Gốc rễ vẫn là con người

Sóng và máy tính cùng với phần mềm tổ chức dạy học, quản lý học tập và quản lý nội dung học tập trực tuyến là điều kiện cần, rất quan trọng để dạy học theo phương thức mới.

Gốc rễ vẫn là con người - Hình 1

Ý thức trách nhiệm trong dạy và học trực tuyến đã được nâng lên một bước. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, điều kiện đủ của nó vẫn là con người. Con người là gốc của mọi công việc và chính họ sẽ làm nên thành công cho phương thức mới, phương thức dạy học trực tuyến.

Phát triển các kỹ năng dạy học mới

Giáo dục trong môi trường kỹ thuật số đòi hỏi nhà trường phải trau dồi các kỹ năng dạy học hiện có và rèn luyện, nắm bắt những kỹ năng dạy học mới.

Trước hết, dựa trên chương trình dạy học trực tiếp hiện hành, chúng ta cần cấu trúc lại để chuyển tiếp sang dạy học kỹ thuật số một cách linh hoạt, phù hợp và sáng tạo nhất. Tức là làm “mới hóa” các thành tố trong chương trình dạy học trực tiếp.

Mục tiêu dạy học hạ thấp đích đến cho người học, tới mức tối thiểu, chỉ cần học sinh đạt được những yêu cầu cơ bản, cần thiết nhất của môn học hoặc hoạt động giáo dục. Từ đó sẽ giảm áp lực đáng kể cho giáo viên và học sinh khi phải học tập trong môi trường phi truyền thống. Nội dung dạy học được tinh giản và giảm tải đáng kể. Xây dựng lại kế hoạch dạy học, tùy thuộc vào cấp học, khối lớp. Có thể cắt giảm thời lượng và ngay cả giảm bớt môn học và lập thời khóa biểu mới và chia sẻ công khai cho từng gia đình học sinh.

Về việc đánh giá học sinh, tôi cho rằng cần hạn chế kiểm tra và đánh giá những nội dung học tập không cơ bản, đọc thêm, nâng cao hay tự chọn. Vì điều kiện học tập của học sinh, nhà trường không đồng đều, phương pháp đánh giá qua trực tuyến lại không đáng tin cậy, nhiều rủi ro. Chúng ta phải chấp nhận kết quả chất lượng giáo dục thấp hơn so với khi dạy học trực tiếp.

Phương pháp dạy học bằng trực tuyến rất khác, có cả một hệ thống kỹ năng dạy và học riêng cho giáo viên và học sinh. Vì thế, phải có hướng dẫn hay tập huấn ở cấp quốc gia. Bằng không có thể “cơm chấm cơm” thông qua trao đổi tại các trường, dựa trên trải nghiệm dạy trực tuyến của những lần đóng cổng trường, chống dịch trước.

Trọng tâm hướng dẫn cần tập trung vào: Tăng cường phương pháp dạy học “lớp học đảo ngược”. Nghĩa là học sinh được giáo viên giao nhiệm vụ học tập thông qua gửi trước tài liệu, video minh họa để các em tự học trước ở nhà. Thời gian học sinh tương tác với giáo viên trên màn hình được thu ngắn đáng kể, chủ yếu là đặt câu hỏi và thảo luận hay đưa ra lời giải, đáp án các bài tập cũng như đánh giá kết quả học tập của học sinh. Với cách này, sẽ rất tốt để rèn luyện thói quen tự học, phong cách học tập suốt đời cho các em.

Trong 4 bước của quá trình dạy học trên lớp, cần đặc biệt chú ý tới bước 1, tức là tạo cho học sinh có cảm xúc vui nhộn và khơi dậy “sự thúc giục của tính ham muốn – thích thú – vui say” cho học sinh. Các hoạt động học tập tiếp theo, trong đó có hoạt động luyện tập và ứng dụng cũng cần được thiết kế lại, ngắn gọn, tối đa hóa dưới dạng các trò chơi, thảo luận nhóm sao cho giáo viên càng tương tác nhiều với học sinh càng tốt. Thực chất, đây được hiểu là các biện pháp phát triển trí tuệ cảm xúc, bên cạnh phát triển trí tuệ logic cho học sinh.

Video đang HOT

Không truyền đạt kiến thức khô khan, theo kiểu thuyết giảng một chiều giữa giáo viên và học sinh. Giáo viên cần đầu tư thiết kế hay tham khảo kho tài nguyên bài giảng điện tử theo phương pháp dạy học kiến tạo kiến thức cho học sinh. Dưới sự gợi mở, dẫn dắt của giáo viên, học trò được trải nghiệm qua các hình ảnh video sống động, lôi cuốn, từ đó hình thành kiến thức cơ bản cho bản thân mỗi em.

Gốc rễ vẫn là con người - Hình 2

Học sinh chủ động trong giờ học trực tuyến. Ảnh minh họa

Rèn luyện ý thức trách nhiệm của người học và người dạy

Để triển khai dạy học trực tuyến có hiệu quả, các nhà trường cần chú ý phát triển các kỹ năng mềm cũng như hiểu các quy luật của tâm lý học nhận thức. Do đặc thù lớp học kỹ thuật số, kỹ năng giao tiếp trong môi trường dạy học trực tuyến cần ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu. Thảo luận nhóm rất quan trọng, học sinh cần được tham gia các hoạt động chung của nhóm trong quá trình học. Phản hồi tích cực của giáo viên cho học sinh càng nhanh, càng sớm càng tốt.

Các bài tập giao về nhà cần rõ ràng, trong sáng và phải được chấm điểm chính xác, trong thời gian ngắn nhất có thể, để sớm công bố cho học sinh và gia đình các em. Mặt bằng kỹ năng dạy học kỹ thuật số không đồng đều trong đội ngũ giáo viên, nó phụ thuộc vào khả năng sử dụng các thiết bị công nghệ, có vốn riêng tích lũy kho phần mềm giáo dục, lớn tuổi và nhỏ tuổi và cả trình độ ngoại ngữ. Sự chân thành, cảm thông, giúp nhau tận tâm là những đức tính cần thiết, được lan tỏa rộng rãi ở các cơ sở giáo dục.

Kỹ năng quản lý thời gian học còn quan trọng hơn trong môi trường học tập truyền thống. Linh hoạt và làm chủ thời gian một cách khôn ngoan, như khi xảy sự cố mạng và trục trặc phần cứng thiết bị kỹ thuật số. Rất cần tính kỷ luật, tự giác cao cùng với chấp hành những quy định quản lý giờ học cụ thể cho cả thầy và trò. Giáo viên phải chuyên cần để có khả năng đánh giá thông tin và cập nhật tài liệu học tập, đảm bảo tính phù hợp và kịp thời. Giáo viên phải tự học, tự bồi dưỡng để có trình độ công nghệ nhất định, trước hết có khả năng khắc phục các sự cố kỹ thuật nhỏ thuộc về phần cứng và phần mềm thiết bị mạng.

Coi trọng bảo vệ sức khỏe tâm thần cho giáo viên và sinh bằng cách lồng ghép vào các bài học dạy trực tuyến. Qua nghiên cứu chỉ ra, có tới 74% người học không hứng thú và thỏa mãn khi học trực tuyến và 57% cảm thấy bài giảng khó hiểu và khó tập trung hơn so với dạy trực tiếp. Theo UNICEF, đại dịch khiến gia tăng các triệu chứng bên trong (lo lắng, trầm cảm), bên ngoài (hành vi gây rối và chống đối) và các triệu chứng thể chất liên quan tới căng thẳng (đau đầu, đau bụng). Đây là hệ quả của việc giảm kết nối với thầy dạy, bạn học và cách ly xã hội khi học sinh không tới trường. Do đó, chăm sóc bản thân, không làm ảnh hưởng tới cơ thể, não bộ và luôn cân bằng cảm xúc cho mỗi người là công việc hệ trọng ở mỗi nhà trường.

Tăng cường rèn luyện tư duy tích cực cho giáo viên học sinh. Trong môi trường dạy học trực tuyến, giáo viên bị áp lực hay cáu giận khi học sinh không tập trung học tập, làm việc riêng. Học sinh mệt mỏi, mỏi mắt nên tranh thủ làm việc khác ngoài việc học. Cách nào để có sự thấu cảm giữa thầy và trò cần được lãnh đạo quan tâm, chú ý trao đổi, chia sẻ một cách rộng rãi trong toàn trường.

Gốc rễ vẫn là con người - Hình 3

Học sinh Trường THCS Tân Châu học trực tuyến. Ảnh minh họa

Kết dính chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường

Phối hợp giữa gia đình và nhà trường, từ lâu đã trở thành nguyên lý giáo dục. Trong môi trường dạy học trực tuyến trở thành nguyên lý vàng. Tham gia trực tiếp, không đứt gãy của mỗi gia đình học sinh là yếu tố cấu thành, không thiếu được của dạy học trực tuyến. Các lớp cho học sinh nhỏ tuổi, cha mẹ học sinh hoặc người trưởng thành phải song hành học tập cùng con.

Đặc biệt, riêng học sinh lớp 1 và lớp 2 có kế hoạch học tập riêng và cha mẹ các em cũng phải biết điều này và không để phó mặc cho nhà trường. Ta biết, học sinh lớp 1 chú ý có chủ định rất hạn chế, thiếu tính bền vững, dễ bị phân tán bởi xung quanh. Các em chỉ có thể chú ý tối đa 25 phút khi học trực tiếp. Trong dạy học trực tuyến, sự chú ý này cũng chỉ 10 tới 15 phút là nhiều. Trí giác mang tính đại thể, ít đi vào chi tiết. Do đó, rèn các kỹ năng cơ bản về đọc, nghe, nói và viết hay làm tính ít hiệu quả khi các em buộc phải học qua trực tuyến.

Trí tưởng tượng của các em còn đơn giản, nên rất cần có sự mô tả hướng dẫn trực tiếp của thầy cô và gia đình. Đặc biệt, các em chưa đủ ý chí để thực hiện mục tiêu đến cùng, dù đó là đơn giản. Các em vẫn còn ham chơi, chưa thích học, chưa thoát ra thói quen khi còn học mẫu giáo. Dạy học mang nặng mục tiêu làm quen, “giữ trẻ”, tạo cho các em có tâm lý bình thường, đang được đi học cùng các anh chị lớn tuổi. Cha mẹ phải đồng hành cả buổi học. Lúc này, rèn kỹ năng sống là chính, không hy vọng nhiều vào việc dạy học có hiệu quả các kiến thức cơ bản cho các em. Viết đúng chưa cần viết đẹp; Biết làm tính chưa cần tính nhanh.

Nội dung học bắt buộc phải thông qua kênh hình, có màu sắc rực rỡ, sinh động qua đó hình thành khái niệm sơ khai mang tính đầu đời ở trẻ đầu cấp tiểu học. Hình thức học nhẹ nhàng, lôi cuốn, hấp dẫn như xem tranh, xem phim hoạt hình, vốn từng quen thuộc với các em. Các video hay clip hấp dẫn rất có ích cho dạy học trực tuyến với lớp nhỏ tuổi. Cách học “Học mà chơi và chơi mà học” là phương thức dạy học cho trẻ nhỏ tuổi tốt nhất trên không gian học kỹ thuật số.

Ngược lại, với học sinh lớn tuổi rất dễ bị mặt trái của mạng xã hội lôi cuốn, như nghiện game online, phim ảnh độc hại hoặc tham gia các trò chơi điện tử, mua bán hàng, trò đỏ đen hay các clip trên YouTube vô bổ khác. An ninh mạng chỉ có thể thực sự an toàn khi có sự hỗ trợ, sự giám sát thường xuyên liên tục của gia đình, trong suốt thời gian các thiết bị điện tử hoạt động cũng như con em mình ngồi trước màn hình.

Khuyến học dòng họ: Chuyển mình theo kỷ nguyên số

Học tập suốt đời được coi là giải pháp hữu hiệu để có năng lực sống và làm việc trong một đất nước đang từng bước tiếp cận với cách mạng công nghiệp lần thứ tư và thích ứng với yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Khuyến học dòng họ: Chuyển mình theo kỷ nguyên số - Hình 1


Quỹ khuyến học dòng họ Triệu ở làng Trí An (xã Nam Hoa, huyện Nam Trực) trao học bổng cho học sinh nghèo.

Do vậy, mỗi cá nhân, dòng họ có sự thay đổi để bắt kịp yêu cầu của kỷ nguyên số.

Bắt nhịp làn sóng giáo dục mới

Nam Định hiện có trên 450.000 gia đình đăng ký gia đình học tập, 4.600 dòng họ đăng ký mô hình dòng họ học tập, 3.500 thôn, làng, tổ dân phố đăng ký cộng đồng học tập. Các phong trào "Gia đình học tập", "Dòng họ học tập", "Cộng đồng học tập" và "Đơn vị học tập" được triển khai rộng khắp ở tất cả thôn, làng, tổ dân phố.

Ông Triệu Hữu Thiểm - đại diện dòng họ Triệu ở làng Trí An (xã Nam Hoa, huyện Nam Trực) cho biết: Hằng năm, Ban khuyến học dòng họ đều tổ chức tuyên dương khen thưởng, động viên, nêu gương những người học tốt, đạt kết quả cao trong học tập để con em trong họ noi theo. Ban khuyến học dòng họ quán triệt từng gia đình, từng thành viên trong họ quan tâm giáo dục con cháu tu dưỡng, tích cực học tập, học giỏi.

Dòng họ Triệu không chỉ quan tâm tới việc học tập của con cháu mà còn coi trọng việc học của người lớn với nhiều hình thức như: Học ngoại ngữ, tin học, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị. Dòng họ khuyến khích các nhân, gia đình tham gia lớp học nghề như mây tre đan, móc len, thêu ren, điện dân dụng, kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt... để phục vụ công việc và cuộc sống, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0.

Tại xã Đồng Liên (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), dòng họ Hoàng có hơn 700 hộ gia đình, hơn 1.700 nhân khẩu. Với truyền thống hiếu học, dòng họ luôn chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài. Hằng năm, các gia đình trong dòng họ đều được quán triệt quy ước học tập của dòng họ. Đến cuối năm, dòng họ họp mặt, tổng kết và khen thưởng cho những người đạt thành tích cao trong học tập.

Ông Hoàng Việt Dũng - Trưởng dòng họ Hoàng ở xã Đồng Liên cho hay: Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống hiếu học, phối hợp với các gia đình chăm lo cho con cháu học hành, hằng năm, Ban khuyến học dòng họ còn huy động các gia đình có điều kiện kinh tế giúp đỡ cho học sinh nghèo. Đối với các hộ gia đình nghèo thì hỗ trợ vốn để sản xuất, làm ăn...

Ban Khuyến học dòng họ đã tuyên truyền, động viên người lớn trong dòng họ tích cực tham gia học tập theo phương châm "cần gì học nấy" như: Sinh hoạt trong trung tâm học tập cộng đồng, nhà văn hóa, câu lạc bộ, thư viện văn hóa của khu, tự học trên ti vi, qua mạng Internet, giao lưu, tham quan, du lịch, tủ sách dòng họ. Đặc biệt, các kiến thức được học luôn cập nhật với yêu cầu mới, chú trọng đến ngoại ngữ, tin học.

Khuyến học dòng họ: Chuyển mình theo kỷ nguyên số - Hình 2


Lớp học sửa chữa cơ khí, điện máy cho thanh niên tại xã Kim Bình, thành phố Phủ Lý (Hà Nam).

Thích ứng với chuyển đổi số

Đánh giá về ý nghĩa của chương trình Xây dựng xã hội học tập, GS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội khuyến học Việt Nam cho biết: Việc xây dựng xã hội học tập đã khuyến khích phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng và đơn vị. Các gia đình đã tích cực lao động, phát triển kinh tế, tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước.

Trong thời đại ngày nay, những khát vọng hiểu biết của con người dễ dàng hơn nhờ các thiết bị công nghệ số. Có nhiều diễn đàn được lập ra cho từng lĩnh vực, lứa tuổi và nghề nghiệp khác nhau. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong tổ chức dạy học ngày càng được chú trọng. Các lớp học trực tuyến đã và đang trở thành làn sóng giáo dục mới.

Do đó, chúng ta cần biết sử dụng những lợi thế và hạn chế những nhược điểm từ Internet và các thiết bị công nghệ số để có thể đạt kết quả tốt nhất trong học tập và làm việc. Cần triển khai chương trình học tập trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động dạy học, tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục xây dựng, thu thập và khai thác nguồn tài nguyên giáo dục mở hữu ích.

Theo GS Phạm Tất Dong, trong giai đoạn tới, việc xây dựng xã hội học tập có nhiều thay đổi. Trong đó "giáo dục số", "chuyển đổi số", là nhiệm vụ, mục tiêu mà xã hội học tập ở giai đoạn tới cần đạt được, để đáp ứng yêu cầu của kỷ nguyên số. Xã hội sẽ hình thành mô hình công dân học tập có những năng lực cần thiết để xây dựng nền kinh tế tri thức, đáp ứng yêu cầu nhân lực chất lượng cao.

Cần xây dựng hệ thống giáo dục mở với những cơ chế, chính sách vận hành và hành lang pháp lý bảo đảm cho mọi công dân được thụ hưởng giáo dục, có được cơ hội và điều kiện học tập suốt đời. Hệ thống trường lớp, cơ sở GD&ĐT hoạt động trong môi trường số được nhân rộng, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia và hội nhập quốc tế.

Cùng quan điểm, TS Nguyễn Đắc Hưng - Vụ trưởng Vụ GDĐT, Dạy nghề (Ban Tuyên giáo Trung ương) cho rằng: Việc xây dựng xã hội học tập trong giai đoạn 2021 - 2030, nếu không đặt nặng vấn đề chuyển đổi số mà tiếp tục như giai đoạn trước là tập trung đầu tư cơ sở vật chất sẽ rất vất vả mới có thể thành công và khó theo kịp sự phát triển của thời đại mới.

Xã hội học tập tới đây phải hướng tới mục tiêu tạo ra các công dân số với đầy đủ năng lực, kỹ năng số, phục vụ việc phát triển bản thân và cộng đồng, đất nước. Muốn làm được điều này, yếu tố quan trọng cần có là cơ chế chính sách và tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia hỗ trợ đào tạo kỹ năng số cho công dân. Đồng thời, huy động trí tuệ và sự đóng góp từ nguồn xã hội hoá để phát triển chuyển đổi số trong GD-ĐT.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Cậu bé vàng" của Việt Nam: 17 tuổi đã giỏi vượt trội, được tuyển vào lớp đào tạo nhân tài, tốt nghiệp Havard, giờ có công việc cực đỉnh
18:26:20 29/11/2021
Nữ thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ
09:08:51 29/11/2021
Ai cũng tưởng học sinh nước ngoài thảnh thơi lắm, nghe chuyên gia người Việt tiết lộ mới "sốc": Có những điều khiến bạn há hốc miệng
15:25:05 30/11/2021
NÓNG: Từ 6/12, cấp học sau ở Hà Nội có thể đi học trở lại
20:02:01 29/11/2021
Màn pha chế ‘bốc lửa’ giúp thầy giáo 9X giành giải Nhất toàn quốc
09:40:28 29/11/2021
Không có người thầy, ta sẽ 'đuối' trong bể thông tin nhưng vẫn 'đói' về tri thức
16:30:30 30/11/2021
Tự chủ giáo dục đại học - Từ chính sách đến thực tiễn: Không đổi mới, sáng tạo thì chưa phải là trường đại học
09:07:25 29/11/2021
'Thầy giáo công nhân' 59 tuổi trở thành tiến sĩ đạt giải thưởng Võ Trường Toản
14:36:15 29/11/2021
Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội
09:01:26 29/11/2021
Đưa ra nhiều tình huống chuẩn bị cho học sinh TP.HCM trở lại trường
09:03:24 29/11/2021

Thông tin đang nóng

Khoa Pug bất ngờ lên tiếng sau vụ ồn ào với Johnny Đặng: Bào từ tiếng đến tiền rồi ăn cháo đá bát, 30 tỷ để thấy bộ mặt thật của "thằng bạn" mới quen là quá rẻ!
21:13:21 30/11/2021
Xôn xao chuyện NS Thành Lộc lộ clip nói về bà Nguyễn Phương Hằng, chính chủ ra mặt nói rõ sự thật
19:38:18 30/11/2021
Trọn bộ ảnh chiến thắng của Thuỳ Tiên, "mlem" cỡ này không giật vương miện hơi uổng!
19:31:53 30/11/2021
Chấn động: Nữ siêu mẫu Vbiz tung ảnh thương tích đầy mình, bị giam trong nhà đánh đập suốt 1 năm, cắt cả tóc, dí đầu vào bồn cầu
23:29:45 30/11/2021
Trương Nam Thành - Nam thần 6 múi bị gán danh “đào mỏ” vì lấy vợ đại gia hơn 15 tuổi giờ ra sao?
18:08:02 30/11/2021
Khoa Pug bị bạn mới quen lừa 30 tỷ để tổ chức sinh nhật, trùng hợp khi Johnny Đặng từng có 1 bữa tiệc xa hoa hết cỡ
23:22:07 30/11/2021
Sau "sự cố lên giường", chàng trai trẻ cưới luôn bà chủ giàu có hơn 30 tuổi, khoe căn hộ sang xịn sắp được sang tên!
19:46:17 30/11/2021
“Bào tiền” thì chưa rõ ra sao nhưng giữa Khoa Pug và Johnny Đặng, ai mới là người “bào tiếng” của đối phương?
22:31:43 30/11/2021
Bé trai 12 tuổi ở Bình Phước tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19
19:21:07 30/11/2021
Phạm Băng Băng thời kỳ mình hạc xương mai: Body khác xa so với hiện tại nhưng vẫn có 1 bộ phận vẫn sexy "bỏng mắt"
20:40:29 30/11/2021

Tin mới nhất

Nghệ An: Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non năm 2021

16:20:38 30/11/2021
Sáng 30/11, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc học mầm non năm 2021. 

9 địa phương dạy học trực tiếp tại trường cho 100% học sinh

15:06:25 30/11/2021
 Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 29/11, có 09 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp tại trường, 34 địa phương vừa kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và qua truyền hình, các địa phương còn lại tổ chức dạy học...

Cô giáo trẻ sáng tạo trong phương pháp dạy học

10:11:23 30/11/2021
Pôgru ùr (cô giáo) dạy toán của chúng em đó. Nhờ pôgru ùr Châu mà bây giờ chúng em không sợ học môn toán nữa, Krajan Sarin, lớp 6A4, khoe với tôi khi cùng các bạn vây quanh cô giáo Nguyễn Bảo Châu, Trường THCS Hùng Vương dưới chân núi L...

Những việc cần làm ngay để triệt tiêu dạy thêm, học thêm tràn lan

10:06:09 30/11/2021
Để giảm tải việc dạy thêm học thêm tiêu cực thì phụ huynh cần lên tiếng không nên sợ bị trù dập, đồng thời cần xây dựng ma trận đề thi chung cho các trường

Cô giáo hơn 10 năm mở lòng cho trẻ chuyên biệt

10:04:45 30/11/2021
Khi cô Hương đang giảng bài, một học sinh chạy lên bục giảng thơm má cô; một học sinh khác thì để dành quả táo mẹ mua để đem đến trường tặng cô

Cần chấp nhận sự đa dạng về sứ mệnh của các trường cao đẳng, đại học

10:00:06 30/11/2021
Việc sáp nhập trường đại học địa phương vào một số đại học trọng điểm quốc gia có thể dẫn đến nguy cơ làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống giáo dục đại học đất nước

Tạo mọi điều kiện để sinh viên nghề khởi nghiệp bền vững

09:59:10 30/11/2021
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về những dự án mang đậm tính nhân văn và có tính ứng dụng, khả thi cao như dự án Gậy thông minh hỗ trợ cho người g...

Cần tạo điều kiện cho sinh viên làm luận văn tốt nghiệp với những đề tài liên ngành

09:51:40 30/11/2021
Lâu nay, việc sao chép luận văn đã trở thành một vấn nạn trong sinh viên. Tuy nhiên, thay vì phê phán sinh viên thì điều cần hơn là phải có những định hướng và giải pháp để khắc phục triệt để vấn nạn này

Không thể tin nổi "có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp"

09:50:22 30/11/2021
Trong một trường học mà để xảy ra tình trạng Có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp như thế, thử hỏi các đoàn thể trong trường học ở đâu?

Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ

15:27:15 29/11/2021
Có những ngành học trở nên phổ biến thu hút sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên ngày nay do có nhiều cơ hội việc làm. Thế nhưng, nếu cách đây... 50 mươi năm thì chúng ta sẽ không thể ghi danh theo học bởi chúng chưa từng xuất hiện

Thầy Thịnh 'kiên trì' và 'kho báu' gần 1.000 lá thư của học sinh gửi

09:41:58 29/11/2021
Trong 7 năm dạy Vật lý ở trường cấp 3 Nguyễn Du, quận 10, thầy Thịnh đã nhận khoảng 750 lá thư học sinh viết tặng vào cuối học kỳ 1, coi như báu vật khi đi dạy

6 yếu tố giúp Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt

09:36:54 29/11/2021
 6 yếu tố giúp Trường Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt hàng đầu như hiện nay

Gần hết học kỳ I, giáo viên vẫn rối bời, khổ sở với các môn tích hợp mới

09:35:19 29/11/2021
Đáng lẽ ra, khi thay đổi chương trình mới thì việc đầu tiên là phải bồi dưỡng giáo viên xong xuôi mới áp dụng nhưng chúng ta đang thấy một quy trình ngược

Bài giảng E-learning trên cao nguyên đá

09:13:57 29/11/2021
Công tác tại vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, cô Lương Thị Tuyết - người Tày đã nỗ lực tạo nên các bài giảng E-learning sống động. 

Nhìn nhận đúng năng lực của bản thân

09:12:43 29/11/2021
Không mấy người có thể xác định được mục tiêu của cuộc đời từ khi còn bé. Ngay cả khi đã 18 tuổi, thậm chí là lớn hơn, rất nhiều người vẫn không rõ thực sự mình muốn làm gì, công việc gì khiến mình yêu thích và có năng lực, trình độ phù...

Nữ hiệu phó "mát tay" luyện học sinh giỏi

22:23:25 28/11/2021
Ở Trường THCS Quán Toan (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) cô Cao Thị Hằng- Phó Hiệu trưởng luôn là tấm gương sáng về tinh thần tận tuỵ, yêu nghề

Quản trị nhà trường đáp ứng yêu cầu mới

22:22:09 28/11/2021
Từ thành quả của hoạt động quản lý nhà trường có được, cần thay đổi, dịch chuyển mạnh mẽ theo hướng tự chủ nội bộ trong nhà trường, cùng nhau tự quản lý và chịu trách nhiệm giải trình khi được giao quyền tự chủ. 

Học sinh Quảng Ninh nghiên cứu sử dụng Toán học dự đoán làn sóng dịch Covid-19

22:20:42 28/11/2021
Tại Kỳ thi Quốc tế về khoa học đời sống - Global Competition for Life Sciences (GLOCOLIS 2021), được tổ chức tại Indonesia từ ngày 22/11- 26/11, Đội thi của Trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh đã giành Huy chương đồng với đề tài Sử d...

Hai trường đại học đầu tiên ở TP.HCM có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

22:20:27 28/11/2021
ĐH Công nghiệp TP.HCM và ĐH Tài chính - Marketing là hai trường đầu tiên thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán cho sinh viên

Người trẻ than phiền bằng cấp du học ngày càng 'mất giá'

22:08:27 28/11/2021
Khi các trường đại học tại Trung Quốc ngày càng thăng hạng trên các bảng xếp hạng thế giới thì bằng cấp phương Tây giờ không còn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao như trước đây

Có thể bạn quan tâm

COVID-19 tại ASEAN hết 30/11: Thêm 368 ca tử vong; Các nước siết chặt đề phòng biến thể Omicron

Thế giới

01:59:11 01/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 30/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 25.503 ca mắc COVID-19 và 368 ca tử vong

Thẻ ATM từ tiếp tục được lưu hành và rút tiền sau 31/12/2021

Đời sống

01:53:50 01/12/2021
Ngân hàng Nhà nước thông báo sau 31/12/2021, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ từ để giao dịch tại ATM và POS bình thường

Johnny Đặng đáp trả vụ Khoa Pug nói bị lừa 30 tỷ: "Nói bị lừa thì phải có bằng chứng"

Netizen

01:25:26 01/12/2021
Dòng trạng thái của Khoa không nhắc đến tên tôi nhưng nhiều người hỏi có phải Khoa nói tôi không. Tôi nghĩ là hiểu lầm thôi, Johnny Đặng nói

Trương Bá Chi bị mỉa mai giả tạo, nghi ngờ bán hàng ‘pha ke'

Sao châu á

00:15:41 01/12/2021
Với chiếc vòng vàng được Trương Bá Chi bán ra có giá thấp hơn giá trên mạng đã khiến nhiều người nghi vấn về việc nữ diễn viên bán hàng giả

Đàm Vĩnh Hưng chính thức comeback với dàn mỹ nhân đình đám ở MV mới

Nhạc việt

23:58:38 30/11/2021
Sau nhiều ngày nhá hàng những thông tin hậu trường thú vị, ngày 30/11, Đàm Vĩnh Hưng chính thức phát hành MV mới mang tên Đừng gọi anh là anh trai với hình ảnh đẹp mắt, chất nhạc thời thượng

Chanathip xin HLV Consadole Sapporo về sớm dự AFF Cup

Bóng đá việt nam

23:57:58 30/11/2021
Tiền vệ Chanathip Songkrasin chủ động xin rời CLB sớm, không đá trận cuối J1 League 2021 vào ngày 4/12, để hội quân tuyển Thái Lan chuẩn bị cho AFF Cup 2020

3 con giáp cuối năm phúc lớn, may mắn nhân đôi, hỷ tín tới nhà

Trắc nghiệm

23:56:50 30/11/2021
Ngoài ra, những người tuổi Dậu cũng sẽ không gặp rắc rối trong cuộc sống, và mọi thứ đều hanh thông. Đặc biệt, càng về tới cuối năm, con người tuổi Dậu càng trở nên khôn ngoan, nhận được sự ban phước của Thần Tài, và tìm được nhiều cách...

Gương mặt cực phẩm khi ghép ảnh Jisoo, Tzuyu và Irene

Nhạc quốc tế

23:52:39 30/11/2021
Làng giải trí xứ Hàn quy tụ nhan sắc đỉnh cao qua nhiều thế hệ. Dù Gen 4 đã bắt đầu phát triển nhưng những nữ thần tượng của Gen 3 vẫn được lòng công chúng

Những tân binh được HLV Ralf Rangnick dự kiến đưa về sân Old Trafford

Bóng đá thế giới

23:39:55 30/11/2021
Những cầu thủ dưới đây dự kiến được HLV Ralf Rangnick đưa về sân Old Trafford để khoác áo MU trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông tới