Giữ Trường Sa trước tham vọng bá quyền Kỳ 1: Kiểm soát ‘lá chắn của biển Đông’

Theo dõi VGT trên

Ngay từ ngày đầu tiên tiếp nhận Trường Sa từ tay chính quyền Sài Gòn (đầu tháng 4.1975), những người lính hải quân Việt Nam đã lập tức đối đầu với các con tàu nước ngoài lăm le chiếm đảo. Trong suốt gần 40 năm, sự căng thẳng chưa bao giờ giảm nhiệt trên từng điểm đảo, từng góc trời Tổ quốc nơi biển Đông.

Giữ Trường Sa trước tham vọng bá quyền - Kỳ 1: Kiểm soát &'lá chắn của biển Đông' - Hình 1

Đại tá Phạm Duy Tam (thứ ba từ trái sang) trong một lần ra thăm Trường Sa (Trung Hiếu chụp lại ảnh tư liệu)

Trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động xây dựng phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhiệm vụ giữ đảo càng trở nên quyết liệt.

Kỳ 1: Kiểm soát &’lá chắn của biển Đông’

Tháng 4.1975, đại tá Phạm Duy Tam là thuyền trưởng tàu 675 thuộc đoàn tàu không số (hiện là Lữ đoàn 125 hải quân). Sau chiến dịch Mậu Thân 1968, việc vận chuyển vũ khí, đạn dược từ miền Bắc vào Nam bị gián đoạn. Nhiệm vụ của các tàu không số là giả dạng các tàu cá chở vũ khí, đánh bắt ở dọc ven biển, khi có thời cơ sẽ hỗ trợ cho chiến trường miền Nam.

Đại tá Phạm Duy Tam nguyên là thuyền trưởng tàu không số, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn tàu săn ngầm 161 (vùng 3 hải quân), phó chỉ huy trưởng vùng 3 hải quân, phó tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân. Ông về hưu năm 2004.

Thời cơ đến, được lệnh của Bộ Chính trị, ngày 9.4.1975, một biên đội gồm các tàu 673 (trung úy Nguyễn Xuân Thơm làm thuyền trưởng), 674 (trung úy Nguyễn Văn Đức làm thuyền trưởng) và 675 từ Hải Phòng được điều vào Đà Nẵng nhận lệnh đi Trường Sa.

Sau hơn một ngày lênh đênh trên biển, 21 giờ ngày 10.4.1975, ba tàu có mặt ở cảng Tiên Sa. Ở đây, tàu nhận đặc công nước hải quân và một lực lượng phối hợp thuộc Quân khu 5.

4 giờ sáng 11.4.1975, ba tàu được lệnh nhổ neo hành quân ra biển, hướng về Song Tử Tây – một đảo nổi nằm ở phía bắc quần đảo Trường Sa, cách đất liền chừng 470 hải lý (gần 900 km).

“Tàu đi biển trong điều kiện sóng to, gió lớn. Giữa đường thì tàu 674 bị hư máy, tàu của tôi phải kéo. Khó khăn nhất là chúng tôi mất liên lạc với sở chỉ huy ở bờ. Các phương tiện định vị lúc đó trên tàu chỉ có cái la bàn và một số dụng cụ thô sơ để đo tính thiên văn. Cho nên từ đất liền ra Song Tử Tây chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của anh em”, đại tá Tam kể lại.

Đại tá Tam cho hay, trước khi ra Trường Sa, cấp trên giao phải tiếp cận đảo mục tiêu lúc 2-3 giờ sáng để gây bất ngờ và không được đánh nhầm vào các đảo do Đài Loan và Philippines kiểm soát.

Giữ Trường Sa trước tham vọng bá quyền - Kỳ 1: Kiểm soát &'lá chắn của biển Đông' - Hình 2

Ba thuyền trưởng đầu tiên ra giải phóng quần đảo Trường Sa sau năm 1975. Đại tá Tam ngoài cùng bên phải (Trung Hiếu chụp lại ảnh tư liệu).

Video đang HOT

Chiều 13.4.1975, trinh sát trên tàu báo đã phát hiện đảo Song Tử Tây. Tàu 673 cho quân đổ bộ sát đảo, còn tàu 674 và 675 án ngữ cách đảo 15 hải lý về phía bắc đề phòng tàu lạ xuống và cảnh giới tàu của Việt Nam Cộng hòa (lúc đó tập trung ở đảo Nam Yết).

Rạng sáng 14.4.1975, tàu 673 tiếp cận sát đảo Song Tử Tây, thả thuyền cao su xuống để chở 40 đặc công nước do ông Nguyễn Ngọc Quế chỉ huy, lặng lẽ ém sát bờ và đổ bổ lên đảo.

Sau 30 phút kể từ khi hiệu lệnh tấn công được phát ra, khoảng 4 giờ 30 phút, bộ đội đã chiếm toàn bộ đảo Song Tử Tây.

“Lúc này ở Trường Sa, phía Việt Nam Cộng hòa chiếm giữ 6 đảo, gồm: Song Tử Tây, Nam Yết, Sơn Ca, Sinh Tồn, An Bang, Trường Sa Lớn. Nam Yết được coi là nơi đóng sở chỉ huy của đối phương. Trang bị trên các đảo rất thô sơ, chỉ có một vài dãy nhà tôn lụp xụp, xiêu vẹo”, ông Tam nhớ lại.

Cờ bay phấp phới

Sau khi chiếm giữ Song Tử Tây, ông Tam chuyển sang làm thuyền trưởng tàu 674, chở số tù binh về bờ giao cho ban quân quản ở Đà Nẵng. Hai tàu 673 và 675 ở lại củng cố lực lượng, sau đó trở về Đà Nẵng để chuẩn bị lực lượng tiến về các đảo còn lại ở Trường Sa.

Ngày 23.4.1975, quân giải phóng lấy được đảo Sơn Ca. 2 giờ ngày 29.4.1975, toàn bộ 6 đảo nổi do Việt Nam Cộng hòa chiếm đóng đều thuộc quyền kiểm soát của quân giải phóng. Cờ Mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam được treo lên. Bộ đội tổ chức lực lượng phòng ngự đề phòng phản công.

Cùng lúc đó, các đơn vị tiến hành gắn bia chủ quyền ở đảo nổi và rải bia chủ quyền ở mép đảo chìm.

Giữ Trường Sa trước tham vọng bá quyền - Kỳ 1: Kiểm soát &'lá chắn của biển Đông' - Hình 3

Đại tá Tam (cầm lái) trong một lần đi biển (Trung Hiếu chụp lại ảnh tư liệu).

Đại tá Tam cười nói: “Sau hai ngày kể từ khi ta giải phóng Trường Sa, Trung Quốc tổ chức một biên đội tàu kéo quân xuống Trường Sa với ý đồ “giúp đỡ” ta. Nhưng tới nơi, thấy cờ của ta phấp phới bay ở các đảo, quân Trung Quốc đành bỏ về”.

Liên quan đến âm mưu thôn tính, độc chiếm biển Đông của Trung Quốc, đại tá Tam lý giải do biển Đông có vị trí quân sự quan trọng, giống như một lá chắn kéo dài từ Trường Sa xuống nhà giàn DK1. Tất cả tàu bè từ eo biển Malacca, đi qua biển Đông đều qua khu vực này.

“Trường Sa giống như yết hầu và con mắt của biển Đông nên Trung Quốc luôn có dã tâm xâm chiếm”, ông Tam nói.

Năm 1983, ông Tam quay lại Trường Sa khi có thông tin Malaysia xây dựng nhà trên đảo cách đảo An Bang chừng 60 hải lý. Sau đó, ông Tam cho tàu tới các đảo chìm Châu Viên, Chữ Thập để trinh sát thì vẫn thấy bia chủ quyền của Việt Nam ở đây.

Ngày 14.3.1988, Trung Quốc đã dùng vũ lực đánh chiếm Gạc Ma, trước đó đã chiếm đóng đảo Châu Viên, Chữ Thập. (Còn tiếp)

Lịch sử Lữ đoàn 146, Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân (đơn vị bảo vệ Quần đảo Trường Sa) ghi rõ: “Tháng 3.1978, trên khu vực Quần đảo Trường Sa thường xuyên xuất hiện máy bay và tàu thuyền của một số nước xâm phạm và tiến hành trinh sát các đảo của ta. Diễn biến tình hình có nhiều phức tạp. Ngoài ra, còn có tàu thuyền giả dạng tàu đánh cá của Trung Quốc, xuất hiện ở vùng Đá Giữa (Đá Đông), Hòn Sập (Phan Vinh), Thuyền Chài…”.

Theo Thanh Niên

Toan tính "quân đội đi trước, người dân tiếp bước" của TQ

Sâu xa hơn, đảo nhân tạo hay giàn khoan Hải Dương-981 đều nhằm khẳng định hoạt động xác lập chủ quyền thực tế tại Biển Đông.

Vào tháng 5 và tháng 6/2014, Trung Quốc lần lượt thông tin về việc xây dựng đảo nhân tạo gần bãi đá Gạc Ma và bãi đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa. Tuyên bố đầy tính thách thức này không chỉ làm phức tạp tình hình mà còn cho thấy tham vọng phủ sóng Biển Đông bằng đảo nhân tạo của Trung Quốc. Theo sau đường lưỡi bò phi lý và chiến lược "lát cắt xúc xích" thì đảo nhân tạo đang là quân bài chiến lược mà Trung Quốc toan tính.

Nối chủ quyền bằng đảo

Có thể nói, các đảo nhân tạo được xây dựng cho nhiều mục đích. Ví như Nhật Bản đã xây một đảo trong vịnh Osaka với diện tích 10 km để làm nơi xây dựng sân bay. Ở châu Âu, đảo Peberholm giúp nối Đan Mạch và Thụy Điển. Đảo Rincon ngoài khơi quận Ventura, California, Mỹ được sử dụng để hỗ trợ cho hoạt động khoan và khai thác dầu khí. Hay như quần đảo World (thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) bao gồm 300 hòn đảo nhân tạo được xây dựng để phát triển du lịch và kinh tế.

Mặc dù đảo nhân tạo không mới, nhưng theo thời gian thì các đảo này ngày càng được sử dụng cho các hoạt động quân sự. Các chuyên gia Trung Quốc cho hay hòn đảo nhân tạo có thể sẽ được xây dựng trên bãi Đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Các cơ sở quân sự cũng sẽ được xây dựng trên đảo nhân tạo để phục vụ cho các mục đích kinh tế - chính trị. Hòn đảo nhân tạo này có thể được phục vụ cho việc xây dựng vùng nhận diện phòng không (ADIZ) tại Biển Đông như nước này từng tuyên bố từ cuối năm 2013.

Về khía cạnh kinh tế, các đảo nhân tạo chủ yếu phục vụ cho các hoạt động khoan và khai thác dầu. Khi các nguồn tài nguyên trên đất liền ngày càng cạn kiệt thì việc khai thác nguồn năng lượng ở biển cả càng quan trọng. Trên các đảo nhân tạo, mọi người có thể làm việc và thăm dò tài nguyên dầu khí. Không chỉ dễ dàng thiết lập các quy trình làm việc, đảm bảo môi trường xung quanh an toàn, công tác hậu cần trên các đảo nhân tạo cũng thuận lợi cho công tác thăm dò dầu khí.

Hơn nữa, các căn cứ hậu cần trên chuỗi các hòn đảo nhân tạo ở Trường Sa rất có khả năng sử dụng để tiếp nhiên liệu cho các giàn khoan. Hiện Bắc Kinh đã cho tiến hành xây dựng giàn khoan Hải Dương-982 với trọng lượng 30.000 tấn và được thiết kế đặc biệt để vận hành ở biển Đông, dự kiến vào năm 2016. Theo Dalian Shipbuilding Industry Co, giàn khoan Hải Dương-982 có khả năng khoan sâu 1.500 m và chịu được bão, biển động. Đồng thời, Trung Quốc cũng đã đặt thêm 40 tàu hộ tống nhằm tăng cường sức mạnh cho hơn 100 tàu hiện có.

Về khía cạnh an ninh, đảo nhân tạo sẽ tạo cơ sở giúp Trung Quốc kiểm soát phía Tây Thái Bình Dương. Đây cũng là bước đi tiếp theo trong chuỗi chiến lược "tàm thực" (tằm ăn dâu) của Trung Quốc. Theo Roilo Golez, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Philippines, cho hay đảo nhân tạo sẽ giúp máy bay Trung Quốc dễ dàng tiếp cận Philippines, Việt Nam và một phần của Malaysia trong vòng bán kính 1.000 dặm từ bãi đá Chữ Thập. Do đó, an ninh quốc gia của các nước này sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

Hơn nữa, các căn cứ hậu cần trên chuỗi các hòn đảo nhân tạo ở Trường Sa sẽ được sử dụng để tiếp nhiên liệu cho các giàn khoan của Trung Quốc. Bằng cách này, Trung Quốc sẽ áp dụng chiến lược mà một tác giả đã ví von bằng cụm từ "cắt lát xúc xích kiểu giàn khoan" (oil rig salami slicing). Mục tiêu rõ như ban ngày: từng bước gửi giàn khoan dầu từ phía nam quần đảo Hoàng Sa vào vùng biển xung quanh quần đảo Trường Sa.

Sâu xa hơn, đảo nhân tạo hay giàn khoan Hải Dương-981 đều nhằm khẳng định hoạt động xác lập chủ quyền thực tế tại Biển Đông. Nếu các giàn khoan là các căn cứ di động thì đảo nhân tạo là trạm dừng chân chiến lược để Trung Quốc hiện thực hóa tham vọng độc chiếm Biển Đông. Xét về căn cứ quân sự thì các đảo nhân tạo có tính bền vững và có khả năng hướng vào chiến lược lâu dài hơn các giàn khoan. Các đảo nhân tạo sẽ là con bài mà Trung Quốc có thể tiếp tục sử dụng trong thời gian tới.

Toan tính quân đội đi trước, người dân tiếp bước của TQ - Hình 1

Trung Quốc tiến hành các hoạt động xây dựng trái phép trên đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Lực lượng vũ trang Philippines.

Một viễn cảnh khó lường và nguy hiểm

Vào ngày 9/9/2014, phóng viên Rupert Wingfield-Hayes đã mô tả lại cuộc hành trình trên một chiếc tàu cá Philippines trong bản báo cáo "China's Island Factory". Wingfield-Hayes đã mô tả rằng: "Hàng triệu tấn đá và cát đã được nạo vét lên từ đáy biển và bơm vào các rạn san hô để tạo thành vùng đất mới". Báo cáo cho hay "dọc bờ biển có các xe tải xi măng bơm, cần trục, ống thép lớn, và ánh đèn flash của ngọn đuốc hàn".

Khi được hỏi về mục đích của các đảo nhân tạo, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố công việc chỉ là "chủ yếu cho mục đích cải thiện điều kiện làm việc của những người dân đang sinh sống trên những đảo này". Tuyên bố mập mờ này hoàn toàn né tránh và không thuyết phục.

Theo điều 60 của UNCLOS 1982, "đảo nhân tạo không có quy chế vùng biển của riêng mình và sự hiện diện của chúng không ảnh hưởng đến việc phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa". Để kết nối các đảo lại thành mạng lưới phủ sóng Biển Đông thì Trung Quốc phải bắt tay vào xây dựng nhiều đảo nhân tạo. Thực tế, Trung Quốc đã triển khai chiến lược xây dựng các đảo nhân tạo và các trạm lắp đặt từ rất lâu.

Trung Quốc đã chiếm đóng một số rạn san hô ở quần đảo Trường Sa từ năm 1988. Các cấu trúc nhân tạo được xây dựng trên các rạn san hô như bãi đá Gạc Ma, bãi đá ngầm Chử Bích, Đá Lạc, bãi Đá Châu Viên, bãi đá Tư Nghĩa, và bãi đá Vành Khăn. Đáng chú ý là công tác xây dựng đảo nhân tạo luôn được Trung Quốc bảo vệ chặt chẽ bằng các tàu quân sự.

Tham vọng của Trung Quốc đã lộ rõ. Bất chấp luật pháp quốc tế và xem thường DOC, Trung Quốc ngày càng thể hiện rõ tư tưởng "bá chủ trên biển". Khi các đảo nhân tạo được liên kết với nhau, một mạng lưới vệ tinh đảo nhân tạo sẽ được phủ sóng trên các căn cứ chiến lược của Biển Đông.

Richard Javad Heydarian, giảng viên khoa học chính trị tại Đại học Ateneo de Manila cho rằng "mục đích cuối cùng của Trung Quốc là kiểm soát vùng biển Tây Thái Bình Dương trên thực tế (de facto) chứ không phải là chiếm hữu dựa trên luật (de jure)". Việc Trung Quốc quyết liệt hơn cũng nằm trong mục tiêu bất biến từ những thập niên trước: tạo "sự đã rồi" (fait accompli).

Nếu Trung Quốc hoàn thành việc xây dựng các đảo này thì chắc chắn sẽ còn có nhiều đảo khác được xây dựng. Bắc Kinh đã tuyên bố vào tháng 5/2014: "Hòn đảo nhân tạo tại bãi đá Chữ Thập sẽ là một căn cứ quân sự không thể thay thế. Căn cứ này sẽ cho thấy tầm quan trọng của Biển Đông đối với Trung Quốc và giúp đảm bảo vị thế của Trung Quốc tại Đông Nam Á". Tuyên bố đầy hàm ý này đã cho thấy tính khó lường với những mưu tính hết sức tinh vi của Trung Quốc trong thời gian tới.

Khả năng Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo với "cấp số nhân" để quản lý và bao phủ Biển Đông là rất có thể xảy ra. Theo sau các đảo nhân tạo sẽ là các tòa nhà, các thiết bị giám sát, các trạm tiếp tế, kho quân sự,... Nghiêm trọng hơn, người dân Trung Quốc cũng có thể sẽ đến cư ngụ tại các đảo này theo phương châm "quân đội đi trước, người dân tiếp bước".

Các mối đe dọa an ninh truyền thống tại Biển Đông cũng sẽ kéo theo những nguy cơ về an ninh phi truyền thống. Nếu Trung Quốc xây dựng hàng loạt các đảo nhân tạo thì một "vạn lý trường thành" trên Biển Đông - như lời một tác giả người Mỹ ví von - sẽ được hình thành. Trường thành trên biển này có khả năng sẽ bao phủ 80% Biển Đông như đường lưỡi bò mà Trung Quốc đã từng tuyên bố và luôn tìm mọi cách để hiện thực hóa.

Tham vọng của Trung Quốc đồng nghĩa với một Biển Đông ngày càng bất ổn cao độ. Hơn lúc nào hết, ASEAN cần hành động nhanh chóng và khôn ngoan để thống nhất về Bộ quy tắc ứng xử COC. Nếu không, Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục thay đổi hiện trạng tranh chấp. Bài toán khó này, nếu không giải kịp thời, sẽ giúp Trung Quốc ghi điểm và thay đổi sâu sắc thế tương quan.

Theo Huỳnh Tâm Sáng - Vũ Thành Công

Tuần Việt Nam

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thêm người rơi lầu ở Vạn Hạnh Mall, nạn nhân là nam thanh niênThêm người rơi lầu ở Vạn Hạnh Mall, nạn nhân là nam thanh niên
14:27:15 26/04/2025
Phát hiện ca nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' ở TPHCM, tấn công từ chân lên phổiPhát hiện ca nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' ở TPHCM, tấn công từ chân lên phổi
14:22:09 26/04/2025
Danh tính 4 người tử vong vụ lật xe khách ở Tam ĐảoDanh tính 4 người tử vong vụ lật xe khách ở Tam Đảo
22:30:21 26/04/2025
Thay đổi bất ngờ ở Vạn Hạnh Mall sau vụ thanh niên rơi từ tầng 7 xuống tử vongThay đổi bất ngờ ở Vạn Hạnh Mall sau vụ thanh niên rơi từ tầng 7 xuống tử vong
22:27:11 26/04/2025
Cậu bé lớp 3 đi lạc ở Hà Nội do muốn đạp xe vào TPHCM xem diễu binh, diễu hànhCậu bé lớp 3 đi lạc ở Hà Nội do muốn đạp xe vào TPHCM xem diễu binh, diễu hành
14:54:50 26/04/2025
Lật xe khách 35 chỗ ở Tam Đảo, 3 người tử vong, 14 người nhập viện cấp cứuLật xe khách 35 chỗ ở Tam Đảo, 3 người tử vong, 14 người nhập viện cấp cứu
14:31:03 26/04/2025
Tìm kiếm 2 em nhỏ ở Đồng Nai nghi đạp xe tới TPHCM xem diễu binhTìm kiếm 2 em nhỏ ở Đồng Nai nghi đạp xe tới TPHCM xem diễu binh
12:33:26 27/04/2025
Nhiều tâm trạng ở Vạn Hạnh Mall sau 3 vụ nhảy lầu liên tiếpNhiều tâm trạng ở Vạn Hạnh Mall sau 3 vụ nhảy lầu liên tiếp
06:47:59 27/04/2025

Tin đang nóng

Chuyện gì đang xảy ra với Lan Ngọc và tình cũ Minh Luân?Chuyện gì đang xảy ra với Lan Ngọc và tình cũ Minh Luân?
06:05:13 28/04/2025
Đến Vạn Hạnh Mall ngay lúc này: 1 góc nhỏ nhân văn xuất hiện, khách hàng ai cũng thấy ấm lòngĐến Vạn Hạnh Mall ngay lúc này: 1 góc nhỏ nhân văn xuất hiện, khách hàng ai cũng thấy ấm lòng
07:08:19 28/04/2025
Sao Việt 28/4: Hoàng Thùy Linh tái hiện hình ảnh Mị, Trấn Thành bị vợ 'tố'Sao Việt 28/4: Hoàng Thùy Linh tái hiện hình ảnh Mị, Trấn Thành bị vợ 'tố'
07:43:51 28/04/2025
Bức ảnh khiến Trấn Thành bị "bão phẫn nộ"Bức ảnh khiến Trấn Thành bị "bão phẫn nộ"
07:40:52 28/04/2025
Mỹ nam hạng A bị mắng "trà xanh" vì màn nói hớ rồi khựng lại sượng trân, nghi cố tình tạo hint tình ái với Ngu Thư HânMỹ nam hạng A bị mắng "trà xanh" vì màn nói hớ rồi khựng lại sượng trân, nghi cố tình tạo hint tình ái với Ngu Thư Hân
06:15:36 28/04/2025
Nóng: Hyeri, IU và mỹ nhân Cõng Anh Mà Chạy bị tố gian lận tại Baeksang!Nóng: Hyeri, IU và mỹ nhân Cõng Anh Mà Chạy bị tố gian lận tại Baeksang!
06:11:09 28/04/2025
Bản chất thật của Lâm Tâm Như: Có thanh thuần vô hại như vẻ bề ngoài?Bản chất thật của Lâm Tâm Như: Có thanh thuần vô hại như vẻ bề ngoài?
07:36:47 28/04/2025
Gái đảm mách cách cuốn chả lá lốt đều tăm tắp chỉ bằng một chiêu đơn giản, nhìn là muốn làm theo ngayGái đảm mách cách cuốn chả lá lốt đều tăm tắp chỉ bằng một chiêu đơn giản, nhìn là muốn làm theo ngay
05:52:20 28/04/2025

Tin mới nhất

Bắt giữ 3 tàu cá vi phạm thiết bị giám sát hành trình trên biển Tây Nam

Bắt giữ 3 tàu cá vi phạm thiết bị giám sát hành trình trên biển Tây Nam

08:25:10 28/04/2025
Lực lượng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 liên tiếp bắt giữ tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp trên vùng biển Tây Nam.
Thêm vụ tai nạn ở Tam Đảo, tài xế ô tô cài nhầm số lùi húc bay hộ lan

Thêm vụ tai nạn ở Tam Đảo, tài xế ô tô cài nhầm số lùi húc bay hộ lan

11:34:53 27/04/2025
Sau vụ lật xe khách khiến 4 người tử vong, trên đường đèo Tam Đảo (Vĩnh Phúc) tiếp tục xảy ra vụ tài xế ô tô cài nhầm số lùi, húc bay hộ lan.
Ảnh đẹp bắn đại bác tổng duyệt diễu binh 30.4 ở bến Bạch Đằng

Ảnh đẹp bắn đại bác tổng duyệt diễu binh 30.4 ở bến Bạch Đằng

11:25:57 27/04/2025
Người dân và du khách bày tỏ sự phấn khích ngay sau khi khai hỏa bắn đại bác tại công viên bến Bạch Đằng (Q.1, TP.HCM) lúc 7 giờ sáng 27.4.
38 học sinh ói, tiêu chảy ở trường Tuệ Đức là do ngộ độc thực phẩm

38 học sinh ói, tiêu chảy ở trường Tuệ Đức là do ngộ độc thực phẩm

07:13:28 27/04/2025
Qua việc tự kiểm tra, trường Tuệ Đức khẳng định, Công ty Cổ phần Quốc tế Haxeca Mekong thực hiện vệ sinh đảm bảo, nhân viên thực hiện sơ chế, phân chia thực phẩm có bảo hộ lao động, thực hiện ghi chép sổ 3 bước và lưu mẫu đúng theo quy ...
Sự trùng hợp khó tin của 2 vụ tai nạn 4 người chết trên đường đèo Tam Đảo

Sự trùng hợp khó tin của 2 vụ tai nạn 4 người chết trên đường đèo Tam Đảo

06:44:29 27/04/2025
2 vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại đường đèo Tam Đảo (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) có điểm trùng hợp đến khó tin.
Hai vợ chồng bị sét đánh thương vong khi đi làm rẫy

Hai vợ chồng bị sét đánh thương vong khi đi làm rẫy

22:15:13 26/04/2025
Đôi vợ chồng ở tỉnh Kon Tum đang làm rẫy, bất ngờ bị sét đánh trúng khiến người vợ tử vong tại chỗ, còn chồng bị thương nhẹ.
Ô tô đầu kéo cháy ngùn ngụt trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Ô tô đầu kéo cháy ngùn ngụt trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

20:52:20 26/04/2025
Khoảng 19h ngày 26/4, ô tô đầu kéo chở hoa quả di chuyển trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khi tới km109 (địa phận tỉnh Yên Bái) thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.
Hà Nội: Bé gái 5 tuổi bị chó nhà cắn liên tiếp vào đầu - mặt

Hà Nội: Bé gái 5 tuổi bị chó nhà cắn liên tiếp vào đầu - mặt

16:42:17 26/04/2025
Bé gái 5 tuổi ở Hà Nội bị chó nhà cắn vào đầu, phải khâu hơn 10 mũi và tiêm phòng dại. Bác sĩ cảnh báo: Đừng chủ quan với vật nuôi, virus dại có thể lây từ chính chó nhà.
Vụ nam sinh bị điện giật khi biểu diễn văn nghệ: Nhiều học sinh đã cảnh báo

Vụ nam sinh bị điện giật khi biểu diễn văn nghệ: Nhiều học sinh đã cảnh báo

16:37:09 26/04/2025
Học sinh phát hiện hệ thống điện bị rò rỉ và đã báo cáo cho nhà trường. Tuy nhiên, sự cố này không được khắc phục triệt để dẫn đến tai nạn thương tâm làm một học sinh lớp 9 tử vong.
Công an thông tin nguyên nhân vụ lật xe khách 3 người chết ở Tam Đảo

Công an thông tin nguyên nhân vụ lật xe khách 3 người chết ở Tam Đảo

14:46:01 26/04/2025
Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, ô tô khách mang BKS 29F-059.XX đi từ thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc) xuống đèo thì bất ngờ bị mất phanh, lật nghiêng.
Hiện trường vụ lật xe khách khiến 3 người tử vong ở Tam Đảo

Hiện trường vụ lật xe khách khiến 3 người tử vong ở Tam Đảo

14:39:19 26/04/2025
Tại hiện trường, chiếc xe khách biến dạng, nhiều mảnh kính bị vỡ, một số vật dụng trên xe vương vãi ra đường...
'Đinh tặc' lại lộng hành trên cầu Vĩnh Tuy?

'Đinh tặc' lại lộng hành trên cầu Vĩnh Tuy?

14:36:28 26/04/2025
Trên diễn đàn về ô tô, người dùng mạng xã hội phản ánh hiện tượng rải đinh, vật sắc nhọn trên tấm cao su khe co giãn cầu Vĩnh Tuy.

Có thể bạn quan tâm

Căn hầm 'bí ẩn' từng bị lãng quên gần 40 năm trong khách sạn 5 sao ở Hà Nội

Căn hầm 'bí ẩn' từng bị lãng quên gần 40 năm trong khách sạn 5 sao ở Hà Nội

Netizen

09:11:03 28/04/2025
Cạnh hồ bơi của khách sạn 5 sao lâu đời bậc nhất Thủ đô có một cầu thang nhỏ, dẫn xuống căn hầm tránh bom nằm sâu dưới mặt đất.
Bên trong di tích hầm tránh bom tại khách sạn sang bậc nhất Hà Nội

Bên trong di tích hầm tránh bom tại khách sạn sang bậc nhất Hà Nội

Du lịch

09:10:14 28/04/2025
Căn hầm tránh bom từng là nơi trú ẩn của nhiều người nổi tiếng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, nay trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút những người yêu thích lịch sử.
Bổ sung chất béo thế nào có lợi cho cơ thể?

Bổ sung chất béo thế nào có lợi cho cơ thể?

Sức khỏe

09:04:45 28/04/2025
Chất béo trans không có lợi cho sức khỏe và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Thay vào đó, nên bổ sung axit béo omega-3 từ cá béo (như cá hồi, cá thu), hạt lanh, hạt chia, tốt cho sức khỏe tim mạch và não bộ.
Điểm danh các loại trà là 'cứu tinh' của làn da

Điểm danh các loại trà là 'cứu tinh' của làn da

Làm đẹp

09:00:29 28/04/2025
Trà hibiscus (bông bụp giấm/ atiso đỏ) có hàm lượng vitamin C cao nhờ đó giúp chống lại các gốc tự do, bảo toàn cấu trúc collagen và kích thích sản sinh collagen. Loại trà này còn có ưu điểm không chứa caffeine nên không ảnh hưởng giấc ...
Tên lửa NASAMS của Ukraine bắn hạ 11 tên lửa hành trình Nga trong chưa đầy 2 phút

Tên lửa NASAMS của Ukraine bắn hạ 11 tên lửa hành trình Nga trong chưa đầy 2 phút

Thế giới

08:40:05 28/04/2025
Hệ thống NASAMS, với tầm bắn tối đa 50 km tùy theo từng phiên bản, đặc biệt có giá trị đối với Ukraine vì nó sử dụng tên lửa đánh chặn AIM-120 AMRAAM - cùng loại tên lửa được dùng trong các nhiệm vụ không đối không trên các tiêm kích ph...
Ngăn chặn kịp thời khoảng 50 'quái xế' chuẩn bị đua xe trên QL53

Ngăn chặn kịp thời khoảng 50 'quái xế' chuẩn bị đua xe trên QL53

Pháp luật

08:20:40 28/04/2025
Lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Long tuần tra, ngăn chặn kịp thời khoảng 50 quái xế chuẩn bị đua xe trái phép trên QL53.
Mua trọn gói combo bom tấn với khuyến mãi khủng, game thủ tiết kiệm được hơn 4 triệu

Mua trọn gói combo bom tấn với khuyến mãi khủng, game thủ tiết kiệm được hơn 4 triệu

Mọt game

08:16:41 28/04/2025
Một trong những bom tấn của làng game 2025, bom tấn nổi tiếng Doom: The Dark Ages sẽ chính thức ra mắt vào ngày 15/5 tới đây.
"Cha đẻ" ca khúc Viết Tiếp Câu Chuyện Hoà Bình: Tưởng khó thành hit ai ngờ lan toả quốc dân, không xếp hạng bản thân với Trịnh Công Sơn

"Cha đẻ" ca khúc Viết Tiếp Câu Chuyện Hoà Bình: Tưởng khó thành hit ai ngờ lan toả quốc dân, không xếp hạng bản thân với Trịnh Công Sơn

Nhạc việt

08:07:12 28/04/2025
Nhờ sự lan toả rộng khắp Viết Tiếp Câu Chuyện Hoà Bình dần trở thành giai điệu quốc dân, được hàng nghìn người dân hát vang trong các buổi concert quốc gia dạo gần đây
Dấu chấm hết của 1 siêu sao: Sự nghiệp lụi tàn vì bị lộ nguyên vòng 1, visual hiện tại biến dạng nhận không ra

Dấu chấm hết của 1 siêu sao: Sự nghiệp lụi tàn vì bị lộ nguyên vòng 1, visual hiện tại biến dạng nhận không ra

Nhạc quốc tế

08:04:03 28/04/2025
Janet Jackson không chỉ được biết đến với sự nghiệp âm nhạc khổng lồ mà còn với scandal lộ ngực tại Super Bowl 2024 - sự kiện đã đẩy bà từ đỉnh danh vọng xuống vực thẳm.
Màn hình Always On là kẻ thù gây hao pin điện thoại?

Màn hình Always On là kẻ thù gây hao pin điện thoại?

Thế giới số

08:02:15 28/04/2025
Màn hình là một trong những yếu tố tiêu tốn pin điện thoại nhiều nhất, đặc biệt là trên các thiết bị có màn hình lớn, độ phân giải cao và tốc độ làm mới nhanh.
Sức mạnh ấn tượng của Xiaomi 16 lộ diện

Sức mạnh ấn tượng của Xiaomi 16 lộ diện

Đồ 2-tek

07:40:50 28/04/2025
Theo GizChina, những hình ảnh đầu tiên được cho là của chiếc flagship Xiaomi 16 phiên bản tiêu chuẩn vừa bất ngờ xuất hiện trên mạng, mang đến cái nhìn ban đầu về hướng đi tiếp theo của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.