Hậu BOT, đường xuống cấp: Lỗ hổng ở đâu?
Nhiều tuyến đường BOT xuống cấp sau khi vừa hết thời gian thu phí. Dù Tổng cục Đường bộ đề nghị tiếp nhận bảo quản, vẫn còn nhiều băn khoăn.
Báo Tiền Phong ngày 6/3 đã nêu lên một thực trạng rất đáng suy ngẫm. Theo đó, nhiều tuyến đường bộ được đầu tư theo hình thức BOT đã hết thời gian thu phí bị xuống cấp. Đáng nói, vì chi phí sửa chữa tính vào khoản thu phí, việc bàn giao lại tuyến đường cho cơ quan chức năng chưa được thực hiện, không bố trí được kinh phí để sửa chữa những tuyến đường thiếu an toàn này.
Cụ thể, tuyến Quốc lộ 1 tuyến tránh TP Thanh Hóa dừng thu phí từ tháng 8/2017. Trên tuyến đường này, nhiều đoạn lún vệt bánh xe chỉ được cào bóc nham nhở, nhiều ổ gà, rạn nứt, trám vá gồ ghề. Thậm chí, một số cầu trên tuyến mặt đường bong tróc, hư hỏng.
Tuyến Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài – Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) sẽ dừng thu phí từ giữa tháng 10/2021. Trên tuyến đường này, cũng đã xuất hiện nhiều vị trí hư hỏng, xuống cấp.
Dự án BOT quốc lộ 1K đã tạm dừng thu phí. Ảnh Nhân dân
Theo Tổng cục Đường bộ, trong số 9 dự án BOT đang tạm dừng thu phí, có 4 tuyến đường nhà đầu tư không thực hiện bảo trì, gồm: QL2 đoạn Nội Bài – Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), QL1 đoạn tránh TP Hà Tĩnh, QL1K (Đồng Nai – TPHCM), QL1 đoạn tránh Cai Lậy ( Tiền Giang). Có 2 dự án nhà đầu tư bảo trì cầm chừng không đạt chất lượng, gồm: QL1 đoạn tránh TP Thanh Hóa, QL91 (Cần Thơ).
Video đang HOT
Cũng theo phản ánh trên báo Tiền phong, Tổng cục Đường bộ vừa đề xuất Bộ Giao thông Vận tải giao cơ quan này tiếp nhận bảo quản với tuyến đường nhà đầu tư từ chối bảo trì, cho tới khi thực hiện xong bàn giao dự án về nhà nước quản lý.
Trong thời gian quản lý dự án, Tổng cục Đường bộ sẽ thực hiện chi quản lý, bảo dưỡng thường xuyên, sửa chữa đột xuất (nếu có), không bao gồm công tác sửa chữa định kỳ.
Trước mắt, Tổng cục Đường bộ đề nghị tiếp nhận quản lý với dự án BOT cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1K và dự án BOT cầu Đồng Nai.
Hồi kết tưởng như đáng mong đợi để đảm bảo an toàn cho người dân lưu thông trên các tuyến đường hậu BOT lại bị nhiều người đánh giá là chưa ổn thỏa.
Thứ nhất, buộc phải chấp nhận thực tế, khi nhà đầu tư đã thu hồi vốn và rút đi, tuyến đường được bàn giao lại gặp nhiều vấn đề, không đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Liệu đây có phải là một bất cập khác trong việc đầu tư các tuyến đường theo hình thức BOT mà chúng ta cần phải tìm biện pháp khắc phục khi tiếp tục thực hiện chủ trường xã hội hóa đầu tư cơ sở hạ tầng? Vấn đề này chắc chắn không chỉ liên quan tới việc đầu tư các tuyến đường bộ.
Mặt khác, trong trường hợp Tổng cục Đường bộ được giao tiếp nhận bảo quản các tuyến đường nêu trên, kinh phí bảo trì thực chất vẫn lấy từ Ngân sách Nhà nước, nghĩa là lấy từ phần đóng góp của người dân. Chúng ta chưa đủ căn cứ để loại trừ một viễn cảnh khác. Đó là sẽ xuất hiện những tuyến đường xuống cấp tới mức, sau khi hết thời hạn thu phí, việc đầu tư để duy trì tuyến đường sẽ trở thành một dự án BOT mới.
Tất nhiên, trong bối cảnh hiện nay, việc các cơ quan quản lý nhà nước tiếp nhận lại việc bảo quản, bảo trì các dự án đường bộ đã dừng thu phí là một phương án khả dĩ hơn cả. Điều này sẽ loại bỏ khả năng các chủ đầu tư dựa vào việc phải duy trì bảo trì đường mà tiếp tục mặc cả, xin kéo dài thời gian thu phí.
Song song với đó, những điều chỉnh trong đó đưa ra yêu cầu cao hơn về chất lượng và kéo dài thời gian nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm về chất lượng tuyến đường BOT cũng cần được cân nhắc. Có như vậy, người dân mới không phải là người luôn chịu thiệt.
Đề xuất tạm dừng thu phí Dự án BOT Quốc lộ 2 Nội Bài - Vĩnh Yên
Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tạm dừng thu phí Dự án BOT cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên Km7 880 - Km29 800 vào cuối ngày 13/10/2020.
Trạm thu phí Dự án BOT QL2 Nội Bài - Vĩnh Yên.
Theo thông tin của Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc tạm dừng thu phí Dự án BOT cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên Km7 880 - Km29 800.
Được biết, Dự án BOT cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên có tổng mức đầu tư Bộ GTVT phê duyệt điều chỉnh là 772,753 tỷ đồng, trong đó vốn BOT là 496,712 tỷ đồng; vốn NSNN tham vào dự án là 276,042 tỷ đồng, thời gian bắt đầu thu phí là 15/8/2008.
Theo Hợp đồng điều chỉnh số 8219/GTVT-KHĐT ngày 20/12/2007 được ký giữa Bộ GTVT và Công ty cổ phần BOT Quốc lộ 2, Dự án có thời gian thu phí hoàn vốn 13 năm 7 tháng và thời gian thu phí tạo lợi nhuận là 3 năm 6 tháng, dự kiến kết thúc vào tháng 1/2025 với giá trị quyết toán phần vốn BOT là 491,247 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 156 tỷ đồng.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, số thu tại Dự án BOT cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên đã rà soát đến 31/8/2020 là 1.332 tỷ đồng và số chi đến 31/8/2020 dự kiến 1.025,036 tỷ đồng.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, trong thời gian vừa qua, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã rà soát quy định của pháp luật, Hợp đồng dự án, các văn bản của Kiểm toán nhà nước và các văn bản hướng dẫn của Bộ GTVT để xác định ngày dừng thu phí của Dự án.
Cơ quan quản lý Nhà nước về đường bộ đã tổ chức nhiều cuộc họp với Nhà đầu tư, Doanh nghiệp dự án làm rõ các nội dung vướng mắc của Dự án. Đến nay, Dự án vẫn còn một số nội dung tồn tại chủ yếu, trong đó nổi cộm là chi phí bảo toàn vốn trên phần vốn chủ sở hữu trong thời gian khai thác và lợi nhuận vốn chủ sở hữu trong thời gian thi công.
Do hiện nay các cơ quan chức năng chưa hướng dẫn về việc đưa 2 loại chi phí để tính toán vào phương án tài chính Dự án. Trong khi đó, phương án tài chính không tính chi phí này sẽ giảm thời gian thu hoàn vốn của Dự án khoảng 6 tháng 5 ngày.
Liên quan đến thời gian thu phí tạo lợi nhuận của Nhà đầu tư, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đối với Dự án này, do số thu thực tế cao hơn so với số thu theo hợp đồng đã ký nên thời gian thu phí hoàn vốn của dự án rút ngắn so với dự kiến trong hợp đồng, nên việc rút ngắn thời gian thu phí tạo lợi nhuận là phù hợp. Tổng cục Đường bộ Việt Nam tính toán thời gian thu phí tạo lợi nhuận theo phương pháp lợi nhuận kỳ vọng của nhà đầu tư quy đổi về thời gian thu phí hoàn vốn thì thời gian thu tạo lợi nhuận còn 3 năm 3 tháng 4 ngày, giảm 2 tháng 26 ngày.
Như vậy, phương án tài chính sau khi loại bỏ chi phí bảo toàn vốn trên phần vốn chủ sở hữu trong thời gian khai thác và lợi nhuận vốn chủ sở hữu trong thời gian thi công và tính lại thời gian thu phí tạo lợi nhuận của nhà đầu tư như trên, dự kiến Dự án kết thúc việc thu phí vào cuối ngày 13/10/2020.
Vì vậy, để bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, Nhà đầu tư và người sử dụng dịch vụ đường bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam dự kiến tạm dừng thu phí Dự án BOT cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên Km7 880 - Km29 800 vào cuối ngày 13/10/2020.
Dân khổ vì thi công nâng cấp Quốc lộ 24 bụi bay mù mịt Bụi mù mịt, bám vào nhà cửa, hàng quán, xe tải chở đất thực hiện dự án không che phủ, rơi vãi ra đường gây mất an toàn giao thông... đó là thực trạng đang diễn ra tại tuyến đường Quốc lộ 24 qua địa bàn huyện Ba Tơ khiến người dân bức xúc. Dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn
Có thể bạn quan tâm

Lương hưu của bố 50 triệu/tháng, trước lúc mất ông cho chúng tôi 100 triệu, nhìn số tiền ông cho em dâu mà tôi không thể bình tĩnh được
Góc tâm tình
05:17:59 11/03/2025
Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?
Thế giới
04:25:44 11/03/2025
Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025