Giá lương thực thế giới ổn định trong tháng 6
Theo số liệu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) công bố ngày 5/7, chỉ số giá lương thực thế giới ổn định trong tháng 6, khi giá ngũ cốc giảm giúp cân bằng với xu hướng đi lên của chỉ số giá dầu thực vật, đường và sản phẩm từ sữa.
Gạo được bán tại một cửa hàng ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN
Cụ thể, chỉ số giá lương thực trung bình đạt 120,6 điểm trong tháng 6, không thay đổi so với tháng 5. Trước đó, chỉ số tháng 5 được điều chỉnh lại so với mức ban đầu là 120,4. Đây là chỉ số theo dõi giá phần lớn hàng hóa lương thực giao dịch trên thế giới.
Trước tháng 6, chỉ số của FAO tăng 3 tháng liên tiếp sau khi xuống mức thấp nhất trong 3 năm vào tháng 2 trong bối cảnh giá lương thực giảm từ mức cao kỷ lục vào tháng 3/2022. Chỉ số giá lương thực tháng 6 giảm 2,5% so với 1 năm trước và thấp hơn 24,8% so với mức cao của năm 2022.
Trong báo cáo khác, FAO đã nâng dự báo sản lượng ngũ ngốc toàn cầu năm 2024 thêm 7,9 triệu tấn (0,3%), lên 2,854 tỷ tấn, tăng nhẹ so với mức năm 2023 và đánh dấu mức dự báo cao kỷ lục mới.
Chỉ số giá lương thực thế giới tăng trở lại
Chỉ số giá lương thực thế giới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) trong tháng 3 vừa qua đã tăng trở lại từ mức thấp nhất trong 3 năm, sau khi giá dầu thực vật, thịt và các sản phẩm bơ sữa tăng.
Gạo được bán tại một cửa hàng ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: AFP/ TTXVN
Trong thông báo đưa ra ngày 5/4, FAO cho biết chỉ số giá lương thực trong tháng 3 đạt trung bình 118,3 điểm, tăng so với 1117,0 điểm được điều chỉnh trong tháng 2. Chỉ số giá lương thực trong tháng 2 là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2021 và là tháng thứ 7 giảm liên tiếp.
Giá lương thực quốc tế giảm mạnh từ mức cao kỷ lục trong tháng 3/2022 sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng phát. Tuy nhiên, chỉ số giá lương thực trong tháng 3 vừa qua vẫn thấp hơn 7,7% so với cùng kỳ năm 2023.
Trong tháng 3, chỉ số giá dầu thực vật tăng 8% so với tháng 2, chỉ số sản phẩm bơ sữa tăng gần 2,9% - tăng 6 tháng liên tiếp, trong khi chỉ số thịt tăng 1,7%. Các chỉ số này tăng cao hơn nhiều so với mức giảm 2,6% so với tháng trước của ngũ cốc và mức giảm 5,4% của đường.
Trong đánh giá cung cầu ngũ cốc, FAO nâng dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới vụ mùa 2023-2024 lên 2,841 tỷ tấn so với 2,840 tỷ tấn dự báo tháng 2, tăng 1,1% so với vụ mùa trước.
Giá lương thực thế giới giảm tháng thứ 6 liên tiếp Tháng 9 vừa qua giá lương thực thế giới tiếp tục giảm và là tháng giảm thứ 6 liên tiếp sau khi đã lập mức cao kỷ lục vào tháng 3/2022. Người dân mua hàng tại chuỗi siêu thị Auchan ở Saint-Sebastien-sur-Loire, miền Tây Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN Theo số liệu được Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) công bố ngày 7/10,...