Giá sách giáo khoa tăng 3 lần: Một cuốn sách cõng nhiều loại phí?

Theo chuyên gia, sách giáo khoa tăng là do cõng theo nhiều chi phí như thực nghiệm, phát hành chứ không đơn thuần là vì giá giấy, giá mực, chi phí in ấn tăng.

Những ngày qua, dư luận xã hội đặt nhiều sự quan tâm đến việc giá sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 tăng lần lượt gấp 3 lần và 3,56 lần so với bộ sách hiện tại. Còn nhớ năm 2020, giá sách giáo khoa lớp 1 cũng tăng phi mã khiến nhiều phụ huynh cảm thấy bức xúc. Theo lý giải của các nhà xuất bản, giá sách tăng là do những chi phí về in ấn, thù lao cho các tác giả tăng. Như vậy việc tăng giá sách giáo khoa là phù hợp với quy định của thị trường.

Trước đây, việc biên soạn, in ấn và phát hành sách giáo khoa được nhà nước bao cấp. Bộ GD&ĐT sẽ lựa chọn những học giả có chuyên môn, uy tín để viết sách. Sách giáo khoa viết xong sẽ được đưa lên Hội đồng đánh giá để thẩm định sau đó thực nghiệm tại các cơ sở giảng dạy.

Sau một năm thực nghiệm, các tác giả và hội đồng thẩm định sẽ cùng ngồi lại để đánh giá toàn diện về bộ sách. Cuối cùng là đưa ra in ấn đại trà. Cách làm thế này nhằm hướng đến việc phổ cập sách giáo khoa vì thế giá sách rất rẻ, phụ huynh nào cùng có thể mua được. Và trước đây cũng không bao giờ có chuyện lùm xùm liên quan đến câu chuyện tăng giá sách giáo khoa.

Hiện cơ chế biên soạn, thực nghiệm và in ấn khác xưa, không còn được bao cấp mà tuân theo quy luật thị trường. Các nhà xuất bản cạnh tranh nhau về giá, về thị trường thực ra là đang kinh doanh. Vì vậy họ phải cân đối chi phí sản xuất, phát hành, thù lao cho các tác giả…để tối ưu lợi nhuận. Một bộ sách giáo khoa tăng giá là do cõng theo nhiều chi phí như thực nghiệm, phát hành.. chứ không đơn thuần là vì giá giấy, giá mực, chi phí in ấn tăng. Điều này cũng cho thấy giá sách giáo khoa tăng không đồng nghĩa với việc nâng cao chất lượng. Cuối cùng người chịu thiệt thòi nhất vẫn là người tiêu dùng, tức là phụ huynh và học sinh.

Nói về cơ chế biên soạn, thực nghiệm và phân phối sách giáo khoa hiện nay có nhiều bất cập. Trước đây, việc tổ chức biên soạn và thực nghiệm là do các tác giả làm, và trình lên hội đồng duyệt sách để duyệt. Nếu hội đồng duyệt sách duyệt đạt sẽ cho in ấn đại trà còn nếu sai sót thì phải sửa lại.

Tuy nhiên với cơ chế hiện nay muốn thực nghiệm phải báo cáo lên Bộ GD&ĐT. Bộ sẽ giao xuống các Sở, Sở giao xuống các Phòng, Phòng giao xuống nhà trường, nhà trường giao xuống bộ môn, bộ môn giao xuống giáo viên…Tức là việc thực nghiệm sách giáo khoa phải trải qua rất nhiều bước trung gian. Khó có thể biết sự minh bạch trong quy trình này.

Giá sách giáo khoa tăng 3 lần: Một cuốn sách cõng nhiều loại phí? - Hình 1

Sách giáo khoa tăng giá không đồng nghĩa tăng chất lượng.

Tiếp đến là việc chọn sách giáo khoa . Trước đây, công việc này giao cho giáo viên. Họ cảm thấy bộ sách nào chất lượng, phù hợp thì sẽ chọn lựa. Nhưng hiện chính quyền địa phương quyết định việc lựa chọn sách giáo khoa . Trong khi chính quyền địa phương là đơn vị quản lý không phải cơ sở giáo dục.

Vì vậy họ không có chuyên môn về sư phạm nhưng lại là người nắm quyền lựa chọn sách giáo khoa . Nếu việc chọn sách minh bạch thì không sao nhưng nếu không minh bạch thì các nhà xuất bản phải “vận động” nhằm đưa bộ sách của mình đến các địa phương.

Cơ chế thực nghiệm và chọn sách giáo khoa cũng giống như mô hình tam giác, phần đỉnh trên cao nhọn, phần đáy thì rộng. Nếu muốn sách của mình được thông qua thì các nhà xuất bản chỉ cần “vận động” được phần đỉnh tức là những đơn vị đứng đầu.

Theo cơ chế nêu trên, các nhà xuất bản đang phải chạy đua để cạnh tranh với nhau. Tuy nhiên không phải cạnh tranh về chất lượng mà lại cạnh tranh về giá, về thị trường. Việc này diễn ra ghê gớm và có thể có tiêu cực trong đó. Chẳng hạn có nơi, giáo viên phản ánh ở cơ sở họ lựa chọn một bộ sách giáo khoa nhưng khi lên cấp trên lại lựa chọn bộ khác. Cuối cùng những người chịu thiệt thòi nhất vẫn là phụ huynh, học sinh.

Quốc hội cần phải xem xét lại cơ chế tổ chức biên soạn, thực nghiệm, chọn sách và phân phối như hiện nay. Xã hội hóa sách giáo khoa là chủ trương đúng đắn, nhưng trong quá trình thực hiện có hiện tượng lợi dụng chủ trương này để thu lợi nhuận. Nghị quyết 88 của Quốc hội giao quyền lựa chọn sách giáo khoa cho giáo viên. Nhưng khi đưa vào Luật giáo dục và các thông tư của Bộ GD&ĐT lại giao quyền chọn sách cho chính quyền địa phương. Mâu thuẫn ở đây là một bên trực tiếp giảng dạy, có chuyên môn sư phạm lại không được quyền chọn sách mà giao cho bên có chuyên môn quản lý lựa chọn.

Do vậy, giải pháp căn cơ là phải xem lại cơ chế biên soạn, thực nghiệm, chọn sách, phát hành sách như hiện nay có ổn hay không? Tốt nhất là giao quyền thực nghiệm về cho các tác giả, quyền chọn sách về giáo viên.

Tại nhiều quốc gia, sách giáo khoa là mặt hàng được nhà nước trợ giá nên dù được trình bày dưới bất kỳ hình thức nào, giá cũng rất rẻ, thậm chí người dân còn được phát miễn phí nhằm hướng tới sự phát triển giáo dục, hỗ trợ phụ huynh có điều kiện kinh tế khó khăn. Nhưng tại Việt Nam quy trình biên soạn, lựa chọn, phân phối sách giáo khoa đang làm ngược lại theo phân tích ở trên. Điều này tạo áp lực không nhỏ cho phụ huynh và học sinh.

Thầy trò Marie Curie viện trợ 6 trường học ở miền Trung

Thầy Khang thông tin, do tình hình nước ngập mênh mông nên chỉ 4 trường được đoàn trao hàng tận nơi, 2 trường phải gửi lại Phòng Giáo dục chờ nước rút.

Ngày 30/10, khi hai đoàn công tác đặc biệt của trường Marie Curie, Hà Nội từ miền Trung về Thủ đô an toàn, thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie đã có bức thư cảm ơn.

Thầy trò Marie Curie viện trợ 6 trường học ở miền Trung - Hình 1

5h sáng 28/10, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang đã xuống sân trường, động viên và chia tay đoàn xe tải chở nhu yếu phẩm khởi hành đi cứu trợ miền Trung.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Xuân Khang cho biết, sau 5 ngày tiếp nhận hàng viện trợ, hàng trăm cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh cẩn thận chọn từng cuốn sách giáo khoa, từng tấm áo quần lành lặn thơm tho... xếp gọn vào bao tải, bọc ngoài bằng túi nilon để không thấm nước. Hơn 20 tấn hàng sẵn sàng lên đường, hướng về Miền Trung thân yêu.

Ngày 28/10 cơn bão số 9 siêu mạnh đổ bộ vào Miền Trung, hai đoàn công tác đặc biệt của trường Marie Curie vẫn lên đường, một đoàn đi Quảng Bình, một đoàn đi Quảng Trị.

Ngày 29/10, hai đoàn đến thăm và trao hàng viện trợ cho 6 trường học bị thiệt hại nặng nề:

Tại Quảng Bình: Tiểu học Lộc Thuỷ, Trung học cơ sở Mỹ Thuỷ và Trung học phổ thông Lệ Thuỷ;

Tại Quảng Trị: Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Lòng, Trung học cơ sở Húc và Trung học phổ thông Triệu Phong.

Thầy Khang thông tin, do tình hình nước ngập mênh mông nên chỉ 4 trường được đoàn trao hàng tận nơi, 2 trường phải gửi lại Phòng giáo dục và Đào tạo (cách trường 6 km) chờ nước rút.

Được biết sau khi Thư ngỏ của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang gửi đi vào ngày 21/10, thì nhà trường đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cựu học sinh, phụ huynh và cựu phụ huynh, đặc biệt là bà con Việt kiều ở Canada xa xôi...

Cụ thể, HIỆN VẬT: Hàng vạn cuốn sách giáo khoa (129 bao tải); hàng vạn bộ áo quần (311 bao tải); 5,7 tấn gạo; 5 thùng khẩu trang (5.000 cái/thùng); và nhiều loại nhu yếu phẩm khác (balo, áo phao, lương khô, thuốc chống dị ứng...).

TIỀN MẶT gần 2 tỷ đồng, đã được sử dụng vào các việc sau: Đặt địa phương may cho 3781 học sinh, mỗi con 1 bộ áo quần đồng phục với mức 200.000 đ/bộ; mua cho học sinh 3781 gói vở viết (10 quyển/gói/học sinh); mua cho học sinh 3781 hộp bút (45 bút/hộp/học sinh cấp 1, 12bút/hộp/học sinh cấp 2,3); hỗ trợ cán bộ, giáo viên, nhâ viên 1.000.000 đ/người (270 người); hỗ trợ đặc biệt một học sinh (bố mất vì bị lũ cuốn trôi) 10 triệu đồng; trang bị cho Văn phòng của 6 trường học: 30 bộ vi tính để bàn, 12 máy in và 6 cây nước nóng-lạnh.

Tất cả hiện vật và tiền mặt nói trên đã được trao cho 3 trường học ở Quảng Bình và 3 trường học ở Quảng Trị trong ngày 29/10/2020.

Chiều 30/10, hai đoàn công tác đặc biệt của trường Marie Curie, Hà Nội tạm biệt mảnh đất miền Trung gian lao mà anh dũng để về Hà Nội. Chuyến đi trọn vẹn với yêu thương đã được trao đi nhưng trong lòng mỗi thành viên vẫn còn luyến lưu, xót xa. Chẳng biết bao nhiêu là đủ, chỉ có thể cầu mong sự bình an đến với người dân nơi đây. Mong sao các thầy cô, học sinh vùng lũ hãy luôn mạnh mẽ để cùng nhau bước qua bão tố!

Một số hình ảnh từ công tác chuẩn bị đến quá trình hai đoàn công tác đặc biệt của trường Marie Curie, Hà Nội trao quà cho các trường học ở miền Trung bị ảnh hưởng của bão lũ:

Thầy trò Marie Curie viện trợ 6 trường học ở miền Trung - Hình 2

Thầy trò Marie Curie viện trợ 6 trường học ở miền Trung - Hình 3

Thầy trò Marie Curie viện trợ 6 trường học ở miền Trung - Hình 4

Thầy trò Marie Curie viện trợ 6 trường học ở miền Trung - Hình 5

Thầy trò Marie Curie viện trợ 6 trường học ở miền Trung - Hình 6

Thầy trò Marie Curie viện trợ 6 trường học ở miền Trung - Hình 7

Thầy trò Marie Curie viện trợ 6 trường học ở miền Trung - Hình 8

Thầy trò Marie Curie viện trợ 6 trường học ở miền Trung - Hình 9

Thầy trò Marie Curie viện trợ 6 trường học ở miền Trung - Hình 10

Thầy trò Marie Curie viện trợ 6 trường học ở miền Trung - Hình 11

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Văn Kính Dương và Ngọc Miu hôn tiễn biệt tại tòa nhưng ánh mắt “ông trùm”lại vô cảm lạ thường03:43Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Thanh niên bắt quả tang bạn gái “nhún nhảy” với trai lạ nên đánh đập, ép quan hệ để chụp hình03:09Bà Phương Hằng chỉ trích gay gắt Hoài Linh cổ súy nạn mê tín, “sẽ không yên với chị đâu em à”03:11Tư Nhị - Gái làng chơi nức tiếng Sài Gòn bị quật ngã thê thảm vì thuốc phiện và bùa ngải04:49Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”03:38Hot girl Hạng Tư Tỉnh có bạn trai còn đính hôn với thiếu gia, bị “bóc phốt” ngay trên sân khấu02:50Bà Phương Hằng lại cho Cát Phượng “lên thớt”, đào lại phốt “dằn mặt” gymer xúc phạm cố NS Chí Tài03:44Vợ tìm được chồng sau 11 năm thất lạc nhờ đoạn clip tiktok03:33An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó02:46Chồng bắt quả tang vợ ngủ với trai lạ trong phòng trọ nhưng diễn biến sau đó mới bất ngờ03:12Bệnh "ngất xỉu" khi gặp trai đẹp và những căn bệnh “dị” nhất thế giới y học mà bạn chưa từng biết08:00Khách du lịch Vũng Tàu bị phạt 500k vì kê 2 giường ngủ sát nhau, khách sạn thiếu tình người?03:31Tiết lộ nguyên nhân vụ cháy nhà kinh hoàng ở quận 1102:02Vợ bầu dẫn hội chị em đi bắt ghen và trận chiến “long trời lở đất” ở nhà nghỉ04:31Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda ly hôn: Lý do thực sự là gì?03:56Chồng vào khách sạn "mây mưa" với em dâu, về nhà còn ngang nhiên đánh vợ02:11Cháy nhà kinh hoàng ở đường Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM khiến 8 người chết01:53

Tiêu điểm

Nữ nhân viên y tế ở Bắc Ninh bị ngất khi đi lấy mẫu ở vùng dịch lớn
10:06:11 12/05/2021
Khai báo gian dối, một F1 bị phạt 15 triệu
18:41:46 11/05/2021
Bà Phương Hằng lại cho Cát Phượng “lên thớt”, đào lại phốt “dằn mặt” gymer xúc phạm cố NS Chí Tài
15:45:34 12/05/2021
Thanh niên bắt quả tang bạn gái “nhún nhảy” với trai lạ nên đánh đập, ép quan hệ để chụp hình
10:16:05 11/05/2021
Hàng loạt tỉnh, thành miền Tây cho học sinh nghỉ học
09:15:54 11/05/2021
Danh sách các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội vì dịch COVID-19
07:11:11 11/05/2021
Vợ tìm được chồng sau 11 năm thất lạc nhờ đoạn clip tiktok
11:20:40 12/05/2021
Ông Dũng 'lò vôi' muốn tặng 20.000m2 đất làm quỹ chống COVID-19
22:40:21 11/05/2021
53 ca mắc COVID-19, vì sao Đà Nẵng chưa thực hiện giãn cách xã hội?
10:03:07 11/05/2021
Ba nữ nhân viên y tế kiệt sức, ngất xỉu khi chống dịch ở Thuận Thành, Bắc Ninh
14:58:28 12/05/2021

Thông tin đang nóng

Hot: Bà Phương Hằng - vợ Dũng “lò vôi” bất ngờ tuyên bố “khởi kiện NSND Hồng Vân ra toà vì tội vu khống doanh nghiệp”, nhiều người bày tỏ “ủa, là sao?”
19:36:06 12/05/2021
Trong vòng 24h, Đà Nẵng ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 xô đổ kỷ lục cũ
20:11:02 12/05/2021
Chồng cũ đi công tác, tôi đến chăm con hộ, trước khi đi ngủ con trai chỉ vào máy tính của anh, tôi quyết định tái hôn
20:54:09 12/05/2021
Từ 13/5, TP.HCM tạm ngưng toàn bộ xe khách đi tỉnh có ca COVID-19
21:15:25 12/05/2021
Trương Hằng lâm cảnh nợ nần
19:55:15 12/05/2021
Angela Baby bị "tóm sống" cảnh phì phèo hút thuốc lá phản cảm trong chuyến du lịch riêng cùng con trai
21:43:18 12/05/2021
Công bố danh sách 8 vị giám khảo Miss Universe 2020, Hoa hậu H'Hen Niê liệu có xuất hiện như tin đồn?
19:42:14 12/05/2021
Gặp tai nạn khó đỡ khi quay clip Lookbook, nữ YouTuber vô tình để lộ "cảnh xuân" khiến CĐM bỏng mắt
20:35:08 12/05/2021
Bộ trang phục dân tộc Khánh Vân sắp trình diễn lấy cảm hứng từ gốm sứ
19:33:47 12/05/2021
Hồ Ngọc Hà tiết lộ tính cách trái ngược của Lisa và Leon, nhưng sự lém lỉnh của cậu con trai khi bị mẹ mắng khiến ai cũng phì cười
23:25:55 12/05/2021

Tin mới nhất

Dự kiến đổi, cấp trên 26.000 thẻ Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam

04:29:25 13/05/2021
Theo thông tin từ Hội Nhà báo Việt Nam, thực hiện chương trình công tác năm 2021, Ban Thường vụ Hội đã ban hành Kế hoạch về việc đổi, cấp thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2021-2026.

Triển vọng xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc

04:21:07 13/05/2021
Hiện nay, nhiều loại nông sản của Việt Nam được đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với nhiều triển vọng. Tuy nhiên, cần phải nắm bắt nhu cầu thị trường và kịp thời chuyển đổi xuất khẩu theo hình thức chính ngạch, tăng cường á...

Xây dựng nông thôn mới ở Nam Định

04:16:50 13/05/2021
Sớm hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp ủy, chính quyền, nhân dân tỉnh Nam Định đang tiếp tục nỗ lực phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Một lần nữa, các tổ chức đảng đảm nhận vai trò hạt nhân khơi dậy nội lực toàn dâ...

Luân chuyển cán bộ, kinh nghiệm từ Mường Ảng

04:12:51 13/05/2021
Chủ động rà soát cán bộ trẻ, có năng lực đưa vào kế hoạch luân chuyển, có chính sách linh hoạt với cán bộ luân chuyển là cách làm tạo kết quả rõ nét, hiệu quả của Huyện ủy Mường Ảng (Điện Biên). Luân chuyển cán bộ góp phần xây dựng đội ...

CEO Nguyễn Thị Phương Lan: Nỗ lực lan tỏa giá trị trong cộng đồng

04:10:53 13/05/2021
Gây dựng sự nghiệp tại xứ người, đối diện với nhiều thử thách nhưng nỗ lực trao giá trị giúp doanh nhân Nguyễn Thị Phương Lan đạt được thành công, khẳng định vị thế.

Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải nghỉ hưu từ tháng 8-2021

04:06:58 13/05/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định nghỉ hưu đối với Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải. Theo đó, ông Huỳnh Quang Hải sẽ nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1-8-2021.

6 điều mà nhân viên tư vấn bảo hiểm có thể không nói với bạn

04:02:14 13/05/2021
Nhiệm vụ chính của nhân viên tư vấn (đại lý bảo hiểm) là giúp khách hàng hiểu đúng từng nhu cầu của mình, từ đó chọn mua gói bảo hiểm phù hợp nhất. Thế nhưng cũng có những điều mà họ có thể không nói với bạn.

Thêm 5 điểm dịch Covid-19 phải cách ly y tế khi đến TPHCM

22:18:53 12/05/2021
Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TPHCM vừa bổ sung thêm 5 địa điểm tại Đà Nẵng và Bắc Giang phải cách ly, giám sát y tế khi có người đến TPHCM.

Quảng Ngãi: Không tổ chức bế giảng toàn trường

21:49:31 12/05/2021
Hôm nay, HS toàn tỉnh Quảng Ngãi đến trường trở lại sau gần 1 tuần tạm dừng đến trường để truy vết F1, F2. Các trường sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II và kết thúc năm học trước ngày 20/5. 

Đà Lạt: Cô giáo nổi nóng đánh học sinh bầm tím mông, nghiệp vụ sư phạm đâu?

21:34:55 12/05/2021
Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một học sinh lớp 2 bị đánh bầm tím phần mông. Hình ảnh trên được đăng kèm thông tin tố cô giáo đã nhiều lần đánh cháu P.H.K (học sinh lớp 2D trên địa bàn TP.Đà Lạt).

Xót xa những bộ sách giáo khoa dùng một năm rồi bán giấy vụn

21:15:39 12/05/2021
 Không xót xa sao được khi bản thân trực tiếp biết được, có những gia đình cha mẹ không đủ tiền mua cho con bộ sách để học vì giá sách quá cao.

'Tôi du học nhưng không khác gì ở Việt Nam vì mắc kẹt trong ký túc xá'

21:10:20 12/05/2021
Không thể tới trường, giao lưu bạn bè hay trải nghiệm văn hóa bản xứ, nhiều sinh viên Việt Nam ở nước ngoài không nén nổi cảm giác chán nản, tiếc nuối vì đi du học mùa dịch.

Ba Trà - Từ cô gái chân đất đến mỹ nhân nghiện ngập nổi tiếng nhất Sài Gòn bị đánh ghen tan tác

20:29:25 12/05/2021
Có rất nhiều mỹ nhân tuổi trẻ son sắc có nhiều đàn ông vây quanh cung phụng bao nhiêu thì đến lúc về già lại cô độc, thê thảm bấy nhiêu. Điển hình trong số đó là mỹ nhân Trần Ngọc Trà, hay còn gọi là cô Ba Trà. Từ mỹ nhân sở hữu nhan sắ...

Nhiều địa phương tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử

20:02:07 12/05/2021
Qua tiếp xúc, các cử tri mong muốn các ứng cử viên đại biểu Quốc hội nếu trúng cử sẽ phát huy năng lực, trí tuệ, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân đến Quốc hội.

Tỉnh Phú Thọ có 459 F1, đã kích hoạt bệnh viện dã chiến

17:51:06 12/05/2021
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống Covid - 19 tỉnh Phú Thọ, đến sáng ngày 12/5 trên địa bàn địa phương này có 459 F1, 8.077 F2 và 10.378 F3 đang được áp dụng các biện pháp cách ly y tế.

Dịch Covid-19 nóng, Bộ trưởng Y tế viết tâm thư gửi các "chiến sĩ áo trắng"

17:03:49 12/05/2021
Giặc Covid-19 đã lan ra nhiều tỉnh thành, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kêu gọi toàn ngành quyết tâm chiến thắng đại dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Nhân viên BVĐK Thái Bình tung tin thất thiệt 14 ca dương tính SARS-CoV-2

16:56:33 12/05/2021
Sở Y tế tỉnh Thái Bình khẳng định, thông tin 14 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là không đúng. Người tung tin đồn này là nhân viên Bệnh viện Đa khoa Thái Bình.

Cha mẹ thế hệ Y nuôi dạy con khác gì thế hệ trước?

16:40:00 12/05/2021
Thế hệ Millennial (hay còn gọi là Thế hệ Y) là cụm từ dùng để chỉ những ai ra đời từ trong khoảng đầu thập niên 80 cho đến cuối thập niên 90.

Nữ điều dưỡng viện Nhiệt đới: 'Hồi hộp không biết tiếp theo mình có nhiễm'

16:36:41 12/05/2021
Cứ 3 ngày được lấy mẫu xét nghiệm nCoV một lần, điều dưỡng Phạm Thúy Hạnh, 41 tuổi, làm việc tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đều hồi hộp sợ nhận kết quả dương tính.

Bộ trưởng Y tế: 'Chúng ta không chùn bước'

16:34:11 12/05/2021
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long gửi thư động viên y bác sĩ trong bối cảnh nhiều bệnh viện bị cách ly, nhân viên y tế đối mặt rủi ro, thậm chí nguy hiểm.

Hàng trăm học sinh nghỉ học do thầy giáo đi cùng xe với bệnh nhân Covid-19

16:19:41 12/05/2021
Do có thầy giáo là F1 vì đi cùng xe với bệnh nhân Covid-19, Trường THCS Đô Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã cho học sinh 3 khối tạm nghỉ học.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: ‘Nạn lừa đảo đang rất phổ biến'

15:24:23 12/05/2021
Việc tuyên truyền nạn lừa đảo qua mạng chưa tới và người dân chưa thực sự quan tâm đến việc đề phòng.​

Bố Trạch: Năng suất các loại cây lương thực tăng từ 3-4 tạ/ha

15:19:32 12/05/2021
Đến thời điểm hiện tại, bà con trên địa bàn huyện Bố Trạch thu hoạch 50% diện tích các loại cây trồng vụ đông-xuân.

Chủ trường mầm non tư thục kiệt quệ vì Covid-19

15:19:05 12/05/2021
Nhận thông báo học sinh nghỉ học phòng Covid-19, Mai Trang, 34 tuổi, chủ trường mầm non tư thục ở quận Hà Đông, Hà Nội, cắn chặt môi để không bật khóc.

Thư gửi em bé có mẹ nhiễm Covid-19 giành giải nhất Viết thư UPU

15:13:56 12/05/2021
Bức thư gửi em bé sinh ra trong bệnh viện, nơi người mẹ đang điều trị Covid-19 của Đào Anh Thư giành giải nhất quốc gia Cuộc thi viết thư UPU 2021.

Nam Từ Liêm sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

15:11:05 12/05/2021
Ngày 23/5/2021, cùng với cử tri cả nước, cử tri quận Nam Từ Liêm sẽ đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Công tác chuẩn bị bầu cử đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến p...

Viện trưởng Tối cao Lê Minh Trí nói về tiêu cực, tham nhũng

14:42:52 12/05/2021
Do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên buổi tiếp xúc cử tri diễn ra bằng hình thức trực tuyến với nhiều điểm cầu trên địa bàn quận 5. ​

Bộ trưởng Bộ Y tế biểu dương cống hiến của các ‘chiến sĩ áo trắng’ ngày đêm chống dịch

14:35:26 12/05/2021
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa gửi thư biểu dương, động viên các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành y tế đang ngày đêm ra sức cùng cả nước phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc báo động vì tỷ lệ sinh đẻ thấp, lực lượng lao động giảm

Thế giới

04:27:10 13/05/2021
Dân số Trung Quốc đã tăng tới 1,412 tỉ trong thập kỷ qua, tốc độ thấp nhất kể từ những năm 1950, trong khi lực lượng lao động đang giảm dần cùng với tình trạng già hóa dân số nhanh chóng.

Hoa hậu Khánh Vân tiết lộ những điều thú vị về "Kén Em", bộ trang phục dân tộc nặng 30kg

Phong cách sao

04:13:36 13/05/2021
Mới đây trên trang cá nhân, Hoa hậu Khánh Vân chia sẻ một video clip quay chi tiết về bộ trang phục dân tộc Kén Em cô mang tới Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) lần thứ 69, tiết lộ khá nhiều điều thú vị về bộ trang phục đặc biệt này.

Mẫu nội y nóng bỏng Cindy Prado 'đốt mắt' fan với bikini nhỏ xíu

Người đẹp

04:11:49 13/05/2021
Cindy Prado thường xuyên chia sẻ những bộ ảnh sexy táo bạo lên trang cá nhân khiến fan phát sốt.

Huyền thoại Cantona đánh giá cao Solskjaer

Bóng đá thế giới

23:56:15 12/05/2021
Huyền thoại Eric Cantona tin tưởng rằng Ole Gunnar Solskjaer đang đi trên con đường của Pep Guardiola và sẽ sớm gặt hái thành công tại Manchester United.

Văn Quyết là "câu hỏi lớn", nhưng Xuân Trường mới là bi kịch đích thực của thầy Park

Bóng đá việt nam

23:50:48 12/05/2021
Xuân Trường chấn thương, nỗi lo của thầy Park càng thêm chồng chất khi ngày xuất quân đã tới gần, nhưng biết đâu lại là tiếng thở phào nhẹ nhõm của ông thầy người Hàn Quốc.

Andree gay gắt lên án các nghệ sĩ quảng cáo tiền ảo

Sao việt

23:43:46 12/05/2021
Mới đây, sự việc hàng hoạt celeb lớn nhỏ thi nhau đăng đàn chia sẻ về việc hold các đồng tiền số ảo đang thu hút sự chú ý cực lớn từ công chúng. Rất nhiều người nhận ra các nghệ sĩ này đến thuật ngữ trong giới còn không nắm được nhưng l...

Bạn thân tỷ phú Kylie Jenner khoe 3 vòng siêu khủng

Sao âu mỹ

23:33:57 12/05/2021
Stassie Baby gia nhập đường đua sexy mùa hè với những bức ảnh gợi cảm.

Kiatisak đi thăm Biển Hồ Pleiku ngày V.League tạm nghỉ

Bên lề sân cỏ

23:32:41 12/05/2021
Trên trang cá nhân, HLV Kiatisak đã chia sẻ những hình ảnh về chuyến du ngoạn Pleiku cùng đồng nghiệp.

Thái Thiếu Phân - Hoa hậu TVB từng “bán thân” cứu người mẹ đam mê cờ bạc

Sao châu á

23:26:07 12/05/2021
Thái Thiếu Phân được xem là một trong những diễn viên nổi tiếng nhất của đế chế phim ảnh TVB những năm 1990, 2000. Tuy nhiên, khác với vẻ đẹp kiều diễm, ngút ngàn trên màn ảnh, ở mỹ nhân sinh năm 1973 lại chất chứa nỗi bất hạnh, tủi nhụ...

Đồng Nai: Nữ sinh xăm tên lên ngực, đăng facebook bị "buộc thôi học"

Netizen

23:17:05 12/05/2021
Nữ sinh lớp 11 một ngôi trường thuộc TP Biên Hoà (Đồng Nai) bị buộc thôi học vì liên quan việc xăm tên lên ngực đăng lên mạng xã hội.

Sơn La: Bắt 2 đối tượng thu 18.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật

23:10:24 12/05/2021
Công an Sơn La vừa bắt quả tang 2 đối tượng mua bán 18.000 viên ma túy tổng hợp. Công an cũng thu giữ 2 điện thoại di động cùng một số vật chứng liên quan khác.

4 ca Covid-19 ở Đà Nẵng dự đám cưới, di chuyển nhiều nơi tại Quảng Nam

Sự kiện nóng

23:07:55 12/05/2021
4 ca mắc Covid-19 mới phát hiện tại KCN An Đồn – Đà Nẵng có lịch trình di chuyển nhiều nơi tại các địa phương như Điện Bàn, Quế Sơn, Thăng Bình, Duy Xuyên, Đại Lộc của tỉnh Quảng Nam.

6 ngọc nữ phim Hàn sở hữu hội bạn trai màn ảnh xịn phát hờn: Nể nhất là tình sử của Song Hye Kyo đấy

Hậu trường phim

22:53:37 12/05/2021
Cùng điểm danh hội người tình màn ảnh toàn mỹ nam của dàn ngọc nữ đình đám phim Hàn nhé!

Tôi ra ngõ mua bột canh thì bàng hoàng trước cảnh mẹ chồng ôm bàn chân toé máu, luôn miệng đay nghiến con dâu

Tâm sự

22:40:23 12/05/2021
Tình huống xảy ra quá bất ngờ, là vô tình nhưng mẹ chồng lại đổ hết lỗi cho tôi...

Học sinh Nghệ An sẽ nghỉ hè sớm hơn 1 tuần

Học hành

22:33:52 12/05/2021
Ngày 12/5, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho biết: Do tình hình dịch COVID - 19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo các trường và các đơn vị trực thuộc điều c...