Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết ủng hộ ngừng b.ắn vĩnh viễn ở Gaza

Theo dõi VGT trên

Hôm 10/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua một nghị quyết do Mỹ soạn thảo, ủng hộ đề xuất do Tổng thống Joe Biden đưa ra về lệnh ngừng b.ắn vĩnh viễn giữa Israel và phong trào HamasDải Gaza.

Nghị quyết do Mỹ soạn thảo đã được thông qua tại Hội đồng bảo an LHQ với 14 phiếu ủng hộ và 1 phiếu trắng của Nga. Theo Reuters, Mỹ đã hoàn tất văn bản này hôm 9/6 sau sáu ngày đàm phán giữa các thành viên hội đồng. Đây là nghị quyết đầu tiên của Hội đồng bảo an về kế hoạch ngừng b.ắn nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 8 tháng giữa Israel và Hamas

Phát biểu trước Hội đồng bảo an sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield gọi cuộc bỏ phiếu là hành động vì hòa bình. Phía Hamas hoan nghênh nghị quyết, khẳng định sẵn sàng hợp tác với các nhà hòa giải trong việc thực hiện các nguyên tắc của nghị quyết phù hợp với yêu cầu của người dân và lực lượng kháng chiến của họ.

Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết ủng hộ ngừng b.ắn vĩnh viễn ở Gaza - Hình 1
Hội đồng Bảo an LHQ ủng hộ đề xuất của ông Biden về kế hoạch ngừng b.ắn giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia đặt câu hỏi rằng Israel đã chấp thuận những nội dung cụ thể nào, nhấn mạnh Hội đồng bảo an không nên thông qua các thỏa thuận với những thông số mơ hồ. Đại sứ Israel tại LHQ Gilad Erdan đã có mặt tại phiên bỏ phiếu nhưng không phát biểu trước hội đồng.

Video đang HOT

Được biết, nghị quyết kêu gọi Hamas chấp thuận đề xuất ngừng b.ắn từng được Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố hôm 31/5 vừa qua gồm ba giai đoạn.

Giai đoạn 1 bao gồm ngừng b.ắn hoàn toàn và ngay lập tức, cùng với việc phóng thích các con tin bao gồm phụ nữ, người già và người bị thương, trao trả t.hi h.ài của một số con tin bị t.hiệt m.ạng và trao đổi tù nhân Palestine. Trong giai đoạn này, các lực lượng Israel sẽ rút khỏi các khu vực đông dân cư ở Gaza, người dân Palestine được trở về nhà và viện trợ nhân đạo được phân phối hiệu quả và an toàn.

Trong giai đoạn 2, hai bên sẽ chấm dứt vĩnh viễn các hoạt động thù địch, đổi lại việc trao trả toàn bộ các con tin khác vẫn ở Gaza và Israel rút toàn bộ lực lượng khỏi Gaza. Giai đoạn ba là một kế hoạch tái thiết Gaza trong nhiều năm, và t.hi h.ài của mọi con tin bị c.hết vẫn còn ở Gaza sẽ được trao trả cho Israel.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh rằng nếu quá trình đàm phán kéo dài quá 6 tháng cho giai đoạn 1, việc ngừng b.ắn sẽ vẫn tiếp tục cho tới khi đàm phán hoàn tất. Nghị quyết cũng bác bỏ mọi nỗ lực thay đổi lãnh thổ hoặc về nhân khẩu học ở Gaza, bao gồm các hành động thu hẹp lãnh thổ ở Gaza.

Nghị quyết cũng nhắc lại cam kết của Hội đồng bảo an, về tầm nhìn đối với giải pháp hai nhà nước, với Israel và Palestine cùng chung sống hòa bình với đường biên giới an toàn và được công nhận trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của LHQ.

Đại sứ Israel phản ứng về nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Ông Gilad Erdan, Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc, đã phát biểu trước Liên hợp quốc rằng nghị quyết vừa được thông qua là xa rời thực tế.

Nghị quyết này kêu gọi tạm dừng giao tranh ở Dải Gaza vì lý do nhân đạo và tạo ra nhiều hành lang viện trợ nhân đạo hơn.

Đại sứ Israel phản ứng về nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - Hình 1
Toàn cảnh phiên bỏ phiếu phê chuẩn nghị quyết kêu gọi ngừng b.ắn nhân đạo tại Dải Gaza của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 15/11. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tờ The Guardian ngày 16/11, trong bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an, ông Erdan nói: "Đáng tiếc là Hội đồng Bảo an vừa thông qua một nghị quyết xa rời thực tế. Hội đồng Bảo an vẫn chưa lên án vụ t.hảm s.át ngày 7/10 của Hamas. Nghị quyết chỉ tập trung vào tình hình nhân đạo ở Gaza và không đề cập đến những gì đã dẫn đến thời điểm này. Israel không cần một nghị quyết để nhắc nhở chúng tôi tuân thủ luật pháp quốc tế. Israel luôn tuân thủ luật pháp quốc tế. Đưa con tin về nhà là ưu tiên hàng đầu của Israel. Israel sẽ tiếp tục làm bất cứ điều gì cần thiết để đạt được mục tiêu này".

Trước đó, Hội đồng Bảo an đã thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng b.ắn ngay lập tức vì mục đích nhân đạo tại Dải Gaza. Cụ thể, nghị quyết số 2712 kêu gọi ngừng b.ắn và thiết lập hành lang nhân đạo khẩn cấp và mở rộng trên khắp Dải Gaza trong số ngày đủ để tạo điều kiện cho việc tiếp cận nhân đạo đầy đủ, nhanh chóng, an toàn và không bị cản trở. Nghị quyết nhấn mạnh cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp liên tục, đầy đủ và không bị gián đoạn các loại hàng hóa và dịch vụ thiết yếu trên khắp Gaza, bao gồm nước, điện, nhiên liệu, thực phẩm và vật tư y tế cũng như sửa chữa khẩn cấp các cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Theo nghị quyết trên, việc ngừng b.ắn cũng là để tạo điều kiện cho các nỗ lực cứu hộ và phục hồi khẩn cấp, trong đó có cả việc tìm kiếm t.rẻ e.m mất tích trong các tòa nhà bị hư hỏng hay bị phá hủy cũng như việc sơ tán y tế đối với t.rẻ e.m bị bệnh hoặc bị thương và những người chăm sóc trẻ.

Nghị quyết trên do Malta soạn thảo đã giành được sự ủng hộ của 12 trong số 15 thành viên Hội đồng Bảo an. Anh, Nga và Mỹ đã bỏ phiếu trắng. Nghị quyết cũng yêu cầu tất cả các bên tuân thủ nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế, bao gồm cả luật nhân đạo quốc tế, đặc biệt là liên quan đến việc bảo vệ dân thường, nhất là t.rẻ e.m.

Ngoài ra, nghị quyết kêu gọi trả tự do vô điều kiện cho các con tin đang bị giam giữ ở Gaza. Tuy nhiên, đây là nghị quyết kêu gọi ngừng b.ắn tạm thời vì mục đích nhân đạo và văn kiện không đề cập tới một lệnh đình chiến hay ngừng b.ắn lâu dài.

Trong khi đó, Hamas đã nhất trí một thỏa thuận khung với Israel về việc sẽ trao trả 50 con tin để đổi lấy một lệnh ngừng b.ắn tại Dải Gaza trong 3 ngày.

Theo báo Jerusalem Post, do phía Israel vẫn chưa nhất trí với thỏa thuận nên Qatar đang tiếp tục các nỗ lực trung gian đàm phán với sự phối hợp của Mỹ. Theo nội dung thỏa thuận, bên cạnh ngừng b.ắn, phía Israel cũng sẽ phóng thích một số tù nhân là phụ nữ và t.rẻ e.m người Palestine đang bị giam giữ tại nước này đồng thời cho phép thêm hàng nhân đạo được chuyển vào Dải Gaza.

Đây sẽ là thỏa thuận trao trả con tin số lượng lớn nhất kể từ khi xung đột bùng phát. Quy mô các cuộc đàm phán do Qatar chủ trì đã thay đổi đáng kể trong những tuần gần đây. Dù vậy, trước đây chưa từng có việc thảo luận để trao trả 50 con tin là dân thường để đổi lấy 3 ngày ngừng b.ắn và việc Hamas chấp thuận các ý chính của thỏa thuận.

Trước đó, đề xuất đàm phán là Hamas trao trả tối đa 15 con tin để đổi lấy lệnh ngừng b.ắn tối đa 3 ngày. Trong thỏa thuận mới, có điều khoản yêu cầu Hamas gửi danh sách đầy đủ những con tin là dân thường đang bị giam giữ ở Dải Gaza. Hiện các bên không có kế hoạch thảo luận về việc trao trả toàn bộ con tin.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Gia đình giàu nhất Vương quốc Anh lĩnh án tù vì đối xử với người giúp việc tệ hơn cả súc vật
10:24:04 22/06/2024
Tổng thư ký NATO ra tuyên bố bất ngờ về vũ khí hạt nhân
09:30:01 22/06/2024
NATO "rục rịch" triển khai vũ khí hạt nhân, Nga phản ứng mạnh
09:16:05 22/06/2024
Nắng nóng gây c.hết người có thể tăng gấp 35 lần tại Mỹ, Mexico và Trung Mỹ
07:59:58 21/06/2024
Hàng nghìn điều dưỡng viên đình công ở Mỹ
05:50:43 21/06/2024
Iran phản ứng khi Canada liệt Vệ binh Cách mạng vào danh sách k.hủng b.ố
07:18:49 21/06/2024
Trung Quốc có thể áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với thịt lợn nhập khẩu từ EU
06:35:27 21/06/2024
Những thách thức đang chờ đợi Tổng thư ký tiếp theo của NATO
19:46:10 21/06/2024

Tin đang nóng

Hằng Du Mục bị nhà chồng hắt hủi, bạn thân nổi đoá, 2 con riêng "quay xe"?
16:02:35 22/06/2024
Vụ 3 em nhỏ v.ăng tục: Nhà nghèo không đi học, cha khuyết tật thay con xin lỗi
16:36:24 22/06/2024
Quang Linh livestream trấn an vụ Hằng Du Mục, thừa nhận biết từ đầu đến cuối
16:01:02 22/06/2024
Táo đỏ Tân Cương là gì mà Hằng Du Mục chốt đơn ầm ầm, Hà Linh phán thẳng mặt?
14:38:52 22/06/2024
LUNAS trổ tài nói tiếng Trung, mạnh ai nấy tung tài lẻ ở Tỷ tỷ đạp gió 2024
18:14:58 22/06/2024
Tôn Diệu Uy: Lão hóa ngược ở t.uổi 50, ở nhà ngồi một chỗ vẫn kiếm 200 tỷ/2 tiếng
16:44:35 22/06/2024
Chân dung bạn trai Suri Cruise: Nhạc sĩ trẻ, điển trai như Timothée Chalamet
15:17:27 22/06/2024
Chủ hàng quán tung tin sư Minh Tuệ xuất hiện, hàng trăm người vội "mắc bẫy"
15:18:44 22/06/2024

Tin mới nhất

Tổng thống Pháp lên tiếng về quyết định bầu cử sớm

18:50:28 22/06/2024
Phát biểu trong chuyến thăm vùng Tây Brittany hôm 18/6 (giờ địa phương), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bảo vệ quyết định tổ chức bầu cử sớm, nhấn mạnh nếu không giải tán quốc hội, mọi chuyện sẽ trở nên hỗn loạn.

Kinh nghiệm đ.ánh thuế đồ uống có đường của các quốc gia trên thế giới

16:54:41 22/06/2024
Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang nước ép trái cây và các sản phẩm từ sữa có đường, vốn không nằm trong nhóm chịu thuế nước ngọt. Diễn biến này làm suy yếu một phần lợi ích sức khỏe từ thuế nước ngọt.

Qatar nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa các bên

16:41:18 22/06/2024
Cùng ngày, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Gaza cho biết tuyên bố của Israel về việc tạm dừng nhân đạo ở vùng lãnh thổ này thực chất không có bất kỳ tác động tích cực nào đến việc vận chuyển các nguồn cung viện trợ vô cùng ...

Mỹ rút tàu sân bay 'đội trưởng' của chiến dịch chống Houthi về nước

16:24:22 22/06/2024
Trong khi đó, Houthi bắt đầu tấn công tàu hàng liên quan tới Israel đi qua Biển Đỏ từ tháng 11/2023. Houthi mô tả đây là hành động bày tỏ đoàn kết với 2,2 triệu người Palestine ở Gaza.

Mỹ áp dụng thêm biện pháp trừng phạt đối với công ty bảo mật Kaspersky Lab

16:22:53 22/06/2024
Động thái trên diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Bộ Thương mại Mỹ cấm bán phầm mềm diệt virus Kaspersky tại Mỹ từ ngày 29/9 do lo ngại an ninh quốc gia .

Cháy rừng tại Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại nặng nề

16:18:12 22/06/2024
Cùng ngày, nhà chức trách Hy Lạp thông báo lực lượng cứu hỏa nước này đang nỗ lực khống chế các đám cháy rừng bùng phát do gió mạnh trong 3 ngày khiến ít nhất 1 người t.hiệt m.ạng.

N.ổ b.om ở Colombia khiến ít nhất 12 người thương vong

16:00:07 22/06/2024
Cũng trong ngày 21/6, 6 cảnh sát ở tỉnh Bolívar, miền Bắc Colombia đã bị thương nặng trong một vụ tấn công bằng thiết bị nổ. Điều tra ban đầu cho thấy các thiết bị được kích hoạt từ xa.

Quan chức ngoại giao Nga - Nhật hội đàm lần đầu tiên sau hơn 2 năm

15:09:53 22/06/2024
Ngày 21/6, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Masashi Nakagomi đã hội đàm với Vụ trưởng Vụ châu Á III thuộc Bộ Ngoại giao Nga, bà Ludmila Vorobyova.

Văn phòng ICRC tại Gaza trúng đạn pháo gây nhiều thương vong

15:06:19 22/06/2024
Cuba, đồng minh truyền thống của Palestine, ngay từ những ngày đầu đã lên án mạnh mẽ hoạt động quân sự của Israel tại Gaza.

Cuộc khủng hoảng thoát nước đô thị trên toàn thế giới

15:02:43 22/06/2024
Trận lũ lụt lịch sử ở Dubai vào tháng 4 là minh chứng cho thấy kỹ thuật xây dựng đô thị đang thất bại trong cuộc kiểm tra về đối phó với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường sẽ tham dự Diễn đàn Davos mùa Hè lần thứ 15

14:52:02 22/06/2024
Theo người phát ngôn Lâm Kiếm, lãnh đạo một số nước cũng sẽ tham dự diễn đàn. Sự kiện sẽ thu hút hơn 1.600 đại diện chính giới, kinh doanh, học thuật và truyền thông của gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bộ trưởng Tôn giáo Tunisia bị sa thải

14:34:04 22/06/2024
Còn tính trên toàn thế giới, gần 2 triệu người Hồi giáo từ khắp các nơi đã đổ về thành phố Mecca để tham gia lễ hành hương Hajj, dù trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt.

Có thể bạn quan tâm

Trấn Thành tiết lộ thói quen được duy trì sau 8 năm cưới Hari Won

Sao việt

20:23:21 22/06/2024
Nhắn nhủ những lời xúc động dịp sinh nhật vợ, Trấn Thành còn tiết lộ những điều thú vị trong đời sống hôn nhân của mình.

Màn tẩu thoát kỳ diệu của linh dương đầu bò trước sự tấn công của 3 con cá sấu châu Phi

Lạ vui

20:21:20 22/06/2024
Một con linh dương đầu bò đã đặt mạng sống của mình vào tình huống nguy hiểm khi quyết định là con vật cuối cùng băng qua sông Mara.

Ngỡ ngàng trước nhan sắc của Jang Won Young ngoài đời thật

Sao châu á

20:20:18 22/06/2024
Mới đây, khoảnh khắc cận cảnh của thành viên nhóm IVE đã được một người hâm mộ ghi lại nhằm giải đáp những thắc mắc này từ khán giả.

Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng chống người thi hành công vụ

Pháp luật

20:20:09 22/06/2024
Ngày 22/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên (An Giang) cho biết đã bắt tạm giam đối với Lê Hồng Trọng (SN 1999) và Trần Văn Hùng (SN 1986, cùng trú TP Long Xuyên) về hành vi Chống người thi hành công vụ .

Chủ tiệm cafe "hẹn hò" nói lý do dùng gương 1 chiều, CĐM phẫn nộ, đòi tẩy chay

Netizen

20:19:56 22/06/2024
Về lý do sử dụng gương 1 chiều, theo chia sẻ của chủ quán cà phê, nếu sử dụng kính trong suốt hoặc không gian mở thì những người hướng nội có thể bị ngại, không dám trò chuyện.

Tử vi ngày 23/6/2024 của 12 con giáp: Sửu không nên thay đổi kế hoạch, Tỵ vận may tài lộc ghé thăm

Trắc nghiệm

20:16:54 22/06/2024
Cùng Báo Đắk Nông xem tử vi hàng ngày về vận mệnh, tình duyên, t.iền bạc, của 12 con giáp ngày 23/6/2024 qua bài viết này nhé.

Thuốc và phương pháp điều trị viêm não Nhật Bản

Sức khỏe

20:10:07 22/06/2024
Bệnh viêm não Nhật Bản không có thuốc điều trị đặc hiệu, mà hậu quả để lại rất nặng nề. Do đó biện pháp phòng bệnh luôn được đặt lên hàng đầu trong cộng đồng.

Rầm rộ ảnh Phạm Băng Băng trong tạo hình Tiểu Long Nữ, nhan sắc được khen ăn đứt Lý Nhược Đồng và Lưu Diệc Phi

Hậu trường phim

19:55:11 22/06/2024
Phạm Băng Băng có vẻ đẹp khác biệt với hình tượng của Tiểu Long Nữ. Tuy nhiên, gương mặt tuyệt đẹp của cô có thể cân mọi tạo hình.

BST túi xách của "Hoa Hồng" Lưu Diệc Phi: Thiết kế local brand áp đảo, nhiều mẫu khiến netizen lùng mua theo

Phong cách sao

19:47:04 22/06/2024
Phim mới của Lưu Diệc Phi - Câu Chuyện Hoa Hồng hiện đang phủ sóng tất cả các mạng xã hội, chứng minh độ hot không hề thuyên giảm của thần tiên tỉ tỉ . Bên cạnh các diễn biến gay cấn, gu thời trang của nữ chính cũng nhận về nhiều sự chú...

Đà Nẵng triệt phá đường dây đặt cược bóng đá hơn 1.000 tỷ đồng trong mùa Euro

Xã hội

19:45:17 22/06/2024
Tại cơ quan điều tra, nhóm này khai nhận được nhà cái cung cấp cho các tài khoản với hạn mức 3 triệu USD (hơn 60 tỷ đồng) mỗi tháng sau đó phân bổ, chia nhỏ với hạn mức nhỏ hơn cho các đại lý cấp dưới.

'Đứng ngồi không yên' khi ngắm thân hình đồng hồ cát của hot girl 579.000 fan

Người đẹp

19:37:46 22/06/2024
Lee Bora đang là hot girl, người mẫu, gymer nổi tiếng ở Hàn Quốc. Cô nàng gây ấn tượng bởi gương mặt đẹp, chiều cao 1,7m cùng số đo 3 vòng hoàn hảo (89-60-92cm).