Hàn Quốc ngày 8-3 thông báo không tìm thấy mối liên hệ giữa vắc xin COVID-19 của Hãng AstraZeneca ( Anh ) với một số trường hợp tử vong gần đây sau hơn một tuần triển khai chương trình tiêm chủng ở nước này.
Hàn Quốc bắt đầu chương trình tiêm chủng vắc xin COVID-19 từ cuối tháng 2-2021 – Ảnh: AFP
Giới chức y tế Hàn Quốc đã điều tra 8 ca tử vong vì gặp phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin của Hãng AstraZeneca nhưng không tìm thấy bằng chứng cho thấy các mũi tiêm là nguyên nhân chết người, theo Hãng tin Reuters.
“Chúng tôi kết luận rằng khó có mối liên kết giữa các phản ứng phụ của họ sau khi tiêm vắc xin với cái chết của họ” – bà Jeong Eun Kyeong, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), cho biết.
Hàn Quốc bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 cho cư dân và nhân viên làm việc tại các viện dưỡng lão cũng như những người thuộc nhóm có rủi ro lây nhiễm cao khác vào cuối tháng 2. Tính đến ngày 7-3, đã có 316.865 người được tiêm mũi đầu tiên.
Ngoài ra, giới chức Hàn Quốc cũng bắt đầu thanh tra 12.000 địa điểm làm việc của công nhân quốc tế sau khi một số ổ dịch bùng phát trong các nhà máy sản xuất và các khu công nghiệp tại nước này.
Nhiều chính quyền địa phương ở Hàn Quốc yêu cầu công nhân nước ngoài đi xét nghiệm COVID-19 trong vài ngày tới.
“Nhà ở chung và môi trường làm việc của họ khiến nguy cơ lây nhiễm tăng lên nhưng lại rất khó để phát hiện ca bệnh vì khả năng đi khám và xét nghiệm bị hạn chế của họ, và cả việc cư trú bất hợp pháp” – bà Jeong nói.
Tỉnh Gyeonggi yêu cầu khoảng 85.000 công nhân nước ngoài làm xét nghiệm COVID-19 trong 2 tuần tới.
Gần đây, ít nhất 151 người nước ngoài cư trú tại thành phố Dongducheon của tỉnh Gyeonggi có kết quả dương tính với virus corona . Giới chức địa phương vẫn chưa xác định được nguồn gốc của ổ dịch này.
Tại thành phố Namyangju, cũng thuộc tỉnh Gyeonggi, ít nhất 124 người nước ngoài mắc COVID-19 sau khi một ổ dịch bùng phát tại một nhà máy sản xuất nhựa.
Tại tỉnh North Chungcheong ở miền trung Hàn Quốc, hai thành phố công nghiệp Eumseong và Jincheon yêu cầu khoảng 4.500 và 5.000 lao động nước ngoài đi xét nghiệm sau khi xuất hiện ổ dịch tại một nhà máy thủy tinh và một công ty chế biến thực phẩm.
Hàn Quốc điều tra 7 trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine AstraZeneca
Hàn Quốc đã kết thúc tuần đầu tiên triển khai chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19. Tuy nhiên, đã có hàng nghìn trường hợp nghi ngờ gặp phản ứng có hại với vaccine AstraZeneca. Bảy người trong số đó đã tử vong.
Nhân viên của viện dưỡng lão tại Seoul được tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên của Hàn Quốc. Ảnh: Reuters
Hãng tin RT (Nga) dẫn một báo cáo của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA) được công bố hôm 6/3 đưa tin cơ quan này đang điều tra vụ việc số người tử vong sau khi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca sản xuất đã tăng thêm 4 người, lên tổng số 7 người chỉ trong 2 ngày qua.
Trên 296.000 người, tương đương với khoảng 0,6% dân số cả nước, đã tiêm vaccine trong tuần đầu tiên triển khai tiêm chủng ngừa bệnh COVID-19.
Hàn Quốc đã ghi nhận trên 2.800 trường hợp gặp phản ứng có hại sau khi tiêm vaccine COVID-19. Tuy nhiên, chỉ 24 trường hợp trong số đó được coi là nghiêm trọng, trong đó có 7 trường hợp dẫn đến tử vong. Tất cả 24 trường hợp nghiêm trọng đều liên quan đến những người được tiêm vaccine AstraZeneca, đây là loại vaccine đầu tiên được phê duyệt sử dụng ở Hàn Quốc.
Cho đến nay, hầu hết các liều vaccine được Hàn Quốc sử dụng đều là AstraZeneca. Seoul cũng đã ký hợp đồng nhận hàng triệu liều vaccine COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech, nhưng phần lớn các lô hàng quy mô lớn đến tháng sau mới nhận được. Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 5.000 mũi vaccine Pfizer/BioNTech đã được tiêm cho người dân Hàn Quốc và không có trường hợp nào xuất hiện phản ứng có hại nghiêm trọng.
Nhìn chung, Hàn Quốc là một trong những nơi có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất trên thế giới. Đây cũng là quốc gia được đánh giá đã có nhiều nỗ lực giảm thiểu số ca mắc COVID-19 hiệu quả nhất. Tuy nhiên, Hàn Quốc lại được đánh giá vẫn chậm chạp trong việc quản lý vaccine.
Nước này đã ghi nhận trên 92.000 trường hợp mắc bệnh COVID-19 trong tổng số 52 triệu dân. Chỉ có 1.632 trường hợp tử vong tính đến ngày 6/3. Trong khi đó, Vương quốc Anh, quốc gia có dân số khoảng 67 triệu người, đã ghi nhận trên 4,2 triệu trường hợp mắc COVID-19 và 124.000 trường hợp tử vong.
Tuy nhiên, Hàn Quốc đã phải hứng chịu mối lo ngại về vaccine vào mùa thu năm ngoái, khi đã có ít nhất 83 người tử vong ngay sau khi tiêm phòng cúm mùa. KDCA cho biết họ không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy nguyên nhân các trường hợp tử vong là do tiêm vaccine. Không giống các phản ứng dị ứng nghiêm trọng được cho là có liên quan đến vaccine COVID-19, việc tiêm phòng cúm không gây ra sốc phản vệ.
Hầu hết những trường hợp tử vong sau khi tiêm phòng cúm mùa đều là người cao tuổi và có các bệnh lý tiềm ẩn. Ít nhất một vài trường hợp tử vong đầu tiên sau khi tiêm vaccine COVID-19 liên quan đến những người lớn tuổi, mắc các bệnh lý tiềm ẩn, hoặc cả hai.
"Các trường hợp tử vong đều là những người bị mắc các bệnh tiềm ẩn rất nặng", Tiến sĩ David Kwak của Bệnh viện Đại học Soonchunhyang, cho biết hôm trong một cuộc phỏng vấn với Arirang News hôm 4/3. "Chúng tôi phải xem xét mức độ nghiêm trọng của các tình trạng cơ bản mà họ mắc phải trước khi tiêm chủng."
Thêm ba người Hàn Quốc chết sau tiêm vaccine Covid-19 Ngày 4/3, Hàn Quốc báo cáo thêm ba người tử vong sau tiêm vaccine Covid-19 của hãng dược AstraZeneca. Tổng số ca tử vong sau tiêm chủng tại nước này đã lên 5 người. Theo giới chức tỉnh Bắc Jeolla, người thứ nhất 52 tuổi, là bệnh nhân chăm sóc dài hạn tại bệnh viện Jeonju, cách Seoul 243 km về phía nam....
Tin mới nhất
Hai đòn giáng vào chiến dịch tiêm chủng châu Âu
23:52:47 14/04/2021
Tuần trước, EU ra kết luận không tốt đẹp về AstraZeneca, tuần này, họ lại nhận tin xấu về vaccine Johnson & Johnson.
Bộ ảnh tưởng nhớ Hoàng thân Philip của Thái tử Charles
23:45:18 14/04/2021
Cuộc đời Hoàng thân Philip tái hiện qua bộ ảnh bằng video dài hơn một phút đăng trên tài khoản mạng xã hội của Thái tử Charles.
Nga diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đen
23:41:39 14/04/2021
Hải quân Nga bắt đầu diễn tập ở Biển Đen từ hôm nay với sự tham gia của các tàu tên lửa, trong bối cảnh các tàu chiến Mỹ sắp đến khu vực.
Ca Covid-19 mới ở Thái Lan cao nhất từ đầu dịch
23:38:03 14/04/2021
Thái Lan ghi nhận hơn 1.300 ca Covid-19 mới, đánh dấu mức tăng ca nhiễm hàng ngày lớn nhất tại nước này từ khi đại dịch bùng phát.
Người biểu tình Myanmar nhuộm đỏ đường phố
23:36:01 14/04/2021
Người biểu tình Myanmar xịt sơn đỏ ra đường phố, tượng trưng cho máu của những người đã chết trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh.
Mỹ chốt ngày rút hết quân khỏi Afghanistan
23:34:11 14/04/2021
Mỹ sẽ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan từ tháng 4 và dự kiến kết thúc sau 5 tháng, đúng dịp kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9.
Trung Quốc dọa hành động quân sự với Đài Loan
23:31:57 14/04/2021
Trung Quốc cảnh báo quyết tâm ngăn Đài Loan xích lại gần Mỹ bằng các hành động quân sự, ngay trước chuyến thăm của phái đoàn Mỹ tới hòn đảo.
Tỷ lệ nhiễm mới nCoV Thụy Điển cao nhất châu Âu
23:30:04 14/04/2021
Thụy Điển báo cáo ca nhiễm nCoV mới trên đầu người cao nhất châu Âu tuần qua và số bệnh nhân nằm phòng chăm sóc tích cực cũng gia tăng.
Olympic Tokyo dễ thành sự kiện siêu lây nhiễm nCoV
23:28:42 14/04/2021
Chuyên gia lo ngại Olympic Tokyo vào tháng 7 sẽ trở thành sự kiện siêu lây nhiễm nCoV trong bối cảnh ca Covid-19 gia tăng, tiêm chủng chậm.
Đại sứ Myanmar tại Anh lên tiếng sau khi bị chiếm sứ quán
23:24:58 14/04/2021
Kyaw Zwar Minn, đại sứ tại Anh vừa bị chính quyền Myanmar sa thải, cảm thấy không an toàn ở London, còn người thân ở quê nhà lo bị trả thù.
Mỹ lo Ukraine dùng tên lửa Javelin bắn xe tăng Nga
23:23:12 14/04/2021
Mỹ kêu gọi Ukraine chỉ dùng tên lửa Javelin để phòng thủ, khi nhiều người lo ngại Kiev có thể dùng chúng để tấn công lực lượng Nga.
Đan Mạch dừng hẳn tiêm vaccine AstraZeneca
22:53:35 14/04/2021
Đan Mạch thông báo họ sẽ ngừng hoàn toàn sử dụng vaccine AstraZeneca, trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên làm vậy vì các tác dụng phụ hiếm gặp.
Nữ thực tập sinh Việt cáo buộc ông chủ Nhật quấy rối tình dục
22:51:02 14/04/2021
Một nữ thực tập sinh Việt Nam tại một công ty xây dựng Nhật cáo buộc ông chủ quấy rối tình dục và bị sa thải sau khi phản ứng với hành động quấy rối.
Người biểu tình Mỹ đụng độ cảnh sát ba đêm liên tiếp
22:45:22 14/04/2021
Các cuộc biểu tình sau cái chết của người da màu Daunte Wright chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, bạo loạn tiếp tục nổ ra đêm thứ ba liên tiếp.
Đánh tráo thi thể hỏa táng
22:31:41 14/04/2021
Gia đình ở Quảng Đông thuê đánh tráo thi thể vì không muốn hỏa táng thân nhân theo quy định, khiến một nạn nhân vô tội bị sát hại.
Trung Quốc: Tuyển dụng hàng trăm nghìn giáo viên cho nông thôn nghèo khó
21:49:14 14/04/2021
Bộ Giáo dục Trung Quốc dự kiến tuyển dụng hơn 84.000 tân cử nhân ngành Sư phạm vào vị trí giáo viên tại các trường tiểu học, THCS ở vùng nông thôn.
Nhà khoa học Việt Nam được nhận Huân chương Công trạng Italia
21:44:04 14/04/2021
Ngày 14-4, tại Hà Nội, ngài Antonio Alessandro - Đại sứ Italia tại Việt Nam đã trao tặng Huân chương Công trạng Italia, tước hiệu Hiệp sĩ cho PGS.TS Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Bách ...
Chủ tịch nước sẽ chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
21:34:14 14/04/2021
Thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết ngày 19-4 tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì phiên thảo luận trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4-2021.
Ai Cập: Xe buýt va chạm ôtô tải chở xăng dầu, 20 người thiệt mạng
21:14:46 14/04/2021
Theo các nguồn tin an ninh và y tế Ai Cập, tai nạn xảy ra trên tuyến đường đi tới Biển Đỏ, cách phía Đông thành phố Asyut 100km và nguyên nhân tai nạn chưa được xác định.
Thái Lan: 1.335 ca nhiễm mới trong ngày tết cổ truyền
21:08:39 14/04/2021
Cả thủ đô Bangkok của Thái Lan và thủ đô Phnom Penh của Campuchia đều đã ghi nhận số ca nhiễm theo ngày cao nhất tại nước họ. Thái Lan ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục chỉ vài ngày sau kỷ lục ở Campuchia.
Nhật - Đức đối thoại an ninh, bàn tập trận đối phó Trung Quốc
21:06:01 14/04/2021
Ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng hai nước Nhật và Đức đã bàn thảo kế hoạch tập trận chung, khi Berlin đưa tàu chiến tới châu Á vào tháng 8 năm nay trong cuộc đối thoại an ninh lần đầu tiên giữa hai nước.
Thêm 136 tàu Trung Quốc xuất hiện gần đá Ga Ven, Philippines tố là tàu dân quân biển
20:52:51 14/04/2021
Các bức không ảnh của Philippines và ảnh vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ga Ven và đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Manila khẳng định đây là tàu dân quân biển ngụy trang tàu cá.
Hàn Quốc xem xét kiện Nhật Bản vì xả nước thải hạt nhân đã qua xử lý ra biển
20:49:14 14/04/2021
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã yêu cầu các quan chức xem xét việc kiện Nhật Bản ra tòa án quốc tế vì quyết định xả nước thải hạt nhân từ Nhà máy Fukushima ra biển.
Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc tôn trọng chủ quyền các nước bao gồm Việt Nam
20:48:23 14/04/2021
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sĩ Joaquin Castro, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ.
Vì sao vắc xin của AstraZeneca và Johnson & Johnson gây đông máu?
20:38:58 14/04/2021
Sau khi vắc xin phòng COVID-19 của Hãng AstraZeneca có liên hệ với biến chứng đông máu rất hiếm sau tiêm, ngày 13-4, đến lượt Mỹ khuyến cáo tạm ngưng sử dụng vắc xin của Johnson & Johnson (J&J) vì lý do tương tự.
Chỉ số kiểm soát tham nhũng trong khu vực công được cải thiện mạnh mẽ
20:37:07 14/04/2021
Báo cáo Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020 công bố ngày 14/4 cho thấy, hiệu quả quản trị và hành chính công nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ liên tục được cải thiện. Đặc biệt, chỉ số kiểm soát tham nhũn...
Lật tàu tại Mỹ khiến 12 người mất tích
20:34:21 14/04/2021
6 người đã được cứu và 12 người mất tích ở ngoài khơi bờ biển bang Louisiana (Mỹ) ngày 14-4 sau khi một tàu thương mại bị lật ở vùng Vịnh Mexico, gần cảng Fourchon, trong một trận bão lớn.
Tình báo Mỹ: Trung Quốc đang dần trở thành đối thủ ngang hàng, thách thức Mỹ
20:16:26 14/04/2021
Bản báo cáo đánh giá thường niên của tình báo Mỹ không dự báo về xung đột quân sự nào với cả Nga và Trung Quốc, nhưng cảnh báo các hoạt động tình báo, tấn công mạng và chiến dịch gây ảnh hưởng toàn cầu sẽ tăng.
Ông Biden gửi phái đoàn 'không chính thức' đến Đài Loan
20:10:19 14/04/2021
Cựu thượng nghị sĩ Mỹ Chris Dodd cùng các cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ Richard Armitage và James Steinberg đến Đài Loan theo yêu cầu của Tổng thống. Nhà Trắng gọi chuyến đi là tín hiệu riêng trong cam kết của ông Biden với hòn đảo.
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Nên triển khai quân dọc Biển Đen
20:06:39 14/04/2021
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói Mỹ nên triển khai thêm binh sĩ dọc Biển Đen ở Bulgaria và Romania để ngăn chặn sự xâm lấn tiềm tàng của Nga, trong bối cảnh căng thẳng giữa Matxcơva và Washington tăng nhiệt.