Hàng triệu người phải làm lại thẻ ATM: Tiền trong tài khoản ra sao?

Theo dõi VGT trên

Đến 31/12/2020, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Trong thời gian chuyển đổi, tổ chức phát hành thẻ và tổ chức thanh toán thẻ đảm bảo hoạt động thẻ diễn ra liên tục, ổn định, an toàn…

Chuyển đổi thẻ ATM bằng thẻ từ sang thẻ chip

Đó là nội dung Thông tư số 41/2018/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016 của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động thẻ ngân hàng.

Thông tư này bổ sung quy định tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa, là Bộ Tiêu chuẩn cơ sở của Ngân hàng Nhà nước về các yêu cầu kỹ thuật thẻ thanh toán nội địa công nghệ chip tiếp xúc tại Việt Nam và yêu cầu kỹ thuật thẻ thanh toán nội địa công nghệ chip không tiếp xúc tại Việt Nam.

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Thông tư số 41/2018/TT-NHNN là Ngân hàng Nhà nước đưa ra lộ trình cụ thể cho việc chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM làm bằng thẻ từ sang thẻ chip (thẻ gắn vi mạch điện tử).

Lộ trình chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM làm bằng thẻ từ sang thẻ chip được quy định như sau: Đến ngày 31/12/2019, ít nhất 35% ATM, 50% thiết bị chấp nhận thẻ (POS) tại điểm bán đang hoạt động phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Đến 31/12/2020, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Hàng triệu người phải làm lại thẻ ATM: Tiền trong tài khoản ra sao? - Hình 1

Video đang HOT

Sắp có lộ trình chuyển hàng chục triệu thẻ ATM sang thẻ chip.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu, trong thời gian chuyển đổi, tổ chức phát hành thẻ và tổ chức thanh toán thẻ phải đảm bảo hoạt động thẻ diễn ra liên tục, ổn định, an toàn và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của chủ thẻ.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 18/2.

Dùng thẻ chip để hạn chế mất tiền

Theo thống kê, hiện nay, cả nước có hơn 85 triệu thẻ ATM đang lưu hành. Thực hiện nội dung Thông tư số 41/2018/TT-NHNN, đến cuối năm 2019, hơn 25 triệu thẻ ATM sẽ phải hoàn tất việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc đẩy nhanh chuyển thẻ ATM sang công nghệ thẻ chip nhằm tăng bảo mật, hạn chế tình trạng người tiêu dùng bị mất tiền trong tài khoản là cần thiết. Bởi trong thời gian qua, nhiều vụ mất tiền trong tài khoản thẻ ATM trong khi thẻ vẫn nằm trong túi, nhất là vào ban đêm, liên tiếp xảy ra.

Mặc dù một số vụ mất tiền trong thẻ ATM là do chủ thẻ để lộ mật khẩu nhưng cũng không thể phủ nhận một nguyên nhân quan trọng khác dẫn đến việc mất tiền của khách là do chất lượng thẻ ATM. Hiện đa số thẻ ATM tại Việt Nam vẫn đang sử dụng công nghệ từ, một công nghệ có tính an toàn không cao, dễ bị sao chép, đánh cắp dữ liệu làm thẻ giả, bị hack, rút tiền. Chỉ có một số loại thẻ thế hệ sau mới áp dụng công nghệ bảo mật bằng chip.

Trên thế giới, nhiều nước đã thực hiện thay thế toàn bộ thẻ từ sang thẻ chip từ lâu với độ bảo mật, an toàn cao hơn nhiều.

Các chuyên gia dự báo, sau đợt chuyển đổi này, tổng số lượng thẻ ngân hàng của Việt Nam sẽ giảm vì hiện tại một người có cùng một lúc rất nhiều thẻ ngân hàng, thậm chí có thẻ để nhận tiền, thẻ để chuyển tiền, thẻ thanh toán quốc tế… được phát hành cùng một ngân hàng.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng, nhận định trên Pháp luật TP.HCM để việc chuyển đổi suôn sẻ, NHNN cần hoàn thiện hành lang pháp lý cần thiết để cho thẻ chip được vận hành thông suốt. Ví dụ, cần có bộ tiêu chuẩn về thẻ chip và các ngân hàng dựa vào tiêu chuẩn chung đó để xây dựng lộ trình chuyển đổi, tránh tình trạng mỗi ngân hàng đưa ra một loại thẻ, sau đó phải đồng bộ lại mất rất nhiều thời gian và chi phí.

Ngoài ra, cần tăng tính kết nối và sử dụng chung nền tảng công nghệ giữa các ngân hàng với nhau. Bởi nếu mỗi một tổ chức phát hành thẻ trên một nền tảng công nghệ khác nhau sẽ gây lãng phí lớn. Hơn nữa một số thẻ ATM của ngân hàng nhỏ nhưng có thể dùng được trên nền tảng công nghệ của ngân hàng lớn.

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, quan điểm của NHNN là bắt buộc chuyển đổi sang thẻ chip càng sớm càng tốt. Dù vậy, chi phí đầu tư cho quá trình chuyển đổi, hệ thống ATM, POS và thẻ ATM làm bằng chip là khá tốn kém nên NHNN sẽ linh hoạt lộ trình dựa trên điều kiện thực tế của từng ngân hàng thương mại.

Theo viet nam net

Sắp có thẻ ATM gắn chip đầu tiên ở Việt Nam

Hiện một số ngân hàng đang triển khai thí điểm ứng dụng Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa và dự kiến những chiếc thẻ ATM có gắn chip đầu tiên sẽ có mặt trên thị trường vào quý I-2019.

Ngày 20-12, thông tin từ Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) cho biết đơn vị này đang phối hợp với 6 ngân hàng thương mại triển khai thí điểm ứng dụng Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa và dự kiến chính thức công bố phát hành ra thị trường những chiếc thẻ chip nội địa đầu tiên vào quý I-2019.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định công bố Bộ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Đây là lần đầu tiên ngành ngân hàng có một bộ tiêu chuẩn chung thống nhất về sản phẩm thẻ thanh toán, giúp các ngân hàng và các hãng sản xuất thẻ, thiết bị chấp nhận thẻ (POS) dễ triển khai, khách hàng có thể thanh toán đồng nhất trên hạ tầng thanh toán của toàn bộ ngân hàng thương mại.

Việc ban hành Bộ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa sẽ hỗ trợ các ngân hàng trong quá trình chuyển đổi số lượng thẻ ATM từ thẻ từ sang thẻ chip có độ bảo mật cao hơn, ngăn ngừa tình trạng đánh cắp thông tin thẻ, mất tiền trong thẻ...

Sắp có thẻ ATM gắn chip đầu tiên ở Việt Nam - Hình 1

Dự kiến thị trường thẻ Việt Nam sẽ có dòng thẻ ATM có gắn chip đầu tiên vào quý I-2019.

Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối quý III-2018, cả nước có khoảng 101,3 triệu thẻ ngân hàng các loại, trong đó có hơn 85 triệu thẻ ATM (được làm bằng thẻ từ, có độ bảo mật kém hơn thẻ chip). Hiện các ngân hàng đang triển khai kế hoạch, lộ trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Trưởng phòng phụ trách thẻ ATM, một ngân hàng thương mại lớn tại TP HCM cho biết có nhiều khó khăn trong quá trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip mà ngân hàng đang phải tính toán như nâng cấp công nghệ, thay thế máy ATM, POS không đọc được thẻ chip, tính toán chi phí, lộ trình chuyển đổi hợp lý. Chi phí tối thiểu để phát hành thẻ chip khoảng 70.000 đồng/thẻ nên với lượng lớn thẻ ATM đang lưu hành trên thị trường sẽ là bài toán mỗi ngân hàng phải cân nhắc.

Thời gian qua, Napas đã ưu tiên nguồn lực triển khai các dự án hoàn thiện hạ tầng thanh toán quốc gia như xây dựng Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa, xây dựng hoàn thiện hạ tầng thanh toán bán lẻ quốc gia ACH, phát triển dịch vụ thanh toán điện tử đa tiện ích, cũng như tăng cường an ninh, bảo mật cho các giao dịch điện tử của khách hàng.

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới gần nhất, Việt Nam có lượng giao dịch phi tiền mặt thấp nhất trong khu vực chỉ đạt 4,9%, trong khi tỉ lệ này ở Trung Quốc là 26,1%, còn Thái Lan là 59,7%. Dù vậy, trong năm 2018, các ngân hàng đã có mức tăng trưởng ấn tượng về lượng giao dịch điện tử xử lý qua hệ thống Napas với hơn 1,3 triệu giao dịch/ ngày, tăng 1,75 lần so với cùng kỳ năm trước. Thói quen của người dùng trong thanh toán đang dần thay đổi theo hướng tích cực.

Theo Báo Mới

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Cháy ở chung cư HH Linh Đàm đúng nửa đêm, nhiều người hốt hoảng chạy thang bộ xuống đườngCháy ở chung cư HH Linh Đàm đúng nửa đêm, nhiều người hốt hoảng chạy thang bộ xuống đường
12:10:38 28/02/2025
Phát hiện người đàn ông tử vong trong ô tô tại Hà NộiPhát hiện người đàn ông tử vong trong ô tô tại Hà Nội
14:46:25 28/02/2025
Có 2 quỹ kêu gọi ủng hộ tiền chữa bệnh cho bé Bắp ở nước ngoài: Mẹ Bắp chưa nhận được tiền từ Give.AsiaCó 2 quỹ kêu gọi ủng hộ tiền chữa bệnh cho bé Bắp ở nước ngoài: Mẹ Bắp chưa nhận được tiền từ Give.Asia
15:29:35 28/02/2025
Lộ nhan sắc thật của vợ mẫu tây Bùi Tiến Dũng qua cam thường video thân mật với chồng, có khác ảnh tự đăng?Lộ nhan sắc thật của vợ mẫu tây Bùi Tiến Dũng qua cam thường video thân mật với chồng, có khác ảnh tự đăng?
13:46:35 28/02/2025
Chúc mừng 3 con giáp 'vận đỏ như son' vào đúng ngày 1/3/2025, Thần Tài hộ mệnh, quý nhân trợ lực, sự nghiệp thăng hoa nhanh chóng, tiền tiêu không hếtChúc mừng 3 con giáp 'vận đỏ như son' vào đúng ngày 1/3/2025, Thần Tài hộ mệnh, quý nhân trợ lực, sự nghiệp thăng hoa nhanh chóng, tiền tiêu không hết
11:18:08 28/02/2025
Đúng 10 ngày đầu tháng 2 âm lịch, 3 con giáp tiền của ngập nhà, đầu tư thắng lớn, vận tài rực rỡ, hỷ sự thăng hoaĐúng 10 ngày đầu tháng 2 âm lịch, 3 con giáp tiền của ngập nhà, đầu tư thắng lớn, vận tài rực rỡ, hỷ sự thăng hoa
11:16:14 28/02/2025
Bậc thầy phong thủy dự báo 10 ngày tới, 4 con giáp đã giàu lại thêm giàu, sự nghiệp và gia môn đều hưng thịnhBậc thầy phong thủy dự báo 10 ngày tới, 4 con giáp đã giàu lại thêm giàu, sự nghiệp và gia môn đều hưng thịnh
11:13:40 28/02/2025
Trai đẹp 8 múi ĐT Việt Nam lên đồ cực bảnh, gây choáng khi thả dáng trước Porsche bạc tỉ vừa tậuTrai đẹp 8 múi ĐT Việt Nam lên đồ cực bảnh, gây choáng khi thả dáng trước Porsche bạc tỉ vừa tậu
14:17:29 28/02/2025

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn
Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết
Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung
Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác tiền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...
Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia
Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới ...
Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter
Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm
Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR
'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn
Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn
Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Triệu Lộ Tư bí mật gửi 1 tờ giấy đến cty chủ quản, nội dung khiến Cbiz nháo nhào

Triệu Lộ Tư bí mật gửi 1 tờ giấy đến cty chủ quản, nội dung khiến Cbiz nháo nhào

Sao châu á

17:02:20 28/02/2025
Mới đây, trên mạng xuất hiện thông tin cho biết Triệu Lộ Tư sắp rời khỏi công ty quản lý Galaxy Cool Entertainment. Nguyên nhân được đưa ra là vì thời gian qua nữ diễn viên mắc bệnh trầm cảm, lại liên tục phải đối mặt với những tin tức ...
Thiếu nữ tổn thương não do nhiễm khuẩn từ những nốt mụn trứng cá

Thiếu nữ tổn thương não do nhiễm khuẩn từ những nốt mụn trứng cá

Sức khỏe

17:00:01 28/02/2025
Các triệu chứng phù hợp với chẩn đoán sốc độc tố tụ cầu vàng, biến chứng thể tụ cầu mặt. Tuy nhiên, sau thời gian điều trị tích cực, tình trạng đáp ứng thuốc của cháu M rất kém, khiến tình trạng sốc ngày càng trầm trọng hơn. Tiên lượng ...
TikTok mạnh tay đầu tư 8,8 tỷ USD vào Thái Lan

TikTok mạnh tay đầu tư 8,8 tỷ USD vào Thái Lan

Thế giới

16:42:35 28/02/2025
Kế hoạch hợp tác này được thúc đẩy trong bối cảnh TikTok đang đối mặt với nguy cơ bị cấm tại Mỹ do lo ngại về an ninh dữ liệu người dùng. Hồi tháng 1/2025, ứng dụng này đã bị gián đoạn trong thời gian ngắn và biến mất khỏi các kho ứng d...
Cảnh tượng lạ: Hàng trăm người đứng há miệng trên vỉa hè, đến gần tìm hiểu thì tá hoả

Cảnh tượng lạ: Hàng trăm người đứng há miệng trên vỉa hè, đến gần tìm hiểu thì tá hoả

Netizen

16:40:32 28/02/2025
Mạng xã hội chắc chắn là nơi sản sinh ra nhiều trend kỳ lạ nhất. Và để đu trend, các dân chơi cũng phải có sự đánh đổi nhẹ, làm một số hành động... kỳ cục.
Khung giờ đẹp thắp hương mùng 1 tháng 2 âm lịch và 2 điều cần làm để đón phúc lành

Khung giờ đẹp thắp hương mùng 1 tháng 2 âm lịch và 2 điều cần làm để đón phúc lành

Trắc nghiệm

16:37:25 28/02/2025
Ngày mùng 1 là ngày khởi khí khai lộc cho cả tháng. Để gia tăng cát khí và thu hút tài lộc, bạn nên tham khảo khung giờ đẹp thắp hương ngày mùng 1 tháng 2 âm lịch và hai điều cần lưu ý sau.
Cùng nhóm bạn ra đập tắm, 2 học sinh bị chết đuối

Cùng nhóm bạn ra đập tắm, 2 học sinh bị chết đuối

Tin nổi bật

14:58:17 28/02/2025
Trong quá trình cùng nhóm bạn xuống tắm tại khu vực đập nước, 2 em học sinh lớp 6 ở Đắk Lắk không may bị chết đuối.