Hà Nội thu hẹp cách ly tại chung cư 88 Láng Hạ
Sau khi có kết quả xét nghiệm lần 1 với 934 trường hợp âm tính, UBND quận Đống Đa (Hà Nội) đã dỡ bỏ phong tỏa phía ngoài chung cư 88 Láng Hạ, chỉ thực hiện cách ly y tế tại tầng 10, tầng 21 của chung cư này.
Các nhân viên y tế lấy thông tin khai báo y tế của những người làm việc tại tòa nhà này và những người ra, vào tòa nhà – Ảnh: ANH THẮNG
Chiều 5-2, Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã có quyết định số 366 về việc thành lập vùng cách ly y tế tại tầng 10 và tầng 21 tòa B chung cư 88 Láng Hạ kể từ 17h ngày cùng ngày đến 17h ngày 19-2. Như vậy 2 tầng của chung cư này sẽ bị cách ly, kiểm soát y tế trong vòng 14 ngày.
Quận chỉ tiến hành cách ly tầng có căn hộ của bệnh nhân, không phong tỏa cả tòa nhà để đảm bảo thuận lợi cho sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã yêu cầu toàn bộ cư dân tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thành phố.
Chiều cùng ngày, trong phiên họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố Hà Nội, Phó chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết kết quả xét nghiệm của 934 người ở tòa nhà 88 Láng Hạ, tất cả đều âm tính. Có 28 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 1956 cũng đều âm tính.
Video đang HOT
Tuy nhiên ông Dũng cũng cho biết tại tòa nhà 88 Láng Hạ, khi biết thông tin có ca dương tính, 319 người ở ngoài tòa nhà đã không về nhà trong đêm qua. Những người này hiện chưa được lấy mẫu xét nghiệm, vì vậy yêu cầu quận Đống Đa, lực lượng y tế thông tin đến những người này về việc tự cách ly, liên hệ lấy mẫu xét nghiệm ngay.
Trước đó, tối 4-2, Hà Nội ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới là bệnh nhân 1956 (nữ, 46 tuổi, trú tại P2104B chung cư Sky City 88 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa). Ngay sau khi phát hiện ca bệnh này, cơ quan chức năng đã phong tỏa tạm thời chung cư này để thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh theo quy định.
Các nhân viên y tế đã gấp rút thông báo những người làm việc tại tòa nhà này và những người ra, vào tòa nhà phải khai báo y tế. Riêng người dân sinh sống trong chung cư này thì được yêu cầu khai báo y tế và ở yên trong nhà. Bên cạnh đó, ngành y tế cũng lấy mẫu xét nghiệm tất cả cư dân tòa B chung cư 88 Láng Hạ với 934 người.
Phát huy công thức 4 – 6 để khoanh vùng, dập dịch
Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, đến thời điểm này, Hà Nội đã bắt kịp tốc độ lây lan dịch COVID-19, trong đó, thực hiện tốt việc lấy mẫu và xét nghiệm theo công thức 4 – 6 .
Tức là sau khi phát hiện F0, tổ chức lấy mẫu trong 4 ngày chuyển cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xét nghiệm, trả kết quả trong vòng 6 ngày. Việc quản lý chặt chẽ các trường hợp F1, F2 đã giúp Hà Nội xác định, khoanh vùng nhanh khi đối tượng F1 chuyển thành F0.
Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, sau khi xác định được trường hợp F0 phải khẩn trương truy vết, khoanh vùng, cách ly để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, việc khoanh vùng, cách ly phải đảm bảo trên tinh thần nhỏ, gọn nhất có thể, nhưng phải chính xác, không cách ly trên diện rộng để bảo đảm cuộc sống cho người dân.
Các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các ca bệnh nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ từ cộng đồng, tránh kỳ thị, giúp người bệnh hợp tác tốt hơn trong điều tra dịch tễ.
Tên Trump bị xóa khỏi tòa nhà ở Florida
Bảng tên "Trump Plaza" được ban quản trị nhất trí dỡ bỏ khỏi khu chung cư ở West Palm Beach, Florida, sau vụ bạo loạn ở Đồi Capitol.
Ban quản trị tòa chung cư Trump Plaza tuần trước đã bỏ phiếu thay đổi tên của khu căn hộ cao cấp này, mở đường cho cư dân chọn một cái tên mới. Hiện tòa nhà đối diện khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, nơi cựu tổng thống Donald Trump đang sống, không mang tên ông.
"Nó đã ở đó quá lâu. Hầu hết chúng tôi đều cảm thấy nhẹ nhõm vì cái tên cuối cùng sẽ không còn tồn tại trên tòa nhà", một chủ căn hộ ở tòa nhà từng mang tên Trump Plaza cho hay.
Hai tòa tháp thuộc Trump Plaza ở West Palm Beach, Florida, không còn gắn bảng tên Trump hồi tháng 4/2019. Ảnh: Palm Beach Post.
Trump không còn sở hữu khu phức hợp Trump Plaza kể từ 1991, nhưng chủ sở hữu công trình vẫn muốn giữ tên ông trên các tòa tháp như một tài sản thương hiệu.
"Nhiều cư dân ở đây là người nước ngoài và họ xem thương hiệu Trump như một tài sản", cựu chủ tịch ban quản trị tòa nhà Abe Bernstein cho hay.
Tuy nhiên, trong thời gian Trump làm tổng thống Mỹ, thái độ của các cư dân trong tòa chung cư với ông bắt đầu thay đổi. Khi người biểu tình đổ ra đường phản đối bạo lực cảnh sát và phân biệt sắc tộc mùa hè năm ngoái, tòa chung cư tháo bảng chỉ dẫn mang tên Trump ở con phố phía trước vì lý do "an toàn" của cư dân.
Bảng hiệu Trump Plaza vẫn tồn tại trên nóc nhà cho đến khi xảy ra cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1 khiến 5 người thiệt mạng. Bảng hiệu này bị dỡ bỏ trong quá trình cải tạo và đến tháng 2/2020, phần lớn cư dân tòa tháp đã bỏ phiếu nhất trí bỏ tên gọi "Trump Plaza".
Các cư dân của Trump Plaza sẽ bỏ phiếu để chọn ra tên mới cho tòa nhà vào cuối tháng sau và cần có 2/3 số người đồng thuận. "Tôi tin rằng phần lớn các chủ căn hộ sẽ bỏ phiếu thông qua sự thay đổi này", chủ sở hữu Trump Plaza nói.
'Nhà quan tài' ở Hong Kong dễ trở thành ổ siêu lây nhiễm Chuyên gia y tế cảnh báo nhà trọ chia nhỏ và hệ thống thoát nước bất hợp lý trong các chung cư xập xệ ở Hong Kong có nguy cơ khiến làn sóng dịch thứ 4 tại thành phố trầm trọng hơn. South China Morning Post đưa tin sự bùng phát dịch Covid-19 tại các nhà trọ chia nhỏ và chung cư xập...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Giao diện mới của YouTube khiến người dùng khó chịu

Chuyên gia nói chính sách thuế của Mỹ tạo cơ hội để Trung Quốc tăng ảnh hưởng

Nga nỗ lực ngăn chặn tình hình Iran leo thang

Thuế quan 172% tấn công ngành xuất khẩu thịt lợn Mỹ

Tổng thống Trump bác tuyên bố của Trung Quốc về đàm phán thương mại song phương

Xuất hiện loại vũ khí 'làm mù' chiến tranh điện tử, tái định hình chiến trường Ukraine

Pháp: Tấn công bằng dao tại trường học gây thương vong

Kỷ lục số vụ việc bài Do Thái tại Hà Lan

Hy Lạp huy động số lượng lính cứu hỏa kỷ lục phòng ngừa cháy rừng

Tổng thống Mỹ D. Trump kêu gọi thúc đẩy nỗ lực đạt thỏa thuận hòa bình cho Ukraine

Lực lượng Houthi tăng cường tuyển thêm thành viên

Công an Bình Định điều tra hai vụ ngư dân tử vong trên biển
Có thể bạn quan tâm

Thời trang cho người chân kém thon gọn: 4 lựa chọn hoàn hảo để tôn dáng
Thời trang
11:45:48 25/04/2025
Phim Trung Quốc khiến netizen "mê chữ ê kéo dài" vì quá hay: Nội dung cực cuốn, dàn cast không một điểm chê
Phim châu á
11:20:27 25/04/2025
7 món đồ nên chọn loại "bền nhẹ dễ dùng" từ tuổi 55 và 5 món nên ngưng vì không còn phù hợp
Sáng tạo
11:15:56 25/04/2025
Khoe ảnh kỷ niệm 30 năm ngày cưới, nam thần U60 gây sốc với body như trai trẻ
Sao châu á
11:15:07 25/04/2025
Vây cá hồi vừa ngon mà lại siêu rẻ, chế biến kiểu này ai cũng mê
Ẩm thực
11:11:21 25/04/2025
Điều gì đang khiến smartphone ngày càng 'nhàm chán'?
Thế giới số
10:57:28 25/04/2025
Sony Xperia 1 VII bất ngờ rò rỉ hình ảnh
Đồ 2-tek
10:50:47 25/04/2025
Lương Thùy Linh bất ngờ kín đáo, đối lập vẻ quyến rũ của Lan Khuê
Phong cách sao
10:49:37 25/04/2025
Vũ Cát Tường bên vũ công xinh đẹp: Cưng chiều bạn đời, cởi mở đời tư
Sao việt
10:46:50 25/04/2025
NSND Thanh Hoa nói về màn kết hợp gây sốt với Hòa Minzy
Nhạc việt
10:44:28 25/04/2025