Chi cục THA Huyện Hải Hậu, Nam Định: Cần xác định lại chủ sở hữu thực thửa đất đang bị kê biên
Trong đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng và báo chí, ông Trân Quôc Lơi (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) cho biết, ông mua một căn nhà từ năm 2013, nhưng cơ quan thi hành án lại tiến hành kê biên tài sản cho một vụ án mới xảy ra mà ông không liên quan.
Giao dịch hợp pháp
Theo ông Lợi trình bày, tháng 5/2013, ông có mua một căn nhà diện tích 90m2 của ông Phạm Ngọc Diệp và bà Phạm Thị Thúy Ngoan ở sô 1, thi trân Yên Đinh, huyên Hai Hâu, tinh Nam Đinh với số tiền là 3,7 tỷ đồng. Hai bên đã làm hơp đông chuyên nhương quyền sử dụng đất (QSDĐ) va ky tai Văn phong Công chưng Hoang Anh, TP Nam Đinh, tinh Nam Đinh.
Cơ quan thi hành án dân sự huyện Hải Hậu tiến hành kê biên căn nhà của ông Lợi
Do công viêc thương xuyên phai lam ăn xa nha, nên sau khi mua ban nha công chưng xong, ông Lợi chưa tiên hanh thu tuc sang tên trên Giây chưng nhân QSDĐ nhân chuyên nhương nay mà cho vơ chông ông Diêp, ba Ngoan thuê lai với gia 3 triệu đồng/thang. Ông Lợi vân nôp thuê sư dung đât mảnh đất trên đầy đủ cho đến nay.
Tuy nhiên, ngày 20/7/2018 vừa qua, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hải Hậu đã tiến hành kê biên tài sản của ông Lợi để thi hành án trong một vụ án tranh chấp dân sự mà Tòa án tỉnh Nam Định xét xử năm 2017.
Đó là vụ án ông Phạm Ngọc Diệp và bà Phạm Thị Thúy Ngoan (chủ cũ của căn nhà) có tranh chấp vay nợ với bà Mai Thị Duyên ở xã Hải Hưng, Hải Hậu, Nam Định số tiền gần 3 tỷ đồng. TAND tỉnh Nam Định đã tuyên buộc ông Diệp bà Ngoan phải có trách nhiệm trả cho bà Duyên số tiền vay nợ trên. Bản án cũng không tuyên phải kê biên ngôi nhà nói trên để thi hành án.
Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, Chi cục Thi hành án huyện Hải Hậu đã tiến hành kê biên để thi hành án căn nhà mà ông Lợi đã được bà ông Diệp bà Ngoan chuyển nhượng từ năm 2013 mà không thông báo cho ông Lợi biết.
Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hải Hậu thừa nhận, qua xác minh của Chấp hành viên đã thể hiện ngày 25/6/2013, ông Diệp bà Ngoan đã làm hợp đồng chuyển nhượng căn nhà trên tại thửa số 55, tờ bản đồ số 8 thị trấn Yên Định cho ông Trần Quốc Lợi. Hai bên đã làm hợp đồng công chứng, chứng thực tại Văn phòng công chứng Hoàng Anh, TP Nam Định nhưng chưa làm thủ tục sang tên. Cơ quan này cho rằng vì căn nhà trên vẫn chưa làm thủ sang tên chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai nên căn nhà vẫn thuộc chủ cũ và tiến hành kê biên thi hành án
Tuy nhiên, theo như chúng tôi xác minh trên thực tế, sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng có công chứng, ông Lợi đã thanh toán trả đủ cho bên bán là ông Diệp bà Ngoan số tiền theo thỏa thuận; bên bán đã bàn giao nhà đất và các hồ sơ, tài liệu liên quan đến thửa đất cho bên mua. Tại thời điểm xác lập giao dịch, hai bên mua bán hoàn toàn tự nguyện. QSD đất và tài sản trên đất mua bán không có tranh chấp với bất kỳ tổ chức, cá nhân thứ 3 nào khác; không bị kê biên để thi hành án hoặc bị hạn chế quyền chuyển nhượng nào.
Vụ việc giữa bên bán là ông Diệp, bà Ngoan với các bên thứ ba khác có tranh chấp nhau về việc vay mượn tiền diễn ra sau khi có việc mua bán nhà đã 3 năm. Ông Lợi mua nhà đất của ông Diệp, bà Ngoan từ năm 2013 và thời điểm đó giao dịch mua bán nhà đất hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.
Cần xác định đúng đối tượng phải thi hành án
Được biết, năm 2016 TAND huyện Hải Hậu thụ lý và xét xử sơ thẩm vụ việc liên quan đến ông Diệp, bà Ngoan vay nợ bên thứ 3; sau đó đến năm 2017, TAND tỉnh Nam Định xét xử phúc thẩm vụ án này. Đến năm 2018 cơ quan THA huyện Hải Hậu đã ban hành hàng loạt các văn bản về việc kê biên, cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản đối với nhà đất của ông Lợi trong khi ông Lợi không có liên quan gì đến việc làm của ông Diệp, bà Ngoan.
Theo quy định của BLDS năm 2005 thì việc mua bán, nhận chuyển nhượng nhà đất của ông lợi và vợ chồng ông Diệp là hoàn toàn đúng pháp luật, được pháp luật thừa nhận vì đây là giao dịch dựa trên cơ sở tự nguyện của hai bên; Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội; Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.
Điều 234, 248 của BLDS 2005 cũng quy định: “Người được giao tài sản thông qua hợp đồng mua bán, tặng cho, trao đổi, cho vay có quyền sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm chuyển giao tài sản, nếu các bên không có thoả thuận khác hoặc pháp luật không có quy định khác”.”Khi chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác thông qua hợp đồng mua bán,… thì quyền sở hữu đối với tài sản của người đó chấm dứt kể từ thời điểm phát sinh quyền sở hữu của người được chuyển giao”.
Theo các chuyên gia, đối chiếu với các quy định pháp luật trên thì tài sản thuộc quyền sở hữu của ông Lợi là hợp pháp, phải được pháp luật bảo vệ, không thể là đối tượng để mang ra thi hành án cho một người không phải chủ sở hữu (tức ông Diệp, bà Ngoan) như cơ quan thi hành án huyện Hải Hậu đang tiến hành.
Ông Đỗ Văn Chỉnh, nguyên Thẩm phán, Trưởng Ban thanh tra TANDTC cũng nhận định: Theo Luật THADS, cơ quan thi hành án phải xác minh tài sản có thuộc sở hữu của người bị thi hành án hay không mới được tiến hành kê biên tài sản. Trong trường hợp này, việc chuyển quyền sử dụng đất chỉ là một thủ tục hành chính trong quá trình chuyển nhượng tài sản mà các bên có trách nhiệm phải thực hiện. Việc chuyển quyền sở hữu tài sản đã có hiệu lực ngay sau khi hai bên ký hợp đồng công chứng và tiến hành thanh toán, giao nhận sổ đỏ. Việc bên mua chưa tiến hành đăng ký biến động đất đai tại VPĐKNĐ, sang tên trên giấy tờ không thể làm mất hiệu lực của một giao dịch hợp pháp; bên mua chỉ có thể bị xử phạt hành chính về hành vi chưa đăng ký biến động QSD đối với thửa đất do mình đã mua… Nguyên tắc kê biên tài sản để thi hành nghĩa vụ thi hành án thì tài sản đó phải là tài sản của người có nghĩa vụ phải thi hành án, nên cần xem xét lại việc cơ quan thi hành án kê biên tài sản của ông Lợi để đảm bảo nguyên tắc “tôn trọng sự thỏa thuận” của hai bên trong giao dịch dân sự theo quy định của BLDS 2005 và 2015.
Nhóm PV
Theo congly
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng đập phá, hành hung chủ xe ô tô
Với hành vi đập phá xe ô tô trên tuyến đường đê gần nhà thờ đổ xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, Vũ Văn Tình đã bị cơ quan Công an huyện Hải Hậu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 2 tháng 21 ngày. Thông tin từ Công an huyện Hải Hậu,...
Yêu cô gái yếu chân từ lần đầu gặp, chàng trai Ninh Bình bế đi đăng ký kết hôn00:54
Cả gia đình bỏ chạy tán loạn khi đang ngồi ăn uống, camera ghi lại diễn biến kinh hoàng trước đó00:36
Khách Tây đến TP.HCM lạc mất giày, được "thủ lĩnh" ve chai tìm thấy trong vòng 40 phút: Diễn biến thu về gần 1 triệu view01:04Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

"Hô biến" 130 tấn thịt trâu Ấn Độ thành 65 tấn bò khô ở Đồng Nai

Vợ chồng Chủ tịch Công ty Hoàng Long thừa nhận để ngoài sổ kế toán 1.206 tỷ đồng

'Tế Điên Nam Định' vừa bị bắt tạm giam là ai?

Bắt tạm giam đối tượng nhiều lần xâm hại bé gái 13 tuổi ở An Giang

Vụ tiếp viên hàng không xách ma túy: Ký tự lạ trong những tuýp kem đánh răng

5 học viên tấn công cán bộ, tìm cách trốn khỏi cơ sở cai nghiện ở An Giang

Đâm chết người đàn ông đi ăn cơm tấm cùng bạn gái

Đôi vợ chồng buôn lậu hơn 50.000 bao thuốc lá

'Mật ngữ' và vỏ bọc nhân đạo của những đường dây mua bán thận tiền tỷ

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan và đồng phạm hầu tòa vì nhận hối lộ hơn 30 tỷ đồng

Giả mạo trường đại học mua hàng, doanh nghiệp suýt mất 100 triệu đồng

Nhặt súng ở nghĩa trang mang về bắn chim, nam thanh niên bị khởi tố
Có thể bạn quan tâm

Kể từ ngày mai, thứ Tư 19/8/2026, 3 con giáp Trời thương Phật độ, sự nghiệp 'một bước lên mây', càng già càng giàu sang phú quý
Trắc nghiệm
21:36:57 18/08/2026
Mỹ nhân là nữ thần trong mộng của G-Dragon và Hứa Quang Hán: Gương mặt không vướng bụi trần, ngoại lệ của tạo hoá
Hậu trường phim
21:33:47 18/08/2026
Tổng thống Trump nhấn mạnh ý tưởng biến eo biển Hormuz thành lãnh thổ Mỹ
Thế giới
21:04:50 18/08/2026
Hoa hậu Lương Thuỳ Linh té sõng soài trên sóng trực tiếp
Sao việt
20:45:54 18/08/2026
Con trai 9 tuổi của Hwang Jung Eum lại có thái độ gây nhức nhối này
Sao châu á
20:04:04 18/08/2026
Cô nhân viên bán hàng ngày nào giờ đây dát kim cương 1.800 tỷ đồng trong đám cưới ở phòng khách với Ronaldo
Sao thể thao
19:55:06 18/08/2026
Jennie (BLACKPINK) tuyên bố hành động pháp lý
Nhạc quốc tế
18:59:46 18/08/2026
Vĩnh Long tìm hài cốt 10 liệt sĩ ở công viên trung tâm
Tin nổi bật
18:56:38 18/08/2026
“Bánh vẽ” dụ khách của Sky Mining hấp dẫn thế nào?
Nhiều hệ lụy từ ‘hợp đồng âm dương’
Vụ thi thể người phụ nữ dưới cống nước: Khởi tố bị can tội giết người
Chi cục thi hành án Bình Tân-TPHCM "ngâm" hồ sơ, dân kêu cứu!
Lái xe taxi dùng tiền âm phủ trả lại cho du khách có thể bị phạt tù đến 3 năm
Dán cáo phó, mở nhạc đám hiếu để đòi nợ
Tạm giữ hình sự đối tượng đập phá, hành hung chủ xe ô tô
Xác minh, điều tra nhóm thanh niên hành hung tài xế, đập phá xe
Vụ tài xế bị hành hung ở BOT Tân Đệ: Không phải do "xã hội đen"?
Xác định thêm nghi can vụ tướng quân đội rởm lừa 1.000 người
Thực hư việc 2 CSGT bị "nhốt" trong xưởng gỗ
Vụ vợ chết, chồng thoi thóp: Vẫn chưa lấy được lời khai từ người chồng
Tin mới vụ sập giàn giáo công trình ở Nam Định
Bàng hoàng phát hiện vợ chết trên vũng máu, chồng thoi thóp với vết thương trên cổ
Điều tra vụ nhóm côn đồ mang dao, kiếm và súng đi đòi nợ
Công an đề nghị cung cấp mẫu sản phẩm để làm rõ vụ án buôn bán hàng giả
Phú Lê và vợ Lã Thúy Kiều bị khởi tố
Cách Huấn 'Hoa Hồng' trao tiền từ thiện qua lời kể của trưởng bản và người dân
Cách vợ chồng Phú Lê che giấu hơn 100 tỷ đồng doanh thu
Vợ chồng Phú Lê bị khởi tố: Hé lộ quy mô hệ sinh thái doanh nghiệp
Cảnh sát biển dẫn giải tàu chở 130.000 lít dầu trái phép về Phú Quốc
13 bị can bị đề nghị truy tố sau màn bốc đầu xe ở Quảng Ninh
Đối tượng truy nã từ Campuchia về Quảng Ninh đầu thú
Nam thần thanh xuân đi bốc vác nuôi 8 miệng ăn lâm thảm cảnh: Không có tiền đóng hóa đơn điện, bị chủ nhà đuổi cổ
Tuyên án tử hình gã trai đâm chết anh họ đang bế con nhỏ ở Hà Nội
Trương Tiến Anh, từ'công nhân' đến... nghệ sĩ vẽnênnhữngtrác tuyệt
Tôn làn da trắng với trang phục màu xanh bơ dịu mát
Lời khai của bảo vệ ngân hàng dùng xích sắt đánh đồng nghiệp vì bị trách đến trễ
Liên đoàn Arab cáo buộc Israel cản trở tiến trình hòa bình Gaza
Hàn Quốc mới làm 1 siêu phẩm không ai nghĩ đến: Đầu một kiểu đuôi một kiểu, nam nữ chính giống truyện tranh từng centimet
Tang lễ của mẹ Quang Lê
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển
Nữ nghệ sĩ đình đám một thời dùng app hẹn hò 5 năm chỉ có 5 lượt ghép đôi, 61 tuổi lấy chồng
Đây mới đúng là Lee Min Ho
Nghệ sĩ Thúy Nga san sẻ nỗi đau với ca sĩ Quang Lê, Anh Thơ gác lại bộn bề
Một trường ĐH hút 56 thí sinh đạt 30 điểm: Sở hữu 170 GS, PGS, 406 Tiến sĩ, tổng thu hơn 940 tỷ đồng/năm, đặt mục tiêu lọt top 100 châu Á
Hành động công khai của MC Hoàng Oanh khiến Lê Giang Patrik bị réo tên
Những đám cưới tốn kém nhất Cbiz: Hôn lễ của Huỳnh Hiểu Minh - Angelababy chưa bằng cặp đôi chi 2730 tỷ
Cô dâu Việt hé lộ visual như tài tử Hollywood của chú rể ngoại quốc: Chỉ vài giây đã khiến MXH dậy sóng
4 diễn viên Việt nổi tiếng lấy vợ trẻ, có cặp chênh nhau 37 tuổi hạnh phúc ngập tràn