Symphony Of The Mind – giáo dục sáng tạo là xu hướng giáo dục tất yếu của hiện tại và tương lai

Sáng tạo là yếu tố cốt lõi giúp trẻ phát triển trí tuệ. Dù vậy, để xây dựng được kỹ năng này thông qua giáo dục thì rất cần sự chuẩn bị dài hơi từ rất sớm.

Đó là một trong nhiều dư âm mà hội nghị thường niên về giáo dục sáng tạo “Bản hòa ca trí tuệ” ( Symphony Of The Mind) đã mang đến cho hơn 10,000 phụ huynh cả trong và ngoài nước trong 2 ngày 8 và 9-10.

Với chủ đề “Sáng tạo là kỷ nguyên tiếp theo của trí tuệ”, chương trình có sự tham gia của các lãnh đạo, chuyên gia đa lĩnh vực trên toàn cầu như: Giáo sư Howard Gardner (cha đẻ Thuyết Đa Trí Thông Minh, Giám đốc cấp cao của Harvard Project Zero), Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giáo sư Trần Thanh Vân; Nhà giáo dục – nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh, Nghệ sĩ quốc tế – Nhà giáo dục Thanh Bùi, Marketer – Nhà giáo dục Hùng Võ, Chủ tịch Arevo Việt Nam – Cựu Giám đốc Facebook Việt Nam Christy Lê, Nghệ sĩ quốc tế – Tiến sĩ – Nhà giáo dục Alexander Tú, Đạo diễn – Nhà giáo dục Kathy Uyên, Nhà giáo dục – Giám đốc công ty i-IVY Tony Diệp…

Giáo dục sáng tạo không phải một trào lưu

Hầu hết các chuyên gia tham dự hội nghị đều đồng ý rằng trong một thế giới biến đổi liên tục như hiện nay, tư duy giáo dục “nhồi nhét” kiến thức theo lối mòn không thể giúp một đứa trẻ tìm kiếm được hạnh phúc. Thay vào đó, trẻ cần được nuôi dưỡng và phát huy tính độc lập, sự sáng tạo để nhanh chóng thích nghi trước bất kỳ biến đổi của cuộc đời.

Nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh nhấn mạnh sáng tạo là định hướng xuyên suốt của nền giáo dục trong thế kỷ 21. “Chỉ có sáng tạo mới có thể đáp ứng được đòi hỏi của thế kỷ mới. Giáo dục toàn diện, giáo dục sáng tạo phải khiến cho chúng ta suy nghĩ bằng toàn bộ khối óc của mình”, bà Ninh nói.

Symphony Of The Mind - giáo dục sáng tạo là xu hướng giáo dục tất yếu của hiện tại và tương lai - Hình 1

Các nhà giáo dục cũng đồng tình rằng giáo dục sáng tạo không chỉ phù hợp với thời kỳ kinh tế mà còn hỗ trợ việc phát triển trí thông minh, cảm xúc, giúp trẻ sống vui vẻ và tăng hiệu quả học tập. Trên thực tế, nhiều người cho rằng những đứa trẻ có khuynh hướng nghệ thuật mới cần phát triển sự sáng tạo. Song, thực tế cho thấy bất kỳ đứa trẻ nào sinh ra cũng cần được vun đắp tố chất trên.

Điều này thể hiện rõ nét qua những câu chuyện về các bạn học sinh tại sự kiện. Tri Giao – sinh viên Đại học Princeton, ngành Khoa học máy tính, nhờ sáng tạo mà tìm ra được những mã code mới trong môn Computer Science. Hay Minh Quân, sinh viên Đại học California tại Berkeley (Mỹ), chuyên ngành Kỹ thuật Hóa học nhờ chơi đàn piano mà rèn được tính kỷ luật và tầm nhìn tổng thể cho bản thân.

Cũng vì vậy mà nghệ sĩ – nhà giáo dục Bùi Vu Thanh (Thanh Bùi) cho rằng giáo dục sáng tạo không dành riêng cho một đối tượng nào. Một đứa trẻ được hun đúc sự sáng tạo sẽ luôn sẵn sàng cho sự biến đổi và xem như đó là thử thách để chinh phục.

Video đang HOT

Trước tiên cha mẹ cần loại bỏ những tư duy cũ

Hiện nay, phương pháp giáo dục truyền thống dường như đã “bén rễ” vào nhiều trường lớp và hoạt động dạy học ở Việt Nam. Chấp nhận theo đuổi một khuynh hướng sáng tạo đòi hỏi sự phối hợp không chỉ từ các tổ chức, nhà trường mà chính gia đình và mọi người xung quanh.

Do đó, GS Howard Garder đề cao vai trò của xã hội và các tổ chức giáo dục trong bất kỳ một cuộc “cải cách” nào. Trong đó, điều quan trọng nhất nằm ở việc cộng đồng biết và công nhận giá trị của những loại trí thông minh khác nhau. Có thể đó là một trí thông minh “phi truyền thống, nhưng rất cần được nuôi dưỡng để năng lực được bộc lộ tối đa.

Trong khi đó, GS Ngô Bảo Châu cho rằng cần có bàn tay của cha mẹ để hỗ trợ trẻ hình thành tư duy tích cực trong học tập. Học phải giúp cho trẻ trở thành người tự chủ, có khả năng cảm thụ cái hay, cái đẹp của cuộc sống, của nghệ thuật, biết vui, biết sống chan hòa, đem lại những niềm vui và hạnh phúc cho cả bản thân và người khác.

Symphony Of The Mind - giáo dục sáng tạo là xu hướng giáo dục tất yếu của hiện tại và tương lai - Hình 2

Nghệ sĩ Thanh Bùi cũng gợi ý rằng phụ huynh cần kích thích sự sáng tạo của con thông qua việc để con nói ra ý kiến, cách nhìn của mình và khuyến khích con đặt câu hỏi. Về phía nhà giáo dục Hùng Võ, ông cho rằng phụ huynh nên dành thời gian cho con và để con tiếp xúc, vui chơi với bạn nhiều hơn, bởi học từ bạn bè chính là cách học nhanh nhất của những đứa trẻ.

Embassy Education đang là đơn vị tiên phong trong việc thúc đẩy giáo dục sáng tạo tại Việt Nam thông qua những giải pháp thiết thực như tích hợp Hướng tiếp cận Reggio Emilia vào giáo dục mầm non và triển khai chương trình đào tạo chính thống cho các giáo viên thuộc các cơ sở giáo dục mầm non trên khắp cả nước, và thành lập Viện Giáo dục Nghệ thuật Việt Nam (The Vietnam Institute for Arts Education) để giúp các em được tự do phát triển theo cách riêng của mình.

Hội nghị thường niên về tương lai giáo dục “SYMPHONY OF THE MIND” được Embassy Education tổ chức hàng năm, quy tụ các học giả, chuyên gia nhằm cổ vũ và lan tỏa hoạt động giáo dục sáng tạo tại Việt Nam. Vietcetera, i-IVY, Similac, Biti’s Kids & Dentsu Redder là các đơn vị đồng hành.

Nhiều học giả nổi tiếng chia sẻ về giáo dục sáng tạo

Nhiều học giả nổi tiếng sẽ chia sẻ về giáo dục sáng tạo trong chuỗi Hội nghị thường niên về tương lai giáo dục diễn ra trong 2 ngày 8 - 9/10.

Nhiều học giả nổi tiếng chia sẻ về giáo dục sáng tạo - Hình 1


Các chuyên gia, diễn giả tại Hội nghị giáo dục sáng tạo "Symphony Of The Mind".

Sáng 8/10, Tổ chức Giáo dục Embassy Education tổ chức họp báo trực tuyến công bố sự kiện Hội nghị giáo dục sáng tạo "Symphony Of The Mind", bắt đầu từ tối 8/10

Sự kiện được tổ chức thường niên nhằm lan tỏa và cổ vũ giáo dục sáng tạo - Creative education tại Việt Nam, với sự góp mặt của những bậc thức giả, những chuyên gia hàng đầu ở nhiều lĩnh vực như tâm lý học, giáo dục, kinh doanh và nghệ thuật cùng thảo luận về triết lý giáo dục tiến bộ trong kỷ nguyên mới.

Đó là giáo sư Howard Gardner - cha đẻ Thuyết đa trí thông minh, Giám đốc cấp cao của Harvard Project Zero; giáo sư Ngô Bảo Châu - Huy chương Fields 2010, Giám đốc Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tại Việt Nam; giáo sư Trần Thanh Vân - Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam; cũng như nhiều chuyên gia, nghệ sĩ đã rất thành công trên con đường chinh phục sự sáng tạo trong suốt sự nghiệp của mình.

Muốn học tốt, cần có năng lực sáng tạo

Theo giáo sư Trần Thanh Vân, dù ở thời đại nào, bộ óc con người cũng cần nuôi dưỡng năng lực trí tuệ, cụ thể là năng lực của não bộ; giúp mỗi cá nhân học tập và phát triển tâm hồn, biết yêu cái đẹp, cuộc sống. Hai năng lực đó song hành trong quá trình phát triển và khám phá thế giới. Một bộ não có năng lực là bộ não biết sáng tạo, là nơi hội tụ của trí và tâm. Giáo dục phải giúp con trẻ phát triển được bộ não ấy - giúp trẻ biết tò mò, biết hứng thú với cuộc sống và chủ động khám phá thế giới.

Giáo sư Trần Thanh Vân cũng cho rằng: Môi trường giáo dục phải giúp trẻ em phát triển toàn diện, không phân biệt não trái hay não phải. Đó sự tổng hòa của khối óc, để trí tưởng tượng bay bổng, trí sáng được phát huy.

Cũng đề cao vai trò của sáng tạo, theo giáo sư Ngô Bảo Châu, sáng tạo là phải tạo ra được cái mới, một điều gì đó đẹp đẽ cho thế giới này. Sáng tạo là nhìn những gì người khác nhìn thấy, nhưng nghĩ những gì người khác chưa từng nghĩ. Chính sáng tạo sẽ khiến cho việc dạy và học trở nên hiệu quả.

Trong hành trình cuộc đời, con trẻ thông qua việc học, trở thành những người độc lập, biết sống cuộc sống của mình, làm chủ cuộc sống của mình, hạnh phúc trong cuộc sống của mình, và có khả năng cảm thụ cái hay, cái đẹp của cuộc sống, của nghệ thuật; biết vui, biết sống chan hòa, đem lại những niềm vui và hạnh phúc cho người khác.

Giáo sư Ngô Bảo Châu cho rằng, muốn học tốt, cần có năng lực sáng tạo. Năng lực sáng tạo là một kỹ năng cần thiết để sống cuộc sống hiệu quả. Chính vì vậy, mô hình giáo dục nào giúp trẻ có năng lực sáng tạo cần được quan tâm phát triển hơn nữa.

Không chỉ là động lực phát triển năng lực học tập, sáng tạo cũng là nhân tố nuôi dưỡng sự thông minh cảm xúc.

Chia sẻ về chủ đề này, nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh cho biết, giáo dục toàn diện không chỉ giúp trẻ có năng lực học tập mà phải phát triển tâm hồn, cảm xúc. Và việc liên tục rèn luyện sự sáng tạo là chất xúc tác của qua lại giữa IQ và EQ, có thể tăng sự trực cảm, nhạy cảm của một đứa trẻ, giúp các nuôi dưỡng tình yêu thương.

Điều đó có thể được phát triển thông qua các bộ môn nghệ thuật như âm nhạc, diễn xuất. "Phải khuyến khích trí tưởng tượng của con trẻ" - nhà ngoại giao cho biết và khuyến khích việc cha mẹ, nhà trường tạo môi trường cởi mở để trẻ được đặt câu hỏi.

Nữ đạo diễn Kathy Uyên - người tham gia sâu vào việc đào tạo năng lực diễn xuất cũng đồng ý với quan điểm này. Theo chị, cảm xúc là phần quan trọng bậc nhất giúp các cá nhân có được tương tác xã hội hiệu quả, từ đó, phát triển năng lực EQ. Và sáng tạo cũng giữ vai trò then chốt trong việc phát triển EQ, khi giúp mỗi cá nhân "sống nhiều cuộc đời", có được sự thấu cảm, trắc ẩn, nhạy cảm, từ đó, kết nối với bản thân và thế giới hiệu quả.

Nhiều học giả nổi tiếng chia sẻ về giáo dục sáng tạo - Hình 2

Sáng tạo định hình tương lai giáo dục

Là nhân vật được chờ đón trong sự kiện, giáo sư Howard Gardner đã chia sẻ vai trò tiên quyết của sáng tạo trong hành trình phát triển con người cũng như định hình tương lai của nền giáo dục tiên tiến.

Ông cho rằng, trí thông minh không chỉ là logic. Nó đa dạng và linh hoạt hơn thế, dựa trên việc mỗi cá nhân là một bản thể khác biệt, trí thông minh vì vậy cũng là khác nhau. Ông cũng đề cao vai trò của văn hoá nghệ thuật trong việc hun đúc sức sáng tạo.

Tuy nhiên không thể nói sự sáng tạo chỉ là hoạt động của đầu óc. Toàn bộ cơ thể con người và năng lực tinh thần cũng là một cội nguồn và là nguyên liệu của sự sáng tạo.

"Để một con người có thể phát triển hết tiềm năng hay một loại hình trí thông minh nào đó, thì cần rất nhiều động lực cũng như được dạy dỗ tốt trong một môi trường khuyến khích trẻ khám phá. Đặc biệt xã hội cũng cần chung tay để biết và công nhận giá trị của trí thông minh đó". Có thể nói, câu nói "Cần cả một làng để nuôi dạy một đứa trẻ" và "Trăm năm trồng người" là rất chính xác. Chính vì thế, "chúng ta nên quan tâm đến sự phát triển sớm về trí tuệ, trí thông minh và sức sáng tạo ngay từ khi có thể."

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường03:24Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?04:31Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"03:10Khoa Pug đáp trả cực gắt khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố hợp tác với Johnny Đặng để lừa đảo03:40Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo04:20Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’03:49NÓNG: Khoa Pug tháo chạy đến Alaska, tiết lộ đang sống chui rúc, đổi khách sạn liên tục vì sợ sát thủ03:07Khoa Pug lộ nhân cách thật trên vùng cao, Johnny Đặng thiệt hại, Vương Phạm lên hương hậu drama?04:51Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"03:44Khác với chủ shop bị trộm chân váy 160k, chủ quán Hải Phòng xử khách ăn quỵt ấm tình người02:09Bà Nguyễn Phương Hằng chửi Khoa Pug không đáng mặt đàn ông, chê Johnny Đặng bán “kim cương toàn vỏ”04:02Khoa Pug bị đe dọa tính mạng, nhắn nhủ điều rợn người trên Vlog, Johnny Đặng gặp biến lớn04:38

Tiêu điểm

Một ngành học siêu "ngon": Không cần học đại học, chỉ mất 1,5 năm nhưng làm giỏi tháng tằng tằng đút túi 30 triệu
17:48:21 05/12/2021
3 đại học đầu tiên công bố đề án tuyển sinh năm 2022
11:55:20 05/12/2021
Điểm mới trong kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội
21:38:22 05/12/2021
Công bố Quỹ hỗ trợ Cựu sinh viên Australia
08:16:52 05/12/2021
CẬP NHẬT: Danh sách các trường ở Hà Nội HOÃN cho học sinh đi học trực tiếp trở lại
16:42:58 05/12/2021
Những hình ảnh học sinh Trung học phổ thông Hà Nội ngày đầu đi học trở lại
10:15:30 06/12/2021
Hà Nội 6/12: Học sinh THPT trở lại trường sau "kỳ nghỉ dài", mỗi tầng chỉ có 2 phòng học, tiết chào cờ đặc biệt chưa từng có
11:49:23 06/12/2021
Một trường ở Hà Nội kiến nghị lùi thời gian cho học sinh đến lớp
21:57:39 04/12/2021
Các trường ở Đà Nẵng sẵn sàng đón học sinh lớp 1 học trực tiếp
22:06:04 04/12/2021
Những địa bàn ở Hà Nội đủ điều kiện cho trường học mở cửa từ 6/12
08:10:50 05/12/2021

Thông tin đang nóng

Người dân Thanh Hóa bóc phốt lai lịch chấn động của nữ sinh trộm váy shop M.H: “Là con ăn cắp chuyên nghiệp”
17:02:08 06/12/2021
Rầm rộ tin Thuỳ Tiên bị mỹ nhân Campuchia chơi xấu trước giờ G Chung kết Miss Grand 2021?
12:40:11 06/12/2021
Mẹ Angela Phương Trinh ăn cháo giun hàng ngày chữa Covid-19
12:59:55 06/12/2021
Ông Đoàn Ngọc Hải thông báo tình trạng sức khoẻ xấu đến mức nằm liệt giường: "Sốt và đi ngoài liên tục"
16:10:14 06/12/2021
HOT: Người chơi tiền ảo bênh vực Johnny Đặng, bóc phốt Khoa Pug không hề lỗ 35 tỷ: “Lời gần 1 căn biệt thự”
13:25:47 06/12/2021
Johnny Đặng bất ngờ xuất hiện trong MV của Cao Thái Sơn sau "đại chiến" Khoa Pug, netizen bày tỏ ngay: "Không ổn rồi!"
15:26:41 06/12/2021
Netizen soi kỹ khoảnh khắc Miss Grand Cambodia lạc lõng giữa dàn người đẹp nắm chặt tay trong Top 10?
13:25:17 06/12/2021
Thùy Tiên bị hoa hậu Campuchia chơi xấu, gửi video xé giấy nợ cho BTC trước chung kết Miss Grand 2021?
14:26:30 06/12/2021
Đối thủ Miss Grand chửi sốc Thùy Tiên là ai, đẹp cỡ nào?
13:30:37 06/12/2021
ĐỘC QUYỀN: Phía mỹ nhân Campuchia lên tiếng về tin đồn chơi xấu Thùy Tiên trước đêm chung kết Miss Grand
17:08:10 06/12/2021

Tin mới nhất

Huyện Mê Linh: Hơn 1.100 học sinh lớp 12 trở lại trường học

17:30:55 06/12/2021
Ngày 6/12, 6 cơ sở giáo dục THPT trên địa bàn huyện Mê Linh đã cho học sinh lớp 12 trở lại trường sau thời gian dài học tập trực tuyến để phòng, chống nguy cơ lây lan của dịch Covid-19

Trường Tiểu học Sơn Lôi A đảm bảo các điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018

12:22:01 06/12/2021
Cô giáo Ngô Thị Như Lan – Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Lôi A, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Năm học 2021 – 2022, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhà trường ưu tiên bố trí đủ giáo viên cho lớp 1 và lớp 2, ...

Thầy hiệu trưởng “gỡ rối” cho giáo viên Hà Nội trước phương án tiết này dạy trực tiếp tiết sau đã online

12:20:28 06/12/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội mới thay đổi phương án cho học sinh trở lại trường. Theo đó, học sinh khối lớp 12 sẽ chia đôi, học luân phiên trực tiếp và trực tuyến vào các ngày chẵn/ lẻ khác nhau. Điều này gây ra thế khó cho giáo viên?

Quyết định kịp thời và hợp lý

11:51:12 06/12/2021
Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12...

Không còn ai học, trường trung cấp về đâu?

10:13:39 06/12/2021
Không tuyển sinh được, hàng loạt trường trung cấp rơi vào cảnh sống dở chết dở, đối mặt với nguy cơ giải thể

Hơn 70% phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn cho con đến trường

10:07:44 06/12/2021
Thống kê từ 565 trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM cho thấy hơn 85.400 trong số 121.700 phụ huynh lớp 1 chưa đồng ý cho con đi học trực tiếp từ ngày 13/12

Học sinh Hà Nội nhiều âu lo trong ngày đầu trở lại trường

10:05:55 06/12/2021
Hàng chục ngàn học sinh lớp 12 ở Hà Nội đã đến trường vào sáng nay. Lứa học sinh 3 năm liên tiếp chịu ảnh hưởng của Covid-19 sẽ còn nhiều áp lực trước mùa thi tốt nghiệp tới

Sáng nay, nhiều tỉnh, thành phố lớn mở cửa trường đón học sinh

10:01:11 06/12/2021
Sau khi thí điểm để một số khối lớp thuộc vùng xanh tới trường an toàn, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương, Long An quyết định cho các khối lớp khác đi học từ ngày 6/12

Xu hướng mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

05:52:46 06/12/2021
Đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ phát triển vùng ĐBSCL, các trường ĐH, CĐ trong khu vực mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

Học sinh TP HCM đến trường trở lại, các em học tạm ở địa phương khác thế nào?

21:46:02 05/12/2021
 Thông báo cho học sinh sẽ trở lại trường học từ ngày 13/12, TP HCM đồng thời có hướng dẫn cho những học sinh đang học tạm ở địa phương khác

Cần Thơ dự kiến cho học sinh trở lại trường từ đầu năm 2022

13:57:13 05/12/2021
Kế hoạch dự kiến cho học sinh đến trường vào đầu năm 2022 khi địa phương xác định dịch cấp 1, 2, học sinh tiêm đủ liều vaccine và tới trường theo thứ tự từng khối lớp

TP.HCM: Học sinh trung học học trực tiếp bao nhiêu tiết mỗi tuần?

11:53:07 05/12/2021
Các trường THCS, THPT ở địa bàn dịch cấp độ 1, thời khóa biểu dạy học trực tiếp không quá 30 tiết/tuần

CLIP: Trường học ở Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp

11:51:02 05/12/2021
Ngày 4-12, các trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp vào ngày 6-12 sau hơn 7 tháng

Bản chất của "Văn hóa học đường" là gì, sao thực hiện khó thế?

10:44:47 05/12/2021
Mục tiêu chung nhất của văn hóa học đường là xây dựng trường học lành mạnh, các mối quan hệ thân thiện và chất lượng giáo dục thật

Giao tiếp lưu loát tiếng Trung có cần đi học chuyên ngành ngôn ngữ Trung?

10:38:07 05/12/2021
Theo các nhà giáo dục, giỏi ngoại ngữ không chỉ là giao tiếp tốt mà còn phải biết những kiến thức văn hóa - xã hội, đất nước con người và vốn từ chuyên ngành phục vụ công việc

Cô giáo Hà Nội chia sẻ sáng kiến thay bản kiểm điểm bằng "hợp đồng..."

08:13:03 05/12/2021
 Tôi thấu hiểu khi học sinh mắc lỗi, mắc sai lầm,...Có nghĩa các em đang có rất nhiều vấn đề tiềm ẩn bên trong những hành vi đã được các em thể hiện ra ngoài

Đà Nẵng chuẩn bị chu đáo đón học sinh lớp 1 trở lại trường

07:16:30 05/12/2021
Theo kế hoạch, ngày 6/12 tới đây, học sinh khối lớp 1 trên toàn thành phố Đà Nẵng sẽ tới trường học trực tiếp cùng với khối lớp 8 và lớp 9

TPHCM vinh danh 79 thủ khoa năm 2021

22:07:13 04/12/2021
Sáng 4/12, Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM và Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên Thành phố tổ chức chương trình “Vinh danh thủ khoa” năm 2021 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM

Sở GD&ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị đón học sinh tại các trường THPT

22:01:49 04/12/2021
 Ngày 4/12, Đoàn công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội do Phó Giám đốc Phạm Xuân Tiến làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện đón học sinh tại một số trường THPT trên địa bàn TP để sẵn sàng cho ngày mở cửa trở lại, bắt đầu từ...

Trường vùng cao Lai Châu: Xóa bỏ tư duy văn mẫu theo hướng mở

22:00:44 04/12/2021
Đổi mới cách ra đề, khâu kiểm tra, đánh giá và phương pháp dạy học là những giải pháp các trường học vùng cao Lai Châu đang triển khai để xóa bỏ tình trạng sử dụng văn mẫu trong dạy và học môn Ngữ văn. 

Có thể bạn quan tâm

Người Việt quan tâm máy tính, đồ điện tử cũ nhiều hơn

Thế giới số

18:18:56 06/12/2021
Bên cạnh nhóm hàng mới, đồ điện tử cũ cũng được nhiều người dùng tại Việt Nam lựa chọn trong những tháng giãn cách

Ngày 6/12: Có 14.591 ca COVID-19, TP Cần Thơ có số mắc nhiều nhất cả nước; Hà Nội tăng 187 ca

Sự kiện nóng

18:16:16 06/12/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 6/12 của Bộ Y tế cho biết có 14.591 ca mắc COVID-19 tại 59 tỉnh, thành; Cần Thơ có số mắc nhiều nhất cả nước với gần 1.200 ca; Trong ngày có 1.130 ca khỏi và 223 trường hợp tử vong

Gia Lai được Bộ Y tế chọn thử nghiệm lâm sàng thuốc Molnupiravir

Sức khỏe

18:11:08 06/12/2021
Gia Lai cùng với Lâm Đồng vừa được Bộ Y tế phê duyệt bổ sung vào chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19 thể nhẹ

Chú mèo bị 3 anh em 'cậu vàng' lôi cổ ra chụp ảnh 

Hài hước

18:06:55 06/12/2021
Ra đây chụp hình với tụi anh đi mèo! 4 người nhìn ảnh mới đẹp, Cậu vàng said

Vợ chồng cưới nhiều năm càng cần thường xuyên thực hiện điều sau, hôn nhân cả đời trọn vẹn

Tình yêu

18:06:19 06/12/2021
Thi thoảng trước khi bạn đi ngủ, bạn có thể nhắc lại những khoảnh khắc đầu tiên của hai người

Gỏi cá – Món ăn độc đáo của đồng bào Thái

Ẩm thực

18:04:58 06/12/2021
Có thể nói, các món ăn nói chung, món cá nói riêng của đồng bào Thái Tây Bắc là những món ăn đậm đà hương vị, thể hiện sự hòa quyện giữa thiên nhiên với tính sáng tạo tuyệt vời của đồng bào Thái

Cô gái này mặc đồ bó tới mức nào mà cần người khác kéo quần hộ?

Thời trang

18:02:21 06/12/2021
Quả thực đồ bó chẽn rất tôn dáng nhưng lắm khi lại khiến người mặc trở nên bức bối

Thái Lan ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

Thế giới

17:58:33 06/12/2021
Ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Thái Lan là một người đàn ông 35 tuổi mang quốc tịch Mỹ và đã sống ở Tây Ban Nha trong một năm trước khi đến Thái Lan vào tháng 11

JYP có nhân tài nhưng không biết "hưởng": vụt mất Somi, Suzy

Nhạc quốc tế

17:57:26 06/12/2021
HyunA là cái tên không còn quá xa lạ với người hâm mộ K-pop. Cô nàng từng là nghệ sĩ thuộc công ty JYP. Nữ idol debut cùng nhóm nhạc huyền thoại Wonder Girls của công ty này vào năm 2007

DJ Mie lần đầu mặc "bốc" lên sóng Rap Việt, mùa 2 "cháy" hơn mùa 1 ra là nhờ thay đổi các chi tiết này

Phong cách sao

17:56:54 06/12/2021
Tập 8 Rap Việt vừa qua cho thấy 1 DJ Mie rất khác

Quảng Ninh hợp long cầu dài nhất trên cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Đời sống

17:53:23 06/12/2021
Ngày 5/12, sau 11 tháng thi công trong bối cảnh dịch, bệnh COVID-19, cầu Vân Tiên nằm trên tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, là cây cầu dài nhất tỉnh Quảng Ninh tính đến thời điểm này đã được hợp long

Tuyển Việt Nam được tiếp tế đồ ăn tại Singapore

Bên lề sân cỏ

17:39:14 06/12/2021
Chiều 6/12, ban tổ chức nước chủ nhà Singapore vẫn không thay đổi thực đơn theo đề nghị của tuyển Việt Nam