Hành động vì sự sống của thiên nhiên và con người

‘Thiên nhiên từng quyết định cách loài người sống sót. Nay đến lượt chúng ta quyết định vận mệnh sống còn của thiên nhiên’.

Nhà tự nhiên học nổi tiếng người Anh 94 tuổi, Sir David Attenborough đã nói như vậy khi cảnh báo rằng: “Trái Đất đang lâm vào kỳ giữa của cuộc đại tuyệt chủng lần thứ sáu”, bởi thiên nhiên đang bị tàn phá và đa dạng sinh học của Trái Đất đang bị hủy diệt với tốc độ khủng khiếp.

Hành động vì sự sống của thiên nhiên và con người - Hình 1

Khoảng rừng bị chặt phá ở khu vực Tây Amazon, Brazil. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Con người có mối quan hệ mật thiết với thiên nhiên. Thiên nhiên cho chúng ta không khí để thở, nước sạch để uống, đất đai màu mỡ để trồng trọt chăn nuôi, thức ăn phong phú để sống khỏe mạnh và chống lại bệnh tật. Thiên nhiên giúp các nhà khoa học tìm hiểu về chức năng sinh lý của con người và cung cấp nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị nhiều bệnh tật. Thiên nhiên thậm chí còn giúp giảm nhẹ những tác động của biến đổi khí hậu bằng cách lưu trữ khí thải gây hiệu ứng nhà kính và điều hòa lượng mưa ở từng khu vực…. Nói như Giám đốc phụ trách vấn đề động vật hoang dã thuộc Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) Doreen Robinson thì con người và thiên nhiên là một phần của một hệ thống được kết nối chặt chẽ. Còn nhà khoa học Robert Watson, người đứng đầu Chương trình liên chính phủ về đa dạng sinh học và các dịch vụ sinh thái (IPBES) của Liên hợp quốc, thì cho rằng “sức khỏe” của thiên nhiên liên quan trực tiếp đến vận mệnh của nhân loại, bởi thiên nhiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sản xuất lương thực thực phẩm, cung cấp nước sạch và dược phẩm phục vụ con người.

Một điều đáng buồn, con người đang khai thác thiên nhiên vượt quá khả năng tái sinh. Trong 50 năm trở lại đây, dân số thế giới tăng gấp đôi, kinh tế thế giới đã tăng gần gấp 4 lần và thương mại toàn cầu đã tăng tới 10 lần. Nhưng đi kèm với đó, thiên nhiên đang bị tàn phá với “tốc độ hủy diệt”. Diện tích rừng suy giảm do nạn phá rừng, chỉ trong vòng 5 năm (2010 – 2015), 32 triệu ha rừng biến mất. Băng đang tan với tốc độ phi mã khi nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong giai đoạn 2010-2019, trong khi tốc độ axit hóa đại dương tăng chóng mặt. Nước biển dâng, đất xói mòn, ô nhiễm không khí… Khoảng 20% các loài thú hoang đã biến mất so với đầu thế kỷ XX, 40% các loại ếch, nhái, 1/3 số lượng san hô, cá mập hay động vật biển cũng không còn.

Theo một báo cáo được Liên hợp quốc công bố năm ngoái trên cơ sở nghiên cứu của hơn 150 nhà khoa học, trong số 8 triệu loài động, thực vật đang tồn tại có tới 1 triệu loài có nguy cơ biến mất khỏi Trái Đất trước sự tàn phá của con người. Dự báo trong 10 năm tới, cứ 4 loài mà con người biết sẽ có một loài bị xóa sổ hoàn toàn. Quá trình “hủy diệt sinh học” – tức quá trình mất dần vĩnh viễn của các loài trên Trái Đất – hiện đang diễn ra nhanh gấp 4.000 lần so với thời kỳ khủng long.

Hành động vì sự sống của thiên nhiên và con người - Hình 2

Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng ở bang Victoria, Australia ngày 31/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Con người đang chứng kiến tình trạng biến đổi khí hậu trầm trọng, sự xuất hiện thường xuyên hơn các thảm họa thiên nhiên khủng khiếp nhất trong lịch sử, từ cháy rừng ở Brazil, Mỹ, Australia cho tới nắng nóng kỷ lục ở châu Âu hay nạn châu chấu hoành hành ở vùng sừng châu Phi và giờ là đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lan khắp toàn toàn cầu. Tất cả đều bắt nguồn từ những hoạt động của con người, từ hoạt động sống và sản xuất, giao thông… như chặt phá rừng để canh tác, khai thác tràn lan tài nguyên thiên nhiên, thải quá nhiều khí gây hiệu ứng nhà kính, gây ô nhiễm…. Hoạt động của con người đã để lại hậu quả nặng nề cho thiên nhiên, làm mất cân bằng tự nhiên và phá hủy đa dạng sinh học, khó mà phục hồi nguyên trạng.

“Hành động vì Thiên nhiên” (Time for Nature) là chủ đề được UNEP lựa chọn cho Ngày Môi trường thế giới 5/6 năm nay, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế chuẩn bị bước sang Thập niên phục hồi hệ sinh thái (2021 – 2030) với mục tiêu khôi phục mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên. Theo UNEP, đa dạng sinh học là đa dạng các sự sống trên Trái Đất. Đa dạng sinh học bao gồm 8 triệu loài trên hành tinh này – từ thực vật và động vật tới các loài nấm và vi khuẩn; hệ sinh thái của các loài này cùng đa dạng hệ gen. Đa dạng sinh học có thể được xem như một mạng lưới phức tạp mà ở đó mỗi thành phần có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi một thành phần bị thay đổi hoặc biến mất, toàn bộ hệ thống sẽ bị ảnh hưởng, và có thể gây ra hậu quả tiêu cực. Do đó, nếu để xảy ra mất đa dạng sinh học, sự sống của toàn nhân loại sẽ chịu tác động nghiêm trọng.

Hành động vì sự sống của thiên nhiên và con người - Hình 3

Châu chấu trên cánh đồng tại Dakar, Senegal. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đại dịch COVID-19 được coi là một minh chứng thuyết phục cho hậu quả của việc phá hủy đa dạng sinh học. Bà Kristine McDivitt Tompkins, Chủ tịch Trung tâm Bảo tồn Tompkins Conservation, cho rằng loài người từng có một vùng đệm – vùng đất rộng lớn của thiên nhiên không bị xáo trộn – ngăn những căn bệnh chết người như COVID-19. Nhưng bằng cách phá rừng và phá hủy các môi trường sống tự nhiên khác hay thay thế các loài bản địa bằng các sinh vật ngoại lai, chính con người đã đưa những mầm bệnh này ra khỏi vật chủ tự nhiên của chúng và tạo ra một lối tắt cho chúng xâm nhập. Tình trạng này đã xảy ra ở lưu vực sông Amazon, nơi nạn phá rừng khiến bệnh sốt rét tăng mạnh. Bệnh viêm đường hô hấp cấp tính (SARS), Ebola và cúm gia cầm cũng là những ví dụ điển hình tương tự.

Với đà hủy diệt sinh học như hiện nay, các nhà khoa học cảnh báo rằng con người sẽ phải trả giá đắt. Đảo ngược tình trạng mất đa dạng sinh học là cách duy nhất để khôi phục và duy trì một hành tinh khỏe mạnh.

UNEP cũng khẳng định tàn phá thiên nhiên chính là tàn phá cuộc sống của con người. Chăm lo cho thiên nhiên là chăm lo cho chính con người. Bởi vậy, đã đến lúc phải nhìn nhận lại mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên và đặt thiên nhiên vào trung tâm của các quyết định.

Trước Thập niên phục hồi hệ sinh thái, năm 2020 là một năm quan trọng đối với các quốc gia trong việc cam kết bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái, ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, bảo vệ tài nguyên nước… Đây là thời điểm mỗi quốc gia cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và Trái Đất, để con người lại có thể sống hòa hợp với thiên nhiên.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Điều gì khiến chim không dám đậu lên mái nhà ở Tử Cấm Thành?Điều gì khiến chim không dám đậu lên mái nhà ở Tử Cấm Thành?
07:10:39 08/05/2026
Ngư dân phát hiện xác cá voi nhà táng dài 15 mét trôi dạt vào bờ biểnNgư dân phát hiện xác cá voi nhà táng dài 15 mét trôi dạt vào bờ biển
08:10:54 08/05/2026
Thứ ẩn trong mẫu nước lấy từ độ sâu 1.500m khiến chuyên gia giật mình: Dấu vết của sinh vật dài tới 13mThứ ẩn trong mẫu nước lấy từ độ sâu 1.500m khiến chuyên gia giật mình: Dấu vết của sinh vật dài tới 13m
04:31:10 08/05/2026
Chùa Hàn Quốc làm lễ quy y cho robot hình người, đặt pháp danh và giới luật riêng cho AIChùa Hàn Quốc làm lễ quy y cho robot hình người, đặt pháp danh và giới luật riêng cho AI
07:20:38 08/05/2026

Tin đang nóng

Cho mẹ chồng mượn vàng cưới, nàng dâu chết lặng khi xin lạiCho mẹ chồng mượn vàng cưới, nàng dâu chết lặng khi xin lại
16:01:46 09/05/2026
[Ảnh] Cận cảnh đàn chim hoang dã xuất hiện dày đặc ở hồ Gươm[Ảnh] Cận cảnh đàn chim hoang dã xuất hiện dày đặc ở hồ Gươm
13:54:43 09/05/2026
Náo loạn: Baifern lộ rổ bằng chứng hẹn hò "hồng hài nhi" kém 6 tuổi, quyết ăn miếng trả miếng với Nine hậu chia tay?Náo loạn: Baifern lộ rổ bằng chứng hẹn hò "hồng hài nhi" kém 6 tuổi, quyết ăn miếng trả miếng với Nine hậu chia tay?
14:10:38 09/05/2026
Vì sao Kylie Jenner liên tục bị "quay lưng" trên Instagram?Vì sao Kylie Jenner liên tục bị "quay lưng" trên Instagram?
14:44:49 09/05/2026
Người phụ nữ đi lạc hơn 170km, gia đình vỡ òa sau một tuần tìm kiếmNgười phụ nữ đi lạc hơn 170km, gia đình vỡ òa sau một tuần tìm kiếm
15:27:53 09/05/2026
Cô gái lương 70 triệu/tháng khiến mẹ bạn trai sững người khi gặp mặtCô gái lương 70 triệu/tháng khiến mẹ bạn trai sững người khi gặp mặt
16:01:29 09/05/2026
Á hậu Việt đang mang thai cho doanh nhân cực kín tiếng?Á hậu Việt đang mang thai cho doanh nhân cực kín tiếng?
13:45:25 09/05/2026
Vụ bé gái 4 tuổi bị bạo hành ở Hà Nội: Góc khuyết cuộc đời của các đối tượngVụ bé gái 4 tuổi bị bạo hành ở Hà Nội: Góc khuyết cuộc đời của các đối tượng
14:16:24 09/05/2026

Tin mới nhất

Loài "rồng" tưởng chỉ có trong truyền thuyết bất ngờ lộ diện gần Việt Nam: Sở hữu khả năng đáng kinh ngạc

Loài "rồng" tưởng chỉ có trong truyền thuyết bất ngờ lộ diện gần Việt Nam: Sở hữu khả năng đáng kinh ngạc

15:06:01 07/05/2026
Không phun lửa như trong truyền thuyết, nhưng loài rồng này lại có một khả năng đặc biệt khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.
Nhiều phụ nữ Hàn Quốc phải di chuyển hàng trăm km để sinh con

Nhiều phụ nữ Hàn Quốc phải di chuyển hàng trăm km để sinh con

15:04:26 07/05/2026
Nhiều phụ nữ mang thai tại Hàn Quốc phải di chuyển hàng trăm km, thậm chí bằng trực thăng, để tìm bệnh viện có khả năng tiếp nhận sinh nở.
Phát minh làm rung chuyển ngành vật liệu: 'Nhựa sống' tự phân hủy theo lệnh sau 6 ngày, bước ngoặt cứu vãn ô nhiễm nhựa khắp hành tinh

Phát minh làm rung chuyển ngành vật liệu: 'Nhựa sống' tự phân hủy theo lệnh sau 6 ngày, bước ngoặt cứu vãn ô nhiễm nhựa khắp hành tinh

15:02:03 07/05/2026
Loại vật liệu mới tích hợp các vi sinh vật có khả năng phân hủy nhựa vào cấu trúc của các polyme. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng hai chủng vi khuẩn phối hợp cùng nhau để phân hủy hoàn toàn vật liệu nhựa chỉ trong vòng 6 ngày
Bắt được con rắn hổ mang chúa khổng lồ dài 3,6 mét trên phố

Bắt được con rắn hổ mang chúa khổng lồ dài 3,6 mét trên phố

15:00:37 07/05/2026
Một con rắn hổ mang chúa lớn, có nọc độc đã được bắt giữ an toàn tại huyện Ganjam, bang Odisha, Ấn Độ. Chiều dài của con rắn đã khiến người dân khiếp sợ, gây xôn xao trong vùng.
Bé trai ở Hà Tĩnh mang nhóm máu 'hiếm của hiếm'

Bé trai ở Hà Tĩnh mang nhóm máu 'hiếm của hiếm'

06:10:30 07/05/2026
Ngày 12/4, trẻ được chuyển đến Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, trong tình trạng vàng da nặng, nhiễm khuẩn sơ sinh và suy hô hấp.
Đàn bò tót lai quý hiếm ở Khánh Hòa đứng trước nguy cơ mất nguồn gen

Đàn bò tót lai quý hiếm ở Khánh Hòa đứng trước nguy cơ mất nguồn gen

21:10:07 06/05/2026
Sau khi đề tài khoa học kết thúc, Ban quản lý Vườn Quốc gia Núi Chúa - Phước Bình chưa có nguồn kinh phí để bảo tồn, chăm sóc đàn bò tót lai quý hiếm.
Phát hiện quy luật 'đóng băng' không - thời gian làm chấn động giới vật lý

Phát hiện quy luật 'đóng băng' không - thời gian làm chấn động giới vật lý

21:09:22 06/05/2026
Khám phá này cho thấy vũ trụ không hề hỗn loạn như chúng ta tưởng mà vận hành theo những ràng buộc hình học cực kỳ nghiêm ngặt, ngay cả ở những nơi khắc nghiệt nhất.
'Quái vật lửa' cực nguy hiểm được 'nạp đạn' ngoài khơi Nhật Bản

'Quái vật lửa' cực nguy hiểm được 'nạp đạn' ngoài khơi Nhật Bản

21:08:55 06/05/2026
Quái vật lửa Kikai Caldera là một ngọn núi lửa ngầm khổng lồ nằm ngoài khơi đảo Kyushu của Nhật Bản. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phát hiện ra hiện tượng rùng mình: Các buồng magma của nó đang được lấp đầy dần dần.
Vệ tinh Mỹ phát hiện tình trạng đáng báo động ở mặt đất, gióng hồi chuông cảnh báo toàn thế giới

Vệ tinh Mỹ phát hiện tình trạng đáng báo động ở mặt đất, gióng hồi chuông cảnh báo toàn thế giới

21:07:54 06/05/2026
Hình ảnh từ hệ thống radar của NASA cho thấy Mexico City sụt lún 1,27 cm mỗi tháng, trở thành một trong những thủ đô bị lún nhanh nhất hành tinh.
Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc bê 'cỗ máy' khổng lồ ra giữa biển cao hơn 270 mét, diện tích quét tương đương 7 sân bóng đá, để khai thác tài nguyên vô hạn

Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc bê 'cỗ máy' khổng lồ ra giữa biển cao hơn 270 mét, diện tích quét tương đương 7 sân bóng đá, để khai thác tài nguyên vô hạn

21:07:18 06/05/2026
Trung Quốc vừa thực hiện một bước tiến lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo biển sâu khi lắp đặt thành công tuabin gió nổi lớn nhất thế giới mang tên Three Gorges Pilot.
Phát hiện lăng mộ cổ 700 năm đề tên 'Tề Thiên Đại Thánh' cùng thanh gậy sắt dài hơn 7 mét: Tôn Ngộ Không có thật?

Phát hiện lăng mộ cổ 700 năm đề tên 'Tề Thiên Đại Thánh' cùng thanh gậy sắt dài hơn 7 mét: Tôn Ngộ Không có thật?

20:51:00 06/05/2026
Giới khảo cổ Trung Quốc từng ghi nhận một lăng mộ cổ ở Phúc Kiến có niên đại khoảng 700 năm với những chi tiết đặc biệt liên quan đến hình tượng khỉ và các danh xưng giống trong Tây Du Ký.
Xem người dân miền biển chôn cất cá voi nặng hơn 2 tấn theo nghi lễ truyền thống

Xem người dân miền biển chôn cất cá voi nặng hơn 2 tấn theo nghi lễ truyền thống

20:50:33 06/05/2026
Sau khi bị mắc cạn, chết ở vùng biển Vĩnh Hội, xã Cát Tiến, tỉnh Gia Lai, cá voi mõm khoằm Cuvier được người dân đưa lên vị trí cao để chôn cất theo phong tục.

Có thể bạn quan tâm

Iran cập nhật về tình hình sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao

Iran cập nhật về tình hình sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao

Thế giới

19:16:31 09/05/2026
Quan chức cấp cao Iran tiết lộ về tình hình sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei sau khi ông bị thương vào cuối tháng 2 do Mỹ - Israel tập kích.
Phát hiện 119.000 ca mắc lao mới, mầm bệnh vẫn lây lan trong cộng đồng

Phát hiện 119.000 ca mắc lao mới, mầm bệnh vẫn lây lan trong cộng đồng

Sức khỏe

19:00:30 09/05/2026
TS.BS Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, cho biết, trong năm 2025, Việt Nam phát hiện trên 119.000 bệnh nhân lao mới, mức cao nhất từ trước đến nay.
Vi Thị Yến Nhi: Từ ngôi sao nhảy cao đến chuyền hai hàng đầu Việt Nam

Vi Thị Yến Nhi: Từ ngôi sao nhảy cao đến chuyền hai hàng đầu Việt Nam

Sao thể thao

18:45:02 09/05/2026
Vi Thị Yến Nhi sinh năm 2003, sở hữu chiều cao 1m78. Cô được giới chuyên môn nhận định là một trong những chuyền hai trẻ triển vọng nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam hiện tại.
Khởi tố 3 đối tượng trong hai vụ lừa đảo ở Quảng Ninh

Khởi tố 3 đối tượng trong hai vụ lừa đảo ở Quảng Ninh

Pháp luật

18:08:39 09/05/2026
Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố 3 bị can trong hai vụ lừa đảo qua mạng, gồm giả danh cán bộ xã hướng dẫn cập nhật VNeID và nhận thi hộ chứng chỉ ngoại ngữ.
Apple sắp có thiết bị AI đeo trên người, hỗ trợ Siri và camera

Apple sắp có thiết bị AI đeo trên người, hỗ trợ Siri và camera

Thế giới số

17:49:51 09/05/2026
Apple được cho là đang phát triển một thiết bị AI đeo được hoàn toàn mới, có thiết kế dạng ghim hoặc mặt dây chuyền nhỏ gọn, tương tự kích thước của AirTag.
Đôi nam nữ tử vong trong căn nhà bên quốc lộ 1

Đôi nam nữ tử vong trong căn nhà bên quốc lộ 1

Tin nổi bật

17:11:47 09/05/2026
Công an tỉnh Khánh Hòa đang phong tỏa hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ 2 người tử vong trong căn nhà bên quốc lộ 1, đoạn qua xã Vạn Hưng.
Mỹ nhân khiến sao nam mê như điếu đổ: Ca sĩ lương nghìn tỷ nhận lời hợp tác, nhan sắc là gu cả showbiz

Mỹ nhân khiến sao nam mê như điếu đổ: Ca sĩ lương nghìn tỷ nhận lời hợp tác, nhan sắc là gu cả showbiz

Nhạc quốc tế

17:10:38 09/05/2026
Không chỉ thu hút bởi gương mặt sắc nét, tỷ lệ cơ thể hoàn hảo cùng vóc dáng quyến rũ, chuẩn mực càng tôn lên sức hút mạnh mẽ của nữ thần tượng.
Ca sĩ Việt có loạt hit trăm triệu view đáp trả gay gắt khi bị đồn dùng chất cấm cùng Lou Hoàng

Ca sĩ Việt có loạt hit trăm triệu view đáp trả gay gắt khi bị đồn dùng chất cấm cùng Lou Hoàng

Nhạc việt

16:45:58 09/05/2026
Phản ứng gay gắt của Only C nhanh chóng thu hút sự chú ý trên mạng xã hội. Nam producer đang bị réo tên vô căn cứ chỉ vì mối quan hệ thân thiết với Lou Hoàng.
MC nổi tiếng Hoàng Tử Giảo lãnh án tù vì tấn công tình dục nhiều phụ nữ

MC nổi tiếng Hoàng Tử Giảo lãnh án tù vì tấn công tình dục nhiều phụ nữ

Sao châu á

16:43:21 09/05/2026
MC nổi tiếng Hoàng Tử Giảo bị tuyên 4 năm tù treo vì tội danh tấn công tình dục. Vụ việc của nam MC từng gây phẫn nộ lớn trong dư luận.
Diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc phủ nhận được ưu ái nhờ có cha làm công an

Diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc phủ nhận được ưu ái nhờ có cha làm công an

Hậu trường phim

16:40:08 09/05/2026
Trở lại điện ảnh với vai nữ tình báo, Ninh Dương Lan Ngọc nói vừa áp lực vừa háo hức. Diễn viên phủ nhận thông tin được ưu ái tham gia phim nhờ có cha là 1 chiến sĩ công an.
Nữ Phó Chủ tịch tuổi 53 chán hát, mê làm nông dân và sở hữu vườn 10.000m2

Nữ Phó Chủ tịch tuổi 53 chán hát, mê làm nông dân và sở hữu vườn 10.000m2

Sao việt

16:36:50 09/05/2026
Trên vườn rộng 10.000m2 tại TPHCM, ca sĩ Mỹ Lệ trồng nhiều loại cây ăn quả và thường khoe thu hoạch trái cây với kích thước ấn tượng.