Hệ lụy toàn cầu từ cuộc xung đột Nga-Ukraine

Theo dõi VGT trên

Giống như năng lượng, xung đột Nga-Ukraine đã giáng một “đòn chí mạng” vào an ninh lương thực của thế giới.

“Cú sốc” năng lượng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) trong báo cáo tháng 11/2022 đã đánh giá rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine là một “cú sốc năng lượng lớn và mang tính lịch sử” đối với thị trường. “Cú sốc” đó là một trong những yếu tố chính khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2022 giảm xuống còn 3,1%. Trước khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, các dự báo ước tính tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 sẽ vào khoảng 5%. Trong báo cáo mới nhất hồi tháng 9, OECD dự báo GDP toàn cầu 2023 sẽ ở mức 3%, tăng 0,3 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Tuy nhiên, đây vẫn là kết quả “dưới trung bình”, đánh dấu mức tăng trưởng hằng năm thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (2008-2009), trừ năm 2020 bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Cùng với đó, OECD hạ dự báo tăng trưởng giảm 0,2 điểm phần trăm, xuống còn 2,7%.

Hệ lụy toàn cầu từ cuộc xung đột Nga-Ukraine - Hình 1
An ninh lương thực thế giới bị giáng một “đòn chí mạng” và châu Phi là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

“Cú sốc” năng lượng do khủng hoảng Nga-Ukraine gây ra đã làm thay đổi dòng chảy năng lượng toàn cầu. Trong nhiều thập kỷ, từ thời Liên Xô cho đến thời điểm xung đột Nga-Ukraine bùng phát, Nga và phần lớn châu Âu ràng buộc với nhau trong một “cuộc hôn nhân hydrocarbon” vì lợi ích. Nga cần thị trường năng lượng ổn định để xuất khẩu dầu khí, châu Âu muốn nguồn năng lượng được cung cấp trực tiếp qua các đường ống dẫn, giúp giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Đông – một thị trường không ổn định với nguồn cung được vận chuyển bằng tàu biển. Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế, thị trường châu Âu từng là khách hàng lớn nhất của Nga: Năm 2022, trước cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, 60% lượng dầu mỏ và 74% lượng khí đốt xuất khẩu của Nga là sang châu Âu.

Với sự phụ thuộc lớn như vậy, việc châu Âu dần từ bỏ khí đốt của Nga sẽ không dễ dàng. Một số giải pháp thay thế trước mắt sẽ phải trả giá bằng các mục tiêu giảm phát thải, vì một số nước châu Âu đã tăng cường sản xuất điện than. Tuy nhiên, năm ngoái châu Âu đã chứng kiến mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên giảm hơn 20%, do các doanh nghiệp và hộ gia đình buộc phải tiết kiệm nhiều hơn trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt do thiếu hụt nguồn cung.

Nhưng, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đang nhanh chóng lấp đầy sự thiếu hụt đó. Mỹ sẽ trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới vào năm 2023, dù vậy nước này không có đủ nguồn cung dư thừa để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của châu Âu, ngay cả sau khi Mỹ đã chuyển một phần xuất khẩu từ châu Á sang thị trường châu Âu. 68% xuất khẩu LNG của Mỹ hiện đang hướng tới các nước Liên minh châu Âu (EU). Con số đó có thể sẽ còn tăng lên.

Về lâu dài, châu Âu sẽ giảm đáng kể nhu cầu khí đốt của Nga. Châu Âu dường như cũng đã quyết tâm không bao giờ rơi vào tình thế phải phụ thuộc vào nguồn hydrocarbon giá rẻ của Nga nữa. Mặc dù Nga sẽ tiếp tục là nước xuất khẩu năng lượng, một số nhà quan sát tin rằng trong vài năm tới, vị thế siêu cường năng lượng của nước này sẽ giảm sút. Nga sẽ tiếp tục chuyển hoạt động xuất khẩu từ châu Âu sang các thị trường Trung Quốc và Ấn Độ, nhưng với mức giá thấp hơn.

An ninh lương thực toàn cầu bị đe dọa

Giống như năng lượng, xung đột Nga-Ukraine đã giáng một “đòn chí mạng” vào an ninh lương thực của thế giới.

Cả Nga và Ukraine đều thuộc nhóm những cường quốc nông nghiệp quan trọng nhất. Năm 2021, cả hai đều nằm trong số 3 nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới về lúa mỳ, lúa mạch, ngô, hạt cải và dầu hạt cải, hạt hướng dương và dầu hướng dương. Nga cũng là nước xuất khẩu phân bón lớn nhất thế giới: Xuất khẩu phân đạm, kali và phân hỗn hợp của nước này lần lượt chiếm 13%, 16% và 15% thị trường toàn cầu vào năm 2019. Việc nguồn cung cấp ngũ cốc và phân bón tập trung cao vào hai quốc gia này khiến nhiều nước bị tổn thương trước tình trạng mất an ninh lương thực trong cuộc xung đột.

Tình hình càng đáng lo ngại hơn kể từ khi Moscow rút khỏi Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen vào tháng 7/2023. Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc hiện đang thảo luận với Moscow để khôi phục thỏa thuận nhằm cho phép các tàu chở ngũ cốc của Ukraine đi qua Biển Đen mà không gặp trở ngại. Tuy nhiên, tình hình không có vẻ lạc quan khi Nga nhiều lần khẳng định nước này sẽ không khôi phục thỏa thuận khi quyền lợi chưa được bảo đảm.

Châu Phi – đặc biệt là Đông Phi – là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ cuộc xung đột Nga-Ukraine. Nhiều thập kỷ xung đột và biến đổi khí hậu, theo thời gian, đã khiến Đông Phi trở nên dễ bị tổn thương và phụ thuộc một cách nguy hiểm vào các loại ngũ cốc quan trọng – với khoảng 80% lượng ngũ cốc nhập khẩu của Đông Phi là từ Nga và Ukraine.

Ở Trung Đông, cuộc chiến ở Ukraine đã khiến giá lúa mì và nhiên liệu tăng vọt. Người tị nạn Syria nằm trong số những người bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì nhiều người không có thu nhập để trang trải cho chi phí sinh hoạt vốn đã gia tăng đáng kể.

Ở Trung Mỹ, giá lương thực thiết yếu như ngô trắng cao hơn nhiều so với mức trung bình 5 năm. Cùng với biến đổi khí hậu và tình trạng mất an ninh đang diễn ra, gần 13 triệu người trên toàn khu vực phải đối mặt với nạn đói ngày càng tăng.

Hệ lụy toàn cầu từ cuộc xung đột Nga-Ukraine - Hình 2
Cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine đã định hình lại thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh châu Âu nỗ lực tìm cách giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga.

“Bức màn sắt” mới

Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực năng lượng và lượng thực, xung đột Nga-Ukraine còn gây ra những hệ lụy về mặt chính trị, tạo ra một “bức màn sắt” vô hình mới. Tracey German, giáo sư về xung đột và an ninh tại King’s College London, cho rằng cuộc xung đột đã làm xuất hiện sự chia rẽ giữa một bên là “trật tự quốc tế do Mỹ lãnh đạo” và bên kia là nước Nga giận dữ và siêu cường đang trỗi dậy Trung Quốc.

Thực tế cho thấy cuộc khủng hoảng này đã giúp hồi sinh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Liên minh quân sự này – vốn được lập ra nhằm chống lại Liên Xô – đã có ý thức mới về mục đích và kết nạp thêm 2 thành viên mới đầy tham vọng là Phần Lan và Thụy Điển. Hai quốc gia này đã từ bỏ quan điểm không liên kết trong nhiều thập kỷ và xin nhập NATO để được bảo vệ trước điều mà họ cho là mối đe dọa từ Nga. Trong khi đó, xung đột Nga-Ukraine đã phần nào giúp gác lại những tranh cãi về Brexit trong EU, làm tan băng mối quan hệ ngoại giao khó xử giữa khối và cựu thành viên Anh.

Tuy nhiên, đã có một số vết nứt trong mặt trận thống nhất của phương Tây. Thủ tướng Hungary Viktor Orban – đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Putin ở EU – đã vận động chống lại các lệnh trừng phạt đối với Moscow, từ chối gửi vũ khí tới Ukraine và từ chối gói viện trợ của khối cho Kiev. Sự thống nhất của phương Tây sẽ ngày càng chịu nhiều áp lực hơn khi xung đột càng kéo dài.

Ở phía bên kia “bức màn sắt”, Moscow cũng đang củng cố liên minh của mình. Nga đã tăng cường quan hệ kinh tế với Trung Quốc, mặc dù Bắc Kinh vẫn giữ khoảng cách với cuộc xung đột và cho đến nay vẫn chưa gửi vũ khí cho Moscow. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát bày tỏ lo ngại rằng điều đó có thể sẽ sớm thay đổi. Trung Quốc hiện đang theo dõi chặt chẽ một cuộc xung đột để rút ra những bài học cho riêng mình về cách thức phản ứng của Mỹ và phương Tây trước những tình huống tương tự.

Ngoài Trung Quốc, Nga cũng đang tăng cường liên kết với CHDCND Triều Tiên và Iran. Từ năm 2022, Kiev và các đồng minh phương Tây liên tục cáo buộc Iran cung cấp vũ khí cho Nga để sử dụng trong cuộc chiến tại Ukraine – điều mà Tehran bác bỏ. Về phần CNDCND Triều Tiên, chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi giữa tháng 9 được coi là bước ngoặt mới trong lịch sử phát triển quan hệ giữa hai nước. Cho dù Moscow tăng cường hợp tác quân sự với Bình Nhưỡng và Tehran, điều đó không hẳn sẽ làm thay đổi cục diện chiến sự tại Ukraine, nhưng đây sẽ là động thái đào sâu sự chia rẽ trong môi trường địa chính trị toàn cầu hiện nay, một kiểu tái diễn Chiến tranh Lạnh với một trục là phương Tây và trục kia gồm các nước chịu nhiều trừng phạt như CHDCND Triều Tiên, Nga, Iran…

Khủng hoảng Nga-Ukraine sẽ diễn biến ra sao trong những tháng tới – và thậm chí nhiều năm tới – là điều không ai biết chắc. Bất chấp thương vong nặng nề, không bên nào tỏ ra sẵn sàng lùi bước. Cuộc khủng hoảng này không phải là một cuộc khủng hoảng có tính tách biệt, những tác động lan tỏa của nó có thể được cảm nhận trên toàn cầu. Do đó, chấm dứt xung đột này phải được coi là ưu tiên hàng đầu hiện nay của các nhà lãnh đạo thế giới. Những câu hỏi khó và nhạy cảm về mặt chính trị trong cuộc xung đột này không thể bị bỏ qua.

Khó lường an ninh ở biển Đen

Nga bắt đầu xem mọi tàu thuyền di chuyển qua biển Đen đến Ukraine là mục tiêu quân sự, Ukraine tối qua cũng ra tuyên bố tương tự nhắm vào tàu tới cảng Nga.

Hãng TASS đưa tin Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố xem tất cả tàu thuyền di chuyển qua biển Đen đến các cảng ở Ukraine là các tàu hàng quân sự kể từ 0 giờ ngày 20.7, sau khi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua vùng biển này hết hạn hôm 16.7. Kiên quyết hơn, Nga nhấn mạnh mọi quốc gia có tàu di chuyển như thế sẽ bị xem là đứng về phía Ukraine tham gia xung đột.

Nga lại tấn công Odessa, đe dọa tàu ngũ cốc

Diễn biến nóng ở các cảng

Bộ Quốc phòng Nga cho hay nhiều vùng biển quốc tế phía tây bắc và đông nam biển Đen đã được tuyên bố tình trạng tạm thời nguy hiểm đối với tàu thuyền. Liên quan tình hình vùng biển này, AFP ngày 20.7 dẫn lời phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Adam Hodge cảnh báo khả năng quân đội Nga có thể mở rộng việc nhằm vào các cơ sở ngũ cốc của Ukraine sang tàu thuyền dân sự.

Khó lường an ninh ở biển Đen - Hình 1

Một tàu hàng của Thổ Nhĩ Kỳ ở biển Đen hôm 17.7. Ảnh Reuters

Tối qua, Bloomberg đưa tin Bộ Quốc phòng Ukraine ra tuyên bố tương tự, xem mọi tàu đến các cảng của Nga và cảng của Ukraine ở biển Đen do Nga kiểm soát là mục tiêu quân sự, bắt đầu từ ngày 21.7.

Trước đó, giới chức Ukraine cho hay phía Nga tối 19.7 không kích đêm thứ 3 liên tiếp tại các thành phố cảng Odessa và Mykolaiv, khiến ít nhất 21 người bị thương. Theo trang tin The Kyiv Independent, Không quân Ukraine tố phía Nga ồ ạt tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV). Một số tên lửa hành trình phóng trúng khu vực chứa ngũ cốc và dầu tại một cảng ở Odessa, làm thiệt hại các thiết bị bốc dỡ hàng và 60.000 tấn ngũ cốc. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ đạo quân đội tăng cường an ninh tại các cảng, đồng thời cho biết nước này cần thêm các hệ thống phòng không SAMP-T hoặc Patriot.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 20.7 thì cho hay nước này tiếp tục "tấn công trả đũa" Ukraine ở Odessa và Mykolaiv. Theo đó, Nga đã tấn công bằng vũ khí chính xác cao từ biển và trên không, nhằm vào các nhà xưởng và kho chứa xuồng không người lái tại Odessa, đồng thời phá hủy cơ sở hạ tầng nhiên liệu và kho đạn của Ukraine ở Mykolaiv.

Mất an ninh lương thực

Theo Reuters, việc Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc biển Đen và những lo ngại về an ninh tại các tuyến đường biển trong khu vực đe dọa nguồn cung lương thực toàn cầu, do Nga và Ukraine là những nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới. Giá lúa mì hợp đồng tương lai tăng 8,5% hôm 19.7, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ khi nổ ra chiến sự. Tổng thống Zelensky cho hay các cảng bị Nga tấn công hôm 19.7 chứa khoảng 1 triệu tấn lương thực lẽ ra đã giao đến châu Á và châu Phi, còn 60.000 tấn nông sản bị thiệt hại vốn dự định giao đến Trung Quốc. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 19.7 cho biết việc Nga rút khỏi thỏa thuận có thể khiến tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu trở nên xấu hơn và làm tăng giá lương thực, nhất là tại các nước nghèo.

Kinh tế Ukraine có phục hồi khi dân số giảm?

Trong cuộc họp với các quan chức chính phủ hôm 19.7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow sẵn sàng quay lại thỏa thuận ngay lập tức nếu mọi điều kiện đã thống nhất trước đó được đáp ứng. Moscow luôn nhấn mạnh việc cần nới lỏng các giới hạn về xuất khẩu lương thực và phân bón của mình, trong khi phương Tây cho rằng đây là đòn bẩy để làm suy yếu các lệnh cấm vận. Ông Putin cáo buộc phương Tây đã "bóp méo hoàn toàn bản chất" của thỏa thuận ngũ cốc, giúp đem lại lợi nhuận cho các công ty châu Âu và gây thiệt hại cho các doanh nghiệp Nga.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?
04:25:44 11/03/2025
Con rể xuống tay khiến bố mẹ vợ tử vong: Lạnh sống lưng với vẻ mặt bình thản khi bị bắtCon rể xuống tay khiến bố mẹ vợ tử vong: Lạnh sống lưng với vẻ mặt bình thản khi bị bắt
13:00:09 11/03/2025
Các bên phát biểu gì trước đàm phán Kiev - Washington tại Saudi Arabia?Các bên phát biểu gì trước đàm phán Kiev - Washington tại Saudi Arabia?
07:31:17 11/03/2025
Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?
08:17:18 10/03/2025
Trung Quốc gửi thông điệp cứng rắn đến Đài LoanTrung Quốc gửi thông điệp cứng rắn đến Đài Loan
17:39:29 10/03/2025
Quảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí MinhQuảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí Minh
20:08:37 11/03/2025
Hàn Quốc ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu mức cao nhất sau khi Triều Tiên phóng loạt tên lửaHàn Quốc ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu mức cao nhất sau khi Triều Tiên phóng loạt tên lửa
19:30:21 10/03/2025
Trung Quốc áp thuế tới 100% lên một số mặt hàng CanadaTrung Quốc áp thuế tới 100% lên một số mặt hàng Canada
12:30:02 10/03/2025

Tin đang nóng

Lâm Khánh Chi tiết lộ: Quý Bình 3 năm một thân một mình chống chọi bệnh, ám chỉ có người "khóc giả" ở tang lễLâm Khánh Chi tiết lộ: Quý Bình 3 năm một thân một mình chống chọi bệnh, ám chỉ có người "khóc giả" ở tang lễ
23:08:12 11/03/2025
Nghi vấn Kim Sae Ron bị ép tiếp khách vào ngày xảy ra vụ say rượu lái xe?Nghi vấn Kim Sae Ron bị ép tiếp khách vào ngày xảy ra vụ say rượu lái xe?
22:44:33 11/03/2025
700 triệu tiền Kim Sae Ron nợ chỉ bằng khoảng cát xê 2 tập phim của Kim Soo Hyun700 triệu tiền Kim Sae Ron nợ chỉ bằng khoảng cát xê 2 tập phim của Kim Soo Hyun
23:23:51 11/03/2025
Đi làm về khuya, mọi người đều đi ngủ, chỉ duy nhất bố chồng còn thức đợi, câu đầu tiên ông nói khiến tôi bật khóc nức nởĐi làm về khuya, mọi người đều đi ngủ, chỉ duy nhất bố chồng còn thức đợi, câu đầu tiên ông nói khiến tôi bật khóc nức nở
05:46:39 12/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp ngườiQuá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
23:20:53 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không giàCặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
23:27:06 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồngHoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
21:59:02 11/03/2025

Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

21:08:05 11/03/2025
Trong Dự thảo Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), nước giải khát theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), có hàm lượng đường trên 5g/100ml được bổ sung vào đối tượng chịu thuế với thuế suất là 10%.
Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

20:15:04 11/03/2025
Theo giới chức đường sắt, tại thời điểm xảy ra vụ việc, tàu Jaffar Express đang trong hành trình từ thành phố Quetta thuộc tỉnh Balochistan đến thành phố Peshawar ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa. Trên 9 toa tàu có khoảng 400 hành khách.
Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

20:13:02 11/03/2025
Theo ông Ferrari, Mỹ cần đánh giá lại ba đặc điểm chính trong tổ chức và xây dựng lực lượng để đối phó với các cuộc xung đột trong tương lai.
Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

20:10:32 11/03/2025
Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Thống kê EU (Eurostat), 10% công dân EU cho biết đã từng chứng kiến tội phạm, bạo lực hoặc phá hoại ở khu vực địa phương của họ.
Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

19:57:48 11/03/2025
Viện trợ vũ khí ồ ạt và bền vững: Các nước thành viên cần tăng tốc chuyển giao vũ khí hạng nặng như xe tăng Leopard 2, hệ thống phòng không IRIS-T, đồng thời thúc đẩy sản xuất công nghiệp quốc phòng chung.
UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

19:46:27 11/03/2025
Thống đốc khu vực Moskva, ông Andrei Vorobyov, cho biết ít nhất một người thiệt mạng và ba người bị thương. Ông Vorobyov cũng đăng một bức ảnh về một căn hộ bị hư hại với cửa sổ bị thổi bay.
Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

19:45:57 11/03/2025
Việc Mỹ và Ukraine nhất trí gặp gỡ tại Saudi Arabia thay vì những địa điểm đáng chú ý khác như châu Âu đã làm nổi bật vị thế chủ chốt mới nổi của quốc gia giàu dầu mỏ này ở Trung Đông.
Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

19:44:25 11/03/2025
Vào tháng 2, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), cơ quan chịu trách nhiệm điều tra vấn đề này, đã đề xuất mức phí 1,5 triệu USD đối với bất kỳ con tàu nào do Trung Quốc đóng khi cập cảng Mỹ.
Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

19:40:06 11/03/2025
Điều này đặt ra yêu cầu cấp bách về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát và giảm thiểu ô nhiễm không khí nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và hệ sinh thái toàn cầu.
Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

19:37:59 11/03/2025
Phái đoàn Mỹ do Ngoại trưởng Marco Rubio dẫn đầu và có sự tham gia của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Mike Waltz. Dẫn đầu đoàn quan chức Ukraine là ông Andriy Yermak, Trợ lý cấp cao của Tổng thống Volodymyr Zelensky.
Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

19:32:58 11/03/2025
Trong khi đó, công ty tư vấn McKinsey vẫn đang kiếm bộn tiền. Theo WSJ, công ty này thu về hơn 130 triệu USD mỗi năm nhờ dự án này. Một người phát ngôn của McKinsey phủ nhận rằng công ty đã tham gia vào hành vi thao túng báo cáo tài chí...
Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria

19:31:06 11/03/2025
Kể từ khi Tổng thống Syria al-Assad bị lật đổ vào tháng 12 năm ngoái, quân đội Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích vào các mục tiêu ở Syria.

Có thể bạn quan tâm

Diễn viên Việt bị ung thư tuyến giáp giai đoạn 2

Diễn viên Việt bị ung thư tuyến giáp giai đoạn 2

Sao việt

07:40:20 12/03/2025
Diễn viên Phi Ngọc Ánh thừa nhận bị ung thư tuyến giáp giai đoạn 2, khiến sức khỏe và công việc bị ảnh hưởng. Thời gian đầu biết mắc bệnh, nữ diễn viên quyết định không chia sẻ với gia đình.
Ngày tàn của Kim Soo Hyun đã đến: 15 thương hiệu cao cấp xếp hàng chờ bồi thường, có nguy cơ nhận án tù?

Ngày tàn của Kim Soo Hyun đã đến: 15 thương hiệu cao cấp xếp hàng chờ bồi thường, có nguy cơ nhận án tù?

Sao châu á

07:35:14 12/03/2025
Kim Soo Hyun là đại diện của 15 thương hiệu cao cấp. Nam diễn viên sẽ bồi thường số tiền không hề nhỏ nếu bị đối tác quay lưng vì scandal
Xử phạt đối tượng đăng tải sai sự thật về Nghị định 168

Xử phạt đối tượng đăng tải sai sự thật về Nghị định 168

Pháp luật

07:26:06 12/03/2025
Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định xử phạt một trường hợp về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về Nghị định số 168/2024/NĐ-CP của Chính phủ trên mạng xã hội.
Thực phẩm an toàn cho người cao huyết áp

Thực phẩm an toàn cho người cao huyết áp

Sức khỏe

07:07:52 12/03/2025
Người bị cao huyết áp cùng với việc dùng thuốc, thay đổi lối sống, thì áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm đáng kể mức huyết áp và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Chọn 1 lá bài Tarot để biết trước những biến động công việc sau Rằm tháng 2 Âm lịch

Chọn 1 lá bài Tarot để biết trước những biến động công việc sau Rằm tháng 2 Âm lịch

Trắc nghiệm

06:37:22 12/03/2025
Chọn 1 lá bài để nhận thông điệp dành cho riêng bạn.Chọn 1 lá bài để biết tuần mới này bạn sẽ gặp được vận may đặc biệt nào?
Công an TP HCM thông tin về clip CSGT có lời nói chưa chuẩn mực

Công an TP HCM thông tin về clip CSGT có lời nói chưa chuẩn mực

Tin nổi bật

06:16:37 12/03/2025
Thấy CSGT lấy biên bản vi phạm hành chính ra làm việc, anh H. sau đó mới xuất trình giấy phép lái xe. Anh H. bị lập biên bản vi phạm hành chính về lỗi Không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển .
Ba chỉ ngâm bia nướng, cuốn rau thơm rồi chấm tương ớt, nghĩ thôi đã thèm chảy nước miếng

Ba chỉ ngâm bia nướng, cuốn rau thơm rồi chấm tương ớt, nghĩ thôi đã thèm chảy nước miếng

Ẩm thực

06:02:47 12/03/2025
Ba chỉ heo ngâm bia nướng là một món ăn hấp dẫn, kết hợp giữa vị béo ngậy của thịt, hương thơm đặc trưng từ bia và lớp vỏ ngoài xém vàng đầy quyến rũ.
Sự thật về cảnh quay hot nhất phim Top 1 phòng vé, thật đến mức ám ảnh

Sự thật về cảnh quay hot nhất phim Top 1 phòng vé, thật đến mức ám ảnh

Hậu trường phim

05:58:07 12/03/2025
Sau khi xem phân đoạn này, khán giả rộn ràng bàn tán, đồng thời đặt câu hỏi không biết Khả Như có ăn thật hay đây chỉ là hiệu ứng, kỹ xảo mà đoàn phim dựng nên.
When Life Gives You Tangerines: Khi đời cho ta một quả quýt, hãy pha trà và cùng thưởng thức nó!

When Life Gives You Tangerines: Khi đời cho ta một quả quýt, hãy pha trà và cùng thưởng thức nó!

Phim châu á

05:57:36 12/03/2025
m When Life Gives You Tangerines không chỉ đơn thuần là một câu chuyện tình yêu mà còn là bức tranh đầy chất hoài niệm về đảo Jeju những năm 1950.
Đến nhà mẹ vợ ăn giỗ, bà gắp vào bát anh rể cái đùi gà to rồi gắp cho tôi một thứ KHÓ CHẤP NHẬN

Đến nhà mẹ vợ ăn giỗ, bà gắp vào bát anh rể cái đùi gà to rồi gắp cho tôi một thứ KHÓ CHẤP NHẬN

Góc tâm tình

05:43:43 12/03/2025
Tôi đứng dậy bỏ về ngay, mặc kệ mọi người níu kéo. Mẹ vợ tôi rất thiên vị giữa 2 người con rể. Bà đối đãi với anh rể cực kì tốt.
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy

Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy

Nhạc quốc tế

23:17:30 11/03/2025
Người hâm mộ đều mỉa mai Nene vô ơn, không coi trọng đồng nghiệp, công ty cũ và nơi đã giúp tên tuổi cô bùng nổ khắp châu Á - showbiz Hoa ngữ.