Hà Nội sắp mưa lớn cục bộ ở khu vực nội thành, nguy cơ giông lốc
Trong sáng nay, khu vực Hà Nội khả năng có mưa rào và giông , cục bộ có nơi mưa to tại nhiều khu vực nội thành.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát bản tin lúc 8h40, cảnh báo giông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên phạm vi khu vực nội thành Hà Nội.
Theo đó, trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh ra đa thời tiết cho thấy mây đối lưu đang phát triển trên khu vực phía đông, đông bắc của thành phố Hà Nội.
Vùng mây này có xu hướng phát triển mạnh thêm.
Cảnh báo, từ 30 phút đến 3 giờ tới (tính từ 8h40 sáng 27/6), khu vực nói trên có mưa rào và giông, sau đó mở rộng lan sang các khu vực nội thành của trung tâm thành phố Hà Nội. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Hôm nay là ngày thứ hai diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2025, cơ quan khí tượng nhận định, thời tiết Hà Nội có lúc có mưa rào và giông, cục bộ có nơi mưa to. Nhiệt độ cao nhất trong ngày dao động ở mức 31-33 độ; thấp nhất ban đêm từ 24-26 độ.
Miền Bắc bắt đầu mưa lớn xối xả
Video đang HOT
Trong bản tin 9h sáng nay, cơ quan khí tượng dự báo, từ 27-28/6, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-70mm, cục bộ có nơi trên 150mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Đêm 28/6, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và rải rác có giông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, cục bộ có nơi trên 120mm.
Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn (100mm/3h).
Các phụ huynh đứng chờ thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2025 trong cơn mưa tầm tã chiều 26/6. Ảnh: Đình Tuyến
Ngoài ra, ngày và đêm 27/6, các nơi khác ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Chiều tối và tối 27/6, ở Thanh Hóa và Nghệ An, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 10-30mm, cục bộ có nơi trên 50mm.
Đáng lưu ý, từ ngày 29/6 đến 2/7, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và giông với lượng mưa phổ biến 100-280mm, cục bộ có nơi trên 500mm.
Cơ quan khí tượng cảnh báo, các khu vực trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.
Bão có thể không vào đất liền, Trung bộ mưa lớn
Ngày 11-6, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành cơn bão số 1, có tên quốc tế là Wutip.
Do ảnh hưởng của bão, khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã có mưa lớn, gây ngập úng, cô lập nhiều khu dân cư.
Bão giật cấp 10
Cập nhật đến chiều 11-6 từ Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, bão số 1 đã di chuyển đến khu vực quần đảo Hoàng Sa, duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 và tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/giờ. Ngày 12-6, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, sau đó chuyển dần sang hướng Bắc, tiến gần tới đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Nhiều tuyến đường ở TP Huế ngập cục bộ do mưa lớn, sáng 11-6
Vùng ven bờ từ Quảng Ninh đến Quảng Nam, đặc biệt khu vực đảo Cô Tô, Hòn Ngư, Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ và khu biển gần đảo Hải Nam (Trung Quốc) có gió mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-11, biển động dữ dội. Khu vực biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng từ sáng 12-6; còn vịnh Bắc bộ bị ảnh hưởng từ ngày 13-6. Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, trên đất liền, khu vực Trung bộ sẽ hứng đợt mưa lớn kéo dài. Trong ngày 11-6, khu vực Trung bộ và Bắc Tây Nguyên đã có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.
Chiều 11-6, tại Hà Nội, Bộ NN-MT đã chủ trì cuộc họp với đại diện nhiều cơ quan liên quan để ứng phó cơn bão số 1 trên Biển Đông cũng như mưa lũ trên đất liền. Theo báo cáo của Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ NN-MT), nhiều hồ thủy lợi ở khu vực Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên hiện đạt 27%-85% dung tích thiết kế, đồng thời có tới gần 90 hồ đang trong quá trình thi công, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nếu mưa lớn kéo dài. Đối với hệ thống đê biển và đê cửa sông, từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh vẫn còn 20 trọng điểm đê xung yếu và 7 công trình đê đang thi công, đặc biệt tại các tỉnh Hải Phòng, Thái Bình và Nam Định.
Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, lực lượng biên phòng tuyến biển đã kiểm đếm và thông báo cho 53.792 phương tiện với tổng cộng 223.054 người biết rõ diễn biến và hướng di chuyển của bão. Các tàu đã nhận thông tin cảnh báo và đang chủ động di chuyển vòng tránh.
Thứ trưởng Bộ NN-MT Nguyễn Hoàng Hiệp nhận định, từ các dữ liệu báo cáo của cơ quan khí tượng, đến thời điểm này có thể nhận định, bão không đổ bộ vào đất liền nhưng sẽ gây mưa lớn cho Trung bộ và Tây Nguyên. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị các bộ ngành, địa phương tập trung triển khai Công điện số 86/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. "Đặc biệt, khắc phục tâm lý chủ quan, không để việc sắp xếp các bộ, các địa phương làm sao nhãng công tác phòng chống bão lụt", Thứ trưởng Bộ NN-MT đề nghị.
Trung bộ: Mưa lớn, nhiều nơi ngập sâu
Ngày 11-6, ông Đặng Văn Hòa, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT- TKCN TP Huế, cho biết, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Khai thác thủy lợi Huế đang vận hành các trạm bơm, nỗ lực tiêu thoát nước cho 25.076ha lúa hè thu vừa xuống giống bị ngập úng do mưa lớn. Mưa lớn cũng đã khiến nhiều vùng thấp trũng tại quận Thuận Hóa và Phú Xuân, TP Huế bị ngập lụt, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông.
Đại tá Trần Tiến Hiền, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, thông tin, sau khi nhận thông tin tàu cá QNa 92954-TS bị hỏng máy trên biển, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam điều tàu BP-43.9801 cùng 7 cán bộ - chiến sĩ triển khai công tác hỗ trợ, cứu kéo tàu cá bị nạn.
Trong khi đó, ông Phạm Văn Trần Hưng, Chủ tịch UBND xã Ayun Hạ (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai), cho biết, do mưa lớn kéo dài, cầu tạm trên quốc lộ 25 (đoạn qua thôn Đoàn Kết, xã Ayun Hạ) ngập sâu khiến giao thông bị chia cắt. Cầu tạm bị ngập nặng từ 4 giờ sáng 11-6, chia cắt tuyến giao thông huyết mạch nối các huyện Krông Pa, thị xã Ayun Pa và Phú Thiện với TP Pleiku (cùng thuộc tỉnh Gia Lai). Đơn vị thi công đã huy động xe chở đá tập kết tại hiện trường, đồng thời san gạt, lu lèn tại các vị trí sạt lở, xói mòn để đảm bảo mặt cầu tạm ổn định. Đến 11 giờ 15 cùng ngày, tuyến đường được thông xe trở lại.
Chiều cùng ngày, ông Lê Hữu Hưng, Chủ tịch UBND xã Kim Tân (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai), thông tin, trận mưa lớn trên diện rộng khiến ngầm tràn bắc qua suối ở thôn Mơ Nang 2 (xã Kim Tân) bị ngập sâu từ 2 giờ sáng ngày 11-6, cô lập 319 hộ dân. UBND xã Kim Tân đã chỉ đạo lực lượng chức năng sẵn sàng cung cấp nhu yếu phẩm nếu người dân cần.
Ngày 11-6, Trung tâm Quản lý Khai thác các công trình thủy lợi (Sở NN-MT tỉnh Cà Mau) cho biết vừa vận hành 5 trạm bơm nằm trên tuyến lộ Tắc Thủ - Sông Đốc để bơm nước từ vùng ngọt (huyện Trần Văn Thời) ra bên ngoài để giảm ngập vụ lúa hè thu. Những ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến 28.900ha lúa hè thu (từ 7 đến 30 ngày tuổi) trên địa bàn huyện Trần Văn Thời bị ngập khá sâu. Nếu không tháo úng kịp thời, nguy cơ thiệt hại gia tăng.
Hà Nội lại có mưa lớn, cảnh báo lốc, sét Chiều tối nay 16.9, Hà Nội tiếp tục có mưa lớn, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật. Lúc 16 giờ 20 hôm nay, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ảnh vệ tinh và ảnh ra đa thời tiết cho thấy vùng mây đối lưu đang tồn tại và phát triển...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vào nhầm phòng karaoke, người đàn ông đang bế trẻ em bị đánh nhập viện

Hàn Quốc bắn đại bác chào đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân

Người đàn ông đi qua đường cao tốc bị ô tô tông trúng, tử vong

Trải chiếu, ăn uống trên thảm cỏ chờ xem pháo hoa mừng Quốc khánh

Điều tra bộ xương người đã phân hủy trên đồi thông ở Lâm Đồng

Vụ người phụ nữ bị đánh dã man ở chung cư Hà Nội: Sự thờ ơ gây nhức nhối

Ống cống bê tông nặng hàng tấn rơi khỏi xe đầu kéo xuống cao tốc

5 người gặp nạn khi tắm biển ở Ninh Bình

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên ê kíp 'concert quốc gia' giữa cơn mưa lớn

Khống chế người đàn ông cầm dao, biểu hiện bất thường trên đường phố TPHCM

Đang nằm ngủ thì ngôi nhà bốc cháy, nam thanh niên 19 tuổi tử vong

Nữ chủ nhân ngất xỉu khi 5 căn nhà gỗ quý 7 tỷ đồng bị lửa thiêu rụi thành than
Có thể bạn quan tâm

3 con giáp càng lớn tuổi càng sung túc: Tiền bạc dồi dào, gia đạo hạnh phúc, sức khỏe viên mãn
Trắc nghiệm
11:47:25 11/08/2025
Khởi tố, bắt tạm giam 2 người dùng hung khí đánh nhau giữa đường ở TPHCM
Pháp luật
11:43:43 11/08/2025
Hòn đảo tí hon ở Anh chỉ có 60 cư dân, đẹp đến mức "siêu thực"
Du lịch
11:38:58 11/08/2025
Chồng Ngô Thanh Vân hạnh phúc tột độ, làm ngay điều này sau khi con gái chào đời
Sao việt
11:19:47 11/08/2025
Google bị tấn công dữ liệu nghiêm trọng
Thế giới số
11:18:33 11/08/2025
Áo khoác denim giúp nàng ghi điểm phong cách trong tiết trời giao mùa
Thời trang
11:14:15 11/08/2025
Thủy đậu dễ lây, 85% ca nhiễm từ người trong gia đình
Sức khỏe
11:11:00 11/08/2025
Bị ép phụng dưỡng bác chồng cô đơn để được thừa kế nhà 7 tỷ đồng
Góc tâm tình
11:09:27 11/08/2025
Lộ diện các tùy chọn màu sắc của điện thoại gập ba Huawei Mate XT 2
Đồ 2-tek
10:48:06 11/08/2025
Trung Quốc có đúng 1 minh tinh đẹp ác liệt lấn lướt mọi mỹ nhân trên đời: 1,4 tỷ dân cũng không tìm nổi người thứ 2
Hậu trường phim
10:46:56 11/08/2025