Hàng loạt công ty tính rút khỏi Trung Quốc sau đòn trừng phạt của Mỹ

Theo dõi VGT trên

Khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng, lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc cho biết sẵn sàng chuyển chuỗi cung ứng sang một nơi khác nếu giá hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu tăng vọt.

Hàng loạt công ty tính rút khỏi Trung Quốc sau đòn trừng phạt của Mỹ - Hình 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế 10% lên 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu của Trung Quốc hồi tháng 9 sau đợt áp thuế lên 50 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc trước đó. Ông Trump cũng cảnh báo sẽ tăng mức áp thuế lên 25% vào tháng 1 tới, thậm chí dọa sẽ áp thuế đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, tương đương 531 tỷ USD trong 12 tháng.

Bloomberg đã thống kê các công ty nước ngoài đang có ý định rời khỏi Trung Quốc để tìm kiếm thị trường mới do lo ngại nguy cơ từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Công ty sản xuất tem nhãn Avery Dennison

“Nếu thuế được áp đặt trên diện rộng, tôi nghĩ bạn sẽ được chứng kiến cảnh (các công ty) rút khỏi Trung Quốc để tới các khu vực khác ngày càng tăng. Tuy nhiên điều này cần phải có thời gian. Họ đã xây dựng cơ sở hạ tầng rất lớn tại Trung Quốc. Do vậy điều này cần phải có thời gian”, Mitch Butier, giám đốc điều hành (CEO) của Avery Dennison có trụ sở tại California, Mỹ, cho biết hôm 23/10.

Công ty đường sắt quốc gia Canada

“Các nhà máy, đặc biệt trong ngành công nghiệp nhẹ, có thể rời đi rất nhanh. Nhiều nhà máy đã rời khỏi Trung Quốc. Họ chuyển tới Việt Nam, Bangladesh, Indonesia. Các sản phẩm của họ đang được sản xuất ở đây. Các sản phẩm có thể được sản xuất ở các nước khác (ngoài Trung Quốc), tuy nhiên về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu của những người cần các sản phẩm đó. Nhìn chung chúng tôi vẫn lạc quan về thương mại từ châu Á – Thái Bình Dương, có điều hoạt động thương mại đó đến từ những nước khác (ngoài Trung Quốc)”, Jean-Jacques Ruest, giám đốc điều hành Công ty đường sắt quốc gia Canada, cho biết.

Hãng sản xuất thiết bị đầu vào máy tính Logitech

Hàng loạt công ty tính rút khỏi Trung Quốc sau đòn trừng phạt của Mỹ - Hình 2

Công nhân làm việc tại nhà máy lắp ráp chuột máy tính của Logitech tại Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Bracken Darrell, giám đốc điều hành của hãng Logitech (Thụy Sỹ), nếu Logitech cần chuyển một dây chuyền sản xuất ra khỏi khu vực nào đó, trong trường hợp này là Trung Quốc, hãng này có đủ khả năng để thực hiện.

“Chúng tôi có đội ngũ để làm việc đó và chúng tôi cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc này”, ông Darrell nói.

Công ty thiết bị kiểm soát ô nhiễm Pentair Plc

“Chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục đánh giá chuỗi cung ứng toàn diện và tìm kiếm các cơ hội thay đổi để giảm tác động của việc áp thuế dài hạn. Chúng tôi có một nhà máy ở Tô Châu (Trung Quốc) và sẽ đánh giá xem chúng tôi cần làm gì ở đó cũng như xem chuỗi cung ứng của chúng tôi cần được tổ chức như thế nào”, Mark Borin, giám đốc tài chính của Pentair, nói.

Công ty thiết bị điều hòa không khí Lennox

Todd Bluedorn, giám đốc điều hành của công ty Lennox có trụ sở tại Texas, Mỹ cho biết công ty này đang “tích cực chủ động hành động”.

Video đang HOT

“Tôi không chắc việc áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc có diễn ra ngắn hạn không. Vì thế chúng tôi đang tìm cách tránh việc bị áp thuế bằng cách chuyển hoạt động sang Đông Nam Á và các nước có chi phí thấp khác để có thể đáp ứng yêu cầu của chúng tôi”, CEO Lennox tiết lộ kế hoạch của công ty.

Công ty công nghệ ánh sáng và chăm sóc sức khỏe Philips

Hàng loạt công ty tính rút khỏi Trung Quốc sau đòn trừng phạt của Mỹ - Hình 3

CEO Philips Frans van Houten (Ảnh: Bloomberg)

“Chúng tôi có nhiều cách để giảm thiểu tác động. Một là sắp xếp lại chuỗi cung ứng của chúng tôi. Tất nhiên đây có lẽ là cách dễ nhất vì chúng tôi có các cơ sở sản xuất tại Mỹ, châu Âu và châu Á”, Frans van Houten, giám đốc điều hành của Philips, cho biết.

Hãng thiết bị chuyển đổi điện năng Vicor

Theo James Simms, giám đốc tài chính của Vior, hãng này đang tìm kiếm các nhà cung cấp khác ngoài Trung Quốc. Ngoài ra, Vicor cũng đang đề xuất với chính phủ Mỹ về việc tránh áp thuế đối với một số mặt hàng mà Vicor không tìm thấy nhà cung cấp thay thế Trung Quốc.

Công ty giày Skecher USA

“Chúng tôi có đủ khả năng để rời khỏi Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tìm kiếm nơi tốt nhất để đảm bảo chất lượng sản phẩm và giá cả trên toàn thế giới. Có thể nói chúng tôi rất linh hoạt, nhìn chung chúng tôi cũng đang tăng cường sản lượng ở bên ngoài Trung Quốc”, David Weinberg, giám đốc vận hành Skecher USA, công ty giày có trụ sở tại California, nói.

Hãng bán lẻ gạch đá Tile Shop

“Với việc Trung Quốc bị áp thuế, chúng tôi đang tính phương án rời đi. Hiện tại chúng tôi có khoảng 50% sản phẩm sản xuất ở châu Á. Mục tiêu của chúng tôi là đưa sản lượng xuống chỉ còn 25% hoặc thậm chí thấp hơn. Chúng tôi không ngồi chờ. Chúng tôi đang hành động rồi”, Robert Rucker, CEO của Tile Shop, nói với Bloomberg.

Cơ hội tại Đông Nam Á

Hàng loạt công ty tính rút khỏi Trung Quốc sau đòn trừng phạt của Mỹ - Hình 4

Giám đốc hãng giày Skechers tuyên bố đủ khả năng rời khỏi Trung Quốc (Ảnh: Skechers)

Theo Bloomberg, Đông Nam Á đang chứng kiến sự bùng nổ về đầu tư trực tiếp nước ngoài trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung buộc các công ty phải chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc tới khu vực này.

Từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Thái Lan tăng 53% so với một năm trước đó, lên 7,6 tỷ USD. Cùng thời điểm đó tại Philippines, FDI đổ vào ngành chế tạo tăng lên 861 triệu USD, so với năm ngoái là 144 triệu USD.

“Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có lẽ sẽ thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp tới các nước ASEAN để tránh đòn áp thuế. Những ngành như sản phẩm tiêu dùng, công nghiệp, phần cứng công nghệ và viễn thông, ô tô và hóa chất đều nằm trong mối quan tâm của các doanh nghiệp khi tới Đông Nam Á”, Chua Hak Bin và Lee Ju Ye, các nhà kinh tế học của ngân hàng Maybank (Malaysia), nhận định.

Đông Nam Á đang trở thành điểm đến mới của các doanh nghiệp khi họ muốn chuyền dây chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc. Theo khảo sát từ ngày 29/8-5/9 của Bloomberg, khoảng 1/3 trong số hơn 430 công ty Mỹ tại Trung Quốc đã và đang tính đến việc chuyển cơ sở sản xuất sang nước khác.

“Căng thẳng thương mại gia tăng càng đẩy nhanh xu thế này. Đông Nam Á vừa là một thị trường rộng lớn đang trên đà tăng trưởng, vừa là nơi có thể đặt cơ sở do chi phí sản xuất thấp hơn và tự do thương mại, đồng thời tránh được nguy cơ địa chính trị”, Trinh Nguyen, nhà kinh tế học cấp cao tại ngân hàng đầu tư Natixis có trụ sở tại Pháp, nhận định.

Thành Đạt

Theo Dantri/ Bloomberg

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc và nỗi ám ảnh "bóng ma" Chiến tranh Lạnh

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực, khiến các nhà quan sát mường tượng đến một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Bầu không khí hiện tại trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang gợi lại những năm đầu của cuộc đối đầu kéo dài giữa Mỹ và Liên Xô, trong đó nổi lên cụm từ "Chiến tranh Lạnh".

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc và nỗi ám ảnh bóng ma Chiến tranh Lạnh - Hình 1

Quan hệ Washington - Bắc Kinh có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn. Ảnh: AP.

Tại Trung Quốc, các quan chức Bắc Kinh ngày càng lo ngại, Tổng thống Donald Trump có thể nghiêm túc thực hiện cam kết của ông đảo ngược kiểu quan hệ song phương mà hai bên đã quen thuộc trong nhiều thập kỷ qua. Sẽ là một cú sốc thực sự cho Bắc Kinh để nhận ra những thông tin về việc phát động chính sách chống Trung Quốc giờ không chỉ còn là tin đồn tại từ Washington.

Kể từ tháng 6/2018 đến nay, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực, không chỉ về mặt thương mại mà còn cả chính trị và quân sự. Mặc dù các dấu hiệu này chưa phải là khởi đầu của một cuộc Chiến tranh Lạnh tiếp theo, song nó cho thấy quan hệ hai bên đã rơi xuống một hố băng sâu chưa từng có.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump dự kiến gặp nhau tại Buenos Aires, Argentina trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G20 vào cuối tháng 11/2018, trong một nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp tháo ngòi nổ căng thẳng trong quan hệ song phương thời gian qua. Các vấn đề có thể được đưa ra thảo luận trong cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình là thương mại, Biển Đông và Đài Loan. Tuy nhiên, các chuyên gia chính sách cả hai phía đều lo ngại, đã quá muộn để tìm cách đưa quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc quay trở lại quỹ đạo bình thường.

Ông Orville Schell, giám đốc Trung tâm Quan hệ Mỹ - Trung thuộc tổ chức Asia Society nhận định: "Có một sự thay đổi tại Mỹ theo chiều hướng mà tôi chưa từng chứng kiến trong cuộc đời mình, đó là sự xa rời những quan điểm cũ về việc tiếp xúc, đối thoại. Tôi nghĩ rằng chúng ta không còn nhiều cơ hội để khôi phục lại quan điểm về việc xây dựng quan hệ mang tính hợp tác hơn".

Mỹ liên tiếp công kích Trung Quốc

Cách đây một năm, rất ít người có thể tưởng tưởng được quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc lại có thể lao dốc tồi tệ như hiện nay. Trong thời điểm những năm 1990 và 2000, khúc mắc lớn nhất trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc xoay quanh các vấn đề Đài Loan và Tây Tạng. Dù những vấn đề gai góc này vẫn còn tồn tại, nhưng chúng đã trở nên mờ nhạt đi theo thời gian.

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc và nỗi ám ảnh bóng ma Chiến tranh Lạnh - Hình 2

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: CNN.

Nay vấn đề Đài Loan một lần nữa lại nóng lên trong quan hệ Mỹ-Trung, thêm vào đó là 2 yếu tố mới làm dày thêm bức tường băng trong quan hệ song phương gồm căng thẳng thương mại và quan điểm của Tổng thống Donald Trump về Trung Quốc. Trong bình luận đưa ra tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã sử dụng ngôn từ cứng rắn công kích các chính sách của Trung Quốc từ nhân quyền cho đến cáo buộc Trung Quốc can thiệp cuộc bầu cử Mỹ.

"Như chúng tôi đã đề cập, Bắc Kinh đang theo đuổi cách tiếp cận toàn diện, sử dụng các phương tiện về chính trị, kinh tế và quân sự cũng như việc tuyên truyền để đẩy mạnh tầm ảnh hưởng và các lợi ích của nước này tại Mỹ". Nhiều nhà quan sát đã so sánh tuyên bố của ông Mike Pence với bài phát biểu "bức rèm sắt" nổi tiếng của cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill và dự đoán đây là khởi đầu của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới trong thế kỷ 20. Nhưng chính phủ hai nước đều cố gắng gạt sang một bên sự đồn đoán như vậy, đặc biệt, các quan chức Trung Quốc còn nhấn mạnh lợi ích của hợp tác kinh tế song phương bất chấp cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Vài ngày sau phát biểu của ông Pence, Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ Christopher Wray đã củng cố thêm quan điểm của Phó Tổng thống Mike Pence, cho rằng Trung Quốc tạo ra mối đe dọa về an ninh với Mỹ lớn hơn Nga. Phát biểu trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm thứ Tư (10/10), ông Christopher Wray nói: "Trên nhiều khía cạnh, Trung Quốc đã trở thành mối đe dọa lớn nhất, phức tạp nhất và lâu dài nhất mà chúng ta phải đối mặt".

Sự đảo chiều đột ngột trong quan hệ với Washington là một cú sốc với Trung Quốc vì Bắc Kinh luôn nghĩ rằng họ có thể nắm bắt được chính sách của Tổng thống Trump, đồng thời vận hành một chiến dịch lâu dài để xoa dịu nhà lãnh đạo Mỹ.

Nếu trước kia, Trung Quốc từng coi nhẹ vai trò của Tổng thống Donald Trump, thì nay Bắc Kinh lại cho rằng, chính quyền Trump muốn kiềm tỏa và làm thất bại mục tiêu hiện đại hóa của nước này, hãng tin CNN dẫn lời Bonnie Glaser, giám đốc Dự án Sức mạnh Trung Hoa của Viện nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS cho biết.

Chiến tích của ông Trump

Tại Mỹ, nơi chính trị ngày càng mang tính đảng phái, Trung Quốc đã trở thành một "cột thu lôi" hứng chịu sự công kích cả Đảng Dân Chủ lẫn Đảng Cộng hòa, đồng thời là lý do khiến hai đảng này xích lại gần nhau. Đây có thể coi là một chiến tích đáng ngạc nhiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Trên quan điểm chính trị, các quan chức chính phủ, các chuyên gia hàn lâm và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ngày càng nhất trí về nhu cầu cấp thiết cần phải định hình lại quan hệ Mỹ-Trung Quốc, mà họ cho rằng đã mang lại lợi thế cho Trung Quốc suốt một thời gian dài. Đây cũng là điều Tổng thống Donald Trump thường xuyên lặp đi lặp lại thời gian qua.

Ông Orville Schell, chuyên gia về Trung Quốc thuộc Hiệp hội châu Á tại Mỹ cho rằng, nước Mỹ đang ở thời điểm chuyển giao cực kỳ quan trọng, "khi nhìn lại, chúng ta sẽ thấy chúng ta có thể tránh được vực thẳm hoặc chúng ta sẽ tiến thẳng vào một cuộc đối đầu".

Nhiều nhà quan sát đã hoan nghênh bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, cho rằng phát biểu này lẽ ra nên được đưa ra từ lâu. Điểm duy nhất họ không đồng tình là việc chính quyền Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang thực hiện các nỗ lực can thiệp cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ của Mỹ.

Giới phân tích cho rằng, quyết định của Nhà Trắng mô tả các hoạt động của Trung Quốc, chẳng hạn như mua quảng cáo trên báo chí Mỹ như một chiến thuật can thiệp bầu cử, sẽ chỉ làm suy yếu lập luận của Mỹ về những mối đe dọa do Bắc Kinh tạo ra.

Tuy vậy, sự đồng thuận bất thường của cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa về quan điểm đối với Trung Quốc đồng nghĩa với việc ngay cả những người hoài nghi về năng lực của ông Trump, cả trong lẫn ngoài chính phủ Mỹ, cũng đều ghi nhận công lao của ông đã khiến Bắc Kinh chao đảo nhờ chính sách đối ngoại khó lường và độc đáo.

Bắc Kinh sẽ nhượng bộ?

Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, các đòn áp thuế của Tổng thống Donald Trump đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đã khiến chính phủ Trung Quốc, dù lên kế hoạch kỹ lưỡng, vẫn bối rối khi đưa ra phản ứng đáp trả và khó có khả năng giành được chiến thắng với những đòn đáp trả của họ. Quan chức này củng cố thêm đánh giá của Tổng thống Trump cho rằng chiến lược của Mỹ đang có hiệu quả và Trung Quốc cuối cùng sẽ phải hạ mình trước sức ép ngày càng gia tăng về mặt kinh tế.

Hiện tại có nhiều dấu hiệu cho thấy thái độ mềm mỏng từ phía Bắc Kinh, sau khi truyền thông và các quan chức chính phủ Trung Quốc đưa ra những lời lẽ cứng rắn đối với Mỹ suốt thời gian qua. Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ gần đây cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng nhượng bộ nếu Mỹ thể hiện sự "chân thành".

Trên thực tế, việc sử dụng từ "chân thành" là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang bối rối trong nỗ lực nắm bắt ý định thực sự của Tổng thống Trump. Một trong những quan điểm thường được ghi nhận từ giới chức Trung Quốc về Tổng thống Trump đó là "ông ấy thực sự muốn gì?". Đối với nhiều quan chức Trung Quốc, ông Trump hoàn toàn đối lập với hình ảnh một chính trị gia dễ điều khiển và có phần thiếu kinh nghiệm mà họ gán cho ông.

Phía sau hậu trường, một số quan chức Trung Quốc dù khẳng định quan hệ song phương mang lại lợi ích cho cả hai bên, nhưng cũng không thực sự đồng tình với tuyên bố và quan điểm cứng rắn của Chủ tịch Tập Cận Bình về các vấn đề thương mại và Biển Đông, mà họ cho là đã dẫn tới việc Mỹ ra đòn quyết liệt đối với Trung Quốc.

Bonnie Glaser, nhà phân tích về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) cho rằng, ông Tập Cận Bình ngày càng chịu sức ép từ nội bộ trước cách thức xử lý các vấn đề kinh tế cũng như quan hệ với Mỹ. "Bất cứ điều gì gây ảnh hưởng đến vị thế của Chủ tịch Tập Cận Bình và sự ổn định của chính phủ Trung Quốc thì đó sẽ là các vấn đề quan tâm hàng đầu đối với Trung Quốc", bà Bonnie Glaser nói.

Trước công luận, nhiều quan chức Trung Quốc vẫn thể hiện quan điểm cứng rắn về vấn đề thương mại, khẳng định Bắc Kinh sẽ không chịu ngồi yên trước sức ép của Tổng thống Donald Trump. Vào tháng 9/2018, ông Fang Xinghai - Phó chủ tịch Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC): "Tổng thống Donald Trump là một doanh nhân đanh thép. Ông cố gắng gây sức ép đối với Trung Quốc để có được sự nhượng bộ từ các nhà đàm phán của chúng tôi. Tôi cho rằng kiểu chiến thuật này sẽ không có tác dụng đối với Trung Quốc".

Tuy nhiên một số người lại bày tỏ lo ngại về nguy cơ xảy ra các cuộc đụng độ giữa Mỹ và Trung Quốc trong tương lai nếu cả hai nhà lãnh đạo nổi tiếng cứng rắn không sẵn lòng thỏa hiệp. Trong bối cảnh mùa đông đang tới gần, mối quan hệ Mỹ - Trung ngày càng có nguy cơ bị ngăn cách bởi bức tường băng lớn chưa từng có, và có thể cả một cuộc Chiến tranh Lạnh mới của thế kỷ 21.

Theo Hồng Anh

VOV

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông BidenTổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông Biden
19:17:02 08/02/2025
Liên bang Nga cảnh báo bắn hạ chiến đấu cơ của Pháp nếu Ukraine sử dụng ở tiền tuyếnLiên bang Nga cảnh báo bắn hạ chiến đấu cơ của Pháp nếu Ukraine sử dụng ở tiền tuyến
22:09:03 08/02/2025
Siêu tên lửa Oreshnik của Nga phát nổ ngay sau khi phóng lần 2?Siêu tên lửa Oreshnik của Nga phát nổ ngay sau khi phóng lần 2?
12:50:26 08/02/2025
Lở đất tại Trung Quốc: Nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp độ cao nhấtLở đất tại Trung Quốc: Nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp độ cao nhất
22:02:04 08/02/2025
Tổng thống Trump sẽ công bố chính sách thuế quan 'có đi có lại' trong tuần tớiTổng thống Trump sẽ công bố chính sách thuế quan 'có đi có lại' trong tuần tới
21:58:21 08/02/2025
Hai đại tá Nga bị rơi khỏi cửa sổ trong cùng một ngàyHai đại tá Nga bị rơi khỏi cửa sổ trong cùng một ngày
13:48:20 08/02/2025
Tổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới 'linh hoạt' với từng nướcTổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới 'linh hoạt' với từng nước
17:01:59 08/02/2025
'Cơn bão' cúm mùa càn quét nước Mỹ'Cơn bão' cúm mùa càn quét nước Mỹ
20:38:42 08/02/2025

Tin đang nóng

Khởi tố nhà báo quay clip san ủi đất để đe dọa, vòi tiềnKhởi tố nhà báo quay clip san ủi đất để đe dọa, vòi tiền
09:30:57 09/02/2025
Bắt khẩn cấp tài xế xe khách tự tông dải phân cách khiến 3 người tử vongBắt khẩn cấp tài xế xe khách tự tông dải phân cách khiến 3 người tử vong
09:59:34 09/02/2025
Trải lòng của các nạn nhân trở về từ công ty lừa đảo qua mạng ở CampuchiaTrải lòng của các nạn nhân trở về từ công ty lừa đảo qua mạng ở Campuchia
09:33:38 09/02/2025
Vụ lật xe khách ở Phú Yên: Đau xót cảnh người mẹ mù lòa túc trực bên con gái bị đứt lìa cánh tayVụ lật xe khách ở Phú Yên: Đau xót cảnh người mẹ mù lòa túc trực bên con gái bị đứt lìa cánh tay
09:40:42 09/02/2025
Biệt thự nhà chồng Đỗ Mỹ Linh qua góc nhìn của người đi đường: "Cánh cổng hào môn" sừng sững trên "đất vàng"Biệt thự nhà chồng Đỗ Mỹ Linh qua góc nhìn của người đi đường: "Cánh cổng hào môn" sừng sững trên "đất vàng"
09:51:56 09/02/2025
Nữ sinh mất liên lạc ở TPHCM chính thức lên tiếngNữ sinh mất liên lạc ở TPHCM chính thức lên tiếng
09:39:47 09/02/2025
5 con giáp có tài lộc thăng hoa nhất năm Ất Tỵ: Vận đỏ như son, đầu tư, kinh doanh đều vượt xa 20245 con giáp có tài lộc thăng hoa nhất năm Ất Tỵ: Vận đỏ như son, đầu tư, kinh doanh đều vượt xa 2024
10:07:11 09/02/2025
Tới Việt Nam du lịch, nàng hot girl bỗng chốc nổi như cồn, fan Việt nghi ngờ một "chi tiết"Tới Việt Nam du lịch, nàng hot girl bỗng chốc nổi như cồn, fan Việt nghi ngờ một "chi tiết"
08:51:17 09/02/2025

Tin mới nhất

Ông Trump có thể siết trừng phạt Nga

Ông Trump có thể siết trừng phạt Nga

12:32:54 09/02/2025
Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Ukraine và Nga cho biết lệnh trừng phạt đối với Nga hiện chỉ ở mức 3 trên thang 10 xét về mức độ gây tổn hại đến nền kinh tế.
Số ca cúm tăng mạnh, người Đài Loan đổ xô tiêm phòng

Số ca cúm tăng mạnh, người Đài Loan đổ xô tiêm phòng

11:30:37 09/02/2025
Nhu cầu tiêm phòng cúm tại đảo Đài Loan tăng đột biến sau khi nữ diễn viên Từ Hy Viên qua đời do nhiễm cúm, viêm phổi.
Cựu cố vấn: Mỗi ngày ông Trump làm tổng thống sẽ đều là "ngày sấm sét"

Cựu cố vấn: Mỗi ngày ông Trump làm tổng thống sẽ đều là "ngày sấm sét"

11:28:39 09/02/2025
Cựu cố vấn thân cận của ông Donald Trump dự đoán rằng mỗi ngày làm tổng thống của ông trong 4 năm tới sẽ đều là ngày sấm sét .
Tướng Nga: 90% tên lửa hiện đại phương Tây cấp cho Ukraine bị bắn hạ

Tướng Nga: 90% tên lửa hiện đại phương Tây cấp cho Ukraine bị bắn hạ

09:28:41 09/02/2025
ATACMS là loại tên lửa đạn đạo có thể tấn công mục tiêu cách xa hơn 300km và mang theo đầu đạn nổ phá mảnh nặng 227kg hoặc đầu đạn chùm để tấn công diện rộng.
Ông Trump sẽ tung "cây gậy và củ cà rốt" để chấm dứt xung đột Ukraine

Ông Trump sẽ tung "cây gậy và củ cà rốt" để chấm dứt xung đột Ukraine

09:26:36 09/02/2025
Ông Hood cho biết nhiều cơ quan của chính quyền Mỹ đồng tình với quan điểm rằng việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump.
Ukraine nhận lô F-16 thứ 2 từ Hà Lan, có thể tấn công sâu vào nước Nga

Ukraine nhận lô F-16 thứ 2 từ Hà Lan, có thể tấn công sâu vào nước Nga

09:17:49 09/02/2025
Hà Lan đã cho phép Ukraine sử dụng các máy bay chiến đấu F-16 mà họ cung cấp để tấn công vào những mục tiêu nằm sâu bên trong lãnh thổ nước Nga.
Nhóm kỹ sư trẻ "tốt nhất thế giới" được ông Musk trọng dụng trong DOGE

Nhóm kỹ sư trẻ "tốt nhất thế giới" được ông Musk trọng dụng trong DOGE

09:14:57 09/02/2025
Ngày 3/2, ông Musk, lãnh đạo Ban hiệu suất chính phủ, viết trên mạng xã hội X: Đã đến lúc phải thừa nhận: Việc các phương tiện truyền thông đưa tin DOGE có một số kỹ sư phần mềm giỏi nhất thế giới là sự thật .
Vai trò chiến lược của khu vực Toretsk mà Nga vừa tuyên bố kiểm soát tại Donetsk

Vai trò chiến lược của khu vực Toretsk mà Nga vừa tuyên bố kiểm soát tại Donetsk

06:41:12 09/02/2025
Thị trấn này đóng vai trò then chốt trong hệ thống phòng ngự của Ukraine ở các khu vực Pokrovsk và Slavyansk-Kramatorsk, bảo đảm hỗ trợ hiệu quả cho các tuyến tiếp tế trọng yếu của lực lượng quân sự Ukraine.
Iran tự tin đứng vững trước đòn trừng phạt của phương Tây

Iran tự tin đứng vững trước đòn trừng phạt của phương Tây

06:33:30 09/02/2025
Trong một động thái khác có liên quan, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi ngày 8/2 tuyên bố Tehran sẵn sàng đàm phán với Washington, nhưng không chấp nhận chính sách "gây sức ép tối đa" của Tổng thống Mỹ.
Liban thành lập chính phủ mới

Liban thành lập chính phủ mới

06:28:09 09/02/2025
Nội các mới được thành lập sau hơn 3 tuần tham vấn với các đảng phái chính trị nhằm thành lập một chính phủ, trong đó các chức vụ được phân bổ dựa trên giáo phái và liên kết chính trị.
Ukraine đổi chiến lược trong xung đột với Nga giữa lúc Tổng thống Trump thúc đẩy ngừng bắn

Ukraine đổi chiến lược trong xung đột với Nga giữa lúc Tổng thống Trump thúc đẩy ngừng bắn

22:16:08 08/02/2025
Mặc dù mục đích chính của các cuộc tấn công này chưa rõ ràng, là để kiểm soát lãnh thổ hay củng cố các vị trí phòng thủ, nhưng nhà phân tích Angelica Evans của ISW cho rằng tiến triển này của Ukraine rất đáng chú ý.
Israel bắt đầu thả tù nhân Palestine theo thỏa thuận trao đổi con tin

Israel bắt đầu thả tù nhân Palestine theo thỏa thuận trao đổi con tin

22:10:53 08/02/2025
Việc trao đổi tù nhân lần này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán quốc tế vẫn đang tiếp tục nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới, với sự tham gia của các bên trung gian như Ai Cập, Qatar và Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Bức hình để lộ mối quan hệ giữa Ốc Thanh Vân và Trí Rùa hiện tại

Bức hình để lộ mối quan hệ giữa Ốc Thanh Vân và Trí Rùa hiện tại

Sao việt

14:31:58 09/02/2025
Ốc Thanh Vân khoe ảnh cả gia đình quây quần vui vẻ trong dịp sinh nhật. Bức hình này cũng để lộ mối quan hệ vẫn đang hạnh phúc của vợ chồng Trí Rùa
Tháng đầu năm, 4 con giáp sau có nguy cơ không giữ được tiền: Cần thận trọng tránh "tiền mất, tật mang"

Tháng đầu năm, 4 con giáp sau có nguy cơ không giữ được tiền: Cần thận trọng tránh "tiền mất, tật mang"

Trắc nghiệm

14:30:24 09/02/2025
Nếu thuộc 1 trong 4 con giáp này, bạn cần cân đo đong đếm tài chính cẩn thận trong thời gian tới.Hỷ sự liên tiếp: 3 con giáp ăn nên làm ra ngày 9/2 nhờ vận may trời ban Dự báo chi tiết vận mệnh 12
Nhà - xe của bầu Đức, món tiền thưởng "lệch pha" của bầu Hiển & món quà triệu đô cho Nguyễn Xuân Son

Nhà - xe của bầu Đức, món tiền thưởng "lệch pha" của bầu Hiển & món quà triệu đô cho Nguyễn Xuân Son

Sao thể thao

14:27:24 09/02/2025
Bóng đá Việt Nam từng có nhiều pha chi tiền rất ngông của các đại gia song lợi bất cập hại. May thay, còn có những pha rút ví khác cực kỳ ý nghĩa từ các ông bầu tâm huyết.
Chồng cũ Từ Hy Viên nổi điên, mẹ chồng cũ "mặt dày" la lối sau khi dính đòn trừng phạt nặng

Chồng cũ Từ Hy Viên nổi điên, mẹ chồng cũ "mặt dày" la lối sau khi dính đòn trừng phạt nặng

Sao châu á

14:21:05 09/02/2025
Sau khi nhận đòn trừng phạt nặng, theo tờ 163, Uông Tiểu Phi đã nổi điên trong group chat quy tụ 374 doanh nhân tinh anh của Trung Quốc.
Cuối tuần sau Tết, nấu ngay nồi lẩu thế này vừa ngon lại thanh nhẹ "mát ruột"

Cuối tuần sau Tết, nấu ngay nồi lẩu thế này vừa ngon lại thanh nhẹ "mát ruột"

Ẩm thực

13:50:24 09/02/2025
Món lẩu nấm này vừa bổ dưỡng lại ngon miệng, với dinh dưỡng từ hàu và vị thanh ngọt tự nhiên từ nấm khiến cho nước súp rất ấn tượng.
Sự thật 'vật thể bí ẩn' dưới đáy biển Baltic

Sự thật 'vật thể bí ẩn' dưới đáy biển Baltic

Lạ vui

13:23:41 09/02/2025
Vật thể dị thường dưới đáy biển Baltic được nhóm thám hiểm thuộc Công ty Ocean X Team (đơn vị chuyên tìm kiếm kho báu thất lạc) phát hiện mùa hè năm 2011.
Túi xách hình tôm hùm độc lạ, gây sốt với giá hơn 450 triệu đồng

Túi xách hình tôm hùm độc lạ, gây sốt với giá hơn 450 triệu đồng

Thời trang

11:26:01 09/02/2025
Trong bộ sưu tập thời trang nam Thu - Đông 2025, giám đốc sáng tạo đương nhiệm mảng trang phục nam - Pharrell Williams - kết hợp cả hai để tạo ra một chiếc túi xách gây sốt.
Bài tập làm có pha "bẻ lái" bị chấm dưới điểm trung bình, cô giáo không kìm được phải phê thêm 8 chữ

Bài tập làm có pha "bẻ lái" bị chấm dưới điểm trung bình, cô giáo không kìm được phải phê thêm 8 chữ

Netizen

11:17:47 09/02/2025
Trên MXH, không ít lần cộng đồng mạng có những trận cười lăn, cười bò khi bắt gặp những bài tập làm văn của học sinh tiểu học. Nhiều bố mẹ cũng phải bó tay , than trời vì không thể tưởng tượng được sự sáng tạo cũng như suy nghĩ hồn nhiê...
Chứng kiến Riot "tự hủy", cộng đồng LMHT ngán ngẩm hiến kế "bào tiền"

Chứng kiến Riot "tự hủy", cộng đồng LMHT ngán ngẩm hiến kế "bào tiền"

Mọt game

11:04:34 09/02/2025
Mới đây, Riot đã chính thức thông báo sẽ xóa bỏ hệ thống Rương Hextech. Ngay lập tức, động thái này đã khiến cộng đồng LMHT phát rồ .
Bé gái đi du lịch chụp ảnh lưu niệm, nhiều năm sau vẫn đứng ở nơi đó nhưng đã thành đại minh tinh

Bé gái đi du lịch chụp ảnh lưu niệm, nhiều năm sau vẫn đứng ở nơi đó nhưng đã thành đại minh tinh

Người đẹp

11:04:26 09/02/2025
Thời gian gần đây, Triệu Lệ Dĩnh càng thêm bùng nổ visual với mái tóc ngắn vừa cá tính nhưng không kém phần nhẹ nhàng, mềm mại. Kiểu tóc này không những giúp cô tôn lên gương mặt nhỏ nhắn mà còn mang lại cảm giác hack tuổi trông thấy.
Độc đáo ngôi nhà có mái hình cánh buồm

Độc đáo ngôi nhà có mái hình cánh buồm

Sáng tạo

11:03:05 09/02/2025
Một ngôi nhà có mái che hình cánh buồm, sân hiên lộ thiên và phòng vệ sinh ốp kính, tạo nên những boong tàu nhiều lớp... vô cùng độc đáo.