Những phương án khó khăn để sửa chữa đường ống Nord Stream

Bước đầu tiên sẽ là xác định mức độ thiệt hại. Sau đó, những khó khăn mới thực sự bắt đầu.

Những phương án khó khăn để sửa chữa đường ống Nord Stream - Hình 1 ADVERTISEMENT
Sửa chữa đường ống Nord Stream sau loạt vụ nổ có thể là sứ mạng sửa chữa đường ống khó khăn nhất từ trước đến nay.

Cho đến trước khi bùng nổ xung đột ở Ukraine, các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 vẫn là phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng năng lượng của châu Âu. Trong quý 4 năm 2021, hệ thống Nord Stream 1 cung cấp 18% tổng lượng khí đốt nhập khẩu của châu Âu từ Nga – một mức cao kỷ lục (Nord Stream 2 vẫn chưa đi vào hoạt động do chưa được Đức phê duyệt).

Kể từ đó, Nord Stream trở thành một quân bài chính trị khi Nga trả đũa các lệnh trừng phạt kinh tế của châu Âu liên quan đến xung đột ở Ukraine. Vào tháng 7 năm nay, Nga đã đóng van khí đốt chảy qua đường ống này với lý do bảo dưỡng định kỳ, nhưng sau đó không phục hồi lại công suất đầy đủ. Tới tháng 8, công ty Gazprom tuyên bố ngừng hoạt động Nord Stream ngoài kế hoạch.

Sau đó, vào cuối tháng 9 vừa qua, những vụ nổ bất thường đã gây ra bốn vết thủng với hệ thống đường ống Nord Stream 1 và 2. Câ hai phía, Nga và các nước phương Tây, đều đ.ánh giá đây là sự cố do hành động phá hoại và cáo buộc lẫn nhau phải chịu trách nhiệm.

Theo trang Technologyreview, lúc này, một cuộc chạy đua đang bắt đầu nhằm sửa chữa các đường ống trước mùa Đông. Liên doanh quản lý Nord Stream, có trụ sở tại Thụy Sĩ, do công ty Gazprom của Nga sở hữu 50%, hiện cũng không chắc liệu có khắc phục được sự cố hay không, trong khi Chủ tịch Ủy ban năng lượng của Quốc hội Nga, Pavel Zavalny cho rằng vấn đề có thể được giải quyết trong vòng 6 tháng.

Những phương án khó khăn để sửa chữa đường ống Nord Stream - Hình 2
Sơ đồ đường ống Nord Stream 1 và 2 chạy song song.

ADVERTISEMENT

Thiệt hại với hai đường ống được nhận định là rất đáng kể: các vụ nổ trong ngày 26/9 được cho là mạnh 2,2 độ Richter, tương đương sức mạnh của 500kg thuốc nổ TNT.

Bất kỳ nhiệm vụ nào khắc phục một sự cố như vậy cũng sẽ là một thách thức chưa từng có trong lĩnh vực dầu khí, đòi hỏi các kỹ thuật robot phức tạp.

Jilles van den Beukel, một nhà phân tích năng lượng độc lập đã làm việc cho Shell trong 25 năm, cho biết: “Những đường ống này thông thường không dễ bị hỏng. Các đường ống Nord Stream làm bằng thép dày 4cm, với lớp bê tông dày 11cm bao bọc xung quanh. Mỗi đoạn trong tổng số 100.000 đoạn của đường ống này nặng 24 tấn. Những loại rò rỉ như vậy chỉ xảy ra với xác suất 1 trong 100 năm. Cách duy nhất để sự việc này xảy ra là do phá hoại”.

Theo ước tính, lượng khí đốt rò rỉ từ đường ống có thể nằm trong khoảng 7,5 triệu-14 triệu tấn khí CO2 tương đương. Một người phát ngôn của Gazprom hôm 30/9 cho rằng, đường ống đã chứa khoảng 800 triệu m3 khí đốt vào thời điểm bị vỡ. Và sẽ là không an toàn với hoạt động sửa chữa nếu như khí đốt vẫn rò rỉ ra ngoài.

Video đang HOT

Một khi các nhà điều tra có thể vào việc một cách an toàn, công việc phức tạp của phân tích các vấn đề và tìm ra giải pháp mới bắt đầu. Việc đ.ánh giá có thể được thực hiện bằng cách sử dụng robot kiểm tra, phương tiện vận hành từ xa hoặc thợ lặn chuyên nghiệp.

Nhưng cử thợ lặn đến hiện trường là một thách thức vì độ sâu của đường ống. Mặc dù các vết rò rỉ đã biết tập trung ở vùng nước tương đối nông – khoảng 50 m – nhưng phần lớn đường ống nằm sâu dưới nước từ 80 đến 100 m. Và toàn bộ chúng sẽ cần phải được kiểm tra xem có bị hư hỏng nào khác không.

Việc sửa chữa cũng sẽ không dễ dàng. Ông Jean-Franois Ribet tại công ty sửa chữa đường ống 3X Engineering cho biết có một số lựa chọn. Đầu tiên là thay thế toàn bộ các phần bị hư hỏng của đường ống, dù như vậy là tốn kém nhất. “Bạn cần cùng một đường ống cùng cỡ, cùng một loại thép… Và cần mang theo các cần trục trên tàu đủ mạnh để nâng các đoạn ống nặng lên khỏi mặt nước”, ông Ribet nói.

ADVERTISEMENT

Những phương án khó khăn để sửa chữa đường ống Nord Stream - Hình 3
Một con tàu với các cần cẩu đang hạ các đoạn ống xuống nước. Ảnh: AP

Phương án sửa chữa thứ hai sẽ là lắp một chiếc kẹp để bịt các phần bị hư hỏng của đường ống, giống như vá các vết vỡ. Tuy nhiên, với đường kính bên trong rộng 1,153 mét, đường ống Nord Stream sẽ cần những chiếc kẹp lớn, cũng như việc lắp đặt tạm thời khoang lặn dưới nước để các kỹ sư có thể làm việc bên trong nó.

Chuyên gia Ribet cho rằng đây sẽ là “giải pháp dễ dàng nhất.” Tuy nhiên, ông cho biết thêm, sẽ mất nhiều tháng để có được một chiếc kẹp đủ lớn để bao bọc đường ống. Phương pháp này cũng sẽ không hiệu quả nếu có thiệt hại trên diện rộng, vì không khả thi để chế tạo những chiếc kẹp đủ lớn để che những lổ thủng lớn và nhiều.

Lựa chọn thứ ba là kết hợp hai phương pháp: thay thế các phần tử bị hư hỏng nặng nhất của đường ống và kẹp các phần tử ít bị ảnh hưởng hơn.

Chuyên gia Ribet đề xuất một phương án thứ tư ít khả thi hơn là xây dựng và lắp đặt một đoạn đường ống mới chạy vòng qua các đoạn bị hư hỏng.

Ngoài ra còn một vấn đề nữa làm phức tạp bất kỳ công việc sửa chữa nào, là liệu nó có hợp pháp hay không. Liên doanh điều hành đường ống Nord Stream 1, Nord Stream AG, tuyên bố là một thực thể tách biệt với công ty vận hành đường ống Nord Stream 2 là Nord Stream 2 AG. Công ty Nord Stream 2 AG là đối tượng của các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Nga. Nghị sĩ Nga Zavalny tin rằng các biện pháp trừng phạt có thể làm chậm quá trình sửa chữa đường ống.

ADVERTISEMENT

Nhìn lại ba yếu tố gây ra khủng hoảng khí đốt nghiêm trọng ở châu Âu

Giá khí đốt ở châu Âu là tâm điểm đưa tin của truyền thông thế giới trong thời gian gần đây.

Theo trang oilprice.com, vào tháng 4/2022, cơ quan quản lý Ofgem đã tăng mức trần giá năng lượng của Anh thêm 54%, từ 1.277 bảng mỗi năm lên 1.971 bảng mỗi năm, dựa trên mức sử dụng điển hình. Vào tháng 5, Ofgem tuyên bố con số này sẽ tăng lên tới 2.800 bảng mỗi năm vào tháng 10. Tuy nhiên, nhiều người dự kiến ​​rằng mức tăng thực tế có thể còn lớn hơn.

Giá trần tăng chủ yếu là do chi phí khí đốt tự nhiên tăng vọt. Giá khí đốt đã tăng từ 47,99 euro/MWH vào ngày 16/8/2021 lên 220,11 euro/MWH hiện nay. Sau đây là một số yếu tố khiến giá khí đốt tăng vọt và dẫn tới khủng hoảng khí đốt ở châu Âu.

Khí đốt và địa chính trị

Trước năm 2022, khoảng 40% lượng khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) do Nga cung cấp, trong đó Đức là nhà nhập khẩu lớn nhất. Kể từ khi có các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga, khí đốt đã trở thành thứ có thể tạo sức ép lên các đối thủ địa chính trị của Nga.

Sau khi dự án đường ống Nord Stream 2 bị đình chỉ vào tháng 2, Đức vẫn nhận được khí đốt của Nga thông qua đường ống Nord Stream 1. Lượng khí đốt qua đường ống này đã giảm trong suốt cả năm nay và gần đây đã giảm xuống 20% ​​công suất. Nga nói lỗi tuabin của đường ống là nguyên nhân khiến lượng khí đốt sụt giảm.

Nhìn lại ba yếu tố gây ra khủng hoảng khí đốt nghiêm trọng ở châu Âu - Hình 1 ADVERTISEMENT
Trạm tiếp nhận của hệ thống đường ống dẫn dầu Druzhba giữa Hungary và Nga ở gần thị trấn Szazhalombatta, cách Budapest (Hungary) khoảng 30km về phía Nam ngày 5/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, trong khi đó, Nga đã tăng cường chuyển khí đốt cho Hungary. Tới cuối tháng 8, tập đoàn Nga Gazprom sẽ cung cấp cho Hungary thêm 2,6 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày.

Quyết tâm của châu Âu khi theo đuổi các biện pháp trừng phạt Nga sẽ bị ảnh hưởng nếu tình hình phân phối khí đốt tiếp tục diễn ra như trên.

Mùa hè nóng, mùa đông lạnh

Nhìn lại ba yếu tố gây ra khủng hoảng khí đốt nghiêm trọng ở châu Âu - Hình 2
Một trạm trung chuyển khí đốt tại Werne, miền Tây Đức ngày 15/7. Ảnh: AFP/TTXVN

ADVERTISEMENT

Phần lớn kế hoạch đối phó với cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu vẫn xoay quanh việc xây dựng các cơ sở tích trữ trước mùa đông. Ví dụ, các quốc gia EU cam kết sẽ cố gắng tích đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt lên 85% vào tháng 11, đồng thời cam kết giảm tiêu thụ khí đốt 15% trong những tháng mùa đông. Mùa đông là giai đoạn rất quan trọng vì nhu cầu dùng khí đốt để sưởi ấm và thắp sáng đạt đỉnh điểm.

Tuy nhiên, mùa hè đã khiến kế hoạch tích trữ khí đốt cho mùa đông bị ảnh hưởng mạnh. Nhiều quốc gia trên khắp châu Âu đã trải qua những đợt nắng nóng kỷ lục, từ đó dẫn đến gia tăng nhu cầu dùng điều hòa không khí. Điều hòa không khí ở châu Âu thường chạy bằng điện được sản xuất từ khí đốt.

Do đó, vào thời điểm mà châu Âu cần giảm thiểu tiêu thụ khí đốt để tích lũy càng nhiều càng tốt, thì trên thực tế nhu cầu khí đốt cao lại bất thường, làm chậm lại quá trình tích trữ khí đốt.

Thiếu giải pháp thay thế

Trong khi châu Âu tìm cách loại bỏ khí đốt Nga thì họ lại thiếu nguồn khí đốt thay thế.

ADVERTISEMENT

Nhìn lại ba yếu tố gây ra khủng hoảng khí đốt nghiêm trọng ở châu Âu - Hình 3
Lòng sông khô cạn do hạn hán tại Saint-Anastasie, miền nam nước Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Ví dụ, trong vài tuần qua, chính phủ Anh đã tham gia các cuộc đàm phán với tập đoàn năng lượng Centrica để khôi phục địa điểm lưu trữ khí đốt ngoài khơi Rough, nằm ở Biển Bắc. Rough đã bị đóng cửa vào năm 2017 vì bị coi là không đủ quan trọng để đầu tư. Đây là quyết định cho thấy thiếu thiếu tầm nhìn xa về cuộc khủng hoảng năng lượng trên khắp châu Âu.

Trong một diễn biến khác, Đức đã đóng cửa 3 trong số 6 cơ sở điện hạt nhân còn có thể hoạt động vào cuối năm 2021. Ba cơ sở cuối cùng dự kiến ​​bị đóng cửa trong năm nay nhưng do khủng hoảng năng lượng, Chính phủ Đức có vẻ sẽ từ chối thực hiện chính sách đó.

Tuy nhiên, ngay cả những quốc gia ủng hộ năng lượng hạt nhân cũng không an toàn vào năm 2022. Theo Hiệp hội Hạt nhân Thế giới, Pháp sản xuất khoảng 70% điện năng từ năng lượng hạt nhân, nhưng các nhà máy này đã bị ảnh hưởng nặng nề do hạn hán ở châu Âu. Nắng nóng gay gắt khiến nước sông quá ấm nên không thể làm mát cho nhà máy điện hạt nhân.

Các nguồn năng lượng thay thế khác như thủy điện hay điện mặt trời cũng đang bị đình trệ vì nắng nóng quá khắc nghiệt.

Tác động lâu dài của cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay có thể buộc các quốc gia phải xem xét cách kiểm soát tốt hơn an ninh năng lượng thông qua đầu tư vào cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo, nhưng việc kế hoạch như vậy thường diễn ra trong thời bình chứ không phải trong bối cảnh xung đột.

Do đó, cuộc chiến cung cấp nhiên liệu cho hàng triệu người trên khắp châu Âu sẽ ngày càng khốc liệt hơn trong bối cảnh dự báo cho thấy giá khí đốt có thể tiếp tục tăng từ mức vốn đã cao kỷ lục.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

VIDEO: Bị một ông nghị đá vào bụng giữa quốc hội, nữ nghị sĩ có nguy cơ sẩy thai
15:45:07 07/12/2022
Nhân viên ghi chỉ số điện bị chó cắn c.hết khi đến nhà khách hàng
21:46:01 05/12/2022
Lý do máy bay không người lái Shahed 136 của Nga bất ngờ ngừng tấn công Ukraine
17:40:08 07/12/2022
Nga lập đội 103 tàu chở dầu để lách lệnh trừng phạt, Tổng thống Ukraine nói về áp trần giá dầu Nga
21:13:23 06/12/2022
Ăn trộm đồ lót nam, người phụ nữ nhận kết bẽ bàng
08:37:38 06/12/2022
Tập đoàn Trump Organization bị kết tội gian lận và trốn thuế
13:19:12 07/12/2022
Dịch cúm lây lan mạnh ở hầu khắp các bang của Mỹ
08:17:04 06/12/2022
Nga không nhận thấy triển vọng đàm phán hòa bình về vấn đề Ukraine
23:51:19 06/12/2022
Mỹ săn lùng kẻ b.ắn phá lưới điện gây mất điện trên diện rộng
20:03:25 06/12/2022
Kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc thấp nhất từ đầu năm 2020
16:17:24 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Cô giáo tiếng Anh đi lạc đường một ngày, gia đình trình báo mất tích
15:31:44 07/12/2022
Quán quân 'Tài tử miệt vườn' Chí Tâm qua đời do tai nạn giao thông
15:40:48 07/12/2022
Những bộ ảnh cosplay Genshin Impact “b.ỏng m.ắt” quá chừng
16:48:17 07/12/2022
Chồng Từ Hy Đệ ôm ấp hotgirl trong bar
17:32:22 07/12/2022
Trước ngày sinh nở, Hồ Bích Trâm bị hàng xóm làm vỡ tường nhà
16:44:56 07/12/2022
Hoàn cảnh đáng thương của cụ bị Nờ Ô Nô gọi là 'bà già nghèo khổ': Tháng kiếm 1 triệu nuôi 2 cháu
16:31:49 07/12/2022
Cuộc tình 5 năm của Thái Trác Nghiên và thiếu gia sòng bạc
15:45:03 07/12/2022
4 gái xinh bị phản ứng gay gắt vì ngồi im khi cả hội trường hát Quốc ca
19:05:49 07/12/2022
Shin Hyun Bin - ‘Tình mới’ Song Joong Ki: Gia tài vai diễn chất lượng, đời tư ‘ăn đứt’ Song Hye Kyo
16:28:39 07/12/2022
Đỗ Mỹ Linh hé lộ nhẫn cưới, khác xa nhẫn cầu hôn với kim cương "khủng"
18:13:34 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Bộ trưởng Quốc phòng Austin: Mỹ không ngăn Ukraine phát triển năng lực tấn công tầm xa

21:16:28 07/12/2022
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Mỹ không ngăn chặn Ukraine phát triển năng lực tấn công tầm xa của riêng mình với khả năng nhắm mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga

Hungary kiên quyết chặn gói viện trợ 18 tỷ euro của EU cho Ukraine

21:12:41 07/12/2022
Hungary đã duy trì lập trường cứng rắn đối với Ukraine khi kiên quyết chặn gói vay ưu đãi trị giá 18 tỷ euro của EU dành cho Kiev

WTO cảnh báo về xu hướng hạn chế thương mại giữa các nước

20:39:04 07/12/2022
Trong báo cáo công bố ngày 6/12, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết các quốc gia đang đưa ra các biện pháp hạn chế thương mại với nhịp độ ngày càng nhanh, đặc biệt là đối với thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và phân bón

EU xem xét đề xuất mới nhất về mức giá trần khí đốt

20:35:08 07/12/2022
Ngày 6/12, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã xem xét đề xuất mới nhất về mức giá trần khí đốt thấp hơn, ở mức 220 euro (231 USD), trong bối cảnh một tuần nữa là đến cuộc họp của các Bộ trưởng năng lượng được kỳ vọng giải quy...

Triều Tiên tiếp tục b.ắn đạn pháo ra vùng biển phía Đông

20:27:03 07/12/2022
Ngày 6/12, Triều Tiên tiếp tục b.ắn đạn pháo ra các vùng đệm trên biển phía Đông sau khi b.ắn 130 quả đạn pháo ra vùng biển phía Đông và phía Tây một ngày trước đó

Thách thức mới với ngành vũ khí của Nga và phương Tây do xung đột ở Ukraine

20:13:20 07/12/2022
Cuộc xung đột ở Ukraine đã làm tăng nhu cầu về vũ khí, trong khi các quốc gia phương Tây tìm cách thay thế phần vũ khí viện trợ cho Kiev. Tuy nhiên, một báo cáo cho biết xung đột cũng có thể cản trở sản xuất

WB cảnh báo làn sóng nợ công mới

20:06:47 07/12/2022
Theo WB, tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại trong năm nay, với nguy cơ gia tăng về suy thoái kinh tế thế giới vào năm 2023 trong bối cảnh thế giới đang trải qua một trong những giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ nhất trong 5...

Nguy cơ nhiệt độ Trái Đất vượt giới hạn tăng 1,5 độ C

20:03:52 07/12/2022
Cụ thể, các chính sách về khí hậu mà các quốc gia giàu có như Mỹ, Canada và Liên minh châu Âu (EU) đang thực hiện có thể khiến nhiệt độ toàn cầu tăng từ 2,1 độ C đến 3,4 độ C ngay cả khi các nước này mở rộng tham vọng về giảm phát thải ...
ADVERTISEMENT

Nổ lớn ở chợ thu đổi ngoại tệ tại Afghanistan

20:01:45 07/12/2022
Các vụ tấn công xảy ra vào thời điểm gia tăng các quan ngại an ninh tại các khu vực giáp biên giới Afghanistan sau khi lực lượng Taliban tại Pakistan (TTP) ngày 28/11 tuyên bố sẽ không tuân thủ lệnh ngừng b.ắn kéo dài nhiều tháng qua với...

Xin cấp phép thuốc Leclaza làm liệu pháp đầu tiên điều trị ung thư phổi

19:58:52 07/12/2022
Thuốc Leclaza (lazertinib) là một loại thuốc điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) thế hệ thứ 3. Công ty Yuhan nêu rõ trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại nhiều quốc gia, thuốc Leclaza ghi nhận thời gian sống thêm...

ILO hướng tới sự phục hồi lấy con người làm trung tâm sau dịch COVID-19

19:57:15 07/12/2022
Ngày 6/12, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã tổ chức Hội nghị khu vực châu Á và Thái Bình Dương (APRM) tại Singapore để thảo luận về tuyển dụng và việc làm tương lai

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đề cập khả năng tại nhiệm thêm 2 năm

19:54:49 07/12/2022
Theo phán quyết của Toà án Hiến pháp Thái Lan hồi tháng 9 năm nay về giới hạn tối đa 8 năm cho một người giữ cương vị thủ tướng, ông Prayut có thể đảm nhiệm cương vị hiện tại đến năm 2025 nếu ông giành chiến thắng ở cuộc tổng tuyển cử n...

Cách Ukraine tối ưu hoá vũ khí thời Liên Xô cũ đẩy lùi bước tiến của Nga ở chiến trường miền Đông

19:52:51 07/12/2022
Khi một nhóm phóng viên CNN lái xe trên con đường chính, một quả đạn pháo của Nga đáp xuống một tòa nhà chỉ cách đó vài chục mét. Một lúc sau, một quả đạn khác lại lao vào tòa nhà, khiến nhóm lính hộ tống đoàn phóng viên phải thúc giục ...

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm mạnh nhất trong hơn 7 năm

19:50:16 07/12/2022
Theo MHLW, trong tháng 10/2022, tổng tiền lương danh nghĩa bình quân ở Nhật Bản tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 275.888 yen (2.019 USD)/người. Đây là tháng thứ 10 liên tiếp tiền lương danh nghĩa tăng. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu d...

Bulgaria cảnh báo đáp trả Hà Lan và Áo liên quan đến gia nhập Schengen

19:47:32 07/12/2022
Ông Donev không nói rõ các biện pháp trả đũa của Bulgaria là gì nhưng tuyên bố: “Hy vọng là chúng tôi sẽ không phải làm điều này”. Thông tin không chính thức từ Sofia là trừ khi Hà Lan rút lại phản đối, nếu không Bulgaria sẽ chặn ứng cử...

Chương trình UAV mới của Ukraine trở thành tâm điểm sau vụ tấn công sân bay Nga

19:45:38 07/12/2022
Ngày 3/12, hãng thông tấn Ukrinform đưa tin rằng phát ngôn viên công ty Ukroboronprom Natalia Sad cho biết họ đã hoàn thành thành một số giai đoạn thử nghiệm. Bà nói thêm: “Theo chỉ thị của Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Ukrain...
ADVERTISEMENT

Tân Thủ tướng Malaysia xem xét lại các dự án tỷ USD của người tiền nhiệm

19:43:06 07/12/2022
Tân Thủ tướng Malaysia đưa ra tuyên bố trên vào thời điểm nạn tham nhũng đang trở thành vấn đề lớn ở nước này. Trong năm nay, cựu Thủ tướng Najib Razak đã bị ngồi tù do liên quan tới vụ bê bối thất thoát hàng tỷ USD của Quỹ đầu tư nhà n...

Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19

19:41:28 07/12/2022
Tháng 8 vừa qua, hãng Moderna (có trụ sở tại Massachusetts) đã đệ đơn kiện Pfizer (có trụ sở tại New York), cáo buộc công ty này vi phạm bản quyền trong 3 bằng sáng chế liên quan những đột phá mà Moderna khẳng định đã tiên phong tạo ra ...

Indonesia, EAEU khởi động đàm phán về hiệp định thương mại tự do

19:35:29 07/12/2022
Trong tuyên bố ngày 5/12, Bộ trưởng Thương mại Indonesia Zulkifli Hasan đ.ánh giá EAEU là khu vực có nền kinh tế mạnh và tiềm năng thị trường lớn, khẳng định Indonesia coi EAEU là đối tác thương mại quan trọng

Dầu thô bị phương Tây áp giá trần, Nga vẫn có thể trở thành người chiến thắng cuối cùng

19:33:02 07/12/2022
Tom Luongo, nhà bình luận tài chính và chính trị, nhận xét: “Giá dầu chắc chắn tăng. Vì vậy, vào năm 2023, hãy chờ đợi một làn sóng lạm phát lớn khác do giá năng lượng tăng, tình trạng thiếu lương thực thực phẩm và Trung Quốc mở cửa lại...

Pháp: Giá rét sắp thử thách mạng lưới điện, hơn 60% dân số bị ảnh hưởng bởi việc thiếu điện

19:23:00 07/12/2022
Nhiệt độ dự kiến xuống gần bằng 0 trong những ngày tới sẽ thách thức khả năng phục hồi của hệ thống lưới điện Pháp. Để đối phó với nguy cơ thiếu điện, ngày 1/12, chính phủ Pháp thông báo sẽ triển khai kế hoạch cắt điện luân phiên, dự ki...

Bầu cử Mỹ 2022: Gay cấn cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung ở bang Georgia

18:58:41 07/12/2022
Georgia là bang duy nhất chưa có kết quả bầu cử Thượng viện. Đây là cuộc cạnh tranh lần thứ hai giữa Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock, 53 tuổi, và đối thủ Cộng hòa Herschel Walker, 60 tuổi, do cả hai ứng cử viên không đạt đủ 50% s...

Lý do Romania và Bulgaria khó có thể gia nhập khối Schengen trong tương lai gần

18:16:57 07/12/2022
Ít nhất hai quốc gia thành viên - Áo và Hà Lan - đã bày tỏ sự phản đối với việc gia nhập khối Schengen của Bulgaria và Romania. Trong khi đó, theo quy định, chỉ cần xuất hiện một phiếu phủ quyết, nỗ lực gia nhập khối Schengen của Bulgar...

Tắc nghẽn tàu chở dầu do biện pháp áp giá trần dầu thô của Nga

18:13:20 07/12/2022
Ngày 5/12, tờ Financial Times dẫn các nguồn tin cho biết đã xảy ra tình trạng tắc nghẽn tàu chở dầu tại các vùng biển ngoài khơi của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi biện pháp áp giá trần đối với dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Nga có hiệu lực

Malaysia: Thủ tướng vừa tuyên bố điều tra tham nhũng, trụ sở Bộ tài chính bất ngờ có cháy

17:48:21 07/12/2022
Sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu bị đứt gẫy. Người Hong Kong (Trung Quốc) phải mua xăng với giá đắt nhất, trong khi người Hà Lan phải trả tiền nhiều nhất để mua khí đốt tự n...

Trang sử mới trên chính trường Malaysia

17:45:11 07/12/2022
Nội các gồm 28 thành viên của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã có buổi họp đầu tiên ngày 5/12, đ.ánh dấu trang sử mới trên chính trường Malaysia với việc lần đầu tiên có một chính phủ thống nhất và bao trùm, đa chủng tộc, đa tôn giáo ...

TikTok bị 'cấm cửa' tại nhiều bang của Mỹ do lo ngại về an ninh mạng

17:10:15 07/12/2022
Cụ thể, các cơ quan công quyền ở bang Maryland phải xóa ứng dụng TikTok trên hệ thống chung và ngăn chặn truy cập. Lệnh cấm này cũng có hiệu lực với các ứng dụng của Huawei Technologies, ZTE Corp, WeChat, QQ và QQ của Tencent Holdings W...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Chú chó xin cơm rồi nhịn ăn để nhường cho bạn đời

Clip hay

21:29:53 07/12/2022
Bà ăn đi rồi lấy sữa cho con bú! Tôi no rồi , chú chó said

Tín đồ món Hàn lưu lại ngay 4 công thức món ngon cực dễ làm tại nhà

Ẩm thực

21:29:52 07/12/2022
Là một người yêu thích những món ăn Hàn Quốc, bạn không thể bỏ qua 4 món ăn mới lạ, nhưng cực kỳ ngon và dễ làm tại nhà này

Vừa ly hôn chưa đầy 1 năm, Hòa Minzy lại được khuyên.... mang thai lần 2

Sao việt

21:27:49 07/12/2022
Kể từ sau chia tay doanh nhân Minh Hải, cuộc sống của Hòa Minzy cùng con trai nhỏ luôn nhận được nhiều quan tâm của người hâm mộ

Người chồng nằm viện vẫn gượng dậy lấy đồ từ thiện cho vợ con đón Tết

Netizen

21:27:16 07/12/2022
Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là sẽ đến Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023. Bên cạnh sự háo hức, mong chờ thì với những người lao động nghèo lại canh cánh một nỗi lo làm sao để những người thân có tấm áo mới đón Tết

Đàm Tùng Vận 'lái máy bay' với trai đẹp trong phim mới!

Phim châu á

21:19:50 07/12/2022
Đàm Tùng Vận chuẩn bị trở lại màn ảnh Hoa ngữ với một một bộ phim cực đáng mong chờ bên cạnh Vương Khải

Seven.AM ra mắt bộ sưu tập tháng 12 - những thiết kế vượt thời đại

Phong cách sao

21:18:00 07/12/2022
Bộ sưu tập mới của Seven.AM gồm 11 mẫu trang phục. Với những gam màu vượt thời đại như đỏ - trắng - đen, bộ sưu tập hướng đến vẻ đẹp thanh lịch, sang trọng của người phụ nữ

Phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh TH thông qua cuộc thi nghệ thuật

Học hành

21:11:27 07/12/2022
Thông qua các cuộc thi nghệ thuật, học sinh được phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất, thỏa sức theo đuổi đam mê nghệ thuật

3 cách biến hóa cùng màu sắc chủ đạo 2023: đỏ hồng Viva Magenta

Thời trang

21:04:37 07/12/2022
Màu đỏ hồng Viva Magenta chính thức được chọn làm gam màu chủ đạo của năm 2023. Ngọt ngào và nổi bật nhưng Viva Magenta lại là một tông màu rất kén người mặc

Bắt được nghi phạm vụ luật sư b.ị ch.ém c.hết ở TP Thủ Đức

Pháp luật

21:00:48 07/12/2022
Trong lúc lưu thông trên đường song hành Xa lộ Hà Nội (gần cầu Rạch Chiếc) hôm 31-7, luật sư Trịnh Văn Hoan bất ngờ bị một người lạ đi xe máy dùng h.ung k.hí chém nhiều nhát và t.ử vong 3 ngày sau đó

'Cầu thủ Morocco đá bóng như con nít'

Bóng đá thế giới

20:56:32 07/12/2022
Tiền vệ Rodri đã có những lời chỉ trích khá gay gắt về Morocco sau khi Tây Ban Nha bị loại khỏi Giải vô địch bóng đá thế giới 2022 ở vòng 16 đội, bất chấp màn trình diễn tốt của họ tại vòng bảng

Tận dụng EVFTA, đẩy mạnh thu hút từ EU

Đời sống

20:49:20 07/12/2022
Để làm được điều này, ý thức của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam rất quan trọng. Chỉ cần một vài doanh nghiệp không đáp ứng sẽ tạo hiệu ứng xấu cho môi trường đầu tư của Việt Nam. Do đó, bên cạnh chuyển biến từ doanh nghiệp, vai trò của...

Từ Hy Viên lao đao

Sao châu á

20:35:19 07/12/2022
Ngày 7/12, Sohu đưa tin danh tiếng của Từ Hy Viên chịu ảnh hưởng nặng nề sau khi xảy ra tranh chấp tiền bạc hậu ly hôn với chồng cũ Uông Tiểu Phi. Vì phản ứng không tích cực từ dư luận, người đẹp xứ Đài bị đối tác quay lưng

5 xu hướng nail thịnh hành mùa Noel 2022

Làm đẹp

20:29:45 07/12/2022
Ghim sẵn loạt mẫu nail điệu hết ý, bạn chắc chắn có ý tưởng làm nail đẹp dịp Noel