ông Donald Trump muốn rút một phần quân số 35.000 binh sĩ đang đồn trú ở Đức để phản đối việc Berlin không đóng góp ngân sách đầy đủ.

Video đang HOT

Mối đe dọa thực tế hay giả định này khiến Châu Âu gấp rút đ.ánh giá lại sự khôn ngoan của việc phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ để phòng thủ tập thể. Sự không chắc chắn về cam kết của Washington với an ninh Châu Âu khiến EU phải tự mình thực hiện các biện pháp. Khối này bắt đầu tìm cách tăng sức mạnh quân sự độc lập với NATO trong năm 2017, khi 23/28 nước thành viên EU ký kết hiệp ước quốc phòng có tên “Cơ chế hợp tác thường xuyên” (PESCO), đóng góp 5,8 tỉ USD vào ngân sách quốc phòng chung để mua sắm vũ khí và phục vụ các hoạt động quân sự.

Các nhà lãnh đạo EU đã trấn an đồng minh NATO rằng, PESCO và các dự án quân sự chung của Châu Âu sẽ không vượt mặt hoặc làm suy yếu liên minh quân sự, nhưng sáng kiến này đã làm dấy lên nghi ngờ về sự mất lòng tin. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đã kêu gọi thành lập “Liên minh phòng thủ Châu Âu chính thức” vào năm 2025, càng đặt ra những câu hỏi về tương lai của NATO trong việc đảm bảo an ninh Châu Âu.

“Không thể có 1 quân đội Châu Âu và NATO tồn tại cạnh nhau. Thách thức lớn tiếp theo là công dân Châu Âu cần phải tìm ra ai là người họ cảm thấy sẽ bảo vệ họ tốt nhất” – cựu lãnh đạo Đảng Độc lập Anh (UKIP) Nigel Farage phát biểu tại 1 phiên tranh luận tuần trước ở Nghị viện Châu Âu. “Quân đội Châu Âu, hay Mỹ, hay NATO? Tôi nghĩ, tôi biết quyết định của mọi người. Chúng ta cũng có thể tìm ra trong hội nghị thượng đỉnh NATO” – ông Farage nói.

Các vấn đề khác

Tổng thống Donald Trump chỉ ra rằng ông có các vấn đề khác muốn thảo luận, không liên quan đến NATO, như quan hệ thương mại với Châu Âu. Ông đã áp đặt thuế quan với sản phẩm nhôm, thép của EU, đồng thời đe dọa áp thuế với ôtô. “Chúng tôi đã mất 151 tỉ USD khi làm ăn với EU” – ông Donald Trump viết trên Twitter, đề cập đến thâm hụt thương mại của Mỹ với EU.

Bên cạnh đó, sẽ ít người ngạc nhiên, nếu các cuộc thảo luận tại thượng đỉnh NATO đề cập đến Nga, với các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử, tấn công mạng… Cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Nga dự kiến vào ngày 16.7 tại thủ đô Helsinki của Phần Lan sẽ được theo dõi sát sao để xem liệu ông Donald Trump sẽ lớn tiếng hay hoan nghênh Tổng thống Vladimir Putin – người đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc rằng, Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

VÂN ANH

Theo Laodong

Thế giới náo loạn vì phát s.úng khai hỏa chiến tranh thương mại của ông Donald Trump

Hôm 8.3, Tổng thống Donald Trump đã ký lệnh gây tranh cãi áp đặt thuế đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ, khiến nhiều nước bày tỏ tức giận.

Thế giới náo loạn vì phát s.úng khai hỏa chiến tranh thương mại của ông Donald Trump - Hình 1

Tổng thống Donald Trump ký lệnh áp thuế với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ. Ảnh: Getty

Tổng thống Donald Trump nói Mỹ đang bị "thương mại không công bằng", và việc áp thuế sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp Mỹ.

Biểu thuế 25% với thép và 10% với nhôm nhập khẩu sẽ có hiệu lực trong vòng 15 ngày tới, ngoại trừ Canada và Mexico là 30 ngày.

Các nước đã bày tỏ giận dữ trước quyết định này, nhiều chuyên gia cảnh báo về một cuộc chiến thương mại mới. Sự phản đối đến ngay từ trong đảng của ông Donald Trump và các đối tác thương mại chủ chốt của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jeff Flake cho biết ông đang soạn thảo dự luật để hủy bỏ thuế quan, nói rằng chiến tranh thương mại chỉ đem đến thiệt hại.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan không đồng tình với quyết định của Tổng thống và lo sợ những hậu quả không mong muốn.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả cần thiết - một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ không chấp nhận mức thuế bị áp đặt. Phát biểu bên lề kỳ họp quốc hội đang diễn ra, ông Vương Nghị nói, Trung Quốc và Mỹ không cần thiết phải là đối thủ, và lịch sử cho thấy cuộc chiến tranh thương mại không phải là cách đúng đắn để giải quyết vấn đề.

"Nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày nay, việc lựa chọn một cuộc chiến thương mại là sai lầm, mà hậu quả của nó sẽ chỉ có hại" - tờ Bloomberg dẫn lời ông Vương Nghị.

Cùng lúc, giới chức Liên minh Châu Âu EU đã công bố một loạt mức thuế mà họ sẽ áp đặt lên các mặt hàng của Mỹ.

Cao ủy EU về thương mại, bà Cecilia Malmstrom, được tờ New York Times dẫn lời phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels rằng, động thái của Mỹ sẽ "đẩy hàng nghìn việc làm của Châu Âu vào tình thế nguy hiểm, và phải bị đáp trả tương ứng và xứng đáng".

Bà Malmstrom tuyên bố, khi Mỹ khơi mào cuộc chiến thương mại bằng cách áp đặt thuế, EU có thể tiến hành 3 bước: kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới WTO, bổ sung các biện pháp bảo vệ EU trước thép bị chuyển hướng từ Mỹ, và áp đặt thuế với một loạt hàng hóa của Mỹ.

Các nhà lãnh đạo Châu Âu nhấn mạnh, họ không muốn kích hoạt cuộc chiến thương mại, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk cho biết các cuộc chiến tranh thương mại là "xấu và dễ thua", đáp trả tuyên bố của Tổng thống Donald Trump là "tốt và dễ thắng".

VÂN ANH

Theo Laodong

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hỏa hoạn dữ dội tại chợ thú cưng Thái Lan, hàng nghìn động vật c.hết cháy
17:58:52 11/06/2024
Johnson & Johnson đồng ý chi 700 triệu USD dàn xếp vụ kiện phấn rôm chứa chất gây ung thư
14:59:37 12/06/2024
Đức tuyên bố không tổ chức bầu cử sớm
23:23:36 10/06/2024
Vaccine kết hợp phòng cúm và COVID-19 của Moderna cho kết quả thử nghiệm tích cực
06:17:04 11/06/2024
Pháp: Các đảng cánh tả hợp lực trước thềm bầu cử quốc hội
23:01:45 11/06/2024
Thị trấn Bảo Lâm ở Cao Bằng bị ngập lụt, nhiều nhà dân phải sơ tán
10:14:05 11/06/2024
Động đất độ lớn 4,8 tại Hàn Quốc
14:37:03 12/06/2024
Lý do Nga tính thay đổi học thuyết hạt nhân giữa lúc "nước sôi lửa bỏng"
15:57:36 12/06/2024

Tin đang nóng

Brad Pitt bị Angelina giáng đòn chí mạng, trở thành ông bố đáng thương nhất
16:03:28 12/06/2024
Tiktoker "Chưa biết" lộ danh tính, thế lực ra sao mà khiến showbiz rúng động?
15:59:48 12/06/2024
Sư Minh Tuệ bị lấy hình ảnh in áo bán ra thế giới, hét giá đến cả triệu đồng
15:36:38 12/06/2024
Karty Chang: Hotgirl thi HH Quốc gia Việt Nam, tặng bạn trai xế hộp hơn 2 tỷ
16:22:53 12/06/2024
Ánh Viên "lột xác" làm mỹ nhân, visual cực phẩm, dụi mắt 3 lần vẫn không nhìn ra
16:40:48 12/06/2024
Lệ Quyên: Không thấy ai phù hợp, đồng điệu như Lâm Bảo Châu
15:33:47 12/06/2024
Trang Trần hoảng loạn vì anti fan, đi đến đâu bị đuổi việc đến đó, khó khăn ở Mỹ
16:22:35 12/06/2024
Người nhà ông Thích Minh Tuệ gửi đơn đề nghị xử lý các trường hợp lợi dụng hình ảnh, livestream
18:44:32 12/06/2024

Tin mới nhất

Lý do Nga tấn công cơ sở năng lượng Ukraine, S-300 và S-400 ở Crưm bị tập kích

20:53:38 12/06/2024
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga tấn công lưới điện của Ukraine vì cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng quân sự của Kiev.

Báo hoa mai béo phì trở thành 'hiện tượng mạng'

20:07:33 12/06/2024
Báo hoa mai đã khiến vườn thú Panzhihua luôn đông đúc du khách đến thăm. Doanh thu bán vé của sở thú đã tăng lên 190.000 nhân dân tệ (khoảng 666 triệu đồng), nhiều hơn so với năm 2023.

Lý do Nga điều tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân, mang tên lửa Zircon đến Cuba

20:05:59 12/06/2024
Các sự kiện ở vùng Caribe lần này khác với cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba xảy ra hơn 60 năm trước. Cuộc khủng hoảng năm 1962 diễn ra sau khi Mỹ phát hiện ra các địa điểm phóng tên lửa đạn đạo hạt nhân của Liên Xô ở Cuba.

Phổ cập thanh toán không dùng t.iền mặt - Bài 1: Xu thế tất yếu

20:03:10 12/06/2024
Sự chuyển đổi sang thanh toán không dùng t.iền mặt của Trung Quốc đặc biệt ấn tượng. Quá trình này cũng đang diễn ra trên khắp thế giới, được đẩy nhanh bởi đại dịch COVID-19.

Fed có khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tuần này

20:01:13 12/06/2024
Chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ dự kiến cắt giảm lãi suất hai lần trong năm 2024 , nhà kinh tế Michael Gapen của Bank of America viết trong một báo cáo gửi khách hàng.

Google, Apple bị phạt tại Hàn Quốc vì vi phạm luật dữ liệu định vị

20:00:20 12/06/2024
Chi nhánh của Apple tại Hàn Quốc cũng bị phạt 210 triệu won vì thu thập dữ liệu định vị mà không có sự chấp thuận, vi phạm điều khoản liên quan tiết lộ chính sách về dữ liệu vị trí và các dữ liệu khác.

Slovakia nói chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine là 'bất hợp pháp'

19:52:38 12/06/2024
Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Slovakia Igor Melicher cho biết Chính phủ trước đây ở Bratislava không có quyền tặng các máy bay chiến đấu MiG-29 thời Liên Xô cho Kiev.

Trung Quốc ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt độ

19:47:47 12/06/2024
Các nhà khoa học dự báo Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia khác ở châu Á cần chuẩn bị các biện pháp sẵn sàng ứng phó thời tiết nắng nóng cực kỳ khắc nghiệt trong mùa Hè 2024.

Tỉ phú Australia đề xuất hệ thống viện trợ mới cho Gaza

19:41:52 12/06/2024
Dự án SafeGates hướng đến việc lập ba điểm truy cập được giám sát từ xa tại các địa điểm không được tiết lộ nằm trên biên giới Israel-Gaza, tại đó sẽ trang bị thiết bị quét 3D các xe tải chở hàng viện trợ đến và rời đi.

Tương lai nào cho một nghị quyết ngừng b.ắn tại Gaza được HĐBA LHQ thông qua?

18:24:38 12/06/2024
Mặc dù Israel và Mỹ cùng nhau làm việc đề xây dựng đề dự thảo đề xuất ngừng b.ắn song câu trả lời cho việc Israel có chấp nhận ngừng b.ắn vĩnh viễn hay không vẫn còn bỏ ngỏ.

Tìm kiếm thỏa thuận 'sống chung'

18:14:02 12/06/2024
Phiên họp toàn thể đầu tiên của cơ quan lập pháp mới sẽ diễn ra từ ngày 16-19/7 tại Strasbourg. Trong thời gian này, EP sẽ tiến hành bầu chủ tịch và các phó chủ tịch, đồng thời quyết định số lượng đại biểu của mỗi ủy ban trực thuộc.

Quân đội Mỹ chi mạnh tay cho xe tăng Abrams lai điện

18:01:04 12/06/2024
Bài học từ cuộc chiến Ukraine đã cho thấy một số vấn đề với xe tăng Abrams ngày nay. Cho đến nay, người Nga đã hạ được 8 chiếc xe tăng loại này do Mỹ cung cấp (và một số lượng xe tăng còn lớn hơn với Leopard của Đức).

Có thể bạn quan tâm

"Đệ nhất mỹ nhân Bắc Kinh" Cảnh Điềm: Nhan sắc thay đổi, sự nghiệp tụt dốc

Sao châu á

21:35:23 12/06/2024
Hình ảnh mới nhất của nữ diễn viên Trung Quốc Cảnh Điềm khiến khán giả bất ngờ. Nữ diễn viên được mệnh danh là đệ nhất mỹ nữ Bắc Kinh được cho là đang phải chịu di chứng của dao kéo thẩm mỹ.

Dương Hoàng Phúc: Giọng ca Bolero triển vọng, cài định vị xe theo dõi bạn gái

Sao việt

21:29:51 12/06/2024
Dương Hoàng Phúc là học trò danh ca Ngọc Sơn và cũng là học trò Dương Ngọc Thái. Nam ca sĩ được chú ý từ cuộc thi Thần tượng Bolero 2019. Sau cuộc thi này, Dương Hoàng Phúc xuất hiện trên nhiều game show.

Isaac "khịa" Anh Tú, Trấn Thành vội hòa giải

Tv show

21:25:54 12/06/2024
Chương trình âm nhạc thực tế Anh trai say hi tung trailer (đoạn video clip quảng bá) tập đầu tiên. Isaac đã có màn cà khịa Anh Tú khiến MC Trấn Thành phải nhanh chóng hòa giải.

Lưu Diệc Phi được khen "tiến bộ về diễn xuất"

Hậu trường phim

21:21:36 12/06/2024
Lưu Diệc Phi nhận được nhiều lời khen về diễn xuất. Cô tạo ấn tượng từ ngoại hình xinh đẹp, cuốn hút cho đến những phân cảnh bộc lộ nội tâm nhân vật

Nguyên do Jennifer Lopez và Ben Affleck bán biệt thự trị giá 61 triệu USD

Sao âu mỹ

21:06:38 12/06/2024
Theo một nguồn tin, Jennifer Lopez và Ben Affleck đã âm thầm rao bán căn biệt thự ở Beverly Hills, Los Angeles mà họ cùng nhau mua từ tháng 6.2023.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt

Tin nổi bật

20:57:22 12/06/2024
Chiều 12-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đ.ánh giá về tình hình, kết quả công việc tháng 4, tháng 5-2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Tử vi 3 ngày liên tiếp (13, 14 và 15/6), 3 con giáp phú quý tề tựu, tình t.iền xuôi thuận, sớm thành đại gia

Trắc nghiệm

20:39:12 12/06/2024
Theo tử vi, 3 con giáp sau được dự đoán công danh thăng tiến, t.iền bạc bội thu, cuộc sống một bước đổi đời. Thương Quan nhập mệnh, người t.uổi Mão được nhắc nhở rằng cần sớm lo

Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 42: Nghĩa lên kế hoạch khiến An Nhiên lãnh đủ?

Phim việt

20:38:46 12/06/2024
Phim Trạm cứu hộ trái tim tập 42: Vũ cầu hôn Ngân Hà; ông Trường khóc nức nở vì chuyện quá khứ ảnh hưởng đến con gái; Nghĩa ra tù và lên kế hoạch mới.

Choáng với số cảnh hôn của cặp đôi chính phim "Mặc vũ vân gian"

Phim châu á

20:28:48 12/06/2024
Trong buổi livestream mới đây, Vương Tinh Việt đã hé lộ rằng xuyên suốt bộ phim Mặc vũ vân gian , anh và đàn chị Ngô Cẩn Ngôn chỉ có đúng 1 cảnh hôn mà thôi.

Thanh niên bị bắt sau 11 tháng trốn thi hành án tù

Pháp luật

20:28:36 12/06/2024
Ngày 12/6, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an TP Đà Nẵng) đã truy bắt Vũ Xuân Thắng (34 t.uổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Thắng là đối tượng trốn thi hành án tội trộm cắp tài sản và bị truy nã.

Ba đồng phạm giúp sức bà Trương Mỹ Lan đã qua đời: xử lí như thế nào?

Xã hội

20:17:15 12/06/2024
Theo kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Có 3 người được kết luận giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan đã qua đời. Những người này vẫn có trách nhiệm liên đới đối với số t.iền 30.081 tỉ đồng.