Hàn Quốc cân nhắc lại số giờ làm việc 69 giờ/tuần

Theo dõi VGT trên

Theo hãng AP, tuần làm việc ngắn hơn mang lại hiểu quả cho sức khỏe tinh thần và năng suất của người lao động đang là lựa chọn ở một số quốc gia trên thế giới.

Mới đây, Chính phủ Hàn Quốc đã phải cân nhắc lại về kế hoạch tăng số giờ làm việc lên 69 giờ/tuần. Hiện tại, số giờ làm việc là 52 tiếng/tuần ở Hàn Quốc đang gây ra một số phản ứng dữ dội giữa những người lao động thuộc thế hệ Y và thế hệ Z.

Hàn Quốc cân nhắc lại số giờ làm việc 69 giờ/tuần - Hình 1

Ảnh minh họa. Nguồn:CNN

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), người lao động ở cường quốc kinh tế Đông Á này đang phải trải qua số giờ làm việc trong tuần được xem là dài nhất trên thế giới- xếp thứ 4 sau Mexico, Costa Rica và Chile vào năm 2021. Và tình trạng tử vong do làm việc quá sức – được biết đến là gwarosa – có thể đã ghi nhận số lượng gia tăng hàng năm. Chính phủ Hàn Quốc đã ủng hộ kế hoạch tăng giới hạn số giờ làm việc trong tuần sau áp lực của các nhóm kinh doanh đang tìm cách tăng năng suất lao động. Tuy nhiên, chính kế hoạch này lại vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của thế hệ trẻ và các liên đoàn lao động Hàn Quốc.

Thư ký cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuần trước cho biết Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ xem xét và tìm hướng đi mới sau khi lắng nghe ý kiến của công chúng đồng thời cam kết bảo vệ quyền và lợi ích của thế hệ trẻ ngày nay cũng như những người không thuộc liên đoàn lao động.

Video đang HOT

Việc nâng số giờ làm việc trong tuần có thể được xem là cách giải quyết cho tình trạng thiếu lao động ở Hàn Quốc – quốc gia phải đối mặt do tỷ lệ sinh đang giảm thấp nhất thế giới và dân số già chiếm phần lớn. Mặc dù vậy, động thái này cũng hứng chịu những ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng việc siết chặt quản lý đối với người lao động sẽ chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Các chuyên gia thường đưa ra trích dẫn văn hóa làm việc đòi hỏi sự khắt khe của đất nước và có thể là tăng áp lực trong thế hệ trẻ, một phần cũng gây ra vấn đề nhân khẩu học.

Gần đây nhất, vào năm 2018, do nhu cầu phổ biến, Hàn Quốc đã giảm từ 68 giờ làm việc/tuần xuống còn 52 giờ/tuần hiện tại – động thái này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ trong Quốc hội. Luật hiện hành giới hạn tuần làm việc trong 40 giờ công và tối đa là 12 giờ làm thêm được trả lương. Mặc dù trên thực tế, các nhà phê bình nhiều lần phản ánh người lao động chịu áp lực phải làm việc lâu hơn.

Giới hạn số giờ làm việc

Jung Junsik, 25 tuổi, sinh viên đại học đến từ thủ đô Seoul cho biết đề xuất này không có ý nghĩa và khác xa với những gì người lao động thực sự mong muốn, thậm chí là vượt qua mức tối đa theo luật định.

“Cha tôi làm việc quá sức hàng tuần và không có ranh giới giữa công việc và cuộc sống. Thật không may, điều này khá phổ biến trong lực lượng lao động ở Hàn Quốc. Thanh tra lao động không thể giám sát mọi nơi làm việc 24/7. Người dân Hàn Quốc sẽ (vẫn) dễ bị tổn thương trước những công việc ngoài giờ quá sức cho phép”, Jung Junsik chia sẻ.

Theo OECD, người dân Hàn Quốc đã làm việc trung bình 1.915 giờ vào năm 2021, cao hơn nhiều so với mức trung bình do OECD quy định là 1.716 và mức trung bình của Mỹ là 1.767 giờ. Thời gian làm việc dài – cùng với trình độ học vấn cao và sự gia tăng phụ nữ tham gia lực lượng lao động – từng được công nhận rộng rãi là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đáng chú ý của đất nước sau Chiến tranh Triều Tiên vào những năm 1950, khi nước này chuyển từ nền kinh tế nghèo thành một trong những nền kinh tế giàu nhất thế giới.

Tuy nhiên, mặt trái của thời gian làm việc dài đó có thể thấy rõ qua những trường hợp được biết đến là “gwarosa” – “chết vì làm việc quá sức” – trong đó nhiều người làm việc kiệt sức phải trả giá bằng mạng sống của mình bởi hệ lụy của các cơn đau tim, tai nạn lao động hoặc lái xe khi thiếu ngủ.

Haein Shim, Phát ngôn viên của nhóm nữ quyền Haeil có trụ sở tại Seoul cho biết sự phát triển nhanh chóng và thành công trong kinh tế của Hàn Quốc có nghĩa là đã trải qua một thực tế nỗ lực không ngừng của người dân Hàn Quốc. Tuy nhiên, bà Shim cũng cho rằng “sự cô lập và thiếu tính cộng đồng xuất phát từ thời gian làm việc kéo dài. Ngày dài làm việc căng thẳng cũng đã gây thiệt hại cho nhiều người lao động và thời gian làm việc điên cuồng sẽ càng làm trầm trọng thêm những thách thức mà phụ nữ Hàn Quốc phải đối mặt.

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Hàn Quốc, ngoài gwarosa, quốc gia này cũng chứng kiến tỷ lệ tự tử cao nhất trong số các quốc gia phát triển.

“Điều quan trọng đối với chính phủ (và các công ty) là giải quyết các vấn đề cấp bách đang ảnh hưởng đến cuộc sống. Nhu cầu hỗ trợ và cân bằng cuộc sống công việc lành mạnh không thể bị bỏ qua nếu chúng ta muốn đảm bảo hạnh phúc của các cá nhân”, Haein Shim chia sẻ.

Theo dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc, vào năm 2017, một năm trước khi chính phủ giảm giới hạn giờ làm việc, hàng trăm người lao động nước này đã tử vong vì làm việc quá sức. Ngay cả khi giới hạn số giờ làm việc trong tuần đã giảm xuống còn 52 giờ, các trường hợp “gwarosa” vẫn xảy ra. Cụ thể, vào năm 2020, các liên đoàn lao động ghi nhận lên tới 14 nhân viên giao hàng đã chết vì làm việc quá sức. Chính bản thân họ đã hy sinh sức khỏe để giúp đất nước tiếp tục phát triển trong thời kỳ bùng phát dịch Covid-19./.

Hàn Quốc xem xét chính sách tuần làm việc 52 giờ

Ngày 24/6, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, việc sửa đổi pháp lý đối với tuần làm việc 52 giờ vẫn chưa được chính phủ chính thức quyết định.

Hàn Quốc xem xét chính sách tuần làm việc 52 giờ - Hình 1

Hàn Quốc xem xét chính sách tuần làm việc 52 giờ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Lao động Hàn Quốc Lee Jeong-sik cho biết, Chính phủ sẽ xem xét sửa đổi hệ thống tuần làm việc 52 giờ theo cách cho phép người sử dụng lao động và người lao động phân bổ số giờ một cách linh hoạt trong khoảng thời gian một tháng.

Ông Yoon nói: "Phó Thủ tướng Hàn Quốc đã thu thập các đề xuất của những người từ các hiệp hội nghiên cứu tư nhân và yêu cầu Bộ Lao động xem xét tính linh hoạt của thị trường lao động. Tuy nhiên, đề xuất này vẫn chưa được Chính phủ chính thức chấp thuận".

Đề xuất tuần làm việc 52 giờ đã được đưa ra vào năm 2018 dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Moon Jae-in, nhưng đã bị một số người chỉ trích vì không đáp ứng được nhu cầu của cả doanh nghiệp và người lao động.

Khi công bố định hướng chính sách kinh tế của mình vào tuần trước, chính quyền Tổng thống Yoon cho biết họ sẽ thúc đẩy cải cách cơ cấu trong 5 lĩnh vực chính, bao gồm thị trường lao động và lĩnh vực giáo dục, đồng thời vạch ra kế hoạch áp dụng tính linh hoạt cho tuần làm việc 52 giờ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tỉ phú Musk kiểm soát hệ thống thanh toán của Bộ Tài chính MỹTỉ phú Musk kiểm soát hệ thống thanh toán của Bộ Tài chính Mỹ
07:01:37 05/02/2025
Chủ tịch Samsung được tuyên trắng án trong vụ sáp nhập đình đám cách đây 10 nămChủ tịch Samsung được tuyên trắng án trong vụ sáp nhập đình đám cách đây 10 năm
06:38:57 04/02/2025
Hối hận muộn màng của nước AnhHối hận muộn màng của nước Anh
21:31:25 04/02/2025
Trung Quốc lập tức đáp trả đòn áp thuế của MỹTrung Quốc lập tức đáp trả đòn áp thuế của Mỹ
07:17:04 05/02/2025
Động thái của Panama sau khi Mỹ ra 'tối hậu thư' liên quan kênh đàoĐộng thái của Panama sau khi Mỹ ra 'tối hậu thư' liên quan kênh đào
09:10:36 04/02/2025
Ông Trump bất ngờ hoãn áp thuế Mexico, Canada, giữ nguyên với Trung QuốcÔng Trump bất ngờ hoãn áp thuế Mexico, Canada, giữ nguyên với Trung Quốc
22:17:38 04/02/2025
Bí ẩn thông số độ cao trong thảm kịch hàng không khiến 67 người chếtBí ẩn thông số độ cao trong thảm kịch hàng không khiến 67 người chết
19:26:06 04/02/2025
Nhân tố then chốt hàng đầu trong Chính quyền của Tổng thống TrumpNhân tố then chốt hàng đầu trong Chính quyền của Tổng thống Trump
06:07:56 05/02/2025

Tin đang nóng

Ca sĩ Lynda Trang Đài bị bắt ở Mỹ vì tội trộm cắpCa sĩ Lynda Trang Đài bị bắt ở Mỹ vì tội trộm cắp
14:06:06 05/02/2025
Chấn động bài bóc phốt hơn 1.100 chữ "kể tội" chồng cũ doanh nhân hủy hoại Từ Hy ViênChấn động bài bóc phốt hơn 1.100 chữ "kể tội" chồng cũ doanh nhân hủy hoại Từ Hy Viên
15:01:54 05/02/2025
Ca sĩ Lynda Trang Đài bị bắt ở Mỹ là ai?Ca sĩ Lynda Trang Đài bị bắt ở Mỹ là ai?
16:57:12 05/02/2025
Từ Hy Viên viết thư cho con gái: Mẹ bằng lòng dùng sinh mệnh để bảo vệ conTừ Hy Viên viết thư cho con gái: Mẹ bằng lòng dùng sinh mệnh để bảo vệ con
16:50:42 05/02/2025
Bất lực nhìn bóng mẹ rời xa, tiếng khóc xé lòng trong đêm cùng câu nói của bé gái khiến ai cũng nhói lòngBất lực nhìn bóng mẹ rời xa, tiếng khóc xé lòng trong đêm cùng câu nói của bé gái khiến ai cũng nhói lòng
15:25:11 05/02/2025
Ốc Thanh Vân bức xúc khi vừa về lại Việt Nam đã bị mắng chửi thậm tệỐc Thanh Vân bức xúc khi vừa về lại Việt Nam đã bị mắng chửi thậm tệ
15:20:36 05/02/2025
Công bố khung hình chung cuối cùng của vợ chồng Từ Hy Viên, nụ cười hạnh phúc giờ hoá tang thươngCông bố khung hình chung cuối cùng của vợ chồng Từ Hy Viên, nụ cười hạnh phúc giờ hoá tang thương
18:10:20 05/02/2025
Hoa hậu Tiểu Vy tuổi 25 là trụ cột kinh tế cả nhà, thích yêu đàn ông 'trên cơ'Hoa hậu Tiểu Vy tuổi 25 là trụ cột kinh tế cả nhà, thích yêu đàn ông 'trên cơ'
14:13:14 05/02/2025

Tin mới nhất

SpaceX phóng 21 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo

SpaceX phóng 21 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo

20:03:33 05/02/2025
Cũng theo SpaceX, các vệ tinh trên sẽ cung cấp Internet băng thông rộng tốc độ cao đến những địa điểm mà việc truy cập không được tin cậy, tốn kém hoặc hoàn toàn không khả dụng.
Palestine kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân muốn ở lại Gaza

Palestine kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân muốn ở lại Gaza

19:21:46 05/02/2025
Trong tuyên bố của mình, ông Mansour khẳng định Gaza là quê hương của người Palestine và dù một phần của vùng đất này đã bị tàn phá, người Palestine vẫn lựa chọn trở về.
Tình tiết mới trong vụ rơi máy bay của hãng Azerbaijan Airlines

Tình tiết mới trong vụ rơi máy bay của hãng Azerbaijan Airlines

19:20:26 05/02/2025
Các nhà điều tra sẽ tiếp tục làm rõ nguồn gốc và bản chất của những vật thể kim loại này, đồng thời xác định xem chúng có phải là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn hay không.
Hàn Quốc 'đóng băng' trong luồng gió lạnh từ Bắc Cực

Hàn Quốc 'đóng băng' trong luồng gió lạnh từ Bắc Cực

19:18:57 05/02/2025
Cảnh báo về đợt không khí lạnh có hiệu lực ở phía Đông Bắc thủ đô Seoul, Đông Bắc Gyeonggi, Gangwon, Bắc Chung cheong và phía bắc Gyeongbuk, trong khi khuyến cáo về đợt không khí lạnh có hiệu lực ở Nam Chungcheong và Honam.
Bé gái 1 tuổi tử vong sau nhiều giờ bị bỏ quên trong xe ở Sydney

Bé gái 1 tuổi tử vong sau nhiều giờ bị bỏ quên trong xe ở Sydney

19:17:10 05/02/2025
Vụ việc đau lòng này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về sự lơ là, tắc trách của người lớn khi để trẻ trên xe trong thời gian dài, đặc biệt là vào những ngày thời tiết nắng nóng ngột ngạt.
Các bên đồng loạt phản ứng sau khi Tổng thống Trump muốn Mỹ tiếp quản Dải Gaza

Các bên đồng loạt phản ứng sau khi Tổng thống Trump muốn Mỹ tiếp quản Dải Gaza

19:13:57 05/02/2025
Bên cạnh đó, ông Trump đề xuất người dân Palestine tại Gaza di chuyển đến địa điểm mới do một hoặc nhiều quốc gia Trung Đông cung cấp. Thay vì Gaza, ông ấy đề xuất người Palestine nên được cung cấp một vùng đất mới, tươi đẹp và tốt để s...
Giới đầu tư Thái Lan đề xuất giải pháp ứng phó với thuế quan của Tổng thống Trump

Giới đầu tư Thái Lan đề xuất giải pháp ứng phó với thuế quan của Tổng thống Trump

18:40:31 05/02/2025
Điều này đòi hỏi Thái Lan phải theo dõi chặt chẽ hơn cũng như tăng cường hợp tác giữa khu vực công - tư bằng cách đẩy nhanh các cuộc họp thường kỳ của Ủy ban tư vấn chung về thương mại công - tư vào hàng tháng hoặc hàng quý.
Campuchia cảnh báo du khách về khỉ khi tới thăm Angkor Wat

Campuchia cảnh báo du khách về khỉ khi tới thăm Angkor Wat

18:12:40 05/02/2025
Cơ quan này cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản để tìm giải pháp phù hợp nhằm hạn chế những vấn đề mà khỉ gây ra trong khu vực Angkor Wat.
Mỹ đối mặt tổn thất hàng tỷ USD khi người Canada tẩy chay du lịch

Mỹ đối mặt tổn thất hàng tỷ USD khi người Canada tẩy chay du lịch

18:05:25 05/02/2025
Nhưng bây giờ họ đã hủy bỏ mọi kế hoạch du lịch tới Mỹ. Ông Dale là một phần trong số những người Canada bày tỏ sự tức giận và đang lên tiếng về việc tẩy chay du lịch đến Mỹ trong bốn năm tới.
Chính trường Pháp 'nín thở' chờ Thủ tướng Bayrou đấu tranh giữ ghế

Chính trường Pháp 'nín thở' chờ Thủ tướng Bayrou đấu tranh giữ ghế

17:47:44 05/02/2025
Ông Bayrou giống như một nhà kinh doanh, luôn tìm cách tối đa hóa lợi ích cho đảng trung dung của mình , một cựu cố vấn chính phủ chia sẻ ẩn danh. Mục tiêu của ông lúc này là tồn tại, hoặc ít nhất là tồn tại lâu hơn ông Barnier.
Chiến dịch trấn áp người nhập cư bắt đầu 'làm nóng' đường phố Mỹ

Chiến dịch trấn áp người nhập cư bắt đầu 'làm nóng' đường phố Mỹ

17:28:21 05/02/2025
Các cuộc biểu tình đã gây ra phản ứng từ phía cánh hữu. Nghị sĩ Georgia Mike Collins đã hứa sẽ đưa ra một dự luật tại Đồi Capitol để biến các cuộc biểu tình trên đường cao tốc thành tội liên bang.
Thuế quan có thể 'đóng sập' khả năng Fed giảm lãi suất trong năm 2025

Thuế quan có thể 'đóng sập' khả năng Fed giảm lãi suất trong năm 2025

16:49:21 05/02/2025
Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã ký các sắc lệnh áp đặt thuế quan bổ sung đối với ba đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ: 25% đối với hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico, và 10% đối với Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Công an bắt giữ một số đối tượng đánh người, cướp giật tài sản ở chùa Kim Tiên

Công an bắt giữ một số đối tượng đánh người, cướp giật tài sản ở chùa Kim Tiên

Pháp luật

20:03:19 05/02/2025
Cơ quan công an xác minh được 10 đối tượng liên quan đến vụ cướp giật tài sản tại chùa Kim Tiên (ở An Giang), đồng thời bắt giữ một số người để điều tra, làm rõ vụ việc.
Đi theo người lạ từ mùng 5 Tết, nữ sinh 17 tuổi mất liên lạc với gia đình

Đi theo người lạ từ mùng 5 Tết, nữ sinh 17 tuổi mất liên lạc với gia đình

Tin nổi bật

19:57:27 05/02/2025
Nữ sinh 17 tuổi ở Sơn La rời nhà đi cùng một nam thanh niên đã nhiều ngày, đến nay gia đình vẫn không thể liên lạc.
Lê Giang từng thừa nhận là "người thứ 3", Trấn Thành vừa nghe liền hỏi ngược 1 câu thiếu nhạy cảm

Lê Giang từng thừa nhận là "người thứ 3", Trấn Thành vừa nghe liền hỏi ngược 1 câu thiếu nhạy cảm

Sao việt

19:21:53 05/02/2025
Lê Giang từng trải qua cuộc hôn nhân ồn ào với diễn viên Duy Phương, cả hai có con chung là diễn viên Duy Phước và Lê Lộc.
Đi về miền có nắng - Tập 18: Giám đốc cố tình ở chung phòng thư ký khi đi du xuân

Đi về miền có nắng - Tập 18: Giám đốc cố tình ở chung phòng thư ký khi đi du xuân

Phim việt

19:16:21 05/02/2025
Dương đã kịp đi du lịch đầu xuân cùng công ty. Nhưng không biết tình cờ hay do Phong cố ý mà anh với mẹ con Dương lại ở chung một phòng.
Nóng nhất Weibo: Mẹ Từ Hy Viên xóa ảnh chụp với con rể, hối hận vì gả con gái cho nam ca sĩ Hàn?

Nóng nhất Weibo: Mẹ Từ Hy Viên xóa ảnh chụp với con rể, hối hận vì gả con gái cho nam ca sĩ Hàn?

Sao châu á

18:35:28 05/02/2025
Mẹ Từ Hy Viên đăng ảnh chụp cùng con rể Koo Jun Yup nhân dịp Tết nguyên đán năm nay. Thế nhưng, đến nay hình ảnh này đã bị xóa khỏi trang cá nhân của mẹ minh tinh Vườn Sao Băng.
Nóng: Kanye West cố tình dàn cảnh "kiếm chuyện" với Taylor Swift, cái kết khiến dân mạng dậy sóng!

Nóng: Kanye West cố tình dàn cảnh "kiếm chuyện" với Taylor Swift, cái kết khiến dân mạng dậy sóng!

Sao âu mỹ

18:07:50 05/02/2025
Việc Taylor Swift - Kanye West cùng góp mặt tại lễ trao giải năm nay đã nhận được sự quan tâm lớn từ công chúng, nguyên nhân tới từ việc 2 ngôi sao vốn là kẻ thù không đội trời chung .
Đoạn video vỏn vẹn 20 giây từ camera của một gia đình lúc 4 giờ sáng khiến ai cũng phải bật khóc: Nhân vật chính lại là người không hề xuất hiện

Đoạn video vỏn vẹn 20 giây từ camera của một gia đình lúc 4 giờ sáng khiến ai cũng phải bật khóc: Nhân vật chính lại là người không hề xuất hiện

Netizen

18:02:43 05/02/2025
Ngày 3 tháng 2, một đoạn video ghi lại từ camera của một gia đình ở Hạ Châu, Quảng Tây, Trung Quốc đã được lan truyền trên mạng xã hội.
'Nữ tiền đạo đẹp nhất thế giới' gặp biến cố

'Nữ tiền đạo đẹp nhất thế giới' gặp biến cố

Sao thể thao

17:59:16 05/02/2025
Ana Maria Markovic bất ngờ bị đội nữ Sporting Braga thanh lý hợp đồng và đang trải qua giai đoạn khó khăn trong sự nghiệp.
Saudi Arabia bác tuyên bố của Tổng thống Trump về quan hệ với Israel

Saudi Arabia bác tuyên bố của Tổng thống Trump về quan hệ với Israel

16:45:56 05/02/2025
Tuyên bố cũng dẫn lại phát biểu của Thái tử Mohammed bin Salman tại phiên khai mạc Hội đồng Shura khóa thứ chín vào ngày 18/9/2024, trong đó ông khẳng định rõ ràng lập trường của Saudi Arabia.
Sau những ngày Tết đầy ắp thịt cá, nhìn mâm cơm nhà ai cũng xuýt xoa

Sau những ngày Tết đầy ắp thịt cá, nhìn mâm cơm nhà ai cũng xuýt xoa

Ẩm thực

16:45:10 05/02/2025
Chị khéo léo cân bằng giữa món mặn, món canh, rau xanh và các món phụ để tạo nên bữa cơm hài hòa, đầy đủ dinh dưỡng.
4 điều kiêng kỵ ngày vía Thần Tài

4 điều kiêng kỵ ngày vía Thần Tài

Trắc nghiệm

16:15:12 05/02/2025
Theo quan niệm dân gian, ngày vía Thần Tài ở nước ta thường rơi vào ngày mùng 10 tháng Giêng. Năm nay, ngày vía Thần Tài rơi vào thứ Sáu, ngày 7/2 Dương lịch.