Hòa bình Ukraine còn lâu mới đạt được khi nhân vật chủ chốt vắng mặt

Theo dõi VGT trên

Tại Davos, Ukraine đang cố gắng xua tan sự mệt mỏi vì chiến sự mà ít nhiều các đồng minh đang cảm nhận.

Hòa bình Ukraine còn lâu mới đạt được khi nhân vật chủ chốt vắng mặt - Hình 1

Thị trấn nghỉ mát Davos nổi tiếng của Thụy Sĩ là bối cảnh cho một cuộc họp quan trọng của các cố vấn an ninh toàn cầu, được triệu tập để thảo luận về công thức hòa bình cho Ukraine.

Cuộc họp hôm 14/1, diễn ra ngay trước thềm hội nghị thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, nhấn mạnh quyết tâm quốc tế trong việc giải quyết một trong những vấn đề an ninh cấp bách nhất của thời đại: Cuộc xung đột đang diễn ra gay gắt giữa Ukraine và Nga.

Đề xuất hòa bình gồm 10 điểm do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là tâm điểm của các cuộc thảo luận với sự tham gia của 83 phái đoàn đại diện cho các quốc gia và tổ chức quốc tế, bao gồm 18 đối tác từ châu Á và 12 đối tác từ châu Phi, Bloomberg dẫn thông tin của Liên minh châu Âu (EU) cho biết. Nga không được mời, và đồng minh quan trọng nhất của Moscow là Trung Quốc không tham dự.

Tuy nhiên, hội nghị cấp cố vấn an ninh quốc gia đã kết thúc ở Davos mà không có đường hướng rõ ràng nào phía trước, giống như 3 hội nghị tương tự trước đó tại Copenhagen (Đan Mạch), Jeddah (Ả Rập Xê-út) và Malta vào năm 2023.

Nỗ lực xua tan sự mệt mỏi vì chiến sự

Tại một cuộc họp báo sau hội nghị hôm 14/1, trợ lý Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak, cho biết Ukraine không bị các đối tác gây áp lực để thảo luận về việc nhường lãnh thổ cho Nga để đổi lấy hòa bình, gần 2 năm đã trôi qua kể từ thời điểm Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự ở quốc gia Đông Âu.

Video đang HOT

Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov cho biết việc quay trở lại đường biên giới năm 1991 vẫn là mục tiêu chiến lược của Ukraine. Điều đó sẽ bao gồm Crimea, bán đảo mà Nga sáp nhập năm 2014.

Nhìn chung, Ukraine đặt mục tiêu tận dụng cuộc họp mặt thường niên của các nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh tại Davos – WEF Davos, diễn ra từ ngày 15-19/1, để làm mới sự ủng hộ và chú ý của quốc tế đối với cuộc chiến của Kiev chống lại Moscow. Các quan chức Ukraine đang cố gắng xua tan sự mệt mỏi vì chiến sự mà ít nhiều các đồng minh đang cảm nhận.

Hòa bình Ukraine còn lâu mới đạt được khi nhân vật chủ chốt vắng mặt - Hình 2

Ông Andriy Yermak (trái), người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine, và Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis, tham gia cuộc họp lần thứ 4 của các cố vấn an ninh quốc gia (NSA) về công thức hòa bình cho Ukraine, tại Davos, Thụy Sĩ, ngày 14/1/2024. Ảnh: The Guardian

Hơn 50 nhà báo đã hồi hộp chờ đến phút chót mới biết địa điểm tổ chức cuộc họp báo do an ninh được thắt chặt xung quanh cuộc đàm phán hòa bình. Mức độ an ninh cao cũng có thể được cảm nhận trên đường phố với sự hiện diện dày đặc của cảnh sát và quân đội. Không phận phía trên Davos đã bị đóng cửa kể từ ngày 12/1.

Tiếp nối các nỗ lực ngoại giao, vào ngày 15/1, Tổng thống Ukraine Zelensky sẽ tới thủ đô Bern để gặp những người đứng đầu cả 2 viện của Quốc hội Thụy Sĩ, Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd và các lãnh đạo cấp cao khác của quốc gia vùng Alps.

Vào ngày 16/1, ông Zelensky sẽ đến Davos dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Phái đoàn Ukraine cũng sẽ tổ chức các cuộc thảo luận bàn tròn với các nhà đầu tư và CEO, tập trung vào việc tái thiết đất nước thời hậu chiến và việc sử dụng các tài sản bị đóng băng của Nga.

Nhân vật chủ chốt vắng mặt

Đồng chủ trì hội nghị hòa bình Ukraine ở Davos hôm 14/1 bên cạnh ông Yermak, Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis cho biết, không có giải pháp thay thế nào khác cho các cuộc đàm phán “ảnh hưởng đến số phận của hành tinh”.

“Người dân Ukraine rất cần hòa bình sau gần 2 năm giao tranh. Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để giúp Ukraine chấm dứt cuộc chiến này”, ông Cassis nói.

Cả ông Yermak và ông Cassis đều nhấn mạnh rằng dấu hiệu thành công của cuộc đàm phán hòa bình ở Davos là số lượng quốc gia tham gia ngày càng tăng. Ngoài các cố vấn an ninh quốc gia từ Mỹ và nhiều nước châu Âu, còn có đại diện từ Argentina và các nước thành viên BRICS là Brazil, Ấn Độ, Ả Rập Xê-út, và Nam Phi.

Theo Ngoại trưởng Cassis, việc có các quốc gia này cùng tham gia là rất quan trọng để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các mối liên hệ với Nga và tìm ra “những cách sáng tạo để thoát khỏi cuộc chiến này”. Ukraine hiện đang lên kế hoạch tổ chức các hội nghị tương tự ở châu Mỹ Latinh và châu Phi.

Hòa bình Ukraine còn lâu mới đạt được khi nhân vật chủ chốt vắng mặt - Hình 3

Phái đoàn Ukraine dự họp báo sau hội nghị quốc tế ở Davos bàn về công thức hòa bình cho Ukraine, ngày 14/1/2024. Ảnh: Daily News Record

Nhân vật chủ chốt vắng mặt trong các cuộc đàm phán về công thức hòa bình Ukraine là Trung Quốc – quốc gia đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Nga. Ông Yermak chỉ ra rằng Bắc Kinh đã cử đặc phái viên tới Kiev và có đại diện trong cuộc đàm phán trước đó ở Jeddah.

“Trung Quốc là một quốc gia quan trọng và có ảnh hưởng”, ông Yermak nói. “Chúng tôi sẽ tìm cách lôi kéo Trung Quốc tham gia”. Không có xác nhận nào về việc Tổng thống Zelenksy và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (Li Qiang) có gặp nhau trong khuôn khổ WEF ở Davos vào tuần này hay không.

Trong cuộc họp báo, ông Cassis cho biết các cuộc đàm phán như thế này còn lâu mới có thể chấm dứt chiến sự. Ông thừa nhận không thể có hòa bình nếu không có Nga ngồi vào bàn đàm phán. Ông nói: “Bằng cách này hay cách khác, Nga sẽ phải tham gia. Sẽ không có hòa bình nếu không có lời nói của Nga”.

Moscow đã bác bỏ công thức hòa bình Ukraine là vô lý vì nó không bao gồm sự tham gia của Nga, theo Reuters.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Thụy Sĩ nói rõ rằng mục tiêu của các cuộc đàm phán không phải là làm hài lòng Nga mà là tạo ra sự hiểu biết chung giữa các quốc gia về kế hoạch hòa bình 10 điểm và xem “khi nào và bằng cách nào chúng ta có thể thuyết phục được Nga tham gia”.

Các nhà ngoại giao hàng đầu thảo luận 'công thức hòa bình' Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Ukraine đang tiếp tục thúc đẩy công thức hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột với Nga kéo dài gần 2 năm qua thông qua cuộc gặp của các cố vấn an ninh quốc gia từ nhiều nước trên thế giới tại Davos (Thụy Sĩ) ngày 14/1.

Các nhà ngoại giao hàng đầu thảo luận công thức hòa bình Ukraine - Hình 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không có mặt trong phiên khai mạc Hội nghị Davos. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người dự kiến sẽ phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos trong tuần tới, không có mặt trong phiên khai mạc cuộc gặp có sự tham dự của đại diện 81 quốc gia và tổ chức quốc tế, trong đó có đại diện đặc biệt của Mỹ về phục hồi kinh tế Ukraine Penny Pritzker cùng Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu và Á - Âu James O'Brien.

Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak đại diện cho Tổng thống Zelensky tại các cuộc thảo luận ngày 14/1.

Trong bối cảnh gia tăng những lo ngại về sự hỗ trợ hiện nay của Mỹ đối với Ukraine trong năm bầu cử, cả Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đều được mong đợi sẽ phát biểu tại WEF, dự kiến chính thức khai mạc tối 15/1 (theo giờ địa phương).

Thụy Sĩ - nước chủ nhà WEF và là nơi diễn ra cuộc họp của các đại diện an ninh quốc gia, cho biết các cuộc đàm phán hòa bình Ukraine nhằm hoàn thiện các nguyên tắc "vì một nền hòa bình lâu dài và công bằng tại Ukraine". Các nguyên tắc đó - được Thụy Sĩ nêu ra trong một tuyên bố tuần trước - sẽ hình thành cơ sở cho các bước tiếp theo của tiến trình hòa bình.

Vai trò của các nước Nam Bán Cầu trong các cuộc đàm phán về công thức hòa bình Ukraine đã trở thành tâm điểm tại Davos.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát hiện 200 viên sỏi trong khớp vai, bác sĩ cảnh báo căn bệnh nguy hiểm
06:34:12 24/06/2024
Mỹ nới lỏng giới hạn cho phép Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga
17:20:57 23/06/2024
Ấn Độ nêu lý do từ chối nối lại chuyến bay thẳng với Trung Quốc
14:52:57 23/06/2024
Trực thăng Ka-29 của Nga rơi ở Biển Đen nghi bị đồng đội b.ắn nhầm
20:44:38 22/06/2024
Hezbollah cảnh báo tập kích phi quy tắc toàn lãnh thổ Israel
21:18:00 22/06/2024
Ukraine công bố ảnh vệ tinh về vụ tấn công phá hủy kho UAV Shahed của Nga
17:42:50 23/06/2024
Fed có khả năng hạ lãi suất sớm nhất là vào tháng 9/2024
18:08:08 23/06/2024
Máy bay Boeing 777 quay đầu hạ cánh khẩn cấp tại Hà Lan
05:59:00 24/06/2024

Tin đang nóng

Vừa dắt tay Midu bước vào biệt thự hào môn, mẹ thiếu gia Minh Đạt loay hoay làm 1 hành động gây bất ngờ
13:51:23 24/06/2024
Midu ngày thường makeup xinh như 'ngọc nữ', đúng ngày trọng đại lại 'bất ổn'
12:35:23 24/06/2024
Con vừa tròn 1 t.uổi thì tôi đưa đơn ly hôn trong sự kinh ngạc của chồng, tất cả vì câu anh vô tình thốt ra trước cửa phòng sinh
10:59:31 24/06/2024
Lễ ăn hỏi ca sĩ Thái Trinh: Cô dâu xuất hiện xinh xắn, hé lộ chi tiết hiếm về chú rể giấu mặt
11:12:56 24/06/2024
Hà Nội: Dùng xe bồn tưới cây giữa trời mưa tầm tã
11:07:27 24/06/2024
Choi Ji Woo thừa nhận xảy ra mâu thuẫn với chồng trẻ kém 9 t.uổi sau 6 năm kết hôn
12:41:47 24/06/2024
Cháy nhà ở Đà Lạt, 3 cháu bé t.ử v.ong
13:44:05 24/06/2024
Trộm 50 chỉ vàng ở đền Bắc Lệ bán lấy t.iền mua xe máy tặng bạn gái
14:54:01 24/06/2024

Tin mới nhất

Hàng nghìn công trình bị phá hủy do cháy rừng ở Mỹ

09:49:40 24/06/2024
Ít nhất 1.400 công trình tại bang New Mexico của Mỹ đã bị phá hủy do cháy rừng diện rộng, Thống đốc bang Michelle Lujan Grisham cho biết ngày 20/6.

Gyeongju tích cực chuẩn bị cho APEC 2025

07:04:01 24/06/2024
Đây là lần đầu tiên sau 20 năm Hàn Quốc tiếp tục đăng cai Hội nghị cấp cao APEC kể từ Hội nghị APEC được tổ chức thành công tại Busan năm 2005, nên thành phố Gyeongju đang tích cực chuẩn bị cho sự kiện này.

Thủ tướng Israel tuyên bố giao tranh khốc liệt ở Gaza sắp kết thúc

07:02:07 24/06/2024
Tuy nhiên, ông Netanyahu cho rằng điều này không có nghĩa là chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra ở Dải Gaza và các chiến dịch sẽ tiếp tục với cuộc chiến nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Hamas.

Chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới kéo dài chưa đầy 2 phút

06:24:56 24/06/2024
Đối với cư dân quần đảo Orkney, các chuyến bay đều được Chính phủ Scotland trợ cấp. Còn đối với khách du lịch muốn trải nghiệm đi trên chuyến bay này, họ có thể phải trả từ 22 - 56 USD.

AP: Ukraine đang thúc giục Washington cho phép tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga

06:23:07 24/06/2024
Theo AP, trong khi các quan chức Ukraine hy vọng có thể thuyết phục Mỹ chấp thuận sự thay đổi chính sách này, họ vẫn tin rằng chỉ có tình hình chiến trường tuyệt vọng mới có thể mang lại điều đó.

Hàn Quốc ghi nhận tháng 6 có nhiều ngày nóng nhất từ trước đến nay

06:19:50 24/06/2024
Cơ quan khí tượng Hàn Quốc cho biết nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng sớm đầu Hè là do một vùng áp suất khí quyển cao di chuyển mang đến nhiều ngày nắng và không khí nóng do ảnh hưởng của gió Tây Nam.

Nga và Ukraine tăng cường sử dụng phương tiện mini để tránh UAV trong xung đột

05:54:35 24/06/2024
Quân đội các nước từ lâu đã sử dụng xe đạp và xe máy trong chiến tranh, trong khi lực lượng đặc biệt của Mỹ triển khai xe điện bốn bánh và các loại xe địa hình để vượt qua những khu vực gồ ghề ở Iraq và Afghanistan.

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc và Indonesia

18:00:51 23/06/2024
Trong khi đó tại Mông Cổ, Cơ quan Giám sát khí tượng và môi trường nước này ngày 23/6 cho biết mực nước các con sông lớn trên cả nước đã vượt ngưỡng cảnh báo do mưa lớn kéo dài.

Hội Hữu nghị Malaysia - Việt Nam chăm lo sức khỏe cho bà con kiều bào

17:30:03 23/06/2024
Trung tâm Y tế Sunway là bệnh viện tư nhân lớn nhất Malaysia với hơn 700 giường bệnh và hơn 60 chuyên khoa. Bệnh viện cũng đã được Hội đồng Tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe Australia công nhận.

Houthi tấn công một tàu hàng ở Vịnh Aden

17:22:42 23/06/2024
Trong khi đó, người phát ngôn quân sự của lực lượng Houthi - Tướng Yahya Saree xác định con tàu bị nhắm mục tiêu là tàu chở hàng Transworld Navigator.

Diễn đàn Davos mùa Hè lần thứ 15 tiết kiệm năng lượng và giảm carbon

17:18:27 23/06/2024
Giới chức Trung Quốc nhận định diễn đàn năm nay sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác và các giải pháp đổi mới có tính tác động để giúp phục hồi kinh tế toàn cầu, cũng như tạo ra một tầm nhìn thống nhất về phát triển.

Nga sẽ trang bị vũ khí cho Triều Tiên nếu phương Tây tiếp tục cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraine

16:50:04 23/06/2024
Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau khi kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Bình Nhưỡng, nơi hai bên đã kí hiệp ước quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đặc biệt là hiệp ước phòng thủ chung.

Có thể bạn quan tâm

Thiếu nữ 15 t.uổi mang khối u quái hơn 24 cm

Sức khỏe

16:33:33 24/06/2024
Kiểm tra ngay bản chất là khối u quái chưa trưởng thành, bệnh nhân được phẫu thuật cắt phần phụ ở bên có u. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, khối u lớn 24 cm được lấy ra ngoài.

Counter-Strike bước sang t.uổi 25

Mọt game

16:21:08 24/06/2024
Nhiều trò chơi đạt được danh tiếng cực kỳ lớn khi ra mắt, nhưng không phải trò chơi nào cũng có khả năng giữ được số lượng người chơi như những gì mà Counter-Strike đang làm được.

Mẹ chồng khen chị hàng xóm giỏi giang mỗi tháng kiếm được 50 triệu, tôi tức quá từ bếp xông lên trút hết nỗi lòng khiến bà co rúm

Góc tâm tình

16:01:02 24/06/2024
Bản thân thì không giỏi hơn ai nhưng mẹ chồng tôi lại thích so sánh tôi với người khác. Mấy năm đầu sau cưới, vợ chồng tôi sống và làm việc ở thành phố.

Hà Nội: Đứt cáp vận thang, 10 người thương vong

Tin nổi bật

16:00:20 24/06/2024
Cùng ngày, trao đổi với PV Báo CAND, ông Đỗ Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Đông Yên thông tin, vụ việc xảy ra vào khoảng 19h10 ngày 18/6 tại địa bàn xã Đông Yên (huyện Quốc Oai, Hà Nội).

Tử vi hôm nay thứ 3 ngày 25/6/2024 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương bị đối thủ tị hiềm chỉ điểm, Xử Nữ bị hiểu nhầm

Trắc nghiệm

15:42:38 24/06/2024
Xem tử vi hằng ngày 12 cung hoàng đạo để biết về tình yêu, công việc và may mắn của Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên

Mỹ nam đẹp đến mê hoặc cưới mẫu n.ội y hạng B, bị đồn bắt vợ kém 22 t.uổi phục tùng mình

Sao châu á

15:40:11 24/06/2024
Truyền thông Hoa ngữ cho rằng tài tử Quách Phú Thành đã bắt vợ trẻ phải ký hợp đồng trước khi chính thức kết hôn.

5 công thức diện sơ mi cộc tay trẻ trung tới công sở

Thời trang

15:37:54 24/06/2024
Với 5 công thức diện sơ mi cộc tay dưới đây, các nàng sẽ luôn trẻ trung, thoải mái mà vẫn giữ được sự chuyên nghiệp khi đến văn phòng.

Sao nữ Việt được chồng "chúc ngủ ngon" bằng gần nửa tỷ đồng

Sao việt

15:35:51 24/06/2024
Sau khi làm hòa và về lại chung nhà, cặp đôi Hana Cẩm Tiên - Lê Gia Quân tiếp tục gây xôn xao dư luận vì thông tin chuyển khoản cho nhau gần nửa tỷ đồng chỉ để chúc ngủ ngon.

Bom tấn đứng top 1 toàn cầu hiện tại: Thống trị 76 quốc gia, nữ chính là mỹ nhân đẹp nhất thế giới một thời

Phim âu mỹ

15:33:43 24/06/2024
Theo số liệu của Flix Patrol, Trigger Warning của nữ đạo diễn người Indonesia Mouly Surya đang là bộ phim được xem nhiều nhất trên nền tảng trực tuyến Netflix.

Đội của Anh Tú nhảy siêu cuốn, được khen hay nhất nhưng vẫn xếp chót bảng gây bức xúc

Tv show

15:23:51 24/06/2024
Nhiều khán giả bày tỏ sự tức giận khi đội của Anh Tú Atus hát hay, nhảy đẹp nhưng vẫn xếp hạng cuối ở Anh trai say Hi .

Loạt cán bộ xã dính lao lý vì ký khống giấy tờ để trục lợi

Pháp luật

15:16:06 24/06/2024
Nhiều cán bộ xã ở tỉnh T.iền Giang và Kiên Giang bị truy tố do có hành vi ký khống giấy tờ, tiếp tay cho các đối tượng mua bán xe máy không rõ nguồn gốc.