Hội nghị thượng đỉnh EU về tăng cường quốc phòng và hỗ trợ Ukraine
Ngày 6/3, lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) tiến hành họp Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt tại Brussels với mục tiêu tăng cường quốc phòng và an ninh cho châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine và những thay đổi chiến lược của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Cờ Liên minh châu Âu và cờ Ukraine tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ. Ảnh: THX/TTXVN
Việc Tổng thống Mỹ tạm dừng viện trợ quân sự cho Ukraine và làm suy yếu liên minh xuyên Đại Tây Dương đang đặt ra những thách thức lớn đối với châu Âu.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhấn mạnh rằng cả châu Âu và Ukraine đang ở “thời điểm quyết định”. Theo bà, châu Âu đang đối diện với “mối đ.e dọ.a hiển hiện” từ bên ngoài, đòi hỏi châu lục phải có khả năng tự bảo vệ và phòng thủ trong mọi tình huống. Ngoài ra, bà Von der Leyen cũng cho rằng EU cần cung cấp cho Ukraine các phương tiện cần thiết, vì một nền hòa bình công bằng và bền vững.
Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại khu vực, tuyên bố của Chủ tịch EC một lần nữa tái khẳng định cam kết của EU trong việc ủng hộ Ukraine.
Tham dự hội nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảm ơn sự hỗ trợ mạnh mẽ và sự đồng hành của các quốc gia châu Âu. Theo ông, sự hỗ trợ đó là vô cùng quan trọng, không chỉ trong hiện tại mà còn cho tương lai lâu dài của Ukraine trong quá trình phục hồi và hội nhập với EU.
Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo châu Âu cũng tập trung thảo luận về khả năng tự chủ chiến lược của EU trong lĩnh vực quốc phòng, với một “dự án khổng lồ” được bà Von der Leyen đưa ra. Kế hoạch của EC hướng tới việc tái vũ trang cho châu Âu, bao gồm các khoản vay từ EU, áp dụng linh hoạt các quy định ngân sách và việc huy động vốn từ khu vực tư nhân, qua đó giúp các quốc gia thành viên có thể vay tới 800 tỷ euro (khoảng 865 tỷ USD). Đây là nỗ lực chưa từng có và các nhà lãnh đạo châu Âu đã tỏ ra sẵn sàng cam kết thực hiện.
Bên cạnh đó, hỗ trợ Ukraine cũng là một trong những chủ đề chính được các nhà lãnh đạo châu Âu thảo luận. Mặc dù hầu hết các quốc gia thành viên đều nhất trí tiếp tục hỗ trợ Kiev nhưng vấn đề này đang vấp phải phản đối từ một số quốc gia, đặc biệt là Hungary và Slovakia. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc duy trì đồng thuận giữa các quốc gia thành viên về vấn đề Ukraine.
Tổng thống Ukraine bày tỏ sẵn sàng ký thỏa thuận khoáng sản với Mỹ
Ngày 2/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ sẵn sàng ký thỏa thuận khoáng sản với Mỹ. Phát biểu này được đưa ra trong cuộc phỏng vấn với Đài BBC (Anh) sau hội nghị thượng đỉnh các nước châu Âu về Ukraine được tổ chức tại London cùng ngày.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh tư liệu: PAP/TTXVN
Trả lời phỏng vấn, ông Zelensky nói rằng: "Chính sách của chúng tôi là tiếp tục những gì đã tiến hành trước đó và Ukraine có lập trường mang tính xây dựng. Nếu đã đồng ý với thỏa thuận khoáng sản, chúng tôi sẵn sàng ký. Văn kiện sẽ được thông qua nếu các bên đều sẵn sàng".
Bên cạnh đó, ông Zelensky cho rằng có thể cứu vãn quan hệ với người đồng cấp Mỹ Donald Trump sau cuộc tranh cãi giữa hai bên tại Nhà Trắng ngày 28/2 vừa qua. Ông nhấn mạnh: "Tôi nghĩ mối quan hệ của chúng tôi sẽ tiếp tục" và cho rằng các cuộc thảo luận nên tiến hành theo hình thức kín thay vì công khai trước truyền thông như cuộc gặp vừa qua. Tổng thống Zelensky thừa nhận "những gì đã xảy ra không mang lại điều gì tích cực cho hai bên với tư cách là đối tác".
Trước đó, một số nguồn tin phương Tây cho biết trong cuộc gặp tại Nhà Trắng ngày 28/2 để thảo luận về xung đột Nga - Ukraine và hợp tác khai thác khoáng sản, Tổng thống Trump và người đồng cấp Zelensky đã có cuộc tranh cãi do bất đồng quan điểm. Ông Zelensky đã kêu gọi người đồng cấp Trump thận trọng với Nga, ngược lại nhà lãnh đạo Mỹ tỏ ra không hài lòng về thái độ của đối tác. Tranh cãi khiến nhà lãnh đạo Ukraine rời Nhà Trắng sớm hơn dự kiến, hai bên cũng không họp báo chung và cũng không ký thỏa thuận khoáng sản như dự kiến.
Tổng thống Ukraine ngày 26/2 lưu ý thỏa thuận khoáng sản là một phần trong các thỏa thuận rộng hơn với Mỹ và có thể mang lại những bảo đảm an ninh cho Ukraine với mục đích chắc chắn có được nền hòa bình lâu dài và công bằng.
Anh mời các nhà lãnh đạo châu Âu và EU dự hội nghị thượng đỉnh về Ukraine Ngày 28/2, Văn phòng Thủ tướng Anh thông báo Thủ tướng Keir Starmer đã mời hơn 10 nhà lãnh đạo châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) tham dự hội nghị thượng đỉnh vào ngày 2/3 bàn về vấn đề Ukraine và an ninh khu vực. Cảnh đổ nát trong xung đột giữa Nga và Ukraine tại Kiev (Ukraine) ngày 20/12/2024. Ảnh:...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới tại Nga lao đao vì lệnh trừng phạt

Cuộc sống của những người thợ mỏ bên trong ngọn núi 'ăn thị.t ngườ.i' ở Bolivia

Nước NATO dồn dập hỗ trợ Ukraine sau khi Mỹ dừng viện trợ quân sự và chia sẻ tình báo với Kiev

Hamas phản ứng trước tối hậu thư của Tổng thống Trump

Những triệu chứng chính của bệnh tiểu đường có thể xuất hiện khi đi bộ

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng
Có thể bạn quan tâm

Người yêu có rất nhiều ước mơ, hoài bão tương lai, nhưng lại không có tôi trong đó
Góc tâm tình
05:24:03 07/03/2025
B.é tra.i 12 tuổ.i đột quỵ não khi đang học bài
Sức khỏe
04:57:24 07/03/2025
Bắt giữ 4 "trẻ trâu" mang hun.g kh.í đi giao chiến lúc rạng sáng
Pháp luật
23:51:24 06/03/2025
Rùng mình trước vai diễn vận vào đời Quý Bình, ánh mắt thất thần khi biết mình bị ung thư khiến ai cũng xó.t x.a
Sao việt
23:46:28 06/03/2025
Mỹ nhân đang viral khắp Trung Quốc vì cảnh khóc đẹp đến phong thần
Phim châu á
23:38:20 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đán.h thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
22:27:38 06/03/2025