Hi hữu: Án dân sự của mẹ quyết định… hình phạt tù của con

Theo dõi VGT trên

Luật sư cho rằng phán quyết trong vụ tranh chấp dân sự của người mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới vụ án hình sự khác mà người con đang vướng phải.

Theo dự kiến, sáng nay (21-1), TAND huyện Lương Sơn, Hòa Bình, sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án dân sự về tranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Thinh (trú ở Kim Bôi), bị đơn là bà Bùi Thị Ninh (trú tại huyện Lương Sơn).

Đây là vụ án có rất nhiều điểm đáng chú ý, bởi dù có thông báo thụ lý từ tháng 11-2012 nhưng cho đến nay đã hơn 6 năm TAND huyện Lương Sơn mới mở phiên tòa lần đầu tiên.

Bên cạnh đó, quyết định của tòa án trong vụ tranh chấp này sẽ liên quan rất lớn tới số phận pháp lý của con trai bà Ninh đang vướng vào một vụ án hình sự khác.

Hi hữu: Án dân sự của mẹ quyết định... hình phạt tù của con - Hình 1

Trụ sở TAND huyện Lương Sơn

Nguyên đơn nói bán, bị đơn khẳng định không

Theo nội dung vụ án, ông Thinh khởi kiện bà Ninh liên quan đến quyền sử dụng diện tích mảnh đất rộng 744m2. Ông Thinh cho rằng phần đất này do bà Ninh chuyển nhượng (trong tổng số 1488m2 của bà) cho gia đình mình năm 1995 và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là GCN) vào năm 1998.

Video đang HOT

Tuy nhiên, về phía mình, bà Ninh khẳng định không hề có việc chuyển nhượng nói trên mà thực tế là chỉ cho gia đình ông Thinh mượn. Hơn thế, các giấy tờ mà ông Thinh cung cấp cho rằng bà đã bán phần đất này được lập vào năm 1995. Thế nhưng, năm 1996, UBND huyện Kim Bôi (nay là Lương Sơn) vẫn cấp GCN cho gia đình bà trên toàn bộ diện tích đất rộng 1488m2. Như vậy, giấy tờ ông Thinh cung cấp có trước GCN của bà, hoàn toàn không có giá trị.

Ngoài ra, theo bà Ninh, trong quá trình giải quyết vụ án, ông Thinh đã bán một phần diện tích của mảnh đất đang tranh chấp cho bà Nguyễn Thị Ánh (hiện đang cư trú tại Đài Loan). Bà cũng đã khiếu nại nhiều lần và có yêu cầu phản tố khởi kiện đề nghị tòa án có thẩm quyền giải quyết xem xét hủy GCN cấp cho ông Thinh trên mảnh đất 744m2, hiện đã được thụ lý. Do đó, thẩm quyền giải quyết vụ án này phải thuộc TAND tỉnh Hòa Bình.

Đặc biệt, bà Ninh cho rằng TAND huyện Lương Sơn đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng về thời hạn xét xử.

Hai vụ án liên quan đến nhau

Như đã nói ở trên, quyết định của tòa án trong vụ tranh chấp dân sự sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới con trai bà Ninh là Bùi Văn Thìn – hiện đang vướng vào một vụ án hình sự cũng xuất phát từ chính mảnh đất này.

Cụ thể, theo cơ quan tố tụng, ngày 12-9-2012, Bùi Văn Thìn cầm xà beng để cậy phá móng nhà trên mảnh đất 744 m2 của ông Thinh, tổng giá trị thiệt hại được xác định là hơn 17 triệu đồng.

Tháng 11-2013, TAND huyện Lương Sơn tuyên phạt Thìn 12 tháng tù về tội hủy hoại tài sản. Thìn kháng cáo vì cho rằng mình không phạm tội, việc định giá tài sản không đúng theo quy định pháp luật,…

Tháng 3-2014, TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên phúc thẩm. LS của Thìn cho rằng vụ án này liên quan đến tranh chấp dân sự giữa ông Thinh mà mẹ bị cáo là bà Ninh nhưng vẫn chưa được giải quyết, do đó việc cho rằng Thìn hủy hoại tài sản là chưa có căn cứ.

HĐXX đã quyết định hủy bản án sơ thẩm vì cho rằng biên bản phạm pháp quả tang đối với Thìn vi phạm về trình tự, thủ tục; lời khai của bị hại có nhiều mâu thuẫn trong việc xác định giá trị tài sản bị hủy hoại; CQĐT chưa xác định được hợp đồng chuyển nhượng diện tích đất 744m2 giữa ông Thinh và bà Ninh có hợp pháp, ông Thinh có đúng là chủ sở hữu của móng nhà hay không,…

Sau nhiều lần trả hồ sơ của tòa cũng như VKS, hiện Công an huyện Lương Sơn đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án, tạm đình chỉ bị can đối với Bùi Văn Thìn.

LS Vũ Thị Nga (người bảo vệ quyền lợi cho bà Ninh, cũng là người bào chữa cho Thìn) cho rằng hai vụ án dân sự và hình sự của mẹ con bà Ninh có quan hệ mật thiết với nhau. Trong đó, việc xác định quyền sử dụng đất đối với diện tích đất 744 m2 thuộc về bà Ninh hay ông Thinh sẽ là một phần rất quan trọng để quyết định Thìn có phạm tội hay không.

PHÚC BÌNH

Theo PLO

Hà Nội: Đã có 12 trường hợp cả tin bị lừa đảo mua bán đất

Cơ quan CSĐT - CAH Chương Mỹ, thành phố Hà Nội cho biết, sau quá trình mở rộng điều tra vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra trên địa bàn huyện, cho đến nay, số nạn nhân bị đối tượng giả danh đi mua đất nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền đã lên tới 12 gia đình.

Ngày 14-12, sau khi củng cố hồ sơ, tài liệu về hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Bình, SN 1982, trú tại xã Thống Nhất, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Cơ quan CSĐT, CA huyện Chương Mỹ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Bình về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hà Nội: Đã có 12 trường hợp cả tin bị lừa đảo mua bán đất - Hình 1

Cán bộ điều tra đang lấy lời khai đối tượng Bình.

Trước đó, báo An ninh Thủ đô đưa tin, Nguyễn Văn Bình là "tác giả" vụ lừa đảo 10 triệu đồng của bà Trương Thị M, 56 tuổi, trú tại thôn Văn Phú, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Trong vai người đi mua đất, Bình đến hỏi mua mảnh đất gần nhà bà M. Tuy nhiên, thay vì tìm hiểu về mảnh đất muốn mua, Bình lại tiếp cận, tạo lòng tin với bà M và giới thiệu mình là Phú, ở thị xã Sơn Tây. Bình nói rằng, mình đang đi tìm mua đất nhưng vì ở xa, đi lại không thuận tiện, Bình nhờ bà M đứng ra tìm hiểu thủ tục và đứng tên mua giúp đất. Sau khi được việc y sẽ trả công xứng đáng cho bà M.

Cuối tháng 11, Bình quay lại nhà bà M, quan sát thấy chỉ có một mình bà M ở nhà, Bình giả vờ nghe điện thoại với nội dung nhân viên vừa xảy ra va quệt xe, phải đền bù tiền mà còn thiếu 10 triệu đồng nên nhờ bà M vay giúp. Không nghi ngờ, bà M bắt xe đi vay tiền về đưa cho Bình. Sau khi đưa tiền cho Bình, đối tượng không quay trở lại thêm lần nào nữa, bà M gọi điện nhiều lần nhưng số máy không liên lạc được. Nghi ngờ bị lừa nên bà M đã báo CAH Chương Mỹ.

Hà Nội: Đã có 12 trường hợp cả tin bị lừa đảo mua bán đất - Hình 2

Đối tượng Nguyễn Văn Bình.

Vào cuộc điều tra, CA huyện Chương Mỹ bắt giữ được Bình. Cơ quan điều tra cho biết, Bình khai vốn không có nghề nghiệp, nợ nần chồng chất lại lười lao động nên đã nghĩ cách đi lừa đảo bằng cách giả đi mua đất để tiếp cận những người cả tin, nhẹ dạ, nhất là phụ nữ và diễn trò lừa.

Sau quá trình mở rộng điều tra vụ án, Đội CSHS - CA huyện Chương Mỹ làm rõ. với phương thức trên, Bình đã gây nên tổng cộng 12 vụ lừa đảo với số tiền 461 triệu đồng; trong đó có 10 vụ trên địa bàn huyện Chương Mỹ, Hà Nội; 1 vụ tại huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ và 1 vụ ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Hiện, vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị truy đuổi, tên trộm bơi qua sông nhưng không thoát nên dùng dao tự sátBị truy đuổi, tên trộm bơi qua sông nhưng không thoát nên dùng dao tự sát
20:28:02 07/02/2025
Công an Hải Phòng vào cuộc vụ khách đặt phòng qua mạng bị lừa hơn 1 tỷ đồngCông an Hải Phòng vào cuộc vụ khách đặt phòng qua mạng bị lừa hơn 1 tỷ đồng
13:20:40 07/02/2025
Điều tra vụ nổ súng tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến TreĐiều tra vụ nổ súng tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
18:43:05 07/02/2025
Khởi tố thêm vợ chủ đậu phộng Tân TânKhởi tố thêm vợ chủ đậu phộng Tân Tân
13:18:08 07/02/2025
2 du khách nước ngoài tử vong sau khi uống rượu được pha chế từ... cồn y tế2 du khách nước ngoài tử vong sau khi uống rượu được pha chế từ... cồn y tế
20:18:56 07/02/2025
Kết đắng của 2 đối tượng gây rối, chửi bới, đánh khách ở quán hải sảnKết đắng của 2 đối tượng gây rối, chửi bới, đánh khách ở quán hải sản
23:06:50 07/02/2025
Bắt "Tony Hoàng" kẻ lừa chiếm tiền tỷ của nhiều người qua trò mời gọi đầu tư tiền điện tửBắt "Tony Hoàng" kẻ lừa chiếm tiền tỷ của nhiều người qua trò mời gọi đầu tư tiền điện tử
07:58:50 07/02/2025
Bắt khẩn cấp 5 thanh niên mang theo hung khí, náo loạn ở Hà NộiBắt khẩn cấp 5 thanh niên mang theo hung khí, náo loạn ở Hà Nội
23:07:28 07/02/2025

Tin đang nóng

Nữ sinh mất tích bí ẩn ở TPHCM được tìm thấy tại Trung QuốcNữ sinh mất tích bí ẩn ở TPHCM được tìm thấy tại Trung Quốc
14:57:28 08/02/2025
Danh tính nạn nhân tử vong trong xe khách 54 chỗ bị lật ở Phú YênDanh tính nạn nhân tử vong trong xe khách 54 chỗ bị lật ở Phú Yên
15:01:39 08/02/2025
Đòn trừng phạt chồng cũ Từ Hy Viên và mẹ chồng cũ sau trò lố lợi dụng cái chết của minh tinhĐòn trừng phạt chồng cũ Từ Hy Viên và mẹ chồng cũ sau trò lố lợi dụng cái chết của minh tinh
16:29:14 08/02/2025
Kinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhânKinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhân
14:04:26 08/02/2025
Nữ sinh Sơn La 17 tuổi mất tích: Gia đình nhận tin con gái ở Cần ThơNữ sinh Sơn La 17 tuổi mất tích: Gia đình nhận tin con gái ở Cần Thơ
13:58:17 08/02/2025
Phim Việt chiếm top 1 phòng vé bị chê khắp MXH, netizen than trời "làm sao để lấy lại tiền vé?"Phim Việt chiếm top 1 phòng vé bị chê khắp MXH, netizen than trời "làm sao để lấy lại tiền vé?"
16:20:48 08/02/2025
Cha nghèo bán hết tài sản, vay mượn để con học ĐH, con ra trường lương tháng 2 triệu đồng: Sai lầm khiến nhiều phụ huynh giật mìnhCha nghèo bán hết tài sản, vay mượn để con học ĐH, con ra trường lương tháng 2 triệu đồng: Sai lầm khiến nhiều phụ huynh giật mình
14:27:02 08/02/2025
Hành khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên: Đi Đà Lạt chụp ảnh cưới thì bị nạnHành khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên: Đi Đà Lạt chụp ảnh cưới thì bị nạn
15:27:26 08/02/2025

Tin mới nhất

Lừa giải hạn, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Lừa giải hạn, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

15:24:08 08/02/2025
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trịnh Phương Mai để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đâm chết người chỉ vì câu nói thách thức trong quán cà phê

Đâm chết người chỉ vì câu nói thách thức trong quán cà phê

15:22:11 08/02/2025
Vì chuyện mượn điếu cày trong quán cà phê và vài câu nói qua lại, nam thanh niên đã vung dao giết người, sau đó bị bắt giữ khi đang trên đường bỏ trốn.
Đắk Lắk: Triệt phá tụ điểm đá gà ăn tiền, bắt giữ 50 đối tượng

Đắk Lắk: Triệt phá tụ điểm đá gà ăn tiền, bắt giữ 50 đối tượng

15:16:58 08/02/2025
50 đối tượng đang tụ tập đá gà ăn tiền tại một kho bãi ở huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) bị lực lượng công an ập vào bắt giữ cùng 130 triệu đồng.
Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam

Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam

13:25:43 08/02/2025
Phương thức của đối tượng là ma túy được ngụy trang trong các hộp kem dưỡng thể, giao hàng qua các ứng dụng giao hàng công nghệ và hẹn địa điểm cho các tài xế giao hàng ở xa nơi sinh sống của đối tượng.
Đường đi của những lô đất hiếm

Đường đi của những lô đất hiếm

13:21:44 08/02/2025
Thời gian qua, vụ án buôn lậu đất hiếm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Dương đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
Đánh bài thua hơn 300 triệu, dùng súng đe doạ lấy lại tiền

Đánh bài thua hơn 300 triệu, dùng súng đe doạ lấy lại tiền

13:19:36 08/02/2025
Sau khi lấy hết số tiền trên chiếu bạc (khoảng hơn 32 triệu đồng) các đối tượng đã yêu cầu L.V.D và T.T.N phải trả lại số tiền 380 triệu đồng các đối tượng thắng trước đó thì mới được về.
Lý do người phụ nữ sát hại nhân tình bằng xyanua rồi lao xuống đèo Bảo Lộc, chất độc cho vào đâu?

Lý do người phụ nữ sát hại nhân tình bằng xyanua rồi lao xuống đèo Bảo Lộc, chất độc cho vào đâu?

12:01:33 08/02/2025
Lực lượng chức năng sau khi nhận được tin báo đã có mặt tại hiện trường, phát hiện thi thể anh V trên xe và nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.
3 thanh niên giết người sau cuộc nhậu

3 thanh niên giết người sau cuộc nhậu

12:00:19 08/02/2025
Sẵn trong người đã có hơi men, Tình và Toàn cầm ly thủy tinh, Tín cầm gậy 3 khúc xông đến đánh nhiều cái vào người Phụng khiến Phụng nằm gục tại chỗ và tử vong. Sau đó cả nhóm bỏ trốn khỏi hiện trường.
Giải hạn online, 1 phụ nữ ở Bắc Ninh bị lừa hơn tỉ đồng

Giải hạn online, 1 phụ nữ ở Bắc Ninh bị lừa hơn tỉ đồng

11:56:27 08/02/2025
Tại cơ quan công an, Trịnh Phương Mai khai nhận từ đầu năm 2022, Mai thường sử dụng mạng xã hội Facebook với nick name "Triệu Phương Mai" để đăng tải bài viết nhằm thu hút người dân có nhu cầu xem bói, tử vi, tướng số và giải hạn.
Chủ website Fmovies phát tán phim lậu kiếm lợi hàng trăm nghìn USD

Chủ website Fmovies phát tán phim lậu kiếm lợi hàng trăm nghìn USD

21:17:00 07/02/2025
Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phan Thành Công, SN 1990 và bị can Nguyễn Tuấn Anh, SN 1990 (cùng trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) về tội " Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan".
Xử phạt 2 đối tượng ở Cần Thơ quảng cáo cờ bạc trực tuyến

Xử phạt 2 đối tượng ở Cần Thơ quảng cáo cờ bạc trực tuyến

21:12:09 07/02/2025
Công an TP Cần Thơ khuyến cáo người dân cảnh giác với phương thức, thủ đoạn hoạt động quảng cáo trá hình của các đối tượng; không ủng hộ hoặc tham gia thực hiện hành vi quảng cáo đánh bạc và các dịch vụ quảng cáo trá hình
Bị khởi tố vì mang súng quân dụng đi "nói chuyện"

Bị khởi tố vì mang súng quân dụng đi "nói chuyện"

20:41:11 07/02/2025
Trước đó, ngày 2/2, Công an xã Mỹ Thuận (huyện Hòn Đất) đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ đối tượng Sáng khi đang sử dụng súng để đe dọa người khác.

Có thể bạn quan tâm

Trường Giang từng ủ mưu rước Nhã Phương về dinh, 1 chi tiết chưa thể lý giải

Trường Giang từng ủ mưu rước Nhã Phương về dinh, 1 chi tiết chưa thể lý giải

Sao việt

19:27:22 08/02/2025
Trường Giang cho biết đã bí mật mua hoa từ thành phố Hồ Chí Minh lên địa điểm mà bà xã đang quay phim là Đà Lạt để gặp mặt và tận tay đưa món quà. Đáng nói, chỉ qua 1 bức hình vu vơ mà Nhã Phương gửi, Trường Giang đã tìm ra đúng chỗ cô ...
Đoạn văn 85 chữ miêu tả ông nội của học sinh tiểu học khiến cả cõi mạng cười bò, "nạn nhân" đọc xong ho nguyên 1 bản giao hưởng

Đoạn văn 85 chữ miêu tả ông nội của học sinh tiểu học khiến cả cõi mạng cười bò, "nạn nhân" đọc xong ho nguyên 1 bản giao hưởng

Netizen

19:19:17 08/02/2025
Học sinh thời nay đúng là cây hài chính hiệu! Không chỉ giỏi sáng tạo, các bạn còn biến những bài văn tưởng chừng khô khan thành những kiệt tác hài hước, khiến người lớn đọc xong vừa bất ngờ vừa cười lăn lộn.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông Biden

Thế giới

19:17:02 08/02/2025
Theo truyền thống, các cựu Tổng thống Mỹ thường được chính quyền đương nhiệm cung cấp một số báo cáo tình báo, song Tổng thống đương nhiệm có quyền chấm dứt hoạt động này.
'Đèn âm hồn' gây sốt phòng vé nhưng vướng tranh cãi, đạo diễn nói gì?

'Đèn âm hồn' gây sốt phòng vé nhưng vướng tranh cãi, đạo diễn nói gì?

Hậu trường phim

18:04:31 08/02/2025
Đạo diễn Hoàng Nam có những phút trải lòng về câu chuyện doanh thu cũng như những ý kiến tranh cãi khi Đèn âm hồn ra rạp.
Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon

Ẩm thực

17:50:45 08/02/2025
Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon. Thỉnh thoảng hãy chế biến một bữa ăn giản dị, gần gũi như thế này hẳn cả nhà sẽ thích thú.
Thầy phong thủy dặn: Đi chợ mua cỗ Tết đừng ham hố 5 món này, cả người lẫn của đều lao đao

Thầy phong thủy dặn: Đi chợ mua cỗ Tết đừng ham hố 5 món này, cả người lẫn của đều lao đao

Trắc nghiệm

17:09:59 08/02/2025
Để tránh rước những điều không may mắn trong ngày đầu xuân năm mới, bữa cơm Tết nên kiêng chuẩn bị 5 món sau đây.
Hình ảnh một người bị khiêng khỏi sự kiện của nhóm nam triệu bản dấy lên lo ngại

Hình ảnh một người bị khiêng khỏi sự kiện của nhóm nam triệu bản dấy lên lo ngại

Nhạc quốc tế

15:55:51 08/02/2025
Vừa qua, hình ảnh một người bị khiêng khỏi sự kiện trao đổi vé của SEVENTEEN được fan truyền tay nhau trên mạng xã hội.
Nóng: 700 ngàn người dậy sóng trước clip Taylor Swift - Miley Cyrus công khai cạch mặt nhau tại Grammy

Nóng: 700 ngàn người dậy sóng trước clip Taylor Swift - Miley Cyrus công khai cạch mặt nhau tại Grammy

Sao âu mỹ

15:52:11 08/02/2025
Đoạn clip ghi lại màn xuất hiện của Taylor Swift - Miley Cyrus cũng nhanh chóng gây bão mạng xã hội trong buổi sáng 8/2.