Giá trị khí đốt Nga cung cấp cho Hy Lạp tăng lên 2 tỷ USD
Trả lời phỏng vấn báo Izvetia được công bố ngày 20/10, Đại sứ Nga tại Hy Lạp, ông Andrey Maslov, cho hay kim ngạch khí đốt Nga xuất khẩu sang Hy Lạp đã tăng 4 lần, lên 2 tỷ USD.
Một nhà máy lọc dầu của Nga ở vùng Astrakhan. Ảnh: TASS/TTXVN
Trả lời câu hỏi trước thông tin Reuters đưa ra về việc khối lượng khí đốt Nga cung cấp cho Hy Lạp giảm 50%, ông Maslov cho biết, theo số liệu thống kê của Hải quan Nga, khí thiên nhiên chiếm khoảng 40% tổng lượng xuất khẩu của Nga sang Hy Lạp.
Dựa trên ước tính của Nga, trong giai đoạn tháng 1-8/2022, lượng khí đốt thực tế đã giảm, nhưng không giảm 50% mà giảm 10%. Giá trị của số khí đốt mà Nga cung cấp cho Hy Lạp tăng khoảng 4 lần, từ 540 triệu lên 2 tỷ USD.
Video đang HOT
Trước đó, tờ Kathimerini của Hy Lạp dẫn số liệu từ Cơ quan Thống kê nước này cho biết, do giá khí thiên nhiên và dầu mỏ tăng vọt, nên giá trị nhập khẩu của Hy Lạp từ Nga tăng hơn gấp đôi so với năm ngoái.
Do các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu nhằm vào Nga, xuất khẩu của Hy Lạp sang nước này giảm 1/3 trong 8 tháng 1-8/2022, trong khi kim ngạch nhập khẩu của Hy Lạp từ Nga đạt 5,72 tỷ euro (5,59 tỷ USD), so với 2,41 tỷ euro của cùng kỳ năm 2021.
Những quốc gia EU sẵn sàng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria thay thế Nga
Hy Lạp và Đức là hai quốc gia sẵn sàng cung cấp khí đốt qua dòng chảy ngược cho Ba Lan và Bulgaria, nhằm thay thế nguồn cung trực tiếp từ Nga.
Tờ Financial Times đưa tin Đức và Hy Lạp cho biết họ sẵn sàng gửi thêm khí đốt đến Ba Lan và Bulgaria, sau khi Tập đoàn Năng lượng quốc gia Gazprom (Nga) tuyên bố cắt nguồn cung đến hai quốc gia này.
Theo dữ liệu do Đơn vị vận hành Hệ thống đường ống dẫn khí Hellenic công bố, lượng đốt chảy qua đường ống dẫn khí Sidirokastro, nơi nằm giữa biên giới Hy Lạp và Bulgaria, đã tăng vọt từ ngày 28/4. Trong đó, lượng khí đốt xuất khẩu sang Bulgaria cao hơn so với lượng chuyển sang phía nam đến Hy Lạp.
Ông Tom Marzec-Manser, Trưởng bộ phận phân tích khí đốt tại công ty tư vấn ICIS, cho biết dữ liệu này cho thấy Công ty khí đốt chủ chốt DEPA của Hy Lạp đang tham gia vào các giao dịch thay thế Nga nhằm bán khí đốt của mình cho Bulgaria.
Dữ liệu từ nhà điều hành đường ống dẫn khí Gascade của Đức cũng tiết lộ lượng khí đốt qua đường ống Yamal-châu Âu tại điểm trung chuyển Mallnow, biên giới quan trọng giữa Đức và Ba Lan cũng đã gia tăng. Cụ thể, lượng khí đốt đã tăng lên 12,7 triệu kWh/giờ vào ngày 28/4. Trước đó, mức cao nhất trong tháng 4 chỉ đạt gần 9 triệu kWh/h.
Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng xu hướng này có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã khó khăn tại các kho dự trữ khí đốt dưới lòng đất của Đức. Theo Gazprom, "việc khôi phục trữ lượng khí đốt trong các kho dự trữ ở châu Âu là một thách thức rất lớn".
Hôm 28/4, "gã khổng lồ" năng lượng của Nga đã thông báo ngừng hoàn toàn việc xuất khẩu khí đốt sang Bulgaria và Ba Lan, sau khi 2 nước này từ chối thanh toán bằng đồng rúp. Theo đó, Gazprom sẽ ngắt nguồn cung cho đến khi Sofia và Warsaw tuân thủ các điều khoản giao dịch mới. Nhà sản xuất khí đốt của Nga cũng đã cảnh báo rằng nếu một trong hai quốc gia chuyển hướng nguồn cung quá cảnh sang các nước châu Âu khác, điều này cũng sẽ làm giảm lượng khí đốt tương ứng.
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Ba Lan và Bulgaria nhập khẩu một lượng lớn khí đốt của Nga, lần lượt chiếm 45% và 80% nhu cầu. Các hợp đồng cho phép họ nhập khẩu tới 13 tỷ m3 khí đốt của Moskva, tương đương khoảng 8% lượng khí đốt Nga bán cho EU vào năm ngoái. Tuy nhiên, việc ngừng cung cấp khí đốt được cho là sẽ không gây ra vấn đề nghiêm trọng cho cả hai quốc gia vì nhu cầu giảm trong mùa Xuân, khi thời tiết ấm áp hơn.
Nhà nghiên cứu cấp cao Simone Tagliapietra tại tổ chức tư vấn Bruegel có trụ sở ở Brussels, Bỉ, cho biết: "Điều này sẽ không có vấn đề trong ngắn hạn đối với cả hai nước".
Trên thực tế, cả Ba Lan và Bulgaria đều vẫn có thể xoay sở nếu không có khí đốt của Nga. Trong nhiều năm qua, hai quốc gia này đã tìm cách tránh phụ thuộc vào năng lượng Nga và nhận được sự giúp đỡ của các nước láng giềng, đặc biệt là Đức và Hy Lạp. Tuy nhiên nếu Gazprom ngừng cung cấp khí đốt cho Đức - nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất châu lục và là nơi có ngành công nghiệp phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp khí đốt tương đối rẻ này - thì đó lại là một vấn đề khác. Các chuyên gia nhận định điều này có thể gây ra những tác động mạnh mẽ trên quy mô lục địa.
Liệu Venezuela có thể giúp xoa dịu giá năng lượng toàn cầu? Venezuela là quốc gia sở hữu trữ lượng dầu mỏ dồi dào nhưng đang chịu nhiều lệnh trừng phạt gây cản trở việc khai thác. Vậy trong tình hình nhiều biến động hiện nay khiến giá "vàng đen" trên thế giới tăng cao, Venezuela có thể ra tay "cứu nguy"? Một nhà máy lọc dầu tại Puerto La Cruz, Venezuela. Ảnh: AFP Theo...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Israel kiểm soát cháy rừng sau tình trạng khẩn cấp

Bế tắc triển vọng hòa bình ở Ukraine lẫn Trung Đông

Cuộc đua vào Nhà Xanh ngày càng nóng bỏng

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio giữ 4 chức cùng lúc

Hàn Quốc: Đảng cầm quyền lựa chọn ứng cử viên tổng thống

Hé lộ khả năng diễu binh ở Mỹ vào sinh nhật ông Trump

Israel không kích nhiều địa điểm ở Syria

Vừa từ chức, cựu thủ tướng Hàn Quốc ra tranh cử tổng thống, nêu 3 mục tiêu

Thiếu niên tự kỷ Nigeria lập kỷ lục thế giới về hội họa

Chiến lược 'hai mũi nhọn' của EU đối phó với thuế quan của Tổng thống Trump

Nhà Trắng nói cố vấn an ninh được 'cất nhắc', không phải bị trừng phạt

Mỹ tái cơ cấu mạnh mẽ Cơ quan Bảo vệ môi trường
Có thể bạn quan tâm

Sao nam nghèo nhất Trung Quốc trẻ mãi không già sau 30 năm, tài năng xuất chúng nhưng chẳng thèm kiếm tiền
Hậu trường phim
23:52:42 03/05/2025
Bài học quá đời từ Lật Mặt 8: Đời cha ăn mặn, đời con không nhất thiết khát nước!
Phim việt
23:35:04 03/05/2025
Daesung khẳng định fan Việt "out trình" trong đêm concert tại Việt Nam, loạt hit BIGBANG vang lên bùng nổ nhưng vẫn còn điều gây tiếc nuối!
Nhạc quốc tế
23:26:38 03/05/2025
Lý do chớ bỏ lỡ 'Mật danh: Kế toán 2': Màn trở lại đỉnh cao của cặp anh em giang hồ Ben Affleck - Jon Bernthal?
Phim âu mỹ
23:04:33 03/05/2025
Hòa Minzy xinh đẹp với trang phục dân tộc, Phương Oanh đi xông hơi cùng 2 con
Sao việt
22:58:23 03/05/2025
Chiếm đoạt gần 500 triệu đồng bằng thủ đoạn làm hồ sơ du học Hàn Quốc
Pháp luật
22:54:38 03/05/2025
Lần hiếm hoi ca nương Kiều Anh xuất hiện cùng chồng đại gia trên sóng VTV
Tv show
22:49:42 03/05/2025
Hình ảnh mặt mộc của Winter (aespa) gây tranh cãi
Sao châu á
22:29:01 03/05/2025
Kha Ly tái xuất sau khi sinh, cùng chồng góp giọng trong dự án đặc biệt
Nhạc việt
21:59:53 03/05/2025
Mỹ nhân nóng bỏng đang vướng tin đồn hẹn hò với tài tử Tom Cruise
Sao âu mỹ
21:56:28 03/05/2025